Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Cửa Ông và đền Cặp Tiên, Quảng Ninh, Việt Nam
29/01/2020

Thông tin chung: 

Công trình: Đền Cửa Ông và đền Cặp Tiên
Địa điểm: thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, năm 2017)

Đền Cửa Ông thuộc địa phận phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
Đền Cặp Tiên nằm cách đền Cửa Ông khoảng 2 km, thuộc địa phận xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. 

Đền Cửa Ông
Đền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng (năm 1252 – 1313), là con thứ 3 của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (năm 1228 – 1300, nhà chính trị, quân sự, tôn thất hoàng gia). Trần Quốc Tảng là một tướng lĩnh có nhiều công lao trong trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13. Đặc biệt, trong trận chiến Vân Đồn - Cửa Lục, ông đã cùng tướng Trần Khánh Dư chỉ huy, đánh tan đạo quân tiếp lương của tướng nhà Nguyên Trương Văn Hổ, mở ra cục diện mới, dẫn đến thắng lợi của quân, dân Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ 3 vào năm 1288.
Có nhiều điển tích liên quan đến Trần Quốc Tảng, trong đó có câu chuyện về gia tộc vương triều họ Trần.
Yên Sinh vương Trần Liễu (1211 – 1251) vốn có hiềm khích sâu nặng với em ruột là Trần Thái Tông (vị hoàng đế đầu tiên nhà Trần, trị vì năm 1226- 1258). Trước khi chết, Trần Liễu dặn dò con là Trần Quốc Tuấn, cố chiếm lấy thiên hạ. Trần Quốc Tuấn ghi nhận, nhưng trong lòng không cho là phải. Một lần, ông đem chuyện ấy hỏi con là Trần Quốc Tảng. Tảng ấu trĩ, muốn cha thừa cơ mà làm chuyện đó. Trần Quốc Tuấn nổi giận, muốn giết Tảng. Sau nghĩ lại, ông bèn đày Tảng ra trấn giữ Cửa Ông (xưa kia gọi là Cửa Suốt) tại biên giới phía Bắc, cách xa kinh thành, đề phòng chuyện xấu. Song cũng chính điều này lại làm Tảng thay tâm đổi tính, đến khi có giặc xâm lăng, đã gắng sức chống giặc, lập công lớn cho vương triều.  

Sau khi Trần Quốc Tảng mất (1313), dân truyền lại thấy ông thường hiển thánh tại khu Vườn Nhãn hay khu vực Cửa Suốt (Cửa Ông ngày nay). Đây là nơi Trần Quốc Tảng khi xưa đóng quân đồn trú bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải phía Đông Bắc Việt Nam. Dân địa phương đã lập biểu tâu lên vua Trần Anh Tông (hoàng đế thứ 5 triều Trần, trị vì năm 1293- 1314), được vua chấp thuận và chu cấp tiền bạc để lập đền tế lễ.
Đền được xây dựng trên địa điểm của một ngôi miếu xưa thờ Hoàng Cần, là người địa phương có nhiều công phá giặc cướp, được các triều vua phong là  "Khâm sai Đông đạo Tiết chế".
Truyền rằng, người dân đến đền Cửa Ông cầu xin đều được ứng nghiệm. Đền trở nên linh thiêng khắp vùng Đông Bắc.
Lễ hội Đền Cửa Ông tổ chức ngày 2 tháng 1 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch.

Trong chiến tranh, đền Trung và đền Hạ đã bị bom Mỹ phá hủy.
Đền Cửa Ông đã trải qua lịch sử hơn 700 năm, với nhiều cuộc đại trùng tu. Lần gần nhất hoàn thành cuộc đại trùng tu là vào năm 2017. Đền Hạ và đền Trung đã được phục hồi.  

Sơ đồ Quy hoạch tổng mặt bằng, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng NinhSơ đồ
vị trí các hạng mục công trình chính đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh nhìn ra vịnh Bái Tử LongPhối cảnh tổng thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Tượng Đức ông Trần Quốc Tảng mới xây dựng tại phía Bắc đền Cửa Ông, Cảm Phả Quảng Ninh

Quần thể đền Cửa Ông hướng về phía Đông, có diện tích khoảng 18,125ha. Phía trước đền là vịnh Bái Tử Long, phía sau là một thung lũng núi. Quần thể đền gồm: Tam quan, đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và các công trình khác.  

Tam quan   
Tam quan Quần thể đền mới xây dựng trong những năm gần đây, bao gồm 4 trụ biểu bằng đá xanh.
Hai trụ biểu tại giữa cao, đỉnh trụ trang trí tứ phượng; thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Hai trụ biểu hai bên thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu, thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Đế của cả 4 trụ biểu đều thắt dạng cổ bồng. 


