Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố Brasilia, Brazil
05/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thành phố Brasilia 
Địa điểm: Brasilia, Brazil (S15 46 59.988 W47 53 60)
Thiết kế kiến trúc: KTS. Lucio Costa và KTS. Oscar Niemeyer 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 11268,92 ha 
Năm hình thành: 1956- 1960 
Giá trị: Di sản thế giới (1987; hạng mục i, iv) 

Brazil là Quốc gia lớn nhất ở Nam Mỹ, đứng thứ năm trên thế giới về cả đất đai và dân số với diện tích 8.515.767 km2, dân số 206 triệu người (năm 2016); ngôn ngữ chính là tiếng Bồ Đào Nha. 
Brazil phía Đông là Đại Tây Dương và giáp với tất cả các nước Nam Mỹ khác trừ Ecuador, Chile. 
Người Bồ Đào Nha đặt chân đến Brazil vào năm 1500, biến nơi đây thành thuộc địa cho đến năm 1815.
Brasil giành được độc lập từ Bồ Đào Nha vào năm 1822.

Từ năm 1763 đến năm 1960, thủ đô của Brazil là Rio de Janeiro, từ năm 1960 là thành phố Brasília.
Brazil là một liên bang gồm một quận liên bang (có thành phố thủ đô Brasília), 26 bang và các thành phố tự trị (Municipalities).


Brasília là thủ đô của
Brazil, được hình thành vào năm 1960, có diện tích khoảng 5.802 km2, dân số khoảng 3 triệu người (năm 2016), là thành phố đông dân thứ 4 của Brazil. Thành phố nằm trên một khu vực có độ cao 1172m so với mực nước biển. 
Đây là nơi đặt trụ sở của quốc hội, chính phủ, tòa án tối cao và 124 đại sứ quán. Thành phố chia thành 31 khu vực hành chính. 
Từ năm 1763 đến năm 1960, Rio de Janeiro là thủ đô của Brazil
Vào năm 1957, Lúcio Costa (KTS và nhà quy hoạch đô thị người Brazil, 27/2/1902 – 13/6/1998) đã thắng trong cuộc thi thiết kế trung tâm hành chính mới của Brazil và trở thành nhà quy hoạch chính; Oscar Niemeyer (KTS người Brazil, 15/12/1907 – 05/12/2012) là kiến ​​trúc sư chính của hầu hết các công trình công cộng. 
Thủ đô mới Brasília của Brazil được xây dựng trong 41 tháng, từ năm 1956 đến ngày 21 tháng 4 năm 1960. 


Vị trí thành phố BrasiliaBrazil 


Mô hình thành phố Brasilia


KTS. Oscar Niemeyer và KTS.
Lúcio Costa  


Thành phố Brasilia là một ví dụ điển hình về chủ nghĩa đô thị hiện đại thế kỷ 20, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987)
với các tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Thành phố Brasilia là một thành tựu nghệ thuật, thể hiện tài năng sáng tạo của con người, đại điện cho quy mô đô thị, thể hiện sống động các nguyên tắc và lý tưởng tiến bộ của Trào lưu hiện đại và thể hiện một cách có hiệu quả trong điều kiện khí hậu nhiệt đới thông qua các thiết kế đô thị và kiến trúc của KTS. Lucio Costa và KTS. Oscar Niemeyer. Kinh nghiệm của người Brazil rất đáng chú ý bởi sự hùng vĩ của dự án, không chỉ đánh dấu sự kết thúc một giai đoạn lịch sử cụ thể mà còn liên quan chặt chẽ đến một chiến lược phát triển đầy khát vọng và một quá trình tự khẳng định vị thế của quốc gia Brazil trước thế giới.  

Tiêu chí (iv): Thành phố Brasilia là một ví dụ nổi bật về quy hoạch đô thị đã mang lại thành công trong thế kỷ 20, một minh chứng về các nguyên tắc đô thị của Trào lưu Hiện đại đã được nêu ra trong Hiến chương Athens (Athens Charter) năm 1943 (là một tài liệu về quy hoạch đô thị, được công bố bởi KTS. Le Corbusier); trong tác phẩm How to Conceive Urbanism xuất bản năm 1946 của KTS. Le Corbusier; và trong các thiết kế kiến trúc của KTS. Oscar Niemeyer, bao gồm các công trình đại diện cho 3 quyền lực nhà nước: Dinh tổng thống, Tòa án tối cao và Quốc hội, là tòa tháp đôi bên cạnh hai mái vòm của phòng họp thượng và hạ viện; Nhà thờ hình parabaloids cao 40 mét; Nhà tưởng niệm Juscelino Kubitschek, vị tổng thống (12/9/1902- 22/8/1976), nhà chính trị gia khởi xướng xây dựng thủ đô mới Brasilia và niềm tin về một quôc gia Brazil hiện đại; Nhà hát Quốc gia.

