Tuần 46 - Ngày 18/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout, Hà Lan
07/01/2024
 

Thông tin chung:
Công trình: Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout (Mill Network at Kinderdijk-Elshout)
Địa điểm: đô thị Alblasserdam và Nieuw-Lekkerland, tỉnh Zuid, Hà Lan (N51 52 57 E4 38 58)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 322ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1997; hạng mục i, ii, iv) 

Hà Lan (Netherland) là một quốc gia chủ yếu nằm ở Tây Âu và một phần ở Caribe (châu Mỹ). Ở châu Âu, Hà Lan gồm 12 tỉnh, có biên giới với Đức ở phía đông, Bỉ ở phía nam, và Biển Bắc ở phía tây bắc; có đường biên giới hàng hải ở Biển Bắc với các quốc gia trên và Vương quốc Anh. Ở Caribe, nó bao gồm ba thành phố tự trị đặc biệt: các đảo Bonaire, Sint Eustatius và Saba.
Ngôn ngữ chính thức của đất nước là tiếng Hà Lan (Dutch language), với tiếng West Frisian là ngôn ngữ chính thức phụ ở tỉnh Friesland; tiếng Anh và tiếng Papiamentu là ngôn ngữ chính thức phụ ở Caribe Hà Lan.  
Amsterdam là thủ đô và là thành phố lớn nhất Vương quốc Hà Lan.
Netherland có nghĩa đen là "vùng đất thấp" và địa hình bằng phẳng với chỉ khoảng 50% diện tích đất cao 1m trên mực nước biển và gần 17% nằm dưới mực nước biển.
Hà Lan có diện tích khoảng 41.865 km2, dân số khoảng 17,4 triệu người (năm 2020). 
Dấu vết con người lâu đời nhất tìm thấy tại đây được cho là khoảng 25000 năm trước. Vùng đất này đã trải qua nhiều nền văn hóa. Đây là nơi, người ta cho rằng nhiều người chết trong cuộc đấu tranh chống lại nước hơn là trong cuộc đấu tranh chống lại loài người.
Vào năm 57 TCN – 53 TCN, một phần của Hà Lan bị Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27TCN – năm 476) chinh phục. Sau khi Đế chế La Mã trong khu vực sụp đổ, tại miền nam Hà Lan hình thành Vương quốc Frankis (Kingdom of the Franks, tồn tại năm 481–843); tại miền bắc hình thành Vương quốc Frisian (Frisian Kingdom, tồn tại năm 600–734). Từ năm 600 đến khoảng năm 719, thường xảy ra tranh giành giữa người Frisia và người Frank. Vào đầu thế kỷ thứ 9, Vương quốc Frankis mở rộng tại miền tây và trung châu Âu và trở thành Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888).
Đế chế Carolingian mô phỏng theo Đế chế La Mã và kiểm soát phần lớn Tây Âu. Kể từ năm 843, Đế chế được chia thành ba phần - Đông , Trung và Tây Francia. Phần lớn đất nước Hà Lan ngày nay thuộc Vương quốc Trung Francia (Middle Francia, tồn tại năm 843–855). Vào năm 855, Vương quốc này bị chia cắt. Các vùng đất phía bắc của dãy Alps thuộc quyền cải quản của Vương triều Lotharingia, được phân thành Thượng và Hạ Lotharingia, trở thành một phần của Vương quốc East Francia (tồn tại năm 843- 962) vào năm 870 và nằm dưới sự kiểm soát của người Viking. Sau đó, Vương quốc East Francia tan rã và tại đây hình thành các quốc gia bán độc lập.
Dưới thời cai trị của Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962 –1806) và vua Tây Ban Nha (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700), các vùng đất của Hà Lan được hợp nhất thành 17 tỉnh, bao gồm cả Bỉ, Luxembourg và một số vùng đất liền kề thuộc Pháp và Đức ngày nay.
Các cuộc chiến tranh giành lãnh thổ và bành trướng tôn giáo làm cho vùng đất này luôn trong tình trạng bị chia cắt.
Năm 1581, Cộng hòa Hà Lan (Dutch Republic, tồn tại năm 1581–1795) được thành lập. Đây là nhà nước tiền thân của Hà Lan và nhà nước Hà Lan hoàn toàn độc lập đầu tiên.
Năm 1648, Cộng hòa Hà Lan độc lập được cộng nhận chính thức tại Hiệp ước (Peace of Münster) giữa Hà Lan và Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire#Conflicts in northern Europe). Tiếp sau đó là sự hình thành Đế chế Hà Lan (Dutch Empire). Đế chế này đã phát triển, trở thành một trong những cường quốc kinh tế và đi biển lớn, cùng với Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Anh. 
Khoa học, quân sự và nghệ thuật (đặc biệt là hội họa ) tại đây nằm trong số những lĩnh vực được hoan nghênh nhất trên thế giới. Đến năm 1650, người Hà Lan sở hữu 16.000 tàu buôn. Công ty Đông Ấn Hà Lan (Dutch East India Company) và Công ty Tây Ấn Hà Lan (Dutch West India Company) đã thành lập các thuộc địa và trạm buôn bán trên khắp thế giới.
Năm 1795, Cộng hoà Batavian (Batavian Republic, tồn tại năm 1795–1806) được thành lập, kế tục Cộng hòa Hà Lan.
Năm 1806, Vương quốc Hà Lan (Kingdom of Holland, tồn tại năm 1806–1810) được Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte lập ra để kiểm soát Hà Lan tốt hơn.
Năm 1813, những người chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Napoléon (kéo dài năm 1803–1815) đã lập Công quốc có chủ quyền của Hà Lan (Sovereign Principality of the United Netherlands, tồn tại năm 1813–1815).
Năm 1815, Vương quốc Hà Lan (United Kingdom of the Netherlands, tồn tại năm 1815–1839) được thiết lập.
Năm 1839, Bỉ ly khai khỏi Vương quốc Hà Lan và Luxembourg trở thành một quốc gia độc lập.
Năm 1954, Hiến chương cho Vương quốc Hà Lan (Charter for the Kingdom of the Netherlands) ra đời. 

