Tuần 8 - Ngày 29/09/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Cửa Ông và đền Cặp Tiên, Quảng Ninh, Việt Nam
29/01/2020

Thông tin chung: 

Công trình: Đền Cửa Ông và đền Cặp Tiên
Địa điểm: thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, năm 2017)

Đền Cửa Ông thuộc địa phận phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
Đền Cặp Tiên nằm cách đền Cửa Ông khoảng 2 km, thuộc địa phận xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. 

Đền Cửa Ông
Đền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng (năm 1252 – 1313), là con thứ 3 của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (năm 1228 – 1300, nhà chính trị, quân sự, tôn thất hoàng gia). Trần Quốc Tảng là một tướng lĩnh có nhiều công lao trong trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13. Đặc biệt, trong trận chiến Vân Đồn - Cửa Lục, ông đã cùng tướng Trần Khánh Dư chỉ huy, đánh tan đạo quân tiếp lương của tướng nhà Nguyên Trương Văn Hổ, mở ra cục diện mới, dẫn đến thắng lợi của quân, dân Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ 3 vào năm 1288.
Có nhiều điển tích liên quan đến Trần Quốc Tảng, trong đó có câu chuyện về gia tộc vương triều họ Trần.
Yên Sinh vương Trần Liễu (1211 – 1251) vốn có hiềm khích sâu nặng với em ruột là Trần Thái Tông (vị hoàng đế đầu tiên nhà Trần, trị vì năm 1226- 1258). Trước khi chết, Trần Liễu dặn dò con là Trần Quốc Tuấn, cố chiếm lấy thiên hạ. Trần Quốc Tuấn ghi nhận, nhưng trong lòng không cho là phải. Một lần, ông đem chuyện ấy hỏi con là Trần Quốc Tảng. Tảng ấu trĩ, muốn cha thừa cơ mà làm chuyện đó. Trần Quốc Tuấn nổi giận, muốn giết Tảng. Sau nghĩ lại, ông bèn đày Tảng ra trấn giữ Cửa Ông (xưa kia gọi là Cửa Suốt) tại biên giới phía Bắc, cách xa kinh thành, đề phòng chuyện xấu. Song cũng chính điều này lại làm Tảng thay tâm đổi tính, đến khi có giặc xâm lăng, đã gắng sức chống giặc, lập công lớn cho vương triều.  

Sau khi Trần Quốc Tảng mất (1313), dân truyền lại thấy ông thường hiển thánh tại khu Vườn Nhãn hay khu vực Cửa Suốt (Cửa Ông ngày nay). Đây là nơi Trần Quốc Tảng khi xưa đóng quân đồn trú bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải phía Đông Bắc Việt Nam. Dân địa phương đã lập biểu tâu lên vua Trần Anh Tông (hoàng đế thứ 5 triều Trần, trị vì năm 1293- 1314), được vua chấp thuận và chu cấp tiền bạc để lập đền tế lễ.
Đền được xây dựng trên địa điểm của một ngôi miếu xưa thờ Hoàng Cần, là người địa phương có nhiều công phá giặc cướp, được các triều vua phong là  "Khâm sai Đông đạo Tiết chế".
Truyền rằng, người dân đến đền Cửa Ông cầu xin đều được ứng nghiệm. Đền trở nên linh thiêng khắp vùng Đông Bắc.
Lễ hội Đền Cửa Ông tổ chức ngày 2 tháng 1 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch.

Trong chiến tranh, đền Trung và đền Hạ đã bị bom Mỹ phá hủy.
Đền Cửa Ông đã trải qua lịch sử hơn 700 năm, với nhiều cuộc đại trùng tu. Lần gần nhất hoàn thành cuộc đại trùng tu là vào năm 2017. Đền Hạ và đền Trung đã được phục hồi.  

Sơ đồ Quy hoạch tổng mặt bằng, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng NinhSơ đồ
vị trí các hạng mục công trình chính đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh nhìn ra vịnh Bái Tử LongPhối cảnh tổng thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Tượng Đức ông Trần Quốc Tảng mới xây dựng tại phía Bắc đền Cửa Ông, Cảm Phả Quảng Ninh

Quần thể đền Cửa Ông hướng về phía Đông, có diện tích khoảng 18,125ha. Phía trước đền là vịnh Bái Tử Long, phía sau là một thung lũng núi. Quần thể đền gồm: Tam quan, đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và các công trình khác.  

Tam quan   
Tam quan Quần thể đền mới xây dựng trong những năm gần đây, bao gồm 4 trụ biểu bằng đá xanh.
Hai trụ biểu tại giữa cao, đỉnh trụ trang trí tứ phượng; thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Hai trụ biểu hai bên thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu, thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Đế của cả 4 trụ biểu đều thắt dạng cổ bồng. 


