Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Keo Hành Thiện, Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam
01/01/2020

Thông tin chung:
Công trình: Chùa Keo Hành Thiện (Keo Pagoda in Xuan Truong, Nam Dinh province, Vietnam)
Địa điểm: Làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, VIệt Nam (20°20′32″B 106°19′18″Đ)
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô:  2 công trình: Chùa Keo Trong và chùa Keo Ngoài
Thời gian hình thành: Thế kỷ 17,18
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt về kiến trúc nghệ thuật (năm 2016)
 

Tương truyền, chùa Keo (Nghiêm Quang tự/Thần Quang tự) do Thiền sư Dương Không Lộ (năm 1016 – 1094) xây dựng. Thiền sư quê tại hương Giao Thủy (nay thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), xuất thân làm nghề chài lưới, năm 29 tuổi đi tu. Thiền sư đã từng đã từng sang Tây Trúc tu luyện đạo Phật. Năm 1061, dưới thời vua Lý Thánh Tông (hoàng đế thứ 3 triều Lý, trị vì từ năm 1054 – 1072), Thiền sư về nước và xây dựng chùa Nghiêm Quang ở ven sông Hồng, tại quê hương ông. Sau đó, Thiền sư chu du khắp vùng rộng lớn của châu thổ Bắc Bộ, dựng chùa, truyền bá đạo Phật và được suy tôn là vị tổ thứ 9 của phái Thiền Việt Nam. Nhờ có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, ông được phong làm quốc sư triều Lý. Năm 1167, vua Lý Anh Tông (hoàng đế thứ 6 triều Lý, trị vì năm 1138- 1175) xuống chiếu đổi tên chùa Nghiêm Quang thành chùa Thần Quang để tưởng nhớ đến Thiền sư Dương Không Lộ.
Vì Giao Thủy có tên Nôm là Keo, nên ngôi chùa còn được gọi là chùa Keo. Mô tả quang cảnh chùa Thần Quang thời Lý ở hương Giao Thủy, văn bia còn ghi lại: “Nơi thờ Phật nước Nam đâu đâu cũng có, nhưng chỉ có chùa Thần Quang ở vùng Dũng Nhuệ, làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) là nơi danh thắng bậc nhất từ Bắc tới Nam...
Sau gần 500 năm tồn tại, năm 1611, nước sông Hồng lên to, làm ngập làng Giao Thủy. Một bộ phận dân cư dời đi nơi khác, lập thành làng Hành Thiện, xây dựng nên ngôi chùa Keo mới, thường gọi là chùa Keo Dưới (Keo Hạ) hay chùa Keo Hành Thiện (nay ở xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định). Một bộ phận dân cư dời sang tả ngạn sông Hồng, lập làng Dũng Nhuệ trên đất Thái Bình và cũng dựng lên một ngôi chùa, gọi là chùa Keo Trên (Keo Thượng), chùa Keo Vũ Thư, Thái Bình.

Làng Hành Thiện nằm gần ngã ba sông Hồng và sông Ninh Cơ. Đây là một ngôi làng nổi tiếng với tên gọi là “Làng Cá Chép” vì có hình dáng như cá chép (Lý Ngư) và có truyền thống văn hóa được nhiều người biết đến. Đây cũng cũng như là quê hương của nhiều nhân vật được ghi nhận trong lịch sử Việt Nam. Năm 1823, vua Minh Mạng (hoàng đế thứ 2 triều Nguyễn, trị vì từ 1820 – 1841) cho đổi tên làng xưa Hành Cung thành Hành Thiện với ý nghĩa "Nơi chỉ làm những điều lành, điều thiện" và ban cho làng 4 chữ "Mỹ tục khả phong".
Làng Hành Thiện là quê hương của Trường Chinh (Đăng Xuận Khu, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, lần 1 vào năm 1941 – 1956, lần 2 vào năm 1986).
Tại làng địa linh nhân kiệt Hành Thiện có 2 chùa mang tên chùa Keo Hành Thiện: Chùa Keo trong (Thần Quang tự, trong hình vẽ tại vị trí C2) và chùa Keo ngoài (Đĩnh Lan tự, trong hình vẽ tại vị trí C1).


