Tuần 23 - Ngày 04/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm lịch sử và Khu Garrison tại thị trấn Bridgetown, Barbados
30/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Trung tâm lịch sử và Khu Garrison tại thị trấn Bridgetown (Historic Bridgetown and its Garrison) 
Địa điểm: Bridgetown, Barbados (N13 5 48 W59 36 50)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích Di sản 187ha, vùng đệm 321ha
Năm hình thành:  Thế kỷ 17
Giá trị: Di sản thế giới (2011; hạng mục ii, iii, iv)  


Barbados
 là một đảo quốc nằm ở phía Tây của Đại Tây Dương, phía Đông của biển Caribe. 
Người Tây Ban Nha đến chiếm đảo này từ năm 1518. Barbados trở thành thuộc địa Anh năm 1627. Quyền lực chính trị nằm trong tay các chủ đồn điền cho đến năm 1937. Barbados giành được độc lập và là nước thành viên thuộc Khối Liên hiệp Anh năm 1966.  
Barbados có diện tích 431 km2, dân số 280 ngàn người (2005), được chia thành 11 giáo xứ, ngôn ngữ chính là tiếng Anh. 


Bản đồ vị trí Barbados tại khu vực Caribe. 


Sơ đồ phân chia các vùng - giáo xứ tại Barbados và vị trí thành phố Bridgetown

Bridgetown là thủ đô và thành phố (thị trấn) lớn nhất đảo Barbados, diện tích 40km2, dân số khoảng 110 ngàn người (năm 2014). 
Thị trấn được người Anh thành lập vào năm 1628. Đây là một trong những thị trấn cảng được thành lập sớm nhất trong khu vực Caribbean (bao gồm vùng biển, đảo Caribê và các bờ biển xung quanh), gắn liền với các tiền đồn quân sự và các tuyến hàng hải thương mại Đại Tây Dương của Anh.
Lịch sử phát triển của thị trấn 
Bridgetown là lịch sử mở rộng tiếng Anh thương mại tại châu Mỹ. 
Vào thế kỷ 17, thị trấn cảng được củng cố, trở thành địa điểm quan trọng trong tuyến thương mại ở Đại Tây Dương của Anh và trở thành trung tâm buôn bán, đặc biệt là mía đường và nô lệ châu Phi. 
Các cảng của thành phố Bridgetown được nối liền dọc theo hành lang Bay Street (trải dài theo bờ biển phía Tây Nam thành phố), từ trung tâm lịch sử đến Annapolis's Garrison. 
Tại đây, cảng tự nhiên trên vịnh Carlisle, là cảng đầu tiên trên tuyến hàng hải xuyên Đại Tây Dương, được hình thành, là điểm vận chuyển huy động quân đội để bảo vệ và mở rộng lợi ích của Anh trong khu vực. Đây đồng thời cũng là căn cứ chỉ huy và kiểm sóat việc đổ bộ, là nơi đặt trụ sở chính của quân đội và hải quân Anh tại khu vực phía Đông Caribbean
Tại Trung tâm lịch sử và Khu Garrison của thị trấn Bridgetown đã thống kê được tới hơn một trăm tòa nhà lịch sử. Đây là các công trình được xây dựng không những đáp ứng các yêu cầu sử dụng mà còn phải chống lại được các cơn bão và mối đe dọa khác trong môi trường nhiệt đới. 

Trung tâm lịch sử và Khu Garrison của thị trấn Bridgetown,  được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (2011)
với các tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Trung tâm lịch sử và Khu Garrison của thị trấn Bridgetown đã có vai trò quan trọng trong việc phát triển các thuộc địa của Anh tại khu vực Đại Tây Dương; là trung tâm truyền tải các ý tưởng liên quan đến quản lý, thương mại, truyền thông, công nghệ và văn hóa của Đế quốc Anh. Khu Garrison đã thu hút được các ý tưởng quân sự từ châu Âu và truyền cho các khu vực khác trong vùng Caribbean. Sự phân tầng xã hội trong Trung tâm lịch sử minh họa sự giao lưu giữa các nhóm nghề nghiệp, các tôn giáo và sắc tộc, người tự do và nô lệ. Đây là nơi tụ họp các nền văn hóa, làm nảy sinh văn hóa kết hợp (Hybridized Creole Culture), là một loại hình văn hóa không hoàn toàn từ bỏ các văn hóa truyền thống của người châu Âu hoặc châu Phi định cư tại vùng Caribbean thuộc Anh, mà cùng tồn tại, hòa nhập để tái tạo văn hóa mới của các thế hệ hậu duệ, tiếp tục được duy trì trong các không gian đô thị đến tận ngày nay. 

