Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu Đại học và Khu vực lịch sử Alcala de Henares, Madrid, Tây Ban Nha
05/04/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Khu Đại học và Khu vực lịch sử Alcalá de Henares (University and Historic Precinct of Alcalá de Henares) 
Địa điểm: Madrid, Tây Ban Nha (N40 28 53 W3 22 5)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 78,38ha; Diện tích vùng đệm 106,68ha
Năm hình thành: Thế kỷ 16 
Giá trị: Di sản thế giới (1998; hạng mục ii, iv, vi)

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. Lãnh thổ lục địa Châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm CeutaMelilla và Peñón de Vélez de latylesra khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông của biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp PhápAndorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid. 

Con người hiện đại đầu tiên đến bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa PhoeniciaHy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage (Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  

Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay).
Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như León, Castile, Aragon, Navarre  và Bồ Đào Nha
Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15 chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa các tiểu vương quốc Castile và Aragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự thống nhất với tiểu vương quốc Navarre
diễn ra vào năm 1512.

Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu MỹĐông Ấn; các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức ở Châu Âu; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ khác nhỏ khác như như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery). 

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Tây Ban Nha là nơi  số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận lớn thứ ba thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2019, Tây Ban Nha có tổng số 48 địa điểm được ghi trong danh sách, chỉ đứng sau Trung Quốc (55) và Ý (55). 

Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng) được chia thành 50 tỉnh (khu vực).


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí thành phố Madrid, Tây Ban Nha

Alcala de Henares, có nghĩa là pháo đài (Citadel) trên sông Henares, nằm cách thành phố Madrid 
35km về phía Đông Bắc, là thành phố thủ phủ của tỉnh (khu vực) Comarca de Alcala, thuộc vùng Madrid.
Tại đây có cung điện của Tổng giám mục Archbishops, là nơi Christopher Columbus (nhà thám hiểm, thực dân người Ý, 1451- 1506) và vua Tây Ban Nha Ferdinand (trị vì năm 1475 - 1504) vào năm 1492 lên kế hoạch kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên theo hướng Tây đến Đông Ấn (dẫn đến việc người Tây Ban Nha đến châu Mỹ) và góp phần hình thành các tuyến thương mại thuộc địa giữa các đế quốc châu Âu và các quốc gia khác bên ngoài những năm tiếp sau.  

 

Khu Đại học và Khu vực Lịch sử của thị trấn Alcalá de Henares được thành lập bởi Đức Hồng Y Jiménez de Cisneros (lãnh tụ tôn giáo và chính khách người Tây Ban Nha, năm 1436 - 1517) vào đầu thế kỷ 16. Alcalá de Henares được cho là một trong những thành phố đại học đầu tiên trên thế giới được lập quy hoạch. Đây là mô hình đầu tiên cho Thành phố Thiên đường (Civitas Dei), là một cộng đồng đô thị lý tưởng mà các nhà truyền giáo Tây Ban Nha muốn mang đến châu Mỹ; là mô hình cho các trường đại học ở Châu Âu và các nơi khác. 

 

Khu vực lịch sử của thành phố Alcalá de Henares có nguồn gốc từ một khu định cư La Mã trước đó (Roman town of Complutum). Đây là trung tâm tôn giáo vào thế kỷ thứ 5, được mở rộng trong suốt thời Trung cổ và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 16 nhờ sự thành lập Khu Đại học. 

 

Ý tưởng, quy hoạch và các định hướng phát triển Thành phố Thiên đường được tạo lập bởi người sáng lập trường Đại học, Đức Hồng y Cisneros. Ông đã mua một khu đất tại phía đông của thị trấn thời Trung cổ để thực hiện dự án đại học, bao gồm các trường cao đẳng, ký túc xá, bệnh viện và nhà in. Tất cả góp phần tạo nên sự nổi bật của Khu Đại học Alcalá, thành tựu trí tuệ hàng trăm năm. 

 

Khu Đại học sử Alcalá de Henares thể hiện mô hình mong ước của các tu sĩ dòng Augustinians về Thành phố của Chúa, cũng như cách thức quy hoạch và xây dựng. Giấc mơ về Thành phố Thiên đường (Civitas Dei) đã trở thành hiện thực, đạt đến thành tựu trí tuệ mức cao nhất của thời đại trong khoa học, ngôn ngữ và văn học, được nhân cách hóa bởi người con lừng lẫy nhất - Miguel de Cervantes (nhà văn Tây Ban Nha vĩ đại nhất, năm 1547 - 1616) với tác phẩm Don Quixote.