Tam quan đền Cửa Ông,Cẩm Phả, Quảng Ninh
 

Đền Hạ
Đền Hạ nằm sát ven biển, là nơi thờ Mẫu. Đền mới được xây dựng lại vào thế kỷ 20. Đền gồm hai khối công trình chính là đền Mẫu và đền Trung Thiên Long Mẫu.
Đền Mẫu: xây theo kiệu chữ “nhị”, gồm 2 tòa đặt song song với nhau.
Phía trước đền là một Tam quan, như một bức tường có trang trí phía trước đền.
Tòa Tiền đường hay Bái đường nằm ngay sau Tam quan, gồm 3 gian, tường hồi bít đốc, 2 mái. Trong ban thờ tại Bái đường, hàng cao nhất chính giữa thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, bên phải thờ Nam Tào, bên trái thờ Bắc Đẩu; Ngũ vị Tôn quan và các quan khác.
Tòa Hậu đường hay Hậu cung 3 gian, gian giữa nhô cao tạo thành 2 tầng mái, 4 mái. Hậu cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu (Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải Phủ).
Đền Trung Thiên Long Mẫu nằm bên trái đền Mẫu, là một tòa nhà 3 gian, tường hồi bít đốc, 2 mái. Ban thờ tại gian chính giữa, hàng trên cùng là tượng thờ Trung Thiên Long Mẫu, hàng thứ hai thờ Cô Cả Thượng Thiên, bên trái thờ Cô Bơ Thoải cung, bên phải thờ Cô Đôi Thượng ngàn. Ban thờ tại gian phải thờ Thánh Cậu. Ban thờ tại gian trái thờ Cô bé Cửa Suốt.  


Tam quan đền Hạ, bên trái đền Hạ là đền
Trung Thiên Long Mẫu, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Tiền đường đền Hạ, phía sau Tam quan, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng NinhBan thờ bên trong Tiền đường đền Hạ, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh
 

Đền Trung
Đền Trung nằm tại bậc thềm sân giữa đền Hạ và đền Thượng.
Đền mới xây dựng lại vào năm 2016. Đền có mặt bằng hình chữ “đinh” hay chữ T. Tòa Tiền Tế 3 gian, 2 chái, 4 mái. Tòa Hậu đường 1 gian, 2 mái.
Đền Trung thờ Khâm sai Đông đạo Tiết chế Hoàng Cần, là vị thần được thờ tại miếu xưa, trước khi xuất hiện đền Cửa Ông.

 
Mặt trước tòa Tiền tế đền Trung, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Ban thờ bên trong tòa Tiền tế, đền Trung,
Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh

Đền Thượng
Đền Thượng tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng 100 mét nhìn xuống vịnh Bái Tử Long ở phía Nam, 3 phía xung quanh có núi bao bọc.
Đền Thượng gồm Chính điện, đền Quan Chánh, đền Quan Châu, chùa, lăng Trần Quốc Tảng.
Chính điện đền Cửa Ông có kiến trúc kiểu chữ “công” hay chữ H, gồm:
Tiền đường 3 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc, 2 mái. Hai bên là hai tòa Tả mạc và Hữu Mạc. Tiền đường là nơi thờ Nguyễn Chế Nghĩa, Lê Phụ Trần... Phía trước Tiền đường là một tòa Phương đình, cột trụ bê tông 2 tầng, 8 mái. 
Thiêu Hương hay Tiền Bái 3 gian, 2 mái. Thiêu Hương là nơi thờ Hưng Nhượng vương Trần Quốc Tảng và các tướng lĩnh thân cận (Trần Thì KiếnTrần Khánh Dư, Phạm Ngộ, Hà Đặc…).
Hậu đường hay Hậu cung 3 gian, gian giữa nhô cao tạo thành 2 tầng mái, 4 mái. Hậu đường là nơi thờ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến (Phu nhân Trần Hưng Đạo, 2 công chúa con gái Trần Hưng Đạo) và các tướng lĩnh thân cậu (Dã Tượng, Yết Kiêu, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Khoái...).
Kiến trúc đền Thượng có vì kèo cột gỗ kiểu giá chiêng chồng rường, đơn giản, không chạm trổ.
Lăng Trần Quốc Tảng nằm tại phía sau Chính điện.

