Tuần 17 - Ngày 29/11/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cảng, pháo đài và nhóm di tích, Cartagena, Colombia
09/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Cảng, pháo đài và nhóm di tích, Cartagena (Port, Fortresses and Group of Monuments, Cartagena)
Địa điểm: Cartagena, Colombia (N10 25 0 W75 31 60)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 192,32ha; diện tích vùng đệm 304,09 ha
Năm hình thành: 1533
Giá trị: Di sản thế giới (1984; hạng mục iv, vi)

Colombia là một quốc gia nằm tại Nam Mỹ, phía Tây Bắc giáp Panama, phía Đông giáp Venezuela và Brazil, phía Nam giáp với Ecuador và Peru. 
Colombia chia sẻ biên giới biển với Costa Rica, Nicaragua, Honduras, Jamaica, Haiti và Dominican.
Colombia là nơi sinh sống của các dân tộc bản địa từ ít nhất 12.000 trước Công nguyên, bao gồm Muisca, Quimbaya và Tairona.
Người Tây Ban Nha đến chinh phục và chiếm đóng nơi đây vào năm 1499.
Năm 1819, Colombia dành được độc lập. Năm 1886 quốc gia này đã đổi thành tên như ngày nay - Colombia (lấy theo tên của nhà thám hiểm vĩ đại người Ý Christopher Columbus, 1451 – 20/5/1506). 
Colombia có diện tích 1.141.748 km2, dân số khoảng 49 triệu người (2016). Thủ đô là Bogotá, ngôn ngữ chính thức là Tây Ban Nha. 
Colombia được phân thành 32 vùng lãnh thổ và thành phố thủ đô Bogotá


Bản đồ Colombia và vị trí của thành phố 
Cartagena tại phía Bắc
Colombia

Cartagena (Cartagena de Indias) là thành phố cảng nằm tại phía Bắc Colombia, ở vùng bờ biển Caribê, là thủ phủ của vùng
Bolívar, diện tích 572 km2, dân số khoảng 0,97 triệu người (năm 2016). 
Thành phố nằm bên bờ vịnh Cartagena. Vịnh này tách ra khỏi vùng biển Caribê bởi đảo Tierra Bomba, tạo thành hai kênh nối vịnh với đại dương: kênh Bocagrande, nằm ở phía Bắc và kênh Bocachica về phía Nam. Do cửa vào kênh Bocagrande nông, nên các tàu thuyền lớn chủ yếu ra vào qua kênh phía Nam Bocachica. 
Thành phố được thành lập vào năm 1533 bởi Pedro de Heredia (nhà thực dân Tây Ban Nha, 1484 – 27/1/1554). 
Trong thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha, Cartagena đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng đế chế Tây Ban Nha. 
Cartagena là nơi có một trong những hệ thống quân sự phong phú nhất ở Nam Mỹ vào thế kỷ 16,17,18 do vị trí chiến lược của thành phố, là một trong 3 hải cảng quan trọng nhất của vùng biển Caribê (cùng với Havana, Cuba và San Juan, Puerto Rico). Dòng chảy kho báu Tây Ban Nha (vàng, bạc) từ các mỏ tại New Granada (ngày nay bao gồm Colombia, Panama và một phần của Ecuador, Venezuela) và Peru đều đi qua thành phố. Cartagena cũng là một trong cảng chính buôn bán nô lệ châu Phi. 


Sơ đồ Dòng chảy kho báu Tây Ban Nha. Tuyến đường thuyền buồm Tây Ban Nha (màu trắng) xuyên Đại Tây Dương bắt đầu vào năm 1492, xuyên Thái Bình Dương bắt đầu từ năm 1565. (Tuyến đường thuyền buồm Bồ Đào Nha - màu xanh, hoạt động 1498-1640), Cartagena là một trong những điểm chính trên tuyến


Sơ đồ một cuộc tấn công từ bên ngoài vào vịnh qua đảo Tierrabomba và vị trí các pháo đài 

