Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quảng trường Meidan Emam, Isfahan, Iran
20/09/2019

Thông tin chung:
Công trình: Quảng trường Meidan Emam (Naqsh-e Jahan Square)
Địa điểm: Isfahan, Iran (N32 39 26.82 E51 40 40)
Thiết kế kiến trúc: Shaykh Bahai (Baha 'ad-Din al-`Amili)
Quy mô:
Năm thực hiện: Từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 17
Giá trị: Di sản thế giới (1979; hạng mục i, v, vi) 

Iran (còn gọi là Ba Tư) là một quốc gia ở Tây Á, phía Tây Bắc giáp Armenia và Azerbaijan; phía Bắc giáp biển Caspi; Đông Bắc giáp Turkmenistan; phía Đông giáp Afghanistan và Pakistan; phía Nam giáp vịnh Ba Tư và vịnh Ô-man; phía Tây giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.
Iran nằm tại trung tâm khu vực Âu Á và gần eo biển Hormuz, có một tầm quan trọng về địa chính trị.
Iran có diện tích khoảng 1.648.195 km2, là quốc gia lớn thứ 2 tại Trung Đông và lớn thứ 17 trên thế giới. Với 82 triệu dân (2018), Iran là quốc gia đông dân thứ 18 trên thế giới. Thủ đô là thành phố Tehran.
Iran là một trong những nền văn minh lâu đời nhất của nhân loại. 
Nền văn minh Iran bắt đầu với sự hình thành các vương quốc Elamite (Elamite kingdoms) trong thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên (TCN). Người Iran là một trong những tộc người đầu tiên sử dụng toán họchình học và thiên văn học trong kiến ​​trúc. Kiến trúc Iran gắn liền với các hình tượng vũ trụ, với triết lý: nhờ đó con người được giao tiếp và tham gia quyền lực với thiên đàng. Triết lý này không chỉ mang lại sự thống nhất và liên tục cho kiến trúc Ba Tư, mà còn trở thành một nguồn động lực quý giá cho nghệ thuật kiến trúc.

Vào thế kỷ thứ 7 TCN các bộ tộc Media Iran đã cùng nhau thành lập vương Quốc Median (Median Empire). Vương quốc đạt đến đỉnh cao về quy mô lãnh thổ vào thế kỷ thứ 6 TCN dưới thời vương triều Achaemenid (Achaemenid Empire), được thành lập bởi Cyrus Đại đế (Cyrus the Great, cai trị năm 559 – 530 TCN),  trở thành Đế quốc Ba Tư. Đây là Đế chế liên kết được nhiều dân tộc có nguồn gốc và tín ngưỡng khác nhau; hình thành được mô hình chính quyền tập trung, quan liêu (chuyển từ cách thực hiện tự phát, thiếu kế hoạch, định hướng giá trị truyền thống sang cách làm việc có hệ thống, tổ chức theo quy tắc, luật lệ, định hướng mục đích và duy lý); xây dựng được hệ thống đường bộ, bưu chính, sử dụng ngôn ngữ chính thức trên toàn bộ lãnh thổ, phát triển các dịch vụ dân sự và một đội quân chuyên nghiệp. Sự thành công của Đế chế Achaemenid đã truyền cảm hứng cho các vương triều Iran sau này.
Đế chế Achaemenid sụp đổ dưới sự thống trị của Alexander Đại đế (Alexander the Great, cai trị năm 336 - 323 TCN)  vào thế kỷ thứ 4 TCN và bị chia thành nhiều vương quốc thuộc văn minh Hy Lạp, còn gọi là thời kỳ Hy Lạp hóa (Hellenistic period).
Vào thế kỷ thứ 3 TCN, người Iran nổi dậy lập Đế chế Parthia (Parthian Empire) và Đế chế Sasanian (Sasanian Empire). Sau đó Iran dần trở thành một trong những cường quốc hàng đầu thế giới vào 4 thế kỷ tiếp theo.
Người Hồi giáo Ả Rập đã chinh phục Đế chế Sasanian vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, cùng với đó là việc Hồi giáo hóa Iran, dẫn đến sự suy tàn của tôn giáo thống trị Zoroastrian (Zoroastrianism).
Trong hai thế kỷ tiếp theo, một loạt triều đại Hồi giáo bản địa (Iran Intermezzo) xuất hiện: Tahirids (năm 821 - 873); Sajids (năm 889 - 929); Saffarids (năm 861 - 1003); Samanids (năm 875/819 - 999); Ziyarids (năm 930 -1090); Buyids (năm 934 - 1062); Sallarids (năm 942- 979). Tiếp đó, người Thổ Nhĩ Kỳ thuộc vương triều Seljuq (Seljuq dynasty, tồn tại từ thế kỷ 10 – 12) và người Mông Cổ Ilkhanate (tồn tại từ thế kỷ 13 – 14) đã chinh phục Ba Tư.  
Sự trỗi dậy của vương triều Safavids (Safavid dynasty) trong thế kỷ 15 đã dẫn đến việc tái lập quốc gia Iran và chuyển đổi sang Hồi giáo dòng Shia (Shia Islam). Đây là ngoặt trong lịch sử Iran và Hồi giáo.
Thế kỷ 18, dưới thời vua Nader Shah Afshar (cầm quyền 1736- 1747), Iran là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất khu vực.
Đến thế kỷ 19, sau một loạt xung đột với Đế quốc Nga, Iran đã chịu những tổn thất lãnh thổ đáng kể. 
Triều đại Pahlavi (Pahlavi dynasty, tồn tại từ năm 1925 – 1979) là vương triều cuối cùng của Đế chế Iran. Tiếp đó, là giai đoạn của quốc gia Iran thời hiện đại.
Trong lịch sử phát triển, Iran là một quốc gia và một xã hội đa nguyên, bao gồm nhiều nhóm sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo, lớn nhất là Ba TưAzeris , Kurds , Mazandaranis và Lurs
Ngày nay, Iran được chia thành năm khu vực với ba mươi mốt tỉnh. Các tỉnh chia thành quận/huyện, phường/xã.  

