Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Keo Hành Thiện, Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam
01/01/2020

Thông tin chung:
Công trình: Chùa Keo Hành Thiện (Keo Pagoda in Xuan Truong, Nam Dinh province, Vietnam)
Địa điểm: Làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, VIệt Nam (20°20′32″B 106°19′18″Đ)
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô:  2 công trình: Chùa Keo Trong và chùa Keo Ngoài
Thời gian hình thành: Thế kỷ 17,18
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt về kiến trúc nghệ thuật (năm 2016)
 

Tương truyền, chùa Keo (Nghiêm Quang tự/Thần Quang tự) do Thiền sư Dương Không Lộ (năm 1016 – 1094) xây dựng. Thiền sư quê tại hương Giao Thủy (nay thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), xuất thân làm nghề chài lưới, năm 29 tuổi đi tu. Thiền sư đã từng đã từng sang Tây Trúc tu luyện đạo Phật. Năm 1061, dưới thời vua Lý Thánh Tông (hoàng đế thứ 3 triều Lý, trị vì từ năm 1054 – 1072), Thiền sư về nước và xây dựng chùa Nghiêm Quang ở ven sông Hồng, tại quê hương ông. Sau đó, Thiền sư chu du khắp vùng rộng lớn của châu thổ Bắc Bộ, dựng chùa, truyền bá đạo Phật và được suy tôn là vị tổ thứ 9 của phái Thiền Việt Nam. Nhờ có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, ông được phong làm quốc sư triều Lý. Năm 1167, vua Lý Anh Tông (hoàng đế thứ 6 triều Lý, trị vì năm 1138- 1175) xuống chiếu đổi tên chùa Nghiêm Quang thành chùa Thần Quang để tưởng nhớ đến Thiền sư Dương Không Lộ.
Vì Giao Thủy có tên Nôm là Keo, nên ngôi chùa còn được gọi là chùa Keo. Mô tả quang cảnh chùa Thần Quang thời Lý ở hương Giao Thủy, văn bia còn ghi lại: “Nơi thờ Phật nước Nam đâu đâu cũng có, nhưng chỉ có chùa Thần Quang ở vùng Dũng Nhuệ, làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) là nơi danh thắng bậc nhất từ Bắc tới Nam...
Sau gần 500 năm tồn tại, năm 1611, nước sông Hồng lên to, làm ngập làng Giao Thủy. Một bộ phận dân cư dời đi nơi khác, lập thành làng Hành Thiện, xây dựng nên ngôi chùa Keo mới, thường gọi là chùa Keo Dưới (Keo Hạ) hay chùa Keo Hành Thiện (nay ở xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định). Một bộ phận dân cư dời sang tả ngạn sông Hồng, lập làng Dũng Nhuệ trên đất Thái Bình và cũng dựng lên một ngôi chùa, gọi là chùa Keo Trên (Keo Thượng), chùa Keo Vũ Thư, Thái Bình.

Làng Hành Thiện nằm gần ngã ba sông Hồng và sông Ninh Cơ. Đây là một ngôi làng nổi tiếng với tên gọi là “Làng Cá Chép” vì có hình dáng như cá chép (Lý Ngư) và có truyền thống văn hóa được nhiều người biết đến. Đây cũng cũng như là quê hương của nhiều nhân vật được ghi nhận trong lịch sử Việt Nam. Năm 1823, vua Minh Mạng (hoàng đế thứ 2 triều Nguyễn, trị vì từ 1820 – 1841) cho đổi tên làng xưa Hành Cung thành Hành Thiện với ý nghĩa "Nơi chỉ làm những điều lành, điều thiện" và ban cho làng 4 chữ "Mỹ tục khả phong".
Làng Hành Thiện là quê hương của Trường Chinh (Đăng Xuận Khu, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, lần 1 vào năm 1941 – 1956, lần 2 vào năm 1986).
Tại làng địa linh nhân kiệt Hành Thiện có 2 chùa mang tên chùa Keo Hành Thiện: Chùa Keo trong (Thần Quang tự, trong hình vẽ tại vị trí C2) và chùa Keo ngoài (Đĩnh Lan tự, trong hình vẽ tại vị trí C1).


