Tuần -22 - Ngày 23/01/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cảng, pháo đài và nhóm di tích, Cartagena, Colombia
09/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Cảng, pháo đài và nhóm di tích, Cartagena (Port, Fortresses and Group of Monuments, Cartagena)
Địa điểm: Cartagena, Colombia (N10 25 0 W75 31 60)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 192,32ha; diện tích vùng đệm 304,09 ha
Năm hình thành: 1533
Giá trị: Di sản thế giới (1984; hạng mục iv, vi)

Colombia là một quốc gia nằm tại Nam Mỹ, phía Tây Bắc giáp Panama, phía Đông giáp Venezuela và Brazil, phía Nam giáp với Ecuador và Peru. 
Colombia chia sẻ biên giới biển với Costa Rica, Nicaragua, Honduras, Jamaica, Haiti và Dominican.
Colombia là nơi sinh sống của các dân tộc bản địa từ ít nhất 12.000 trước Công nguyên, bao gồm Muisca, Quimbaya và Tairona.
Người Tây Ban Nha đến chinh phục và chiếm đóng nơi đây vào năm 1499.
Năm 1819, Colombia dành được độc lập. Năm 1886 quốc gia này đã đổi thành tên như ngày nay - Colombia (lấy theo tên của nhà thám hiểm vĩ đại người Ý Christopher Columbus, 1451 – 20/5/1506). 
Colombia có diện tích 1.141.748 km2, dân số khoảng 49 triệu người (2016). Thủ đô là Bogotá, ngôn ngữ chính thức là Tây Ban Nha. 
Colombia được phân thành 32 vùng lãnh thổ và thành phố thủ đô Bogotá


Bản đồ Colombia và vị trí của thành phố 
Cartagena tại phía Bắc
Colombia

Cartagena (Cartagena de Indias) là thành phố cảng nằm tại phía Bắc Colombia, ở vùng bờ biển Caribê, là thủ phủ của vùng
Bolívar, diện tích 572 km2, dân số khoảng 0,97 triệu người (năm 2016). 
Thành phố nằm bên bờ vịnh Cartagena. Vịnh này tách ra khỏi vùng biển Caribê bởi đảo Tierra Bomba, tạo thành hai kênh nối vịnh với đại dương: kênh Bocagrande, nằm ở phía Bắc và kênh Bocachica về phía Nam. Do cửa vào kênh Bocagrande nông, nên các tàu thuyền lớn chủ yếu ra vào qua kênh phía Nam Bocachica. 
Thành phố được thành lập vào năm 1533 bởi Pedro de Heredia (nhà thực dân Tây Ban Nha, 1484 – 27/1/1554). 
Trong thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha, Cartagena đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng đế chế Tây Ban Nha. 
Cartagena là nơi có một trong những hệ thống quân sự phong phú nhất ở Nam Mỹ vào thế kỷ 16,17,18 do vị trí chiến lược của thành phố, là một trong 3 hải cảng quan trọng nhất của vùng biển Caribê (cùng với Havana, Cuba và San Juan, Puerto Rico). Dòng chảy kho báu Tây Ban Nha (vàng, bạc) từ các mỏ tại New Granada (ngày nay bao gồm Colombia, Panama và một phần của Ecuador, Venezuela) và Peru đều đi qua thành phố. Cartagena cũng là một trong cảng chính buôn bán nô lệ châu Phi. 


