Tuần -7 - Ngày 15/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Địa điểm khảo cổ nền văn minh Maya tại Copan, Honduras
02/05/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Địa điểm khảo cổ nền văn minh Maya tại Copan (Maya Site of Copan)
Địa điểm: Honduras  (N14 50 60 W89 7 59.988)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 15,095 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1980; hạng mục iv, vi)

Honduras là một nước cộng hòa tại Trung Mỹ, phía Tây giáp Guatemala, phía Tây Nam giáp El Salvador, phía Đông Nam giáp Nicaragua, phía Bắc là biển Caribe.
Honduras có diện tích 112.492 km2, dân số trên 8,25 triệu người (năm 2010), được chia thành 18 khu vực. Thành phố thủ đô là thành phố Tegucigalpa thuộc khu vực trung tâm Francisco Morazán.

Honduras là nơi thuộc nền văn hóa Mesoamerica, một khu vực và vùng văn hóa ở châu Mỹ kéo dài từ trung Mexico đến Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua và phía Bắc Costa Rica. Tại đó, các xã hội tiền Columbic phát triển mạnh mẽ trước khi trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha vào thế kỷ 15,16. Khu vực này được đánh giá là nơi các nền văn minh cổ xưa hình thành một cách độc lập. 
Tại Honduras, nền văn minh Maya đặc biệt nổi bật, trước khi người Tây Ban Nha xâm chiếm vào thế kỷ 16. 
Honduras đã trở thành quốc gia độc lập vào năm 1821.


Bản đồ Honduras và vị trí khu vực Copan, phía Tây Honduras


Vị trí khu vực Copan trong vùng lịch sử và văn hóa của người Maya

Khu vực Copan nằm tại phía Tây của Honduras, tại biên giới với Guatemala, nằm trong một thung lũng giữa các dãy núi ở cao độ 700m so với mực nước biển. 
Được phát hiện vào năm 1570 bởi Diego Garcia de Palacio (nhà hàng hải, thám hiểm, nghiên cứu, kỹ sư người Tây Ban Nha, 1540- 1595), khu vực Maya tại Copan là một trong những địa điểm quan trọng nhất của nền văn minh Maya. Khu vực này có chức năng là trung tâm chính trị, dân sự và tôn giáo tại thung lũng Copan, cũng là  trung tâm chính trị và tập trung văn hoá của một lãnh thổ rộng lớn hơn bao phủ phần phía Đông Nam của khu vực Maya và lân cận. 
Tại thung lũng Copan, bằng chứng về nơi có người sinh sống đầu tiên tại đây có từ 1500 năm trước Công nguyên. 
Người Maya-Cholan (người Maya nói tiếng Cholon, một trong 21 loại ngôn ngữ của người Maya) sống tại khu vực Tikal ở cao nguyên Guatemala (trong đó có Đô thị cổ Tikal nổi tiếng, cũng là Di sản thế giới), dưới sự lãnh đạo của K'inich Yax K'uk 'Mo' (trị vì trong giai đoạn 426-437), đã đến thung lũng Copan vào năm 427. 
Từ đây, triều đại gồm 17 nhà cai trị tiếp nối nhau đã biến Copan thành một trong những thành phố Maya vĩ đại nhất trong thời kỳ Maya cổ điển (năm 300 – 900 sau Công nguyên). 

Danh sách các nhà vua cai trị tại thung lũng Copan:  

Tên (hoặc biệt danh)

Thời gian cai trị

Triều đại

Tên khác

K'inich Yax K'uk 'Mo'

