Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu Khảo cổ Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Côa (Bồ Đào Nha) và Siega Verde (Tây Ban Nha)
04/02/2024
 

Thông tin chung:
Công trình: Khu Khảo cổ Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Côa và Siega Verde (Prehistoric Rock Art Sites in the Côa Valley and Siega Verde)
Địa điểm: ​​Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha (N40 41 51 W6 39 40)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô:
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1998; sửa đổi nhỏ ranh giới vào năm 2010, hạng mục i, iii) 

Trong khảo cổ học, Nghệ thuật trên đá (Rock art) là những dấu vết do con người tạo ra trên các bề mặt tự nhiên, điển hình là các bề mặt đá thẳng đứng. 
Nghệ thuật trên đá được tìm thấy ở nhiều khu vực trên thế giới, được hình thành trong suốt lịch sử loài người. 
Nghệ thuật trên đá có bốn nhóm chính: Tranh hang động (cave paintings); Tranh khắc đá hoặc rạch các đường rãnh trên bề mặt đá (petroglyphs); Phù điêu, điêu khắc đá (sculpted rock reliefs); Khoét, đào trên mặt đất (geoglyphs).

Tác phẩm Nghệ thuật trên đá lâu đời nhất được biết đến có niên đại từ Thời Tiền sử, ở Châu Âu, Úc, Châu Á và Châu Phi. Các nhà nhân chủng học tin rằng, Nghệ thuật trên đá có thể có ý nghĩa tôn giáo, ma thuật và tiếp tục có tầm quan trọng đối với người dân bản địa ở nhiều nơi trên thế giới, những người coi chúng vừa là vật thể thiêng liêng vừa là thành phần quan trọng trong di sản văn hóa của họ. Các địa điểm khảo cổ gắn với Nghệ thuật trên đá hiện trở thành nguồn du lịch văn hóa quan trọng và được sử dụng trong văn hóa đại chúng vì chất lượng thẩm mỹ của chúng. 
Thời Tiền sử phân thành: Thời kỳ Đồ đá cũ (Paleolithic), Thời kỳ Đồ đá giữa (Mesolithic, 20.000 đến 8.000 năm TCN) và Thời kỳ Đồ đá mới (Neolithic, 8.000 – 2.200 năm TCN). Thời kỳ Đồ đá cũ lại phân thành: Sơ kỳ Đá cũ (Lower Paleolithic, khoảng 3,3 triệu năm trước đến 300.000 năm TCN; Trung kỳ Đá cũ (Middle Paleolithic, khoảng 300.000 đến 50.000 năm TCN) và Hậu kỳ Đá cũ (Upper Paleolithic, khoảng 50.000 đến 12.000 năm TCN).
Nghệ thuật Thời kỳ Đồ đá cũ (Paleolithic) đại diện cho hình thức Nghệ thuật thời Tiền sử lâu đời nhất, có mặt ở các châu lục.
Tại châu Âu, Nghệ thuật Thời kỳ Đồ đá cũ bắt đầu từ khoảng 40.000 đến 35.000 năm TCN, bao gồm tranh vẽ trên đá, đồ trang sức, vẽ, chạm khắc, khắc và điêu khắc bằng đất sét, xương, sừng, đá và ngà voi. Việc trang trí cũng được thực hiện trên nhạc cụ, công cụ chức năng như giáo, dùi đục lỗ và đèn.
Điển hình về Nghệ thuật Thời kỳ Đồ đá cũ là những bức tranh vẽ trong hang động, mô tả động vật như: Tuần lộc, ngựa, bò rừng, voi ma mút, tê giác, các loài chim; những loài săn mồi đỉnh cao như sư tử, báo, linh cẩu, gấu…Hình dạng con người được thể hiện tương đối hiếm so với miêu tả động vật.

Vào đầu những năm 1990, các bức chạm khắc trên đá thuộc Nghệ thuật Thời kỳ Đồ đá cũ (Art of the Upper Paleolithic) đã được phát hiện ở thị trấn Vila Nova de Foz Côa, tại Thung lũng sông Côa.
Sông Côa (Côa River) là một nhánh của sông Douro, ở miền trung và bắc Bồ Đào Nha, gần biên giới với Tây Ban Nha. Đây là một trong số ít sông ở Bồ Đào Nha chảy từ nam ra bắc. Sông chảy qua nhiều đô thị tại tỉnh Guarda. 
Hai bên hạ lưu nhánh sông Côa, đổ vào sông Douro là Thung lũng sông Côa, nằm ở độ cao khoảng 130m so với mực nước biển, trải dài 17 km. Hai bên sông là những ngọn đồi nhấp nhô.  