Sơ đồ làng Hành Thiện, Xuân Trường, Nam Định với tên gọi là “Làng Cá Chép”


Vị trí chùa Keo Trong ( chùa Thần Quang) - ký hiệu C2 và chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan) - ký hiệu  C1 tại làng Hành Thiện,
Xuân Trường, Nam Định

Chùa Keo Trong
Chùa Keo Trong hay chùa Thần Quang được xây dựng hoàn chỉnh và có dáng dấp như ngày nay vào năm 1612.
Trong 400 năm tiếp theo, chùa nhiều lần được tu bổ lớn như vào các năm 1671, 1704, 1896 và sau này được tôn tạo nhiều lần. Được khởi công xây dựng trước, kiến trúc chùa Keo Hành Thiện Nam Định (chùa Keo Dưới) có ảnh hưởng rất lớn đến chùa Keo Vũ Thư Thái Bình (chùa Keo Thượng). Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, chùa Thần Quang còn lưu giữ, bảo tồn những di vật cổ có giá trị của thế kỷ 17 thời Hậu Lê. Đó là những án thư, sập thờ, tượng pháp nhiều chuông, khánh, văn bia cổ, hoành phi câu đối và sách chữ Hán nói về chùa Keo.
Chùa Keo Hành Thiện không có sư trụ trì. Ngay từ khi xây dựng chùa, đã có một quy định: Cứ 5 hộ dân trong làng lập thành một nhóm thay phiên nhau trông nom, làm lễ và hướng dẫn du khách tham quan. Có nhiều lý giải rất khác nhau về điều này. Song có thể đây lại là ý định của tiền nhân rằng: Thời bấy giờ, Phật giáo và Thần đạo Việt hòa làm một; Ngôi chùa thờ Phật và ngôi đền thờ Thánh bản địa hòa làm một. Chùa Keo Hành Thiện thiên về một ngôi đền thờ Thiền sư Dương Không Lộ hơn là một ngôi chùa thờ Đức Phật.
Chùa nằm ở giữa làng, trục chính gần theo hướng Bắc – Nam. Phía trước chùa có hồ Bán nguyệt.
Mặt bằng chùa theo kiểu "Nội công ngoại quốc" và “Tiền Phật, hậu Thánh”, gồm các hạng mục công trình chính: Tam quan ngoại; Tam quan nội kết hợp Gác chuông; Khu thờ Phật; Khu thờ Thánh; Nhà thờ Tổ; Hành lang Tả vu và Hữu vu và các công trình phụ trợ khác.


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt dọc chùa Keo Trong ( chùa Thần Quang), Hành Thiện, Xuân Trường, Nam Định
Phối cảnh tổng thể chùa Keo Trong ( chùa Thần Quang), Hành Thiện, Xuân Trường, Nam Định

Tam quan ngoại
Tam quan ngoại xây kiểu tường hồi bít đốc, dài 7,60m, rộng 6,90m, cao 5,60m, gồm 3 gian: gian giữa rộng 3,30m, hai gian bên rộng 2,15m. Bộ khung chịu lực của tam quan được kết cấu với 4 bộ vì kiểu 3 hàng chân cột; kết cấu vì gỗ được liên kết bởi các trụ, xà, con rường, bẩy hiên, phía trên là hệ thống hoành, rui gỗ, mái lợp ngói di nhỏ. Theo phong cách xây dựng và đặc biệt là dòng chữ Hán khắc trên cấu kiện mái, Tam quan được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 20.


Tam quan ngoại và hồ Bán nguyệt phía trước chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định
 

Tam quan nội kiêm Gác chuông
Tam quan nội kiêm Gác chuông được xây sát đường đi, gần hồ nước, mặt bằng hình chữ nhật, dài 12m, rộng 6,55m, gồm 3 gian 2 chái, 2 tầng, 2 lớp mái với 8 mái theo kiểu chồng diêm. Kết cấu khung gồm 6 bộ vì kiểu 4 hàng chân với 8 cột cái, đường kính 54cm và 16 cột quân, đường kính 35cm. Trên các cấu kiện gỗ trang trí các bức chạm khắc với các chủ đề rồng, hoa sen…, mang đậm phong cách nghệ thuật thời Hậu Lê, thế kỷ 17.
Gác chuông chùa Keo Hành Thiện tuy không có quy mô lớn như Gác chuông chùa Keo Thái Bình, song là một sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Tam quan và Gác chuông, mang đậm yếu tố thuần Việt. Đây có thể coi là một trong những Tam quan - Gác chuông sớm, đẹp nhất ở Việt Nam. 