Tiêu chí (iii): Trung tâm lịch sử Bridsville và Khu Garrison của thị trấn Bridgetown là một bằng chứng độc đáo về thương mại và an ninh của Đế quốc Anh tại khu vực Caribê và châu Mỹ. Thị trấn lịch sử vẫn còn ghi lại các dấu ấn ban đầu với mạng lưới đường phố, tồn tại trong suốt thời gian 400 năm, tương tự như bố cục của các thành phố Anh ở vùng ngoại ô thời Trung cổ. Khu Annapolis Garrison với các pháo đài bảo vệ thị trấn và cảng tạo thành một phức hợp hoàn chỉnh nhất của quân đội Anh tại khu vực Đại Tây Dương vào thế kỷ 18-19; là một ví dụ nổi bật về một cảnh quan đô thị tổng hợp giữa dân sự và quân sự với các công trình kiến trúc đa phần xây dựng bằng đá, gạch, công trình kho, dịch vụ hậu cần cảng, phần lớn vẫn không thay đổi trong 200 năm và cung cấp một cái nhìn nổi bật về sự cai trị và văn hóa trong một giai đoạn quan trọng của đế quốc Anh.

Tiêu chí (iv): Khu vực Annapolis Garrison là cảng và cơ sở quân sự của Anh được hình thành sớm nhất tại khu vực Caribe, là công trình kiến trúc và thành phần đô thị quan trọng thể hiện sự hiện diện của Anh tại khu vực. Mối quan hệ giữa Trung tâm lịch sử và Khu Garrison được đặc trưng bởi các yếu tố đô thị và kiến trúc, minh họa cho sự tương tác liên tục giữa các lợi ích thương mại và quân sự chi phối sự tiến triển của các loại hình chức năng trong khu vực thời thuộc địa và sau này. Điều này thể hiện rõ nhất trong mối quan hệ giữa sự trật tự quân sự và linh hoạt kinh tế, được thể hiện qua công trình bến tàu Screw Dock và các nhà kho của thế kỷ 18 và 19 được xây dựng để chống lại các cơn bão và mối đe dọa khác trong môi trường nhiệt đới.


Phạm vi khu vực Di sản Trung tâm lịch sử và Khu Garrison tại thị trấn Bridgetown, Barbados


Phổi cảnh tổng thể Trung tâm lịch sử và Khu Garrison tại thị trấn Bridgetown, Barbados

Khu vực Di sản nằm tại phía Tây của thị trấn Bridgetown, chạy dọc theo vịnh Carlisle (Carlisle Bay), bao gồm hai khu vực: Trung tâm lịch sử và Khu Garrison, được nối với nhau bởi tuyến đường ven vịnh, thể hiện mối quan hệ giữa thành phố, cảng và doanh trại quân đội. 

Trung tâm lịch sử tại thị trấn Bridgetown 
Trung tâm lịch sử nằm về phía Bắc của khu Di sản, tại hai bờ Bắc và Nam sông Careenage.


Phối cảnh sông Careenage đi giữa Trung tâm lịch sử của thành phố Bridgetown, Barbados


Phối cảnh một góc Trung tâm lịch sử của thành phố Bridgetown,
Barbados

Các hạng mục công trình nổi tiếng trong khu vực gồm:

Bến tàu
Bến tàu (Screw Dock) nằm cửa sông Careenage đổ ra vịnh, là một bền tàu neo đậu và sửa chữa tàu hải quân.
Bến tàu được hỗ trợ bằng các thiết bị cơ khí để nâng tầu phục vụ mục đích sửa chữa và làm sạch. Công trình được hoàn thành vào năm 1893 và là duy nhất trên thế giới sử dụng loại hình công nghệ nâng tàu này. 
Vào năm 1897, mỗi năm bến tàu tiếp nhận được khoảng 1500 tàu, biến nơi đây trở thành một cảng và trung tâm thương mại tầm cỡ thế giới. 
Năm 1970, bến tàu bị bỏ hoang. Ngày nay được phục hồi phục vụ mục đích du lịch và sửa chữa tàu thuyền của người dân. 


