Tuần 24 - Ngày 07/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu phố thuộc địa của thành phố Santo Domingo, Dominican
11/05/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Khu phố thuộc địa của thành phố Santo Domingo (Colonial City of Santo Domingo) 
Địa điểm: Santo Domingo, Dominican (N18 28 60 W69 55 0)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 106 ha 
Năm hình thành: 1502
Giá trị: Di sản thế giới (1990; hạng mục ii, iv, vi) 

Dominican nằm tại phía Đông của đảo Hispaniola, thuộc quần đảo Greater Antilles, Caribbean. Dominican chiếm diện tích khoảng hai phần ba đảo. Một phần ba còn lại của đảo, tại phía Tây là Haiti
Dominican có diện tích 48.445 km2, dân số khoảng 10 triệu người (năm 2016). 
Năm 1492, Christopher Columbus (nhà thám hiểm, hàng hải và thực dân người Ý, 1451- 20/5/1506) đã đổ bộ vào phần phía Tây của đảo Hispaniola (Haiti ngày nay). Hòn đảo này trở thành địa điểm đầu tiên của chế độ thực dân Tây Ban Nha ở khu vực Tây bán cầu. 
Những người Dominican tuyên bố độc lập vào năm 1821.
Ngày nay, Dominican là một nước cộng hòa với ngôn ngữ chính là tiếng Tây Ban Nha. 
Thành phố Santo Domingo là thủ đô, một trong số 31 tỉnh và thành phố của Dominican, nằm tại phía Nam của quốc đảo. 

Giai đoạn trước khi Christopher Columbus đến đây (thời kỳ tiền Colombo), Santo Domingo là nơi thổ dân Taíno sinh sống. 
Thành phố được thành lập bởi Bartholomew Columbus (em trai của Christopher Columbus, 1461- 1515) vào năm 1496, trên bờ phía Đông của sông Ozama. Tháng 6 năm 1502, thành phố bị phá hủy bởi một cơn bão lớn. 
Ngay sau đó, Fray Nicolás de Ovando y Cáceres (1460 – 29/5/1511; thống đốc Tây Ban Nha từ năm 1502- 1509) đã di chuyển thành phố sang bờ Tây của sông Ozama. 
Thành phố Santo Domingo là một trong những khu định cư châu Âu lâu đời nhất tại châu Mỹ, là địa điểm đầu tiên của chế độ thực dân Tây Ban Nha tại Nam Mỹ, đặc biệt là nơi trường đại học, nhà thờ, tu viện và pháo đài được xây dựng đầu tiên tại Tân thế giới. 
Ngày nay, thành phố Santo Domingo là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Dominican với diện tích 104.44 km2, dân số khoảng 0,96 triệu người (năm 2010). 
Phần phát triển ban đầu của thành phố Santo Domingo với diện tích khoảng 106 ha, được bao bọc bởi các bức tường thành lũy, pháo đài và tháp canh; 32 tuyến đường phố tạo thành 116 ô phố; các công trình xây dựng từ một đến hai tầng bằng đá, gạch hoặc đất được gọi là Khu phố thuộc địa (Colonial City), Trung tâm lịch sử của  thành phố Santo Domingo. 
Quy hoạch ban đầu, quy mô đường phố và các tòa nhà của Khu phố thuộc địa (một số công trình theo phong cách kiến trúc Gothic độc nhất ở khu vực) hiện vẫn gần như hoàn toàn nguyên vẹn. Đây là một trong những  trung tâm đô thị duy nhất hiện tại vẫn còn giữ được các đặc điểm của nó vào thế kỷ 15. 


Sơ đồ vị trí Dominican tại Caribbean


Sơ đồ vị trí thành phố Santo Domingo tại Dominican


Sơ đồ Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Khu phố thuộc địa của
thành phố Santo Domingo tại Dominican được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1990) với các tiêu chí:

Tiêu chí (ii) : Khu phố thuộc địa của thành phố Santo Domingo đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của các thành phố khác tại khu vực Caribbean và châu Mỹ. Mạng lưới quy hoạch và quảng trường tòa thị chính của Khu phố đã trở hình mẫu cho các thành phố mới tại châu Mỹ. Các tòa nhà hành chính tại đây được hình thành từ thế kỷ 16 như Cung điện Viceroy (Palace of the Viceroy); Tòa thị chính (Town Hall), Tòa án Công lý Hoàng gia (Royal Court of Justice); Nhà thờ… đã trở thành tài liệu tham khảo cho việc xây dựng các khu đô thị trong khu vực những năm sau này.  

