Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể đền chùa hang Ellora tại Aurangabad, bang Maharashtra, Ấn Độ - P2
20/04/2019
Thông tin chung: 
Công trình: Quần thể đền chùa hang Ellora (Ellora Caves)
Địa điểmLàng Verul, phân khu Khulatabad Taluk, quận Aurangabad, bang Maharashtra, Ấn Độ (N20 1 35.004 E75 10 45.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Quần thể bao gồm 34 hang
Năm hình thành: 600- 1000 sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1983; hạng mục i ; iii ; vi) 

Di tích Phật giáo (Phần 1)

Di tích Hindu giáo (Phần 2)
Hang động ký hiệu 13- 29 là những đền hang Hindu giáo. 
Các hang động ký hiệu 17 – 29 được xây dựng trong thời kỳ Kalachuris (Kalachuri dynasty, cai trị ở phía Tây trung tâm tiểu lục địa Ấn Độ giữa thế kỷ thứ 6- 7).
Các hang động ký hiệu 14, 15 và 16, được xây dựng trong thời kỳ Rashtrakuta (Rashtrakuta dynasty, cai trị phần lớn tiểu lục địa Ấn Độ giữa thế kỷ thứ 6 – 10).
Kiến trúc ngôi Đền hang Hinhdu giáo trong Quần thể Di sản, tương tự như các ngôi đền Hindu khác, được thiết kế nhằm liên kết giữa con người và thần linh, phản ánh tổng hợp về nghệ thuật, đức tin, giá trị và lối sống trong Ấn Độ giáo. Tất cả các yếu tố do vũ trụ tạo ra và tôn vinh cuộc sống trong Ấn Độ giáo đều có mặt trong một ngôi đền Hindu, từ lửa đến nước, từ hình ảnh của thiên nhiên đến các vị thần, từ nữ tính đến nam tính, từ mong muốn (Kama) đến phương tiện của cuộc sống (Artha, là một trong bốn mục tiêu của cuộc sống con người: Sự nghiệp, Kỹ năng, Sức khỏe, Sự thịnh vượng và phương tiện để hoàn thành cuộc sống)… 

Hang ký hiệu 13
Hang 13 (Cave 13) là hang chưa hoàn thành, nằm kề bên trái Hang 12 (Tin Tal Cave). Có thể đây là một hang dành cho du khách nghỉ ngơi.


Hang động 13 : Mặt trước hang
 

Hang ký hiệu 14 – Đền hang Ravan ki Khai
Hang 14 (Cave 14/ Ravan ki Khai Cave) là ngôi đền 1 tầng, gồm :
Sân rộng và hàng hiên có 4 cột ;
Bái đường (Garbhagriha) có mặt bằng gần hình vuông dài 16,4m, sâu 16,7m với 12 cột đỡ trần hang. Xung quanh bái đường là hành lang rộng 4,3m ;
Trong cùng là khối điện thờ cao 4,5m, cũng có hành lang bao quanh như bái đường. Điện thờ chỉ có một cửa ra vào. Bên trong đặt thần tượng hoặc biểu tượng (Murti) của nữ thần Durga (thần bất khả chiến bại). Chỉ có tu sĩ (Pujari) mới được phép vào phòng này làm các nghi lễ.
Cột trong hang có hình dạng tượng tự như cột trong các hang Phật giáo (Hang 3, 6), theo chiều cao được phân thành 4 đoạn: Bệ cột có tiết diện hình vuông, trang trí một phần phía trên; Thân cột rất ngắn, có tiết diện hình hình tròn; Đầu cột là khối cầu với các gờ trang trí như tai cột tại 4 góc; Tấm đỉnh cột là một khối có tiết diện chữ nhật. 
Hang 14 là một trong các hang có nhiều tác phẩm điêu khắc lộng lẫy như: Tượng thần hộ pháp (Dvarapalas) và nữ thần sông nước đặt hai bên điện thờ; Nhóm 7 nữ thần Ấn Độ giáo (Saptamatrika) và các nữ thần khác được khắc trên tường xung quanh điện thờ…