426 - c. 437

1

Great-Sun First Quetzal Macaw

K'inich Popol Hol

C. 437

2

Great-Sun

Tên không biết

C. 455

3

Ruler 3

Ku Ix

C. 465

4

K'altuun Hix, Tuun K'ab' Hix

Không rõ

C. 476

5

Ruler 5

Muyal Jol

C. 485

6

Ruler 6

B'alam Nehn

504-544

7

Jaguar Mirror; Waterlily-Jaguar

Wil Ohl K'inich 

532-551

số 8

Ruler 8; Head on Earth

Sak-Lu

551-553

9

Ruler 9

Tzi-B'alam

553-578

10

Moon Jaguar

K'ak 'Chan Yopaat 

578-628

11

B'utz' Chan; Smoke Serpent

Chan Imix K'awiil

628-695

12

Smoke Jaguar; Smoke Imix

Uaxaclajuun Ub'aah K'awiil

695-738

13

18 Rabbit

Ajaw K'ak 'Joplaj Chan K'awiil

738-749

14

Smoke Monkey

Ajaw K'ak 'Yipyaj Chan K'awiil

749-763

15

Smoke Shell; Smoke Squirrel

Yax Pasaj Chan Yopaat

763 - sau 810

16

Yax Pac

Ukit Took

822

17?

Triều đại này đã phát triển và truyền bá lại các kiến thức của họ về toán học (được cho là những người đầu tiên sử dụng số không), thiên văn học, hệ thống văn bản với chữ viết tượng hình và trong các công trình kiến trúc (nhà, đền thờ, tượng, sân thể thao, lăng mộ) tại thành phố Copan. 
Vào thế kỷ thứ 8, vị vua thứ 13 của Copan (Uaxaclajuun Ub'aah K'awiil) đã thất bại trong một trận chiến chống lại quốc gia lân cận. Sau thời điểm này, vường quốc dần dần sụt giảm vị thế và cuối cùng biến mất, được cho là do các cuộc đấu tranh giành quyền lực nội bộ, chiến tranh với bên ngoài và bệnh tật. 
Thời điểm đỉnh cao của quyền lực vào cuối thời Cổ đại, vương quốc Copan có dân số khoảng 20 ngàn người và diện tích hơn 250km2. 
Các tàn tích còn sót lại bên trên và từ khai quật nền móng, đường hầm tại phía dưới thành phố, cho thấy Copan đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Các công trình xây dựng giai đoạn đầu bằng đất, giai đoạn sau được kiên cố hóa bằng đá theo phong cách kiến trúc được gọi là Talud-tablero, là một phong cách kiến trúc sử dụng phổ biến trong việc xây dựng đền thờ, lăng mộ thời kỳ Tiền Colombo tại khu vực Mesoamerica (với cấu trúc hình khối dạng kim tự tháp, sử dụng các tầng, bậc, gờ,để phân chia bề mặt…) Sự xuất hiện với mật độ lớn công trình với phong cách Talud-tablero tại đây cho thấy sự kết nối về văn hóa cũng như giao lưu thương mại giữa Copan với các thành phố khác trong khu vực, trước hết là ảnh hưởng của thành phố Tikal, nơi khởi nguồn của cư dân và văn hóa nơi đây và thành phố Kaminaljuyu kề liền. 
Thành phố bị bỏ rơi vào đầu thế kỷ thứ 10, được phát hiện vào thế kỷ 16, mãi đến thế kỷ 19 mới được khai quật, khám phá. 

Phong cách kiến trúc chính Talud-tablero xây dựng đền, tháp của người Maya 

Địa điểm khảo cổ về nền văn minh Maya tại Copan, Honduras được UNESCO tôn vình là Di sản thế giới (năm 1980) với các tiêu chí:

Tiêu chí (iv) : Các công trình đền, quảng trường, kim tự tháp và các công trình khác của người Maya tại Copan là một ví dụ về một loại phức hợp kiến trúc và điêu khắc đặc trưng của nền văn minh Maya cổ điển. Tổ hợp kiến trúc của người Maya tại Copa là đại diện cho một trong những thành tựu ngoạn mục nhất của thời kỳ Maya cổ điển bởi số lượng, sự tinh tế và độ lớn của các di tích kiến trúc và điêu khắc. Các tấm bia, miếu thờ tại các quảng trường tạo thành một trong những quần thể điêu khắc đẹp đẽ nhất trong khu vực. Về thiết kế và thực hiện xây dựng, các di tích Maya để lại một ví dụ độc đáo về sáng tạo và về nền văn minh tiên tiến của họ tại Copan. 