Tiêu chí (iv) : Khu phố thuộc địa của thành phố Santo Domingo còn được gọi là «Ovando» (theo tên của vị thống đốc người Tây Ban Nha giai đoạn năm 1502- 1509, Nicolás de Ovando y Cáceres. Ông là người tổ chức di chuyển thành phố từ bờ Đông sang bờ Tây sông Ozama và xây dựng lại thành phố). Ngày nay, Khu phố thuộc địa được bảo tồn nguyên vẹn như ban đầu, từ mạng lưới, chiều rộng đường đến tính chất sử dụng của các ô phố dọc hai bên các tuyến đường. Các tòa nhà hoành tráng trong Khu phố thuộc địa bắt đầu được xây dựng từ đầu thế kỷ 16, là minh chứng cho giai đoạn cuối của phong cách Gothic Tây Ban Nha và sự xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ Phục Hưng, thể hiện qua các công trình nhà thờ trong thành phố.  

Tiêu chí (vi) : Khu phố thuộc địa của thành phố Santo Domingo là nơi gắn liền với các sự kiện có tầm quan trọng trong lịch sử thế giới: Thời điểm và địa điểm đánh dấu các cuộc thám hiểm và chinh phục các vùng đất mới; Nơi đầu tiên truyền bá kinh Phúc âm và tuyên bố, thi hành Luật theo kiểu Tây Ban Nha (Leyes de Indias) tại các nước thuộc địa Nam Mỹ .

Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Di sản Khu phố thuộc địa của thành phố Santo Domingo có diện tích khoảng
106 ha, phía Bắc và Tây là tuyến thành lũy cổ; phía Đông và Nam mở rộng ra ngoài giới hạn thành cổ, ra sát bờ sông Ozama. Trong khu vực Di sản có nhiều hạng mục công trình được xây dựng từ thời thuộc địa Tây Ban Nha, tạo thành hơn 300 di tích lịch sử, trong đó có một số công trình tiêu biểu:   
 
Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình chính trong Khu vực Di sản 

1 - Mercado Modelo; 2 - Fuerte de La Caridad; 3 - Iglesia de San Lázaro; 4 - Fuerte de la Concepción
5 - Baluarte El Conde; 6 - Calle El Conde; 7 - Capilla de San Andrés; 8 - Iglesia Nuestra Señora del Carmen; 9 - Puerta de La Misericordia; 10 - Fuerte de San Gil; 11 - Convento Regina Angelorum; 12 - Casa de El Tapado; 13 - Convento de los Dominicos; 14 - Plaza Duarte; 15 - Iglesia de la 3era. Orden Dominica; 16 - Iglesia de Las Mercedes; 17 - Iglesia de San Miguel; 18 - Ermita de San Antón; 19 - Ruínas de San Francisco; 20 - Capilla de la 3era Orden Franciscana; 21 - Casa de La Moneda; 22 - Iglesia de La Altagracia; 23 - Ruínas de San Nicolás; 24 - Palacio Consistorial; 25 - Parque Colón; 26 - Catedral Primada de América; 27 - Plazoleta de Los Curas; 28 - Plazoleta Padre Billini; 29 - Casa de Tostado; 30 - Plaza Bartolomé de las Casas; 31 - Colegio de Gorjón; 32 - Fuerte San José; 33 - Plaza Montesinos; 34 - Escalinata de Las Damas; 35 - Antiguas Murallas; 36 - Plaza Pellerano Castro; 37 - Casa del Sacramento; 38 - Convento de Santa Clara; 39 - Fortaleza de Santo Domingo; 40 - Casa de Bastidas; 41 - Casa de Diego Caballero; 42 - Palacio de Borgellá; 43 - Casa de Hernán Cortés; 44 - Calle Las Damas; 45 - Casa de Nicolás de Ovando; 46 - Casa de la Familia Dávila; 47 - Plaza María de Toledo; 
48 - Panteón Nacional; 49 - Capilla Los Remedios; 50 - Fuerte El Invencible; 51 - Reloj de Sol; 52 - Museo Casas Reales (Palacio de Los Capitanes); 53 - Casa de Los Jesuítas; 54 - Casa de Las Gárgolas; 55 - Casa de Juan Viloria; 56 - Casa del Cordón; 57 - Plaza de España; 58 - Fuerte de San Diego; 59 - Puerta de San Diego; 60 - Alcazar de Colón; 61 - Reales Atarazanas; 62 - Puerta de las Reales Atarazanas; 63 - Museo Naval de Las Atarazanas; 64 - Alcantarilla Colonial; 65 - Fuerte de La Carena; 66 - Museo Casa de Duarte; 67 - Ceiba de Colón; 68 - Fuerte del Angulo; 69 - Iglesia de Santa Bárbara; 70 - Capilla del Rosario. 