 

Khu Đại học Alcalá de Henares bắt đầu tại Quảng trường Cervantes (Plaza Cervantes/ Plaza Mayor ) và kéo dài về phía đông của thành phố thời Trung cổ. Các bức tường thời Trung cổ bị phá bỏ một phần và được mở rộng bao quanh khu vực mở rộng của khu đô thị mới. Bố cục của Khu đại học dựa trên các nguyên tắc quy hoạch gắn với con người với hai trục chính và vị trí trung tâm là quảng trường San Diego (Plaza de San Diego), nơi đặt các tòa nhà Đại học chính. 

 

Khu vực lịch sử Alcalá de Henares với tường thành bao quanh từ thời Trung cổ có trung tâm là Nhà thờ lớn (Iglesia Magistral). Từ đây tỏa ra các mạng lưới đường phố dẫn vào các khu dân cư Do Thái và Ả Rập.

 

Khu giáo hội nằm về phía tây bắc của Khu đại học Alcalá de Henares, được bao quanh bởi các bức tường riêng. Trung tâm của Khu giáo hội nó là Tòa Tổng Giám mục. 

 

Khu Đại học Alcalá de Henares được thiết kế với mục đích nghiêm ngặt để trở thành một trung tâm đại học. Đây là khu đô thị đầu tiên thuộc loại hình này trong lịch sử và đã trở thành hình mẫu Thành phố Đại học cho Châu Mỹ và Châu Âu.  

Khu Đại học Alcalá de Henares đã thể hiện được uy tín và hình thức tổ chức của mình, như một mô hình thu nhỏ nơi các tu sĩ, công dân thị trấn, thế giới học thuật, giáo dục và tri thức cùng chung sống. Đây cũng là một ví dụ độc đáo về kiến ​​trúc liên quan đến những ngôi nhà Hoàng gia Habsburg (House of Austria) đặc trưng ở trung tâm Tây Ban Nha trong thời kỳ Baroque.


Ngày nay, Trường Đại học Alcalá là một đại học công lập, bắt nguồn từ cơ sở đào tạo đại học (Studio General) hình thành từ năm 1293, được thành lập chính thức vào năm 1977, gồm: Khoa Nghệ thuật và Nhân văn; Khoa Khoa học; Khoa Y học Cộng đồng; Khoa Khoa học Xã hội và Luật; Khoa Kỹ thuật và Kiến trúc…), 2 trung tâm trực thuộc, 13 phòng ban và 10 viện nghiên cứu. Trường hiện có 29 ngàn sinh viên theo học và 2,2 ngàn giảng viên. Đại học Alcalá  có hai cơ sở: Khu đại học tại Alcala de Henares và Khu đại học tại thành phố Guadalajara.Quảng trường Cervantes, trung tâm thành phố Alcalá de Henares với bức tượng Miguel de Cervantes,
Madrid, Tây Ban Nha


Tượng kỵ sĩ Don Quixote và người hầu Sancho Panza,
thành phố Alcalá de Henares. Madrid, Tây Ban Nha


Khu Đại học và Khu vực Lịch sử Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha  được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1998) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (ii): Alcalá de Henares là thành phố đầu tiên được thiết kế và xây dựng chỉ để làm trụ sở của một trường đại học và là mô hình cho các trung tâm học tập khác ở Châu Âu và Châu Mỹ.

 

Tiêu chí (iv): Khái niệm về thành phố lý tưởng - Thành phố của Thiên Chúa (Civitas Dei), lần đầu tiên được thể hiện bằng vật chất ở Alcalá de Henares, từ đây được được lan rộng khắp thế giới. 

 

Tiêu chí (vi): Thành phố đại học Alcalá de Henares có một đóng góp to lớn cho sự phát triển trí tuệ của loại người, thể hiện trong khái niệm về thành phố lý tưởng – Civitas Dei, trong những tiến bộ về ngôn ngữ học diễn ra tại đó, và thông qua sự thành công của người con vĩ đại Miguel de Cervantes Saavedra và kiệt tác Don Quixote của ông.


Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản Khu Đại học và Khu vực Lịch sử Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha; vị trí 20 công trình tiêu biểu

Khu vực Di sản có diện tích khoảng 78,38ha, gồm 20 hạng mục tiêu biểu, chia thành hai nhóm: Di tích quốc gia và các công trình được bảo tồn độc lập. 

Các hạng mục công trình trong Khu vực Di sản trải rộng khắp Khu vực lịch sử của thành phố Alcalá de Henares, được bao quanh bởi hệ thống thành lũy. 


Di tích quốc gia
(National Monuments) gồm 10 hạng mục công trình: 

1) Tòa nhà chính của Khu Đại học

Tòa nhà chính của Khu Đại học (Universidad Colegio Mayor de San Ildefonso – địa điểm trong hình vẽ ký hiệu 1) nằm tại trung tâm Khu vực Di sản, bên phải của Q
uảng trường Cervantes (Plaza de Cervantes), là một trong những biểu tượng chính của thành phố, được xây dựng vào năm 1499- 1510. 
Ban đầu công trình có vai trò phục vụ cho nhà thờ, bắt đầu từ năm 1516 trở thành giảng đường. Mặt đứng công trình được cải tạo lại vào năm 1553.
Công trình có một thời gian bị bỏ hoang, trở thành Viện hành chính quốc gia vào năm năm 1959 -1977, sau đó trở thành một phần của Đại học
Alcala.
Tòa nhà là một cụm công trình cao 3 tầng bao quanh một sân trong.

Sơ đồ mặt bằng
và phố cảnh Tòa nhà chính của Khu Đại học
Alcalá, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Phối cảnh Tòa nhà chính Đại học Alcalá,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Mặt trước của Tòa nhà chính Đại học Alcalá, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Phối cảnh sân trong Tòa nhà chính Đại học Alcalá, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

2) Nhà thờ Magistral

Nhà thờ
Magistral (Iglesia Magistral – ký hiệu 2) nằm tại phía tây khu vực Di sản, là nhà thờ của giáo phái công giáo dành riêng cho St. María Magdalena, được xây dựng vào năm 1436 - 1517, theo phong cách kiến trúc kiểu Phục Hưng (Renaissance).
Công trình bao gồm 3 gian chính. Mặt trước theo phong cách Gothic Flamboyant (là tên đặt cho phong cách hoa mỹ cuối của giai đoạn kiến trúc Gothic thịnh hành tại châu Âu từ khoảng năm 1350 đến khi được thay thế bằng kiến trúc Phục Hưng trong những năm đầu thế kỷ 16).
Công trình là một dạng nhà thờ đại học (nhà thờ không điều hành bởi cá nhân linh mục mà bởi Hội đồng của trường đại học). 


Phối cảnh tổng thể Nhà thờ Magistral, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Magistral, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Phối cảnh Nhà thờ Magistral, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà thờ Magistral, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

3) Lâu đài Tổng giám mục

Lâu đài Tổng giám mục (Palacio Arzobispal – ký hiệu 3) nằm tại phía tây bắc khu vực Di sản, cạnh  quảng trường Cung điện (P
laza del Palacio.
Ban đầu, đây là một pháo đài, xây dựng vào năm 1209, là nơi cư trú của Tổng giám mục địa phận.
Năm 1377 – 1399, công trình được xây dựng lại; năm 1524 – 1545, xây dựng lại cánh phía Tây.
Năm 1858- 1939, công trình được sử dụng cho mục đích Tổng cục lưu trữ Quốc gia.
Năm 1991, công trình lại trở thành trụ sở của tòa Giám mục của Alcala de Henares và là nơi cư trú của các giám mục. 


Phối cảnh Lâu đài Tổng giám mục,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sân trong Lâu đài Tổng giám mục, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

4) Tu viện San Bernardo

Tu viện
San Bernardo (Convento de San Bernardo – ký hiệu 4) nằm kề liền Lâu đài Tổng giám mục, được thành lập năm 1613, theo phong cách kiến trúc Baroque.
Công trình bị hỏa hoạn năm 1939, sau đó được phục hồi lại.
Ngày nay, Tu viện trở thành Bảo tàng Nghệ thuật tôn giáo đương đại. 