Tiêu chí (vi): Các hàng chữ tượng hình khắc trên kim tự tháp dạng bậc Hieroglyphic được coi là văn bản viết dài nhất ở khu vực Maya, có một ý nghĩa lịch sử đáng kể cho khu vực này và cho các khu vực rộng lớn khác xung quanh.


Sơ đồ phạm vi Di sản Địa điểm khảo cổ về nền văn minh Maya tại Copan, Honduras


6 nhóm tàn tích chính tại Di sản địa điểm khảo cổ về nền văn minh Maya tại Copan, Honduras


Vị trí các hạng mục công trình chính tại Di sản địa điểm khảo cổ về nền văn minh Maya tại Copan, Honduras

Các công trình chính trong Khu vực Di sản chỉ còn lại là các tàn tích, một số hạng mục công trình nằm tại phía Đông 
Nam bị hư hỏng nặng hoặc biến mất do sự xói mòn của sông Copan.   
Các tàn tích chính được chia thành 6 khu vực:


Khu vực Quần thể chính
(Main Group) 

Bao gồm các công trình bao quanh một quảng trường chính (Great Plaza): phía Tây là công trình ký hiệu Structure 1, phía Bắc là Structure 2 và phía Đông là Structure 3.
Trung tâm của quảng trường là một kim tự tháp dạng bậc, ký hiệu Structure 4.
Rải rác trong khu vực là các tấm bia đá ký hiệu Stela A, B, C, D, E, F, G, H, J và  Stela 3,4.
Quảng trường chính với các tấm bia, kim tự tháp đá được cho là một trong những khu vườn điêu khắc đẹp nhất của thế giới thời Cổ đại. 


Phối cảnh tổng thể Khu vực quần thể chính, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Nổi bật trong khu vực là các công trình: 

Đền thờ 4
Đền thờ 4 (Structure 4) là ngôi đền duy nhất có 4 mặt tại khu vực Di sản, gồm 4 tầng bậc, đỉnh phẳng. Đền được xây dựng vào thời gian trị vì của vị vua thứ 13 Uaxaclajuun Ub'aah K'awiil (trị vì năm 695-738). Công trình là trung tâm của không gian nghi thức Copan. 


Phối cảnh tổng thể Đền thờ 4 tại
Khu vực Quần thể chính, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Các tấm bia đá

Các tấm bia đá (Stelae) là các khối trụ cao và các tấm tròn thấp (còn gọi là bàn thờ), được chạm khắc hình và chữ tượng hình.
Stelae được coi là dấu hiệu của nền văn minh cổ Maya. Các Stelae thường được bố cục nhóm lại với nhau thể hiện một nội dung cụ thể nào đó về công việc quản trị quốc gia, nghi lễ tôn giáo; được coi là một trong những công cụ hiệu quả nhất để tuyên truyền chính trị và tôn giao trong vương quốc Maya.
Vị vua đời thứ 12 Chan Imix K'awiil (trị vì năm 628-695) đã tạo ra một loạt bảy nhóm Stelae đánh dấu gianh giới, hình dạng của thành phố, vị trí quan trọng của các vị thần trong trung tâm nghi thức của Copan. 
Các tấm bia tại Copan là các tấm bia có chiều cao lớn nhất châu Mỹ, được làm bằng đá vôi, vận chuyển từ mỏ về nơi xây dựng bằng các con lăn (do người Maya không sử dụng xe động vật kéo). 
Các nhóm bia hình trụ đều có các tấm tròn thấp (bàn thờ) đặt phía trước nhóm. 
Trên mặt mỗi tấm bia có khắc hình và các chữ tượng hình mô tả người cai trị (và tổ tiên) đã tạo ra nó, thời gian lên ngôi, sự kiện hay nghi lễ quốc gia quan trọng và lịch thời gian. (Các chữ tượng hình đều có thể đọc hiểu: Ví dụ, con số từ 1 đến 4 là thể hiện bằng dấu chấm, số 5 biểu hiện bằng hình vạch. Vị vua thứ 13 thể hiện bằng 2 dấu vạch và 3 dấu chấm…). Biểu tượng và văn bản khắc trên các bia đá thể hiện sức mạnh và tầm nhìn của các vị vua. 
Tại đây, Bia đá A (Stela A) là một trong những tấm bia nổi tiếng nhất. Bia miêu tả vị vua thứ 13 của Copan Waxaklajun Ub'aah K'awiil (trị vì năm 695-738), người có công chính trong việc tạo lập quần thể. 


