Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể Maritime Greenwich, Luân Đôn, Anh
24/12/2023
 

Thông tin chung:
Công trình: Quần thể Maritime Greenwich  
Địa điểm: Luân Đôn, Anh (N51 28 52,2 W0 0 13,6)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 109,5 ha; diện tích vùng đệm 174,85 ha
Năm hình thành: Thế kỷ 17
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1997; hạng mục i, ii, iv, vi) 

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu. 
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London, 
Edinburgh, Cardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 242.500 km2; dân số 67 triệu người (năm 2020); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời, từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học và chính trị trên quy mô toàn cầu.
 


Bản đồ
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; vị trí thành phố Luân Đôn


Quang cảnh
Greenwich, tranh của họa sĩ Canaletto (người Ý, năm 1679- 1768), vẽ năm 1753; National Maritime Museum, Greenwich

Tại Greenwich, một quận ngoại ô của Thành phố Luân Đôn, có một quần thể di tích nổi tiếng mang tên Maritime Greenwich, biểu tượng cho nỗ lực khoa học và nghệ thuật của Anh trong thế kỷ 17 và 18. 
Quần thể Maritime Greenwich có bố cục theo hướng tây bắc – đông nam, hướng về sông Thames (River Thames), đảo Dogs (Isle of Dogs) tại phía đông nam Thành phố Luân Đôn. Hai bên Quần thể là thị trấn Greenwich, tạo bối cảnh và có các tuyến giao thông đường bộ tiếp cận Quần thể, ngoài tuyến đường thủy trên sông Thames.
Maritime Greenwich bao gồm các di tích chính:
Ngôi nhà của Nữ hoàng (Queen's House), được xây dựng vào thế kỷ 17, là một phần của Cung điện Hoàng gia ở Greenwich. Công trình được thiết kế bởi Inigo Jones (kiến trúc sư người Anh, năm 1573- 1852; là người đầu tiên lan truyền kiến ​​trúc cổ điển của Rome và thời kỳ Phục hưng Ý tới Anh). Công trình là tòa nhà Palladian (Palladian architecture) đầu tiên ở Anh. Kiến trúc Palladian là một phong cách kiến ​​trúc châu Âu bắt nguồn từ tác phẩm của kiến ​​trúc sư người Venice Andrea Palladio (năm 1508–1580). Kiến ​​trúc Palladian đã phát triển từ các khái niệm về tính đối xứngphối cảnh và các nguyên tắc của kiến ​​trúc cổ điển bắt nguồn từ truyền thống Hy Lạp và La Mã cổ đại. Vào thế kỷ 17 và 18, kiểu kiến trúc này đã phát triển thành phong cách được gọi là Chủ nghĩa Palladian. Ngôi nhà của Nữ hoàng là nguồn cảm hứng trực tiếp cho những ngôi nhà và biệt thự cổ điển trên khắp Vương quốc Anh trong hai thế kỷ.
Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia (Royal Naval College) là cụm công trình kiến trúc trung tâm của Quần thể Maritime Greenwich. Ban đầu, đây là các tòa nhà thuộc Bệnh viện Hoàng gia dành cho thủy thủ tại Greenwich (Greenwich Hospital), được thành lập vào năm 1675.
Bệnh viện Hoàng gia được xây dựng theo thiết kế của Christopher Wren (kiến trúc sư người Anh, năm 1611 – 1672; là một trong những kiến trúc sư được đánh giá cao nhất trong lịnh sử nước Anh; theo phong cách Baroque). Công trình là một trong những nhóm tòa nhà Baroque nổi bật nhất ở Anh. 
Công viên Greenwich (Greenwich Park) là kiệt tác về thiết kế cảnh quan đối xứng trên địa hình đồi núi của André Le Nôtre (kiến trúc sư cảnh quan người Pháp, năm 1613- 1700; người đã thiết kế các khu vườn của Cung điện Versailles, Pháp; tác phẩm của ông đại diện cho đỉnh cao của phong cách vườn trang trọng của Pháp / jardin à la française).
Đài Thiên văn Hoàng gia (Royal Observatory, Greenwich) nằm trong Công viên Hoàng gia Greenwich gắn với vai trò đặc biệt là của hai nhà khoa học người Anh Robert Hooke (năm 1635- 1703, là người chế tạo kính thiên văn Gregorian đầu tiên vào năm 1673) và John Flamsteed (năm 1646 – 1719,  nhà thiên văn học đầu tiên của Hoàng gia Anh, là một trong những người sáng lập Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich). Đài Thiên văn Hoàng gia là nơi diễn ra các hoạt động đo lường chính xác chuyển động của trái đất và cũng góp phần vào sự phát triển định vị toàn cầu. Đài Thiên văn Greenwich hiện là đường cơ sở cho hệ thống múi giờ của thế giới và đo kinh độ trên toàn cầu. 