Phối cảnh tổng thể Tu viện San Bernardo, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Tu viện San Bernardo, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Tu viện San Bernardo, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

5) Nhà nguyện Doctrinos

Nhà nguyện
Doctrinos (Ermita de los Doctrinos – ký hiệu 5) nằm tại phía đông khu vực Di sản, được xây dựng vào năm 1225.
Đây còn được gọi là Nhà nguyện đại học, nơi giảng dạy học thuyết Kitô giáo, nguyên lý cơ bản của tôn giáo và là nơi lưu giữ các bộ sưu tập tuyệt vời của nghệ thuật tôn giáo từ thế kỷ 16- 17.
Công trình được xây dựng bằng gạch, theo phong cách kiến trúc
điển hình Madrid Baroque. 


Nhà nguyện Doctrinos,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà nguyện Doctrinos,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

6) Thành lũy bao quanh thành phố

Thành lũy bao quanh thành phố (Murallas – ký hiệu 6) là đoạn tàn tích tường thành nằm tại ranh giới phía tây khu vực Di sản.
Thành gồm hai lớp tường phòng thủ, được xây dựng vào giữa thế kỷ 13 và 15 với 22 tháp canh
, là kết quả của những thay đổi liên tục và mở rộng trong nhiều thế kỷ.
Hiện tại, chỉ còn 700m tàn tích tường thành; 16 tháp canh, trong đó có tháp nổi tiếng mang tên Đức Tổng giám mục Tenorio (Torreon de Tenorio). Lớp tường thành thứ hai, bên ngoài, hoàn toàn bị phá hủy vào thế kỷ 19. 


Tàn tích thành lũy bao quanh Khu vực lịch sử,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Tháp Tenorio, Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

7) Cổng thành Burgos

Cổng thành
Burgos (Puerta de Burgos – ký hiệu 7) nằm tại phía Bắc của đoạn tường thành, được xây dựng vào thế kỷ 13, là một trong 7 cổng thành. 


Cổng thành Burgos, 
Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

8) Cổng thành San Bernarpo

Cổng thành
San Bernarpo (Puerta de San Bernarpo – Ký hiệu 8) nằm tại phía bắc của đoạn tường thành, kề liền Tu viện San Bernardo, là một cổng nhỏ đầu của một ngõ phố.


Cổng thành San Bernarpo,
Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

9) Cổng thành Madrid

Cổng thành
Madrid (Puerta de Madrid – ký hiệu 9) nằm tại phía tây, cuối của đoạn tường thành. Cổng có hình thức to lớn như một khải hoàn môn với trang trí đơn giản. 


Khải hoàn môn Madrid, Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

10) Nhà thờ Santa Lucia

Nhà thờ
Santa Lucia (Ermita de Santa Lucia – ký hiệu 10) là một nhà thờ nhỏ nằm đối diện Nhà thờ Magistral, được cho là một trong những tòa nhà tôn giáo tiêu biểu nhất của thành phố.
Công trình được xây dựng từ thế kỷ 12, được xây dựng lại vào thế kỷ 17 theo phong cách
Baroque. 
Nhà thờ Santa Lucia, Khu vực lịch sử, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

Các tòa nhà được bảo tồn
(Intergrad Protected Buildings) gồm 10 hạng mục công trình: 

11) Hội trường đại học

Hội trường đại học (Paraninfo de la Universidad – ký hiệu 11) nằm tại phía nam Tòa nhà chính của Khu Đại học
.
Hội trường đại học được xây dựng từ năm 1516, là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng vào thế kỷ 16, 17 (tranh luận về những ý tưởng siêu việt, kết thúc và mở đầu thế kỷ mới, lễ tốt nghiệp đại học, bài giảng, bài phát biểu, lễ nhậm chức của các bậc thầy về nghệ thuật, y học, tiếng Latin, ngữ pháp Hy Lạp, hùng biện, đọc thơ..).
Ngày nay, đây là địa điểm diễn ra các sự kiện chính trị và văn hóa lớn của thành phố; nơi tổ chức trao giải thưởng Cervantes và các sự kiện quan trọng nhất của Đại học Alcalá.
Công trình có trần được bao phủ bằng hệ thống các dầm hình ngôi sao 6 cánh lộng lẫy. 

