Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Hùng, Phú Thọ, Việt Nam
26/01/2020

Thông tin chung: 
Công trình: Đền Hùng (Hung Temple, Phu Tho Province, Vietnam)
Địa điểm: Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (21,3672941°B 105,3238621°Đ)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, năm 2009)

Có nhiều truyền thuyết lịch sử và văn hóa mang tính bản địa về Hùng Vương, song đều đi đến một chân lý thống nhất: Văn Lang thời Hùng vương là vương quốc khởi đầu của quốc gia Việt Nam.
Theo truyền thuyết, Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ là thủy tổ sinh ra dân tộc Việt.
Lạc Long Quân là rồng, một vị thần biển; có thuyết cho rằng Lạc Long Quân là con của Kinh Dương Vương (vua nước Xích Quỷ, tồn tại năm 2919 TCN – 2792 TCN).
Âu Cơ là một tiên nữ, một vị thần núi; có thuyết cho rằng Âu Cơ là con của Đế Lai (vua thứ 6 của triều đại Thần Nông, tồn tại năm 3220 TCN- 3080 TCN).
Thời ấy, thánh thần còn ở chung để dẫn dắt loài người. Là con cháu của thánh thần, Lạc Long Quân (nòi Rồng, Lạc Việt) và Âu Cơ (giống Tiên, Âu Việt) có phúc lành sinh trăm con trai, nở ra từ “Bọc trăm trứng”. Khi các con trưởng thành, 50 người con theo Cha Lạc Long Quân xuống biển, 50 người con theo Mẹ Âu Cơ lên núi.
Mẹ Âu Cơ đưa người con cả lên làm vua, hiệu là Hùng Vương, lấy tên nước là Văn Lang, đóng đô tại Bạch Hạc (Hạc trắng), Phú Thọ. Đó là vào thế kỷ thứ 7 TCN. Vương triều Văn Lang thu phục 15 bộ tộc Việt cổ, mở mang bờ cõi, chủ yếu tập trung tại khu vực trung du, hạ du sông Hồng, sông Mã với số dân khoảng 40- 50 vạn người.
Hùng Vương phân định việc cai trị (xuất hiện chính thể tập quyền của con người, giảm dần vai trò của thần linh), cha truyền con nối, ruộng của vua gọi là ruộng Lạc, dân làm ruộng gọi là Lạc dân, quan văn gọi là Lạc Hầu, tướng võ gọi là Lạc Tướng; con trai vua gọi là Quan Lang, con gái vua gọi là Mị Nương...;
Vương triều Văn Lang được sử sách ghi chép là quốc gia có phong tục thuần hậu, mộc mạc, chưa có chữ nghĩa, sử dụng số và chữ thông qua việc dùng nút thắt, như một dạng ký hiệu, được tạo trên các sợi dây vải.
Vương triều Văn Lang truyền được 18 đời, đến năm 258 TCN, tồn tại khoảng 1 ngàn năm. Tiếp theo đó là vương triều Âu Lạc của Thục Phán An Dương Vương.
Ngày 28/3/1947, trước khi lên chiến khu kháng chiến chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên thăm đền Hùng. Tại đây Bác viếng mộ vua Hùng, thắp hương tại Hậu cung đền Thượng. Ngày 19/9/1954, trước khi về tiếp quản Thủ đô, Bác lại tới đền Hùng.
Người dân cho rằng, trước khi lên chiến khu, Bác Hồ đã cầu khấn Thần linh, Tiền nhân và các vua Hùng phù hộ cho đánh thắng giặc. Và khi công thành, Người dẫn quân, tướng về đây lễ tạ. 

Đền Hùng là tên gọi khái quát quần thể đền, chùa thờ phụng các vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh (núi cao 175m), thuộc Kinh đô Bạch Hạc (Phong Châu) của quốc gia Văn Lang, nay là địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Theo cuốn Ngọc phả Hùng Vương (Hùng đồ thập bát diệp thánh vương Ngọc phả cổ truyện, biên soạn vào năm 1472, trong đó có ghi đầy đủ các sự kiện về 18 đời vua Hùng và danh tính của 100 người con từ bọc trứng do Mẹ Âu Cơ sinh ra), các vua Hùng đã cho xây dựng điện Kính Thiên tại núi Nghĩa Lĩnh.