 
Bản đồ Iran và vị trí cố đô Isfahan

Isfahan (
Esfahan) là thành phố thủ phủ của tỉnh Isfahan, nằm cách 406km về phía Nam thủ đô Tehran.
Isfahan có dân số xấp xỉ 1,96 triệu người (năm 2016), là thành phố lớn thứ ba ở Iran sau Tehran và Mashhad. Thành phố phát triển mạnh mẽ từ năm 1050 đến 1722, đặc biệt vào thế kỷ 16 và 17 dưới triều đại Safavid, khi trở thành thủ đô của Ba Tư.
Năm 1598, Safavid shah Abbas I, vị vua thứ 5 của triều đại Safavid (cai trị từ năm 1588 – 1629) quyết định chuyển thủ đô của Đế chế từ thành phố Qazvin, nằm tại phía Tây Bắc Iran, phía Nam của biển Caspi, đến thành phố Isfahan. Đây là thành phố nằm ở giao lộ của hai tuyến vận chuyển hàng hóa chính Bắc – Nam và Đông – Tây qua trung tâm Iran. Tuyến Đông Tây chính là Con đường tơ lụa (Silk Route) trên đất liền nổi tiếng, là trung tâm của sự tương tác tôn giáo, triết lý, khoa học, công nghệ và văn hóa giữa các vùng nơi nó đi qua trong nhiều thế kỷ, nối Đông Á với Đông Phi, Tây Á và Nam Âu; là tuyến lưu chuyển hàng hóa từ các quốc gia văn minh trên thế giới thời bấy giờ, trải dài từ Bồ Đào Nha ở phương Tây, đến Trung Quốc ở phía Đông.
Trước khi Shah Abbas lên nắm quyền, Ba Tư có cơ cấu quyền lực phi tập trung với nhiều dạng thể chế khác nhau tại các địa phương.
Shah Abbas muốn phá bỏ thể chế này, tập trung quyền lực thông qua việc khởi xướng một chương trình vĩ đại nhất trong lịch sử Ba Tư. Đó là việc quy hoạch lại thành phố Isfahan.
Dưới thời Shah Abbas, Isfahan trở thành một thành phố quốc tế. Cư dân gồm người Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Armenia, Ấn Độ, Trung Quốc và châu Âu. Vua đã đưa khoảng 300 nghệ nhân Trung Quốc đến làm việc trong các xưởng hoàng gia và để dạy nghệ thuật chế tác sứ. Người châu Âu đã ở đó với tư cách là thương nhân, nhà truyền giáo, nghệ sĩ và thợ thủ công.
Kiến trúc sư trưởng thực hiện nhiệm vụ quy hoạch đô thị to lớn này là Shaykh Bahai (Baha 'ad-Din al-`Amili, 18/2/1547 – 1/9/1621, sinh Lebanon và sống tại Iran).
Ông là học giả Hồi giáo Shia (Shia Islam), nhà triết học, toán học, thiên văn học, kiến trúc sư và nhà thơ. Về phương diện kiến trúc, ông đã quy hoạch nhiều thành phố và thiết kế nhiều công trình, từ quảng trường, nhà thờ Hồi giáo, đến kênh đào dẫn nước, phòng tắm công cộng...
Shaykh Bahai tập trung vào hai chương trình chính trong kế hoạch tổng thể của vua Abbas: i) Đại lộ Chahar Bagh (Chahrbagh-e Abbasi/Charbagh Avenue), kết nối các phần phía Bắc và phía Nam của thành phố, dài khoảng 6km. Hai bên bố trí các công trình cho các tổ chức nổi tiếng của quốc gia và là nơi cư trú của tất cả các chức sắc nước ngoài; ii) Quảng trường Meidan Emam (Naqsh-e Jahan), còn gọi là Quảng trường Hoàng gia (Royal Square), là trung tâm quyền lực chính trị và xã hội, kinh tế, văn hóa và tôn giáo của vương triều Safavid.