Quần thể Maritime Greenwich, Luân Đôn, Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1997) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Các tòa nhà công cộng và tư nhân cũng như Công viên Hoàng gia ở Greenwich tạo thành một quần thể đặc biệt, là tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. 

Tiêu chí (ii): Quần thể Maritime Greenwich là đại diện cho kiến ​​trúc Châu Âu ở một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển, được minh họa bằng công trình của các kiến ​​trúc sư vĩ đại như Inigo Jones và Christopher Wren. Đây là những người được truyền cảm hứng từ sự phát triển kiến trúc trên toàn lục địa Châu Âu. Tiếp đó, mỗi người lại định hình sự phát triển kiến ​​trúc cho các thế hệ tiếp theo. Thiết kế cảnh quan tại Công viên Greenwich còn là minh chứng cho sự tương tác giữa con người và thiên nhiên trong suốt hai thế kỷ.  

Tiêu chí (iv): Cung điện Hoàng gia, Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia và Công viên Hoàng gia thể hiện quyền lực, sự bảo trợ và ảnh hưởng của chính thể phong kiến tập quyền trong thế kỷ 17 và 18, qua việc quy hoạch, tính hợp văn hóa và thiên nhiên thành một tổng thể hài hòa.  

Tiêu chí (vi): Greenwich gắn liền với những thành tựu kiến ​​trúc và nghệ thuật nổi bật cũng như nỗ lực khoa học có chất lượng cao nhất thông qua sự phát triển của ngành hàng hải và thiên văn học tại Đài thiên văn Hoàng gia, dẫn đến việc thành lập Kinh tuyến Greenwich và Giờ chuẩn Greenwich như điểm mốc chuẩn cho toàn thế giới.    


Phạm vi Khu vực Di sản Maritime Greenwich, Luân Đôn, Anh 
 Tổng mặt bằng Khu vực Di sản Maritime Greenwich, Luân Đôn, Anh


Sơ đồ vị trí các công trình chính tại Khu vực Di sản Maritime Greenwich, Luân Đôn, Anh 
 

Quần thể Di sản có nhiều cổng ra vào, trong đó có hai cổng đường bộ chính tại tại phía đông (East Gate) và tại phía tây (West Gate); Hai cổng vào từ phía sông (Lewin Gate và Water Gate).

Quần thể chia thành hai phần: Phần phía bắc sát sông Thames và phần phía nam là Công viên Greenwich (Greenwich Park).

 

Phần phía bắc của Khu vực Di sản

Phần phía bắc của Khu vực Di sản được bố trí đối xứng xung quanh một trục trung tâm, được ví như Cung điện Versailles (Palace of Versailles, Pháp) về sự lộng lẫy. Tuy nhiên, không giống như Versailles, Quần thể Maritime Greenwich đã phát triển qua nhiều thế kỷ, gồm những công trình riêng lẻ với tầm quan trọng lớn được kết hợp lại với nhau để tạo thành một tổng thể hài hòa.