Tường và cổng thành

Thành phố cổ được bao quanh bởi các bức tường phòng thủ (Defensive wall/ City Wall) bảo vệ thành phố. Các tàn tích thành hiện còn nhìn thấy rõ tại tất cả các mặt của thành phố.  
Từ bên ngoài vào thành phố qua các cổng, cửa thành. Các cổng nổi tiếng trong Khu phố lịch sử gồm: 

Cổng Misericordia
Cổng Misericordia (Puerta de la Misericordia, hình vẽ ký hiệu 9) được xây dựng theo phong cách Phục Hưng  vào năm 1543, là cửa chính của bức tường phía Tây thành phố cổ và được đặt tên theo một trận động đất vào năm 1842 khi các linh mục địa phương thiết lập lều để giúp người bị bệnh và bị thương; 


Cổng Misericordia, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Cổng San Diego
Cổng San Diego (Puerta de San Diego, ký hiệu 59) nằm dưới chân cung điện Columbus (Alcazar de Colón), tại phía Tây thành phố cổ, cạnh sông Ozama. Cổng được xây dựng theo phong cách Phục Hưng vào năm 1540, là cửa ngõ chính của thành phố thời bấy giờ; 


Cổng San Diego, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Cổng Reales Atarazanas
Cổng Reales Atarazanas (Puerta de las Reales Atarazanas, ký hiệu 62) nằm tại phía Bắc của cổng San Diego, ngay tại bờ sông Ozama, được phục hồi vào năm 1970, trở thành một trong những cổng chính vào Khu phố thuộc địa.  


Cổng Reales Atarazanas, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Hệ thống pháo đài
, tháp canh
Khu phố lịch sử có rất nhiều pháo đài, bố trí dọc theo tường thành cổ. Các pháo đài nổi tiếng trong khu vực gồm:  

Pháo đài La Caridad
Pháo đài La Caridad (Fuerte de La Caridad, ký hiệu 2) nằm tại phía Bắc của Khu phố thuộc địa, tại đầu của một đoạn tàn tích tường thành.


Pháo đài La Caridad, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Pháo đài La Concepción
Pháo đài La Concepción (Fuerte de La Concepción, ký hiệu 4) được xây dựng vào năm 1672-1678. Năm 1884, công trình bị hỏa hoạn. Năm 1884-1904, tại đây xây dựng trạm xe điện.


Pháo đài La Concepción,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tháp canh El Conde
Tháp canh El Conde (Baluarte El Conde, ký hiệu 5) nằm tại phía Tây của Khu phố thuộc địa, tại quảng trường Độc lập (Parque Independencia). Kề liền tháp canh là Pháo đài La Concepción, đầu của tuyến phố El Conde (Calle El Conde) và đền thờ Tổ quốc (Altar de la Patria), là nơi lưu giữ hài cốt của những người sáng lập đất nước và là địa điểm địa lý đánh dấu km số không của đất nước Dominican.


Tháp canh El Conde,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Pháo đài San Gil
Pháo đài San Gil (Fuerte de San Gil, ký hiệu 10) nằm bên bờ sông, nhô ra khỏi tường thành, được xây dựng giữa năm 1540 và 1668.  Đây là địa điểm có thể quan sát kiểm tra bến cảng, hải đăng, tàu đến và đi.


Pháo đài San Gil,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Pháo đài San José
Pháo đài San José (Fuerte de San José , ký hiệu 32) nằm tại phía Nam của Khu phố thuộc địa, được xây dựng vào cuối thế kỷ 17.


Pháo đài San José, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Pháo đài Santo Domingo
Pháo đài Santo Domingo (Fortaleza de Santo Domingo/ Fortress Ozama, ký hiệu 39) được xây dựng vào 1502 – 1505, là một trong những công trình quân sự lâu đời nhất của châu Âu tại châu Mỹ. Công trình nhìn ra sông Ozama, được thiết kế để bảo vệ lối vào cảng Santo Domingo. Pháo đài có kiến trúc theo phong cách thời Trung cổ. Trung tâm của pháo đài là tháp Hòa Bình (Torre del Homenaje) cao 5 tầng. Giai đoạn sau, công trình được sử dụng làm nhà tù cho đến những năm 1960.


