Tuần -15 - Ngày 17/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico
02/04/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico (Central University City Campus of the Universidad Nacional Autónoma de México - UNAM) 
Địa điểm: quận Coyoacan, thành phố Mexico, Mexico 
Thiết kế kiến trúc: KTS. Mario Pani, Enrique del Moral, Domingo García Ramos, Armando Franco Rovira, Ernesto Gómez Gallardo và nhiều người khác. 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 176,5 ha; Vùng đệm 1.101,5 ha 
Năm hình thành: 1952 
Giá trị: Di sản thế giới (2007; hạng mục i, ii, iv) 

Mexico phía Bắc giáp Hoa Kỳ, Nam và Tây giáp Thái Bình Dương, Đông Nam giáp Guatemala, Belize và biển Caribe, phía Đông là vịnh Mexico. 
Mexico có diện tích 1.964.375 km², dân số khoảng 120 triệu người (năm 2015), ngôn ngữ chính là Tây Ban Nha. Thủ đô là thành phố Mexico
Thành phố Mexico có diện tích 1.485 km2, dân số khoảng 8,9 triệu người (năm 2015), nằm ở cao nguyên trung tâm của Mexico,  tại độ cao 2240m so với mực nước biển. 


Bản đồ Mexico và vị trí thành phố Mexico


Đại học tự trị Quốc gia Mexico
(Universidad Nacional Autónoma de México – UNAM) là một trường đại học công lập, nằm tại thủ đô Mexico, được coi là một trong những trường đại học lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, thành lập vào năm 1910, hoàn toàn tự chủ về ngân sách từ năm 1929. 
Trường có 342.542 sinh viên (năm 2016), là trường có quy mô sinh viên lớn nhất trong các nước châu Mỹ Latinh,  lớn thứ 5 trên thế giới. Năm 2012, trường là một trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới. 
Trường hàng năm xuất bản một số lượng lớn các ấn phẩm khác nhau trong các lĩnh vực như toán học, vật lý và lịch sử. Đây cũng là trường đại học duy nhất ở México có các cựu sinh viên đã từng đạt giải Nobel: Alfonso García Robles (giải Nobel Hòa bình năm 1982), Octavio Paz (giải Nobel Văn học năm 1990) và Mario Molina (giải Nobel Hóa học 1995), được đánh giá là một trong số các trường đại học hàng đầu ở cộng đồng các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. 

Khu đô thị đại học (University City/ Ciudad Universitaria -CU) Mexico là một trong những cơ sở chính của Đại học tự trị Quốc gia Mexico (Universidad Nacional Autónoma de México – UNAM), nằm tại quận Coyoacan ở phía Nam thành phố Mexico, được xây dựng nhằm thay thế các tòa nhà của trường nằm rải rác tại trung tâm thành phố Mexico. 
Khu đô thị đại học có diện tích khoảng 1000 ha, nằm trên lớp dung nham dày 6-8m của núi lửa Xitle hoạt động vào thế kỷ thứ 3 – 4 sau Công nguyên, dọc theo đại lộ Insurgentes (Insurgents 'Avenue), là tuyến đường chính chạy theo hướng Bắc Nam của thành phố Mexico. 
Với tính chất của một cơ sở tự trị, khu đô thị đại học gần như một đặc khu  trong thành phố Mexico với các quy định riêng, hội đồng quản lý và an ninh riêng. Đây là điều đặc biệt so với hầu hết các trường đại học khác trên thế giới. 

Trung tâm đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico là khuôn viên ban đầu của thành phố đại học, có diện tích khoảng
176,5 ha, chiếm tỷ lệ khoảng 25% diện tích đô thị đại học, được xây dựng từ năm 1949- 1952, bao gồm khoảng 50 tòa nhà. Khu vực này có giới hạn phía Tây là sân vận động Olympic; phía Nam là các bức tường và Khu thể thao (Los Frontones y la Zona Deportiva); phía Đông là khoa Y, phía Bắc là khoa Nghệ thuật, Luật, Kinh tế và Nha khoa. 
Tổ hợp công trình là một ví dụ độc đáo của chủ nghĩa Hiện đại thế kỷ 20 với các lý thuyết về đô thị, kiến trúc, kỹ thuật, thiết kế cảnh quan và mỹ thuật, hợp nhất được với các đặc điểm bắt nguồn từ truyền thống Mexico trước và sau  thời thuộc địa Tây Ban Nha. Tổ hợp công trình đã trở thành một trong những biểu tượng quan trọng nhất của kiến trúc hiện đại ở châu Mỹ Latinh. 
Đây còn là minh chứng cho việc hiện đại hóa Mexico theo khuôn khổ các lý tưởng và giá trị phổ quát liên quan đến tiếp cận giáo dục, cải thiện chất lượng của cuộc sống, giáo dục tổng thể trí tuệ và thể chất, hội nhập giữa đô thị, kiến trúc và nghệ thuật. Đây là một công trình tập thể của hơn 60 kiến trúc sư, kỹ sư và nghệ sĩ làm việc cùng nhau để tạo ra không gian và phương tiện góp phần vào sự tiến bộ của con người thông qua giáo dục. 