Sơ đồ làng Hành Thiện, Xuân Trường, Nam Định với tên gọi là “Làng Cá Chép”


Vị trí chùa Keo Trong ( chùa Thần Quang) - ký hiệu C2 và chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan) - ký hiệu  C1 tại làng Hành Thiện,
Xuân Trường, Nam Định

Chùa Keo Trong
Chùa Keo Trong hay chùa Thần Quang được xây dựng hoàn chỉnh và có dáng dấp như ngày nay vào năm 1612.
Trong 400 năm tiếp theo, chùa nhiều lần được tu bổ lớn như vào các năm 1671, 1704, 1896 và sau này được tôn tạo nhiều lần. Được khởi công xây dựng trước, kiến trúc chùa Keo Hành Thiện Nam Định (chùa Keo Dưới) có ảnh hưởng rất lớn đến chùa Keo Vũ Thư Thái Bình (chùa Keo Thượng). Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, chùa Thần Quang còn lưu giữ, bảo tồn những di vật cổ có giá trị của thế kỷ 17 thời Hậu Lê. Đó là những án thư, sập thờ, tượng pháp nhiều chuông, khánh, văn bia cổ, hoành phi câu đối và sách chữ Hán nói về chùa Keo.
Chùa Keo Hành Thiện không có sư trụ trì. Ngay từ khi xây dựng chùa, đã có một quy định: Cứ 5 hộ dân trong làng lập thành một nhóm thay phiên nhau trông nom, làm lễ và hướng dẫn du khách tham quan. Có nhiều lý giải rất khác nhau về điều này. Song có thể đây lại là ý định của tiền nhân rằng: Thời bấy giờ, Phật giáo và Thần đạo Việt hòa làm một; Ngôi chùa thờ Phật và ngôi đền thờ Thánh bản địa hòa làm một. Chùa Keo Hành Thiện thiên về một ngôi đền thờ Thiền sư Dương Không Lộ hơn là một ngôi chùa thờ Đức Phật.
Chùa nằm ở giữa làng, trục chính gần theo hướng Bắc – Nam. Phía trước chùa có hồ Bán nguyệt.
Mặt bằng chùa theo kiểu "Nội công ngoại quốc" và “Tiền Phật, hậu Thánh”, gồm các hạng mục công trình chính: Tam quan ngoại; Tam quan nội kết hợp Gác chuông; Khu thờ Phật; Khu thờ Thánh; Nhà thờ Tổ; Hành lang Tả vu và Hữu vu và các công trình phụ trợ khác.


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt dọc chùa Keo Trong ( chùa Thần Quang), Hành Thiện, Xuân Trường, Nam Định
Phối cảnh tổng thể chùa Keo Trong ( chùa Thần Quang), Hành Thiện, Xuân Trường, Nam Định

Tam quan ngoại
Tam quan ngoại xây kiểu tường hồi bít đốc, dài 7,60m, rộng 6,90m, cao 5,60m, gồm 3 gian: gian giữa rộng 3,30m, hai gian bên rộng 2,15m. Bộ khung chịu lực của tam quan được kết cấu với 4 bộ vì kiểu 3 hàng chân cột; kết cấu vì gỗ được liên kết bởi các trụ, xà, con rường, bẩy hiên, phía trên là hệ thống hoành, rui gỗ, mái lợp ngói di nhỏ. Theo phong cách xây dựng và đặc biệt là dòng chữ Hán khắc trên cấu kiện mái, Tam quan được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 20.


Tam quan ngoại và hồ Bán nguyệt phía trước chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định
 

Tam quan nội kiêm Gác chuông
Tam quan nội kiêm Gác chuông được xây sát đường đi, gần hồ nước, mặt bằng hình chữ nhật, dài 12m, rộng 6,55m, gồm 3 gian 2 chái, 2 tầng, 2 lớp mái với 8 mái theo kiểu chồng diêm. Kết cấu khung gồm 6 bộ vì kiểu 4 hàng chân với 8 cột cái, đường kính 54cm và 16 cột quân, đường kính 35cm. Trên các cấu kiện gỗ trang trí các bức chạm khắc với các chủ đề rồng, hoa sen…, mang đậm phong cách nghệ thuật thời Hậu Lê, thế kỷ 17.
Gác chuông chùa Keo Hành Thiện tuy không có quy mô lớn như Gác chuông chùa Keo Thái Bình, song là một sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Tam quan và Gác chuông, mang đậm yếu tố thuần Việt. Đây có thể coi là một trong những Tam quan - Gác chuông sớm, đẹp nhất ở Việt Nam. 