Bia đá A (Stela A) là một nhóm gồm trụ đá và bàn thờ, Khu vực Quần thể chính, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Trụ đá của Bia A (Stela A), mặt trước, Khu vực Quần thể chính, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Trụ đá của Bia A (Stela A), mặt sau, Khu vực Quần thể chính, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Khu vực sân bóng
(Ballcourt) 

Ballcourt (Mesoamerican) là một cấu trúc xây dựng được sử dụng trong vùng Mesoamerica hơn 2700 năm, dùng để chơi bóng. Có nhiều phiên bản cách chơi bóng, ví dụ: quả bóng làm bằng cao su rắn, cân nặng đến 4kg; các cầu thủ đánh bóng bằng hông, bằng cẳng tay hoặc dụng cụ cầm tay; số lượng cầu thủ mỗi đội khoảng từ 2-4. Sân bóng như một khe hẹp nằm giữa hai bên khán đài dốc. 
Công trình ký hiệu Structure 9 và 10 là phần hai bên, tạo khán đài dốc của sân bóng.
Phía Bắc là khối tường chắn sân bóng. Xung quanh công trình có rất nhiều bia đá (Stela 1,2,3) và bàn thờ (Altar K, L).
Phía Tây của khu Ballcourt là công trình ký hiệu Structure 6, 7, tạo thành cụm công trình gắn liền với sân bóng. 


Cấu trúc chung của Khu vực sân bóng Ballcourt, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Sân bóng được giới hạn chính bởi hai công trình Structure 9 và 10, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Trang trí bên trên công trình Structure 10, một bên của sân bóng, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Khu vực Kim tự tháp với các chữ tượng hình
(Hieroglyphic Stairway) 

Khu vực Kim tự tháp với các chữ tượng hình (Structure 26) nằm tại phía Đông quần thể Di sản. Kề liền và tạo thành nhóm liên quan tới kim tự tháp là các công trình Structure 9,10, 11, 21, 22; các tháp Stela M,N. 
Kim tự tháp do vị vua thứ 14 của vương quốc K'ak Joplaj Chan K'awiil (trị vì năm 738-749) khởi xướng và hoàn thành vào năm 755, là một cấu trúc hình chóp cao 30m, gồm 14 tầng bậc. Gắn liền với cấu trúc này là một dải 62 bậc rộng 10m, tại phía Tây của tháp dẫn tới đến thờ phía trên đỉnh. Mỗi bậc thang là mỗi bức chạm khắc hình và chữ tượng hình.
Kim tự tháp được xây dựng trên nền của các đền do các đời vua khác xây dựng. Cầu thang hiện tại được cho là được sử dụng lại cầu thang của ngôi đền trước đó, bổ sung thêm các văn bản tượng hình về nghi lễ và 5 bức tượng của các vị vua mặc quần áo chiến binh, miêu tả quyền uy về quân sự. Phía dưới chân Kim tự tháp là tấm bia đá Stela M được vua xây dựng để miêu tả hình ảnh của chính mình. 
Công trình được hình thành bởi 1250 khối đá với 2200 mảng chữ tượng hình. Đây là văn bản chạm khắc bằng đá dài nhất được tìm thấy ở châu Mỹ Cổ đại. Văn bản miêu tả lịch sử Copan, là câu chuyện về các vị vua Copan, bắt đầu từ vị vua khởi đầu Yax K'uk 'Mo' và kết thúc với chết của vị vua thứ 13 Uaxaclajuun Ub'aah K'awiil (18 Rabbit) tại bậc thứ 61 trên đỉnh kim tự tháp. Các dòng chữ tượng hình nhấn mạnh đến vị vua thứ 12 Chan Imix K'awiil (trị vì năm 628-695, liên quan đến việc chôn cất của ông kim tự tháp). 
Hieroglyphic Stairway không chỉ là một kỳ công tuyệt với về kiến trúc và nghệ thuật mà còn là một tài liệu lịch sử vô giá về nền văn minh Maya. Việc khám phá Kim tự tháp hiện vẫn đang tiếp tục. 