Tranh vẽ Đại lô Đại lộ Chahar Bagh, Isfahan, năm 1705


Tổng công trình sư Shaykh Bahai, xây dựng cố đô Isfahan.

Với quy mô rộng lớn của quảng trường, vua Abbas hy vọng kết nối được 4 thành phần chính của quyền lực: Quyền lực của các giáo sĩ (được đại diện bởi Nhà thờ Hồi giáo Hoàng gia Masjed-e Shah); Quyền lực của các thương nhân (được đại diện bởi Chợ chính
Bazaar); Quyền lực của chính quyền, đại diện bởi Cung điện Hoàng gia Ali Qapu); Quyền lực của cộng đồng xã hội (được đại diện bởi chính không gian quảng trường cho các hoạt động cộng đồng).

Quảng trường Meidan Emam được xây dựng vào năm 1598 – 1629, dài 560m, rộng 160m, diện tích gần 8,96ha (Quảng trường chính thể Ba Đình Hà Nội dài 320m, rộng 100m).
Sau khi xây dựng, Quảng trường Meidan Emam đã trở thành một trong những quảng trường thành phố lớn nhất thế giới và là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc Iran và Hồi giáo. 
Quảng trường được bao quanh bởi 4 tòa nhà tráng lệ: Phía Đông là Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah (Shaikh Lotfollah Mosque); Phía Tây là Cung điện Ali Qapu (Ali Qapu Palace); Phía Bắc là chợ chính Bazaar (Grand Bazaar) với các dãy cột (portico) và cổng Qeysarie (Qeysarie Gate); Phía Nam là Nhà thờ Hồi giáo Hoàng gia (Royal Mosque/ Masjed-e Shah) nổi tiếng.  Bản đồ cố đô Esfahan và vị trí Quảng trường Emam (Iman Sq)

Quảng trường Meidan Emam, Esfahan, Iran được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1979) với tiêu chí:

Tiêu chí (i) :  Meidan Emam tạo thành một quần thể đô thị đồng nhất, được xây dựng trong một khoảng thời gian ngắn theo một quy hoạch độc đáo, mạch lạc và hài hòa, là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.
Quảng trường hướng theo hướng Bắc – Nam. Các công trình xung quanh quảng trường cuốn hút về thẩm mỹ. 
Trước hết là Nhà thờ Hồi giáo Hoàng gia. Công trình kết nối với phía Nam của quảng trường bằng một cổng (iwan) rộng lớn và sâu với các góc cạnh và trên đỉnh là một nửa mái vòm, được bao phủ bằng gạch khảm mờ. Cổng được nhấn mạnh bởi hai tháp hai bên, dẫn đến một sân trong. Xung quanh sân trong là Nhà thờ Hồi giáo Hoàng gia Esfahan, được định vị theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, hướng về Thánh địa Mecca. Nhà thờ là ví dụ nổi tiếng nhất về kiến ​​trúc đầy màu sắc, đạt đến đỉnh cao dưới triều đại Safavid. 
Cung điện Ali Qapu (phía Tây quảng trường) tạo thành lối vào hoành tráng cho khu vực cung điện nguy nga và khu vườn hoàng gia phía sau. Nội thất bên trong cung điện, được trang trí hoàn toàn bằng tranh và phần lớn mở ra bên ngoài, rất nổi tiếng. Cổng của cung điện tại phía quảng trường mang tính biểu tượng (cao 48 mét), được bao quanh bởi nhiều tầng nhà với một sân thượng có mái che được đỡ bằng 18 cột mảnh bằng gỗ.
Tất cả các yếu tố kiến ​​trúc của Quảng trường Meidan Imam, bao gồm cả nhà thờ, cung điện, được trang trí bằng gạch tráng men và các bức tranh, trong đó trang trí hoa là chủ đạo - cây hoa, bình hoa, bó hoa…kết hợp hài hòa với các tác phẩm tượng hình theo phong cách của Riza-i Abbasi (năm 1565- 1635), người đứng đầu trường phái hội họa tại Esfahan dưới triều đại của Shah Abbas và được tôn vinh cả trong và ngoài Ba Tư.