Mặt trước Tam quan nội kết hợp Gác chuông,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định


Mặt sau Tam quan nội kết hợp Gác chuông, chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định
Phối cảnh Tam quan nội
kết hợp Gác chuông, chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định


Bên trong Tháp chuông với chuông và chiêng đồng,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định 

Khu thờ Phật
Khu thờ Phật cách Tam quan nội một khoảng sân gạch. Khu thờ Phật hay Tam tòa gồm 3 tòa nối với nhau tạo thành hình chữ “Công’ hay chữ H: tòa Bái đường, tòa Thiêu hương và tòa Chính điện.
Tòa Bái đường 5 gian, Thiêu hương 3 gian, Thượng điện 3 gian mái cong. Trên các cấu kiện gỗ trang trí các bức chạm khắc với các chủ đề rồng, phượng, mây, sóng nước, hoa… mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 17. 


Phối cảnh Khu thờ Phật, phía sau là Khu thờ Thánh, dọc hai bên là hành lang,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định


Tòa Bái đường Khu thờ Phật (hai cổng ngách mới xây thêm). Những cái lỗ trên các cối đá giữa sân là nơi cắm lọng cho ngày lễ hội.
 

Khu thờ Phật, phía sau là Khu thờ Thánh,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định

Khu thờ Phật, nhìn từ phía sau, tòa Thượng điện và sân trước Khu thờ Thánh, chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định


Ban thờ Phật trong Thượng điện,
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định

Khu thờ Thánh
Khu thờ Thánh cách tường hậu Thượng điện Khu thờ Phật một khoảng sân rộng hơn 10m. Đây là nơi thờ Thiền sư Không Lộ (Lý Quốc Sư), là sự kết hợp 2 tín ngưỡng: Phật giáo (ngoại nhập) và Thần đạo (nội sinh) phổ biến tại các ngôi chùa Việt Nam. Khu thờ Thánh cũng có mặt bằng hình chữ H, gồm 3 tòa: Bái đường 5 gian Thiêu hương và Điện thờ 3 gian.
Khu thờ Thánh có quy mô tương tự như Khu thờ Phật, chỉ khác là chiều rộng tòa Bái đường hẹp hơn với 3 dãy cột, còn Bái đường Khu thờ Phật là 4 dãy cột.

Cũng như Khu thờ Phật, tại đây có các mảng chạm khắc tinh xảo trên cửa, cột và kết cấu mái với đề tài phong phú như rồng, lân, phượng, hoa cúc….mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 17.


Nhìn từ phía trong Khu thờ Thảnh ra phía cổng, chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định

Các công trình khác 
Nhà Tổ nối vuông góc với hành lang, có mặt bằng hình chữ nhật, gồm 3 gian, dài 6,30m, rộng 6,10m.
Hành lang Ta vu và Hữu vu bố trí đối xứng hai bên Khu thờ Phật, Khu thờ Thánh. Mỗi dãy có 38 gian, dài khoảng 86m, rộng 3m nối liền từ Tam quan nội, dọc theo chiều sân, đến khu nhà Tổ, nhà phục vụ, tạo thành hệ thống hành lang bao quanh toàn bộ chùa.
Ngoài ra trong chùa còn có các công trình phụ trợ được xây dựng trong những năm gần đây: Phủ Mẫu, Nhà khách, Nhà để đồ tế lễ, Nhà bế.
Chạm khắc gỗ trang trí tại
chùa Keo Trong (chùa Thần Quang), Hành Thiện, Nam Định

Chùa Keo Ngoài

Chùa Keo Ngoài hay chùa Đĩnh Lan được xây dựng muộn hơn so với chùa Keo Trong (chùa Thần Quang). Có nhiều văn bản về thời gian xây dựng chùa, trong đó có văn bản cho rằng chùa được xây dựng vào năm 1787.

Năm 1783 xây dựng bổ sung Gác chuông và đúc tượng Đức Thánh mẫu (Phật bà Quan Âm Nam Hải).

Năm 1856 chùa được trùng tu lại với quy mô lớn.

Những năm sau này chùa được bổ sung thêm hai dãy hành lang, xây nhà thờ Tổ và được trung tu tôn tạo lại nhiều lần. 

Theo truyền thuyết, vào năm 1787, có một pho tượng gỗ trôi trên sông, dạt vào bờ. Người dân vớt lên, rước về thờ trong một ngôi đền nhỏ, mái lợp cỏ. Có vị trướng trước khi ra trận tới đây cầu xin, được linh ứng và thắng giặc trở về. Từ đó, dân làng dựng chùa (đền) thờ Thánh Mẫu. Do trên vai bức tượng có khắc hai chữ Đĩnh Lan nên dân làng đặt hiệu cho chùa là Đĩnh Lan tự.