Sơ đồ Dòng chảy kho báu Tây Ban Nha. Tuyến đường thuyền buồm Tây Ban Nha (màu trắng) xuyên Đại Tây Dương bắt đầu vào năm 1492, xuyên Thái Bình Dương bắt đầu từ năm 1565. (Tuyến đường thuyền buồm Bồ Đào Nha - màu xanh, hoạt động 1498-1640), Cartagena là một trong những điểm chính trên tuyến


Sơ đồ một cuộc tấn công từ bên ngoài vào vịnh qua đảo Tierrabomba và vị trí các pháo đài 

Cartagena là tiền đồn tranh chấp giữa giữa các cường quốc châu Âu trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Tân Thế giới. Tại đây, các công trình phòng thủ được xây dựng bởi người Tây Ban Nha từ năm 1586, bị phá hủy do chiến tranh năm 1697, được củng cố và mở rộng như hiện tại vào thế kỷ 18. Hệ thống phòng thủ nơi đây dựa vào lợi thế của hệ thống kênh, đầm, được củng cố bởi các thành lũy và pháo đài: 
- San Luis và San José, San Fernando, San Rafael và Santa Bárbara tại kênh Bocachica, phía Nam vịnh Cartagena;  
- Santa Cruz, San Juan de Manzanillo và San Sebastián de Pastelillo bên trong vịnh Cartagena;  
- Castillo San Felipe de Barajas đặt trên các ngọn núi đá chiếm lĩnh độ cao của thành phố về phía Đông, bảo vệ cho việc tiếp cận các eo đất Cabrero. 

Thành phố Cartagena là một trung tâm chính trị và kinh tế do sự hiện diện của các tầng lớp quý tộc và thương gia giàu có. Ngày nay, trên những con phố hẹp của thành phố xây dựng từ thời thuộc địa có thể thấy các tượng đài, công trình tôn giáo và nhà ở thời bấy giờ. 
Trung tâm lịch sử được bao quanh bởi 11 km tường phòng thủ. Các bức tường được xây dựng bắt đầu vào năm 1586, được tiếp tục bổ sung theo nhiều giai đoạn khác nhau. Trung tâm lịch sử gồm ba khu phố: 
- Centro, nơi có các công trình kiến trúc nổi bật: nhà thờ Cartagena, nhà thờ San Pedro Claver, tòa án Inquisition, tòa nhà chính phủ và nhiều nhà ở của tầng lớp giàu có;  
- San Diego (hay Santo Toribio), nơi các thương gia và thợ thủ công tầng lớp trung lưu sống;  
- Getsemani, khu phố ngoại ô, nơi ở của người lao động và những người nô lệ phục vụ cho các hoạt động kinh tế của thành phố. 


Đường phố, quảng trường và các tòa nhà tại khu vực trung tâm lịch sử, văn hóa của thành phố
Cartagena, Colombia


Đường phố tại khu San Diego, nơi tầng lớp trung lưu sinh sống,
thành phố Cartagena, Colombia


Đường phố tại khu Getsemani, nơi ở của người lao động, thành phố Cartagena, Colombia

Cảng, pháo đài và nhóm di tích tại Cartagena Colombia
được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1984) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (iv) : Cartagena là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc quân sự của thế kỷ 16, 17 và 18, phong phú nhất của khu vực Tân Thế giới và là một trong những công trình hoàn thiện nhất.

Tiêu chí (vi) : Cartagena, cùng với Havana, Cuba; San Juan, Puerto Rico (cũng là Di sản Thế giới), là những địa điểm quan trọng trong tuyến đường xuyên Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, là minh chứng tiêu biểu cho một giai đoạn khám phá thế giới và hình thành các tuyến hàng hải thương mại lớn.

Một số hạng mục công trình tiêu biểu trong khu Di sản gồm: 


Khu vực cảng, pháo đài 


Pháo đài San Luis
de Bocachica
Pháo đài San Luis de Bocachica (Castillo de San Luis de Bocachica) nằm tại phía Nam đảo Tierrabomba (Isla de Tierrabomba) kiểm soát tuyến kênh Bocachica dẫn vào vịnh Cartagena (Bahia de Cartagena).  
Công trình được xây dựng từ năm 1646.
Vào năm 1753, trên đống đổ nát của pháo đài San Luis de Bocachica, một lâu đài mang tên San Fernando de Bocachica được xây dựng. 
Lâu đài San Fernando de Bocachica xây dựng trên vị trí pháo đài San Luis de Bocachica,
Cartagena, Colombia

Pháo đài San José de Bocachica
Pháo đài San José de Bocachica  (Castillo de San José de Bocachica) được xây dựng vào năm 1714- 1725, nằm trên một hòn đảo nhỏ, phía Nam của đảo Tierrabomba (Isla de Tierrabomba), phối hợp với pháo
đài San Fernando de Bocachica, nằm tại mỏm ngoài cùng phía Nam của đảo, bảo vệ kênh dẫn vào vịnh. 