Phối cảnh tổng thể Phần phía bắc Khu vực Di sản Maritime Greenwich, Luân Đôn, Anh


Phần phía bắc của Khu vực Di sản gồm các công trình chính:

 

Bảo tàng Hàng hải Quốc gia

Bảo tàng Hàng hải Quốc gia (National Maritime Museum) tại Greenwich, London, là một phần của Bảo tàng Hoàng gia Greenwich (Royal Museums Greenwich).

Bảo tàng được thành lập theo Đạo luật Bảo tàng Hàng hải Quốc gia năm 1934, trong phạm vi 81ha của Công viên Hoàng gia Greenwich, trong các tòa nhà trước đây thuộc sở hữu của Trường Y Hoàng gia (Royal Hospital School; Trường đã chuyển tới địa điểm khác).

Kể từ thời xa xưa, Greenwich đã gắn liền với biển và hàng hải, sau này lại có vai trò là một trung tâm nghiên cứu thiên văn, quê hương của Giờ chuẩn Greenwich và Kinh tuyến gốc từ năm 1884.
Bảo tàng lưu giữ những tài sản quan trọng nhất trên thế giới về lịch sử trên biển của nước Anh, bao gồm hơn hai triệu hiện vật về nghệ thuật hàng hải (của Anh và Hà Lan thế kỷ 17); bản đồ, bản thảo với hồ sơ về mô hình thiết kế chế tạo tàu, các dụng cụ khoa học và điều hướng cũng như các dụng cụ đo thời gian và thiên văn học. 

Bảo tàng còn lưu giữ các bức tranh liên quan đến Phó đô đốc Horatio Nelson (người Anh, năm 1758- 1805, được coi là một trong những đô đốc hải quân vĩ đại nhất trong lịch sử) và Thuyền trưởng James Cook (người Anh, năm 1758- 1779; để lại một di sản kiến ​​thức khoa học và địa lý có ảnh hưởng sâu rộng; nhiều đài tưởng niệm trên thế giới vinh danh ông).

Bảo tàng là một phần phía tây của Trường Y Hoàng gia xưa. Mặt bằng công trình có các cánh nhà tạo thành hình chữ E với hai sân trong. Sân trong hiện đã được bao che bằng mái kính, tạo thành không gian trưng bày.

Công trình cao 2 tầng và một tầng bệ.

 


Sơ đồ mặt bằng tầng 1 Trường Y Hoàng gia xưa
, Greenwich, London, Anh; Khối bên phải ảnh là Bảo tàng Hàng hải Quốc gia; Khối trung tâm là Ngôi nhà của Nữ hoàng


Phối cảnh tổng thể Bảo tàng Hàng hải Quốc gia (bên trái ảnh) và Ngôi nhà của Nữ hoàng (chính giữa ảnh),
Greenwich, London, AnhMặt đứng phía bắc Bảo tàng Hàng hải Quốc gia, Greenwich, London, AnhMặt đứng khối nhà chính, Bảo tàng Hàng hải Quốc giaGreenwich, London, Anh


Sân trong với mái kính, Bảo tàng Hàng hải Quốc gia, Greenwich, London, Anh

Một số không gian trưng bày bên trong 
Bảo tàng Hàng hải Quốc gia, Greenwich, London, Anh


Chân dung thuyền trưởng James Cook của Nathaniel Dance (họa sĩ người Anh, năm 1735- 1811) tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia, Greenwich, London, Anh

 

Ngôi nhà của Nữ hoàng

Ngôi nhà của Nữ hoàng (Queen's House) là nơi ở của Hoàng gia, được thiết kế bởi Inigo Jones (kiến trúc sư người Anh, năm 1573- 1652) và được xây dựng từ năm 1616 đến năm 1635

Sau một thời gian ngắn sử dụng làm nơi ở cho Hoàng gia, Ngôi nhà của Nữ hoàng được cải tạo thành Bệnh viện Hoàng gia dành cho thủy thủ (Greenwich Hospital, London) và hiện là một phần Bảo tàng Hàng hải Quốc gia (National Maritime Museum).