Pháo đài Santo Domingo/Fortress Ozama,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Pháo đài El Invencible
Pháo đài El Invencible (Fuerte de El Invencible, ký hiệu 50) nằm tại phía Đông, sát bờ sông Ozama, được xây dựng vào thế kỷ 17, bằng đá đẽo. Mặt pháo đài bổ trí các lỗ cho 12 khẩu pháo.


Pháo đài El Invencible, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Pháo đài San Diego
Pháo đài San Diego (Fuerte de San Diego, ký hiệu 58) nằm tại phía Đông của Khu phố thuộc địa, hướng ra sông Ozama. Pháo đài được phục hồi lại vào năm 1992.

Pháo đài San Diego,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Pháo đài La Carena
Pháo đài La Carena (Fuerte de La Carena, ký hiệu 65) được xây dựng vào năm 1545. Công trình được xây dựng lại vào năm 1991.


Pháo đài La Carena, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Pháo đài Angulo
Pháo đài Angulo (Fuerte de Angulo,ký hiệu 68) được xây dựng vào thế kỷ 18, cải tạo lại vào năm 1991.  


Pháo đài Angulo, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tuyến phố, quảng trường

Tuyến phố El Conde
Tuyến phố El Conde (Calle El Conde, ký hiệu 6) là tuyến đi bộ dành cho mua sắm hàng đầu của Santo Domingo cho đến những năm 1980. Hiện nay đây vẫn là tuyến phố đi bộ duy nhất tại Santo Domingo. Đường phố là nơi xuất hiện các tòa nhà bê tông đầu tiên, các công trình theo phong cách Art Deco có thang máy như tòa nhà Baquero xây dựng vào năm 1927.


Tuyến phố El Conde,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Quảng trường Duarte
Quảng trường Duarte (Plaza Duarte, ký hiệu 14) nằm tại trung tâm của quảng trường là tượng Juan Pablo Duarte (26/11/1813- 15/7/1876, là một trong những người sáng lập nước Cộng hòa Dominican).


Quảng trường Duarte, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Quảng trường Montesinos
Quảng trường Montesinos (Plaza Montesinos, ký hiệu 33) là nơi đặt tượng đài nhà truyền giáo Antonio Montesino (người Tây Ban Nha, 1475- 1545). Ông đã đưa ra lời kêu gọi về quyền sống của người bản xứ, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến vì các quyền cơ bản của nhân loại.


Quảng trường Montesinos,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Quảng trường María de Toledo
Quảng trường María de Toledo (Plaza María de Toledo, ký hiệu 47) được đặt tên để tôn vinh người vợ của Diego Columbus (1479-1526, thống đốc thứ 4 của Tây Ban Nha từ 1509- 1518), cháu gái của vua Ferdinand của Tây Ban Nha.


Quảng trường María de Toledo, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Quảng trường España
Quảng trường España (Plaza de España, ký hiệu 57) là không gian trung tâm của quyền lực và thương mại thuộc địa, kết hợp của các thương gia, thuỷ thủ và các quan chức cấp cao Tây Ban Nha. Ngày nay là một quảng trường rộng lớn, bên trong là các nhà hàng, quán bar và bậc thang đi xuống sông Ozama. 


Quảng trường España, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Ngoài ra tại đây còn một số quảng trường nhỏ nổi tiếng khác:
Quảng trường nhỏ Los Curas (Plazoleta de Los Curas, ký hiệu 27); Quảng trường nhỏ Padre Billini (Plazoleta Padre Billini, ký hiệu 28); Quảng trường Bartolomé de las Casas (Plaza Bartolomé de las Casas, ký hiệu 30); Quảng trường Pellerano Castro (Plaza Pellerano Castro, ký hiệu 36). 

Nhà thờ, tu viện, nhà nguyện

Khu phố lịch sử có rất nhiều nhà thờ, tu viện. Các nhà thờ và tu viện nổi tiếng trong khu vực gồm: 

Nhà nguyện San Andrés
Nhà nguyện San Andrés (Capilla de San Andrés, ký hiệu 7) được xây dựng vào đầu thể kỷ 16. Ngày nay công trình trở thành một phần của bệnh viện thành phố.