Cối xay gió (Windmill/ Molen) là một cấu trúc chuyển đổi năng lượng gió thành năng lượng quay bằng cách sử dụng cánh quạt, để bơm nước, nghiền ngũ cốc. Thuật ngữ này cũng được mở rộng, bao gồm cả Turbine gió (Wind turbine), chuyển đổi động năng của gió thành năng lượng điện và các dạng khác.

Cối xay gió đã được sử dụng trong suốt thời kỳ Trung cổ và đầu hiện đại, gồm các loại: 
Cối xay gió nằm ngang (Panemone windmill) xuất hiện lần đầu tiên ở Ba Tư (Iran) vào thế kỷ thứ 9. Cấu trúc này gồm những cánh quạt bằng gỗ nhẹ thẳng đứng, gắn bằng các thành chống ngang vào một trục thẳng đứng ở giữa. 

Cối xay gió đứng thẳng (Windmill) xuất hiện lần đầu tiên ở Tây Bắc Châu Âu vào thế kỷ thứ 12 và được coi là một biểu tượng của văn hóa Hà Lan. Ngày nay Hà Lan có khoảng 1.000 cối xay gió đứng thẳng.
Cối xay gió đứng thẳng có các loại: 

Cối xay dạng trụ (Post mill): Loại cối xay gió sớm nhất ở châu Âu, gồm một trụ thẳng đứng lớn đỡ các cấu trúc chính của cối xay. Với cách này, cối xay có thể quay theo hướng gió. Các cối xay trụ đầu tiên có các trụ được chôn trong ụ đất, bên trên có một giá đỡ cánh quạt gió bằng gỗ. Cấu trúc này được bao quanh bởi một ngôi nhà tròn. Loại này phổ biến tại châu Âu cho đến thế kỷ 19. Tại Hà Lan, cối xay với trụ bên trong rỗng (Hollow-post mill), để đặt các thiết bị, được sử dụng rộng rãi cho tiêu thoát nước vùng đất bị ngập từ thế kỷ 14.
 