Mặt cắt ngang Hội trường đại học,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Hội trường đại học,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Kết cấu mái và trang trí trần Hội trường đại học, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

12) Sân trong Trilingue

Sân trong
Trilingue (Patio Trilingue - ký hiệu 12) nằm tại phía nam Tòa nhà chính của Đại học, được xây dựng vào năm 1564- 1570.
Đây là không gian lâu đời nhất được bảo tồn trong khu vực Di sản, xung quanh là các lớp học và ký túc xá của trường Cao đẳng Jeronimo (Colegio de san Jeronimo), là nơi giảng 3 thứ tiếng: Latin, Hy Lạp và Hebrew. 


Sân trong Trilingue, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

13) Trường Cao đẳng Jeronimo

Trường Cao đẳng
Jeronimo (Colegio de san Jeronimo – ký hiệu 13) nằm tại phía nam Tòa nhà chính của Đại học, được xây dựng vào năm 1564- 1570.
Công trình có
kiến trúc mang phong cách Phục Hưng (Renaissance), tạo thành một phần của sân trong Trilingue. 


Sân trong phía Trường cao đẳng Jeronimo, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

14) Nhà thờ Ildefonso

Nhà thờ
Ildefonso (Capilla de san Ildefonso – ký hiệu 14) nằm kề liền phía nam của tòa nhà chính của Đại học và phía Đông của quảng trường Cervantes.
Công trình xây dựng vào năm 1499 với mặt tiền đơn giản, được cải tạo lại vào năm 1599 – 1601.
Điểm nổi bật của nội thất nhà thờ là ngôi mộ của Đức Hồng Y Cisneros, người sáng lập thành phố đại học. Lăng mộ xây bằng đá cẩm thạch theo phong cách Phục Hưng (Renaissance). 
Nhà thờ có 8 nhà nguyện nhỏ, nơi chôn cất nhiều học giả có uy tín liên quan đến trường đại học và các kiến trúc sư thiết kế các công trình trong trường.
Công trình được cải tạo lại vào năm 1950. 


Nhà thờ Ildefonso, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà thờ Ildefonso, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Ngôi mộ của Đức Hồng Y Cisneros,
Nhà thờ Ildefonso, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

15) Nhà thờ Jesuitas

Nhà thờ
Jesuitas (Iglesia de Jesuitas – ký hiệu 15) nằm tại góc đông bắc của Khu vực Di sản.
Nhà thờ còn có một tên khác là Santa Maria Maggiore.
Công trình được xây dựng vào năm 1567, đến năm 1602- 1620 mới hoàn thành với mặt đứng kiến trúc ảnh hưởng từ nhà thờ Jesuit tại Ý.  


Nhà thờ Jesuitas,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà thờ Jesuitas,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Khoa Luật năm kề liền Nhà thờ Jesuitas, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

16) Trường Cao đẳng Malaga

Trường Cao đẳng
Malaga (Colegio de Malaga – ký hiệu 16) nằm tại phía nam của Khu vực Di sản.
Trường được thành lập vào năm 1611 và được xây dựng vào năm 1623.
Năm 1788, trường có tên là Cao đẳng thần học Malaga. Năm 1809, trường bị đốt và cướp phá trong chiến tranh. Năm 1847, trường được phục hồi, có thời gian là cơ sở nội trú cho người nghèo. Năm 1983, nơi đây trở thành Khoa Nghệ thuật (Facultad de Filosofía y Letras) của Đại học
Alcalá.
Công trình là một trong những cơ sở lớn của Đại học Alcalá, với các bộ phận thư viện, nhà ăn, nhà nguyện, các phòng học...Hai đầu của tòa nhà là hai tháp, phía trong là sân sau với các phòng phụ bao quanh. Trong sân có một đài phun nước theo phong cách Baroque, được xây dựng vào năm 1769. 


Trường cao đẳng Malaga,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sân trong Trường cao đẳng Malaga,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Trường cao đẳng Malaga, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

17) Tu viện Agustinas

Tu viện
Agustinas (Convento de Agustinas – ký hiệu 17) nằm tại phía nam Khu vực Di sản.
Tu viện được thành lập vào năm 1580, là nơi làm từ thiện cho những người phụ nữ nghèo khổ. Sau đó trở thành tu viện của dòng tu
Augustinô.  