Tiêu chí (v) : Quảng trường Hoàng gia Esfahan là một khu chức năng đô thị đặc sắc tại Iran, nơi các thành phố thường được bố trí dày đặc mà không có không gian mở, ngoại trừ sân trong của các trạm dừng chân (caravanserais) cho du khách. Đây là một ví dụ về một dạng kiến trúc đô thị dễ bị tổn thương (dưới tác động của những biến động không thể đảo ngược được).

Tiêu chí (vi) : Meidan Imam là trái tim của vương triều Safavid. Quảng trường rộng lớn tích hợp được hầu hết các hoạt động sự kiện, truyền thống sinh hoạt, tín ngưỡng quốc gia, là nơi đi dạo, tập hợp quân đội, chơi polo, lễ kỷ niệm và cho cả các cuộc hành quyết công khai; Cổng vào nhà thờ, Cổng chợ Qeyssariyeh với ban công rộng chứa được ban nhạc cho các buổi hòa nhạc công cộng; Cổng của Cung điện Ali Qapu, kết nối với hoàng cung, nơi nhà vua tiếp các đại sứ.
Nói tóm lại, quảng trường hoàng gia Esfahan là tượng đài tiêu biểu của đời sống văn hóa, xã hội Ba Tư trong triều đại Safavid (năm 1501-1722; năm 1729-1736). 

Quảng trường Meidan Emam (Naqsh-e Jahan Square)
Quảng trường Meidan Emam được mô tả trên mặt trái của tờ tiền giấy 20.000 rial của Iran.
Mặt bằng rộng lớn của quảng trường hình chữ nhật, trải dài theo hướng Bắc – Nam, được sử dụng cho hoạt động cộng đồng xã hội: Lễ kỷ niệm, đi dạo, nơi tổ chức diễu binh và chơi polo (khởi đầu từ Ba Tư, vào thế kỷ thứ 6 TCN, là môn thể thao cưỡi ngựa chơi bóng gỗ).
Đây là nơi vua và mọi người có thể gặp nhau, nơi tập trung các giai tầng xã hội, kể cả các thương nhân nước ngoài đến đây theo Con đường Tơ Lụa.
Trung tâm của quảng trường là một bể chứa nước lớn, xung quanh là thảm cỏ, sân và các tuyến đường.
Xung quanh quảng trường là dãy cửa hàng (chợ) đồ thủ công mỹ nghệ Ba Tư, cao hai tầng cùng với kiến trúc đầy ấn tượng.
Quảng trường có nhiều lối ra vào, trong đó có 4 cổng ra vào chính gắn với 4 công trình nổi bật, được xây dựng từ triều đại Safavid (cai trị từ năm 1588 – 1629). 
Quảng trường Naqsh-e Jahan: Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotf Allah (trên), Nhà thờ Hồi giáo Hoàng gia (phải), Cung điện Ali Qapu (dưới) và Cổng Qeysarie gắn với Chợ chính Bazaar (trái)Phối cảnh Quảng trường
Naqsh-e Jahan (nhìn về hướng Nam với Nhà thờ Hồi giáo Imam