Thành phố Brasília được thiết kế có mặt bằng giống một con chim đang bay về hướng Đông, được tạo thành bởi 2 trục không gian chính: 
- Trục không gian theo hướng Bắc – Nam, hình tượng như cánh chim, được coi như một phần của tuyến đường DF- 002. Dọc theo trục không gian này là các khu chức năng đô thị, tạo thành các khu phố phía Bắc và phía Nam (Asa Norte và Asa Sul), là nơi bố trí các công trình ngân hàng, khách sạn, kinh doanh và nhà ở tạo thành khu vực trung tâm thành phố, xung quanh là khu vực nông thôn ngoại thị. 
- Trục không gian chính giữa theo hướng Đông – Tây, như hình tượng thân của con chim (còn được gọi là Monumental Axis). Điểm đầu hướng Tây của trục không gian này là đài tưởng niệm Juscelino Kubitschek, điểm đầu hướng Đông là nhà Quốc hội Braxin, dọc hai bên là các công trình quan trọng của Chính phủ, tượng đài tưởng niệm…
Các trục không gian này được giới hạn bởi hai tuyến đường giao thông hai bên, giữa là không gian cây xanh và các công trình mang tính biểu tượng. 


Trục không gian chính theo hướng Đông - Tây (Monumental Axis) của thành phố Brasília


Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình chính bố trí giữa và hai bên trục không gian chính, thành phố Brasília

Các tòa nhà trong thành phố được thiết kế rất sáng tạo và giàu trí tưởng tượng, nổi bật trong số đó là các công trình bố trí dọc theo trục không gian chính (Monumental Axis): 


Đài tưởng niệm Juscelino Kubitschek

Đài tưởng niệm Juscelino Kubitschek (Monument Juscelino Kubitschek; trong hình vẽ ký hiệu tại vị trí số 1) tọa lạc tại một trong những điểm cao nhất trong thành phố Brasilia.
Đài tưởng niệm là nơi bảo tồn ký ức liên quan đến Juscelino Kubitschek, vị Tổng thống của Brazil từ năm 1956 đến năm 1961, người có vai trò to lớn trong quá trình công nghiệp hóa và xây dựng thủ đô mới của Brazil.
Khu tưởng niệm được thiết kế bởi KTS. Oscar Niemeyer, được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của ông.
Tại đây có lăng mộ của Juscelino Kubitschek và Viện bảo tàng Juscelino Kubitschek, là nơi lưu giữ các bộ sưu tập về cá nhân Tổng thống, các tài liệu về quá trình hình thành và xây dựng thành phố. Xung quanh đài tưởng niệm và các tác phẩm nghệ thuật của các nhà điêu khắc đương đại. Công trình được mở cửa vào năm 1981. 


Đài tưởng niệm Tổng thống Juscelino Kubitschek, thành phố Brasília


Phòng trưng bày bộ sưu tập về cá nhân của Tổng thống Juscelino Kubitschek


Mộ Tổng thống Juscelino Kubitschek, thành phố Brasília

Trung tâm Hội nghị Brasilia

Trung tâm Hội nghị Brasilia (Centro de Convenciones de Brasilia/ Convention Center Ulysses Guimaraes; kí hiệu 2) là một tổ hợp các không gian cho việc hội họp, tổ chức sự kiện, hòa nhạc, triển lãm.
Công trình được thiết kế bởi KTS. Sérgio Bernardes với diện tích xây dựng 26.545 m². Công trình được cải tạo, mở rộng vào năm 2005 với quy mô 9.400 chỗ ngồi. 


