Tuần -22 - Ngày 23/01/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada
16/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec (Historic District of Old Québec) 
Địa điểm: Quebec, Canada (N46 48 34 W71 12 38)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 135ha 
Năm hình thành: 1608 
Giá trị:Di sản thế giới (1985; hạng mục iv, vi)  

Canada, là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, nằm ở cực Bắc của châu Mỹ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây, phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Nam giáp Hoa Kỳ, phía Tây Bắc giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ, phía Đông Bắc là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch. 
Canada có diện tích khoảng 9.984.670 km2, dân số 35,15 triệu người (2016), là một liên bang gồm 10 bang và 3 vùng lãnh thổ, thủ đô là Ottawa; Ngôn ngữ chính thức tiêng Anh và Pháp.
Canada là vùng đất cư trú của người dân bản địa trong nhiều thiên niên kỷ trước khi trở thành thuộc địa của châu Âu.  
Từ thế kỷ 16, người Anh và Pháp đến đây thành lập các khu thuộc địa. Sau các cuộc xung đột cuối thế kỷ 18, người Anh chỉ còn lại vùng lãnh thổ thuộc Canada ngày nay.
Ngày 1/7/1867, Liên bang tự trị Canada được người Anh thành lập.
Ngày 11/12/1931, Canada tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh và độc lập hoàn toàn vào ngày 17/4/1982.


Bản đồ Canada và vị trí của tiểu bang Quebec phía Đông Canada

Thành phố Québec 
(Quebec City) là trung tâm chính trị của tiểu bang (vùng) Québec và cũng là một trong số các thành phố lớn của  Canada. Ngôn ngữ chính là tiếng Pháp
Thành phố nằm tại phía Nam của tiểu bang Québec, có diện tích khoảng 485,77 km2, dân số khoảng 532 ngàn người  (2016). 
Thành phố Québec được hình thành vào thể kỷ 17, nằm bên bờ Bắc của sông Saint-Laurent, gần với điểm hợp lưu của sông St. Charles. Tên gọi của thành phố Québec xuất phát từ chữ Kébec, theo thổ ngữ của người dân bản xứ Algonquin có nghĩa "nơi dòng sông khép lại", diễn tả phần hẹp nhất của sông Saint-Laurent chảy qua thành phố Québec và thành phố Lévis nằm bên kia sông. 
Thành phố Québec bao gồm 6 quận và 35 phường. Mỗi phường tương đương như một thị trấn hay làng cổ xưa. 
Thành phố cổ Quebec (Old Québec) là một minh chứng rõ rệt về một giai đoạn quan trọng của châu Âu tại châu Mỹ, là thuộc địa của Pháp và sau đó là Anh. 
Thành phố cổ Quebec hiện vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn. Đây là thành phố cổ duy nhất ở Bắc Mỹ có thành lũy bảo vệ và là thành phố cổ nhất thuộc cộng đồng Pháp ngữ ở Bắc Mỹ, vì vậy Québec còn được gọi là Cố đô (La Vieille Capitale). 

Trung tâm lịch sử của thành phố cổ
Quebec thuộc quận La Cité-Limoilou, nằm ở mũi Diamant, một mỏm đá lớn nhô ra phía sông Saint-Laurent. Đây là địa điểm rất thích hợp cho mục đích phòng thủ. 
Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec rộng khoảng 135ha, bao gồm khoảng 1400 tòa nhà, chia thành hai khu vực: 
- Khu vực đô thị nằm trên phần đất cao (Upper Town/ Haute Ville), tại mũi Diamant và được bảo vệ bởi các thành lũy và các công trình phòng thủ; 
- Khu vực đô thị nằm trên phần đất thấp (Lower Town/ Basse Ville), là khu vực xung quanh quảng trường Hoàng gia (Place Royale) và bến cảng. 


Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada nhìn từ sông Saint-Laurent


Trung tâm lịch sử của thành phố cổ
Quebec, Canada gồm khu vực nằm trên gò núi cao và khu vực nằm dưới thấp sát sông 

Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1985) với các tiêu chí:  

Tiêu chí (iv) :  Đây là một quần thể đô thị được bảo tồn tốt, một ví dụ điển hình cho thị trấn thuộc địa được tăng cường về phòng thủ và là một trong những thành phố hoàn thiện nhất tại Bắc Mỹ thời bấy giờ.  

Tiêu chí (vi) : Quebec, thủ đô cũ của New France (là khu vực thuộc địa của Pháp tại Bắc Mỹ, từ năm 1534 đến 1763), là minh họa một giai đoạn quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề định cư của châu Âu tại Bắc Mỹ.