Các công trình bao quanh Quảng trường 

Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah
Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah (Royal Mosque/ Masjed-e Shah) nằm tại phía Nam của Quảng trường. Nhà thờ được xây dựng dành cho công chúng. Công trình được bố cục nghiêng đi một góc để hướng về Thánh địa Mecca.
Công trình được xây dựng vào năm 1611, hoàn thành năm 1629, là một cấu trúc xây dựng khổng lồ, được thực hiện bởi những người thợ thủ công giỏi nhất trong nước.
Nhà thờ Hồi giáo Shah gắn với tầm nhìn vĩ đại của tổng công trình sư Shaykh Bahai, là một tổ hợp, gồm một nhà thờ, biểu tượng của đức tin với mái vòm lớn nhất thành phố, hai bên là hai trường tôn giáo, biểu tượng của tri thức. Vương triều Safavids mong muốn qua đó thể hiện được quyền lực và văn minh của thời đại họ.
Công trình do kiến trúc sư Ali Akbar Isfahani (người Iran, sinh năm 1577) thiết kế.
Tổ hợp công trình có mặt bằng hình chữ nhật dài 100m, rộng 130m, gồm 2 khối nhà học (Madrasa) và khối cầu nguyện (Prayer Hall), bao quanh 3 mặt sân trong. Giữa sân trong chính là một hồ nước.
Mỗi khối nhà có một cổng vòm ra vào (iwan): cổng phía Tây, phía Đông và phía Nam (cổng lớn nhất). Các cổng này được cho là biểu tượng của cửa ngõ vào thế giới tâm linh.
Hai khối nhà học là nơi dạy kiến thức và giáo lý liên quan đến tôn giáo: Ngôn ngữ, chữ viết, triết học, thần học, toán học, đạo đức và chính trị Hồi giáo…bố trí tại phía Đông và Tây của sân trong. Khối nhà học có mặt bằng hình chữ nhật với một sân trong hẹp dài được bao quanh bởi hành lang. Mái của công trình là hệ thống vòm với chiều cao vòm lớn nhất là 38m.
Khối cầu nguyện nằm tại mặt Nam của sân trong với một mái vòm lớn bên trên cao 53m, là mái vòm cao nhất trong thành phố. Hai bên cổng ra vào phòng cầu nguyện được nhấn mạnh bởi hai tháp (Minarets) với chiều cao 48m.
Mái vòm trong Nhà thờ Hồi giáo Hoàng gia Masjed-e Shah được cho là kế thừa các mái vòm được xây dựng trong các kiến trúc Hồi giáo trước đó. Tòa nhà có mái vòm lâu đời nhất tại tại Isfahan là Nhà thờ Hồi giáo Zavareh (Jameh Mosque of Zavareh), được xây dựng vào năm 1135- 1136.
Nhà thờ Hồi giáo Hoàng gia Masjed-e Shah có một cổng (entrance portal) tại phía Bắc thông với quảng trường Meidan Emam. Cổng có hốc hay vòm hình bán nguyệt (Mihrab) cao 27m. Vòm được trang trí bằng gạch gốm màu ngọc lam và có hình dạng như thạch nhũ, xếp chồng lên nhau, còn được gọi là vòm Muqarnas (vòm tổ ong), mang ý nghĩa về thiết lập một ngưỡng giữa hai thế giới; sự chuyển tiếp giữa tường và trần nhà… Vòm Muqarnas được coi là hình thức nguyên mẫu của kiến trúc Hồi giáo.
Hai bên cổng vòm này cũng được nhấn mạnh bởi hai tháp cao 42m, trên đỉnh là ban công bằng gỗ chạm trổ công phu với vòm đỡ dạng Muqarnas xung quanh tháp.
Cổng vào cũng như các bức tường của nhà thờ Hồi giáo Hoàng gia được ốp bằng gạch khảm với 7 màu: xanh Ba Tư đậm (dark Persian blue); xanh nhạt Thổ Nhĩ Kỳ (light Turkish blue), xanh lục, trắng, đen, vàng và ngọc trai (bisquit). Trong đó, tông màu xanh đóng vai trò chủ đạo. Các bức tường bên trong cổng ra vào có các dải trang trí bằng các văn bản tôn giáo, được viết theo thư pháp Hồi giáo (Thuluth) màu trắng trên nền màu xanh sẫm, tạo khung hình cho không gian cổng vòm.
Bên trong khối cầu nguyện cũng có các mảng tường gắn với các vòm hốc tường, được cho là có khả năng phản xạ âm thanh, tạo điều kiện cho các vị lãnh đạo Hồi giào (Imam) thuyết trình. Bên trong hốc thờ chính (Mihrab), tại góc Tây Nam hướng về Thánh địa Mecca có một tủ gỗ lưu giữ các Thánh tích Hồi giáo. 