Tu viện Agustinas, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

18) Tu viện Carmelitas de la Imagen

Tu viện
Carmelitas de la Imagen (Convento de Carmelitas de la Imagen – ký hiệu 18) nằm tại phía bắc của Khu vực Di sản, gần Tu viện San Bernardo.
Tu viện được thành lập vào năm 1563, có mặt đứng theo phong cách Phục Hưng (
Renaissance) với các trang trí phức tạp...


Tu viện Carmelitas de la Imagen,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sân trong Tu viện Carmelitas de la Imagen ,
thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

19) Bệnh viện Antezana

Bệnh viện
Antezana ((Hospital de Antezana – ký hiệu 19) nằm cạnh Tu viện Carmelitas de la Imagen, được thành lập vào năm 1483, là một trong những bệnh viện lâu đời nhất đang hoạt động tại châu Âu. Bệnh viện được thành lập với mong muốn chăm sóc miễn phí cho bệnh nhân cao tuổi.
Tòa nhà là một ngôi nhà điển hình kiểu Tây Ban Nha, có sân trong (
patio) với hàng hiên và ban công bao quanh; cao hai tầng.


Bệnh viện Antezana, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Sân trong Bệnh viện Antezana, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

20) Nhà hát Cervantes
Nhà hát
Cervantes (Teatro Cervantes – Corral de Comedias – ký hiệu 20) nằm tại trung tâm Khu vực Di sản, cạnh quảng trường Cervantes (Plaza de Cervantes).
Công trình là một trong những rạp chiếu phim hài cổ nhất được bảo tồn ở châu Âu,
được xây dựng vào năm 1602 với quy mô 220 người, theo phong cách Phục Hưng và Tân cổ điển.
Vào thế kỷ 20, công trình được cải tạo thành rạp chiếu phim cho đến những năm 1970, sau đó bị lãng quên. Ngày nay, Nhà hát được phục hồi phục vụ cho việc du lịch. 


Nhà hát Cervantes, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Nhà hát Cervantes, thành phố Alcalá de Henares, Madrid, Tây Ban Nha

Di sản Khu Đại học và Khu vực Lịch sử Alcalá de Henares
, Madrid, Tây Ban Nha - Thành phố Thiên đường Đại học, một trong số ít đô thị đại học trên thế giới được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại, ví dụ như: Thành phố Đại học Caracas (University City of Caracas/ Ciudad Universitaria de Caracas) Venezuela; Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico (Central University City Campus of the Universidad Nacional Autónoma de México – UNAM). 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/876

https://en.wikipedia.org/wiki/Spain

https://en.wikipedia.org/wiki/Francisco_Jim%C3%A9nez_de_Cisneros

https://es.wikipedia.org/wiki/Universidad_de_Alcal%C3%A1 
https://en.wikipedia.org/wiki/Alcal%C3%A1_de_Henares 
https://en.wikipedia.org/wiki/Miguel_de_Cervantes 
https://es.wikipedia.org/wiki/Colegio_Mayor_de_San_Ildefonso 
https://es.wikipedia.org/wiki/Palacio_arzobispal_de_Alcal%C3%A1_de_Henares 
https://es.wikipedia.org/wiki/Convento_de_las_Bernardas 
https://es.wikipedia.org/wiki/Ermita_del_Cristo_de_los_Doctrinos 
https://es.wikipedia.org/wiki/Recinto_amurallado_de_Alcal%C3%A1_de_Henares 
https://es.wikipedia.org/wiki/Ermita_de_Santa_Luc%C3%ADa_(Alcal%C3%A1_de_Henares) 
https://es.wikipedia.org/wiki/Colegio_de_San_Jer%C3%B3nimo 
https://es.wikipedia.org/wiki/Iglesia_de_Santa_Mar%C3%ADa_(Alcal%C3%A1_de_Henares) 
https://es.wikipedia.org/wiki/Colegio_de_M%C3%A1laga 
https://es.wikipedia.org/wiki/Hospital_de_Antezana 
https://es.wikipedia.org/wiki/Corral_de_Comedias_de_Alcal%C3%A1 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ   

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 
Cập nhật ( 31/12/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com