Bến tàu Bridgetown với các thiết bị cơ giới để nâng tàu phục vụ sửa chữa và làm sạch

Tòa nhà Quốc hội
Tòa nhà Quốc hội (Parliament Buildings) được xây dựng giữa năm 1870 và năm 1874, gồm hai tòa nhà theo phong cách kiến
​​trúc tân Gothic.
Công trình có một tháp đồng hồ xây dựng bằng đá san hô. 


Tòa nhà Quốc hội, Trung tâm lịch sử thành phố Bridgetown, Barbados

Tòa nhà thư viện cũ
Tòa nhà thư viện cũ (Old Public Library) của Thư viện quốc gia Barbados (National Library Service of Barbados) được xây dựng vào năm 1906 do tài trợ của một nhà công nghiệp. 


 Tòa nhà thư viện cũ, Trung tâm lịch sử thành phố Bridgetown, Barbados

Nhà thờ Anglian St. Mary
Nhà thờ Anglian St. Mary (St. Mary's Anglican Church) được xây dựng bên cạnh nhà thờ cũ, nhà thờ Thánh Michael (Cathedral of St. Michael). Nhà thờ Thánh Michael được xây dựng vào năm 1641, bằng gỗ, bị phá hủy bởi bão lớn vào năm 1780.
Nhà thờ mới được hoàn thành vào năm 1827, theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển Gruzia (Georgian Neoclassical Style). 


Nhà thờ Anglian St. Mary, Trung tâm lịch sử thành phố Bridgetown, Barbados

Tòa nhà Hiệp hội bảo hiểm nhân thọ Barbados
Tòa nhà Hiệp hội bảo hiểm nhân thọ Barbados (Iconic Barbados Mutual) là một tòa nhà cao 3 tầng với 2 tháp với mái vòm tại 2 góc mặt đứng chính.


Tòa nhà Hiệp hội bảo hiểm nhân thọ Barbados, Trung tâm lịch sử thành phố Bridgetown, Barbados

Tượng Admiral Lord Nelson
Tượng Admiral Lord Nelson (đô đốc người Anh, 28/9/1758- 21/10/1805) đặt tại Quảng trường Anh hùng,bờ Bắc sông Careenage. Tượng dựng lên vào năm 1813 để kỷ niệm chiến thắng của Hải quân Hoàng gia Anh trong trận chiến Trafalgar (chống lại các hạm đội của người Pháp và Tây Ban Nha) năm 1805. 


Tượng Admiral Lord Nelson, Trung tâm lịch sử thành phố Bridgetown, Barbados

Cầu Chamberlain
Cầu Chamberlain là cây cầu nối hai khu vực tại Bắc và Nam Trung tâm lịch sử qua sông Careenage.
Cầu được xây dựng vào năm 1861, theo dạng cầu xoay.
Năm 2005 -2006, cầu được xây dựng lại theo dạng cầu nâng bằng động cơ.
Cầu rộng 8,86m, dài 11,72m, chia làm 3 đoạn. Hai đoạn là cấu trúc cầu vòm cũ.bằng đá san hô, một đoạn là cầu nâng bằng vật liệu nhẹ thời hiện đại (chất dẻo được gia cố bằng sợi thủy tinh). 


Cổng vòm tại đầu cầu,
Trung tâm lịch sử thành phố Bridgetown, Barbados


Cầu Chamberlain với hai nhịp cố định và một nhịp nâng tại Trung tâm lịch sử thành phố Bridgetown, Barbados

Khu Garrison tại thị trấn Bridgetown 
Khu Garrison hay còn gọi là Annapolis Garrison, nằm tại phía Nam của khu Di sản. 
Khu vực bao gồm nhiều tòa nhà lịch sử như pháo đài, doanh trại cho quân đội.
Vào thế kỷ 18,19 đây là nơi đóng quân của trung đoàn bộ binh Anh tại vùng Caribbe (West India Regiments).