Trung tâm Hội nghị Brasilia, thành phố Brasília


Nội thất một phòng họp tai trung tâm Hội nghị Brasilia, thành phố Brasília

Đài thiên văn Brasilia

Đài thiên văn Brasilia (Planetario de Brasilia; ký hiệu 3) là công trình có mặt bằng hình tròn, mái vòm đường kinh 12,5m, cung cấp thông tin cho người xem các chuyến du hành vũ trụ. Công trình hoàn thành vào năm 1974, có phòng quan sát thiên văn quy mô chứa được 82 người. Hiện tại, Đài thiên văn được cải tạo nâng cấp. Công trình mới có hình thức tương tự như công trình cũ, song có quy mô lớn hơn với khả năng tiếp đón 600 du khách, được trang bị các thiết bị hiện đại: mái vòm và phòng hiển thị hình ảnh; thư viện kỹ thuật số…


Đài thiên văn Brasilia, thành phố Brasília


Nội thất đài thiên văn Brasilia, thành phố Brasília

Tháp truyền hình
Tháp truyền hình (Torre de TV de Brasilia; kí hiệu 4) là tháp truyền hình cao 224m, khánh thành vào năm 1967. Tháp có 2 tầng quan sát: tầng quan sát ở độ cao 218m và tầng quan sát ở độ cao 75m cho 150 người. 


Tháp truyền hình thành phố Brasilia


Tầng quan sát trên tháp truyền hình thành phố Brasilia 

Bảo tàng Bưu điện Quốc gia

Bảo tàng Bưu điện Quốc gia (Museu Nacional dos Correios – ký hiệu 5) nằm phía Nam của trục không gian Monumental Axis. Công trình có bộ sưu tập hơn 1 triệu sản phẩm liên quan đến lịch sử bưu chính và điện báo, là nơi lưu giữ ký ức về một tổ chức lâu đời nhất tại Brazil. Đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực Nghệ thuật Thị giác, Nghe nhìn, Âm nhạc…


Bảo tàng bưu điện quốc gia thành phố Brasília

Đài phun nước

Đài phun nước (Fonte Sonora Luminosa – ký hiệu 6) là một trong những đài phun nước lớn nhất châu Mỹ Latinh, với sức chứa 3,5 triệu lít nước, các vòi phun nước đến độ cao 50m và nhiều hình dạng phun nước khác nhau. 
Đài phun nước thành phố Brasília

Trung tâm mua sắm

Trung tâm mua sắm (Shopping do Conjunto Nacional – ký hiệu 7) là trung tâm mua sắm đầu tiên ở Brasilia và là thứ hai tại Brazil, được khai trương vào năm 1971 với 320 cửa hàng và 118100m2 xây dựng. Công trình cao 6 tầng có mặt bằng hình chữ nhật, bố cục theo chu vi xung quanh một sân trong.  


Trung tâm mua sắm 
thành phố Brasília

Nhà hát quốc gia

Nhà hát quốc gia (Teatro Nacional – ký hiệu 8) nằm tại phía Bắc của trục không gian Monumental Axis. Công trình do KTS. Oscar Niemeyer thiết kế, hoàn thành vào năm 1966, được cải tạo lại vào năm 1981. Công trình kiến trúc hiện đại này có cấu trúc dạng kim tự tháp. Mặt bằng gồm ba phòng khán giả chính: Phòng mang tên Martins Pena (nhà viết kịch nổi tiếng người Brazil, 05/10/1815 – 07/12/1848) với quy mô 1407 chỗ; Phòng mang tên Villa-Lobos (nhà soạn nhạc nổi tiếng người Brazil (05/3/1887 – 17/10/1959) với quy mô 407 chỗ ngồi và Phòng mang tên Alberto Nepomuceno (nhà soạn nhạc, nghệ sỹ piano, organ và nhạc trưởng người Brazil, 6/ 7/1864- 16/10/1920). 


Phối cảnh Nhà hát quốc gia,
thành phố Brasília
Mặt bằng và mặt cắt công trình Nhà hát quốc gia, thành phố Brasília


Khung mái kính che các hành lang
tại Nhà hát quốc gia, thành phố Brasília


Trang trí bên ngoài công trình
Nhà hát quốc gia, thành phố Brasília


Nội thất phòng khán giả lớn nhất mang tên Martins Pena, Nhà hát quốc gia, thành phố Brasília