Nhà nguyện San Andrés, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tu viện Regina Angelorum
Tu viện Regina Angelorum (Convento Regina Angelorum, ký hiệu 11) là tư viện đầu tiên cho nữ tu tại Dominica, được xây dựng vào năm 1564. Nhà thờ có phong cách kiến trúc Gothic với một mặt tiền đơn giản bằng đá màu xám.


Tu viện Regina Angelorum,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tu viện Dominicos
Tu viện Dominicos (Convento de los Dominicos, ký hiệu 13) được xây dựng năm 1510, là một trong những nhà thờ cổ nhất ở Châu Mỹ. Đây cũng là địa điểm của trường đại học đầu tiên của Tân thế giới, Santo Tomas de Aquino (1538), ngày nay là Trường Đại học Autonomous của Santo Domingo (UASD).


Tu viện Dominicos, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tàn tích tu viện San Francisco
Tàn tích tu viện San Francisco (Ruínas de San Francisco, ký hiệu 19) được xây dựng vào năm 1508. Tu viện bì tàn phá bởi cơn bão và được xây dựng lại vào năm 1544, hoàn thành vào năm 1556. Tòa nhà bị hư hại do động đất vào năm 1673 và 1751. Sau đó tòa nhà được sửa chữa lại sử dụng cho tị nạn tâm thần từ những năm 1880 cho đến năm 1930. Công trình bị bão phá hủy và không được sửa chữa.


Tàn tích tu viện San Francisco,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà nguyện 3era Orden Franciscana
Nhà nguyện 3era Orden Franciscana (Capilla de la 3era Orden Franciscana, ký hiệu 20) được xây dựng vào năm 1759. Năm 1880, công trình chuyển đổi thành trường học, sau đó thư viện và hiện nhà của Bộ Thanh niên.


Nhà nguyện 3era Orden Franciscana,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tu viện Santa Clara
Tu viện Santa Clara (Convento de Santa Clara, ký hiệu 38) được xây dựng vào những năm 1550. Tại đây có hầm mộ chôn cất những người đi biển không có người thân. Hiện là tu viện của các nữ tu.


Tu viện Santa Clara,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà thờ San Lázaro
Nhà thờ San Lázaro (Iglesia de San Lázaro, ký hiệu 3) được xây dựng vào năm 1554. Đây là nơi cư trú của người bị bệnh phong. Từ năm 1940, công trình trở thành nhà tế bần.


Nhà thờ San Lázaro, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà thờ Nuestra Señora del Carmen
Nhà thờ Nuestra Señora del Carmen (Iglesia Nuestra Señora del Carmen, ký hiệu 8) được xây dựng vào năm 1615, kết hợp với bệnh viện. Năm 1729, công trình được mở rộng.


Nhà thờ Nuestra Señora del Carmen,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà thờ 3era. Orden Dominica
Nhà thờ 3era. Orden Dominica (Iglesia de la 3era. Orden Dominica, ký hiệu 15) được xây dựng vào năm 1514, là một phần của Giáo hội và Tu viện Dòng Dominica.


Nhà thờ 3era. Orden Dominica,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà thờ Las Mercedes
Nhà thờ Las Mercedes (Iglesia de Las Mercedes, ký hiệu 16) được xây dựng từ năm 1527 đến năm 1555. Năm 1615 và `1628, công trình bị bão phá hủy mái. Năm 1635, công trình được phục hồi. Năm 1673, công trình bị động đất phá hủy mái vòm của nhà nguyện. Năm 1678, công trình được phục hồi.


Nhà thờ Las Mercedes, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà thờ San Miguel
Nhà thờ San Miguel (Iglesia de San Miguel, ký hiệu 17) được xây dựng vào năm1740, từ một nhà nguyện xây dựng từ thể kỷ 16 bằng gỗ, rơm. Công trình bị động đất phá hủy năm 1751, được phục hồi lại vào năm 1765 như hiện nay.


Nhà thờ San Miguel,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà thờ nhỏ San Antón
N
hà thờ nhỏ San Antón (Ermita de San Antón, ký hiệu 18) được xây dựng vào năm 1502. Công trình bị cơn bão phá hủy vào năm 1930, sau đó được phục dựng lại.


Nhà thờ nhỏ San Antón, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà thờ La Altagracia
Nhà thờ La Altagracia (Iglesia de La Altagracia, ký hiệu 22) được xây dựng vào năm 1503 -1506. Bên cạnh nhà thờ là một bệnh viện từ thiện.


