Tuần 24 - Ngày 05/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan, Antigua và Barbuda
13/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan (Antigua Naval Dockyard and Related Archaeological Sites) 
Địa điểm: Antigua và Barbuda (N17 0 25 W61 45 42)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 255ha; vùng đệm 4128ha 
Năm hình thành: 1725 
Giá trị: Di sản thế giới (2016; hạng mục ii, iv ) 

Antigua và Barbuda là một quốc đảo ở châu Mỹ, nằm giữa vùng biển Caribe và Đại Tây Dương, gồm hai hòn đảo lớn có người sinh sống, Antigua và Barbuda, và một số hòn đảo nhỏ hơn (ví dụ như đảo Great Bird, Green, Guinea, Long, quần đảo Maiden và York, xa hơn về phía Nam, đảo Redonda). Dân số khoảng 81 ngàn người (năm 2011); thủ đô là cảng và thành phố lớn nhất St. John's, tại Antigua
Người Anh chiếm đảo và cai trị từ năm 1632 đến năm 1981. Từ năm 1981, Antigua và Barbuda trở thành quốc gia độc lập trong Khối thịnh vượng chung (Commonwealth) - là một tổ chức liên chính phủ của 53 quốc gia thành viên, hầu hết từng là lãnh thổ thuộc địa của đế quốc Anh

Môi trường tự nhiên của đảo Antigua, với những vịnh sâu, hẹp bao quanh bởi các dãy núi cao, cung cấp địa điểm lý tưởng cho việc trú bão, sửa chữa và đóng tàu, thuyền.  
Cảng, cơ sở đóng tàu hải quân và các hạng mục công trình có liên quan nằm tại phía Nam của đảo Antigua


 Vị trí của quốc gia Antigua và Barbuda


Đảo Antigua và vị trí của công trình cảng Anh (English Harbour) và cơ sở đóng tàu Nelson (Nelson's Dockyard)

Năm 1707, đây là nơi Hải quân Anh sử dụng cho việc neo đậu tầu thuyền với tên gọi cảng Anh (English Harbour) và được đầu tư xây dựng. 
Công trình hoàn thành vào năm 1725, không chỉ có vai trò neo đậu tầu thuyền mà còn là một tiền đồn quân sự,  đáp ứng nhu cầu bảo vệ các trang trại trồng mía đường, phục vụ cho sự phát triển thương mại và công nghiệp hóa của đế chế Anh, vào thời điểm các cường quốc châu Âu cạnh tranh nhau để kiểm soát vùng Đông Caribe. 
Vào năm 1728, tại đây tiến hành xây dựng các cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng tàu thuyền (Naval Dockyard), gồm nhà bảo dưỡng tàu thuyền, kho chứa thiết bị bảo dưỡng và các công trình phục vụ. Cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng tàu hiện đại được bắt đầu xây dựng từ những năm 1740, cùng với đó là các công trình phục vụ quy mô lớn hơn gồm: trạm kiểm soát, văn phòng, nhà ở, nhà thờ, cửa hàng, bệnh viện…
Các công trình được xây dựng tại đây chủ yếu theo kiểu Georgian (kiến trúc và bối cảnh lịch sử giai đoạn 1714 -1830 tại Anh). Những người thợ xây dựng chủ yếu là những nô lệ châu Phi đến từ các đồn điền tại vùng phụ cận. 
Ngày nay, khu vực này vẫn tiếp tục là nơi sửa chữa, đóng tàu, thuyền và cũng là di tích lịch sử, được miêu tả là một nhà máy đóng tàu từ thời Georgia còn lại duy nhất trên thế giới. Xung quanh khu vực hiện trở thành Công viên quốc gia. 

Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 2016) với các tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan thể hiện sự trao đổi quan trọng giữa các giá trị của con người trong một giai đoạn, tại vùng Caribê và giữa khu vực này với phần còn lại của Khối thịnh vượng chung về phát triển kiến ​​trúc, công nghệ và khai thác đặc điểm địa hình tự nhiên phục vụ cho mục đích quân sự.
Những người nô lệ châu Phi làm việc trong quân đội Anh đã xây dựng và làm việc tại các cơ sở này. Qua đó góp phần rất quan trọng cho sự phát triển thương mại và công nghiệp hóa của đế chế Anh.
Các tòa nhà thời Georgian và các các địa điểm khảo cổ học trong khu vực Di sản là minh chứng cho những nỗ lực của những người nô lệ châu Phi, có ảnh hưởng tiếp tục đến phát triển kiến trúc, xã hội và kinh tế của các thế hệ con cháu họ sau này.
Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua cho thấy các nguyên mẫu xây dựng của Hải quân Anh đã được điều chỉnh cho phù hợp với những điều kiện khí hậu cực đoan và những bài học kinh nghiệm xây dựng ở Caribe, sau đó đã được áp dụng thành công ở các thuộc địa khác. 
Một trong số những ví dụ nổi bật nhất là công trình Clarence (Clarence House), một công trình kiến trúc theo kiểu Georgian đã được sửa đổi cho phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng, chống lại các nguy cơ bệnh tật và từ đó hình thành một kiểu kiến trúc thuộc địa mang tên Caribe – Georgia. Các tòa nhà văn phòng, nhà làm việc của các chuyên gia cao cấp đều xây dựng bổ sung các cửa chớp và hiện nhà cho phù hợp với điều kiện khí hậu Caribe.

Tiêu chí (iv): Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan thể hiện một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến trúc khai thác được các thuộc tính tự nhiên của khu vực (vùng nước sâu của cảng, tận dụng được hàng loại các ngọn núi bảo vệ, đường viền bờ biển và lối vào hẹp), trong giai đoạn các cường quốc châu Âu đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở vùng Caribe. Nhìn chung, đây là một trong ví dụ nổi bật về một cơ sở hải quân thời kỳ Georgian tại vùng Caribe.
Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan cho thấy rõ quá trình thực dân hóa và sự lan rộng toàn cầu của các ý tưởng, hình thức xây dựng và công nghệ của một cường quốc hải quân trong thế kỷ 18, cũng như khai thác các đặc điểm hình thái địa lý thuận lợi cho việc xây dựng và bảo vệ một căn cứ chiến lược quân sự.


Vị trí khu vực Di sản và vùng bảo vệ

Di sản Cơ sở đóng tàu hải quân Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan nằm tại khu vực Cảng Anh (English Harbour), đảo Antigua


Mặt bằng Cảng Anh (English Harbour), Antigua


Phối cảnh tổng thể cảng Anh (EnglishHarbour), Antigua

Khu vực Di sản gồm một số hạng mục công trình chính sau: 


Pháo đài Berkeley

Pháo đài Berkeley (Fort Berkeley): là một trong hai mươi pháo đài xung quanh bờ biển đảo Antigua được xây dựng vào năm 1704 tại lối vào cảng. Công trình được mở rộng vào năm 1754. Năm 1811, một kho thuốc súng lớn được xây dựng bổ sung bên trong pháo đài.  
Tàn tích pháo đài Berkeley,
Antigua

Xưởng đóng tàu thuyền Nelson
Xưởng đóng tàu thuyền Nelson (Nelson's Dockyard) thuộc căn cứ của Hải quân Anh, nằm tại mỏm phía Tây cảng Anh (
English Harbour), được đặt theo tên của Đô đốc Horatio Nelson (người Anh, 29/9/1758- 21/10/1804), sống tại đây từ năm 1784- 1787. Xưởng đóng tàu có có tường bao quanh. 
Các tòa nhà đều được xây dựng từ thế kỷ 18-19, và giữ nguyên được thiết kế ban đầu. 
Trong khu vực có công trình kiến trúc nổi tiếng: Clarence House và Shirley Heights
Sau năm 1815 xưởng đóng tàu giảm tầm quan trọng. Năm 1889, Hải quân Hoàng gia từ bỏ cơ sở này. 
Ngày nay công trình được sử dụng cho mục đích thăm quan, du lịch và nơi đỗ du thuyền. 


Phối cảnh Xưởng đóng tàu thuyền Nelson,
AntiguaXưởng đóng tàu thuyền Nelson; tàn tích của các điểm neo tàu thuyền của nhà chứa tàu, thuyền Capstan (Capstan House); phía sau là nhà bếp. 