Bản đồ Bồ Đào Nha và vị trí của
Thung lũng Côa


Sơ đồ chiều dài và mặt cắt Thung lũng sông Côa, Bồ Đào Nha


Phối cảnh một đoạn Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha
 

Các di tích Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Côa được phát hiện trong quá trình tiến hành xây dựng một con đập mới tại ở Thung lũng sông Côa. Dự án đập nước sau đó bị hủy bỏ. Trước đó, vào thế kỷ 20, việc xây dựng Đập thủy điện Pocinho và hồ chứa liên quan có thể đã nhấn chìm nhiều bức chạm Thời Tiền sử.   
Các tác phẩm Nghệ thuật thời Tiền sử ở Thung lũng Côa (Bồ Đào Nha) ít được biết đến trong Thời kỳ Đồ Đá cũ (được cho là chỉ có tại Úc vào thời đó), được phân bổ dọc theo hai trục sông chính là Côa và Douro, một khu vực thuộc các đô thị Vila Nova de Foz Côa, Figueira de Castelo Rodrigo, Pinhel và Mêda. 
Nghệ thuật trên đá ở Thung lũng Côa bao gồm 5.000 bức vẽ trên 1200 tảng đá, ở tại 80 địa điểm khác nhau. Các bức chạm khắc các hình ảnh phóng to của thiên nhiên như ngựa, bò rừng, linh dương, hươu và các động vật khác; hình người và tượng trừu tượng, có niên đại từ 22.000 đến 10.000 năm TCN, giai đoạn cuối của Thời kỳ Đồ đá cũ. Một số bức chạm khắc ở một số địa điểm thuộc về Thời kỳ Đồ đồng (Bronze Age) và Thời kỳ Đồ sắt (Idade do Ferro).
Các tác phẩm này được chạm khắc, rạch trên bề mặt đá (petroglyphs) của các phiến đá phiến thẳng đứng làm nền (canvas). Kích thước của chúng thay đổi từ 15 cm đến 180 cm, nhưng hầu hết có chiều dài mở rộng là 40–50 cm, thường tạo thành các tấm và có bố cục với đường nét táo bạo, nhưng thanh mảnh. Các bức tranh được sơn màu đỏ hoặc đen bằng chất liệu thực vật (và đã phai màu).
Một số tác phẩm đã được trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng Nghệ thuật trên đá Côa (Museu e Parque Arqueológico do Côa) tại thị trấn Vila Nova de Foz Côa và được bảo tồn trong Công viên khảo cổ Thung lũng Côa (Côa Valley archaeological park / Parque Arqueológico do Vale do Côa - PAVC). 


Bảo tàng Nghệ thuật trên đá Côa, Bồ Đào Nha
Bên trong Bảo Nghệ thuật trên đá Côa, Bồ Đào Nha


Sơ đồ phạm vi Công viên khảo cổ Thung lũng Côa (PAVC),
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha 

Địa điểm Nghệ thuật trên đá ở Siega Verde (Tây Ban Nha) là một địa điểm khảo cổ ngoài trời, ở Serranillo, thị trấn Villar de la Yeguatỉnh SalamancaTây Ban Nha. Di tích nằm trên bờ sông Águeda, cách biên giới Bồ Đào Nha khoảng 15km.
Khu Khảo cổ Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Siega Verde có tổng cộng 94 bức chạm khắc trải dài khoảng 1 km vách đá với khoảng 650 hình vẽ mô tả ngựa, bò rừng, hươu và dê, trong số những loài phổ biến nhất, cũng như bò rừng, tuần lộc và tê giác, những loài vẫn chưa tuyệt chủng vào thời điểm đó.
Kỹ thuật chạm khắc đá thuộc dạng khắc đá hoặc rạch trên bề mặt đá (petroglyphs). 


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí của Thung lũng
Siega Verde 

Các bức vẽ tại Khu Khảo cổ Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Côa và Siega Verde được chạm khắc trong nhiều thiên niên kỷ, đại diện cho quần thể Nghệ thuật Thời kỳ Đồ đá cũ ngoài trời đáng chú ý nhất trên Bán đảo Iberia. 