Cartagena là tiền đồn tranh chấp giữa giữa các cường quốc châu Âu trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Tân Thế giới. Tại đây, các công trình phòng thủ được xây dựng bởi người Tây Ban Nha từ năm 1586, bị phá hủy do chiến tranh năm 1697, được củng cố và mở rộng như hiện tại vào thế kỷ 18. Hệ thống phòng thủ nơi đây dựa vào lợi thế của hệ thống kênh, đầm, được củng cố bởi các thành lũy và pháo đài: 
- San Luis và San José, San Fernando, San Rafael và Santa Bárbara tại kênh Bocachica, phía Nam vịnh Cartagena;  
- Santa Cruz, San Juan de Manzanillo và San Sebastián de Pastelillo bên trong vịnh Cartagena;  
- Castillo San Felipe de Barajas đặt trên các ngọn núi đá chiếm lĩnh độ cao của thành phố về phía Đông, bảo vệ cho việc tiếp cận các eo đất Cabrero. 

Thành phố Cartagena là một trung tâm chính trị và kinh tế do sự hiện diện của các tầng lớp quý tộc và thương gia giàu có. Ngày nay, trên những con phố hẹp của thành phố xây dựng từ thời thuộc địa có thể thấy các tượng đài, công trình tôn giáo và nhà ở thời bấy giờ. 
Trung tâm lịch sử được bao quanh bởi 11 km tường phòng thủ. Các bức tường được xây dựng bắt đầu vào năm 1586, được tiếp tục bổ sung theo nhiều giai đoạn khác nhau. Trung tâm lịch sử gồm ba khu phố: 
- Centro, nơi có các công trình kiến trúc nổi bật: nhà thờ Cartagena, nhà thờ San Pedro Claver, tòa án Inquisition, tòa nhà chính phủ và nhiều nhà ở của tầng lớp giàu có;  
- San Diego (hay Santo Toribio), nơi các thương gia và thợ thủ công tầng lớp trung lưu sống;  
- Getsemani, khu phố ngoại ô, nơi ở của người lao động và những người nô lệ phục vụ cho các hoạt động kinh tế của thành phố. 


Đường phố, quảng trường và các tòa nhà tại khu vực trung tâm lịch sử, văn hóa của thành phố
Cartagena, Colombia


Đường phố tại khu San Diego, nơi tầng lớp trung lưu sinh sống,
thành phố Cartagena, Colombia


Đường phố tại khu Getsemani, nơi ở của người lao động, thành phố Cartagena, Colombia

Cảng, pháo đài và nhóm di tích tại Cartagena Colombia
được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1984) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (iv) : Cartagena là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc quân sự của thế kỷ 16, 17 và 18, phong phú nhất của khu vực Tân Thế giới và là một trong những công trình hoàn thiện nhất.

Tiêu chí (vi) : Cartagena, cùng với Havana, Cuba; San Juan, Puerto Rico (cũng là Di sản Thế giới), là những địa điểm quan trọng trong tuyến đường xuyên Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, là minh chứng tiêu biểu cho một giai đoạn khám phá thế giới và hình thành các tuyến hàng hải thương mại lớn.

Một số hạng mục công trình tiêu biểu trong khu Di sản gồm: 


Khu vực cảng, pháo đài 


Pháo đài San Luis
de Bocachica
Pháo đài San Luis de Bocachica (Castillo de San Luis de Bocachica) nằm tại phía Nam đảo Tierrabomba (Isla de Tierrabomba) kiểm soát tuyến kênh Bocachica dẫn vào vịnh Cartagena (Bahia de Cartagena).  
Công trình được xây dựng từ năm 1646.
Vào năm 1753, trên đống đổ nát của pháo đài San Luis de Bocachica, một lâu đài mang tên San Fernando de Bocachica được xây dựng. 
Lâu đài San Fernando de Bocachica xây dựng trên vị trí pháo đài San Luis de Bocachica,
Cartagena, Colombia

Pháo đài San José de Bocachica
Pháo đài San José de Bocachica  (Castillo de San José de Bocachica) được xây dựng vào năm 1714- 1725, nằm trên một hòn đảo nhỏ, phía Nam của đảo Tierrabomba (Isla de Tierrabomba), phối hợp với pháo
đài San Fernando de Bocachica, nằm tại mỏm ngoài cùng phía Nam của đảo, bảo vệ kênh dẫn vào vịnh. 