Mặt bằng Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah/Nhà thờ Hoàng gia, Quảng trường Naqsh-e Jahan


Hình vẽ phối cảnh Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah, Quảng trường Naqsh-e Jahan 
Mặt trước Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah, nhìn từ  Quảng trường Naqsh-e Jahan


Trang tri vòm tại lối vào
Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah, Quảng trường Naqsh-e Jahan 


Trang tri tháp hai bên cổng vào Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah, Quảng trường Naqsh-e Jahan 


Trang tri nội thất Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah, Quảng trường Naqsh-e Jahan


Trang tri vòm Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah, Quảng trường Naqsh-e Jahan

Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah
Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah (Shaikh Lotfollah Mosque) nằm tại phía Đông của Quảng trường Naqsh-e Jahan, đối diện với Cung điện Ali Qapu phía bên kia quảng trường. Đây là một trong những công trình đầu tiên được xây dựng tại Quảng trường, vào năm 1619. Năm 1920, công trình được cải tạo lại.
Công trình được xây dựng bởi KTS. Shaykh Bahai, là nhà thờ Hồi giáo tư nhân, dành cho cha vợ của vua Shah Abbas, ông Sheikh Lotfollah, một học giả và nhà truyền giáo nổi tiếng.
Khác với Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah dành cho công chúng, nhà thờ này không có tháp và nhỏ hơn.
Để tránh cho gia đình Hoàng gia, đặc biệt là phụ nữ phải đi bộ qua quảng trường, vua cho xây dựng một đường hầm kéo dài từ Cung điện Ali Qapu đến nhà thờ. Ngày nay lôi đi ngầm bên dưới quảng trường không còn được sử dụng.
Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah được coi là một trong những kiệt tác kiến ​​trúc của vương triều Safavid.
Tổ hợp công trình có bố cục đơn giản, không có sân trong.
Công trình có mặt bằng điện thờ chính hình vuông, bố cục theo hướng Đông Bắc – Tây Nam với hốc thờ chính (Mihrab), tại góc Tây Nam hướng về Thánh địa Mecca. Tòa điện thờ chính có mái vòm chính cao 32m và các mái vòm phụ cao 22m.
Cổng vào công trình tương tự như Nhà thờ Hồi giáo Masjed-e Shah là một cổng vòm lõm (iwan). Bên trong vòm được trang trí bằng gạch khảm 7 màu với nhiều hoa văn (arabesque) và các dòng thư pháp Kinh Qur'an rất phức tạp, đẹp đẽ. Một số bức tranh khảm được đánh giá là tốt nhất thời bấy giờ và phải mất 20 năm để hoàn thành.  


Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah, Quảng trường Naqsh-e Jahan


Phối cảnh tổng thể Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah, nhìn từ Quảng trường Naqsh-e Jahan 


Trang trí cổng vào Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah, Quảng trường Naqsh-e Jahan


Trang trí bên ngoài mái vòm Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah, Quảng trường Naqsh-e Jahan


Trang trí bên trong mái vòm Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah, Quảng trường Naqsh-e Jahan

Nội thất bên trong Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah, Quảng trường Naqsh-e Jahan


Trang trí hốc cầu nguyện, Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah, Quảng trường Naqsh-e Jahan