Nhà thờ La Altagracia,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà thờ đầu tiên tại châu Mỹ- Santa María la Menor
Nhà thờ đầu tiên tại châu Mỹ- Santa María la Menor (Catedral de Santa María de la Encarnación Primada de America/ Catedral Primada de América, ký hiệu 26) được xây dựng từ năm 1514 đến 1541. Nhà thờ chính tòa có mặt tiền bằng đá san hô màu vàng, được trang trí kết hợp các yếu tố của phong cách kiến trúc Gothic và Plateresque (là một phong trào nghệ thuật, đặc biệt là kiến trúc phát triển ở Tây Ban Nha và thuộc địa của nó, xuất hiện giữa giai đoạn cuối trào lưu Gothic và đầu Phục Hưng, thế kỷ 15, và lan rộng trong hai thế kỷ tiếp theo). Trong nhà thờ có một kho chứa bộ sưu tập có giá trị tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, đồ gỗ, và bia mộ.


Mặt trước Nhà thờ đầu tiên tại châu Mỹ- Santa María la Menor, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Mặt sau Nhà thờ đầu tiên tại châu Mỹ- Santa María la Menor, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà nguyện Los Remedios
Nhà nguyện Los Remedios (Capilla Los Remedios, ký hiệu 49) được xây dựng vào năm 1541- 1554, là nhà nguyện riêng của một số gia đình.


Nhà nguyện Los Remedios, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Nhà thờ Santa Bárbara
Nhà thờ Santa Bárbara (Iglesia de Santa Bárbara, ký hiệu 69) được xây dựng vào năm 1562
 để vinh danh vị thánh bảo trợ pháo binh. Công trình bị hư hại do các trận động đất năm 1571, 1673, 1684 và sau đó được phục hồi.  

Cung điện và bảo tàng

Cung điện Consistorial
Cung điện Consistorial (Palacio Consistorial, ký hiệu 24) được xây dựng từ năm 1502 đến năm 1504, được nâng cấp vào năm 1911- 1913 tạo thành diện mạo hiện nay. Công trình có hình thức kiến trúc kết hợp nhiều phong cách. Ngày nay công trình được sử dụng cho triển lãm và tổ chức các sự kiện đặc biệt.


Cung điện Consistorial,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Cung điện Borgellá
Cung điện Borgellá (Palacio de Borgellá, ký hiệu 42) được xây dựng vào năm 1832, từng là trụ sở của chính phủ. Năm 1942- 1966, công trình là nơi họp của Thượng viện, năm 1978 trở thành nhà triển lãm. Công trình được chú bởi hành lang có mái vòm kết hợp phong cách thuộc địa và của vùng Caribbean.


Cung điện Borgellá, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Cung điện Quốc gia
Cung điện Quốc gia (Panteón Nacional, ký hiệu 48) được xây dựng từ năm 1714-1745 như là một tu viện dòng Tên và nhà thờ trước khi các linh mục dòng Tên bị trục xuất khỏi các thuộc địa Tây Ban Nha, tòa nhà đã được sử dụng làm kho và trung tâm văn hóa. Năm 1956 nó được chuyển thành Pantheon quốc gia và bây giờ phục vụ như một lăng mộ cho những nhân vật có ảnh hưởng tại Dominican. 


Cung điện Quốc gia, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican


Nội thất Cung điện Quốc gia, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Cung điện Columbus
Cung điện Columbus (Alcazar de Colón, ký hiệu 60) là một trong những cung điện lâu đời nhất của châu Âu tại châu Mỹ, được xây dựng vào năm 1510- 1512, bởi con trai của Christopher Columbus, Diego Colón (sinh tại Bồ Đào Nha, 1479 / 80-1526, là Thống đốc thứ 4 tại khu vực Tân Thế giới). Công trình có kiến trúc theo phong cách Phục Hưng (pha trộn giữa giữa Tây Ban Nha và Ý), có ấn tượng như một khối san hô, quy mô đến 50 phòng với nhiều sân trong và vườn. Công trình bị bỏ rơi vào thế kỷ 18. Năm 1955-1957 được phục hồi. Ngày nay, công trình là bảo tàng, nơi giới thiệu đồ nội thất thời Trung cổ và Phục Hưng, miêu tả cuộc sống gia đình của tầng lớp quý tộc thế kỷ 16 – 18 của Đế chế Tây Ban Nha.


