Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Trần, Nam Định, Việt Nam
05/01/2020

Thông tin chung: 
Công trình: Đền Trần (Tran Temple, Nam Dinh Province, Vietnam) Địa điểm: Nam Định, Việt Nam (20,4554335°B 106,1659867°Đ)
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: Diện tích 8h với 3 cụm đền
Thời gian hình thành: Thế kỷ 17
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, Kiến trúc nghệ thuật cùng với chùa Phổ Minh, Nam Định năm 2012) 

Đền Trần là một quần thể đền Thần đạo Việt Nam tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, nơi thờ các vua Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần (triều đại Đại Việt, từ năm 1225 – 1400). Đền Trần được xây dựng từ năm 1695, trên nền cung điện cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ 15.
Đền Trần có diện tích khoảng 8ha, bao gồm 3 cụm công trình là đền Thiên Trường (đền Thượng), đền Cố Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa.
Phía trước đền là cổng Ngũ môn và một hồ nước hình chữ nhật. Chính giữa, phía sau hồ nước là đền Thiên Trường. Phía Tây đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa, phía Đông là đền Cố Trạch.
Cả ba đền đều có bố cục đối xứng, dọc theo trục Bắc – Nam; quy hoạch, kiến trúc chung và quy mô tương tự nhau.
Lễ hội dân gian (Lễ Khai ấn) đền Trần, Nam Định rất nổi tiếng, diễn ra vào ngày 15 tháng giêng hàng năm, ghi nhận đức tin Thần đạo mạnh mẽ của cộng đồng người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Lễ hội cũng thể hiện lòng tri ân của các thế hệ tiếp nối đối với các vị tiền nhân có công với dân, với nước gắn với niềm tin cốt lõi: “Vua tôi đồng tâm, Anh em hòa mục, Cả nước góp sức”, “Khoan thư sức dân là kế sâu bền gốc rễ”… 


Tam quan quần thể đền Trần, Nam Định


Đôi Sấu đá đặt trước Tam quan quần thể đền Trần, Nam Định


Hồ nước phía sau Tam quan quần thể đền Trần, Nam Định


Mặt trước quần thể đền Trần, Nam Định
Quần thể đền Trần, Nam Định, Chính giữa ảnh là đền Thiên Trường, bên phải là đền Cố Trạch, bên trái là đền Trùng Hoa

Đền Thiên Trường
Đền Thiên Trường tọa lạc tại trung tâm của quần thể đền Trần, được xây trên nền của Thái miếu và cung Trùng Quang của nhà Trần, trước nữa là nhà thờ họ Trần. Cung Trùng Quang là nơi các Thái thượng hoàng nhà Trần sống và làm việc.
Đền Trần hiện nay được dân địa phương xây dựng vào năm 1695. Các năm 1773, 1854, 1895, 1907-1908, đền được mở rộng và xây thêm.
Đền Thiên Trường gồm: Nghi môn và sân trong, Tiền đường, Thiêu Hương, Trung đường, Hậu đường, các dãy Tả, Hữu vu…Tổng cộng có 9 tòa, 31 gian. Khung đền bằng gỗ lim, mái lợp ngói, nền lát gạch.
Nghi môn đền Thiên Trường nằm tiếp giáp với hồ nước theo kiểu tứ trụ, gồm hai trụ lớn, trên đỉnh trụ đắp nghê chầu tạo thành một cổng ra vào có kích thước rộng 5,40m. Hai trụ góc có đỉnh trụ đắp hoạ tiết búp sen và hệ thống tường bao thấp cao 1,20m.
Sân trong nằm bên trong Nghi môn, được lát bằng gạch Bát Tràng. Giữa sân là trục chính đạo lát bằng hàng gạch hoa có trang trí chữ “thọ”. Hai bên sân có hai dãy Ta Vu và Hữu vu ngoại.
Tòa Tiền đường của đền Thiên Trường gồm 5 gian, dài 13 mét. Phần nền công trình cao hơn so với sân 0,8m. Các bậc tam cấp phía trước công trình lát bằng các phiến đá xanh, trên mỗi bậc tam cấp có hai cặp rồng đá mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Kết cấu tòa Tiền đường có 12 cột cái và 12 cột quân, tất cả được đặt trên chân cột bằng đá tảng hình cánh sen có từ thời Trần, là chân cột cung Trùng Quang cũ. Đây là nơi đặt ban thờ và bài vị của các quan có công lớn phù tá nhà Trần.
Tòa Thiêu hương có mặt bằng hình vuông. Phần nền công trình lát gạch hoa có chữ “Thọ”. Bộ khung làm bằng gỗ lim với các cột theo kiểu thượng thu hạ thách và đặt trên chân cột bằng đá tảng hình cánh sen. Đây là nơi đặt ban thờ và bài vị của các công thần nhà Trần. Có ban thờ riêng cho quan văn và ban thờ riêng cho quan võ.
Bên phải, bên trái Toà thiêu hương là hai dãy Tả vu, Hữu vu nội.
Tòa Trung đường gồm 5 gian, là nơi thờ 14 vị hoàng đế nhà Trần. Tuy nhiên, không có tượng thờ mà chỉ có bài vị. Trước cửa Trung đường có ba cỗ ngai là nơi thờ bái vọng các vị hoàng đế.
Tòa Hậu đường gồm 3 gian với 3 điện thờ. Ban thờ 4 vị thủy tổ họ Trần và các phu nhân chính thất ở gian giữa xây cuốn vòm. Các hoàng phi của nhà Trần cũng được đặt bài vị thờ ở 2 gian trái, phải. Tòa Hậu đường đền Thiên trường xây dựng kiểu “chồng diêm” hai lớp mái. Bộ cửa Hậu cung làm bằng gỗ lim chạy hết 3 gian công trình. Mỗi gian có 6 cánh, mỗi cánh cao 3,10m, rộng 0,50m. Trên mỗi cánh cửa còn chạm khắc các bài thơ bằng chữ Hán, ca ngợi công đức các vị vua Trần và cảnh đẹp của mảnh đất Thiên Trường xưa.  