Đền Cửa Ông gắn liến với tín ngưỡng Tứ phủ công đồng hay Tứ phủ (liên quan mật thiết với tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam). Ngoài Chính điện, tại đây còn có đền Quan chánh, đền Quan châu và chùa.
Đền Quan chánh nằm bên trái Chính điện là nơi thờ Quan Đệ ngũ Tuần Chanh, Quan Đệ nhất Thượng Thiên,  Quan Đệ nhị Giám sát Thượng Ngàn.
Đền Quan châu có quy mô nhỏ, nằm bên phải Chính điện.
Chùa nằm trước cửa đền Quan chánh, là nơi thờ Phật, Ngọc Hoàng và Tuệ Trung Thượng sỹ (1230 – 1291, tôn thất hoàng gia, nhà quân sự, tâm linh thời Trần; tước hiệu Hưng Ninh Vương, thiền sư Phật giáo Đại Thừa, đặt nền móng cho Thiền phái Trúc Lâm Đại Việt thế kỷ 13-14). 

Hệ thống tượng thờ trong đền Cửa Ông phong phú và có giá trị nghệ thuật điêu khắc. Đây là ngôi đền duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Hưng Đạo và các cận thần của ông. Tại đây lưu giữ 34 pho tượng quý, có giá trị nghệ thuật cao được các nghệ nhân chạm trổ công phu.  
Phối cảnh đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh


Bậc lên tòa Tiền đường đền Thượng; phía trước là Phương đình, Quần thể đền Cửa Ông


Ban thờ phía trước Thiêu Hương và Hậu đường, đền Thượng,
Quần thể đền Cửa Ông


Trang trí tại mặt bên tòa Hậu đường, đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh


Lăng Đức Ông Trần Quốc Tảng phía sau đền Thượng,
Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh


Tháp Chuông bên trái đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh
 


Chùa nằm bên trái đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh 


Ban thờ Phật bên trong chùa cạnh đền Thượng, Quần thể đền Cửa Ông, Quảng Ninh

Đền Cặp Tiên
Đền Cặp Tiên (còn gọi là đền Cô Bé Cửa Suốt), nằm trên đảo Cặp Tiên, thuộc Quần thể di tích đền Cửa Ông. Tương truyền, đây là nơi thờ công chúa con Trần Quốc Tảng.
Vào thời Nguyễn, một ông Quan chánh được triều đình cử về trông coi vùng này. Ông đã làm được nhiều việc có ích cho dân, ngoài ra còn là người đứng ra góp công, của và huy động người dân trùng tu, sửa sang đền. Để ghi nhớ ơn đức, sau khi ông qua đời, dân đã phối thờ ông tại đền và đền còn được gọi là đền Quan Chánh.
Ngôi đền lưng tựa núi, mặt theo hướng Đông, ra biển.
Đền gồm hạng mục công trình chính: Tam quan, Chính điện, nhà Phương đình, động Sơn Trang và công trình phụ trợ.
Đền chính kiến trúc hình chữ “đinh” hay chữ T, gồm Bái đường và Hậu cung. Bái đường 3 gian, 2 chái, mái 2 tầng, 8 mái.
Nhà Phương đình đặt phía trước Bái đường, 4 cột, mái 2 tầng, 8 mái.
Động Sơn Trang là nơi thờ Mẫu.
Trong khuôn viên đền có giếng Tiên, nằm ngay bên bờ biển, luôn đầy nước. Thuỷ triều lên ngập giếng, nhưng khi thủy triều xuống, nước giếng lại ngọt trở lại. Dân trong vùng và người đi biển đều quý giếng nước này. 


Tam quan đền Cặp Tiên, Vân Đồn, Quảng Ninh


Tòa Bái đường và Phương đình, đền Cặp Tiên, Vân Đồn, Quảng Ninh


Bên trong động Sơn Trang, đền
Cặp Tiên, Vân Đồn, Quảng Ninh

Đền Cửa Ông và đền Cặp Tiên, Quảng Ninh gắn với các truyền thuyết và danh nhân tiêu biểu thời Trần, có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình lịch sử của dân tộc. Đền Cửa Ông là một trong những di tích nhà Trần nổi tiếng ở vùng Đông Bắc Việt Nam.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%
BA%B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_C%E1%BB%ADa_%C3%94ng
https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Qu%E1%BB%91c_T%E1%BA%A3ng
https://www.youtube.com/watch?v=BBxEM5a1CfE
http://campha.edu.vn/thtranquoctoan/B%E1%BA%A3n%20thuy%E1%BA%BFt%20
minh%20v%E1%BB%81%20%C4%90%E1%BB%81n%20C%E1%BB%
ADa%20%C3%94ng.pdf
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_C%E1%BA%B7p_Ti%C3%AAn

- Xem video giới thiệu công trình tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 


Cập nhật ( 31/01/2020 )
 
Tin mới đưa:
"Chi bộ phải là động lực của mỗi cơ quan. Bởi vậy, nhiệm vụ của chi bộ là: làm sao cho toàn thể nhân viên đều cố gắng. Vạch rõ các khuyết điểm và đề ra cách sửa chữa, không để khuyết điểm nhỏ chồng chất lên thành khuyết điểm to"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com