Tuần -22 - Ngày 23/01/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan, Antigua và Barbuda
13/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan (Antigua Naval Dockyard and Related Archaeological Sites) 
Địa điểm: Antigua và Barbuda (N17 0 25 W61 45 42)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 255ha; vùng đệm 4128ha 
Năm hình thành: 1725 
Giá trị: Di sản thế giới (2016; hạng mục ii, iv ) 

Antigua và Barbuda là một quốc đảo ở châu Mỹ, nằm giữa vùng biển Caribe và Đại Tây Dương, gồm hai hòn đảo lớn có người sinh sống, Antigua và Barbuda, và một số hòn đảo nhỏ hơn (ví dụ như đảo Great Bird, Green, Guinea, Long, quần đảo Maiden và York, xa hơn về phía Nam, đảo Redonda). Dân số khoảng 81 ngàn người (năm 2011); thủ đô là cảng và thành phố lớn nhất St. John's, tại Antigua
Người Anh chiếm đảo và cai trị từ năm 1632 đến năm 1981. Từ năm 1981, Antigua và Barbuda trở thành quốc gia độc lập trong Khối thịnh vượng chung (Commonwealth) - là một tổ chức liên chính phủ của 53 quốc gia thành viên, hầu hết từng là lãnh thổ thuộc địa của đế quốc Anh

Môi trường tự nhiên của đảo Antigua, với những vịnh sâu, hẹp bao quanh bởi các dãy núi cao, cung cấp địa điểm lý tưởng cho việc trú bão, sửa chữa và đóng tàu, thuyền.  
Cảng, cơ sở đóng tàu hải quân và các hạng mục công trình có liên quan nằm tại phía Nam của đảo Antigua


 Vị trí của quốc gia Antigua và Barbuda


Đảo Antigua và vị trí của công trình cảng Anh (English Harbour) và cơ sở đóng tàu Nelson (Nelson's Dockyard)

Năm 1707, đây là nơi Hải quân Anh sử dụng cho việc neo đậu tầu thuyền với tên gọi cảng Anh (English Harbour) và được đầu tư xây dựng. 
Công trình hoàn thành vào năm 1725, không chỉ có vai trò neo đậu tầu thuyền mà còn là một tiền đồn quân sự,  đáp ứng nhu cầu bảo vệ các trang trại trồng mía đường, phục vụ cho sự phát triển thương mại và công nghiệp hóa của đế chế Anh, vào thời điểm các cường quốc châu Âu cạnh tranh nhau để kiểm soát vùng Đông Caribe. 
Vào năm 1728, tại đây tiến hành xây dựng các cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng tàu thuyền (Naval Dockyard), gồm nhà bảo dưỡng tàu thuyền, kho chứa thiết bị bảo dưỡng và các công trình phục vụ. Cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng tàu hiện đại được bắt đầu xây dựng từ những năm 1740, cùng với đó là các công trình phục vụ quy mô lớn hơn gồm: trạm kiểm soát, văn phòng, nhà ở, nhà thờ, cửa hàng, bệnh viện…
Các công trình được xây dựng tại đây chủ yếu theo kiểu Georgian (kiến trúc và bối cảnh lịch sử giai đoạn 1714 -1830 tại Anh). Những người thợ xây dựng chủ yếu là những nô lệ châu Phi đến từ các đồn điền tại vùng phụ cận. 
Ngày nay, khu vực này vẫn tiếp tục là nơi sửa chữa, đóng tàu, thuyền và cũng là di tích lịch sử, được miêu tả là một nhà máy đóng tàu từ thời Georgia còn lại duy nhất trên thế giới. Xung quanh khu vực hiện trở thành Công viên quốc gia. 

Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 2016) với các tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan thể hiện sự trao đổi quan trọng giữa các giá trị của con người trong một giai đoạn, tại vùng Caribê và giữa khu vực này với phần còn lại của Khối thịnh vượng chung về phát triển kiến ​​trúc, công nghệ và khai thác đặc điểm địa hình tự nhiên phục vụ cho mục đích quân sự.
Những người nô lệ châu Phi làm việc trong quân đội Anh đã xây dựng và làm việc tại các cơ sở này. Qua đó góp phần rất quan trọng cho sự phát triển thương mại và công nghiệp hóa của đế chế Anh.
Các tòa nhà thời Georgian và các các địa điểm khảo cổ học trong khu vực Di sản là minh chứng cho những nỗ lực của những người nô lệ châu Phi, có ảnh hưởng tiếp tục đến phát triển kiến trúc, xã hội và kinh tế của các thế hệ con cháu họ sau này.
Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua cho thấy các nguyên mẫu xây dựng của Hải quân Anh đã được điều chỉnh cho phù hợp với những điều kiện khí hậu cực đoan và những bài học kinh nghiệm xây dựng ở Caribe, sau đó đã được áp dụng thành công ở các thuộc địa khác. 
Một trong số những ví dụ nổi bật nhất là công trình Clarence (Clarence House), một công trình kiến trúc theo kiểu Georgian đã được sửa đổi cho phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng, chống lại các nguy cơ bệnh tật và từ đó hình thành một kiểu kiến trúc thuộc địa mang tên Caribe – Georgia. Các tòa nhà văn phòng, nhà làm việc của các chuyên gia cao cấp đều xây dựng bổ sung các cửa chớp và hiện nhà cho phù hợp với điều kiện khí hậu Caribe.

Tiêu chí (iv): Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan thể hiện một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến trúc khai thác được các thuộc tính tự nhiên của khu vực (vùng nước sâu của cảng, tận dụng được hàng loại các ngọn núi bảo vệ, đường viền bờ biển và lối vào hẹp), trong giai đoạn các cường quốc châu Âu đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở vùng Caribe. Nhìn chung, đây là một trong ví dụ nổi bật về một cơ sở hải quân thời kỳ Georgian tại vùng Caribe.
Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan cho thấy rõ quá trình thực dân hóa và sự lan rộng toàn cầu của các ý tưởng, hình thức xây dựng và công nghệ của một cường quốc hải quân trong thế kỷ 18, cũng như khai thác các đặc điểm hình thái địa lý thuận lợi cho việc xây dựng và bảo vệ một căn cứ chiến lược quân sự.


Vị trí khu vực Di sản và vùng bảo vệ

Di sản Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan nằm tại khu vực Cảng Anh (English Harbour), đảo Antigua


Mặt bằng Cảng Anh (English Harbour), Antigua


Phối cảnh tổng thể cảng Anh (EnglishHarbour), Antigua

Khu vực Di sản gồm một số hạng mục công trình chính sau: 


Pháo đài Berkeley

Pháo đài Berkeley (Fort Berkeley): là một trong hai mươi pháo đài xung quanh bờ biển đảo Antigua được xây dựng vào năm 1704 tại lối vào cảng. Công trình được mở rộng vào năm 1754. Năm 1811, một kho thuốc súng lớn được xây dựng bổ sung bên trong pháo đài.  
Tàn tích pháo đài Berkeley,
Antigua

Xưởng đóng tàu thuyền Nelson
Xưởng đóng tàu thuyền Nelson (Nelson's Dockyard) thuộc căn cứ của Hải quân Anh, nằm tại mỏm phía Tây cảng Anh (
English Harbour), được đặt theo tên của Đô đốc Horatio Nelson (người Anh, 29/9/1758- 21/10/1804), sống tại đây từ năm 1784- 1787. Xưởng đóng tàu có có tường bao quanh. 
Các tòa nhà đều được xây dựng từ thế kỷ 18-19, và giữ nguyên được thiết kế ban đầu. 
Trong khu vực có công trình kiến trúc nổi tiếng: Clarence House và Shirley Heights
Sau năm 1815 xưởng đóng tàu giảm tầm quan trọng. Năm 1889, Hải quân Hoàng gia từ bỏ cơ sở này. 
Ngày nay công trình được sử dụng cho mục đích thăm quan, du lịch và nơi đỗ du thuyền. 


Phối cảnh Xưởng đóng tàu thuyền Nelson,
AntiguaXưởng đóng tàu thuyền Nelson; tàn tích của các điểm neo tàu thuyền của nhà chứa tàu, thuyền Capstan (Capstan House); phía sau là nhà bếp. 