Sơ đồ vị trí các công trình chính trong Quần thể Đền Hùng, Phú Thọ


Phối cảnh tổng thể đền Hạ và chùa Thiên Quang, đền Trung và đền Thượng, Q
uần thể Đền Hùng, Phú Thọ;

Các di tích, công trình chính trong Quần thể đền Hùng gồm: 

Cổng đền
Cổng đền được xây dựng vào năm 1917, theo kiểu vòm cuốn, cao 8,5m, hai tầng 8 mái, lợp giả ngói ống. Tầng dưới có 1 cửa vòm cuốn lớn, tầng trên có 3 cửa vòm cuốn nhỏ; đỉnh mái trang trí rồng; đỉnh hai trụ cổng hai bên là tượng con nghê. Giữa cột trụ và cổng đắp nổi phù điêu hai võ sỹ, một người cầm giáo, một người cầm rìu chiến, mặc áo giáp, ngực trang trí hổ phù. Trên cổng có đề bức đại tự: “Cao sơn cảnh hành” (lên núi cao nhìn xa rộng). Còn có người dịch là “Cao sơn cảnh hạnh” (Đức lớn như núi cao). Mặt sau cổng đắp hai con hổ là linh vật canh giữ cổng đền.


Cổng đền Hùng, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Đền Hạ 

Từ Cổng đền leo 225 bậc lên đến đền Hạ và chùa Thiên Quang.
Đền Hạ được xây dựng lại trên nền nhà cũ vào thế kỷ 17- 18, nơi thờ Mẹ Âu Cơ và 18 đời vua Hùng.
Tương truyền đây là nơi Mẹ Âu Cơ sinh hạ bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con. Nguồn gốc “đồng bào” (cùng bọc) được bắt nguồn từ đây. Dấu tích giếng “Mắt Rồng” là nơi Mẹ Âu Cơ ấp trứng nay vẫn còn ở phía sau đền.
Đền quay theo hướng Đông Nam, có kiến trúc kiểu chữ “nhị” gồm hai toà Tiền bái và Hậu cung song song nhau, mỗi toà 3 gian, cách nhau 1,5m.
Ngay chân đền Hạ là nhà Bia với kiến trúc có mặt bằng hình 6 cạnh, 6 mái, được lợp bằng gạch bìa bên trong, bên ngoài láng xi măng, trên đỉnh mái có đắp hình nậm rượu; 6 cột bằng gạch xây tròn, dưới chân có lan can. Trong nhà Bia đặt bia đá, nội dung ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm đền Hùng ngày 19/9/1954: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.


Tòa Tiền bái, đền Hạ, Quần thể đền Hùng, Phú ThọNhà bia đền Hạ, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ; bên trong có khắc lời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chùa Thiên Quang
Chùa Thiên Quang (Thiên Quang Thiền Tự) nằm bên phải đền Hạ. Truyền thuyết cho rằng, sau khi Mẹ Âu Cơ sinh được bọc trứng trăm con đã có làn mây sáng chiếu xuống nơi này. Người dân sau đó lập chùa, đặt tên là Thiên Quang Thiền Tự.
Chùa được dựng lại vào thời Lê Trung Hưng, quay theo hướng Đông Nam như đền Hạ.
Chùa xây theo kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm Tam quan, Tam tòa, Tả vu và Hữu vu và nhà Tổ phía sau.
Tam quan gồm 3 gian, 2 mái. Gian giữa là tháp chuông nhô lên với 8 mái. Bên trong treo quả chuông cổ đúc vào khoảng thế kỷ 17, nặng gần 1 tấn.
Tam tòa hình chữ “công” hay chữ H, gồm tòa Tiền đường 5 gian; Thiêu hương 2 gian; Chính điện 3 gian.
Trước sân chùa có 2 tháp hình trụ 4 tầng. Trên nóc đắp hình hoa sen. Lòng tháp xây rỗng, cửa vòm nhỏ. Trong tháp có bát nhang và tấm bia đá khắc tên các vị hoà thượng đã tu hành và viên tịch tại chùa. 
Đặc biệt, sân trước chùa có cây vạn tuế ba cành, trên 700 năm tuổi.