Cối xay dạng tháp (Tower mill): Phổ biến rộng rãi vào cuối thế kỷ 13. Thân tháp xây bằng gạch. Trên đó chỉ xoay phần đỉnh tháp (gắn với cánh quạt) thay vì phải xoay toàn bộ thân tháp như loại Cối xay dạng trụ. Qua đó cối xay có thể xây cao, cho phép cánh quạt dài hơn. Đỉnh tháp có thể xoay theo hướng gió bằng tời hoặc bánh răng gắn với thiết bị chuyển động bằng gió nhỏ. 

Cối xay dạng tháp, song bao phủ bên ngoài bằng vật liệu nhẹ (Smock mill): Thân tháp và đỉnh tháp không xây bằng gạch mà được thay thế bằng khung gỗ (smock), bao phủ bên ngoài là ván gỗ, đá phiến, tấm kim loại…Tháp thường có mặt bằng hình bát giác. Cấu trúc này làm cối xay nhẹ hơn và có thể dựng lên trên nền đất không ổn định. 

Cánh quạt hay cánh buồm (Windmill sail): Là bộ phận cơ bản nhất của một cối xay gió. Cánh quạt bao gồm một hệ khung, thường bằng gỗ, để trải vải buồm. Vào thế kỷ 18, người ta đã thiết kế những cánh buồm tự động điều chỉnh theo tốc độ gió. Phần lớn cối xay gió có 4 cánh quạt, có cối xay gió tới 5, 6, 8 cánh quạt.

Thiết bị (Mill machinery): Các bánh răng bên trong cối xay gió truyền năng lượng từ chuyển động quay của cánh quạt đến một thiết bị cơ khí. Trục quay hay trục gió của cánh quạt nằm ngang. Trục gió có thể được làm hoàn toàn bằng gỗ với đầu trục bằng gang (nơi gắn cánh quạt) hoặc hoàn toàn bằng gang. Bánh phanh được lắp vào trục gió giữa ổ trục trước và ổ trục sau. 
Trong trạm xay lúa mì, bánh xe trục quay lớn, làm chuyển động một hoặc nhiều thiết bị xay xát ngũ cốc.
Trong trạm bơm nước, trạm cưa hay nghiền đá có các thiết bị chuyển động phù hợp.   


Sơ đồ cối xay gió ngang 
dạng Panemone windmill
Sơ đồ cối xay gió đứng dạng 
Smock mill tại Kinderdijk – Elshout, tỉnh Zuid, Hà Lan

Kinderdijk  một ngôi làng Hà Lan, một phần của đô thị Molenlanden, thuộc tỉnh Zuid-Holland (thủ phủ là thành phố The Hague; thành phố lớn nhất là Rotterdam), thuộc vùng Alblasserwaard, nơi giao nhau của hai con sông Lek và Noord. Kinderdijk có diện tích khoảng 96ha, dân số khoảng 800 người (năm 2021).
Đây là khu vực có nguy cơ lũ lụt cao.
Hệ thống đê bao lấn biển được được xây dựng vào thế kỷ 13 và hoàn thành vào khoảng năm 1740 nhờ việc xây dựng nhiều cối xay gió hay trạm bơm chạy bằng sức gió.
Hệ thống trạm bơm nước bằng sức gió tại Kinderdijk-Elshout (Kinderdijk windmills) là một nhóm các công trình nằm trong một khung cảnh nhân tạo đặc biệt. Đây là một cuộc chiến kéo dài hàng thế kỷ của người Hà Lan nhằm rút cạn nước ngập trên các vùng đất lấn biển và bảo vệ chúng trước tình trạng ngập lụt tiếp theo, đảm bảo cho sự tồn tại của con người. 
Việc xây dựng các công trình thủy lực để thoát nước cho đất nông nghiệp và định cư bắt đầu từ thời Trung cổ và tiếp tục không ngừng cho đến ngày nay. 