Cung điện Columbus (Alcazar de Colón), Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican


Nội thất Cung điện Columbus, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Bảo tàng Casas Reales
Bảo tàng Casas Reales (Museo Casas Reales/Palacio de Los Capitanes, ký hiệu 52) là một trong những di tích văn hóa quan trọng được xây dựng trong thời kỳ thuộc địa tại Dominican, vào năm 1511. Công trình là trụ sở hành chính của chính quyền thuộc địa Tây Ban Nha tại châu Mỹ. Năm 1973, công trình trở thành bảo tàng lịch sử về cuộc sống và phong tục tập quán của người dân thuộc địa Tây Ban Nha. Bảo tàng là một trong những địa điểm thu hút du khách nhiều nhất tại Santo Domingo. 
Bảo tàng Casas Reales, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican


Nội thất Bảo tàng Casas Reales, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Bảo tàng Naval de Las Atarazana
Bảo tàng Naval de Las Atarazana (Museo Naval de Las Atarazana, ký hiệu 63) còn được gọi là Bảo tàng Hàng hải. Công trình được xây dựng vào năm 1509, hoàn thành vào năm 1544, là nơi sửa chữa tàu và sau đó là nhà kho. Hiện tại công trình trở thành bảo tàng lưu trữ các thông tin về lịch sử của các con tàu đắm dọc theo bờ biển của Dominican, giới thiệu các hiện vật như khẩu pháo, tiền xu, đường ống, vũ khí và nhiều báu vật từ con tàu đắm.


Bảo tàng Naval de Las Atarazana,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Bảo tàng Casa de Duarte
Bảo tàng Casa de Duarte (Museo Casa de Duarte, ký hiệu 66) là ngôi nhà của Juan Pablo Duarte (26/1/1813- 15/7/1876, một trong những người sáng lập nước Cộng hòa Dominican).  


Bảo tàng Casa de Duarte,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Các tòa nhà dân dụng

Tòa nhà El Tapado
Tòa nhà El Tapado (Casa de El Tapado, ký hiệu 12) được xây dựng vào thế kỷ 16, bằng đá.


Tòa nhà El Tapado,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tòa nhà Tostado
Tòa nhà Tostado (Casa de Tostado, ký hiệu 29) được xây dựng vào năm 1520, là công trình dân dụng duy nhất tại Tân thế giới với cửa sổ theo phong cách kiến trúc kiểu Gothic. Hiện trỏ thành Bảo tàng gia đình Dominican (Museo de la Familia Dominicana).


Tòa nhà Tostado, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tòa nhà Sacramento
Tòa nhà Sacramento (Casa del Sacramento, ký hiệu 37) được xây dựng vào năm 1523, là nơi ở của Hoàng gia, Tổng giám mục, Thống đốc Hải quân. Ngày nay, đây là nơi làm việc của Đức Tổng giám mục.


Tòa nhà Sacramento,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tòa nhà Bastidas
T
òa nhà Bastidas (Casa de Bastidas, ký hiệu 40) được xây dựng vào năm 1505, từng là nhà của gia đình Bastidas nổi tiếng tại vùng Caribe, Hiện nay, công trình là bảo tàng, nơi triển lãm cho trẻ em (Museo Infantil).


Tòa nhà Bastidas, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tòa nhà Hernán Cortés
Tòa nhà Hernán Cortés (Casa de Hernán Cortés, ký hiệu 43) là nhà ở của gia đình Thống đốc Hernán Cortés. Năm 1999, trở thành Đại sứ quán Pháp; 


Tòa nhà Hernán Cortés, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tòa nhà Nicolás de Ovando
Tòa nhà Nicolás de Ovando (Casa de Nicolás de Ovando, ký hiệu 45) là dinh thự của Nicolás de Ovando, thống đốc đầu tiên của thành phố Santo Doming. Hiện tại được khôi phục lại thành khách sạn. 


Tòa nhà Nicolás de Ovando,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tòa nhà của gia đình Dávila
Tòa nhà của gia đình Dávila (Casa de la Familia Dávila, ký hiệu 46) được xây dựng vào năm 1505, là nhà ở gia đình của thẩm phán thời thẩm phán Francisco Dávila.