Cung điện Ali Qapu

Cung điện Ali Qapu (Ali Qapu Palace) nằm tại phía Tây của Quảng trường Naqsh-e Jahan, đối diện với Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfallah (Ali theo tiếng Ba Tư có nghĩa là vĩ đại; Qapu có nghĩa là cổng).
Cung điện Ali Qapu tạo thành lối vào hoành tráng và nguy nga cho khu vườn hoàng gia phía sau, nối với hoàng cung, nơi nhà vua tiếp các sứ thần.
Công trình có chiều cao 48m với 6 tầng và được xây dựng theo nhiều giai đoạn.
Giai đoạn đầu tiên: Tòa nhà ban đầu đóng vai trò là lối vào quảng trường, mặt bằng hình gần vuông, cao 2 tầng, với kích thước 20m x 19m và cao 13m.
Giai đoạn thứ hai : Xây dựng bổ sung thêm 3 tầng, tạo thành khối nhà cao 5 tầng.
Giai đoạn thứ ba : Xây dựng thêm tầng 6 là nơi vui chơi giải trí; Hình thành hội trường âm nhạc với không gian trung tâm được chiếu sáng từ trên mái. Bên trong tường của hội trường có các hốc tròn sâu, không chỉ có giá trị trang trí mà còn có vai trò về âm thanh; Mở rộng thêm bề rộng nhà, cao 2 tầng tại phía Đông tiếp giáp Quảng trường.
Giai đoạn thứ tư : Tại khối nhà cao 2 tầng tại phía Đông tiếp giáp Quảng trường xây dựng thêm lối đi vào chợ, dọc theo Quảng trường.
Giai đoạn thứ năm: Xây dựng mái che ban công tại sân thượng của khối nhà 2 tầng tại phía Đông tiếp giáp Quảng trường với hệ thống trụ đỡ gồm 18 cột gỗ cao 3 tầng. Trần nhà được trang trí bằng những bức tranh tuyệt đẹp với nhiều họa tiết hoa, động vật và chim, tạo thành khán đài để vua và cận thần xem trò chơi polo, diễn tập quân đội và đua ngựa trên quảng trường. Bổ sung cầu thang tại phía Nam (cầu thang Kingly).
Giai đoạn thứ sáu : Xây dựng một tháp nước tại phía Bắc của tòa nhà, cung cấp nước cho bồn chứa nước bằng đồng tại ban công. Trang trí lại phòng tiếp tân và hội trường âm nhạc...  


Mặt bằng Cung điện Ali Qapu, Quảng trường Naqsh-e Jahan
Phối cảnh Cung điện Ali Qapu, nhìn từ Quảng trường Naqsh-e Jahan


Nội thất phòng hòa nhạc, với chiếu sáng từ trên mái, Cung điện Ali Qapu, Quảng trường Naqsh-e Jahan


Tranh vẽ bên trong Cung điện Ali Qapu, Quảng trường Naqsh-e Jahan

Chợ chính Bazaar
Chợ chính Bazaar (Grand Bazaar/Qeysarriyeh Bazaar) ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 11. Chợ hiện tại được  xây dựng vào năm 1620 ở phía Bắc của Quảng trường Naqsh-e Jahan
Chợ chính Bazaar là một trong những chợ lâu đời nhất và lớn nhất ở Trung Đông và là một trong chợ có mái dài nhất thế giới, dài đến 2km.
Chợ cao tương đương với 2 tầng nhà với mái vòm phủ bên trên. Các gian hàng bố trí dọc theo hai bên hành lang với vô vàn các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
Xen kẽ khối chợ kéo dài là cổng, các tòa nhà tôn giáo, trường học, cung điện…
Chợ có nhiều cổng, song lối vào chính là cổng Qeysarie. Cổng rất rộng, có ban công cho ban nhạc chơi trong  các buổi hòa nhạc công cộng.   


Cổng vào Chợ chính Bazaar, nhìn từ Quảng trường Naqsh-e Jahan


Các gian hàng bên trong Chợ chính Bazaar, Quảng trường Naqsh-e Jahan

Di sản Quảng trường Meidan Emam (Naqsh-e Jahan Square), tại Isfahan, Iran với các công trình hoành tráng bao quanh, là một minh chứng ấn tượng cho cho đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa và đức tin ở Iran trong thời kỳ vương triều Safavid. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/115/
https://en.wikipedia.org/wiki/Iran
https://en.wikipedia.org/wiki/Isfahan
https://en.wikipedia.org/wiki/Bah%C4%81%CA%BE_al-d%C4%ABn_al-%CA%BF%C4%80mil%C4%AB
https://en.wikipedia.org/wiki/Chaharbagh,_Isfahan
https://en.wikipedia.org/wiki/Naqsh-e_Jahan_Square
https://en.wikipedia.org/wiki/Shah_Mosque_(Isfahan)
https://en.wikipedia.org/wiki/Sheikh_Lotfollah_Mosque
https://en.wikipedia.org/wiki/%C4%80l%C4%AB_Q%C4%81p%C5%AB
https://en.wikipedia.org/wiki/Grand_Bazaar,_Isfahan
http://www.ne.jp/asahi/arc/ind/2_meisaku/53_lotfollah/lot_eng.htm
https://en.wikipedia.org/wiki/Muqarnas
https://en.wikipedia.org/wiki/Arabesque
https://en.wikipedia.org/wiki/Reza_Abbasi

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ   

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu PhiCập nhật ( 19/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com