Địa điểm Khu Khảo cổ Nghệ thuật Đá Thời tiền sử ở Thung lũng Côa, (Bồ Đào Nha) và Siega Verde (Tây Ban Nha) được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Các bản khắc trên đá ở Foz Côa và Siega Verde, có niên đại từ thời kỳ Đồ đá cũ (Hậu kỳ Đá cũ/ (Upper Paleolithic) đến thời kỳ Đồ đá giữa (Mesolithic/ Epipalaeolithic) trong khoảng thời gian 22.000 – 8.000 năm TCN. Đây là một ví dụ độc đáo đầu tiên về tài năng sáng tạo của con người; về sự khởi đầu của phát triển văn hóa và tạo thành một minh chứng vô song để hiểu Nghệ thuật thời kỳ Đồ đá cũ (Palaeolithic art). 

Tiêu chí (iii): Nghệ thuật trên đá của Foz Côa và Siega Verde, khi được xem xét cùng nhau, là bằng chứng đặc biệt soi sáng về đời sống xã hội, kinh tế và tinh thần của tổ tiên loài người xa xưa.  

Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha
Công viên khảo cổ Thung lũng Côa (Côa Valley archaeological park / Parque Arqueológico do Vale do Côa - PAVC) nằm dọc theo 17 km hạ lưu của sông Côa với nhiều khối đá granit và đá phiến nhô cao trên đồng cỏ và cánh đồn, tại cao độ 130m so với mực nước biển. Công viên bao gồm 23 địa điểm có chạm khắc hoặc tranh vẽ..., với 10 địa điểm ở bờ trái và 8 địa điểm ở bờ phải. Ngoài ra, 5 địa điểm nằm dọc theo các nhánh khác của sông Douro, trải rộng ở 3 địa điểm khác: Faia, Quinta da Barca và Penacosa, dọc theo cửa sông Ribeira de Piscos, trên diện tích 20.000 ha. 


Sơ đồ vị trí các địa điểm khảo cổ tại Công viên khảo cổ Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha
 

Trong Công viên khảo cổ Thung lũng Côa có 16 địa điểm thuộc phạm vi Khu vực Di sản: 

1) Di tích Broeira
Broeira nằm tại bờ phải sông Côa, phía nam của thị trấn Vila Nova de Foz Côa, tỉnh Guarda, Bồ Đào Nha (N41 3 9.00 W7 6 2.00); diện tích di sản 4,57ha, diện tích vùng đệm 20827,06ha.
Di tích Broeira thuộc Thời kỳ Đồ đá cũ. 


Sơ đồ vị trí Di tích Broeira,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha 

2) Di tích Rego da vide và Canada do Inferno
Di tích Rego da vide và Canada do Inferno nằm tại bờ trái sông Côa, phía nam của thị trấn Vila Nova de Foz Côa, tỉnh Guarda, Bồ Đào Nha (N41 3 1.00 W7 6 6.00); diện tích di sản 10,09ha.
Di tích Rego da vide thuộc Thời kỳ Đồ đá cũ.
Di tích Canada do Inferno thuộc Thời kỳ Đồ đá mới. Di tích tập trung dày đặc các địa điểm chạm khắc đá. 


Sơ đồ vị trí Di tích Rego da vide và Canada do Inferno,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Bức chạm khắc hình con bò, Di tích Canada do Inferno,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Bức chạm khắc đầu ngựa, Di tích Canada do Inferno,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Hình vẽ mô tả một bức chạm khắc tại
Di tích Canada do Inferno, Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha  

3) Di tích Faia
Di tích Faia nằm cách thị trấn Vila Nova de Foz Côa 15 km về phía đông nam, tại bờ trái sông Côa (N40 56 2.00 W7 5 7.00); diện tích di sản 5,94ha. 


Sơ đồ vị trí Di tích Faia,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Phối cảnh khu vực
Di tích Faia, Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha 

4) Di tích Faia - Vale Afonsinho
Di tích Faia - Vale Afonsinho nằm tại bờ trái sông Côa, đối diện với di tích Di tích Faia (N40 56 3.53 W7 4 54.75); diện tích di sản 3,03ha. 
Tác phẩm nghệ thuật ở hai địa điểm Faia bao gồm khoảng 230 tác phẩm chạm khắc đá từ Thời kỳ Đồ Đá cũ và một số từ Thời kỳ Đồ đồng (năm 3.300 – 1200 TCN). 


Sơ đồ vị trí Di tích Faia – Vale Afonsiho,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha 

5)  Di tích Fonte Frieira
Di tích Fonte Frieira nằm tại bờ phải sông Côa, gần với điểm thông ra sông Douro, tại phía nam của thị trấn Vila Nova de Foz Côa (N41 4 3.00 W7 6 4.00); diện tích di sản 1,57ha.
Di tích Fonte Frieira thuộc Thời kỳ Đồ sắt. 