Công trình là một trong những tòa nhà quan trọng nhất trong lịch sử kiến ​​trúc Anh, do mang phong cách Cổ điển đầu tiên ở Anh, sử dụng những ý tưởng có trong kiến trúc của Palladio (Palladian architecture), một phong cách kiến trúc châu Âu bắt nguồn từ Andrea Palladio (kiến trúc sư người Ý, năm 1508–1580) và La Mã cổ đại. Song công trình cũng có những thay đổi mang tính cách mạng: Thay vì xây gạch màu đỏ giống như các cung điện thời bấy giờ, công trình có màu trắng và nổi tiếng với tỷ lệ trang nhã.

Công trình nằm tại trục trung tâm của Quần thể Di sản, có mặt bằng hình vuông, cao 2 tầng. Hai bên là hai hành lang cầu, nối với khối Bảo tàng Hàng hải Quốc gia.

Ngôi nhà của Nữ hoàng có các không gian nổi bật như:

Cầu thang hoa Tulip (Tulip Stairs), một cầu thang bằng sắt rèn phức tạp, đứng độc lập;

Đại sảnh (Great Hall), một khối lập phương hoàn hảo. 

 


Phối cảnh mặt tiền phía bắc Ngôi nhà của Nữ hoàng, Greenwich, London, AnhPhối cảnh mặt tiền phía nam Ngôi nhà của Nữ hoàng, Greenwich, London, AnhSơ đồ mặt bằng Ngôi nhà của Nữ hoàng, Greenwich, London, Anh


Hành lang cầu nối với Bảo tàng Hàng hải Quốc gia, 
Greenwich, London, AnhCầu thang hoa Tulip, Ngôi nhà của Nữ hoàng, Greenwich, London, AnhNội thất Đại sảnh, Ngôi nhà của Nữ hoàng, Greenwich, London, Anh

 

Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia

Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia (Royal Naval College) là cụm công trình kiến trúc trung tâm của Quần thể Maritime Greenwich.

Các tòa nhà ban đầu được xây dựng cho Bệnh viện Hoàng gia dành cho thủy thủ tại Greenwich

(Greenwich Hospital). Công trình được Christopher Wren (kiến trúc sư người Anh, năm 1611- 1672) thiết kế. Bệnh viện đóng cửa vào năm 1869. Từ năm 1873 đến năm 1998, công trình trở thành Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia, Greenwich.

Cụm công trình có bố cục đối xứng theo trục trung tâm, nối từ Ngôi nhà của Nữ hoàng (Queen's House) ra cổng Water Gate cạnh sông Thames, gồm 4 khối nhà:  

Tòa nhà mang tên Queen Anne Court nằm tại phía đông bắc; Tòa nhà King Charles nằm tại phía tây bắc. Hai khối nhà này có gồm các cánh nhà cao 2- 3 tầng bao quanh một sân trong.

Tòa nhà Queen Marty nằm tại phía đông nam với các cánh nhà tạo thành hình chữ U bao quanh một sân trong (Queen Mary Court) và nối với nhau bằng một hành lang (Colonnade). Tòa nhà Kinh William nằm tại phía tây nam, có bố cục tương tự như Tòa Queen Marty với các cánh nhà tạo thành hình chữ U bao quanh một sân trong (Kinh William Court) và nối với nhau bằng một hành lang.

Tại góc phía trong cạnh trục trung tâm của hai Tòa nhà Queen Marty và Tòa nhà Kinh William được nhấn mạnh bởi hai tháp tròn nhô cao.