Hình vẽ miêu tả Kim tự tháp thời hoàng kim,
Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Hình vẽ sơ đồ mặt cắt ngang qua Kim tự tháp, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Phối cảnh Kim tự tháp; phía trước là Bia đá Stela M, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Các khối trang trí hình và chữ tượng hình tại lan can và bậc cầu thang Kim tự tháp, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Tàn tích tượng của một trong 5 vị vua đặt giữa cầu thang của Kim tự tháp, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Bia đá Stela M phía trước Kim tự tháp, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Khu vực phía Đông
(East Court

Khu vực phía Đông là một quần thể nằm tại phía Nam của Kim tự tháp (Hieroglyphic Stairway), nơi có mật độ công trình dày đặc. Liên quan đến Khu vực phía Đông là công trình Structure 16, 17, 18, 19, 20 (Temple), 21, 22, 22A, 29. Các công trình này bao quanh tạo thành một sân trong kín chỉ hở một khe nhỏ tại phía Nam thông ra các sân khác. Ngoài ra, từ sân trong còn có một đường hầm dẫn ra bên ngoài (Los Jaquares Tunnel). 
Nổi bật trong khu vực có các công trình: 

Đền thờ 22
Đền thờ 22 (Temple 22) được xây dựng vào năm 715, thời vua thứ 13 Uaxaclajuun Ub'aah K'awiil (trị vì 695-738), trên một gò núi cao nhất, ngọn núi linh thiêng của quần thể. Trong núi có nhiều hang động. Đền có vai trò như cổng vào hầm mộ phía trong với vô số hình chạm khắc thể hiện từ những điều lớn lao như những quan niệm về vũ trụ và thế giới bên kia (thần vũ trụ Pahuatun; thần mưa – Chac; gió - Bolon Itzacab; sấm sét – Kaui; cái chết - Yum Cimil…), đến những điều cụ thể như thờ cúng tổ tiên,quản trị quốc gia…
Đền phần lớn bị đổ nát, chỉ còn lại các bức tường, hiện đang từng bước được phục dựng. 


Phối cảnh tổng thể Đền thờ 22,
Khu vực phía Đông, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Trang trí lối vào Đền thờ 22, Khu vực phía Đông, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Chi tiết trang trí bậc ra vào Đền thờ 22, Khu vực phía Đông, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Công trình 22A

Công trình 22A (Structure 22A/ The Mat House) có chức năng là một tòa nhà hội đồng, nằm tại phía Tây Bắc của Khu vực phía Đông. Công trình được cho là xây dựng vào năm 746, hiện được tái phục hồi từ các mảnh vỡ. 


