Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu Đại học và Khu vực lịch sử Alcala de Henares, Madrid, Tây Ban Nha
05/04/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Khu Đại học và Khu vực lịch sử Alcalá de Henares (University and Historic Precinct of Alcalá de Henares) 
Địa điểm: Madrid, Tây Ban Nha (N40 28 53 W3 22 5)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 78,38ha; Diện tích vùng đệm 106,68ha
Năm hình thành: Thế kỷ 16 
Giá trị: Di sản thế giới (1998; hạng mục ii, iv, vi)

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. Lãnh thổ lục địa Châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm CeutaMelilla và Peñón de Vélez de latylesra khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông của biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp PhápAndorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid. 

Con người hiện đại đầu tiên đến bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa PhoeniciaHy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage (Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  

Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay).
Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như León, Castile, Aragon, Navarre  và Bồ Đào Nha
Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15 chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa các tiểu vương quốc Castile và Aragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự thống nhất với tiểu vương quốc Navarre
diễn ra vào năm 1512.

Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu MỹĐông Ấn; các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức ở Châu Âu; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ nhỏ khác như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery). 

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Tây Ban Nha là nơi  số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận lớn thứ ba thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2019, Tây Ban Nha có tổng số 48 địa điểm được ghi trong danh sách, chỉ đứng sau Trung Quốc (55) và Ý (55). 

Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng) được chia thành 50 tỉnh (khu vực).


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí thành phố Madrid, Tây Ban Nha

Alcala de Henares, có nghĩa là pháo đài (Citadel) trên sông Henares, nằm cách thành phố Madrid 
35km về phía Đông Bắc, là thành phố thủ phủ của tỉnh (khu vực) Comarca de Alcala, thuộc vùng Madrid.
Tại đây có cung điện của Tổng giám mục Archbishops, là nơi Christopher Columbus (nhà thám hiểm, thực dân người Ý, 1451- 1506) và vua Tây Ban Nha Ferdinand (trị vì năm 1475 - 1504) vào năm 1492 lên kế hoạch kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên theo hướng Tây đến Đông Ấn (dẫn đến việc người Tây Ban Nha đến châu Mỹ) và góp phần hình thành các tuyến thương mại thuộc địa giữa các đế quốc châu Âu và các quốc gia khác bên ngoài những năm tiếp sau.  

 

Khu Đại học và Khu vực Lịch sử của thị trấn Alcalá de Henares được thành lập bởi Đức Hồng Y Jiménez de Cisneros (lãnh tụ tôn giáo và chính khách người Tây Ban Nha, năm 1436 - 1517) vào đầu thế kỷ 16. Alcalá de Henares được cho là một trong những thành phố đại học đầu tiên trên thế giới được lập quy hoạch. Đây là mô hình đầu tiên cho Thành phố Thiên đường (Civitas Dei), là một cộng đồng đô thị lý tưởng mà các nhà truyền giáo Tây Ban Nha muốn mang đến châu Mỹ; là mô hình cho các trường đại học ở Châu Âu và các nơi khác. 

 

Khu vực lịch sử của thành phố Alcalá de Henares có nguồn gốc từ một khu định cư La Mã trước đó (Roman town of Complutum). Đây là trung tâm tôn giáo vào thế kỷ thứ 5, được mở rộng trong suốt thời Trung cổ và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 16 nhờ sự thành lập Khu Đại học. 

 

Ý tưởng, quy hoạch và các định hướng phát triển Thành phố Thiên đường được tạo lập bởi người sáng lập trường Đại học, Đức Hồng y Cisneros. Ông đã mua một khu đất tại phía đông của thị trấn thời Trung cổ để thực hiện dự án đại học, bao gồm các trường cao đẳng, ký túc xá, bệnh viện và nhà in. Tất cả góp phần tạo nên sự nổi bật của Khu Đại học Alcalá, thành tựu trí tuệ hàng trăm năm. 

 

Khu Đại học sử Alcalá de Henares thể hiện mô hình mong ước của các tu sĩ dòng Augustinians về Thành phố của Chúa, cũng như cách thức quy hoạch và xây dựng. Giấc mơ về Thành phố Thiên đường (Civitas Dei) đã trở thành hiện thực, đạt đến thành tựu trí tuệ mức cao nhất của thời đại trong khoa học, ngôn ngữ và văn học, được nhân cách hóa bởi người con lừng lẫy nhất - Miguel de Cervantes (nhà văn Tây Ban Nha vĩ đại nhất, năm 1547 - 1616) với tác phẩm Don Quixote.