Sơ đồ vị trí Di tích Fonte Frieira,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha  

6) Di tích Meijapão
Di tích Meijapão nằm trên một gò núi, kề liền phía nam của di tích Broeira (N41 3 5.00 W7 6 1.00); diện tích di sản 2,07ha.
Di tích Meijapão thuộc Thời kỳ Đồ sắt. 


Sơ đồ vị trí Di tích Meijapão,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha  

7) Di tích Penascosa
Di tích Penascosa nằm tại bờ phải sông Côa, phía nam Khu vực Di sản (N40 59 8.00 W7 6 1.00); diện tích di sản 22,32ha.
Di tích Penascosa thuộc Thời kỳ Đồ đá mới và Thời kỳ Đồ sắt. 


Sơ đồ vị trí Di tích Penascosa,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Bức chạm khắc hình ngựa và dê, Di tích Di tích Penascosa,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Bức chạm khắc hình dê núi, Di tích Penascosa,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha 


Bức chạm khắc hình bò, Di tích Penascosa, Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha 

8) Di tích Quinta da Barca
Di tích Quinta da Barca nằm tại bờ trái sông Côa, đối diện với Di tích Penascosa (N40 59 8.00 W7 6 3.00); diện tích di sản 20,48ha.
Di tích Quinta da Barca thuộc Thời kỳ Đồ đá mới. 


Sơ đồ vị trí Di tích Quinta da Barca,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Bức chạm khắc hình con dê 2 đầu, Di tích Quinta da Barca,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha 

9) Di tích Quinta da Ervamoira
Di tích Quinta da Ervamoira nằm tại bờ trái sông Côa (N41 1 12.00 W7 6 19.00); diện tích di sản 9,53ha. 


Sơ đồ vị trí Di tích Quinta da Ervamoira,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Phối cảnh khu vực
Di tích Quinta da Ervamoira, Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha  

10) Di tích Quinta do Fariseu
Di tích Quinta do Fariseu nằm tại bờ trái sông Côa (N41 3 56.52 W7 6 21.52); diện tích di sản 10,09ha.
Các bức chạm khắc tại đây thuộc Thời kỳ Đồ đá mới. 


Sơ đồ vị trí Di tích Quinta do Fariseu,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Hình vẽ mô tả một bức chạm khắc tại
Di tích Quinta do Fariseu, Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha  

11) Di tích Ribeira de Piscos / Quinta dos Poios
Di tích Ribeira de Piscos / Quinta dos Poios nằm tại bờ trái sông Côa và dọc theo nhánh suối đổ vào sông (N41 1 5.00 W7 7 1.00); diện tích di sản 12,4ha.
Di tích Ribeira de Piscos / Quinta dos Poios thuộc Thời kỳ Đồ đá mới. 


Sơ đồ vị trí Di tích Ribeira de Piscos
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha


Hình vẽ mô tả một bức chạm khắc tại
Di tích Ribeira de Piscos, Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha  

12) Di tích Ribeirinha
Di tích Ribeirinha nằm trên thung lũng, tại đông bắc của di tích Penascosa, phía nam Khu vực Di sản (N40 59 3.00 W7 4 6.00); diện tích 6,11ha.
Di tích Ribeirinha thuộc Thời kỳ Đồ đá mới. 


Sơ đồ vị trí Di tích Ribeirinha,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha 

13) Di tích Salto do Boi
Di tích Salto do Boi nằm tại bờ trái sông Côa, phía nam của Khu vực Di sản (N40 58 47.00 W7 6 1.00); diện tích 5,16ha. 


Sơ đồ vị trí Di tích Salto do Boi,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha

14) Di tích Vale de Figueira / Teixugo
Di tích Vale de Figueira / Teixugo nằm tại bờ trái sông Côa (N41 2 4.00 W7 7 0.00); diện tích di sản 8,73ha.
Di tích Ribeirinha thuộc Thời kỳ Đồ đá mới. 


Sơ đồ vị trí Di tích Vale de Figueira,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha  

15) Di tích Vale de Moinhos
Di tích Vale de Moinhos nằm thung lũng suối đổ vào bờ trái sông Côa (N41 3 7.00 W7 6 8.00); diện tích di sản 4,57ha.
Di tích Vale de Moinhos thuộc Thời kỳ Đồ đá cũ. 