Nội thất bên trong có một số phòng đặc biệt hoành tráng, ví dụ như:

Phòng Painted (Painted Hall) đôi khi được gọi là “Nhà nguyện Sistine của Vương quốc Anh” (Sistine Chapel of the UK): Nằm tại góc tây bắc của Tòa nhà Kinh William gắn với tháp tròn. Nội thất rộng tới 4000m2, là một kiệt tác của nghệ thuật baroque Anh.

Nhà nguyện Thánh Phêrô và Thánh Phaolô (Chapel of St Peter and St Paul): Nằm tại góc tây nam của Tòa nhà Queen Marty gắn với tháp tròn. Đây là phần được xây dựng cuối cùng của Bệnh viện Hoàng gia và mãi đến năm 1751 mới được hoàn thành. Công trình bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1779 và được xây dựng lại theo phong cách tân cổ điển. 


Sơ đồ tổng mặt bằng Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng giaGreenwich, London, AnhSơ đồ mặt bằng Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng giaGreenwich, London, Anh

 


Phối cảnh tổng thể phía bắc Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia, Greenwich, London, AnhPhối cảnh tổng thể phía nam Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia, Greenwich, London, AnhPhối cảnh tổng thể phía đông Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng giaGreenwich, London, Anh


Phối cảnh tổng thể phía tây Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng giaGreenwich, London, AnhMặt tiền phía bắc Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia, Greenwich, London, Anh


Nội thất Painted Hall, Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia, Greenwich, London, AnhNội thất Nhà nguyện Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia, Greenwich, London, Anh

 

Tàu buồm Cutty Sark

Tàu buồm (Clipper) mang tên Cutty Sark, nằm tại phía đông bắc Khu vực Di sản. Đây là một loại tàu buồm được thiết kế cho chuyên chở hàng hóa.

Cutty Sark được đặt hàng để buôn bán chè từ Trung Quốc đến Anh. Tàu được hạ thủy vào năm 1869, trong bối cảnh cảnh sử dụng công nghệ tàu hơi nước và việc mở Kênh Suez vào năm 1869, mang lại một tuyến đường ngắn hơn từ Anh đến Trung Quốc.

Tàu đã được bán cho một công ty của Bồ Đào Nha vào năm 1895 và đổi tên thành Ferreira. Sau đó, tàu được một thuyền trưởng mua lại để làm tàu huấn luyện và được chuyển đến Trường Cao đẳng Huấn luyện Hàng hải Thames, Greenhithe.

Đến năm 1954, tàu ngưng hoạt động được chuyển đến Greenwich và trở thành một phần của Bảo tàng Hàng hải Quốc gia (National Maritime Museum).

Tàu buồm Cutty Sark được đặt bên trên một khối nhà triển lãm, có hình dạng như một ụ tàu.

Tàu có chiều dài 64,77m, độ sâu hầm hàng là 6,40m; Trọng tải tối đa khoảng 950 tấn; Tốc độ tối đa 32,4 km/giờ; Tốc độ trung bình 28km/h.

Tàu làm bằng khung sắt, bao gồm các khung dọc, dầm ngang và giằng chéo để liên kết các dầm gỗ. Thân tàu được bao phủ bởi kim loại. Tàu có hai cột buồm.

 


Phối cảnh tổng thể khu trưng bày Tàu buồm Cutty Sark
, Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Greenwich, London, AnhTàu buồm Cutty Sark
, Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Greenwich, London, AnhKhông gian trưng bày bên dưới Tàu buồm Cutty Sark
, Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Greenwich, London, Anh

 

Phần phía nam của Khu vực Di sản

 

Công viên Greenwich

Công viên Greenwich (Greenwich Park) nằm tại phía nam của Khu vực Di sản, được hình thành vào năm 1433, có diện tích 74,5 ha.
Năm 1662, Công viên Greenwich được cải tạo theo thiết kế của kiến trúc sư cảnh quan người Pháp André Le Nôtre (năm 1613- 1700) cho vua Charles II của Anh, Scotland và Ireland, trị vì năm 1660 – 1685). 

