Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Trần, Nam Định, Việt Nam
05/01/2020

Thông tin chung: 
Công trình: Đền Trần (Tran Temple, Nam Dinh Province, Vietnam) Địa điểm: Nam Định, Việt Nam (20,4554335°B 106,1659867°Đ)
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: Diện tích 8h với 3 cụm đền
Thời gian hình thành: Thế kỷ 17
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, Kiến trúc nghệ thuật cùng với chùa Phổ Minh, Nam Định năm 2012) 

Đền Trần là một quần thể đền Thần đạo Việt Nam tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, nơi thờ các vua Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần (triều đại Đại Việt, từ năm 1225 – 1400). Đền Trần được xây dựng từ năm 1695, trên nền cung điện cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ 15.
Đền Trần có diện tích khoảng 8ha, bao gồm 3 cụm công trình là đền Thiên Trường (đền Thượng), đền Cố Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa.
Phía trước đền là cổng Ngũ môn và một hồ nước hình chữ nhật. Chính giữa, phía sau hồ nước là đền Thiên Trường. Phía Tây đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa, phía Đông là đền Cố Trạch.
Cả ba đền đều có bố cục đối xứng, dọc theo trục Bắc – Nam; quy hoạch, kiến trúc chung và quy mô tương tự nhau.
Lễ hội dân gian (Lễ Khai ấn) đền Trần, Nam Định rất nổi tiếng, diễn ra vào ngày 15 tháng giêng hàng năm, ghi nhận đức tin Thần đạo mạnh mẽ của cộng đồng người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Lễ hội cũng thể hiện lòng tri ân của các thế hệ tiếp nối đối với các vị tiền nhân có công với dân, với nước gắn với niềm tin cốt lõi: “Vua tôi đồng tâm, Anh em hòa mục, Cả nước góp sức”, “Khoan thư sức dân là kế sâu bền gốc rễ”… 


Tam quan quần thể đền Trần, Nam Định


Đôi Sấu đá đặt trước Tam quan quần thể đền Trần, Nam Định


Hồ nước phía sau Tam quan quần thể đền Trần, Nam Định


Mặt trước quần thể đền Trần, Nam Định
Quần thể đền Trần, Nam Định, Chính giữa ảnh là đền Thiên Trường, bên phải là đền Cố Trạch, bên trái là đền Trùng Hoa

Đền Thiên Trường
Đền Thiên Trường tọa lạc tại trung tâm của quần thể đền Trần, được xây trên nền của Thái miếu và cung Trùng Quang của nhà Trần, trước nữa là nhà thờ họ Trần. Cung Trùng Quang là nơi các Thái thượng hoàng nhà Trần sống và làm việc.
Đền Trần hiện nay được dân địa phương xây dựng vào năm 1695. Các năm 1773, 1854, 1895, 1907-1908, đền được mở rộng và xây thêm.
Đền Thiên Trường gồm: Nghi môn và sân trong, Tiền đường, Thiêu Hương, Trung đường, Hậu đường, các dãy Tả, Hữu vu…Tổng cộng có 9 tòa, 31 gian. Khung đền bằng gỗ lim, mái lợp ngói, nền lát gạch.
Nghi môn đền Thiên Trường nằm tiếp giáp với hồ nước theo kiểu tứ trụ, gồm hai trụ lớn, trên đỉnh trụ đắp nghê chầu tạo thành một cổng ra vào có kích thước rộng 5,40m. Hai trụ góc có đỉnh trụ đắp hoạ tiết búp sen và hệ thống tường bao thấp cao 1,20m.
Sân trong nằm bên trong Nghi môn, được lát bằng gạch Bát Tràng. Giữa sân là trục chính đạo lát bằng hàng gạch hoa có trang trí chữ “thọ”. Hai bên sân có hai dãy Ta Vu và Hữu vu ngoại.
Tòa Tiền đường của đền Thiên Trường gồm 5 gian, dài 13 mét. Phần nền công trình cao hơn so với sân 0,8m. Các bậc tam cấp phía trước công trình lát bằng các phiến đá xanh, trên mỗi bậc tam cấp có hai cặp rồng đá mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Kết cấu tòa Tiền đường có 12 cột cái và 12 cột quân, tất cả được đặt trên chân cột bằng đá tảng hình cánh sen có từ thời Trần, là chân cột cung Trùng Quang cũ. Đây là nơi đặt ban thờ và bài vị của các quan có công lớn phù tá nhà Trần.
Tòa Thiêu hương có mặt bằng hình vuông. Phần nền công trình lát gạch hoa có chữ “Thọ”. Bộ khung làm bằng gỗ lim với các cột theo kiểu thượng thu hạ thách và đặt trên chân cột bằng đá tảng hình cánh sen. Đây là nơi đặt ban thờ và bài vị của các công thần nhà Trần. Có ban thờ riêng cho quan văn và ban thờ riêng cho quan võ.
Bên phải, bên trái Toà thiêu hương là hai dãy Tả vu, Hữu vu nội.
Tòa Trung đường gồm 5 gian, là nơi thờ 14 vị hoàng đế nhà Trần. Tuy nhiên, không có tượng thờ mà chỉ có bài vị. Trước cửa Trung đường có ba cỗ ngai là nơi thờ bái vọng các vị hoàng đế.
Tòa Hậu đường gồm 3 gian với 3 điện thờ. Ban thờ 4 vị thủy tổ họ Trần và các phu nhân chính thất ở gian giữa xây cuốn vòm. Các hoàng phi của nhà Trần cũng được đặt bài vị thờ ở 2 gian trái, phải. Tòa Hậu đường đền Thiên trường xây dựng kiểu “chồng diêm” hai lớp mái. Bộ cửa Hậu cung làm bằng gỗ lim chạy hết 3 gian công trình. Mỗi gian có 6 cánh, mỗi cánh cao 3,10m, rộng 0,50m. Trên mỗi cánh cửa còn chạm khắc các bài thơ bằng chữ Hán, ca ngợi công đức các vị vua Trần và cảnh đẹp của mảnh đất Thiên Trường xưa.  