Âu tầu, thuyền
Âu tầu, thuyền (Boat House & Sail Loft) thuộc
xưởng đóng tàu thuyền Nelson, được xây dựng vào năm 1797, cao 2 tầng. Tầng 1 để sửa chữa thân tàu, tầng trên để sửa và làm buồm.
Công trình bị hư hỏng nặng do động đất vào năm 1845 và cơn bão năm 1871 làm mất mái.
Ngày nay chỉ còn lại tàn tích các hàng cột bằng đá, trát vữa bê tông.  Phần còn lại của âu tầu, đã bị mất mái nhà trong cơn bão năm 1871, Xưởng đóng tàu thuyền Nelson, Antigua

Kho đồng và gỗ
Kho đồng và gỗ (Copper and Lumber) thuộc xưởng đóng tàu thuyền Nelson, được xây dựng vào năm 1789. Phần chính của nhà được sử dụng làm kho chứa đồng và gỗ xẻ để sửa chữa đáy và thân tàu. Trong công trình có một bể chứa nước, chứa được 50m3 nước, vẫn còn được sử dụng đến ngày nay. 


Phối cảnh công trình Kho đồng và gỗ, Xưởng đóng tàu thuyền Nelson, Antigua


Công trình Kho đồng và gỗ,
Xưởng đóng tàu thuyền Nelson, Antigua


Sân trong của Nhà kho,
Xưởng đóng tàu thuyền Nelson, Antigua

Bảo tàng Nelson's Dockyard 
Bảo tàng Nelson's Dockyard (Nelson's Dockyard Museum) là của tòa nhà chỉ huy Hải quân xưa (Naval Officer's House), được xây dựng vào năm 1855.
Tại đây trưng bày các hiện vật lịch sử có liên quan đến đô đốc Horatio Nelson (người Anh 29/9/1758- 21/10/1805), ví dụ như kính thiên văn nổi tiếng của ông; lịch sử phát triển của cảng Anh. 

Công trình cao hai tầng với các hàng hiên rộng bao quanh.Bảo tàng Nelson's Dockyard,
Antigua


Bên trong Bảo tàng
Nelson's Dockyard, Antigua

Tòa nhà Clarence
Tòa nhà Clarence (Clarence House) nằm đối diện qua eo biển với Xưởng đóng tàu thuyền Nelson. 
được xây dựng vào năm 1783, và được cải tạo lại vào năm 1803, là nơi cư trú của gia đình Hoàng gia, thống đốc hải quân.
Công trình là một ví dụ điển hình kiểu kiến trúc thời Georgian, kết hợp với kiến trúc bản địa Caribê. Công trình cao 2 tầng, tầng dưới như phần bệ, tầng trên có hàng hiên bao quanh. 

Ngày nay công trình vẫn là ví dụ tuyệt với về một kiến trúc từ thời thuộc địa. 
Công trình Clarence, Antigua

Trạm kiểm soát Shirley Heights 
Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1791, thuộc tổ hợp quân sự của Anh, tại cảng Anh, trên đỉnh cực Nam của đảo Antigua, tại gò núi cao 150m. Ngoài ra, tại đây còn có các công trình nhà ăn, trạm xá 40 giường, và một nghĩa trang. 


Công trình Trạm kiểm soát Antigua

Di sản Cơ sở đóng tàu hải quân
Antigua và các địa điểm khảo cổ có liên quan tại Antigua và Barbuda là minh chứng cho quá trình hình thành, lan truyền toàn cầu ý tưởng, giải pháp và công nghệ xây dựng các cơ sở hải quân hàng đầu trong thế kỷ 18; khai thác được các đặc điểm điều kiện tự nhiên thuận lợi để xây dựng và bảo vệ một địa điểm mang tính chiến lược tại vùng biển Caribe; là thành quả lao động của nhiều thế hệ những người nô lệ châu Phi làm việc trong quân đội Anh. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1499 
https://en.wikipedia.org/wiki/Antigua_and_Barbuda 
https://en.wikipedia.org/wiki/Nelson%27s_Dockyard 
https://en.wikipedia.org/wiki/English_Harbour 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

  
Cập nhật ( 29/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com