Bản đồ ranh giới khu vực Di sản Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada


Sơ đồ vị khu Upper Town và Lower Town trong Trung tâm lịch sử 
thành phố cổ Quebec, Canada

Di sản Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada chia thành hai phần: khu vực Upper Town và khu vực Lower Town :

Khu vực Upper Town

Khu vực Upper Town (Haute Ville) nằm trên phần đất cao của thành phố cổ Quebec.
Năm 1608, Samuel de Champlain (người Pháp, 13/8/1574- 25/12/1635, sáng lập New France và thành phố Quebec; lập bản đồ chính xác đầu tiên của bờ biển và có công trong việc hình thành các khu định cư) đã chọn khu vực trên phần đất cao của gò núi Cap Diamant để xây dựng pháo đài Saint Louis (Fort Saint Louis). Pháo đài được bao quanh bởi thành lũy, là trung tâm hành chính và quân sự của thành phố. Khi Anh chinh phục thành phố, pháo đài là nơi cư trú của Hoàng gia, quan chức chính phủ Anh và giáo sĩ Công giáo. 
Cuối thế kỷ 19, pháo đài bị phá hủy để phục vụ quá trình đô thị hóa. Một phần pháo đài được phục hồi lại vào những năm 1970. 
Trong khu vực, hầu hết các tòa nhà đều được xây dựng vào thế kỷ 19, một số công trình của thế kỷ 17,18 vẫn còn tồn tại. 
Tại đây có nhiều tuyến phố thương mại nổi tiếng như: Saint Jean, Sainte Anne và De Buade; một số công trình hành chính, tôn giáo như: Lâu đài Château Frontenac; Tòa thị chính thành phố Quebec (Québec City Hall); Chủng viện Quebec (Séminaire de Québec); Tu viện Ursulines (Ursulines Convent); Nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec (Basilique Cathedrale Notre – Dame de Quebec); Bệnh viện trường Y (Hotel-Dieu de Québec). 


Phố cổ trong khu Upper Town, Trung tâm lịch sử  thành phố cổ Quebec, Canada


Vị trí một số công trình chính trong Khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Thành lũy 

Thành lũy (City Walls/ Ramparts of Quebec City) chạy bao quanh hầu hết thành phố cổ Quebec, được củng cố lại vào năm 1759. Thành hiện còn lại 4 cổng.
Nằm tại phía Tây của thành, từ phía Bắc xuống Nam gồm 3 cổng: 
- Cổng St. Jean (Porte St. Jean): được xây dựng vào năm 1694, bị phá hủy vào năm 1791 sau đó được xây dựng lại. Cổng này bị phá hủy năm 1865 và được xây dựng lại. Cửa khẩu hiện nay được xây dựng vào năm 1939; 
- Cổng Kent (Porte Kent): được xây dựng vào năm 1879, được đặt tên theo cha của Nữ hoàng Victoria, Công tước Kent
- Cổng St. Louis (Porte St. Louis): tồn tại ít nhất từ năm 1694, bị phá hủy năm 1791 và được xây dựng lại. Cổng được xây lại vào năm 1823, bị gỡ bỏ vào năm 1871. Cổng ngày nay được xây dựng vào năm 1880; 
Cổng Prescott (Porte Prescott): nằm tại phía Đông của thành, được dựng lên vào năm 1797, bị phá hủy năm 1871. Cổng hiện tại được xây dựng vào năm 1983.

Vị trí thành lũy và cổng thành,
Khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng St. Jean tại phía Tây khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng Kent tại phía Tây k
hu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng St. Louis
tại phía Tây k
hu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng Prescott tại phía Đông khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Pháo đài Quebec
Pháo đài Quebec (Citadelle of Quebec) nằm tại phía Nam trung tâm lịch sử Quebec, sát cạnh sông Saint-Laurent. Công trình được xây dựng vào năm 1673, là căn cứ quân sự và nơi ở của hoàng gia và thống đốc Canada. Pháo đài là công trình quân sự lâu đời nhất tại Canada và là một phần của thành lũy bao quanh thành phố cổ Quebec
Công trình có mặt bằng hình ngôi sao không hoàn chỉnh, bao gồm 4 pháo đài và các đoạn tường thành. Vật liệu xây dựng bằng đá sa thạch khai thác tại địa phương. Bên trong pháo đài có 24 tòa nhà, được xây dựng bằng đá, gồm: 
- Công trình nhà ở của hoàng gia được xây dựng vào năm 1831 bởi quân đội Anh, trở thành nơi cư trú của thống đốc Canada từ năm 1872. Công trình hiện tại có tổng cộng 153 phòng với tổng diện tích khoảng 4459m2. 
- Ngoài ra tại đây còn có các công trình khác như: Kho thuốc súng, xây dựng vào năm 1750, ngày nay trở thành một phần của Bảo tàng Hoàng gia, nơi thu thập, lưu giữ và trưng bày các đồ tạo tác có ý nghĩa lịch sử quân sự của Canada; đài quan sát và trạm gác; kho vũ khí và xưởng sản xuất; nơi giam giữ tù binh; doanh trại và nhà ở cho người phục vụ; tòa nhà hành chính của bệnh viện cũ; nhà nguyện…
Ngày nay, công trình mở cửa đón tiếp du khách thăm quan. 