Nghi môn và sân trong đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định


Toàn Tiền đường trong đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định


Rồng đá trên tam cấp tòa Tiền đường trong đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định
Chạm khắc rồng trên cánh cửa tòa Tiền đường, đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định


Chân cột của tòa Tiền đường được đặt trên chân cột bằng đá tảng hình cánh sen có từ thời Trần, là chân cột cung Trùng Quang cũ


Ban thờ đặt bài vị của 14 vị hoàng đế nhà Trần tại tòa Trung đường, đền Thiên Trường, quần thể đền Trần, Nam Định

Đền Cố Trạch
Đền Cố Trạch nằm phía Đông của đền Thiên Trường, xây lùi về phía sau khoảng 3m. Nhìn từ sân, là bên phải đền Thiên Trường.

Đền Cố Trạch được xây vào năm 1894. Theo bia "Trùng kiến Hưng Đạo thân vương Cố trạch bi ký", thì lúc tu sửa đền Thiên Trường vào năm 1868, người ta đào thấy ở phía Đông đền Thiên Trường một mảnh bia vỡ có ghi chữ Hưng Đạo thân vương Cố trạch (nhà cũ của Hưng Đạo thân vương). Do đó khi khánh thành vào năm 1895, đền được đặt tên là Cố Trạch từ. Đền Hạ là tên thường gọi. Đền có cấu trúc, quy mô xây dựng như đền Thiên Trường.
Đền Cổ Trạch gồm các công trình chính: Vườn; Nghi môn và sân trong; Tiền đường, Thiêu hương, Trung đường, Hậu đường, Tả vu, Hữu vu.
Vườn phía trước Nghi môn đền Cổ Trạch là một khuôn viên hình vuông.
Nghi môn đền Cố Trạch xây dựng theo kiểu tứ trụ, tạo thành 3 cửa ra vào. Qua Nghi môn đến sân lát bằng gạch vuông Bát Tràng kích thước 0,3m x0,3m.
Toà Tiền đường 5 gian với bộ cửa làm bằng gỗ lim kiểu thượng song hạ bản tại 3 gian giữa công trình. Ở hai gian đầu hồi, xây bằng gạch tạo cửa sổ hình tròn, phía trên cửa sổ nhấn hai chữ Hán: Trung - Hiếu. Bộ khung tiền đường lắp dựng bằng gỗ lim theo kiểu ba hàng cột. Tất cả các cột đặt theo thế thượng thu hạ thách và trên các chân đá tảng đá hình cổ bồng. Tiền đường là nơi đặt bài vị của 3 gia tướng thân tín của Trần Hưng Đạo: Phạm Ngộ, Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Chế Nghĩa.
Tòa Thiêu Hương nối tiếp với tòa Tiền đường. Công trình có mặt bằng hình vuông xây kiểu phương đình 4 mái lợp ngói. Bộ khung được làm bằng gỗ lim với 4 cột cái và đặt trên chân đá tảng hình hoa sen. Hai bên tòa Thiêu hương là hai tòa Tả vu, Hữu vu, mỗi dãy 3 gian với bộ khung bằng gỗ lim, tường hồi xây bít đốc, mái ngói. Thiêu hương là nơi đặt long đình, trong có tượng Trần Hưng Đạo cùng 9 pho tượng Phật. Bên trái đặt bài vị các quan văn. Bên phải đặt bài vị của các quan võ.
Tòa Trung đường 5 gian. Bộ khung công trình bằng gỗ lim kiểu bốn hàng cột. Các cột đặt trên chân tảng đá hình cổ bồng. Bộ cửa làm theo kiểu bức bàn, đặt trên ngưỡng có chân quay. Trên các cấu kiện kiến trúc đều chạm khắc hoa văn theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Tòa Trung đường là nơi đặt bài vị và tượng của Trần Hưng Đạo, bài vị của 4 người con trai, Phạm Ngũ Lão và các tả hữu tướng quân.
Tọa Hậu đường 3 gian, được ngăn cách với toà Trung đường bởi hệ thống cửa thượng song, hạ bản. Bộ khung làm bằng gỗ lim kiểu bốn hàng chân, các chân cột đặt trên hệ thống chân đá tảng hình vuông. Tòa Hậu đường là nơi đặt bài vị của cha và mẹ Trần Hưng Đạo, Trần Hưng Đạo và vợ (công chúa Thiên Thành), 4 người con trai và 4 người con dâu của Trần Hưng Đạo, của con gái và con rể (Phạm Ngũ Lão).
Gian Tả vu là nơi đặt bài vị Trương Hán SiêuPhạm Thiện Nhân và các bài vị văn thần triều Trần.
Gian Hữu vu là nơi đặt bài vị võ thần triều Trần, bài vị Trần Công và các thân nhân họ Trần.