Lối lên chùa Thiên Quang và đền Hạ, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Tam quan và gác Chuông chùa Thiên Quang, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Sân trước Chính điện chùa Thiên Quang, bên trái chùa (bên phải ảnh) là đền Hạ, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Tiền đường Chính điện chùa Thiên Quang với cây vạn tuế 700 tuổi
, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Bên trong ban thờ Phật, Chính điện 
chùa Thiên Quang, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Trung
Từ đền Hạ leo thêm 168 bậc nữa là tới Ðền Trung ở lưng chừng núi. Đền có tên chữ là "Hùng Vương Tổ Miếu", Theo truyền thuyết, đây là nơi Vua Hùng thường cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước.
Đây cũng là nơi vua Hùng thứ 6 nhường ngôi cho Lang Liêu - người con hiếu thảo làm ra bánh chưng (hình vuông tượng trưng cho đất), bánh dày (hình tròn tượng trưng cho trời) để dâng lên vua cha trong ngày đầu Xuân, gắn liền với việc định hình triết lý Đức trị thịnh hành thời bấy giờ.
Đền quay về hướng Nam, chính điện gồm 2 tòa Tiền đường và Hậu đường đặt song song với nhau. Mỗi tòa có 3 gian dài 7,2m, rộng 3,7m.
Giữa khoảng sân đền, có 9 miếng đá hình tròn, mặt dẹt, xếp tròn thành bộ bàn đá, tượng trưng cho địa điểm vua Hùng và các Lạc hầu, Lạc tướng ngồi họp bàn.


Tòa Tiền đường, đền Trung, 
Quần thể đền Hùng, Phú Thọ với bộ bàn ghế đá phía trước


Nội thất tòa Tiền đường phía trước Hậu đường, đền Trung, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Thượng
Từ đền Trung đi tiếp 102 bậc đá đến đền Thượng, nằm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh với tên chữ là "Kính Thiên lĩnh điện" (Ðiện thờ Trời trên núi Nghĩa Lĩnh).
Theo truyền thuyết, đây là nơi Vua Hùng tiến hành các nghi lễ tế trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang, vật thịnh.
Đây còn là nơi vua Hùng thứ 6 lập đàn cầu trời ban cho người tài ra giúp nước đánh giặc Ân. Sau khi Thánh Gióng đánh tan giặc và bay về trời, vua Hùng cho lập đền thờ vọng trên đỉnh núi.
Đến thế kỷ 15, đền Thượng được xây dựng quy mô, vào thời Nguyễn được đại trùng tu.
Đền hiện tại quay hướng Nam gồm: Tam quan, Chính điện và các công trình phụ trợ.
Tam quan đền có 4 trụ biểu, giữa hai trụ biểu là bức tường tạo thành vòm cổng. Hai bên vòm cổng chính có đắp 2 tượng Lạc tướng. Trên vòm cổng chính giữa có dòng đại tự: "Nam Việt triều tổ" (Tổ tiên của Việt Nam).
Chính điện của đền có kiến trúc kiểu chữ “vương”, gồm 3 tòa song song với nhau: Tiền đường, Trung đường và Hậu đường. Bên trong chính điện có đặt bài vị 18 đời vua Hùng và 3 vị thần núi: Đột Ngột Cao Sơn (núi Nghĩa Lĩnh), Áp Sơn (núi Trọc), Viễn Sơn (núi Vặn).
Bên phía tay trái Đền có một cột đá thề, tương truyền do Thục Phán An Dương Vương dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi, minh chứng cho lời thề trông nom và giữ gìn cơ nghiệp họ Hùng. 


Phối cảnh đền Thượng, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Tam quan đền Thượng với bốn chữ "Nam Việt triệu tổ", phía trong cổng là bức hoành ghi "Thiên địa chi linh"


Tòa Tiền đường, Chính điện đền Thượng, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Cột đá thề bên trái đền Thượng, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Lăng Hùng Vương

Tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía Đông đền Thượng, mặt quay theo hướng Đông Nam. Xưa đây là một mộ đất, thời Tự Đức năm 1870 đã cho xây lăng; thời Khải Định, năm 1922, lăng được trùng tu lại.
Lăng hình vuông, cột liền tường, có đao cong 8 góc, tạo thành 2 tầng mái. Tầng dưới 4 góc đắp 4 con rồng tư thế bò, tầng trên đắp rồng uốn ngược; đỉnh lăng đắp hình “quả ngọc” theo tích “cửu long tranh châu”. Mái đắp ngói ống. Mộ trong lăng xây hình hộp chữ nhật dài 1,3m, rộng 1,8m, cao 1,0m. Mộ có mái mui luyện. Phía trong lăng có bia đá ghi: “Biểu chính” (Lăng chính). Phía trên ba mặt lăng đều có đề: “Hùng Vương lăng”.