Bản đồ Hà Lan và vị trí tỉnh Z
uid Zuid-Holland

Tại Kinderdijk, nước tại vùng đất lấn biển được vận chuyển theo hai giai đoạn:
Đầu tiên, nước trong lưu vực có liên quan được chảy vào 2 hồ chứa chính: Hooge Boezem van de Overwaard, (tại phía đông Kinderdijk) và Hooge Boezem van de Nederwaard (tại phía tây nam Kinderdijk).  
Tiếp đó, thông qua các cối xay gió hay trạm bơm, nước trong hồ chứa được nâng lên độ cao 1,4m để đổ vào kênh (Achterwaterschap, Niew Waterschap van Nederwaard), chảy ra cửa xả tại Elshout và đổ vào sông Lek, tại phía bắc lưu vực tiêu thoát nước. 
Hệ thống liên quan đến công nghệ thủy lực này gồm: Vùng đất lấn biển, kênh tiêu thoát nước, đê kè, 19 cối xay gió thoát nước (drainage mills), 3 trạm bơm (pumping stations), 2 cống xả (discharge sluices) và 2 Nhà làm việc của Ban Quản lý nước (Water Board Assembly Houses). 
19 cối xay gió thoát nước được bảo quản đẹp mắt, có thể chia thành 3 loại: 8 cối xay dạng trụ tròn (Round brick ground-sailers/ Post mill); 10 cối xay dạng bát giác phủ gỗ (octagonal Smock mills) và 1 cối xay gió dạng trụ rỗng (Hollow-post mill).
Việc lắp đặt cối xay gió tại khu vực Kinderdijk-Elshout thể hiện một cách đáng ngưỡng mộ sự đóng góp nổi bật của người dân Hà Lan đối với công nghệ tiêu thoát nước lấn biển. 
Cảnh quan nổi bật tại khu vực Kinderdijk-Elshout là sự kết hợp giữa cấu trúc nằm ngang của các kênh đào, đê điều và cánh đồng, với điểm nhấn thẳng đứng theo nhịp điệu của hệ thống cối xay gió. Không có mạng lưới thoát nước kiểu này hoặc có tính cổ xưa tương đương ở bất kỳ nơi nào khác ở Hà Lan hoặc trên thế giới. 
Phối cảnh một góc 
Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout, tỉnh Zuid-Holland, Hà Lan  

Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout tại đô thị Alblasserdam và Nieuw-Lekkerland, tỉnh Zuid-Holland, Hà Lan đã được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1997) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Mạng lưới trạm bơm nước tại Kinderdijk-Elshout là một cảnh quan nhân tạo nổi bật, là minh chứng hùng hồn cho tài năng sáng tạo và kiên cường của con người trong gần một thiên niên kỷ trong việc thoát nước và bảo vệ một khu vực bằng sự phát triển và ứng dụng công nghệ thủy lực. 

Tiêu chí (ii): Mạng lưới trạm bơm nước tại Kinderdijk-Elshout với các khu vực đất lấn biển lịch sử, các kênh thoát nước vùng cao và thấp, các cối xay gió và kênh dẫn nước, trạm bơm, cống xả và Nhà làm việc của Ban Quản lý nước là một ví dụ nổi bật về sự phát triển công nghệ tiêu thoát nước Hà Lan, đã được sao chép và áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới. 