Tàn tích pháo đài San José de Bocachica,
Cartagena, Colombia

Pháo đài Cruz Grande và pháo đài Manzanillo
Pháo đài Cruz Grande (Fuerte Cruz Grande) và pháo đài Manzanillo (Fuerte Manzanillo)  nằm ngay lối vào bên trong vịnh. 


Tàn tích pháo đài Cruz Grande, Cartagena, Colombia


Pháo đài Manzanillo, Cartagena, Colombia

Pháo đài Pastelillo

Pháo đài Pastelillo (Fuerte Pastelillo) nằm ở phía Tây của đảo Manga, được xây dựng vào giữa thế kỷ 16,  là một trong những hệ thống phòng thủ đầu tiên của thành phố. Ngày nay, pháo đài trở thành bến tàu, thuyền. 
Pháo đài Pastelillo,
Cartagena, Colombia; hiện trở thành bến tàu, thuyền 

Pháo đài San Felipe de Barajas

Pháo đài San Felipe de Barajas  (Castillo de San Felipe de Barajas) nằm trên đồi San Lázaro, tại phía Đông bên ngoài thành cổ, ở vị trí chiến lược, khống chế tiếp cận thành phố bằng đường biển và đường bộ.
Công trình được xây dựng vào năm 1536, được mở rộng vào năm 1657.
Trong pháo đài có các tháp canh, khu dân cư, đường hầm dưới lòng đất có thể chứa được đến 300 người và được trang bị 63 súng đại bác. Với quy mô xây dựng bằng đá, cấu trúc hùng vĩ, và trang bị vũ khí mạnh, pháo đài được coi là một trong những tác phẩm quân sự vĩ đại nhất được xây dựng tại châu Mỹ thời bấy giờ. 
Ngay ở phía trước của lâu đài là một bức tượng của Đô đốc Tây Ban Nha Blas de Lezo, chỉ huy quân sự và hậu cần của thành phố Cartagena trong những năm 1700 .  
Hiện tại, trong pháo đài trang bị một hệ thống công nghệ dẫn đường mang tên TGS (Tour Guide Systems). Với hệ thống này, tất cả các khách du lịch, cả trong nước và quốc tế, có thể biết một cách chi tiết lịch sử của Di sản và cách thăm quan. Hướng dẫn thể hiện bằng sáu ngôn ngữ: Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Ý, Đức và Bồ Đào Nha. Hệ thống này đã được sử dụng trong các di tích khác của thành phố.  


Pháo đài San Felipe de Barajas, Cartagena, Colombia


Tượng của Đô đốc Tây Ban Nha Blas de Lezo, tại chân của pháo đài San Felipe de Barajas,
Cartagena, Colombia

Một số hạng mục công trình di tích chính tại khu phố Centro 

Khu phố Centro là một trong ba khu vực thuộc trung tâm lịch sử Cartagena, nằm tại góc phía Tây và Bắc, sát biển Caribe. 


Vị trí một số công trình di tích lịch sử chính tại Khu phố Centro, thành phố Cartagena, Colombia

Cổng Reloj
Cổng Reloj (Puerta del Reloj – trên sơ đồ, vị trí ký hiệu 1) nằm tại phía Tây Nam khu phố Centro, là một trong những lối chính vào trung tâm khu phố. Hai bên cổng vẫn còn các đoạn tường thành cổ.
Trước đây khu vực cổng còn được sử dụng làm nhà nguyện và kho vũ khí.
Tòa tháp với một chiếc đồng hồ 4 mặt được xây dựng thêm vào năm 1888. 