Nhà thờ Brasília

Nhà thờ Brasília (Cathedral of Brasília – ký hiệu 9) là nhà thờ Công giáo La Mã và là trụ sở của Tổng giáo phận Brasília, nằm tại phía Nam của trục không gian Monumental Axis. Công trình được thiết kế bởi KTS. Oscar Niemeyer, hoàn thành vào năm 1970. Nhà thờ là một cấu trúc hyperboloid, được tạo thành bởi 16 cột bê tông, mỗi cột nặng 90 tấn. Mái của nhà thờ là 16 tấm sợi thủy tinh, phía dưới mái là các lớp kính màu trang trí với màu chủ đạo xanh, xanh lá cây, trắng và nâu. Bên trong nhà thờ, tại gian giữa là tác phẩm điêu khắc Ba thiên thần được treo lơ lửng bằng các sợi cáp (ba thiên thần có chiều dài 2,22m; 3,4m và 4,25m). Phía trước lối vào nhà thờ là tượng của 4 nhà truyền giáo (Matthew, Mark, Luke, và John) bằng đồng cao 3m. Bên cạnh là một tháp chuông có hình thức hiện đại treo 4 chuông lớn. Xung quanh nhà thờ là một dải nước rộng 12m, sâu 0,4m. Nhà thờ đón khoảng 1 triệu du khách mỗi năm. 


Nhà thờ Brasília, bên cạnh là tháp chuông, thành phố Brasília


Lối vào nhà thờ Brasília và tượng 4 nhà truyền giáo, thành phố Brasília


Nội thất nhà thờ Brasília với tác phẩm điểu khắc 3 thiên thần, thành phố Brasília

Khu vực tòa nhà các bộ

Khu vực tòa nhà các bộ (Esplanada dos Ministerios – ký hiệu 10)  là nơi làm việc của các bộ, thuộc nhánh hành pháp, bao gồm bao gồm 17 tòa nhà cao 10 tầng, có kích tương tự nhau, nằm hai bên và đặt vuông góc với trục không gian Monumental Axis; phía Bắc gồm 10 công trình, phía Nam gồm 7 công trình (do một phần đất bố trí nhà thờ Brasília). 


Mặt bằng khu vực bố trí tòa nhà các bộ, thành phố Brasília


Sơ đồ vị trí phân bố các tòa nhà theo từng bộ,
thành phố Brasília

Phối cảnh tổng thể khu vực bố trí tòa nhà các bộ, thành phố Brasília

Nhà Quốc hội Brazil
Nhà Quốc hội Brazil  (Congresso Nacional – ký hiệu 11): là nơi làm việc của cơ quan lập pháp Brazil, gồm Thượng nghị viện và Hạ nghị viện, nằm tại điểm cuối phía Đông của trục không gian Monumental Axis. Công trình do KTS. Oscar Niemeyer thiết kế theo phong cách hiện đại của BrazilKhối cầu bên trái là phòng họp của Thượng viện, bên phải là Hạ viện, giữa hai khối cầu là hai tháp văn phòng. Trụ sở Quốc hội còn có một số tòa nhà khác ở xung quanh, kết nối với tòa nhà chính bằng một đường hầm. Phía trước của tòa nhà là một bãi cỏ lớn. Phía sau là Quảng trường Ba quyền lực (Praça dos Três Poderes/Three Powers Plaza).

Sơ đồ mặt bằng nhà Quốc hội Brazil, thành phố Brasília


Sơ đồ mặt cắt qua khu vực thấp tầng, phòng họp Thượng viện và Hạ viện,
thành phố Brasília


Nhà Quốc hội Brazil, thành phố Brasília

Tòa nhà Arcos

Tòa nhà Arcos (Palacio dos Arcos/ Itamaraty Palace – ký hiệu 12): là nơi làm việc của Bộ Ngoại giao Brazil, nằm tại phía Nam của trục không gian Monumental Axis, cạnh khu vực tòa nhà các bộ. Công trình do KTS. Oscar Niemeyer thiết kế, cao 3 tầng, hoàn thành vào năm 1970. Công trình có mặt bằng chung hình vuông, bao quanh là hàng 15 cột mỗi mặt, xung quanh là hồ nước. Khối công trình bên trong hình chữ U. 
Tòa nhà Arcos - trụ sở Bộ Ngoại giao, thành phố Brasília


Không gian vườn mái của tòa nhà
Arcos - trụ sở Bộ Ngoại giao, thành phố Brasília

Tòa nhà Công Lý

Tòa nhà Công Lý (Palacio da Justica – ký hiệu 13): là nơi làm việc của Bộ Tư pháp, nằm tại phía Bắc của trục không gian Monumental Axis, cạnh khu vực tòa nhà các bộ. Công trình do KTS. Oscar Niemeyer thiết kế, cao 3 tầng, hoàn thành vào năm 1957. Công trình có các hàng cột bao quanh. Mặt đứng được bổ sung thêm các mái đua dạng cong, là máng cho các thác đổ nước xuống hồ bao quanh công trình. 
Phối cảnh tòa nhà Công Lý - Trụ sở Bộ Tư pháp, thành phố Brasília