Âu tầu, thuyền
Âu tầu, thuyền (Boat House & Sail Loft) thuộc
xưởng đóng tàu thuyền Nelson, được xây dựng vào năm 1797, cao 2 tầng. Tầng 1 để sửa chữa thân tàu, tầng trên để sửa và làm buồm.
Công trình bị hư hỏng nặng do động đất vào năm 1845 và cơn bão năm 1871 làm mất mái.
Ngày nay chỉ còn lại tàn tích các hàng cột bằng đá, trát vữa bê tông.  Phần còn lại của âu tầu, đã bị mất mái nhà trong cơn bão năm 1871, Xưởng đóng tàu thuyền Nelson, Antigua

Kho đồng và gỗ
Kho đồng và gỗ (Copper and Lumber) thuộc xưởng đóng tàu thuyền Nelson, được xây dựng vào năm 1789. Phần chính của nhà được sử dụng làm kho chứa đồng và gỗ xẻ để sửa chữa đáy và thân tàu. Trong công trình có một bể chứa nước, chứa được 50m3 nước, vẫn còn được sử dụng đến ngày nay. 


Phối cảnh công trình Kho đồng và gỗ, Xưởng đóng tàu thuyền Nelson, Antigua


Công trình Kho đồng và gỗ,
Xưởng đóng tàu thuyền Nelson, Antigua


Sân trong của Nhà kho,
Xưởng đóng tàu thuyền Nelson, Antigua

Bảo tàng Nelson's Dockyard 
Bảo tàng Nelson's Dockyard (Nelson's Dockyard Museum) là của tòa nhà chỉ huy Hải quân xưa (Naval Officer's House), được xây dựng vào năm 1855.
Tại đây trưng bày các hiện vật lịch sử có liên quan đến đô đốc Horatio Nelson (người Anh 29/9/1758- 21/10/1805), ví dụ như kính thiên văn nổi tiếng của ông; lịch sử phát triển của cảng Anh. 

Công trình cao hai tầng với các hàng hiên rộng bao quanh.Bảo tàng Nelson's Dockyard,
Antigua


Bên trong Bảo tàng
Nelson's Dockyard, Antigua

Tòa nhà Clarence
Tòa nhà Clarence (Clarence House) nằm đối diện qua eo biển với Xưởng đóng tàu thuyền Nelson. 
được xây dựng vào năm 1783, và được cải tạo lại vào năm 1803, là nơi cư trú của gia đình Hoàng gia, thống đốc hải quân.
Công trình là một ví dụ điển hình kiểu kiến trúc thời Georgian, kết hợp với kiến trúc bản địa Caribê. Công trình cao 2 tầng, tầng dưới như phần bệ, tầng trên có hàng hiên bao quanh. 

Ngày nay công trình vẫn là ví dụ tuyệt với về một kiến trúc từ thời thuộc địa. 
Công trình Clarence, Antigua

Trạm kiểm soát Shirley Heights 
Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1791, thuộc tổ hợp quân sự của Anh, tại cảng Anh, trên đỉnh cực Nam của đảo Antigua, tại gò núi cao 150m. Ngoài ra, tại đây còn có các công trình nhà ăn, trạm xá 40 giường, và một nghĩa trang. 


Công trình Trạm kiểm soát Antigua

Di sản Cơ sở đóng tàu hải quân
Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan tại Antigua và Barbuda là minh chứng cho quá trình hình thành, lan truyền toàn cầu ý tưởng, giải pháp và công nghệ xây dựng các cơ sở hải quân hàng đầu trong thế kỷ 18; khai thác được các đặc điểm điều kiện tự nhiên thuận lợi để xây dựng và bảo vệ một địa điểm mang tính chiến lược tại vùng biển Caribe; là thành quả lao động của nhiều thế hệ những người nô lệ châu Phi làm việc trong quân đội Anh. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1499 
https://en.wikipedia.org/wiki/Antigua_and_Barbuda 
https://en.wikipedia.org/wiki/Nelson%27s_Dockyard 
https://en.wikipedia.org/wiki/English_Harbour 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

  
Cập nhật ( 29/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com