Tuần 24 - Ngày 05/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nội đô lịch sử của thành phố Paramaribo, Suriname
18/04/2017
 

Thông tin chung:
Công trình:
Nội đô lịch sử của thành phố Paramaribo (Historic Inner City of Paramaribo)
Địa điểm: 
Paramaribo, Suriname (N5 49 33.996 W55 8 60)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích
khu vực Di sản 30 ha, vùng đệm 60ha.
Năm hình thành: 1683

Giá trị: Di sản thế giới (2002; hạng mục ii, iv)


Suriname nằm ở bờ biển Đông Bắc Đại Tây Dương của Nam Mỹ, phía Đông giáp Guiana thuộc Pháp, phía Tây giáp Guyana và phía Nam giáp Brazil.
Suriname có diện tích khoảng 163.821 km2, là quốc gia nhỏ nhất ở Nam Mỹ, dân số khoảng 585 ngàn người (2016). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Paramaribo
Suriname trở thành thuộc địa của Hà Lan vào cuối thế kỷ 17. Năm 1975, Suriname trở thành quốc gia độc lập; là một quốc gia thuộc vùng Caribbean, ngôn ngữ chính là Hà Lan. 
Suriname nằm trong số những quốc gia đa dạng nhất trên thế giới, bao gồm nhiều nhóm sắc tộc, tôn giáo và ngôn ngữ. 


Bản đồ Suriname và vị trí thành phố Paramaribo tại phía Bắc Suriname

Đất nước Suriname được chia thành mười quận hành chính, trong đó quận Paramaribo là quận có diện tích nhỏ nhất 182km2, song lại có dân số khoảng 240 ngàn người (2012), chiếm gần một nửa dân số trong cả nước. 
Thành phố Paramaribo thuộc quận Paramaribo, nằm tại phía Bắc của Suriname, trên bờ sông Suriname, có cao độ 3m so với mực nước biển. Đây là một đô thị thuộc địa của Hà Lan, được thành lập từ thế kỷ 17. 
Thành phố bao gồm các tòa nhà đa phần bằng gỗ, phong cách kiến trúc giản dị và đối xứng cho thấy sự kết hợp giữa kiến trúc châu Âu và Hà Lan và sau đó là các ảnh hưởng của kiến trúc bản địa Mỹ cũng như các yếu tố văn hóa Creole (của những người thực dân châu Âu định cư tại đây), phản ánh xã hội đa văn hóa của Suriname.  


Bản đồ thành phố Paramaribo, Suriname
Thành phố ven sông 
Paramaribo và các ngôi nhà mái dốc với hàng hiên


Khu vực nội đô lịch sử của thành phố Paramaribo nằm dọc theo bờ trái sông Suriname, được hình thành từ năm 1683, trên một hệ lưới giao thông chạy theo hướng ra sông Suriname để tiêu thoát nước. Vào thế kỷ 18, kỹ năng thiết kế kỹ thuật đã cho phép thị trấn được mở rộng trên nền đất bùn tại phía Bắc. 
Khu vực nội đô có đến 291 công trình lịch sử gắn liền với việc sử dụng kỹ thuật châu Âu kết hợp với vật liệu xây dựng truyền thống bản địa, trong đó có các công trình nổi tiếng như: Pháo đài Zeelandia, phía sau là công viên công cộng (Garden of Palms), đường phố, cây xanh và không gian mở; Dinh tổng thống; Trụ sở Bộ Tài chính; các nhà thờ...

Khu vực nội đô lịch sử của thành phố Paramaribo, Suriname được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2002) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii): Khu vực nội đô lịch sử của thành phố Paramaribo là một ví dụ điển hình về sự kết hợp dần dần của kiến ​​trúc và kỹ thuật xây dựng châu Âu với vật liệu và nhân công bản địa Bắc Mỹ để tạo ra một ngôn ngữ kiến trúc mới.  

Tiêu chí (iv): Khu vực là một ví dụ nổi bật về sự liên hệ giữa văn hóa châu Âu của Hà Lan với nền văn hóa bản địa và môi trường Nam Mỹ trong giai đoạn thuộc địa thế kỷ 16 và 17.