Tiêu chí (iv): Mạng lưới Nhà máy tại Kinderdijk-Elshout là một hệ thống thủy lực cực kỳ khéo léo, vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay và qua nhiều thời đại đã giúp có thể định cư và canh tác một diện tích đất bùn lầy rộng lớn. Đây là ví dụ duy nhất trong nước và quốc tế ở quy mô này, khiến nó trở thành một ví dụ độc đáo và nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc cũng như cảnh quan văn hóa tiêu biểu cho Hà Lan và minh họa một giai đoạn có ý nghĩa trong lịch sử nhân loại. Sơ đồ phạm vi Di sản Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Sơ đồ vị trí các cối xay gió trong Khu vực Di sản Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout, Hà Lan

Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout  
Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout, gồm 19 trạm bơm vận chuyển nước ở phía dưới của Alblasserwaard vào hai hồ chứa: Hồ Hooge Boezem van de Overwaard (tại phía đông) và hồ Hooge Boezem van de Nederwaard (tại phía tây). Nước được thoát vào sông Lek bằng cửa xả khi mực nước sông thấp (ngày nay đã có các trạm bơm hiện đại).  
Sơ đồ thể hiện quá trình phát triển của hệ thống trạm bơm nước Khu vực Di sản Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout, Hà Lan

Hệ thống cối xay gió của Ban Quản lý nước Overwaard 
Hệ thống cối xay gió (Windmill/ Molen) của Ban Quản lý nước (Waterschap, là cơ quan thuộc chính phủ, chịu trách nhiệm quản lý nước trong một lưu vực cụ thể) Overwaard, nằm dọc theo phía đông của bờ cao kênh chính, bơm nước từ kênh phụ đổ ra kênh chính. Hệ thống này bao gồm 8 trạm bơm, ký hiệu từ Molen nr.1- Molen nr.8, được xây dựng vào năm 1740, loại Grondzeiler. 
Grondzeiler là loại trạm bơm với cánh quạt quay sát mặt đất (nguy hiểm cho người và động vật) gắn với hàng rào bảo vệ và tại nơi có ít cản trở gió như vùng đất lấn biển. 
8 trạm bơm có hình bát giác, phần dưới bằng gạch, phần trên phủ gỗ (octagonal Smock mills). Những trạm bơm này có thể di chuyển nước lên độ cao 1,4m. Bên trong có thể có người ở. 
8 trạm bơm gồm: 
Overwaard Molen No.1: Cánh quạt dài 27,75m; Bánh guồng nâng nước bằng sắt đường kính 6,70m; Không có người ở.
Overwaard Molen No.2: Bị hỏa hoạn năm 1981 và được xây dựng lại vào năm 1983; Cánh quạt dài 29,56m, là một trong những trạm bơm có cánh quạt dài nhất trong các cối xay gió tại Hà Lan; Bánh guồng nâng nước đường kính 6,70m; Có người ở.
Overwaard Molen No.3: Cánh quạt dài 28,6m; Bánh guồng nâng nước đường kính 6,70m; Có người ở.
Overwaard Molen No.4: Cánh quạt dài 28,6 – 28,8m; Trạm bơm có hai bánh guồng nâng nước cho đến năm 1799, sau đó chỉ còn một bánh guồng đường kính 6,70m; Vào năm 2020, trạm bơm phục dựng lại cả 2 bánh guồng. Bên trong trạm bơm trở thành một bảo tàng; Không có người ở.
Overwaard Molen No.5: Cánh quạt dài 28,6m; Bánh guồng nâng nước đường kính 6,70m; Có người ở.
Overwaard Molen No.6: Cánh quạt dài 28,6m; Bánh guồng nâng nước đường kính 6,70m; Có người ở.
Overwaard Molen No.7: Cánh quạt dài 29m; Bánh guồng nâng nước đường kính 6,70m; Có người ở.
Overwaard Molen No.8: Cánh quạt dài 28,5m; Bánh guồng nâng nước đường kính 6,70m; Có người ở. Phần trên của tháp bát giác rộng hơn khoảng 0,3m so với các trạm bơm khác.


