Tuần 24 - Ngày 05/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada
16/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec (Historic District of Old Québec) 
Địa điểm: Quebec, Canada (N46 48 34 W71 12 38)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 135ha 
Năm hình thành: 1608 
Giá trị:Di sản thế giới (1985; hạng mục iv, vi)  

Canada, là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, nằm ở cực Bắc của châu Mỹ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây, phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Nam giáp Hoa Kỳ, phía Tây Bắc giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ, phía Đông Bắc là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch. 
Canada có diện tích khoảng 9.984.670 km2, dân số 35,15 triệu người (2016), là một liên bang gồm 10 bang và 3 vùng lãnh thổ, thủ đô là Ottawa; Ngôn ngữ chính thức tiêng Anh và Pháp.
Canada là vùng đất cư trú của người dân bản địa trong nhiều thiên niên kỷ trước khi trở thành thuộc địa của châu Âu.  
Từ thế kỷ 16, người Anh và Pháp đến đây thành lập các khu thuộc địa. Sau các cuộc xung đột cuối thế kỷ 18, người Anh chỉ còn lại vùng lãnh thổ thuộc Canada ngày nay.
Ngày 1/7/1867, Liên bang tự trị Canada được người Anh thành lập.
Ngày 11/12/1931, Canada tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh và độc lập hoàn toàn vào ngày 17/4/1982.


Bản đồ Canada và vị trí của tiểu bang Quebec phía Đông Canada

Thành phố Québec 
(Quebec City) là trung tâm chính trị của tiểu bang (vùng) Québec và cũng là một trong số các thành phố lớn của  Canada. Ngôn ngữ chính là tiếng Pháp
Thành phố nằm tại phía Nam của tiểu bang Québec, có diện tích khoảng 485,77 km2, dân số khoảng 532 ngàn người  (2016). 
Thành phố Québec được hình thành vào thể kỷ 17, nằm bên bờ Bắc của sông Saint-Laurent, gần với điểm hợp lưu của sông St. Charles. Tên gọi của thành phố Québec xuất phát từ chữ Kébec, theo thổ ngữ của người dân bản xứ Algonquin có nghĩa "nơi dòng sông khép lại", diễn tả phần hẹp nhất của sông Saint-Laurent chảy qua thành phố Québec và thành phố Lévis nằm bên kia sông. 
Thành phố Québec bao gồm 6 quận và 35 phường. Mỗi phường tương đương như một thị trấn hay làng cổ xưa. 
Thành phố cổ Quebec (Old Québec) là một minh chứng rõ rệt về một giai đoạn quan trọng của châu Âu tại châu Mỹ, là thuộc địa của Pháp và sau đó là Anh. 
Thành phố cổ Quebec hiện vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn. Đây là thành phố cổ duy nhất ở Bắc Mỹ có thành lũy bảo vệ và là thành phố cổ nhất thuộc cộng đồng Pháp ngữ ở Bắc Mỹ, vì vậy Québec còn được gọi là Cố đô (La Vieille Capitale). 

Trung tâm lịch sử của thành phố cổ
Quebec thuộc quận La Cité-Limoilou, nằm ở mũi Diamant, một mỏm đá lớn nhô ra phía sông Saint-Laurent. Đây là địa điểm rất thích hợp cho mục đích phòng thủ. 
Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec rộng khoảng 135ha, bao gồm khoảng 1400 tòa nhà, chia thành hai khu vực: 
- Khu vực đô thị nằm trên phần đất cao (Upper Town/ Haute Ville), tại mũi Diamant và được bảo vệ bởi các thành lũy và các công trình phòng thủ; 
- Khu vực đô thị nằm trên phần đất thấp (Lower Town/ Basse Ville), là khu vực xung quanh quảng trường Hoàng gia (Place Royale) và bến cảng. 


Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada nhìn từ sông Saint-Laurent


Trung tâm lịch sử của thành phố cổ
Quebec, Canada gồm khu vực nằm trên gò núi cao và khu vực nằm dưới thấp sát sông 

Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1985) với các tiêu chí:  

Tiêu chí (iv) :  Đây là một quần thể đô thị được bảo tồn tốt, một ví dụ điển hình cho thị trấn thuộc địa được tăng cường về phòng thủ và là một trong những thành phố hoàn thiện nhất tại Bắc Mỹ thời bấy giờ.  

Tiêu chí (vi) : Quebec, thủ đô cũ của New France (là khu vực thuộc địa của Pháp tại Bắc Mỹ, từ năm 1534 đến 1763), là minh họa một giai đoạn quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề định cư của châu Âu tại Bắc Mỹ.