Bản đồ Khu vực Di sản và các công trình kiến trúc chính trong khu vực 

Các hạng mục công trình chính trong khu vực Di sản:

Khu vực pháo đài Zeelandia
Khu vực pháo đài Zeelandia (Fort Zeelandia Area – trong hình vẽ vị trí ký hiệu 1) nằm ngay cạnh bờ sông Suriname, được người Pháp xây dựng vào năm 1640 theo cấu trúc bằng gỗ. Ngay sau đó, người Anh chiếm pháo đài và đặt tên là pháo đài Willoughby. Năm 1667, người Hà Lan chiếm pháo đài, đổi tên thành Zeelandia. Pháo đài được xây dựng bổ sung để bảo về các đồn điền dọc sông Suriname. Sau này, pháo đài biến thành doanh trại và nhà tù. Người Hà Lan làm chủ pháo đài cho đến năm 1975, khi Suriname trở thành quốc gia độc lập. Pháo đài có hình ngôi sao 5 cánh, mỗi góc là một tháp phòng thủ. Giữa pháo đài là một sân có nền lát gạch hình ngôi sao 5 cánh. Hiện tại, pháo đài trở thành một phần của Bảo tàng lịch sử Suriname. Gần đó là tượng Nũ hoàng Wilhelmina (nữ hoàng Hà Lan, 31/8/1880- 28/11/1962)  nhìn ra sông Suriname. 


Pháo đài Zeelandia nhìn từ sông Suriname, Paramaribo, Suriname


Sân trong pháo đài Zeelandia với bố cục hình ngôi sao 5 cánh


Tòa nhà hành chính cạnh pháo đài
Zeelandia, Paramaribo, Suriname


Tượng Nũ hoàng Wilhelmina bên cạnh pháo đài Zeelandia, Paramaribo, Suriname

Dinh tổng thống
Dinh tổng thống (Presidential Palace – ký hiệu 2) nằm tại phía Bắc của pháo đài Zeelandia, được xây dựng vào năm 1730, được cải tạo lại vào năm 1780. Năm 1991, công trình được mở rộng với quy mô như hiện tại. Đây là nơi ở chính thức của tổng thống và cũng là nơi tổ chức các sự kiện của chính phủ và ngoại giao. Công trình là biểu tượng cho độc lập của người dân SurinamDinh tổng thống còn là một trong những ví dụ phong phú nhất và được duy trì tốt nhất trong số các công trình kiến ​​trúc thuộc địa của Hà Lan ở Suriname
Phối cảnh công trình Dinh tổng thống,
Paramaribo, Suriname

Trụ sở Bộ Tài chính

Trụ sở Bộ Tài chính (Ministry of Finance – ký hiệu 3) nằm cạnh quảng trường Độc Lập, được xây dựng vào năm 1836-1841. Công trình cao hai tầng, có một tháp đồng hồ đặt phía sau, hiện vẫn còn hoạt động. Mặt trước công trình được nhấn mạnh bởi một mái đầu hồi tam giác được đỡ bằng hàng 4 cột Doric màu trắng. Phía trước công trình là tượng Johan Adolf Pengel (20/1/1916- 5/6/1970), là chính trị gia, thủ tướng Suriname giai đoạn 1963-1969. 


Phối cảnh trụ sở Bộ Tài chính, Paramaribo, Suriname

Nhà thờ giáo phận Công giáo La Mã
Nhà thờ giáo phận Công giáo La Mã (Roman Catholic Cathedral – ký hiệu 4, còn gọi là nhà thờ Saint Peter and Paul Cathedral) được xây dựng vào năm 1826, từ một nhà hát của người Do Thái Hà Lan xây dựng vào năm 1809. Năm 1883, nhà thờ được xây dựng lại. Các tháp được bổ sung dần cho đến năm 1901. Nhà thờ được cải tạo nâng cấp vào năm 2010. Đây là một nhà thờ có cấu trúc bằng gỗ lớn nhất Tây bán cầu, dài 59,1m; rộng 16,5m; cao 14,6m tại sảnh chính;.tháp chuông cao 44m. Bên trong nhà thờ có thể chứa được 900 người. 
Phối cảnh nhà thờ giáo phận Công giáo La Mã,
Paramaribo, Suriname


Nội thất với cấu trúc bằng gỗ của nhà thờ giáo phận Công giáo La Mã, Paramaribo, Suriname

