Tuần 23 - Ngày 04/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Công viên quốc gia Pháo đài núi Brimstone, Saint Kitts và Nevis
20/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Công viên quốc gia Pháo đài núi Brimstone (Brimstone Hill Fortress National Park)
Địa điểm: Saint Kitts, Saint Kitts và Nevis (N17 20 48.984 W62 50 13.992)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 15,37 ha 
Năm hình thành: thế kỷ 17 
Giá trị: Di sản thế giới (1999; hạng mục iii, iv ) 

Saint Kitts và Nevis là quốc gia với hai hòn đảo nằm trong quần đảo
Leeward thuộc vùng biển Caribe và Bắc Đại Tây Dương; diện tích 261km2, dân số 55 ngàn người (2015). 
Thành phố thủ đô là Basseterre  nằm trên đảo Saint Kitts. Hòn đảo nhỏ hơn Nevis nằm cách đảo Saint Kitts 3km về phía Đông Nam
Saint Kitts và Nevis là các hòn đảo có người bản địa châu Mỹ sống cách đây năm ngàn năm trước khi người châu Âu đến. Đây là những hòn đảo đầu tiên tại khu vực Caribe được người châu Âu khám phá qua một cuộc thám hiểm của người Tây Ban Nha dưới thời Columbus vào năm 1493. 
Năm 1538, người Pháp thành lập một khu định cư trên đảo Saint Kitts. Khu định cư này bị người Tây Ban Nha hủy diệt. 
Năm 1623, một khu định cư của người Anh đã được thành lập tại đây, tiếp sau đó là khu định cư của người Pháp và người Tây Ban Nha. 
Khi quyền lực Tây Ban Nha rơi vào suy thoái, đảo Saint Kitts đã trở thành căn cứ hàng đầu cho việc mở rộng ảnh hưởng của Anh và Pháp tại vùng Caribê. Từ Saint Kitts, người Anh thuộc địa hóa các đảo Antigua, Montserrat, Anguilla và Tortola; người Pháp định cư ở Martinique,  quần đảo Guadeloupe và St. Barts.   
Trong cuối thế kỷ 17 Pháp và Anh đã chiến đấu với nhau để kiểm soát St Kitts. Năm 1713, nước Pháp đã nhượng lãnh thổ này cho nước Anh. 
St. Kitts và Nevis đạt được độc lập vào năm 1983. Đây là quốc gia có chủ quyền mới nhất ở châu Mỹ. 


Vị trí quốc đảo Saint Kitts and Nevis 


Vị trí của núi Brimstone tại phía Tây đảo Saint Kitts, Saint Kitts và Nevis

Pháo đài núi Brimstone được xây dựng trên một ngọn núi lửa dốc đứng cao đến 240m tại phía Tây của đảo Saint Kitts.
Công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn chính xác về kỹ thuật quân sự của người Anh và châu Âu, bởi những người lao động nô lệ châu Phi, để bảo vệ đảo khỏi bị tấn công từ biển và là nơi ẩn náu an toàn cho công dân đảo. 
Pháo đài núi Brimstone được xác định bởi ranh giới các ngọn đồi, bao gồm các phần khác nhau của các pháo đài nhỏ và công trình phục vụ.
Công trình được xây dựng bằng đá núi lửa, vữa vôi, bắt đầu từ năm 1690, và tiếp tục hoàn thiện trong suốt 100 năm liên tục, từ thế kỷ 17 đến 18. 
Dọc theo các bức tường thành dày là các khẩu đại bác đặt hướng ra biển. 
Đến năm 1853, pháo đài đã bị bỏ hoang, dần bị hư hại theo thời gian, song hầu hết các công trình kiến trúc quan trọng được xây dựng vào thế kỷ 18 vẫn còn nguyên vẹn. Tại đây, các cấu trúc xây dựng phần nổi và chìm gồm pháo đài, doanh trại, tường chắn, bể chứa nước, các tuyến đường chạy theo các cao độ khác nhau…tạo thành một khu phức hợp minh họa cho các giai đoạn thiết kế, xây dựng pháo đài và các biến động lịch sử. 
Năm 1973, một phần của pháo đài núi Brimstone được khôi phục và mở cửa cho khách tham quan. 
Năm 1985, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã công bố nơi đây trở thành Công viên Quốc gia. Một số công trình được cải tạo và xây dựng lại phục vụ cho mục đích du lịch. 


Pháo đài núi Brimstone nhìn từ biển, Saint Kitts và Nevis


Phối cảnh pháo đài núi Brimstone
, Saint Kitts và Nevis

Công viên quốc gia Pháo đài núi Brimstone,
Saint Kitts và Nevis được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1999) với tiêu chí:

Tiêu chí (iii): Pháo đài núi Brimstone là một pháo đài nổi tiếng, độc đáo của Anh, được xây dựng bởi những người nô lệ, theo tiêu chuẩn cụ thể trong giai đoạn cao điểm của sự mở rộng thuộc địa của châu Âu ở vùng Caribê. 