 

Khu Đại học Alcalá de Henares bắt đầu tại Quảng trường Cervantes (Plaza Cervantes/ Plaza Mayor ) và kéo dài về phía đông của thành phố thời Trung cổ. Các bức tường thời Trung cổ bị phá bỏ một phần và được mở rộng bao quanh khu vực mở rộng của khu đô thị mới. Bố cục của Khu đại học dựa trên các nguyên tắc quy hoạch gắn với con người với hai trục chính và vị trí trung tâm là quảng trường San Diego (Plaza de San Diego), nơi đặt các tòa nhà Đại học chính. 

 

Khu vực lịch sử Alcalá de Henares với tường thành bao quanh từ thời Trung cổ có trung tâm là Nhà thờ lớn (Iglesia Magistral). Từ đây tỏa ra các mạng lưới đường phố dẫn vào các khu dân cư Do Thái và Ả Rập.

 

Khu giáo hội nằm về phía tây bắc của Khu đại học Alcalá de Henares, được bao quanh bởi các bức tường riêng. Trung tâm của Khu giáo hội nó là Tòa Tổng Giám mục. 

 

Khu Đại học Alcalá de Henares được thiết kế với mục đích nghiêm ngặt để trở thành một trung tâm đại học. Đây là khu đô thị đầu tiên thuộc loại hình này trong lịch sử và đã trở thành hình mẫu Thành phố Đại học cho Châu Mỹ và Châu Âu.  

Khu Đại học Alcalá de Henares đã thể hiện được uy tín và hình thức tổ chức của mình, như một mô hình thu nhỏ nơi các tu sĩ, công dân thị trấn, thế giới học thuật, giáo dục và tri thức cùng chung sống. Đây cũng là một ví dụ độc đáo về kiến ​​trúc liên quan đến những ngôi nhà Hoàng gia Habsburg (House of Austria) đặc trưng ở trung tâm Tây Ban Nha trong thời kỳ Baroque.


Ngày nay, Trường Đại học Alcalá là một đại học công lập, bắt nguồn từ cơ sở đào tạo đại học (Studio General) hình thành từ năm 1293, được thành lập chính thức vào năm 1977, gồm: Khoa Nghệ thuật và Nhân văn; Khoa Khoa học; Khoa Y học Cộng đồng; Khoa Khoa học Xã hội và Luật; Khoa Kỹ thuật và Kiến trúc…), 2 trung tâm trực thuộc, 13 phòng ban và 10 viện nghiên cứu. Trường hiện có 29 ngàn sinh viên theo học và 2,2 ngàn giảng viên. Đại học Alcalá  có hai cơ sở: Khu đại học tại Alcala de Henares và Khu đại học tại thành phố Guadalajara.Quảng trường Cervantes, trung tâm thành phố Alcalá de Henares với bức tượng Miguel de Cervantes,
Madrid, Tây Ban Nha


Tượng kỵ sĩ Don Quixote và người hầu Sancho Panza,
thành phố Alcalá de Henares. Madrid, Tây Ban Nha


Khu Đại học và Khu vực Lịch sử Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha  được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1998) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (ii): Alcalá de Henares là thành phố đầu tiên được thiết kế và xây dựng chỉ để làm trụ sở của một trường đại học và là mô hình cho các trung tâm học tập khác ở Châu Âu và Châu Mỹ.

 

Tiêu chí (iv): Khái niệm về thành phố lý tưởng - Thành phố của Thiên Chúa (Civitas Dei), lần đầu tiên được thể hiện bằng vật chất ở Alcalá de Henares, từ đây được được lan rộng khắp thế giới. 

 

Tiêu chí (vi): Thành phố đại học Alcalá de Henares có một đóng góp to lớn cho sự phát triển trí tuệ của loại người, thể hiện trong khái niệm về thành phố lý tưởng – Civitas Dei, trong những tiến bộ về ngôn ngữ học diễn ra tại đó, và thông qua sự thành công của người con vĩ đại Miguel de Cervantes Saavedra và kiệt tác Don Quixote của ông.


Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản Khu Đại học và Khu vực Lịch sử Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha; vị trí 20 công trình tiêu biểu

Khu vực Di sản có diện tích khoảng 78,38ha, gồm 20 hạng mục tiêu biểu, chia thành hai nhóm: Di tích quốc gia và các công trình được bảo tồn độc lập. 

Các hạng mục công trình trong Khu vực Di sản trải rộng khắp Khu vực lịch sử của thành phố Alcalá de Henares, được bao quanh bởi hệ thống thành lũy. 


Di tích quốc gia
(National Monuments) gồm 10 hạng mục công trình: 

1) Tòa nhà chính của Khu Đại học

Tòa nhà chính của Khu Đại học (Universidad Colegio Mayor de San Ildefonso – địa điểm trong hình vẽ ký hiệu 1) nằm tại trung tâm Khu vực Di sản, bên phải của Q
uảng trường Cervantes (Plaza de Cervantes), là một trong những biểu tượng chính của thành phố, được xây dựng vào năm 1499- 1510. 
Ban đầu công trình có vai trò phục vụ cho nhà thờ, bắt đầu từ năm 1516 trở thành giảng đường. Mặt đứng công trình được cải tạo lại vào năm 1553.
Công trình có một thời gian bị bỏ hoang, trở thành Viện hành chính quốc gia vào năm năm 1959 -1977, sau đó trở thành một phần của Đại học
Alcala.
Tòa nhà là một cụm công trình cao 3 tầng bao quanh một sân trong.

Sơ đồ mặt bằng
và phố cảnh Tòa nhà chính của Khu Đại học
Alcalá, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Phối cảnh Tòa nhà chính Đại học Alcalá,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Mặt trước của Tòa nhà chính Đại học Alcalá, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Phối cảnh sân trong Tòa nhà chính Đại học Alcalá, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

2) Nhà thờ Magistral

Nhà thờ
Magistral (Iglesia Magistral – ký hiệu 2) nằm tại phía tây khu vực Di sản, là nhà thờ của giáo phái công giáo dành riêng cho St. María Magdalena, được xây dựng vào năm 1436 - 1517, theo phong cách kiến trúc kiểu Phục Hưng (Renaissance).
Công trình bao gồm 3 gian chính. Mặt trước theo phong cách Gothic Flamboyant (là tên đặt cho phong cách hoa mỹ cuối của giai đoạn kiến trúc Gothic thịnh hành tại châu Âu từ khoảng năm 1350 đến khi được thay thế bằng kiến trúc Phục Hưng trong những năm đầu thế kỷ 16).
Công trình là một dạng nhà thờ đại học (nhà thờ không điều hành bởi cá nhân linh mục mà bởi Hội đồng của trường đại học). 


Phối cảnh tổng thể Nhà thờ Magistral, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Magistral, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Phối cảnh Nhà thờ Magistral, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà thờ Magistral, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

3) Lâu đài Tổng giám mục

Lâu đài Tổng giám mục (Palacio Arzobispal – ký hiệu 3) nằm tại phía tây bắc khu vực Di sản, cạnh  quảng trường Cung điện (P
laza del Palacio.
Ban đầu, đây là một pháo đài, xây dựng vào năm 1209, là nơi cư trú của Tổng giám mục địa phận.
Năm 1377 – 1399, công trình được xây dựng lại; năm 1524 – 1545, xây dựng lại cánh phía Tây.
Năm 1858- 1939, công trình được sử dụng cho mục đích Tổng cục lưu trữ Quốc gia.
Năm 1991, công trình lại trở thành trụ sở của tòa Giám mục của Alcala de Henares và là nơi cư trú của các giám mục. 


Phối cảnh Lâu đài Tổng giám mục,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sân trong Lâu đài Tổng giám mục, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

4) Tu viện San Bernardo

Tu viện
San Bernardo (Convento de San Bernardo – ký hiệu 4) nằm kề liền Lâu đài Tổng giám mục, được thành lập năm 1613, theo phong cách kiến trúc Baroque.
Công trình bị hỏa hoạn năm 1939, sau đó được phục hồi lại.
Ngày nay, Tu viện trở thành Bảo tàng Nghệ thuật tôn giáo đương đại. 


