Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Công viên lịch sử quốc gia - Citadel, Sans Souci, Ramiers tại Haiti
14/05/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Công viên lịch sử quốc gia - Citadel, Sans Souci, Ramiers (National History Park – Citadel, Sans Souci, Ramiers) 
Địa điểm: Nord, Haiti (N19 34 24.996 W72 14 39.012)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 25285,59 ha
Năm thành lập Công viên lịch sử quốc gia: 1978 
Giá trị: Di sản thế giới (1982; hạng mục iv, iv) 

Haiti nằm tại phía Tây đảo Hispaniola, thuộc quần đảo Greater Antilles, khu vực Caribbean. Haiti chiếm diện tích khoảng một phần ba đảo. Hai phần ba còn lại của đảo, tại phía Đông là Dominican. 
Haiti nằm tại vùng đất núi cao của đảo với cao độ 2680m, có tổng diện tích khoảng 27.750 km² , dân số khoảng 10,6 triệu người (năm 2015), thủ đô là Port-au-Prince. 

Khu vực này ban đầu là nơi người dân bản địa Taíno cư ngụ.  
Năm 1492, Christopher Columbus (nhà thám hiểm, hàng hải và thực dân người Ý, 1451- 20/5/1506) đã đổ bộ vào phần phía Tây của đảo Hispaniola (Haiti ngày nay). Hòn đảo này trở thành địa điểm đầu tiên của chế độ thực dân Tây Ban Nha ở khu vực Tây bán cầu. Đảo được đặt tên là La Española và Tây Ban Nha tuyên bố chủ quyền cho đến đầu thế kỷ 17. Sau đó phần phía Tây của đảo (Haiti) được nhượng cho Pháp với tên gọi là Saint-Domingue. Trên đảo, đồn điền trồng mía được phát triển với lao động là các nô lệ châu Phi. Đảo được cho là một trong những khu vực sinh lợi nhất trên thế giới thời bấy giờ. 
Lấy cảm hứng từ cuộc Cách mạng Pháp (1789-1799) và các nguyên tắc về quyền con người, những người nô lệ và tự do về màu da đã nổi dậy vào những năm 1791- 1804. Ngày 1/1/1804 Haiti được độc lập và là quốc gia độc lập đầu tiên tại Mỹ Latinh và vùng Caribe; là quốc gia duy nhất trên thế giới được thành lập do cuộc nổi dậy của nô lệ; quốc gia duy nhất tại Tây bán cầu đánh bại 2 đế quốc thực dân châu Âu (Pháp và Tây Ban Nha). 
Tên Haïti (hay Hayti ) bắt nguồn từ ngôn ngữ bản địa Taíno, có nghĩa là "vùng núi cao".  
Haiti chia thành 10 tỉnh với 42 huyện; tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức. 


Bản đồ Haiti và vị trí vùng Nord (địa điểm của Công viên lịch sử)

Công viên Lịch sử Quốc gia - Citadel, Sans-Souci, Ramiers nằm ở khu vực trung tâm của dãy núi phía Bắc kéo dài đến Cộng hòa Dominican, nằm giữa vùng đồng bằng ven biển và vùng miền núi nội địa của khu vực.  
Công viên Lịch sử Quốc gia được thành lập vào năm 1978 với diện tích khoảng 2500ha. Trong công viên có Cung điện Sans Souci, Pháo đài Henry và công trình Ramiers. Đối với người Haiti, những công trình này đại diện cho các di sản đầu tiên về sự độc lập của họ. 

Công viên lịch sử quốc gia - Citadel, Sans Souci, Ramiers tại tỉnh
Nord, Haiti được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1982) với tiêu chí:

Tiêu chí (iv): Công viên Lịch sử Quốc gia - Citadelle, Sans-Souci, Ramiers là một ví dụ điển hình minh họa tình hình lịch sử của Haiti vào lúc quốc gia này dành được độc lập. 

Tiêu chí (vi): Công viên lịch sử quốc gia - Citadel, Sans Souci, Ramiers gắn với Jean-Jacques Dessalines ( 20/9/1758 – 17/10/1806, là một nhà lãnh đạo của cuộc Cách mạng Haiti và người cai trị đầu tiên của quốc gia Haiti độc lập, đặt tên cho mình là Hoàng đế Jacques I, trị vì trong giai đoạn 1804-1806) và những đồng đội của ông mang ý nghĩa lịch sử phổ quát: Đó là một quốc gia đầu tiên được thành lập trong trong kỷ nguyên đương đại bởi cuộc cách mạng dành tự do của những nô lệ da đen. 