Tam quan đền Cửa Ông,Cẩm Phả, Quảng Ninh
 

Đền Hạ
Đền Hạ nằm sát ven biển, là nơi thờ Mẫu. Đền mới được xây dựng lại vào thế kỷ 20. Đền gồm hai khối công trình chính là đền Mẫu và đền Trung Thiên Long Mẫu.
Đền Mẫu: xây theo kiệu chữ “nhị”, gồm 2 tòa đặt song song với nhau.
Phía trước đền là một Tam quan, như một bức tường có trang trí phía trước đền.
Tòa Tiền đường hay Bái đường nằm ngay sau Tam quan, gồm 3 gian, tường hồi bít đốc, 2 mái. Trong ban thờ tại Bái đường, hàng cao nhất chính giữa thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, bên phải thờ Nam Tào, bên trái thờ Bắc Đẩu; Ngũ vị Tôn quan và các quan khác.
Tòa Hậu đường hay Hậu cung 3 gian, gian giữa nhô cao tạo thành 2 tầng mái, 4 mái. Hậu cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu (Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải Phủ).
Đền Trung Thiên Long Mẫu nằm bên trái đền Mẫu, là một tòa nhà 3 gian, tường hồi bít đốc, 2 mái. Ban thờ tại gian chính giữa, hàng trên cùng là tượng thờ Trung Thiên Long Mẫu, hàng thứ hai thờ Cô Cả Thượng Thiên, bên trái thờ Cô Bơ Thoải cung, bên phải thờ Cô Đôi Thượng ngàn. Ban thờ tại gian phải thờ Thánh Cậu. Ban thờ tại gian trái thờ Cô bé Cửa Suốt.  


Tam quan đền Hạ, bên trái đền Hạ là đền
Trung Thiên Long Mẫu, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Tiền đường đền Hạ, phía sau Tam quan, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng NinhBan thờ bên trong Tiền đường đền Hạ, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh
 

Đền Trung
Đền Trung nằm tại bậc thềm sân giữa đền Hạ và đền Thượng.
Đền mới xây dựng lại vào năm 2016. Đền có mặt bằng hình chữ “đinh” hay chữ T. Tòa Tiền Tế 3 gian, 2 chái, 4 mái. Tòa Hậu đường 1 gian, 2 mái.
Đền Trung thờ Khâm sai Đông đạo Tiết chế Hoàng Cần, là vị thần được thờ tại miếu xưa, trước khi xuất hiện đền Cửa Ông.

 
Mặt trước tòa Tiền tế đền Trung, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Ban thờ bên trong tòa Tiền tế, đền Trung,
Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh

Đền Thượng
Đền Thượng tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng 100 mét nhìn xuống vịnh Bái Tử Long ở phía Nam, 3 phía xung quanh có núi bao bọc.
Đền Thượng gồm Chính điện, đền Quan Chánh, đền Quan Châu, chùa, lăng Trần Quốc Tảng.
Chính điện đền Cửa Ông có kiến trúc kiểu chữ “công” hay chữ H, gồm:
Tiền đường 3 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc, 2 mái. Hai bên là hai tòa Tả mạc và Hữu Mạc. Tiền đường là nơi thờ Nguyễn Chế Nghĩa, Lê Phụ Trần... Phía trước Tiền đường là một tòa Phương đình, cột trụ bê tông 2 tầng, 8 mái. 
Thiêu Hương hay Tiền Bái 3 gian, 2 mái. Thiêu Hương là nơi thờ Hưng Nhượng vương Trần Quốc Tảng và các tướng lĩnh thân cận (Trần Thì KiếnTrần Khánh Dư, Phạm Ngộ, Hà Đặc…).
Hậu đường hay Hậu cung 3 gian, gian giữa nhô cao tạo thành 2 tầng mái, 4 mái. Hậu đường là nơi thờ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến (Phu nhân Trần Hưng Đạo, 2 công chúa con gái Trần Hưng Đạo) và các tướng lĩnh thân cậu (Dã Tượng, Yết Kiêu, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Khoái...).
Kiến trúc đền Thượng có vì kèo cột gỗ kiểu giá chiêng chồng rường, đơn giản, không chạm trổ.
Lăng Trần Quốc Tảng nằm tại phía sau Chính điện.