Tàn tích pháo đài San José de Bocachica,
Cartagena, Colombia

Pháo đài Cruz Grande và pháo đài Manzanillo
Pháo đài Cruz Grande (Fuerte Cruz Grande) và pháo đài Manzanillo (Fuerte Manzanillo)  nằm ngay lối vào bên trong vịnh. 


Tàn tích pháo đài Cruz Grande, Cartagena, Colombia


Pháo đài Manzanillo, Cartagena, Colombia

Pháo đài Pastelillo

Pháo đài Pastelillo (Fuerte Pastelillo) nằm ở phía Tây của đảo Manga, được xây dựng vào giữa thế kỷ 16,  là một trong những hệ thống phòng thủ đầu tiên của thành phố. Ngày nay, pháo đài trở thành bến tàu, thuyền. 
Pháo đài Pastelillo,
Cartagena, Colombia; hiện trở thành bến tàu, thuyền 

Pháo đài San Felipe de Barajas

Pháo đài San Felipe de Barajas  (Castillo de San Felipe de Barajas) nằm trên đồi San Lázaro, tại phía Đông bên ngoài thành cổ, ở vị trí chiến lược, khống chế tiếp cận thành phố bằng đường biển và đường bộ.
Công trình được xây dựng vào năm 1536, được mở rộng vào năm 1657.
Trong pháo đài có các tháp canh, khu dân cư, đường hầm dưới lòng đất có thể chứa được đến 300 người và được trang bị 63 súng đại bác. Với quy mô xây dựng bằng đá, cấu trúc hùng vĩ, và trang bị vũ khí mạnh, pháo đài được coi là một trong những tác phẩm quân sự vĩ đại nhất được xây dựng tại châu Mỹ thời bấy giờ. 
Ngay ở phía trước của lâu đài là một bức tượng của Đô đốc Tây Ban Nha Blas de Lezo, chỉ huy quân sự và hậu cần của thành phố Cartagena trong những năm 1700 .  
Hiện tại, trong pháo đài trang bị một hệ thống công nghệ dẫn đường mang tên TGS (Tour Guide Systems). Với hệ thống này, tất cả các khách du lịch, cả trong nước và quốc tế, có thể biết một cách chi tiết lịch sử của Di sản và cách thăm quan. Hướng dẫn thể hiện bằng sáu ngôn ngữ: Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Ý, Đức và Bồ Đào Nha. Hệ thống này đã được sử dụng trong các di tích khác của thành phố.  


Pháo đài San Felipe de Barajas, Cartagena, Colombia


Tượng của Đô đốc Tây Ban Nha Blas de Lezo, tại chân của pháo đài San Felipe de Barajas,
Cartagena, Colombia

Một số hạng mục công trình di tích chính tại khu phố Centro 

Khu phố Centro là một trong ba khu vực thuộc trung tâm lịch sử Cartagena, nằm tại góc phía Tây và Bắc, sát biển Caribe. 


Vị trí một số công trình di tích lịch sử chính tại Khu phố Centro, thành phố Cartagena, Colombia

Cổng Reloj
Cổng Reloj (Puerta del Reloj – trên sơ đồ, vị trí ký hiệu 1) nằm tại phía Tây Nam khu phố Centro, là một trong những lối chính vào trung tâm khu phố. Hai bên cổng vẫn còn các đoạn tường thành cổ.
Trước đây khu vực cổng còn được sử dụng làm nhà nguyện và kho vũ khí.
Tòa tháp với một chiếc đồng hồ 4 mặt được xây dựng thêm vào năm 1888. 