Sơ đồ vị trí Di tích Vale de Moinhos,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha  

16) Di tích Vale de Namoradas
Di tích Vale de Namoradas nằm trên một thung lũng suối đổ vào bờ phải sông Côa, tại phía đông Khu vực Di sản (N41 2 7.00 W7 5 7.00); diện tích di sản 3,7ha. 
Di tích Vale de Namoradas thuộc Thời kỳ Đồ đá mới. 


Sơ đồ vị trí Di tích Vale de Namoradas,
Thung lũng Côa, Bồ Đào Nha  

Nghệ thuật đá thời tiền sử ở Thung lũng Siega Verde, Tây Ban Nha
Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Siega Verde có 1 địa điểm. 

17) Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Siega Verde
Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Siega Verde (Zone archéologique d’art rupestre de Siega Verde) nằm tại (N40 41 50.99 W6 39 39.99); diện tích di sản 0,9ha; diện tích vùng đệm 44,5ha.
Địa điểm được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2010 như là một phần mở rộng của Khu Khảo cổ Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Côa đã được công nhận từ năm 1998.
Các bản khắc có niên đại thuộc thuộc nền văn hóa Châu Âu Gravettian (Thời kỳ Đồ đá cũ, Upper Paleolithic, khoảng 20.000 năm TCN). Ngoài ra, tại đây còn có các bức chạm khắc gần đây hơn, có niên đại thuộc nền văn hóa Magdalenian (Thời kỳ Đồ đá giữa, Mesolithic, khoảng 20.000 đến 8.000 năm TCN); một số hình vẽ thể hiện hình người, hình học và trừu tượng vào Thời kỳ Đồ đá mới Thời kỳ Đồ đồng.
Khu Khảo cổ Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Siega Verde có tổng cộng 94 bức chạm khắc trải dài khoảng 1 km vách đá với khoảng 650 hình vẽ mô tả ngựa, bò rừng, hươu và dê, trong số những loài phổ biến nhất, cũng như bò rừng, tuần lộc và tê giác, những loài vẫn chưa tuyệt chủng vào thời điểm đó.
Kỹ thuật chạm khắc đá thuộc dạng khắc đá hoặc rạch trên bề mặt đá (petroglyphs). 
Sơ đồ vị trí Di tích Nghệ thuật đá thời Tiền sử ở Thung lũng Siega Verde
, Tây Ban Nha


Hình ảnh các vách đá điêu khắc trong
Thung lũng Siega Verde, Tây Ban Nha


Bức chạm khắc hình bò, dê, Thung lũng Siega Verde
, Tây Ban Nha
Bức chạm khắc hình ngựa, Thung lũng Siega Verde
, Tây Ban Nha 

Di sản Nghệ thuật Đá Thời tiền sử ở Thung lũng Côa (Bồ Đào Nha) và Siega Verde (Tây Ban Nha) là minh họa tốt nhất về chủ đề mang tính biểu tượng và cách tổ chức nghệ thuật trên đá ngoài trời Thời kỳ Đồ đá cũ.
Chúng cùng nhau tạo thành một địa điểm độc đáo của Thời kỳ Tiền sử, là bằng chứng vật chất về sự tồn tại của Thời kỳ Đồ đá cũ, cũng như sự chung sống giữa con người và động vật hoang dã.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
https://whc.unesco.org/en/list/866/
https://en.wikipedia.org/wiki/Portugal
https://en.wikipedia.org/wiki/Spain
https://en.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4a_River
https://en.wikipedia.org/wiki/Art_of_the_Upper_Paleolithic
https://en.wikipedia.org/wiki/Vila_Nova_de_Foz_C%C3%B4a
https://pt.wikipedia.org/wiki/S%C3%ADtios_de_arte_rupestre_do_Vale_do_Coa
https://arte-coa.pt/visitas/visita-ao-museu/
https://en.wikipedia.org/wiki/Prehistoric_Rock_Art_Sites_in_the_C%C3%B4a_Valley_and_Siega_Verde
https://donsmaps.com/coavalley.html
https://archeopasja.pl/wp-content/uploads/2016/10/The-Quaternary-Rock-Art-of-the-Coa-valley-1.pdf
https://www.researchgate.net/figure/Rocha-13-da-Ribeira-de-Piscos_fig5_322657016
http://www.visual-arts-cork.com/prehistoric/coa-valley-engravings.htm
https://www.pueblos.javiersevillano.es/VillardeArganan/arte-rupestre-Siegaverde.htm

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 04/02/2024 )
 
Tin đã đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com