Hang 14: Mặt bằng  


Hang 14: Mặt trước  


Hang 14: Bái đường 


Hang 14: Phía trước điện thờ  


Hang 14: Điêu khắc 7 nữ thần trên bức tường xung quanh điện thờ   
 

Hang ký hiệu 15 – Đền Dashavatara
Hang 15 (Cave 15/ Dashavatara Cave) được hoàn thành sau Hang 14. Hang có mặt bằng bố trí tương tự như các Hang Phật giáo 12. Điều này dẫn đến dự đoán là ban đầu đây dự định là một thiền viện Phật giáo.
Hang 15 là một ngôi đền đặc biệt, vì các đền chùa hang trước đó (ký hiệu 1- 14)  hoàn toàn tạc vào vách đá, chỉ phô diễn một mặt trước, còn đền hang Dashavatara đã phô diễn một phần công trình cả phần mái.
Hang 15 gồm :
Bậc dốc dẫn tới cổng đền, từ đây dẫn vào sân đền ;
Giữa sân đền là một tòa bảo tháp (mandapa) được tạc từ đá nguyên khối, có mặt bằng hình vuông với 4 cột ở giữa, thờ thần hộ pháp Nandi (trong hình tượng bò đực, hiện chỉ còn tàn tích bệ). Mái bảo tháp bằng, mặt trên mái được trang trí bệ hình bông sen tại giữa mặt mái. Diềm mái trang trí tượng sư tử. Trong sân còn có 2 cụm đền thờ nhỏ tạc vào trong vách đá, bên trong đặt  ;
Đền thờ nằm ở phía sau cao hai tầng. 
Tầng 1 gồm : Bái đường là một hàng hiên dài 28,9m với 12 cột ; Chính giữa là một điện thờ với 4 cột. Hai bên điện thờ là 4 phòng ở cho tu sĩ và hốc nhỏ là bể chứa nước. 
Tầng 2 gồm : Bái đường là một không gian hình vuông lớn dài 28,9m  và sâu 33,5m với 42 cột đỡ trần. Các vánh tường xung quanh bái đường có các hôc thờ và trang trí nữ thần và các sự tích thần thoại ; Điện thờ chính với  một tiền sảnh với 2 cột, bên trong thờ linh vật Lingam (linga-yoni, biểu tượng bộ phận sinh dục nam và nữ, thể hiện hai mặt âm dương, sự sinh sôi nảy nở).
Cột trong hang có hình dạng đơn giản, theo chiều cao được phân thành 3 đoạn: Bệ cột hình vuông với chân cột có các gờ dật cấp; Thân cột tiết diện hình vuông, chiếm phần lớn chiều cao phòng; Tấm đỉnh cột là một khối có tiết diện chữ T.