Công trình Structure 22A, Khu vực phía Đông, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Khu vực phía Tây
(West Court

Khu vực phía Tây là một quần thể nằm tại phía Tây Nam của Kim tự tháp (Hieroglyphic Stairway), tương tự như Khu vực phía Đông, đây là nơi có mật độ công trình dày đặc. 
Liên quan đến Khu vực phía Tây là công trình Structure 8, 11, 13,14, 16, 22A và các tháp Stela P, Altar Q. Các công trình này bao quanh tạo thành một sân trong, kín 3 mặt, chỉ để hở mặt phía Nam. 
Nổi bật trong khu vực có các công trình: 

Đền thờ 11
Đền thờ 11 (Structure 11/ Temple of the Inscriptions) nằm tại phía Bắc của quần thể, có bậc thang đi xuống khu vực phía Bắc – hướng tới Khu vực quảng trường chính.
Đây là cụm công trình được cho là cung điện hoàng gia của vị vua thứ 16  Yax Pasaj Chan Yopaat (trị vì năm 763 - 810) và có thể là vị vua cuối cùng của Copan. Công trình được xây dựng vào năm 769, trên một khu vực, trước đó là lăng mộ của vị vua tiền nhiệm thứ 15 K'ak 'Yipyaj Chan K'awiil (trị vì năm 749-763). Tại đây đã phát hiện được một đường hầm được cho là đi vào lăng mộ. 
Đền thờ 11 còn được gọi là “Ngôi đền của các chữ tượng hình” với công trình cao hai tầng ở phía trên được trang trí như một tác phẩm điêu khắc mô tả các vị thần vũ trụ và các nghi lễ thiêng liêng. Trong đó nổi bật là 2 tấm trang trí (Copán Bench Panel) vừa là tác phẩm nghệ thuật vừa là hồ sơ lịch sử quan trọng về quyền lực của hoàng gia. Hai tấm kết hợp lại với nhau dài hơn 5m, miêu tả 20 cá nhân ngồi thành hai nhóm đối diện với nhau, miêu tả sự lên ngôi của vua thứ 16 Yax Pasaj Chan Yopaat, dưới sự giám sát của tổ tiên (các vị vua) từ các triều đại trước. (Copán Bench Panel đã bị tháo dỡ vào thế kỷ 19, hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Anh - British Museum).  
Tại đây có tượng thờ Thần Khỉ (Howler Monkey Gods), là vị thần bảo trợ nghệ thuật, bảo trợ nghệ nhân, đặc biệt là những người tạo chữ tượng hình và điêu khắc. 


Phối cảnh mặt phía Bắc của Đền thờ 11; bên trái là công trình Structure 9


Phối cảnh Đền thờ 11 (Structure 11), Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Tượng thờ Thần Khỉ, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras
Hai tấm phù điêu (nối dài) miêu tả cảnh lên ngôi của vị vua thứ 16, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Công trình Đền thờ 16

Công trình Đền thờ 16 (Structure 16/ Sosalila Temple) là một dạng kim tự tháp dạng bậc với 10 bậc. Trên đỉnh kim tự tháp là một ngôi đền.
Công trình nằm trên vị trí cao nhất của toàn bộ Khu vực Di sản, nằm giữa Khu vực phía Đông (East Court) và Khu vực phía Tây (West Court), có mặt quay sang hướng Tây. Ngôi đến được dành cho nhà vua sáng lập ra triều đại K'inich Yax K'uk 'Mo' và là lăng mộ của nhà vua. 
Công trình được xây dựng bởi vị vua thứ 16 Yax Pasaj Chan Yopaat ( trị vì năm 763 - 810) vào năm 776. 
Đền được xây dựng chùm lên một ngôi đền cũ, đền Rosalila (Sosalila Temple). 
Đền Rosalila được xây dựng bởi vị vua thứ 10 Tzi-B'alam (Moon Jaguar, 553- 578), cũng trên nền của các ngôi đền được xây dựng trước đó (đền Hunal, đền Yehnai, đền Margarita), là một trong những ví dụ bảo tồn hoàn hảo nhất của nghệ thuật và kiến trúc của giai đoạn này. Các mặt tiền của ngôi đền được trang trí bằng vữa công phu với các văn bản tôn giáo phức tạp liên quan đến chủ đề vũ trụ và thần Mặt trời, vị vua sáng lập triều đại K'inich Yax K'uk 'Mo'.
Đền nằm trên bệ dạng kim tự tháp cao 3m, có 3 tầng bậc với cầu thang 7 bậc lên tầng bậc chính. Bề mặt đền được sơn màu trang trí, nổi bật là màu đỏ. 