Mặt trước Tam quan nội kết hợp Gác chuông,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định


Mặt sau Tam quan nội kết hợp Gác chuông, chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định
Phối cảnh Tam quan nội
kết hợp Gác chuông, chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định


Bên trong Tháp chuông với chuông và chiêng đồng,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định 

Khu thờ Phật
Khu thờ Phật cách Tam quan nội một khoảng sân gạch. Khu thờ Phật hay Tam tòa gồm 3 tòa nối với nhau tạo thành hình chữ “Công’ hay chữ H: tòa Bái đường, tòa Thiêu hương và tòa Chính điện.
Tòa Bái đường 5 gian, Thiêu hương 3 gian, Thượng điện 3 gian mái cong. Trên các cấu kiện gỗ trang trí các bức chạm khắc với các chủ đề rồng, phượng, mây, sóng nước, hoa… mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 17. 


Phối cảnh Khu thờ Phật, phía sau là Khu thờ Thánh, dọc hai bên là hành lang,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định


Tòa Bái đường Khu thờ Phật (hai cổng ngách mới xây thêm). Những cái lỗ trên các cối đá giữa sân là nơi cắm lọng cho ngày lễ hội.
 

Khu thờ Phật, phía sau là Khu thờ Thánh,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định

Khu thờ Phật, nhìn từ phía sau, tòa Thượng điện và sân trước Khu thờ Thánh, chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định


Ban thờ Phật trong Thượng điện,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định

Khu thờ Thánh
Khu thờ Thánh cách tường hậu Thượng điện Khu thờ Phật một khoảng sân rộng hơn 10m. Đây là nơi thờ Thiền sư Không Lộ (Lý Quốc Sư), là sự kết hợp 2 tín ngưỡng: Phật giáo (ngoại nhập) và Thần đạo (nội sinh) phổ biến tại các ngôi chùa Việt Nam. Khu thờ Thánh cũng có mặt bằng hình chữ H, gồm 3 tòa: Bái đường 5 gian Thiêu hương và Điện thờ 3 gian.
Khu thờ Thánh có quy mô tương tự như Khu thờ Phật, chỉ khác là chiều rộng tòa Bái đường hẹp hơn với 3 dãy cột, còn Bái đường Khu thờ Phật là 4 dãy cột.

Cũng như Khu thờ Phật, tại đây có các mảng chạm khắc tinh xảo trên cửa, cột và kết cấu mái với đề tài phong phú như rồng, lân, phượng, hoa cúc….mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 17.


Nhìn từ phía trong Khu thờ Thảnh ra phía cổng, chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định

Các công trình khác 
Nhà Tổ nối vuông góc với hành lang, có mặt bằng hình chữ nhật, gồm 3 gian, dài 6,30m, rộng 6,10m.
Hành lang Ta vu và Hữu vu bố trí đối xứng hai bên Khu thờ Phật, Khu thờ Thánh. Mỗi dãy có 38 gian, dài khoảng 86m, rộng 3m nối liền từ Tam quan nội, dọc theo chiều sân, đến khu nhà Tổ, nhà phục vụ, tạo thành hệ thống hành lang bao quanh toàn bộ chùa.
Ngoài ra trong chùa còn có các công trình phụ trợ được xây dựng trong những năm gần đây: Phủ Mẫu, Nhà khách, Nhà để đồ tế lễ, Nhà bế.
Chạm khắc gỗ trang trí tại
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định

Chùa Keo Ngoài

Chùa Keo Ngoài hay chùa Đĩnh Lan được xây dựng muộn hơn so với chùa Keo Trong (chùa Thần Quang). Có nhiều văn bản về thời gian xây dựng chùa, trong đó có văn bản cho rằng chùa được xây dựng vào năm 1787.

Năm 1783 xây dựng bổ sung Gác chuông và đúc tượng Đức Thánh mẫu (Phật bà Quan Âm Nam Hải).

Năm 1856 chùa được trùng tu lại với quy mô lớn.

Những năm sau này chùa được bổ sung thêm hai dãy hành lang, xây nhà thờ Tổ và được trung tu tôn tạo lại nhiều lần. 

Theo truyền thuyết, vào năm 1787, có một pho tượng gỗ trôi trên sông, dạt vào bờ. Người dân vớt lên, rước về thờ trong một ngôi đền nhỏ, mái lợp cỏ. Có vị trướng trước khi ra trận tới đây cầu xin, được linh ứng và thắng giặc trở về. Từ đó, dân làng dựng chùa (đền) thờ Thánh Mẫu. Do trên vai bức tượng có khắc hai chữ Đĩnh Lan nên dân làng đặt hiệu cho chùa là Đĩnh Lan tự.