Phối cảnh tổng thể Tu viện San Bernardo, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Tu viện San Bernardo, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Tu viện San Bernardo, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

5) Nhà nguyện Doctrinos

Nhà nguyện
Doctrinos (Ermita de los Doctrinos – ký hiệu 5) nằm tại phía đông khu vực Di sản, được xây dựng vào năm 1225.
Đây còn được gọi là Nhà nguyện đại học, nơi giảng dạy học thuyết Kitô giáo, nguyên lý cơ bản của tôn giáo và là nơi lưu giữ các bộ sưu tập tuyệt vời của nghệ thuật tôn giáo từ thế kỷ 16- 17.
Công trình được xây dựng bằng gạch, theo phong cách kiến trúc
điển hình Madrid Baroque. 


Nhà nguyện Doctrinos,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà nguyện Doctrinos,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

6) Thành lũy bao quanh thành phố

Thành lũy bao quanh thành phố (Murallas – ký hiệu 6) là đoạn tàn tích tường thành nằm tại ranh giới phía tây khu vực Di sản.
Thành gồm hai lớp tường phòng thủ, được xây dựng vào giữa thế kỷ 13 và 15 với 22 tháp canh
, là kết quả của những thay đổi liên tục và mở rộng trong nhiều thế kỷ.
Hiện tại, chỉ còn 700m tàn tích tường thành; 16 tháp canh, trong đó có tháp nổi tiếng mang tên Đức Tổng giám mục Tenorio (Torreon de Tenorio). Lớp tường thành thứ hai, bên ngoài, hoàn toàn bị phá hủy vào thế kỷ 19. 


Tàn tích thành lũy bao quanh Khu vực lịch sử,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Tháp Tenorio, Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

7) Cổng thành Burgos

Cổng thành
Burgos (Puerta de Burgos – ký hiệu 7) nằm tại phía Bắc của đoạn tường thành, được xây dựng vào thế kỷ 13, là một trong 7 cổng thành. 


Cổng thành Burgos, 
Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

8) Cổng thành San Bernarpo

Cổng thành
San Bernarpo (Puerta de San Bernarpo – Ký hiệu 8) nằm tại phía bắc của đoạn tường thành, kề liền Tu viện San Bernardo, là một cổng nhỏ đầu của một ngõ phố.


Cổng thành San Bernarpo,
Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

9) Cổng thành Madrid

Cổng thành
Madrid (Puerta de Madrid – ký hiệu 9) nằm tại phía tây, cuối của đoạn tường thành. Cổng có hình thức to lớn như một khải hoàn môn với trang trí đơn giản. 


Khải hoàn môn Madrid, Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

10) Nhà thờ Santa Lucia

Nhà thờ
Santa Lucia (Ermita de Santa Lucia – ký hiệu 10) là một nhà thờ nhỏ nằm đối diện Nhà thờ Magistral, được cho là một trong những tòa nhà tôn giáo tiêu biểu nhất của thành phố.
Công trình được xây dựng từ thế kỷ 12, được xây dựng lại vào thế kỷ 17 theo phong cách
Baroque. 
Nhà thờ Santa Lucia, Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

Các tòa nhà được bảo tồn
(Intergrad Protected Buildings) gồm 10 hạng mục công trình: 

11) Hội trường đại học

Hội trường đại học (Paraninfo de la Universidad – ký hiệu 11) nằm tại phía nam Tòa nhà chính của Khu Đại học
.
Hội trường đại học được xây dựng từ năm 1516, là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng vào thế kỷ 16, 17 (tranh luận về những ý tưởng siêu việt, kết thúc và mở đầu thế kỷ mới, lễ tốt nghiệp đại học, bài giảng, bài phát biểu, lễ nhậm chức của các bậc thầy về nghệ thuật, y học, tiếng Latin, ngữ pháp Hy Lạp, hùng biện, đọc thơ..).
Ngày nay, đây là địa điểm diễn ra các sự kiện chính trị và văn hóa lớn của thành phố; nơi tổ chức trao giải thưởng Cervantes và các sự kiện quan trọng nhất của Đại học Alcalá.
Công trình có trần được bao phủ bằng hệ thống các dầm hình ngôi sao 6 cánh lộng lẫy. 