Phối cảnh một góc Khu Garrison thành phố Bridgetown,
Barbados

Các hạng mục công trình nổi bật trong khu vực gồm: 

Pháo đài Saint Ann
Pháo đài Saint Ann (Saint Ann’s Fort) nằm tại Tây Nam khu Garrison, gần sát vịnh Carlisle. Đây là nơi đóng quân của lực lượng phòng vệ Barbados.
Pháo đài được xây dựng bằng đá san hô địa phương vào năm 1707, có mặt bằng hình lục giác. Trung tâm của pháo đài là tháp canh, các bức tường bao quanh được bố trí súng đại bác. Các hầm ngầm bên dưới pháo đài hiện được sử dụng làm Bảo tàng vũ khí quốc gia (
National Armoury Museum), là nơi lưu giữ bộ sưu tập các loại súng đại bác trên thế giới.
Kề liền với bức tường bên ngoài pháo đài là doanh trại (Drill Hall). Công trình được xây dựng vào năm 1790, được cải tạo lại vào năm 1820, khi trở thành trụ sở chính quyền khu Garrison. Từ năm 1979, đây là nơi đặt trụ sở của lực lượng phòng vệ
Barbados. Công trình gây ấn tượng với lối vào chính có hai cầu thang dẫn tới cửa chính và tường sơn màu đỏ. 


Các bức tường đá bao quanh pháo đài và các ụ súng, Khu Garrison, thành phố Bridgetown, Barbados


Tháp canh tại trung tâm của pháo đài, Khu Garrison, thành phố Bridgetown, Barbados


Hầm ngầm bên dưới pháo đài hiện được sử dụng làm Bảo tàng vũ khí quốc gia 


Trụ sở của lực lượng phòng vệ Barbados, Khu Garrison, thành phố Bridgetown, Barbados

Trường đua ngựa
Trường đua ngựa nằm tại phía Đông khu vực Di sản.
Vào giữa thế kỷ 18, những người Barbados và quân nhân giàu có đã bắt đầu tổ chức thể thao đua ngựa tại đường đua Garrison Savannah. 


Phối cảnh Trường đua ngựa, Khu Garrison, thành phố Bridgetown, Barbados

Tòa nhà vệ binh
Tòa nhà vệ binh (Main Guard) là một trong những tòa nhà có kiến trúc nổi bất nhất của khu vực, nằm  cạnh phía Tây khu vực trường đua ngựa. Công trình có một tháp đồng hồ được xây dựng vào năm 1803, đến nay vẫn còn hoạt động. 


 Tòa nhà Vệ binh, Khu Garrison, thành phố Bridgetown, Barbados

Ngôi nhà Bush Hill
Ngôi nhà Bush Hill (Bush Hill House/George Washington House) nằm tại Tây khu Garrison, nơi mà George Washington (vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ) đã ở trong 6 tuần trong chuyến thăm Barbados vào năm 1751. 


Ngôi nhà Bush Hill, Khu Garrison, thành phố Bridgetown, Barbados

Bảo tàng Barbados
Bảo tàng Barbados (Barbados Museum) được thành lập vào năm 1933, trước kia thuộc nhà tù quân sự được xây dựng vào năm 1817 -1821 và mở rộng vào năm 1853.
Công trình hiện là nơi trưng bày lịch sử tự nhiên và di sản văn hóa của quốc đảo Barbados với khoảng 500 ngàn hiện vật và Thư viện tưởng niệm Shilstone (Shilstone Memorial Library
). 


Bảo tàng Barbados, Khu Garrison, thành phố Bridgetown, Barbados


Trưng bày bên trong Bảo tàng Barbados, Khu Garrison, thành phố Bridgetown, Barbados

Di sản Trung tâm lịch sử và Khu Garrison của thị trấn Bridgetown, Barbados là niềm tự hào to lớn của người dân quốc đảo nhỏ bé Barbados


Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1376 
https://en.wikipedia.org/wiki/Bridgetown 
https://en.wikipedia.org/wiki/Garrison_Historic_Area 
https://en.wikipedia.org/wiki/Parliament_Buildings_(Barbados) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Chamberlain_Bridge
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
Cập nhật ( 29/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com