Trạm bơm
Overwaard Molen No.1, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm
Overwaard Molen No.2, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm
Overwaard Molen No.3, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm
Overwaard Molen No.4, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm
Overwaard Molen No.5, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm
Overwaard Molen No.6, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm
Overwaard Molen No.7, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm
Overwaard Molen No.8, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan

Hệ thống cối xay gió hay trạm bơm nước của Ban Quản lý nước Nederwaard 
Hệ thống cối xay gió (Windmill/ Molen) hay trạm bơm của Ban Quản lý nước Nederwaard nằm dọc theo phía tây của bờ kênh chính, bơm nước từ kênh phụ đổ ra kênh chính.
Hệ thống này bao gồm 8 trạm bơm, được xây dựng vào năm 1738, loại Grondzeiler (tương tự như trạm bơm tại Overwaard). Trạm bơm dạng tròn (Ronde molen) bằng gạch, gần như giống hệt nhau, chỉ khác nhau về chi tiết do các nhà thầu khác nhau đã xây dựng chúng. 
Chiều dài cánh quạt thay đổi từ 27,5 đến 28m. Bánh guồng nâng nước được đặt ở dưới cùng của thân máy quay. Tương tự như trạm bơm tại Ban Quản lý nước Overwaard, trạm bơm tại đây có thể di chuyển nước lên độ cao 1,4m. 
Bên trong một số cối cối xay gió có người thợ và gia đình sống.
8 trạm bơm gồm:  
Heer watergraaf Stoop (Nederwaard Molen No.1): Cánh quạt dài 27,75m; Bánh guồng nâng nước bằng sắt đường kính 6,30m. Nhà máy bị lún từ năm 1870; Hiện tại vẫn sử dụng; Không có người ở.
Heer watergraaf Boon (Nederwaard Molen No.2): Năm xây dựng lại 1872; Guồng nâng nước đường kính 6,30m; Bên trong có một bảo tàng nhỏ.
Heer watergraaf Beelaerts (Nederwaard Molen No.3): Cánh quạt dài 28,05 – 28,15m; Guồng nâng nước đường kính 6,50m; Không có người ở.
Heer Jongenel (Nederwaard Molen No.4): Cánh quạt dài 27,66m – 27,90m; Guồng nâng nước đường kính 6,30m; Không có người ở. Thân của trạm bơm được tôn cao thêm 48cm vào năm 1871.
Heer Brooshooft (Nederwaard Molen No.5): Cánh quạt dài 27,70m; Guồng nâng nước đường kính 6,3m; Không có người ở. Trạm được trùng tu vào năm 2010 – 2011.
Heer Leeuwen (Nederwaard Molen No.6): Cánh quạt dài 28,0m; Guồng nâng nước đường kính 6,3m; Có người ở.
Heer Pijl (Nederwaard Molen No.7): Cánh quạt dài 27,50m; Guồng nâng nước đường kính 6,50m; Không có người ở. Năm 2006, trạm được trùng tu.
Heer De Focker (Nederwaard Molen No.8): Cánh quạt dài 27,30m; Guồng nâng nước đường kính 6,50m; Không có người ở. Năm 2008, trạm được trùng tu. 


Trạm bơm Nederwaard Molen No.1
, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm Nederwaard Molen No.
2, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm Nederwaard Molen No.3
, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm Nederwaard Molen No.4
, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm Nederwaard Molen No.5
, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm Nederwaard Molen No.6
, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm Nederwaard Molen No.7
, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan


Trạm bơm Nederwaard Molen No.8
, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan 

Hệ thống cối xay gió khác
Ngoài 16 cối xay gió hay trạm bơm trên, còn có 3 trạm bơm khác:   