Cổng Reloj và tàn tích một đoạn tường thành, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Quảng trường Coches
Quảng trường Coches (Plaza de los Coches – ký hiệu 2) nằm phía sau cổng Reloj. Trước kia là chợ buôn nô lệ. Giữa quảng trường là tượng Pedro de Heredia – người thành lập thành phố. Xung quanh quảng trường là các tòa nhà thương mại, dịch vụ 


Quảng trường Coches, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Quảng trường Aduana 
Quảng trường Aduana (Plaza de la Aduana – ký hiệu 3) nằm cạnh tường thành, phía Nam quảng trường Coches. Đây là quảng trường lớn nhất thành phố Cartagena. Ban đầu, dự kiến là quảng trường hành chính. Đây cũng là nơi xây dựng dinh thự của Pedro de Heredia và nơi đặt tượng vinh danh Christopher Columbus. 


Quảng trường Aduana và tượng đài Christopher Columbus, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Nhà thờ San Pedro Claver
Nhà thờ San Pedro Claver (Convent of San Pedro Claver – ký hiệu 4) được xây dựng vào năm 1580- 1654, là một tổ hợp các công trình Công giáo La Mã và và bảo tàng khảo cổ học. Công trình được cải tạo lại vào năm 1888 với hình thức kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha (Spanish Colonial)

Mặt trước và mặt bên nhà thờ San Pedro Claver, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Nội thất nhà thờ San Pedro Claver, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Công viên Bolivar

Công viên Bolivar (Parque Bolivar – ký hiệu 5) là không gian tiêu biểu của thành phố với đầy đủ các biểu tượng lịch sử và văn hóa. Ban đầu được gọi là quảng trường nhà thờ. Năm 1896, tại đây đặt bức tượng nhà cách mạng Simón Bolívar (người Venezuela, 24/7/1783 – 17/12/1830, được mệnh danh là Người Giải phóng. Các cuộc chiến đấu do ông lãnh đạo đầu thế kỷ 19 đã lật đổ sự thống trị của Tây Ban Nha, giành độc lập cho 6 quốc gia ngày nay: Venezuela,  Colombia,  Panama,  Ecuador, Peru, và Bolivia).
Xung quanh công viên là các ô phố với các công trình nhà ở, thương mại và dịch vụ, trong đó nổi bật là nhà thờ Cartagena, tòa thị chính, ngân hàng và bảo tàng vàng Zenu. 


Công viên Bolivar và tượng nhà cách mạng Simón Bolívar,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Bảo tàng Oro Zenu
Bảo tàng Oro Zenu (Museo del Oro Zenu – ký hiệu 6) nằm bên cạnh quảng trường Bolivar. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập gồm đồ trang sức, đồ gốm, mảnh đá, mảnh vỏ và xương của nền văn hóa Zenú (nền văn hóa của cư dân bản địa châu Mỹ thời tiền Colombia tại vùng Caribê). 


Bảo tàng Oro Zenu,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Bên trong bảo tàng Oro Zenu, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Nhà thờ Cathedral

Nhà thờ Cathedral (Cathedral of Cartagena – ký hiệu 7) được xây dựng vào năm 1577, thay thế một nhà thờ nhỏ bán kiên cố trước đó. Công trình hoàn thành vào năm 1612, theo phong cách kiến trúc kiểu Herreriano, tương ứng với giai đoạn thứ 3 và cuối cùng của thời kỳ Phục hưng Tây Ban Nha: i) Plateresco; ii) Purismo và iii) Herrerian. Nhà thờ có nội thất trang trí đơn giản với một bàn thờ mạ vàng thực hiện vào thế kỷ 18. 