Mặt cắt ngang Hội trường đại học,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Hội trường đại học,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Kết cấu mái và trang trí trần Hội trường đại học, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

12) Sân trong Trilingue

Sân trong
Trilingue (Patio Trilingue - ký hiệu 12) nằm tại phía nam Tòa nhà chính của Đại học, được xây dựng vào năm 1564- 1570.
Đây là không gian lâu đời nhất được bảo tồn trong khu vực Di sản, xung quanh là các lớp học và ký túc xá của trường Cao đẳng Jeronimo (Colegio de san Jeronimo), là nơi giảng 3 thứ tiếng: Latin, Hy Lạp và Hebrew. 


Sân trong Trilingue, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

13) Trường Cao đẳng Jeronimo

Trường Cao đẳng
Jeronimo (Colegio de san Jeronimo – ký hiệu 13) nằm tại phía nam Tòa nhà chính của Đại học, được xây dựng vào năm 1564- 1570.
Công trình có
kiến trúc mang phong cách Phục Hưng (Renaissance), tạo thành một phần của sân trong Trilingue. 


Sân trong phía Trường cao đẳng Jeronimo, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

14) Nhà thờ Ildefonso

Nhà thờ
Ildefonso (Capilla de san Ildefonso – ký hiệu 14) nằm kề liền phía nam của tòa nhà chính của Đại học và phía Đông của quảng trường Cervantes.
Công trình xây dựng vào năm 1499 với mặt tiền đơn giản, được cải tạo lại vào năm 1599 – 1601.
Điểm nổi bật của nội thất nhà thờ là ngôi mộ của Đức Hồng Y Cisneros, người sáng lập thành phố đại học. Lăng mộ xây bằng đá cẩm thạch theo phong cách Phục Hưng (Renaissance). 
Nhà thờ có 8 nhà nguyện nhỏ, nơi chôn cất nhiều học giả có uy tín liên quan đến trường đại học và các kiến trúc sư thiết kế các công trình trong trường.
Công trình được cải tạo lại vào năm 1950. 


Nhà thờ Ildefonso, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà thờ Ildefonso, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Ngôi mộ của Đức Hồng Y Cisneros,
Nhà thờ Ildefonso, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

15) Nhà thờ Jesuitas

Nhà thờ
Jesuitas (Iglesia de Jesuitas – ký hiệu 15) nằm tại góc đông bắc của Khu vực Di sản.
Nhà thờ còn có một tên khác là Santa Maria Maggiore.
Công trình được xây dựng vào năm 1567, đến năm 1602- 1620 mới hoàn thành với mặt đứng kiến trúc ảnh hưởng từ nhà thờ Jesuit tại Ý.  


Nhà thờ Jesuitas,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà thờ Jesuitas,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Khoa Luật năm kề liền Nhà thờ Jesuitas, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

16) Trường Cao đẳng Malaga

Trường Cao đẳng
Malaga (Colegio de Malaga – ký hiệu 16) nằm tại phía nam của Khu vực Di sản.
Trường được thành lập vào năm 1611 và được xây dựng vào năm 1623.
Năm 1788, trường có tên là Cao đẳng thần học Malaga. Năm 1809, trường bị đốt và cướp phá trong chiến tranh. Năm 1847, trường được phục hồi, có thời gian là cơ sở nội trú cho người nghèo. Năm 1983, nơi đây trở thành Khoa Nghệ thuật (Facultad de Filosofía y Letras) của Đại học
Alcalá.
Công trình là một trong những cơ sở lớn của Đại học Alcalá, với các bộ phận thư viện, nhà ăn, nhà nguyện, các phòng học...Hai đầu của tòa nhà là hai tháp, phía trong là sân sau với các phòng phụ bao quanh. Trong sân có một đài phun nước theo phong cách Baroque, được xây dựng vào năm 1769. 


Trường cao đẳng Malaga,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sân trong Trường cao đẳng Malaga,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Trường cao đẳng Malaga, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

17) Tu viện Agustinas

Tu viện
Agustinas (Convento de Agustinas – ký hiệu 17) nằm tại phía nam Khu vực Di sản.
Tu viện được thành lập vào năm 1580, là nơi làm từ thiện cho những người phụ nữ nghèo khổ. Sau đó trở thành tu viện của dòng tu
Augustinô.  