Bản đồ ranh giới khu vực Di sản Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada


Sơ đồ vị khu Upper Town và Lower Town trong Trung tâm lịch sử 
thành phố cổ Quebec, Canada

Di sản Trung tâm lịch sử của thành phố cổ Quebec, Canada chia thành hai phần: khu vực Upper Town và khu vực Lower Town :

Khu vực Upper Town

Khu vực Upper Town (Haute Ville) nằm trên phần đất cao của thành phố cổ Quebec.
Năm 1608, Samuel de Champlain (người Pháp, 13/8/1574- 25/12/1635, sáng lập New France và thành phố Quebec; lập bản đồ chính xác đầu tiên của bờ biển và có công trong việc hình thành các khu định cư) đã chọn khu vực trên phần đất cao của gò núi Cap Diamant để xây dựng pháo đài Saint Louis (Fort Saint Louis). Pháo đài được bao quanh bởi thành lũy, là trung tâm hành chính và quân sự của thành phố. Khi Anh chinh phục thành phố, pháo đài là nơi cư trú của Hoàng gia, quan chức chính phủ Anh và giáo sĩ Công giáo. 
Cuối thế kỷ 19, pháo đài bị phá hủy để phục vụ quá trình đô thị hóa. Một phần pháo đài được phục hồi lại vào những năm 1970. 
Trong khu vực, hầu hết các tòa nhà đều được xây dựng vào thế kỷ 19, một số công trình của thế kỷ 17,18 vẫn còn tồn tại. 
Tại đây có nhiều tuyến phố thương mại nổi tiếng như: Saint Jean, Sainte Anne và De Buade; một số công trình hành chính, tôn giáo như: Lâu đài Château Frontenac; Tòa thị chính thành phố Quebec (Québec City Hall); Chủng viện Quebec (Séminaire de Québec); Tu viện Ursulines (Ursulines Convent); Nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec (Basilique Cathedrale Notre – Dame de Quebec); Bệnh viện trường Y (Hotel-Dieu de Québec). 


Phố cổ trong khu Upper Town, Trung tâm lịch sử  thành phố cổ Quebec, Canada


Vị trí một số công trình chính trong Khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Thành lũy 

Thành lũy (City Walls/ Ramparts of Quebec City) chạy bao quanh hầu hết thành phố cổ Quebec, được củng cố lại vào năm 1759. Thành hiện còn lại 4 cổng.
Nằm tại phía Tây của thành, từ phía Bắc xuống Nam gồm 3 cổng: 
- Cổng St. Jean (Porte St. Jean): được xây dựng vào năm 1694, bị phá hủy vào năm 1791 sau đó được xây dựng lại. Cổng này bị phá hủy năm 1865 và được xây dựng lại. Cửa khẩu hiện nay được xây dựng vào năm 1939; 
- Cổng Kent (Porte Kent): được xây dựng vào năm 1879, được đặt tên theo cha của Nữ hoàng Victoria, Công tước Kent
- Cổng St. Louis (Porte St. Louis): tồn tại ít nhất từ năm 1694, bị phá hủy năm 1791 và được xây dựng lại. Cổng được xây lại vào năm 1823, bị gỡ bỏ vào năm 1871. Cổng ngày nay được xây dựng vào năm 1880; 
Cổng Prescott (Porte Prescott): nằm tại phía Đông của thành, được dựng lên vào năm 1797, bị phá hủy năm 1871. Cổng hiện tại được xây dựng vào năm 1983.

Vị trí thành lũy và cổng thành,
Khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng St. Jean tại phía Tây khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng Kent tại phía Tây k
hu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng St. Louis
tại phía Tây k
hu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng Prescott tại phía Đông khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Pháo đài Quebec
Pháo đài Quebec (Citadelle of Quebec) nằm tại phía Nam trung tâm lịch sử Quebec, sát cạnh sông Saint-Laurent. Công trình được xây dựng vào năm 1673, là căn cứ quân sự và nơi ở của hoàng gia và thống đốc Canada. Pháo đài là công trình quân sự lâu đời nhất tại Canada và là một phần của thành lũy bao quanh thành phố cổ Quebec
Công trình có mặt bằng hình ngôi sao không hoàn chỉnh, bao gồm 4 pháo đài và các đoạn tường thành. Vật liệu xây dựng bằng đá sa thạch khai thác tại địa phương. Bên trong pháo đài có 24 tòa nhà, được xây dựng bằng đá, gồm: 
- Công trình nhà ở của hoàng gia được xây dựng vào năm 1831 bởi quân đội Anh, trở thành nơi cư trú của thống đốc Canada từ năm 1872. Công trình hiện tại có tổng cộng 153 phòng với tổng diện tích khoảng 4459m2. 
- Ngoài ra tại đây còn có các công trình khác như: Kho thuốc súng, xây dựng vào năm 1750, ngày nay trở thành một phần của Bảo tàng Hoàng gia, nơi thu thập, lưu giữ và trưng bày các đồ tạo tác có ý nghĩa lịch sử quân sự của Canada; đài quan sát và trạm gác; kho vũ khí và xưởng sản xuất; nơi giam giữ tù binh; doanh trại và nhà ở cho người phục vụ; tòa nhà hành chính của bệnh viện cũ; nhà nguyện…
Ngày nay, công trình mở cửa đón tiếp du khách thăm quan. 


