Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu Khảo cổ Joya de Cerén, El Salvador
05/05/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Khu Khảo cổ Joya de Cerén (Joya de Cerén Archaeological Site) 
Địa điểm: La Libertad, El Salvador (N13 49 39 W89 22 9)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 3200ha 
Năm hình thành: 
Giá trị: Di sản thế giới (1993; hạng mục iii, iv ) 

El Salvador nằm bên bờ Thái Bình Dương, giữa Guatemala và Honduras, là quốc gia nhỏ nhất và có mật độ dân số cao nhất Trung Mỹ,  diện tích 21.041 km2; dân số 6,38 triệu người (năm 2015). 
El Salvador được phân thành 14 bang với 262 đô thị. 

El Salvador là nơi thuộc nền văn hóa Mesoamerica, một khu vực và vùng văn hóa ở châu Mỹ kéo dài từ  trung Mexico đến Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua và phía Bắc Costa Rica. Tại đó, các xã hội tiền Columbic phát triển mạnh mẽ trước khi trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha vào thế kỷ 15,16. Khu vực này được đánh giá là nơi các nền văn minh cổ xưa hình thành một cách độc lập. 
Vào đầu thế kỷ 16, Đế quốc Tây Ban Nha đã chinh phục El Salvador, biến quốc gia này trở thành thuộc địa. 
Năm 1821, El Salvador giành được độc lập từ Tây Ban Nha.
Sau một thời gian dài nhập, tách với các quốc gia liên minh khác, năm 1992, El Salvador trở thành một nước Cộng hòa cho đến ngày nay.  


Bản đồ El Salvador và vị trí khu vực Joya de Cerén thuộc bang La Libertad (phủ phủ là thành phố Nueva San Salvador hay Santa Tecla)


Quần thể núi lửa San Salvador 

Khoảng năm 500 sau Công nguyên, phần Trung tâm và phía Tây của lãnh thổ El Salvador hiện đại đã bị chôn vùi dưới lớp tro dày từ núi lửa Ilopango trong phạm vi bán kính 100km. 
Khu vực này bị bỏ hoang cho đến khi các lớp tro bị phong hóa vào đất màu mỡ. Tại đây, khu định cư nông nghiệp, làng Joya de Cerén (ngày nay thuộc bang La Libertad) được hình thành.  
Vào thể kỷ thứ 7, ngọn nứi lửa Loma Caldera thuộc quần thể núi lửa San Salvador phun trào đã bao phủ ngôi làng này. Người dân phải đột ngột rời bỏ làng, để lại hầu như toàn bộ nhà cửa, đồ đạc. 
Sự kiện làng Joya de Cerén bị chôn vùi trong tro núi lửa còn được so sánh như " Pompeii của châu Mỹ " (Pompeii là một thành phố La Mã, gần Napoli Italia hiện nay, bị phá hủy và chôn vùi hoàn toàn trong một vụ phun trào lúi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên). 

Joya de Cerén được phát hiện vào năm 1967 và được khai quật vào năm 1989. 
Tàn tích của các công trình kiến trúc và các đồ tạo tác của cư dân thời Cổ đại bên dưới lớp tro núi lửa hiện trở thành một ví dụ về một ngôi làng cổ trước thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha được bảo tồn tốt nhất trong khu vực Mesoamerica. 
Các ngôi nhà của cư dân Joya de Ceren đa phần được tạo thành từ các 3 cấu trúc riêng biệt: phòng ngủ, nhà bếp và công trình phụ trợ. 
Tại đây đã phát hiện được các tàn tích của một ngôi nhà cộng đồng rộng rãi,  hai ngôi nhà ở, ba kho chứa, một nhà bếp và một phòng tắm hơi; một cụm công trình tôn giáo dành cho lễ hội của cộng đồng và nơi cho pháp sư thực hành nghi lễ. 
Phần lớn các cấu trúc có tường được làm bằng đá, vữa bùn, cột gỗ, kết cấu mái bằng gỗ, lợp tranh. 
Tại đây cũng đã phát hiện được các dụng cụ gia đình, vật phẩm tôn giáo, dụng cụ làm vườn...thể hiện đời sống sinh hoạt và tinh thần, hoạt động kinh tế của từng hộ dân. 
Xung quanh các ngôi nhà là vườn, trong một số trường hợp có hàng rào gỗ bao quanh. 
Bên ngoài làng là cánh đồng trồng ngô, và các thảm thực vật khác với nhiều loại thảo mộc, cây ăn quả như ổi, cacao...
Các di tích khảo cổ học tại Joya de Cerén không chỉ cho thấy cuộc sống của tầng lớp cai trị, pháp sư, giàu có trong làng mà còn cung cấp các thông tin về các hoạt động của người nông dân Mesoamerican cổ đại, từ cuộc sống hàng ngày đến mối quan hệ giữa con người và hoạt động tín ngưỡng của các nhóm xã hội khác nhau. 
Năm 1993, Khu Khảo cổ Joya de Cerén trở thành một trong những thành phần chính của Công viên Khảo cổ học Joya de Cerén (Joya de Cerén Archaeological Park). 