Trạm bơm De Blokker: Nằm tại phía nam Khu vực Di sản, còn được gọi là 'Blokkerse Wip'. Đây là trạm bơm kiểu Wipmolen 
(Waterwipmolen). Một loại bơm nước đánh dấu sự khởi đầu của vùng đất lấn biển tại Hà Lan. 
Trạm bơm này có đặc điểm là toàn bộ phía trên trạm bơm gắn với cánh quạt có cấu tạo có thể xoay quanh một ống, được giữ ở vị trí thẳng đứng nhờ cấu trúc hình kim tự tháp của phần phía dưới. Phía sau tháp là một cầu thang và một cần điều khiển hướng quay của cánh quạt. Trung tâm trạm bơm là một trụ rỗng (Hollow-post mill). Bên trong là trục xoay, tiếp nhận chuyển động của cánh quạt, làm quay một bánh guồng nâng nước nằm bên ngoài trạm bơm. 
Trạm bơm được xây dựng vào năm 1630, được tái thiết lại một phần vào năm 2001, sau một trận hỏa hoạn vào năm 1997. 
Phần phía dưới trạm bơm xây bằng gạch. Phần trên bằng gỗ. Cánh quạt dài 26,9m. Guồng nâng nước bằng sắt có đường kính 5,7m. Bên trong tháp có người ở. 


Trạm bơm De Blokker, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan  

Trạm bơm De Hoge Molen hay Eerste Nieuw- Lekkerlandse: Nằm tại phía đông Khu vực Di sản, được xây dựng vào năm 1740. 
Đây là trạm bơm kiểu Grondzeiler (với cánh quạt quay sát mặt đất). Bên dưới là bệ tháp bằng gạch; thân là một trụ hình bát giác phủ kín bằng ván gỗ (octagonal Smock mills). Đỉnh tháp là một khối gắn với cánh quạt có thể xoay theo hướng gió. Cánh quạt dài 28,0 – 28,2m. 


Trạm bơm
De Hoge Molen, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan  

Trạm bơm Kleine of Lage Molen hay Tweede Nieuw- Lekkerlandse: Nằm tại phía đông Khu vực Di sản, được xây dựng vào năm 1761, thay thế một trạm bơm trước đó bị hư hại nặng nề do một cơn bảo. 
Đây là trạm bơm kiểu Grondzeiler (với cánh quạt quay sát mặt đất). Bên dưới là bệ tháp bằng gạch; thân là một trụ hình bát giác phủ kín bằng ván gỗ (octagonal Smock mills). Đỉnh tháp là một khối gắn với cánh quạt có thể xoay theo hướng gió. Cánh quạt dài 27,45m.  


Trạm bơm
Kleine of Lage Molen, Kinderdijk – Elshout, Hà Lan  

Hệ thống trạm bơm tăng cường khác 
Để tăng cường công suất bơm, 2 trạm bơm hơi nước được thành lập vào năm 1868. Một trong số đó là trạm bơm Wisboom vẫn còn tồn tại, hiện đã được nâng cấp bằng các máy bơm điện.  
Từ năm 1950 trở đi, ngoài trạm bơm Wisboom, tại Kinderdijk còn có trạm bơm điện JU Smitgemaal, xây dựng từ năm 1972 và trạm bơm De Overwaard, xây dựng từ năm 1995. 

Di sản Hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk – Elshout tại đô thị Alblasserdam và Nieuw-Lekkerland, tỉnh Zuid, Hà Lan là một ví dụ độc đáo và nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc cũng như cảnh quan văn hóa tiêu biểu của Hà Lan và minh họa một giai đoạn quan trọng trong lịch sử nhân loại. 
Kinderdijk là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Lan.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
https://whc.unesco.org/en/list/818/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Netherlands
https://en.wikipedia.org/wiki/Windmill
https://en.wikipedia.org/wiki/Kinderdijk_windmills
https://nl.wikipedia.org/wiki/Kinderdijk
https://nl.wikipedia.org/wiki/Kinderdijkse_molens
https://fr.wikipedia.org/wiki/Kinderdijk
https://www.molendatabase.nl/molens/ten-bruggencate-nr-01513-bis

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 
Cập nhật ( 06/02/2024 )
 

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com