Dinh Tổng thống

Dinh Tổng thống (Presidential Palace/Palacio do Planalto – ký hiệu 14): là nơi làm việc của Tổng thống Brazil, nằm tại phía Bắc của trục không gian Monumental Axis, cạnh nhà Quốc hội. Đây cũng là nơi làm việc của các phó tổng thống, chánh văn phòng, là trụ sở của chính phủ…đại diện cho nhánh hành pháp. Công trình được xây dựng vào năm 1958, do KTS. Oscar Niemeyer thiết kế, được cải tạo lại vào năm 2010. Kiến trúc của tòa nhà dựa trên ý tưởng và hình ảnh về sự đơn giản và hiện đại bằng các đường nét của hệ thống cột bên ngoài. Mặt tiền của công trình còn được nhấn mạnh bởi một đường dốc từ mặt đất lên hội trường tại tầng 2 và khán đài, nơi tổng thống và các nhà lãnh đạo nước ngoài có thể tiếp xúc với công chúng. Công trình cao 4 tầng với 1 tầng hầm, có diện tích 36000m2 sàn, được đặt trên một hồ nước. Gần đó là nhà ở của tổng thống (Palácio da Alvorada).


Mặt bằng Dinh tổng thống,
thành phố Brasília


Phối cảnh Dinh tổng thống,
thành phố Brasília


Đường dốc lên tầng 2,
Dinh tổng thống, thành phố Brasília
 

Nội thất phòng làm việc của Tổng thống tại Dinh tổng thống, thành phố Brasília

Bảo tàng thành phố Brasilia

Bảo tàng thành phố Brasilia (Museu Historicao de Brasilia – ký hiệu 15): nằm cạnh nhà Quốc hội Brazil. Công trình được xây dựng vào năm 1960, do KTS. Oscar Niemeyer thiết kế.   


Bảo tàng thành phố Brasilia


Lối xuống Bảo tàng thành phố Brasilia


Trưng bày bên trong Bảo tàng thành phố Brasilia

Đài tưởng niệm Tự do

Đài tưởng niệm Tự do (Panteao da Liberdade – ký hiệu 16): nằm cuối cùng về phía Đông của trục không gian Monumental Axis, cạnh quảng trường Ba quyền lực. Công trình khánh thành vào năm 1986, do KTS. Oscar Niemeyer thiết kế. Công trình cao 3 tầng có diện tích xây dựng khoảng 2105m2. 


Đài tưởng niệm Tự do,
thành phố Brasilia


Đài tưởng niệm Tự do và quảng trường Ba quyền lực, thành phố Brasilia

Tòa án tối cao

Tòa án tối cao (Supremo Tribunal Federal – ký hiệu 17): nằm tại phía Nam của của trục không gian Monumental Axis, cạnh bảo tàng thành phố Brasilia. Công trình do , do KTS. Oscar Niemeyer thiết kế, hoàn thành vào năm 1960, có hình thức tương tự như công trình Dinh tổng thống. 


Tòa án tối cao Brazil,
thành phố Brasilia


Tượng Nữ thần Công lý phía trước Tòa án tối cao Brazil, thành phố Brasilia


Nội thất Tòa án tối cao Brazil ,
thành phố Brasilia

Thành phố Brasilia, Brazil với cách tiếp cận mới về quy hoạch đô thị, thiết kế kiến trúc và cảnh quan, là đại điện tiêu biểu cho Trào lưu hiện đại hóa đô thị và kiến trúc thế kỷ 20, là hình mẫu cho nhiều thành phố xây dựng mới trên thế giới những năm sau này. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/445 
https://en.wikipedia.org/wiki/Brazil
https://en.wikipedia.org/wiki/Athens_Charter
https://en.wikipedia.org/wiki/Monumental_Axis
https://pt.wikipedia.org/wiki/Memorial_JK
https://es.wikipedia.org/wiki/Centro_de_Convenciones_Ulysses_Guimar%C3%A3es
https://es.wikipedia.org/wiki/Torre_de_TV_de_Brasilia
https://en.wikipedia.org/wiki/Conjunto_Nacional_(Bras%C3%ADlia)
https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Bras%C3%ADlia
https://en.wikipedia.org/wiki/National_Congress_of_Brazil
https://en.wikipedia.org/wiki/Itamaraty_Palace
https://en.wikipedia.org/wiki/Pal%C3%A1cio_do_Planalto
https://pt.wikipedia.org/wiki/Supremo_Tribunal_Federal 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

   

 
Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com