Chùa nằm gần rìa phía Bắc của làng Hành Thiện (gần cuối “Đuôi cá”), trên khuôn viên có diện tích không lớn, khoảng 3600m2, quay mặt về hướng Đông Bắc.
Chùa cũng có bố cục gồm: Tam quan; Chùa chính; Gác chuông; Nhà thờ Tổ và các công trình phụ trợ khác. Công trình có giá trị kiến trúc nghệ thuật cao là Chùa chính và Gác chuông.


Tam quan chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định


Chùa chính

Chùa chính là nơi thờ đức Phật Như Lai và đức Thánh Mẫu. Khu chùa có mặt bằng kiểu chữ “Công “ hay chữ H, gồm; Bái đường, Thiêu hương, Thượng điện.

Tòa Bái đường 5 gian, dài 10,30m, rộng 3,80m. Bộ khung bằng gỗ lim kiểu 4 hàng chân cột, mỗi vì gồm 2 cột cái và 2 cột quân. Bao quanh công trình kiến trúc là hệ thống ván bưng, cửa bằng gỗ lim.

Tòa Thiêu Hương nối tiếp với tòa Tiền đường, 2 gian, dài 10m, rộng 3,90m. Đây là hạng mục kiến trúc được liên kết theo dạng ống muống để nối Tiền đường với Thượng điện. Bộ khung tòa Thiêu hương có 4 hàng chân cột với các bộ vì kiểu chồng rường. Thượng điện 1 gian 2 chái, dài 6m, rộng 4m, kiến trúc tương tự như tòa Tiền đường.
Tại đây có các mảng chạm khắc tinh xảo trên cửa, cột và kết cấu mái với đề tài phong phú như rồng, lân, nghê, mặt nguyệt …mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 18, cuối thời Hậu Lê.


Tòa Bái đường, chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định


Phối cảnh tòa Thượng điện, phía trước là Bái đường, bên trái là Gác chuông,
chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định
 

Ban thờ Phật trong tòa Thượng điện, chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định
 

Gác chuông

Gác chuông nằm về phía sau tòa Thượng điện 1,60m, dựng trên nền đất cao hình chữ nhật với kích thước 6,7m x 5m, được làm bằng gỗ lim, kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái. Phần chịu lực chính của công trình đặt vào 2 cột cái có kích thước cao 3,90m, đường kính 30cm, xung quanh có 10 cột quân, đường kính 20cm.

Chuông đồng treo tầng trên cao 1,2m. Khánh đá treo tầng dưới hình cá chép, dài 167cm, cao 67cm, dày 16cm.

Gác chuông được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Trang trí tương tự như Gác chuông chùa Keo Trong (Thần Quang tự), song không tinh xảo bằng.


Gác chuông, chùa Keo Ngoài (chùa Đĩnh Lan), Hành Thiện, Nam Định


Ngoài giá trị tiêu biểu về kiến trúc và cảnh quan, chùa Keo Trong và chùa Keo Ngoài hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật mang giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, khoa học và thẩm mỹ của thế kỷ 17, 18 như: hệ thống tượng pháp, bia ký, sắc phong, nhang án, kiệu, chuông, khánh, hoành phi, câu đối…Đây cũng là nơi diễn ra các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân gian và Thần đạo Việt Nam.

Trải qua khoảng 400 năm tồn tại, chùa Keo Hành Thiện (chùa Keo Trong - Thần Quang tự và chùa Keo Ngoài - Đĩnh Lan tự) tại Xuân Trường, Nam Định, cùng với chùa Keo Vũ Thư, Thái Bình trở thành một trong những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam. Chùa được đánh giá là một quần thể kiến trúc tôn giáo có giá trị đặc sắc của thế kỷ 17, 18 được công nhân là Di tích quốc gia đặc biệt về kiến trúc  nghệ thuật năm 2016. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Vi%E1%BB%87t_Nam
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_
%C4%91%E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Keo_H%C3%A0nh_Thi%E1%BB%87n
https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A0nh_Thi%E1%BB%87n_(l%C3%A0ng)
http://dsvh.gov.vn/di-tich-kien-truc-nghe-thuat-chua-keo-hanh-thien-2997
http://www.hanhthien.net/news/view/95/Dinh-Lan-tu.html
https://sites.google.com/site/familydangvu/hanh-thien/cartes

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

 

Cập nhật ( 12/09/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com