Khuôn viên vườn trước Nghi môn và sân trong, đền Cố Trạch, quần thể đền Trần, Nam Định


Tòa Tiền đường, đền Cố Trạch, quần thể đền Trần, Nam Định

Đền Trùng Hoa
Đền Trùng Hoa mới được xây dựng từ năm 2000. Đền được xây trên nền cung Trùng Hoa xưa, là nơi các đương kim hoàng đế nhà Trần về tham vấn các vị Thái thượng hoàng.

Đền Trùng Hoa gồm các công trình: Vườn; Nghi môn và sân trong; Tiền đường, Thiêu hương, Trung đường, Hậu đường, Tả vu, Hữu vu...
Vườn phía trước Nghi môn đền Trùng Hoa là một khuôn viên hình vuông tương tự như đền Cổ Trạch.
Nghi môn xây theo kiểu tứ trụ, tạo thành 3 cửa ra vào. Qua Nghi môn đến sân lát bằng gạch vuông phía trước Tiền đường.
Toà Tiền đường chia thành 3 gian 2 chái. Cửa tiền đường làm bằng gỗ lim kiểu thượng song hạ bàn. Hai gian bên trái tiền đường là bộ cửa kiểu chữ nhật với các chấn song con tiện.
Toà Thiêu hương có mặt bằng hình vuông, xây theo kiểu phương đình 2 tầng 8 mái. Đối xứng hai bên tòa Thiêu hương có 2 toà Giải vũ nội, mỗi bên 3 gian. Công trình có bộ khung bằng gỗ lim tường xây thu hồi bít đốc, mái ngói.
Toà Trung đường được xây dựng nối liền với Thiêu hương. Công trình có 5 gian, bộ khung bằng gỗ lim theo kiểu bốn hàng cột. Kết cấu bao che là hệ thống ván bưng làm bằng gỗ lim,
Tòa Hậu cung xây dựng nối tiếp với tòa Trung đường, gồm 3 gian có kích thước dài 10,70m, rộng 6,70m, mái lợp ngói. Bộ khung làm bằng gỗ lim kiểu bốn hàng chân cột, các cột được đặt trên chân đá tảng cánh sen.
Trong đền Trùng Hoa có 14 pho tượng bằng đồng của 14 hoàng đế nhà Trần đặt tại tòa Trung đường và tòa Hậu đường. Tòa Thiêu hương là nơi đặt ngai và bài vị thờ hội đồng các quan. Gian Tả vu thờ các quan văn. Gian Hữu vu thờ các quan võ. 


Cổng nối đền Thiên Trường và đền Trùng Hoa, quần thể đền Trần, Nam Định


Khuôn viên vườn trước Nghi môn và sân trong, đền Trùng Hoa, quần thể đền Trần, Nam Định


Tòa Tiền đường, đền Trùng Hoa, quần thể đền Trần, Nam Định

Đền Trần (cùng với chùa Phổ Minh) tại Nam Định có giá trị tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, giai đoạn thế kỷ 13-17 tại Việt Nam.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_Tr%E1%BA%A7n_
(Nam_%C4%90%E1%BB%8Bnh)
http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/245/0/1514/Doi_net_ve_Den_Tran_Nam_Dinh
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/317

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

 

Cập nhật ( 05/01/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com