Cổng Reloj và tàn tích một đoạn tường thành, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Quảng trường Coches
Quảng trường Coches (Plaza de los Coches – ký hiệu 2) nằm phía sau cổng Reloj. Trước kia là chợ buôn nô lệ. Giữa quảng trường là tượng Pedro de Heredia – người thành lập thành phố. Xung quanh quảng trường là các tòa nhà thương mại, dịch vụ 


Quảng trường Coches, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Quảng trường Aduana 
Quảng trường Aduana (Plaza de la Aduana – ký hiệu 3) nằm cạnh tường thành, phía Nam quảng trường Coches. Đây là quảng trường lớn nhất thành phố Cartagena. Ban đầu, dự kiến là quảng trường hành chính. Đây cũng là nơi xây dựng dinh thự của Pedro de Heredia và nơi đặt tượng vinh danh Christopher Columbus. 


Quảng trường Aduana và tượng đài Christopher Columbus, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Nhà thờ San Pedro Claver
Nhà thờ San Pedro Claver (Convent of San Pedro Claver – ký hiệu 4) được xây dựng vào năm 1580- 1654, là một tổ hợp các công trình Công giáo La Mã và và bảo tàng khảo cổ học. Công trình được cải tạo lại vào năm 1888 với hình thức kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha (Spanish Colonial)

Mặt trước và mặt bên nhà thờ San Pedro Claver, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Nội thất nhà thờ San Pedro Claver, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Công viên Bolivar

Công viên Bolivar (Parque Bolivar – ký hiệu 5) là không gian tiêu biểu của thành phố với đầy đủ các biểu tượng lịch sử và văn hóa. Ban đầu được gọi là quảng trường nhà thờ. Năm 1896, tại đây đặt bức tượng nhà cách mạng Simón Bolívar (người Venezuela, 24/7/1783 – 17/12/1830, được mệnh danh là Người Giải phóng. Các cuộc chiến đấu do ông lãnh đạo đầu thế kỷ 19 đã lật đổ sự thống trị của Tây Ban Nha, giành độc lập cho 6 quốc gia ngày nay: Venezuela,  Colombia,  Panama,  Ecuador, Peru, và Bolivia).
Xung quanh công viên là các ô phố với các công trình nhà ở, thương mại và dịch vụ, trong đó nổi bật là nhà thờ Cartagena, tòa thị chính, ngân hàng và bảo tàng vàng Zenu. 


Công viên Bolivar và tượng nhà cách mạng Simón Bolívar,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Bảo tàng Oro Zenu
Bảo tàng Oro Zenu (Museo del Oro Zenu – ký hiệu 6) nằm bên cạnh quảng trường Bolivar. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập gồm đồ trang sức, đồ gốm, mảnh đá, mảnh vỏ và xương của nền văn hóa Zenú (nền văn hóa của cư dân bản địa châu Mỹ thời tiền Colombia tại vùng Caribê). 


Bảo tàng Oro Zenu,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Bên trong bảo tàng Oro Zenu, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Nhà thờ Cathedral

Nhà thờ Cathedral (Cathedral of Cartagena – ký hiệu 7) được xây dựng vào năm 1577, thay thế một nhà thờ nhỏ bán kiên cố trước đó. Công trình hoàn thành vào năm 1612, theo phong cách kiến trúc kiểu Herreriano, tương ứng với giai đoạn thứ 3 và cuối cùng của thời kỳ Phục hưng Tây Ban Nha: i) Plateresco; ii) Purismo và iii) Herrerian. Nhà thờ có nội thất trang trí đơn giản với một bàn thờ mạ vàng thực hiện vào thế kỷ 18. 