Nghi môn và sân trong đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định


Toàn Tiền đường trong đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định


Rồng đá trên tam cấp tòa Tiền đường trong đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định
Chạm khắc rồng trên cánh cửa tòa Tiền đường, đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định


Chân cột của tòa Tiền đường được đặt trên chân cột bằng đá tảng hình cánh sen có từ thời Trần, là chân cột cung Trùng Quang cũ


Ban thờ đặt bài vị của 14 vị hoàng đế nhà Trần tại tòa Trung đường, đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định

Đền Cố Trạch
Đền Cố Trạch nằm phía Đông của đền Thiên Trường, xây lùi về phía sau khoảng 3m. Nhìn từ sân, là bên phải đền Thiên Trường.

Đền Cố Trạch được xây vào năm 1894. Theo bia "Trùng kiến Hưng Đạo thân vương Cố trạch bi ký", thì lúc tu sửa đền Thiên Trường vào năm 1868, người ta đào thấy ở phía Đông đền Thiên Trường một mảnh bia vỡ có ghi chữ Hưng Đạo thân vương Cố trạch (nhà cũ của Hưng Đạo thân vương). Do đó khi khánh thành vào năm 1895, đền được đặt tên là Cố Trạch từ. Đền Hạ là tên thường gọi. Đền có cấu trúc, quy mô xây dựng như đền Thiên Trường.
Đền Cổ Trạch gồm các công trình chính: Vườn; Nghi môn và sân trong; Tiền đường, Thiêu hương, Trung đường, Hậu đường, Tả vu, Hữu vu.
Vườn phía trước Nghi môn đền Cổ Trạch là một khuôn viên hình vuông.
Nghi môn đền Cố Trạch xây dựng theo kiểu tứ trụ, tạo thành 3 cửa ra vào. Qua Nghi môn đến sân lát bằng gạch vuông Bát Tràng kích thước 0,3m x0,3m.
Toà Tiền đường 5 gian với bộ cửa làm bằng gỗ lim kiểu thượng song hạ bản tại 3 gian giữa công trình. Ở hai gian đầu hồi, xây bằng gạch tạo cửa sổ hình tròn, phía trên cửa sổ nhấn hai chữ Hán: Trung - Hiếu. Bộ khung tiền đường lắp dựng bằng gỗ lim theo kiểu ba hàng cột. Tất cả các cột đặt theo thế thượng thu hạ thách và trên các chân đá tảng đá hình cổ bồng. Tiền đường là nơi đặt bài vị của 3 gia tướng thân tín của Trần Hưng Đạo: Phạm Ngộ, Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Chế Nghĩa.
Tòa Thiêu Hương nối tiếp với tòa Tiền đường. Công trình có mặt bằng hình vuông xây kiểu phương đình 4 mái lợp ngói. Bộ khung được làm bằng gỗ lim với 4 cột cái và đặt trên chân đá tảng hình hoa sen. Hai bên tòa Thiêu hương là hai tòa Tả vu, Hữu vu, mỗi dãy 3 gian với bộ khung bằng gỗ lim, tường hồi xây bít đốc, mái ngói. Thiêu hương là nơi đặt long đình, trong có tượng Trần Hưng Đạo cùng 9 pho tượng Phật. Bên trái đặt bài vị các quan văn. Bên phải đặt bài vị của các quan võ.
Tòa Trung đường 5 gian. Bộ khung công trình bằng gỗ lim kiểu bốn hàng cột. Các cột đặt trên chân tảng đá hình cổ bồng. Bộ cửa làm theo kiểu bức bàn, đặt trên ngưỡng có chân quay. Trên các cấu kiện kiến trúc đều chạm khắc hoa văn theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Tòa Trung đường là nơi đặt bài vị và tượng của Trần Hưng Đạo, bài vị của 4 người con trai, Phạm Ngũ Lão và các tả hữu tướng quân.
Tọa Hậu đường 3 gian, được ngăn cách với toà Trung đường bởi hệ thống cửa thượng song, hạ bản. Bộ khung làm bằng gỗ lim kiểu bốn hàng chân, các chân cột đặt trên hệ thống chân đá tảng hình vuông. Tòa Hậu đường là nơi đặt bài vị của cha và mẹ Trần Hưng Đạo, Trần Hưng Đạo và vợ (công chúa Thiên Thành), 4 người con trai và 4 người con dâu của Trần Hưng Đạo, của con gái và con rể (Phạm Ngũ Lão).
Gian Tả vu là nơi đặt bài vị Trương Hán SiêuPhạm Thiện Nhân và các bài vị văn thần triều Trần.
Gian Hữu vu là nơi đặt bài vị võ thần triều Trần, bài vị Trần Công và các thân nhân họ Trần.