Khu Khảo cổ Joya de Cerén
, La Libertad, El Salvador được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1993) với tiêu chí: 

Tiêu chí (iii) : Khu khảo cổ Joya de Cerén là một bằng chứng độc đáo về cuộc sống hàng ngày của người dân bình thường. Đây là địa điểm đáng chú ý bởi sự hoàn thiện của các minh chứng về cuộc sống hàng ngày trong cộng đồng dân cư khu vực Mesoamerican vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên mà không nơi nào còn lưu giữ được.

Tiêu chí (iv): Tro núi lửa Loma Caldera và sự bỏ đi đột ngột của cư dân trong làng, tạo ra những hoàn cảnh đặc biệt bảo tồn kiến ​​trúc, vật liệu hữu cơ và các đồ tạo tác khác nhau. Khu khảo cổ là một hướng nhìn duy nhất về quá khứ cho phép giải thích các tương tác giữa người định cư cổ và môi trường của họ. Kiến trúc bằng đất được bảo tồn vẫn còn, cùng với phần còn lại của văn hoá vật chất, tạo thành một bối cảnh độc đáo minh hoạ cuộc sống hàng ngày của một cộng đồng giai đoạn tiền thuộc địa Tây Ban Nha (Prehispanic) vào cuối thời kỳ Cổ điển.


Ranh giới phạm vi Khu vực Di sản Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador


Du khách thăm quan các khu vực khai quật tại
Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

 
Đồ gốm khai quật tại Khu vực Di sản được trưng bày trong Bảo tàng Joya de Cerén

Dưới đây là những mô tả ngắn gọn về các cấu trúc có thể nhìn thấy tại Joya de Cerén, bao gồm các công trình được khai quật trong 4 khu vực. Tất cả các cấu trúc này đều được xây dựng trên mặt đất, song đã bị một số lớp tro, đá từ vụ phun trào núi lửa phủ kín với chiều dày khoảng 4-8m.  

Khu vực khai quật 1
Khu vực khai quật 1 (Area 1) bao gồm các hạng mục công trình (Estructura) 1, 6, 10, 11 và 12, tạo thành một cụm công trình, bao gồm nhà ở, bếp, kho chứa ngũ cốc, công trình cộng đồng và một tòa nhà dành cho pháp sư. 


Sơ đồ Khu vực khai quật 1, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 1

Công trình 1 (Estructura 1) là ngôi nhà được tìm thấy vào năm 1976, được khai quật vào năm 1978. Công trình có tường bao quanh bằng gạchvữa bùn, vách tường trong bằng da, 4 cột tại các góc. Bên trong nhà tìm thấy các dụng cụ và cả đồ chơi. 


Công trình 1 tại Khu vực khai quật 1, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 6
Công trình 6 (Estructura 6) là một cấu trúc tương đối đơn giản, một nhà kho chứa ngũ cốc.
Công trình không có móng, chỉ còn tàn tích của một bức tường duy nhất có cửa ra vào, là bức tường bằng vải, trong khi ba tường kia 
làm bằng các cành cây đan xen vào nhau, giữa trát bùn


Công trình 6 tại Khu vực khai quật 1, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 10
Công trình 10 (Estructura 10) là một tòa nhà có mặt bằng hình vuông, 4 góc có 4 cột, được chia thành hai gian.
Hiên của công trình quay về Công trình 11, được cho là một tòa nhà cộng đồng, nơi tổ chức các hoạt động tế lễ…


Công trình 10 tại Khu vực khai quật 1, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 11
Công trình 11 (Estructura 11) là một nhà bếp, có mặt bằng hình tròn và các tường bằng cành cây thưa, có thể giúp thông khói. Bên trong có bếp lò với 3 viên đá.
Tại đây, khi khai quật còn phát hiện được các kệ gỗ, đồ gốm dùng để nấu và đựng thức ăn, một vỏ quả bầu (Melato) để đựng hạt đậu, ớt, ca cao và một số hiện vật khác.
Nhà bếp được xây dựng cách nhà ở một khoảng cách nhất định để đảm bảo tránh hỏa hoạn. 


Công trình 11 tại Khu vực khai quật 1, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 12
Công trình 12 (Estructura 12) là một cấu trúc độc đáo với mặt bằng 2 khối bố cục hình chữ T, có cột tại các góc và một mái hiên rộng. Cửa sổ có kết cấu dạng lưới che chắn. Tường làm bằng các cành cây đan xen vào nhau, giữa trát bùn. Bên trong nội thất có một bức tranh tường (có hình bông hoa hoặc ngôi sao, màu đỏ).
Đây có thể là ngôi nhà của một pháp sư nữ. 