Phạm vi Di sản Công viên lịch sử quốc gia - Citadel, Sans Souci, Ramiers, tỉnh Nord, Haiti

Khu vực Di sản tại Công viên lịch sử quốc gia bao gồm 3 hạng mục chính, từ bắc xuống nam gồm: 

Cung điện Sans-Souci

Cung điện Sans-Souci
(Sans-Souci Palace) được xây dựng vào năm 1810- 1813, là nơi cư trú của hoàng gia. 
Công trình được hình thành bởi chính vua Henri I. Đây là công trình quan trọng nhất trong số các cung điện, pháo đài, biệt thự mùa hè tại các đồn điền do vua xây dựng.
Cung điện Sans-Souci  nằm tại phía Bắc khu vực Di sản.
Cung điện là nơi tổ chức các sự kiện quốc gia và làm việc của Hội đồng Nhà nước, các Bộ, Hoàng gia); Nơi cư trú của vua Henri I và gia đình. Trong cung điện còn có các công trình phụ trợ như: chuồng trại, nhà tù, kho vũ khí, nhà xưởng bảo trì, bệnh viện, xưởng thợ kim hoàn, vườn, đài phun nước...
Cung điện Sans-Souci thể hiện khát vọng của vua Henri I, nhằm chứng minh cho những người ngoại quốc về sức mạnh và khả năng của những người châu Phi tại Haiti, những người kế tục được truyền thống kiến trúc của tổ tiên tại Ethiopia, Ai Cập, Tunisia  và của cả châu Âu cổ đại. 
Cung điện bị cướp bóc vào năm 1820 sau khi vua mất, và bị hư hại nặng nề do trận động đất năm 1842 và không bao giờ được xây dựng lại. Tuy nhiên tàn tích của công trình vẫn để lại một vẻ đẹp kỳ lạ về sự hòa hợp giữa kiến trúc và phong cảnh miền núi; về sử dụng các mô hình kiến trúc đa dạng và không thể lặp lại, gợi nhớ đến các công trình nổi tiếng của châu Âu, còn được gọi là "Cung điện Versailles của vùng Caribe". 


Phối cảnh tổng thể Cung điện Sans-Souci, tỉnh Nord, Haiti


Lối vào
Cung điện Sans-Souci; bên trái là nhà thờ Cathdrale de Milot 


Một số hình ảnh tàn tích của Cung điện 
Sans-Souci, tỉnh Nord, Haiti

Pháo đài Laferrière

Pháo đài Laferrière (Citadelle Laferrière) được xây dựng bởi vua Henri I (Henri Christophe, 6/10/1767- 8/10/1820), là một trong những lãnh đạo chủ chốt của Cách mạng Haiti, là người kế tục sự nghiệp của Hoàng đế Jacques I (Jean-Jacques Dessalines).
Trong phạm vi Di sản, Pháo đài nằm giữa 2 hạng mục công trình là Cung điện Sans-Souci (Sans-Souci Palace) và Các tòa nhà của Ramiers (Buildings at Ramiers).
Đây là pháo đài lớn nhất ở châu Mỹ thời bấy giờ và hiện tại trở thành biểu tượng của quốc gia Haiti. 
Pháo đài là một trong những ví dụ tốt nhất của nghệ thuật kỹ thuật quân sự đầu thế kỷ 19. 
Công trình được xây dựng bởi 20000 lao động từ năm 1805- 1820, bằng vật liệu địa phương: đá với vữa vôi, mật mía, keo da bò, dê.
Pháo đài xây dựng trên đỉnh núi ngọn núi có độ cao 970m với các bức tường phòng thủ dày đến 40m. Chỉ có một con đường mòn phía sau dẫn lên pháo đài. 
Công trình có diện tích khoảng 1ha, gồm 4 tòa nhà, bảo vệ bởi bốn tháp canh, được xây dựng quanh một sân trung tâm. Pháo đài cho phép sử dụng tích hợp các khả năng phòng thủ của pháo binh với 365 khẩu đại bác có kích thước khác nhau. Tại đâycòn có các bể chứa nước, kho lương thực… đủ phục vụ cho 5 ngàn người trong một năm.  


Sơ đồ mặt bằng Pháo đài Laferrière,
tỉnh Nord, Haiti


Phối cảnh tổng thể Pháo đài Laferrière, tỉnh Nord, Haiti


Tuyến đường bộ duy nhất lên Pháo đài
Laferrière, tỉnh Nord, Haiti
Tháp pháo xung quanh Pháo đài
Laferrière, tỉnh Nord, Haiti


Sân bên trong Pháo đài
Laferrière, tỉnh Nord, Haiti


Các ụ pháo và đạn pháo bên cạnh Pháo đài Laferrière, tỉnh Nord, Haiti

Lâu đài Ramiers

Lâu đài Ramiers (Buildings at Ramiers/ Site Fortifie de Ramiers/ Palais de la Raine) là tàn tích còn lại của một lâu đài được xây dựng vào năm 1810- 1820, cùng với Cung điện Sans-Souci và Pháo đài Laferrière. 
Công trình nằm tại phía Nam khu vực Di sản, phía trên một gò đồi.


Phối cảnh tàn tích Lâu đài Ramiers, tỉnh Nord, Haiti


Từ tàn tích Lâu đài Ramiers nhìn sang Pháo đài Laferrière


Tàn tích móng của một công trình tại Lâu đài
Ramiers, tỉnh Nord, Haiti

Di sản Công viên lịch sử quốc gia - Citadel, Sans Souci, Ramiers, tại t
ỉnh Nord, Haiti là biểu tượng khát vọng về quyền con người; về độc lập và tự do, hiện là nơi thu hút đông đảo du khách đến thăm quan. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/180
https://en.wikipedia.org/wiki/Haiti 
https://en.wikipedia.org/wiki/Jean-Jacques_Dessalines
https://en.wikipedia.org/wiki/Citadelle_Laferri%C3%A8re
https://en.wikipedia.org/wiki/Sans-Souci_Palace 
http://ht.geoview.info/le_site_des_ramiers,106298387p 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 26/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com