Phối cảnh pháo đài Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Cổng vào pháo đài Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nhà thống đốc bên trong pháo đài
Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nội thất nhà thống đốc
bên trong pháo đài Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Công trình doanh trại bên trong pháo đài Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Kho thuốc súng bên trong pháo đài
Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Lâu đài Château Frontenac

Lâu đài Château Frontenac là một khách sạn, nằm tại phía Đông Nam trung tâm lịch sử Quebec, tại độ cao 54m. Công trình được xây dựng vào năm 1983, cho Công ty Đường sắt Thái Bình Dương (Canadian Pacific Railway Company) của Canada. Trước kia đây là nhà ở của các thống đốc thuộc địa Anh. Khách sạn có quy mô 600 tầng, cao 18 tầng. Công trình được đặt theo tên của Louis de Buade de Frontenac, thống đốc vùng New France từ năm 1672 - 1682 và 1689 - 1698. 
Lâu đài được thiết kế theo phong cách "Château", là phong cách kết hợp các yếu tố kiến trúc của thời kỳ Phục hưng với phong cách của những lâu đài Pháp (Loire Castles) tại thung lũng Loire vào thế kỷ 15 -17, bao gồm một tổ hợp công trình mái dốc với các tháp, không đối xứng…Công trình được bổ sung tháp trung tâm vào năm 1924. 
Lâu đài Château Frontenac là một trong các công trình nổi bật nhất trên đường chân trời của thành phố Quebec, nhìn từ sông Saint-Laurent.  


Mặt bằng tầng điển hình lâu đài Château Frontenac,
khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Phối cảnh lâu đài Château Frontenac, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Phối cảnh tổng thể lâu đài Château Frontenac, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Phối cảnh mặt trước lâu đài Château Frontenac, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Tòa thị chính thành phố Quebec

Tòa thị chính thành phố Quebec (City Hall of Quebec City/Hôtel de ville de Québec) nằm tại trung tâm thành phố cổ. Từ năm 1730 -1878, đây là địa điểm của trường dòng Tên Jesuit (Barracks Jesuit). 
Từ năm 1842- 1896, công trình thuộc quân đội Anh.
Tòa thị chính hiện tại được xây dựng vào năm 1896, theo phong cách hỗn hợp Cổ điển, Trung cổ và phong cách "Château". 
Phối cảnh tòa thị chính thành phố Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Chủng viện Quebec

Chủng viện Quebec (Séminaire de Québec) thuộc cộng đồng các linh mục Công giáo La Mã, được thành lập vào năm 1663. Đây là nơi đào tạo các linh mục và cũng là nơi đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Pháp cho người dân địa phương. Sau cuộc chinh phục của người Anh vào năm 1760, chủng viện trở thành trường Đại học mang tên Laval, là đại học tiếng Pháp đầu tiên ở Bắc Mỹ.  
Di tích lịch sử của chủng viện cũ bao gồm một số lượng lớn các tòa nhà, một số xây dựng từ thế kỷ 17, một số được xây dựng bổ sung từ thế kỷ 18-20 để đáp ứng nhu cầu của Đại học Laval, trong đó nổi bật là công trình Camille-Roy và tòa nhà Jean-Olivier-Briand. 


Tòa nhà Camille-Roy tại Chủng viện Québec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Tòa nhà Jean-Olivier-Briand tại Chủng viện Québec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Sân trong Chủng viện Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Tu viện Ursulines

Tu viện Ursulines (Couvent des Ursulines) nằm tại trung tâm thành phố cổ, được thành lập vào năm 1639. Đây là cơ sở giáo dục lâu đời nhất dành cho phụ nữ tại khu vực Bắc Mỹ. Tu viện bị hỏa hoạn năm 1650, sau đó được xây dựng lại. Nội thất của tu viện được tái thiết lại vào năm 1901. 
Ngày này một phần của tu viện được sử dụng làm bảo tàng (Musée des Ursulines de Quebec). 