Ngôi nhà góc phố 
Ngôi nhà góc phố (“Corner House” – ký hiệu 5) là một biệt thự nhỏ, nằm tại một góc ngã tư, quay mặt ra sông. Công trình hiện tại được xây dựng vào năm 1821, sau trận hỏa hoạn. Ngôi nhà 
cao hai tầng với một tầng hầm sơn màu đỏ cao trên mặt đất 1,8m; một số ban công được đỡ bởi các hàng cột Ionic. Nội thất của công trình được đánh giá là một trong những nội thất truyền thống đẹp nhất tại Suriname. Năm 1920, công trình được mua lại bởi công ty Surinam Bauxite (Suralco), là nơi cư trú của giám đốc điều hành công ty. 


Phối cảnh Ngôi nhà góc phố,
Paramaribo, Suriname


Nội thất công trình
Ngôi nhà góc phố, Paramaribo, Suriname

Trạm cân
Trạm cân ( “De Waag” – ký hiệu 6) là một ngôi nhà nhỏ nằm quay mặt ra sông. Trước kia, đây là trạm cân cà phê, được xây dựng vào năm 1821 -1824, xây dựng bằng gạch, trát vữa sơn màu trắng. Tòa nhà có phong cách kiến trúc cổ điển với mặt đứng đối xứng, các trang trí bằng các trụ, gờ tường. Hiện tại công trình được sử dụng làm quán bar, nhà hàng và nhà lưu niệm


Phối cảnh công trình Trạm cân,
Paramaribo, Suriname


Các hiện vật của Trạm cân cà phê xưa được luu lại trong công trình 

Nhà thờ Giáo hội cải cách Hà Lan
Nhà thờ Giáo hội cải cách Hà Lan (Dutch Reformed Church – ký hiệu 7) là một nhà thờ nhỏ của những người thực dân Hà Lan. Công trình nằm tại trung tâm khu vực Di sản, được thành lập vào năm 1667- 1668. 


Phối cảnh nhà thờ Giáo hội cải cách Hà Lan,
Paramaribo, Suriname


Nội thất nhà thờ Giáo hội cải cách Hà Lan,
Paramaribo, Suriname

Nhà thờ Tin Lành Lutheran
Nhà thờ Tin Lành Lutheran (Lutheran Church – ký hiệu 8) là một nhà thờ nhỏ nằm sát sông Suriname. Nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào năm 1742, bị phá hủy trong trận hỏa hoạn năm 1832. Công trình hiện tại được xây dựng vào năm 1834, bằng gạch. Nội thất màu trắng tương phản với màu gỗ gụ của bục giảng, ban công. 


Phối cảnh nhà thờ Tin lành Lutheran, Paramaribo, Suriname


Nội thất nhà thờ Tin lành Lutheran, Paramaribo, Suriname

Giáo đường Do Thái Neve Shalom
Giáo đường Do Thái Neve Shalom (Synagogue “Neve Shalom” – ký hiệu 9) là một nhà nguyện nhỏ của người Do Thái tại Paramaribo. Công trình được xây dựng vào năm 1718 – 1723 và xây dựng lại vào năm 1842. Giáo đường Do Thái nằm kề liền với nhà thờ Hồi giáo Keizerstraat, như một minh chứng cho sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai tôn giáo: Hồi giáo và Do thái giáo. 


Phối cảnh giáo đường Do Thái; kề liền với nhà thờ Hồi giáo Keizerstraat, Paramaribo, Suriname


Nội thất 
giáo đường Do Thái; Paramaribo, Suriname

Di sản Nội đô lịch sử của thành phố Paramaribo, Suriname là một minh chứng về giai đoạn lịch sử thuộc địa của Surinam và các quốc gia khác tại khu vực châu Mỹ; là nơi còn lưu giữ được những kiến trúc thuộc địa Hà Lan tại Suriname. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/940 
https://en.wikipedia.org/wiki/Suriname 
https://en.wikipedia.org/wiki/Paramaribo
https://en.wikipedia.org/wiki/Fort_Zeelandia_(Paramaribo) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Presidential_Palace_of_Suriname 
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Peter_and_Paul_Cathedral,_Paramaribo 
https://en.wikipedia.org/wiki/Dutch_Reformed_Church_of_Surinam

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương    

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 23/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com