Tu viện Agustinas, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

18) Tu viện Carmelitas de la Imagen

Tu viện
Carmelitas de la Imagen (Convento de Carmelitas de la Imagen – ký hiệu 18) nằm tại phía bắc của Khu vực Di sản, gần Tu viện San Bernardo.
Tu viện được thành lập vào năm 1563, có mặt đứng theo phong cách Phục Hưng (
Renaissance) với các trang trí phức tạp...


Tu viện Carmelitas de la Imagen,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sân trong Tu viện Carmelitas de la Imagen ,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

19) Bệnh viện Antezana

Bệnh viện
Antezana ((Hospital de Antezana – ký hiệu 19) nằm cạnh Tu viện Carmelitas de la Imagen, được thành lập vào năm 1483, là một trong những bệnh viện lâu đời nhất đang hoạt động tại châu Âu. Bệnh viện được thành lập với mong muốn chăm sóc miễn phí cho bệnh nhân cao tuổi.
Tòa nhà là một ngôi nhà điển hình kiểu Tây Ban Nha, có sân trong (
patio) với hàng hiên và ban công bao quanh; cao hai tầng.


Bệnh viện Antezana, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sân trong Bệnh viện Antezana, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

20) Nhà hát Cervantes
Nhà hát
Cervantes (Teatro Cervantes – Corral de Comedias – ký hiệu 20) nằm tại trung tâm Khu vực Di sản, cạnh quảng trường Cervantes (Plaza de Cervantes).
Công trình là một trong những rạp chiếu phim hài cổ nhất được bảo tồn ở châu Âu,
được xây dựng vào năm 1602 với quy mô 220 người, theo phong cách Phục Hưng và Tân cổ điển.
Vào thế kỷ 20, công trình được cải tạo thành rạp chiếu phim cho đến những năm 1970, sau đó bị lãng quên. Ngày nay, Nhà hát được phục hồi phục vụ cho việc du lịch. 


Nhà hát Cervantes, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà hát Cervantes, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

Di sản Khu Đại học và Khu vực Lịch sử Alcalá de Henares
, Madrid, Tây Ban Nha - Thành phố Thiên đường Đại học, một trong số ít đô thị đại học trên thế giới được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại, ví dụ như: Thành phố Đại học Caracas (University City of Caracas/ Ciudad Universitaria de Caracas) Venezuela; Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico (Central University City Campus of the Universidad Nacional Autónoma de México – UNAM). 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/876

https://en.wikipedia.org/wiki/Spain

https://en.wikipedia.org/wiki/Francisco_Jim%C3%A9nez_de_Cisneros

https://es.wikipedia.org/wiki/Universidad_de_Alcal%C3%A1 
https://en.wikipedia.org/wiki/Alcal%C3%A1_de_Henares 
https://en.wikipedia.org/wiki/Miguel_de_Cervantes 
https://es.wikipedia.org/wiki/Colegio_Mayor_de_San_Ildefonso 
https://es.wikipedia.org/wiki/Palacio_arzobispal_de_Alcal%C3%A1_de_Henares 
https://es.wikipedia.org/wiki/Convento_de_las_Bernardas 
https://es.wikipedia.org/wiki/Ermita_del_Cristo_de_los_Doctrinos 
https://es.wikipedia.org/wiki/Recinto_amurallado_de_Alcal%C3%A1_de_Henares 
https://es.wikipedia.org/wiki/Ermita_de_Santa_Luc%C3%ADa_(Alcal%C3%A1_de_Henares) 
https://es.wikipedia.org/wiki/Colegio_de_San_Jer%C3%B3nimo 
https://es.wikipedia.org/wiki/Iglesia_de_Santa_Mar%C3%ADa_(Alcal%C3%A1_de_Henares) 
https://es.wikipedia.org/wiki/Colegio_de_M%C3%A1laga 
https://es.wikipedia.org/wiki/Hospital_de_Antezana 
https://es.wikipedia.org/wiki/Corral_de_Comedias_de_Alcal%C3%A1 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ   

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 
Cập nhật ( 29/05/2021 )
 
Tin mới đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com