Tòa nhà của gia đình Dávila, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tòa nhà Los Jesuítas
Tòa nhà Los Jesuítas (Casa de Los Jesuítas, ký hiệu 53) là một trong 14 công trình được xây dựng vào năm 1502 tại Santo Domingo. Vào năm 1714, công trình được cải tạo lại thành một nhà thờ. Hiện tại, đây là Nghĩa trang quốc gia, nơi an nghỉ của những người nổi tiếng.


Tòa nhà Los Jesuítas,
Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Tòa nhà Cordón
Tòa nhà Cordón (Casa del Cordón, ký hiệu 56) được xây dựng vào năm 1503, là công trình xây dựng đá cẩm thạch lâu đời nhất của Châu Mỹ  với khung cửa được chạm khắc đẹp mắt dưới dạng dây thừng của một tu sĩ dòng Franciscan. 


Tòa nhà Cordón, Khu phố thuộc địa tại thành phố Santo Domingo, Dominican

Một số tòa nhà lịch sử nổi tiếng khác: Tòa nhà La Moneda (Casa de La Moneda, ký hiệu 21); - Tòa nhà Diego Caballero (Casa de Diego Caballero, ký hiệu 41);  Tòa nhà Las Gárgolas (Casa de Las Gárgolas, ký hiệu 54); Tòa nhà Juan Viloria (Casa de Juan Viloria, ký hiệu 55).  

Một số công trình khác 

Công viên Colón
Công viên Colón (Parque Colón, ký hiệu 25) là quảng trường trung tâm của Khu lịch sử thuộc địa của thành phố Santo Domingo. Xung quanh công trình là các tòa nhà được xây dựng vào những năm 1506, tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay. Giữa quảng trường có bức tượng Christopher Columbus, xây dựng vào năm 1887.


Công viên Colón

Trường Đại học Gorjón
T
rường Đại học Gorjón (Colegio de Gorjón, ký hiệu 31) được xây dựng vào năm 1537, trở thành cơ sở đại học vào năm 1540, gọi là Đại học Gorjón. Vào năm 1554, tại đây có các khoa: Thần học, Ngữ pháp, Lôgic học, Rhetoric, Triết học, Vật lý, Y học và Khoa học pháp lý. Năm 1701, trường giải tán, được đổi tên, chuyển địa điểm. Ngày nay là trở thành Viện Văn hóa Dominican.


Trường Đại học Gorjón

Tuyến cống thoát nước Alcantarilla Colonial
Tuyến cống thoát nước Alcantarilla Colonial (ký hiệu 64) được xây dựng vào năm 1502, được đánh giá là điểm mốc khởi đầu xây dựng các công trình phần nổi của thành phố. Việc xây dựng hệ thống thoát nước được phân làm hai giai đoạn. Giai đoạn 2 của hệ thống được bắt đầu vào năm 1509; 


Tuyến cống thoát nước Alcantarilla Colonial 

Ngoài ra tại đây còn một số điểm lịch sử nổi bật khác: Tuyến bậc thang Las Damas (Escalinata de Las Damas, ký hiệu 34); Đồng hồ Mặt trời (Reloj de Sol, ký hiệu 51);  Cây cổ thụ huyền thoại Ceiba de Colón (ký hiệu 67). 

Di sản Khu phố thuộc địa của
thành phố Santo Domingo là một trung tâm lịch sử và văn hóa sống động của Dominican. Nơi đây, lần đầu tiên văn hóa bản địa, châu Âu và châu Phi đã vượt qua được cách biệt để hướng tới phát triển hòa hợp giữa con người, tự nhiên và niềm tin. Trong suốt quá trình phát triển, đây là nơi đã kết hợp được kiến trúc của nhiều thời đại với các hình thức, phong cách, vật liệu và phương pháp xây dựng... có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của các thành phố khác tại khu vực Caribbean và châu Mỹ. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/526 
https://en.wikipedia.org/wiki/Dominican_Republic 
https://en.wikipedia.org/wiki/Santo_Domingo 
https://en.wikipedia.org/wiki/Ciudad_Colonial_(Santo_Domingo) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Fortaleza_Ozama 
http://www.dr1guide.com/sights/zona-colonial-walking-tour 
https://en.wikipedia.org/wiki/Museo_de_las_Casas_Reales
https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_Cathedral_of_Santa_Mar%C3%ADa_la_Menor 
https://en.wikipedia.org/wiki/Alc%C3%A1zar_de_Col%C3%B3n 
https://en.wikipedia.org/wiki/Ciudad_Colonial_(Santo_Domingo) 
http://www.hotelsalome56.com/es/ciudad-colonial.html
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com