Phối cảnh tổng thể Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico

Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2007) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico tạo thành một ví dụ duy nhất trong thế kỷ 20 về việc hơn 60 chuyên gia làm việc cùng nhau trong khuôn khổ của một kế hoạch tổng thể để tạo ra một tuyệt tác quần thể kiến trúc đô thị với các giá trị xã hội và văn hóa có ý nghĩa phổ quát.  

Tiêu chí (ii): Các xu hướng quan trọng nhất của tư duy kiến trúc từ thế kỷ 20 hội tụ tại Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico: Kiến trúc hiện đại; Chủ nghĩa khu vực mang tính lịch sử; Hội nhập; Truyền thống Mexico.  

Tiêu chí (iv): Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico là một trong số ít mô hình trên thế giới, nơi mà các nguyên tắc được đề xuất bởi lý thuyết hiện đại về quy hoạch và kiến trúc được áp dụng hoàn toàn với mục đích cuối cùng là cung cấp cho con người một môi trường tuyệt vời về chất lượng cuộc sống.  


Phạm vi khu vực Di sản và vùng đệm

Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico
là một trong 3 trường đại học trên thế giới được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa của nhân loại. 2 trường kia là: Thành phố Đại học Caracas (University City of Caracas/ Ciudad Universitaria de Caracas) Venezuela; Khu đại học và khu vực lịch sử Alcalá de Henares (University and Historic Precinct of Alcalá de Henares), Madrid, Tây Ban Nha. 

Theo Đồ án kiến
​​trúc ban đầu, Khu vực trung tâm của khu đô thị đại học được chia thành 3 khu vực:   
- Khu vực thứ nhất: là khu trường, nằm tại phía Đông Bắc khu đất, bao gồm các cụm công trình của các khoa như Nhân văn, Khoa học, Sinh học, Nghệ thuật…Các công trình xây dựng xung quanh các quảng trường với những khu vườn. Trong các khu vườn bố trí nhà điều hành, thư viện, văn phòng. Trong những năm sau này, khi quy mô trường quá lớn, một số khoa phải chuyển ra ngoài, dẫn đến một số tòa nhà phải thay đổi chức năng so với ban đầu khi xây dựng. 
- Khu vực thứ hai: là khu dành cho các hoạt động các loại thể thao khác nhau, nằm tại phía Tây Nam của khu đất. 
- Khu vực thứ ba: là sân vận động Olympic của trường, nằm tại phía Tây Bắc của khu đất.  


Sơ đồ vị trí một số hạng mục công trình chính trong Khu vực Di sản

Các hạng mục công trình chính trong Khu vực Di sản Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico  gồm: 


Khu trường: 
Cụm công trình của hơn 40 khoa, viện và nhà điều hành, thư viện trung tâm, văn phòng:  

-
 Tòa nhà Ban giám hiệu (Rectorate Tower): là một tổ hợp công trình nằm trên trục chính của khu vực trường (trùng với trục của sân vận động Olympic). Công trình gồm tòa tháp cao 15 tầng và khối phục vụ thấp tầng. Tòa tháp cao nổi bật và là điểm nhấn của toàn bộ khôn gian Khu đô thị đại học. Đầu hồi của khối nhà phụ có một bức tranh tường mang tên "El pueblo a la Universidad y la Universidad al pueblo" của David Alfaro Siqueiros (họa sĩ nổi tiếng người Mexico, 29/12/1896 – 06/01/1974). Bức tranh tường này có diện tích đến 304,15m2. 
Tòa nhà Ban giám hiệuBức tranh tường mang tên "El pueblo a la Universidad y la Universidad al pueblo" của David Alfaro Siqueiros