Tiêu chí (iv): Pháo đài núi Brimstone, do vị trí chiến lược và cấu trúc xây dựng, là một ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc quân sự Anh vào thế kỷ 17, 18, hiện vẫn được bảo tồn tốt.Ranh giới khu vực Di sản 
Công viên quốc gia Pháo đài núi Brimstone
, Saint Kitts và Nevis


Vị trí của một số hạng mục công trình chính trong khu vực Di sản Công viên quốc gia Pháo đài núi Brimstone, Saint Kitts và Nevis

Cấu trúc chính của tổ hợp pháo đài núi Brimstone gồm nhiều pháo đài nhỏ, các công trình phục vụ nằm trên các cao độ khác nhau của
ngọn núi. 

Pháo đài và và Bảo tàng pháo đài Fort George
Pháo đài và và Bảo tàng pháo đài Fort George (Fort George Citadel; Fort George Museum) là một pháo đài nằm tại phía Bắc, trên gò cao nhất với cao độ 240m, được coi là trái tim của tổ hợp pháo đài núi Brimstone. Công trình được xây dựng vào cuối thế kỷ 17, có mặt bằng dạng 5 mặt, giữa là sân trong. Pháo đài được bảo vệ bằng một lớp tường phòng thủ dày bằng đá, xung quanh là các con hào. Trên mặt pháo đài là nơi bố trí các khẩu đại bác. Hiện tại, pháo đài được sử dụng làm bảo tàng và là một trong những bảo tàng quân sự nổi tiếng nhất tại vùng Caribê.  


Pháo đài Fort George - pháo đài trên đình núi Brimstone, Saint Kitts và Nevis


Đường lên pháo đài 
Fort George, Saint Kitts và Nevis


Cổng vào pháo đài Fort George, Saint Kitts và Nevis


Sân bên trong pháo đài 
Fort George và các phòng bao quanh, nay trở thành bảo tàng


Bên trong Bảo tàng quân sự tại pháo đài Fort George, Saint Kitts và Nevis


Tháp chuông tại pháo đài 
Fort George, Saint Kitts và Nevis

Pháo đài hoàng tử xứ Wales
Pháo đài hoàng tử xứ Wales (Prince of Wales Bastion) nằm tại phía Tây Nam của pháo đài George, tại tầng thấp hơn.
Pháo đài hoàng tử xứ Wales, Saint Kitts và Nevis

Pháo đài Magazine và pháo đài Orillon

Pháo đài Magazine và pháo đài Orillon (Magazine Bastion und Orillon Bastion) nằm tại phía Tây của tổ hợp pháo đài núi Brimstone, tại tầng thấp nhất.  


Pháo đài Magazine, Saint Kitts và Nevis


Pháo đài Orillon, Saint Kitts và Nevis

Khu vực Doanh trại bộ binh
Khu vực Doanh trại bộ binh (Infantry Officers Quarters) nằm tại dưới chân phía Nam và lối vào pháo đài Fort George. Kề liền, phía trên là Sân chào cờ (Parade Ground).
Hiện công trình chỉ còn tàn tích với các hàng cột lớn. 
Phía Nam của công trình là một Hồ chứa nước (Water Catcher), có khả năng chứa được 450m3 nước. 
Tàn tích khu vực Doanh trại bộ binh,
Saint Kitts và Nevis


Kề liền khu vực Doanh trại bộ binh là Sân chào cờ


Tàn tích khu vực Hồ chứa nước,
Doanh trại bộ binh, Saint Kitts và Nevis

Khu vực Doanh trại pháo binh
Khu vực Doanh trại pháo binh (Artillery Officers Quarters) nằm tại phía Nam của khu vực Doanh trại bộ binh. Kề liền khu vực là tàn tích một Nhà bếp. 


Tàn tích khu vực Doanh trại pháo binh, Saint Kitts và Nevis


Tàn tích khu Nhà bếp gần khu vực Doanh trại pháo binh, Saint Kitts và Nevis

Di sản Công viên quốc gia Pháo đài núi Brimstone,
Saint Kitts và Nevis là một ví dụ nổi bật, được bảo tồn tốt của kiến ​​trúc quân sự thế kỷ 17, 18 trong một bối cảnh vùng Caribê. Được thiết kế bởi người Anh và được xây dựng bởi lao động nô lệ châu Phi, Pháo đài là bằng chứng cho sự mở rộng thuộc địa của châu Âu, buôn bán nô lệ ở châu Phi và sự xuất hiện của xã hội mới ở vùng Caribê. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/910 
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Kitts_and_Nevis 
https://en.wikipedia.org/wiki/Brimstone_Hill_Fortress_National_Park 
http://www.brimstonehillfortress.org/museum.asp 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 23/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com