Một bản sao của ngôi đền Rosalila được trưng bày tại Bảo tàng Copan.  
Mặt sau phía Bắc của đền thờ có tuyến đường hầm ra bên ngoài (Rosalila Tunnel, nối với đường hầm Los Jaquares Tunnel). 


Hình vẽ miêu tả vị trí của Đền thờ 16 trong tổng thể và xây dựng trùm lên Đền thờ Rosalila,
Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Hình vẽ miêu tả cấu trúc của Đền thờ Rosalila bên trong Đền thờ 16, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Phối cảnh tổng thể Đền thờ 16; phía trước có một đường xuống hầm mộ,
Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Phối cảnh mặt sau Đền thờ 16, với một lối đi xuống đường hầm, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Bia đá Stela P nằm phía trước Đền thờ 16, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Bàn thờ Q
Bàn thờ Q (Altar Q) nằm tại phía Tây của Đền thờ 16, được tạo ra dưới triều đại vua thứ 16 Yax Pasaj Chan Yopaat (trị vì năm 763 - 810). Đây được đánh giá là một trong những tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn nhất tại Khu vực Di sản.
Bốn mặt của bàn thờ đá chạm khắc chân dung của 16 vị vua Copan. Mỗi mặt bàn thờ miêu tả bốn vị vua, miêu tả mỗi vị ngồi trên một hình tượng tượng trưng cho tên của mình. Ngoại trừ vị vua sáng lập Copan, tên của vị vua được thể hiện trong trang phục.
Trên bàn thờ có dòng chữ tượng hình kể câu chuyện về chuyến đi đến Copan của vị vua đầu tiên K'inich Yax K'uk 'Mo'.


Bàn thờ Q, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Trang trí tại mặt Đông của Bàn thờ Q, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Trang trí tại mặt Tây của Bàn thờ Q, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Trang trí tại mặt Nam của Bàn thờ Q, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Trang trí tại mặt Bắc của Bàn thờ Q, Khu vực phía Tây, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras


Khu vực nghĩa trang
(Cemetery Group) 

Khu vực nghĩa trang là một nhóm các công trình nằm tại phía Nam Khu vực Di sản. Đây là nơi đặt lăng, mộ của tầng lớp tinh hoa trong vương quốc. 


Tàn tích các cụm lăng mộ trong Khu vực nghĩa trang, Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras

Trong suốt 400 năm tồn tại (từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 9), từ một thung lũng nhỏ tại phía Tây Honduras C
opan đã hình thành và trở thành một thành phố đông dân nhất của vương quốc Maya với các đền thờ, lăng mộ, tượng và có liên hệ mật thiết với thành phố Maya cổ Tikal, Guatemala. 
Di sản Địa điểm khảo cổ học về nền văn minh Maya tại Copan là một trong những (khoảng 4.400 địa điểm khảo cổ Maya) địa điểm khảo cổ Maya nổi bật nhất và đặc biệt nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc đá trang trí tại các lối vào đền và một kim tự tháp với các hàng chữ viết tượng hình về lịch sử của Copan. 
Di sản Địa điểm khảo cổ văn minh Maya, Copan, Honduras hiện vẫn tiếp tục được khai quật, khám phá và là nơi hàng năm thu hút hàng chục vạn người đến thăm quan. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/129 
https://en.wikipedia.org/wiki/Honduras 
https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Maya_sites 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cop%C3%A1n 
https://en.wikipedia.org/wiki/Mayan_languages 
https://es.wikipedia.org/wiki/Yax_Kuk_Mo 
https://en.wikipedia.org/wiki/Maya_stelae 
http://gei.aerobaticsweb.org/honduras_stelae.html 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cop%C3%A1n_Altar_Q 

         Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 26/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com