Nhà thờ Cartagena,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Nội thất nhà thờ Cartagena,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Trường Đại học Cartagena
Trường Đại học Cartagena (Universidad Cartagena – ký hiệu 8) là trường đại học tổng hợp dạng công lập, thành lập vào năm 1827. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Colombia.
Công trình là một tổ hợp cao 3 tầng bao quanh các sân trong. Góc của trường là một tòa tháp cao 6 tầng, biểu tượng của trường. 
Trường đại học tổng hợp Cartagena,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Sân trong của Trường
đại học tổng hợp Cartagena, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Quảng trường Fernandez Madrid
Quảng trường Fernandez Madrid (Plaza Fernandez Madrid – ký hiệu 9) được tổ chức như một vườn hoa, giữa đặt tượng Fernandez de Madrid (Jose Fernandez de Madrid, 19/2/1789 – 28/6/1830), là chính khách, bác sĩ, nhà khoa học và nhà văn nổi tiếng tại New Granada (ngày nay bao gồm Colombia, Panama và một phần của Ecuador, Venezuela). 


Quảng trường Fernandez Madrid,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Công trình Bovedas
Công trình Bovedas (Las Bovedas
 – ký hiệu 10 là các dãy nhà 23 gian, gắn với tường thành dày 15m bảo vệ thành phố. Đây được cho là một trong những công trình có quy mô xây dựng lớn nhất thời kỳ thuộc địa, được xây dựng vào năm 1792- 1796. Bên trong là các mái vòm phục vụ cho mục đích quân sự, làm kho chứa thuốc nổ, sau đó là nơi giam giữ tù binh.
Ngày nay, các công trình được sử dụng cho mục đích du lịch, thương mại. 


Công trình Bovedas, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Bên trong công trình Bovedas; ngày nay thành cửa hàng bán đồ lưu niệm

Tu viện Santo Domingo

Tu viện Santo Domingo (Convento de Santo Domingo) là một nhà thờ được hình thành vào năm 1551, xây dựng bằng vật liệu bán kiến cố, sau đó bị hỏa hoạn và được xây dựng lại như hiện tại vào năm 1588. Đến thế kỷ 19, công trình trở thành tu viện. Phía trước của công trình là quảng trường (Plaza de Santo Domingo). 


Tu viện Santo Domingo và quảng trường phía trước tu viện, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Bên trong tu viện Santo Domingo
, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Tòa nhà Inquisition 
Tòa nhà Inquisition  (Palace of the Inquisition) là văn phòng của Tòa án tối cao tại Cartagena. Công trình hoàn thành vào năm 1770, theo kiến trúc Baroque. Cổng ra vào được làm bằng đá, công trình xây dựng bằng gạch vữa, kết cấu chịu lực bằng gỗ. Hiện tại, tòa nhà được sử dụng làm Bảo tàng lịch sử, nơi trưng bày tiền xu, bản đồ, vũ khí, đồ đạc, chuông nhà thờ, tư liệu về các nhân vật lịch sử, thiết bi tra tấn tù nhân…


Tòa nhà Inquisition, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Bên trong Bảo tàng lịch sử, tại gian trưng bày các dụng cụ tra tấn tù nhân, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Di sản Cảng, pháo đài và nhóm di tích, Cartagena, Colombia là một ví điển hình về kiến trúc quân sự Tây Ban Nha trong các thế kỷ 16, 17 và 18 và là minh chứng tiêu biểu cho một giai đoạn khám phá thế giới, phát triển các tuyến hàng hải thương mại lớn, xâm chiếm thuộc địa và quá trình đấu tranh giành độc lập của các dân tộc, quốc gia tại khu vực vùng biển Caribê, Nam Mỹ. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/285/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cartagena,_Colombia 
https://es.wikipedia.org/wiki/Cartagena_de_Indias 
https://es.wikipedia.org/wiki/Castillo_de_San_Luis_de_Bocachica 
https://es.wikipedia.org/wiki/Parque_de_Bol%C3%ADvar_(Cartagena_de_Indias) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cartagena_Cathedral,_Colombia 
https://es.wikipedia.org/wiki/Universidad_de_Cartagena 
https://es.wikipedia.org/wiki/Iglesia_de_San_Pedro_Claver_(Cartagena) 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


 

Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com