Phối cảnh pháo đài Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng vào pháo đài Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nhà thống đốc bên trong pháo đài
Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nội thất nhà thống đốc
bên trong pháo đài Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Công trình doanh trại bên trong pháo đài Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Kho thuốc súng bên trong pháo đài
Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Lâu đài Château Frontenac

Lâu đài Château Frontenac là một khách sạn, nằm tại phía Đông Nam trung tâm lịch sử Quebec, tại độ cao 54m. Công trình được xây dựng vào năm 1983, cho Công ty Đường sắt Thái Bình Dương (Canadian Pacific Railway Company) của Canada. Trước kia đây là nhà ở của các thống đốc thuộc địa Anh. Khách sạn có quy mô 600 tầng, cao 18 tầng. Công trình được đặt theo tên của Louis de Buade de Frontenac, thống đốc vùng New France từ năm 1672 - 1682 và 1689 - 1698. 
Lâu đài được thiết kế theo phong cách "Château", là phong cách kết hợp các yếu tố kiến trúc của thời kỳ Phục hưng với phong cách của những lâu đài Pháp (Loire Castles) tại thung lũng Loire vào thế kỷ 15 -17, bao gồm một tổ hợp công trình mái dốc với các tháp, không đối xứng…Công trình được bổ sung tháp trung tâm vào năm 1924. 
Lâu đài Château Frontenac là một trong các công trình nổi bật nhất trên đường chân trời của thành phố Quebec, nhìn từ sông Saint-Laurent.  


Mặt bằng tầng điển hình lâu đài Château Frontenac,
khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Phối cảnh lâu đài Château Frontenac, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Phối cảnh tổng thể lâu đài Château Frontenac, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Phối cảnh mặt trước lâu đài Château Frontenac, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Tòa thị chính thành phố Quebec

Tòa thị chính thành phố Quebec (City Hall of Quebec City/Hôtel de ville de Québec) nằm tại trung tâm thành phố cổ. Từ năm 1730 -1878, đây là địa điểm của trường dòng Tên Jesuit (Barracks Jesuit). 
Từ năm 1842- 1896, công trình thuộc quân đội Anh.
Tòa thị chính hiện tại được xây dựng vào năm 1896, theo phong cách hỗn hợp Cổ điển, Trung cổ và phong cách "Château". 
Phối cảnh tòa thị chính thành phố Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Chủng viện Quebec

Chủng viện Quebec (Séminaire de Québec) thuộc cộng đồng các linh mục Công giáo La Mã, được thành lập vào năm 1663. Đây là nơi đào tạo các linh mục và cũng là nơi đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Pháp cho người dân địa phương. Sau cuộc chinh phục của người Anh vào năm 1760, chủng viện trở thành trường Đại học mang tên Laval, là đại học tiếng Pháp đầu tiên ở Bắc Mỹ.  
Di tích lịch sử của chủng viện cũ bao gồm một số lượng lớn các tòa nhà, một số xây dựng từ thế kỷ 17, một số được xây dựng bổ sung từ thế kỷ 18-20 để đáp ứng nhu cầu của Đại học Laval, trong đó nổi bật là công trình Camille-Roy và tòa nhà Jean-Olivier-Briand. 


Tòa nhà Camille-Roy tại Chủng viện Québec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Tòa nhà Jean-Olivier-Briand tại Chủng viện Québec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Sân trong Chủng viện Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Tu viện Ursulines

Tu viện Ursulines (Couvent des Ursulines) nằm tại trung tâm thành phố cổ, được thành lập vào năm 1639. Đây là cơ sở giáo dục lâu đời nhất dành cho phụ nữ tại khu vực Bắc Mỹ. Tu viện bị hỏa hoạn năm 1650, sau đó được xây dựng lại. Nội thất của tu viện được tái thiết lại vào năm 1901. 
Ngày này một phần của tu viện được sử dụng làm bảo tàng (Musée des Ursulines de Quebec). 