Công viên Greenwich có phong cách theo kiểu Vườn trang trọng của Pháp (Jardin à la française; là một loại vườn với hồ nước và kiến trúc nhỏ cung cấp tiện nghi, về hình thức hướng tới sự hoàn hảo tinh tế, sự uy nghi như của sân khấu và đặc sắc về tầm nhìn).

Đây còn là nơi nuôi hươu để Hoàng gia săn bắn.

Công viên Greenwich có mặt bằng gần như hình chữ nhật, kích thước 1000m x 750m.

Công viên nằm trên một gò đồi, cao tại phía nam và thấp tại phía bắc, trải rộng ra phía bờ sông Thames

Công viên hiện có nhiều cổng ra vào.

Trục chính của Công viên trùng với trục chính của quần thể Di sản.

Bên trong, Công viên có bố cục kết hợp giữa kiểu hình học và tự nhiên. Tại đây có hai hồ nước nhỏ, tại phía bắc và nam.

 


Phối cảnh tổng thể phía nam Công viên Greenwich, London, AnhSơ đồ mặt bằng Công viên Greenwich, London, Anh


Vườn cây bố cục theo tự nhiên trong Công viên Greenwich, London, Anh
 Hồ nhỏ trong Công viên Greenwich, London, Anh
 

 

Đài thiên văn Hoàng gia

Đài thiên văn Hoàng gia (Royal Observatory, Greenwich) nằm tại trung tâm của Công viên, trên đỉnh đồi.

Đài thiên văn Hoàng gia là nơi thành lập Kinh tuyến gốc Greenwich (Greenwich Meridian) và Giờ chuẩn Greenwich (Greenwich Mean Time) của cả thế giới.  

Đài thiên văn Hoàng gia được vua Charles II (Charles II of England, trị vì năm 1660 – 1685) cho xây dựng vào năm 1675 – 1676. Công trình được xây dựng ban đầu là tòa nhà mang tên Flamsteed House, được xây dựng vào năm 1675. Tại sân phía trước của Tòa nhà Flamsteed House là đường đánh dấu mốc của Kinh tuyến gốc Greenwich.

Năm 1998, Đài thiên văn đóng cửa. Công trình trở thành một phần của Bảo tàng Hàng hải Quốc gia (National Maritime Museum) thuộc Bảo tàng Hoàng gia Greenwich (Royal Museums Greenwich).

 


Tổng mặt bằng Đài thiên văn hoàng gia, Greenwich, London, AnhPhối cảnh tổng thể Đài thiên văn hoàng gia, nhìn từ phía bắc, Greenwich, London, AnhĐường Kinh tuyến Greenwich (giới hạn bởi các trụ thép) tại sân của Tòa nhà Flamsteed House, Đài thiên văn hoàng gia, Greenwich, London, AnhĐồng hồ Giờ chuẩn Greenwich tại cổng của Tòa nhà Flamsteed House, Đài thiên văn hoàng gia, Greenwich, London, Anh
  

Di sản Maritime Greenwich, Luân Đôn, Anh tạo thành một quần thể đặc biệt minh chứng cho nỗ lực sáng tạo của con người trong lĩnh vực hàng hải, thiên văn học và phát triển kiến trúc với chất lượng cao nhất, thể hiện trước hết khả năng quy hoạch, tích hợp văn hóa và thiên nhiên trong một tổng thể hài hòa. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/795/
https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Museums_Greenwich
https://en.wikipedia.org/wiki/National_Maritime_Museum
https://en.wikipedia.org/wiki/Queen%27s_House
https://en.wikipedia.org/wiki/Cutty_Sark
https://en.wikipedia.org/wiki/Old_Royal_Naval_College
https://en.wikipedia.org/wiki/Greenwich_Park
https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Observatory,_Greenwich
https://www.greenwichworldheritage.org/maritime-greenwich/ouv/architectural-ensemble 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 24/12/2023 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com