Công trình 12 tại Khu vực khai quật 1, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador


Tranh tường bên trong Công trình 12 tại Khu vực khai quật 1, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador


Sơ đồ cấu trúc Công trình 12 tại Khu vực khai quật 1 - Nhà của pháp sư, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Khu vực khai quật 2
Khu vực khai quật 2 (Area 2) bao gồm các hạng mục công trình (Estructura) 2, 7, 9. 


Sơ đồ Khu vực khai quật 2, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 2
Công trình 2 (Estructura 2), sau đổi tên thành Công trình 5 (Estructura 5) là một tàn tích móng, có ít phần tường.
Công trình có mặt bằng hình vuông, chia thành hai gian. Cạnh đó là các mảnh ruộng trồng ngô. 


Công trình 2 tại Khu vực khai quật 2, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 7
Công trình 7 (Estructura 7) có mặt bằng hình vuông, 4 góc có 4 cột, nằm kề liền Công trình 2. 


Công trình 7 tại Khu vực khai quật 2, phía trước là Công trình 9,
Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 9
Công trình 9 (Estructura 9) là cấu trúc có mặt bằng hình vuông, 4 góc có 4 cột, mái vòm hoặc hình cầu, được làm bằng các cành cây đan xen vào nhau, giữa trát bùn hoặc phủ vải, da động vật. Tường của công trình bằng đất dày.
Loại nhà này còn được gọi là nhà lều (Sweat houses), phổ biến tại khu vực Mesoamerica cổ xưa, hiện vẫn được nhiều người Maya sống ở Guatemala và miền Nam Mexico sử dụng cho mục đích để tắm, chữa bệnh và sinh đẻ (còn được gọi là Temascal).
Những tàn tích của Temascal đã được tìm thấy ở nhiều địa điểm khảo cổ học trong khu vực, nhưng Cấu trúc 9 là cấu trúc được bảo quản tốt nhất.  
Tương tự như các Temascal khác, Cấu trúc 9, phòng tắm công cộng, có lối vào thấp, để giữ nhiệt bên trong. Nội thất của công trình có một bếp lửa làm bằng sỏi sông và vữa đất, được bao quanh bởi các hàng ghế được lát bằng đá mỏng. Một lỗ nhỏ trên trần nhà có vai trò thông gió. 


Công trình 9 tại Khu vực khai quật 2, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador


Công trình 9 - Nhà tắm công cộng tại Khu vực khai quật 2 được phục dựng, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Khu vực khai quật 3 và 4
Khu vực khai quật 3 và 4 (Area 3, 4) bao gồm các hạng mục công trình (Estructura) 3, 4. 


Sơ đồ Khu vực khai quật 3, 4 tại Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 3
Công trình 3 (Estructura 3) là cấu trúc lớn nhất hiện nay được biết đến ở Joya de Cerén, và người ta cho rằng cấu trúc 13 gần đó (vẫn chưa được khám phá) rất giống nhau. Chúng có thể tạo thành một nhóm bổ sung cho nhau.
Công trình được xây dựng trên một nền đá lớn và có các bức tường dày bằng đất, trát vữa; mặt bằng hình chữ nhật với một cửa ra vào duy nhất đặt trên cạnh dài. Nội thất được chia thành hai phòng. Mái nhà được đỡ bằng hệ thống trụ nằm bên ngoài tường. Cấu trúc 3 được cho là một công trình công cộng, dành cho các bậc lão làng và khách của họ. 


Cấu trúc 3 tại Khu vực khai quật 3,4, Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Công trình 4
Công trình 4 (Estructura 4) là một cấu trúc có mặt bằng hình vuông, 4 cột tại 4 góc, chia thành hai phòng. Công trình có hai hiên rộng tại hai phía của nhà. 


Cấu trúc 4 tại Khu vực khai quật 3,4 tại Khu Khảo cổ Joya de Cerén, La Libertad, El Salvador

Di sản Khu khảo cổ Joya de Cerén hiện là một biểu tượng cho bản sắc văn hoá ở El Salvador, nơi mà quá khứ liên quan đến hiện tại và đóng một vai trò quan trọng trong sự gắn kết và phát triển con người tại El Salvador và các nước tại khu vực châu Mỹ.    

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/675 
https://en.wikipedia.org/wiki/El_Salvador 
https://en.wikipedia.org/wiki/Joya_de_Cer%C3%A9n 
https://es.wikipedia.org/wiki/Joya_de_Cer%C3%A9n 
http://www.fundar.org.sv/e_joyadeceren.html
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi, nhưng khi có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do cách tổ chức công việc, việc lựa chọn cán bộ và công tác kiểm tra. Nếu ba điều ấy làm không tốt, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com