Đền Cửa Ông gắn liến với tín ngưỡng Tứ phủ công đồng hay Tứ phủ (liên quan mật thiết với tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam). Ngoài Chính điện, tại đây còn có đền Quan chánh, đền Quan châu và chùa.
Đền Quan chánh nằm bên trái Chính điện là nơi thờ Quan Đệ ngũ Tuần Chanh, Quan Đệ nhất Thượng Thiên,  Quan Đệ nhị Giám sát Thượng Ngàn.
Đền Quan châu có quy mô nhỏ, nằm bên phải Chính điện.
Chùa nằm trước cửa đền Quan chánh, là nơi thờ Phật, Ngọc Hoàng và Tuệ Trung Thượng sỹ (1230 – 1291, tôn thất hoàng gia, nhà quân sự, tâm linh thời Trần; tước hiệu Hưng Ninh Vương, thiền sư Phật giáo Đại Thừa, đặt nền móng cho Thiền phái Trúc Lâm Đại Việt thế kỷ 13-14). 

Hệ thống tượng thờ trong đền Cửa Ông phong phú và có giá trị nghệ thuật điêu khắc. Đây là ngôi đền duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Hưng Đạo và các cận thần của ông. Tại đây lưu giữ 34 pho tượng quý, có giá trị nghệ thuật cao được các nghệ nhân chạm trổ công phu.  
Phối cảnh đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Bậc lên tòa Tiền đường đền Thượng; phía trước là Phương đình, Quần thể đền Cửa Ông


Ban thờ phía trước Thiêu Hương và Hậu đường, đền Thượng,
Quần thể đền Cửa Ông


Trang trí tại mặt bên tòa Hậu đường, đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh


Lăng Đức Ông Trần Quốc Tảng phía sau đền Thượng,
Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh


Tháp Chuông bên trái đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh
 


Chùa nằm bên trái đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh 


Ban thờ Phật bên trong chùa cạnh đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh

Đền Cặp Tiên
Đền Cặp Tiên (còn gọi là đền Cô Bé Cửa Suốt), nằm trên đảo Cặp Tiên, thuộc Quần thể di tích đền Cửa Ông. Tương truyền, đây là nơi thờ công chúa con Trần Quốc Tảng.
Vào thời Nguyễn, một ông Quan chánh được triều đình cử về trông coi vùng này. Ông đã làm được nhiều việc có ích cho dân, ngoài ra còn là người đứng ra góp công, của và huy động người dân trùng tu, sửa sang đền. Để ghi nhớ ơn đức, sau khi ông qua đời, dân đã phối thờ ông tại đền và đền còn được gọi là đền Quan Chánh.
Ngôi đền lưng tựa núi, mặt theo hướng Đông, ra biển.
Đền gồm hạng mục công trình chính: Tam quan, Chính điện, nhà Phương đình, động Sơn Trang và công trình phụ trợ.
Đền chính kiến trúc hình chữ “đinh” hay chữ T, gồm Bái đường và Hậu cung. Bái đường 3 gian, 2 chái, mái 2 tầng, 8 mái.
Nhà Phương đình đặt phía trước Bái đường, 4 cột, mái 2 tầng, 8 mái.
Động Sơn Trang là nơi thờ Mẫu.
Trong khuôn viên đền có giếng Tiên, nằm ngay bên bờ biển, luôn đầy nước. Thuỷ triều lên ngập giếng, nhưng khi thủy triều xuống, nước giếng lại ngọt trở lại. Dân trong vùng và người đi biển đều quý giếng nước này. 


Tam quan đền Cặp Tiên, Vân Đồn, Quảng Ninh


Tòa Bái đường và Phương đình, đền Cặp Tiên, Vân Đồn, Quảng Ninh


Bên trong động Sơn Trang, đền
Cặp Tiên, Vân Đồn, Quảng Ninh

Đền Cửa Ông và đền Cặp Tiên, Quảng Ninh gắn với các truyền thuyết và danh nhân tiêu biểu thời Trần, có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình lịch sử của dân tộc. Đền Cửa Ông là một trong những di tích nhà Trần nổi tiếng ở vùng Đông Bắc Việt Nam.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%
BA%B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_C%E1%BB%ADa_%C3%94ng
https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Qu%E1%BB%91c_T%E1%BA%A3ng
https://www.youtube.com/watch?v=BBxEM5a1CfE
http://campha.edu.vn/thtranquoctoan/B%E1%BA%A3n%20thuy%E1%BA%BFt%20
minh%20v%E1%BB%81%20%C4%90%E1%BB%81n%20C%E1%BB%
ADa%20%C3%94ng.pdf
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_C%E1%BA%B7p_Ti%C3%AAn

- Xem video giới thiệu công trình tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 


Cập nhật ( 31/01/2020 )
 

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com