Tu viện Ursulines, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nội thất gian thờ trong tu viện Ursulines, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec
Nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec (Basilique Cathedrale Notre – Dame de Quebec) nằm tại phía Đông của trung tâm thành phố cổ, được hình thành vào năm 1647, là một trong những nhà thờ lâu đời nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Nhà thờ bị phá hủy do hỏa hoạn, chiến tranh, được xây dựng lại vào năm 1743. Công trình được cải tạo và nâng cấp nhiều lần. Năm 1843, được tái thiết lại cho giống với nhà thờ Sainte-Geneviève ở Paris, tạo thành mặt tiền theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển đẹp nhất tại Quebec với các trang trí nghệ thuật đầy ấn tượng như hình tượng các tán cây, tượng trang trí…Năm 1931-1932, công trình được bổ sung thêm một tu viện bên cạnh. Trong nhà thờ có hầm mộ của 4 thống đốc nhà nước New France, giám mục François de Laval (30/4/1623-6/5/1708, là giám mục Công giáo đầu tiên của Quebec)…


Nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nội thất nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Lăng mộ giám mục François de Laval bên trong nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Bệnh viện trường Y

Bệnh viện trường Y (Hotel-Dieu de Québec): công trình vừa là bệnh viện vừa có chức năng giảng dạy liên kết với trường Đại học Laval, thuộc mạng lưới 3 bệnh viện và một số tổ chức chuyên môn. Bệnh viện điều trị ung thư, bệnh thận và cấy ghép thiết bị tai điện tử. Bệnh viện thành lập vào năm 1637, là bệnh viện đầu tiên tại Canada và Bắc Mỹ. 


Phối cảnh Bệnh viện trường Y thuộc Đại học Laval, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Công viên

Trong khu vực có nhiều công viên, ví dụ như: Place d' Armes; Governors' Park; Plains of Abraham


Công viên Armes, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Công viên Governors, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Công viên Abraham, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Khu vực Lower Town

Khu vực
Lower Town (Basse Ville) nằm bên dưới gò núi Cap Diamant.
Năm 1608,
Samuel de Champlain đã xây dựng quảng trường Hoàng gia (Place Royale), là trung tâm của khu vực. 
Vào thời gian người Anh chiếm đóng khu vực, Lower Town là nơi cư trú của các thương gia Pháp, Anh và nghệ nhân. 
Trong khu vực có các công trình nổi tiếng: 
- Nhà thờ Notre-Dame-des-Victoires (Church of Notre-Dame-des-Victoires): là một nhà thờ Công giáo La Mã nhỏ, được xây dựng vào năm 1678 - 1723. Nhà thờ bị chiến tranh phá hủy vào năm 1759, được trung tu lại vào năm 1816; 
- Nhà hát Petit Champlain (Théâtre Petit Champlain): được xây dựng vào giữa thế kỷ 17; 
- Bảo tàng Văn minh (Musée de la Civilisation): mới xây dựng, hoàn thành vào năm 1988; 
- Bảo tàng Québec (Musée Naval de Québec)...


Quảng trường Hoàng gia, khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nhà thờ Notre-Dame-des-Victoires,
khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nhà hát Petit Champlain, khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Bảo tàng Văn minh, khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Bảo tàng Québec, khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Di sản Trung tâm lịch sử của thành phố cổ
Quebec ngày nay trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn hàng đầu tại tiểu bang QuebecCanada

Đặng Tú,
 Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn:  
http://whc.unesco.org/en/list/300 
https://en.wikipedia.org/wiki/Canada
https://en.wikipedia.org/wiki/Quebec_City 
https://en.wikipedia.org/wiki/New_France 
https://en.wikipedia.org/wiki/Citadelle_of_Quebec
https://en.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%A2teau_Frontenac
https://fr.wikipedia.org/wiki/Monast%C3%A8re_des_Ursulines_de_Qu%C3%A9bec
https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral-Basilica_of_Notre-Dame_de_Qu%C3%A9bec
https://en.wikipedia.org/wiki/H%C3%B4tel-Dieu_de_Qu%C3%A9bec 
https://en.wikipedia.org/wiki/Mus%C3%A9e_de_la_civilisation

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương    

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com