Khuôn viên vườn trước Nghi môn và sân trong, đền Cố Trạch, quần thể đền Trần, Nam Định


Tòa Tiền đường, đền Cố Trạch, quần thể đền Trần, Nam Định

Đền Trùng Hoa
Đền Trùng Hoa mới được xây dựng từ năm 2000. Đền được xây trên nền cung Trùng Hoa xưa, là nơi các đương kim hoàng đế nhà Trần về tham vấn các vị Thái thượng hoàng.

Đền Trùng Hoa gồm các công trình: Vườn; Nghi môn và sân trong; Tiền đường, Thiêu hương, Trung đường, Hậu đường, Tả vu, Hữu vu...
Vườn phía trước Nghi môn đền Trùng Hoa là một khuôn viên hình vuông tương tự như đền Cổ Trạch.
Nghi môn xây theo kiểu tứ trụ, tạo thành 3 cửa ra vào. Qua Nghi môn đến sân lát bằng gạch vuông phía trước Tiền đường.
Toà Tiền đường chia thành 3 gian 2 chái. Cửa tiền đường làm bằng gỗ lim kiểu thượng song hạ bàn. Hai gian bên trái tiền đường là bộ cửa kiểu chữ nhật với các chấn song con tiện.
Toà Thiêu hương có mặt bằng hình vuông, xây theo kiểu phương đình 2 tầng 8 mái. Đối xứng hai bên tòa Thiêu hương có 2 toà Giải vũ nội, mỗi bên 3 gian. Công trình có bộ khung bằng gỗ lim tường xây thu hồi bít đốc, mái ngói.
Toà Trung đường được xây dựng nối liền với Thiêu hương. Công trình có 5 gian, bộ khung bằng gỗ lim theo kiểu bốn hàng cột. Kết cấu bao che là hệ thống ván bưng làm bằng gỗ lim,
Tòa Hậu cung xây dựng nối tiếp với tòa Trung đường, gồm 3 gian có kích thước dài 10,70m, rộng 6,70m, mái lợp ngói. Bộ khung làm bằng gỗ lim kiểu bốn hàng chân cột, các cột được đặt trên chân đá tảng cánh sen.
Trong đền Trùng Hoa có 14 pho tượng bằng đồng của 14 hoàng đế nhà Trần đặt tại tòa Trung đường và tòa Hậu đường. Tòa Thiêu hương là nơi đặt ngai và bài vị thờ hội đồng các quan. Gian Tả vu thờ các quan văn. Gian Hữu vu thờ các quan võ. 


Cổng nối đền Thiên Trường và đền Trùng Hoa, quần thể đền Trần, Nam Định


Khuôn viên vườn trước Nghi môn và sân trong, đền Trùng Hoa, quần thể đền Trần, Nam Định


Tòa Tiền đường, đền Trùng Hoa, quần thể đền Trần, Nam Định

Đền Trần (cùng với chùa Phổ Minh) tại Nam Định có giá trị tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, giai đoạn thế kỷ 13-17 tại Việt Nam.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_Tr%E1%BA%A7n_
(Nam_%C4%90%E1%BB%8Bnh)
http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/245/0/1514/Doi_net_ve_Den_Tran_Nam_Dinh
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/317

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

 

Cập nhật ( 05/01/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com