Lăng Hùng Vương, quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Giếng

Từ đền Thượng đi về hướng Đông, qua Lăng Hùng Vương xuống đền Giếng.
Trong Hậu cung của đền có một giếng cổ, nên đền có tên đền Giếng.
Đền thờ 2 công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa là con gái vua Hùng thứ 18.
Tương truyền đây là nơi 2 công chúa thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Hai bà có công dạy dân trồng lúa nước và trị thủy nên được nhân dân lập đền thờ.
Đền được xây dựng vào thế kỷ 18, gồm: Tam quan, Chính điện kiểu chữ “công” hay chữ H, gồm tòa Tiền bái, Phương đình (nối Tiền bái với Hậu cung), Hậu cung và các công trình phụ trợ.
Tam quan đền Giếng có kiểu dáng gần giống cổng đền Thượng nhưng nhỏ và thấp hơn.  


Tam quan đền Giếng, Q
uần thể Đền Hùng, Phú Thọ 


Tòa Tiền bái, Chính điện đền Giếng, Quần thể Đền Hùng, Phú Thọ


Hậu cung đền Giếng với giếng cổ nằm ngay trước ban thờ, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Quốc mẫu Âu Cơ
Đền Quốc mẫu Âu Cơ nằm bên phải đền Thượng. Đây là một ngôi đền mới được xây dựng vào năm 2001-2004 trên núi Ốc Sơn (núi Vặn). Đền có Tam quan, Điện thờ, Tả vũ, Hữu vu, nhà Bia và các công trình phụ trợ. Điện thờ theo kiểu chữ “đinh” hay chữ T, gồm Tiền bái và Hậu cung. Trong đền có tượng thờ Mẹ Âu Cơ, hai bên là tượng Lạc hầu, Lạc tướng.

Chính điện, đền Quốc mẫu Âu Cơ, Quần thể Đền Hùng, Phú Thọ
 

Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân
Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân nằm tại núi Sim của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, cách núi Nghĩa Lĩnh khoảng 1 km về phía Đông Nam.
Đền được khởi công xây dựng vào năm 2007 - 2009, trên diện tích khoảng 13ha với nhiều hạng mục công trình: Tam quan, Sân hành lễ, Phương đình, Tả vu, Hữu vu và Điện thờ. Trong Hậu cung của Điện thờ đặt tượng thờ Quốc tổ Lạc Long Quân bằng đồng nặng 1,5 tấn, cao 1,98m, hai bên là tượng Lạc hầu và Lạc tướng.   


Chính điện đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Bảo tàng Hùng Vương
Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1996- 2003, là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm của thời đại Văn Lang được phát hiện trong địa phận tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là các di vật phát hiện quanh khu vực đền Hùng;
Năm 1990, trống đồng mang tên Trống Hy Cương đã được tìm thấy ở xã Hy Cương, dưới chân núi Nghĩa Lĩnh.
Trống đồng đền Hùng khá nguyên vẹn, có đường kính mặt 93cm và chiều cao 70cm, là trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất trong tổng số trống Đông Sơn đã biết ở Việt Nam và Đông Nam Á. Trống có hoa văn trang trí phong phú và cách điệu hóa cao, trong đó có các loại hoa văn chính như hình ngôi sao mười hai cánh đường kính đến 20cm, tám con chim lạc dài 15cm bay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, hình người hóa trang cách điệu chỉ có mắt và lông công, thuyền… Trống hiện được lưu giữ trong Bảo tàng Hùng Vương.


Bảo tàng Hùng Vương, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Hùng, Phú Thọ là địa điểm ghi dấu các sự kiện và con người khởi đầu lịch sử dân tộc Việt Nam.
Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội Quốc gia, thể hiện lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng, cũng như khơi dậy sự kết nối sức mạnh của tiền nhân với thế hệ hiện tại.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể có tính tiêu biểu của nhân loại.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1
%BA%B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Anh_h%C3%B9ng_d%C3%A2n_t%E1%BB%99c_
Vi%E1%BB%87t_Nam

https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%B9ng_V%C6%B0%C6%A1ng

- Xem video giới thiệu tại đây.

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 03/02/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com