- Thư viện Trung tâm (Central Library/ UNAM Biblioteca Central): nằm tại phía Đông Bắc của tòa nhà Ban giám hiệu. Công trình là thư viện chính của trường, nơi lưu giữ các bộ sưu tập sách lớn nhất Mexico với khoảng 428 ngàn cuốn sách, 70 ngàn bộ sưu tập lịch sử; 3507 tạp chí định kỳ. Điểm nổi bật của thư viện là tất cả 4 mặt của thư viện được trang trí bởi các bức tranh tường với diện tích khoảng 4 ngàn m2  do Juan O'Gorman( họa sĩ, kiến trúc sư người Mexico, 06/7/1905 – 17/01/1982) thực hiện. Bức tranh được khảm từ hàng triệu viên đá màu do họa sĩ thu thập được từ khắp Mexico. Mặt Bắc và Nam mô tả hình ảnh Mexico trước và trong giai đoạn thuộc địa Tây Ban Nha; Mặt Đông mô tả thế giới đương đại và mặt phía Tây miêu tả trường đại học và Mexico hiện đại.  Thư viện mở cửa vào năm 1956.


Thư viện Trung tâm 


Bên trong Thư viện Trung tâm 


Trang trí sân vườn quanh Thư viện

- Tòa nhà của các khoa, viện: gồm tổ hợp các công trình nghiên cứu, giảng dạy của hơn 40 khoa, viện, ví dụ như:  Khoa Nhân văn, Y, Kỹ thuật, Kiến trúc... 
+ Tháp Humanities.(Tower II of Humanities): nằm đối diện với tòa nhà Ban giám hiệu và Thư viện trung tâm qua sân trường. Tổ hợp công trình thuộc khoa Nhân văn được hoàn thành vào năm 1952, bao gồm một tòa tháp giảng đường cao 10 tầng và các khối công trình thấp tầng.   
+ Công trình khoa Y (Facultad de Medicina): nằm tại phía Đông của khu trường, hoàn thành vào năm 1954. Tại đây có một bức tranh tường lộng lẫy, thể hiện câu chuyện với chủ đề về sự kết hợp giữa hai nền văn hóa bản đại và Tây Ban Nha. 
+ Công trình khoa Kỹ thuật (Facultad de Ingenieria): nằm tại phía Nam của sân trường (bao gồm các ngành: dân sự, địa toán, địa vật lý, địa chất , khai thác mỏ và luyện kim, dầu, điện và điện tử, máy tính, viễn thông, cơ khí, công nghiệp, cơ điện tử và hệ thống y sinh). Kề liền là các tòa nhà của khoa Hóa học và Kiến trúc. 
+ Công trình khoa Kiến trúc (Facultad de Arquitectura): Kề liền công trình khoa Kỹ thuật (bao gồm các ngành kiến trúc, kiểu dáng công nghiệp, quy hoạch đô thị và kiến trúc cảnh quan). 
Tổ hợp Tháp Humanities Khoa Nhân văn


Tổ hợp công trình Khoa Y


Tổ hợp công trình Khoa Kỹ thuật


Tổ hợp công trình Khoa Kiến trúc


Nội thất một công trình trong tổ hợp Khoa Kiến trúc

- Viện bảo tàng: Trong khu vực có rất nhiều viện bảo tàng, nổi bật trong đó gồm: 
+ Bảo tàng Khoa học Universum (El Museo de las Ciencias de la Universidad Nacional Autónoma de México - UNAM ): là bảo tàng của Đại học tự trị Quốc gia Mexico và là một trong những bảo tàng chính của Mexico nhằm thúc đẩy khoa học và công nghệ cho công chúng. Bảo tàng được mở cửa vào năm 1992 với 13 chủ đề trưng bày. 
+ Bảo tàng Khoa học và Nghệ thuật  (Museo Universitaria de Ciencias y Artes – MUCA): là nơi tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật đương đại từ các nghệ sỹ Mexico và các tác phẩm nghệ thuật của nhà trường. 
+ Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại (Museo Universitario Arte Contemporaneo - MUAC): được xây dựng vào năm 2008 với diện tích khoảng 13947m2, cao 2 tầng với 3300 không gian trưng bày. 