Tu viện Ursulines, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nội thất gian thờ trong tu viện Ursulines, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec
Nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec (Basilique Cathedrale Notre – Dame de Quebec) nằm tại phía Đông của trung tâm thành phố cổ, được hình thành vào năm 1647, là một trong những nhà thờ lâu đời nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Nhà thờ bị phá hủy do hỏa hoạn, chiến tranh, được xây dựng lại vào năm 1743. Công trình được cải tạo và nâng cấp nhiều lần. Năm 1843, được tái thiết lại cho giống với nhà thờ Sainte-Geneviève ở Paris, tạo thành mặt tiền theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển đẹp nhất tại Quebec với các trang trí nghệ thuật đầy ấn tượng như hình tượng các tán cây, tượng trang trí…Năm 1931-1932, công trình được bổ sung thêm một tu viện bên cạnh. Trong nhà thờ có hầm mộ của 4 thống đốc nhà nước New France, giám mục François de Laval (30/4/1623-6/5/1708, là giám mục Công giáo đầu tiên của Quebec)…


Nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nội thất nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Lăng mộ giám mục François de Laval bên trong nhà thờ chính tòa Notre – Dame de Quebec, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Bệnh viện trường Y

Bệnh viện trường Y (Hotel-Dieu de Québec): công trình vừa là bệnh viện vừa có chức năng giảng dạy liên kết với trường Đại học Laval, thuộc mạng lưới 3 bệnh viện và một số tổ chức chuyên môn. Bệnh viện điều trị ung thư, bệnh thận và cấy ghép thiết bị tai điện tử. Bệnh viện thành lập vào năm 1637, là bệnh viện đầu tiên tại Canada và Bắc Mỹ. 


Phối cảnh Bệnh viện trường Y thuộc Đại học Laval, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Công viên

Trong khu vực có nhiều công viên, ví dụ như: Place d' Armes; Governors' Park; Plains of Abraham


Công viên Armes, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Công viên Governors, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Công viên Abraham, khu vực Upper Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Khu vực Lower Town

Khu vực
Lower Town (Basse Ville) nằm bên dưới gò núi Cap Diamant.
Năm 1608,
Samuel de Champlain đã xây dựng quảng trường Hoàng gia (Place Royale), là trung tâm của khu vực. 
Vào thời gian người Anh chiếm đóng khu vực, Lower Town là nơi cư trú của các thương gia Pháp, Anh và nghệ nhân. 
Trong khu vực có các công trình nổi tiếng: 
- Nhà thờ Notre-Dame-des-Victoires (Church of Notre-Dame-des-Victoires): là một nhà thờ Công giáo La Mã nhỏ, được xây dựng vào năm 1678 - 1723. Nhà thờ bị chiến tranh phá hủy vào năm 1759, được trung tu lại vào năm 1816; 
- Nhà hát Petit Champlain (Théâtre Petit Champlain): được xây dựng vào giữa thế kỷ 17; 
- Bảo tàng Văn minh (Musée de la Civilisation): mới xây dựng, hoàn thành vào năm 1988; 
- Bảo tàng Québec (Musée Naval de Québec)...


Quảng trường Hoàng gia, khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nhà thờ Notre-Dame-des-Victoires,
khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Nhà hát Petit Champlain, khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Bảo tàng Văn minh, khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada


Bảo tàng Québec, khu vực Lower Town, thành phố cổ Quebec, Canada

Di sản Trung tâm lịch sử của thành phố cổ
Quebec ngày nay trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn hàng đầu tại tiểu bang QuebecCanada

Đặng Tú,
 Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn:  
http://whc.unesco.org/en/list/300 
https://en.wikipedia.org/wiki/Canada
https://en.wikipedia.org/wiki/Quebec_City 
https://en.wikipedia.org/wiki/New_France 
https://en.wikipedia.org/wiki/Citadelle_of_Quebec
https://en.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%A2teau_Frontenac
https://fr.wikipedia.org/wiki/Monast%C3%A8re_des_Ursulines_de_Qu%C3%A9bec
https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral-Basilica_of_Notre-Dame_de_Qu%C3%A9bec
https://en.wikipedia.org/wiki/H%C3%B4tel-Dieu_de_Qu%C3%A9bec 
https://en.wikipedia.org/wiki/Mus%C3%A9e_de_la_civilisation

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương    

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com