Chùa nằm gần rìa phía Bắc của làng Hành Thiện (gần cuối “Đuôi cá”), trên khuôn viên có diện tích không lớn, khoảng 3600m2, quay mặt về hướng Đông Bắc.
Chùa cũng có bố cục gồm: Tam quan; Chùa chính; Gác chuông; Nhà thờ Tổ và các công trình phụ trợ khác. Công trình có giá trị kiến trúc nghệ thuật cao là Chùa chính và Gác chuông.


Tam quan chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định


Chùa chính

Chùa chính là nơi thờ đức Phật Như Lai và đức Thánh Mẫu. Khu chùa có mặt bằng kiểu chữ “Công “ hay chữ H, gồm; Bái đường, Thiêu hương, Thượng điện.

Tòa Bái đường 5 gian, dài 10,30m, rộng 3,80m. Bộ khung bằng gỗ lim kiểu 4 hàng chân cột, mỗi vì gồm 2 cột cái và 2 cột quân. Bao quanh công trình kiến trúc là hệ thống ván bưng, cửa bằng gỗ lim.

Tòa Thiêu Hương nối tiếp với tòa Tiền đường, 2 gian, dài 10m, rộng 3,90m. Đây là hạng mục kiến trúc được liên kết theo dạng ống muống để nối Tiền đường với Thượng điện. Bộ khung tòa Thiêu hương có 4 hàng chân cột với các bộ vì kiểu chồng rường. Thượng điện 1 gian 2 chái, dài 6m, rộng 4m, kiến trúc tương tự như tòa Tiền đường.
Tại đây có các mảng chạm khắc tinh xảo trên cửa, cột và kết cấu mái với đề tài phong phú như rồng, lân, nghê, mặt nguyệt …mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 18, cuối thời Hậu Lê.


Tòa Bái đường, chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định


Phối cảnh tòa Thượng điện, phía trước là Bái đường, bên trái là Gác chuông,
chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định
 

Ban thờ Phật trong tòa Thượng điện, chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định
 

Gác chuông

Gác chuông nằm về phía sau tòa Thượng điện 1,60m, dựng trên nền đất cao hình chữ nhật với kích thước 6,7m x 5m, được làm bằng gỗ lim, kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái. Phần chịu lực chính của công trình đặt vào 2 cột cái có kích thước cao 3,90m, đường kính 30cm, xung quanh có 10 cột quân, đường kính 20cm.

Chuông đồng treo tầng trên cao 1,2m. Khánh đá treo tầng dưới hình cá chép, dài 167cm, cao 67cm, dày 16cm.

Gác chuông được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Trang trí tương tự như Gác chuông chùa Keo Trong (Thần Quang tự), song không tinh xảo bằng.


Gác chuông, chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định


Ngoài giá trị tiêu biểu về kiến trúc và cảnh quan, chùa Keo Trong và chùa Keo Ngoài hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật mang giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, khoa học và thẩm mỹ của thế kỷ 17, 18 như: hệ thống tượng pháp, bia ký, sắc phong, nhang án, kiệu, chuông, khánh, hoành phi, câu đối…Đây cũng là nơi diễn ra các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân gian và Thần đạo Việt Nam.

Trải qua khoảng 400 năm tồn tại, chùa Keo Hành Thiện (chùa Keo Trong - Thần Quang tự và chùa Keo Ngoài - Đĩnh Lan tự) tại Xuân Trường, Nam Định, cùng với chùa Keo Vũ Thư, Thái Bình trở thành một trong những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam. Chùa được đánh giá là một quần thể kiến trúc tôn giáo có giá trị đặc sắc của thế kỷ 17, 18 được công nhân là Di tích quốc gia đặc biệt về kiến trúc  nghệ thuật năm 2016. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Vi%E1%BB%87t_Nam
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_
%C4%91%E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Keo_H%C3%A0nh_Thi%E1%BB%87n
https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A0nh_Thi%E1%BB%87n_(l%C3%A0ng)
http://dsvh.gov.vn/di-tich-kien-truc-nghe-thuat-chua-keo-hanh-thien-2997
http://www.hanhthien.net/news/view/95/Dinh-Lan-tu.html
https://sites.google.com/site/familydangvu/hanh-thien/cartes

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

 

Cập nhật ( 12/09/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com