Nhà thờ Cartagena,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Nội thất nhà thờ Cartagena,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Trường Đại học Cartagena
Trường Đại học Cartagena (Universidad Cartagena – ký hiệu 8) là trường đại học tổng hợp dạng công lập, thành lập vào năm 1827. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Colombia.
Công trình là một tổ hợp cao 3 tầng bao quanh các sân trong. Góc của trường là một tòa tháp cao 6 tầng, biểu tượng của trường. 
Trường đại học tổng hợp Cartagena,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Sân trong của Trường
đại học tổng hợp Cartagena, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Quảng trường Fernandez Madrid
Quảng trường Fernandez Madrid (Plaza Fernandez Madrid – ký hiệu 9) được tổ chức như một vườn hoa, giữa đặt tượng Fernandez de Madrid (Jose Fernandez de Madrid, 19/2/1789 – 28/6/1830), là chính khách, bác sĩ, nhà khoa học và nhà văn nổi tiếng tại New Granada (ngày nay bao gồm Colombia, Panama và một phần của Ecuador, Venezuela). 


Quảng trường Fernandez Madrid,
Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Công trình Bovedas
Công trình Bovedas (Las Bovedas
 – ký hiệu 10 là các dãy nhà 23 gian, gắn với tường thành dày 15m bảo vệ thành phố. Đây được cho là một trong những công trình có quy mô xây dựng lớn nhất thời kỳ thuộc địa, được xây dựng vào năm 1792- 1796. Bên trong là các mái vòm phục vụ cho mục đích quân sự, làm kho chứa thuốc nổ, sau đó là nơi giam giữ tù binh.
Ngày nay, các công trình được sử dụng cho mục đích du lịch, thương mại. 


Công trình Bovedas, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Bên trong công trình Bovedas; ngày nay thành cửa hàng bán đồ lưu niệm

Tu viện Santo Domingo

Tu viện Santo Domingo (Convento de Santo Domingo) là một nhà thờ được hình thành vào năm 1551, xây dựng bằng vật liệu bán kiến cố, sau đó bị hỏa hoạn và được xây dựng lại như hiện tại vào năm 1588. Đến thế kỷ 19, công trình trở thành tu viện. Phía trước của công trình là quảng trường (Plaza de Santo Domingo). 


Tu viện Santo Domingo và quảng trường phía trước tu viện, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Bên trong tu viện Santo Domingo
, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Tòa nhà Inquisition 
Tòa nhà Inquisition  (Palace of the Inquisition) là văn phòng của Tòa án tối cao tại Cartagena. Công trình hoàn thành vào năm 1770, theo kiến trúc Baroque. Cổng ra vào được làm bằng đá, công trình xây dựng bằng gạch vữa, kết cấu chịu lực bằng gỗ. Hiện tại, tòa nhà được sử dụng làm Bảo tàng lịch sử, nơi trưng bày tiền xu, bản đồ, vũ khí, đồ đạc, chuông nhà thờ, tư liệu về các nhân vật lịch sử, thiết bi tra tấn tù nhân…


Tòa nhà Inquisition, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia


Bên trong Bảo tàng lịch sử, tại gian trưng bày các dụng cụ tra tấn tù nhân, Khu phố Centro, Cartagena, Colombia

Di sản Cảng, pháo đài và nhóm di tích, Cartagena, Colombia là một ví điển hình về kiến trúc quân sự Tây Ban Nha trong các thế kỷ 16, 17 và 18 và là minh chứng tiêu biểu cho một giai đoạn khám phá thế giới, phát triển các tuyến hàng hải thương mại lớn, xâm chiếm thuộc địa và quá trình đấu tranh giành độc lập của các dân tộc, quốc gia tại khu vực vùng biển Caribê, Nam Mỹ. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/285/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cartagena,_Colombia 
https://es.wikipedia.org/wiki/Cartagena_de_Indias 
https://es.wikipedia.org/wiki/Castillo_de_San_Luis_de_Bocachica 
https://es.wikipedia.org/wiki/Parque_de_Bol%C3%ADvar_(Cartagena_de_Indias) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cartagena_Cathedral,_Colombia 
https://es.wikipedia.org/wiki/Universidad_de_Cartagena 
https://es.wikipedia.org/wiki/Iglesia_de_San_Pedro_Claver_(Cartagena) 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


 

Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com