Bảo tàng Khoa học Universum (UNAM)


Nội thất Bảo tàng Khoa học Universum (UNAM) 


Bảo tàng Khoa học và Nghệ thuật (MUCA)


Nội thất Bảo tàng Khoa học và Nghệ thuật (MUCA)


Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại (MUAC)


Nội thất Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại (MUAC) 

Khu sân vận động Olimpico 
Sân vận động (Estadio Olímpico Universitario) nằm tại phía Tây Bắc của khu vực Di sản, được xây dựng vào năm 1952, là sân vận động lớn nhất Mexico thời bấy giờ.với quy mô 48.297 chỗ ngồi. Sân thi đấu có kích thước 105 x 68 m. Sân vận động sử dụng đa chức năng: chơi bóng bầu dục, bóng đá, thi điền kinh. Đây cũng là nơi diễn ra Thế vận hội mùa hè 1968. Sân được cải tạo nâng công suất lên đến 83.700 chỗ ngồi, là nơi khai mạc và bế mạc Thế vận hội. Sân vận động nằm trên và cũng là điểm kết thúc trục không gian chính của tổ hợp trung tâm khu đô thị đại học. Phía Đông, trên lối vào sân vận động có bức tranh tường lớn mang tên "Đại học, gia đình Mexico, hòa bình và thể thao thanh thiếu niên” (The University, the Mexican Family, Peace and Youth Sports). 


Sân vận động Olímpico thuộc trường


Trang trí bên trên lối vào chính của sân vận động

Khu các công trình luyện tập thể thao 
Khu các công trình luyện tập thể thao, nằm tại phía Tây Nam khu vực Di sản, phía Bắc, Đông và Nam bao quanh bởi các công trình của các khoa, viện mới xây dựng những năm sau này; phía Tây giáp đại lộ (Avenida) Insurgentes Sur. Khu vực bao gồm các tòa nhà tòa nhà thể thao đa năng, bể bơi ngoài trời, 10 sân chơi bóng ném, bóng đá, phòng tập thể dục võ thuật và các môn thể thao khác. 


Một khu bể bơi ngoài trời trong trường

Trung tâm Khu đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico
hiện trở thành một phần quan trọng trong đời sống văn hóa của thành phố Mexico. Khuôn viên của trường có nhiều không gian sân vườn, là nơi tổ chức các hoạt động ngoài trời như, từ âm nhạc, sân khấu, điện ảnh đến nghệ thuật thị giác (Visual Art); đây cũng là nơi tổ chức các quán ăn, quán cá phê, và các cửa hàng nhỏ cung cấp đồ dùng văn phòng, photocopy, trang phục, thiết bị điện tử, đồ chơi…do nhà trường quản lý. 
Sân vườn cảnh quan, phù điêu và hành lang cầu giữa các tòa nhà trong khuôn viên trường 
Trong vườn trường có rất nhiều trang trí kiến trúc nhỏ hiện đại

Di sản Khu vực trung tâm đô thị đại học của Đại học tự trị Quốc gia Mexico được coi là một trong những biểu tượng tiêu biểu của các trường đại học trên thế giới về hội nhập của kiến trúc hiện đại, truyền thống Mexico và các tác phẩm nghệ thuật. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1250 
https://en.wikipedia.org/wiki/Mexico 
https://en.wikipedia.org/wiki/Ciudad_Universitaria 
https://en.wikipedia.org/wiki/National_Autonomous_University_of_Mexico 
https://en.wikipedia.org/wiki/Central_Library_(UNAM) 
https://es.wikipedia.org/wiki/Facultad_de_Medicina_
(Universidad_Nacional_Aut%C3%B3noma_de_M%C3%A9xico) 
https://es.wikipedia.org/wiki/Facultad_de_Ingenier%C3%ADa
_(Universidad_Nacional_Aut%C3%B3noma_de_M%C3%A9xico) 
https://es.wikipedia.org/wiki/Facultad_de_Ciencias_
(Universidad_Nacional_Aut%C3%B3noma_de_M%C3%A9xico) 

https://en.wikipedia.org/wiki/Estadio_Ol%C3%ADmpico_Universitario 
https://es.wikipedia.org/wiki/El_pueblo_a_la_universidad,_la_universidad_al_pueblo 
https://es.wikipedia.org/wiki/Universum 
https://es.wikipedia.org/wiki/Museo_Universitario_Arte_Contempor%C3%A1neo_(UNAM) 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


 

Cập nhật ( 05/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com