Hang 15 : Đường vào hang 


Hang 15 : Mặt bằng tầng 1Hang 15 : Mặt bằng tầng 2


Hang 15 : Mặt trước  


Hang 15 : Hốc thờ linh vật Lingam trong sân

Hang 15 : Bảo tháp trong sân   


Hang 15 : Mặt mái bảo tháp thờ thần hộ pháp
 Nandi   


Hang 15 : Bái đường tầng 1


Hang 15 : Bái đường tầng 2

Hang ký hiệu 16 - Đền Kailasa
Hang 16 (Cave 16/Kailasa temple) có tên lấy cảm hứng từ núi Kailasha, được xây dựng dành riêng cho thờ thần Shiva.
Ngôi đền được xây dựng bởi vua Krishna I (trị vị trong giai đoạn năm 756-773) thuộc vương triều Rashtrakuta (tồn tại giữa thế kỷ 6 -10), nhưng cũng kế thừa các yếu tố kiến trúc Pallava (triều đại Ấn Độ cầm quyền một phần miền Nam Ấn Độ, tồn tại từ năm 275 -897).
Đây là một ngôi đền hang đặc biệt do kích thước, kiến ​​trúc được chạm khắc hoàn toàn từ một tảng đá cự thạch (megalith) duy nhất, phô diễn toàn bộ công trình, cả tường và mái, được coi là một kỳ quan thế giới trong số các di tích tạc vào đá ; là ngôi đền nguyên khối tạc vào đá lớn nhất thế giới.
Kiến trúc đền Kailasa tương tự như kiến trúc đền thờ Hindu giáo (Hindu temple architecture) với nhiều phong cách khác nhau, song về cơ bản bao gồm các không gian chức năng chính: Cổng đền, sân đền, bái đường và chính điện. Ngôi đền có hình tượng như một cỗ xe dành riêng cho thần Shiva với thân xe, ghế lái và lọng xe ở phần phía sau.
Cổng đền cao 2 tầng, hai bên cổng là tường bao che với các bức chạm khắc trang trí.
Qua cổng đền đến sân trong rộng 46,9m, sâu 84,1m, cắt vào vách đá cao đến 32,6m.
Phía trước sân đền là một bảo tháp thấp (Gopuram), mặt bằng hình vuông, có chiều cao tương đương 2 tầng. Tầng 1 là khối đặc, 4 mặt xung quanh trang trí các tượng thần. Tầng trên của bảo tháp kết nối với tầng trên của cổng đền và điện thờ qua hành lang đá. Trung tâm của bảo tháp đặt tượng thần Nandi trong hình tượng con bò.
Hai bên bảo tháp là hai con voi và hai trụ đá (dhwajasthambha) cao 13,7m, trên đỉnh có cây đinh ba (trisula).
Phía trong của sân có một dãy hành lang hình chữ U cắt vào trong vách đá với các hàng cột nhỏ bao quanh.
Trung tâm của sân trong là điện thờ. Điện thờ có chiêu cao tương đương 2 tầng.
Tầng 1 là một bệ đá khổng lồ rộng 33,2m dài 50,3m. Bề mặt bệ nhô ra các mảng tường, được trang trí bằng các mảng phù điêu. Hai bên phía trước của bệ có cầu thang lên tầng 2. 
Tầng 2 là điện thờ gồm: Bái đường có mặt bằng hình vuông rộng 17,3m sâu 16,1m, khối tích xấp xỉ một khối lập phương với 4 cụm cột, mỗi cụm 4 cột đỡ trần hang; Chính điện hay thánh đường nằm trong cùng, là nơi đặt linh vật (Lingam) của ngôi đền; chỉ có tu sĩ mới được vào.  
Phía trên mái thánh đường có một tháp kim tự tháp với 3 tầng dật cấp như hình tượng vương miện (Shikhara/Vimana). Mỗi tầng dật cấp đều được trang trí bằng các tấm chạm khắc.  Xung quanh tháp chính điện có 5 tháp phụ. 3 trong số tháp này là nơi dành riêng thờ các nữ thần sông: Ganga (sông Hằng); Yamuna và  Saraswati.
Trong đền (tường, trần và mái) có nhiều bức chạm khắc miêu tả thần Shiva và cả các vị thần Hindu giáo khác.
Mái của bái đường và bảo tháp bằng phẳng. Giữa mặt mái trang trí một bông sen lớn với bốn con sư tử. 
Ngoài điện thờ chính, tại sân đền Kailasa còn có 3 hang phụ trợ :
2 hang phụ trợ phía Nam cao 1 và 2 tầng. Các hang này đều có bố cục mặt bằng gồm một tiền sảnh với 2 cột, phía trong là phòng thờ.
Hang phụ trợ phía Bắc có quy mô lớn như một đền thờ độc lập, cao 2 tầng. Tầng 1 là hàng hiên với cầu thang dẫn lên tầng 2. Tầng 2 gồm một bái đường có mặt bằng hình vuông cũng với 4 cụm cột, mỗi cụm 4 cột đỡ trần hang tương tự như hang chính. Xung quanh bái đường là một hành lang với các tường bao quanh được chạm khắc hình tượng các vị thần. Trong cùng bái đường là một phòng thờ, là nơi đặt linh vật Lingam.
Ngoài các bức chạm khắc đá, trong đền có nhiều bức trang trí bằng vữa thạch cao, sau đó phủ sơn.
Theo chiều cao, hình dáng cột trong đền được phân thành 4 đoạn: Bệ cột có tiết diện hình vuông với chân cột có các gờ dật cấp; Thân cột có tiết diện hình vuông, chiếm phần lớn chiều cao phòng, bề mặt cột được chạm khắc trang trí. Đầu cột là khối cầu bẹt với các gờ trang trí; Tấm đỉnh cột đỡ trần là một khối có tiết diện chữ thập vươn ra 4 phía đỡ mái. 
Quy mô và kiến trúc của ngôi đền Kailasa cho thấy sự hiện diện của nhiều thợ thủ công từ các vùng khác nhau đến đây làm việc. Để tạo được ngôi đền, ước tính phải loại bỏ khoảng khoảng 200.000 tấn đất đá.
Hang 16 là một ngôi đền Hindu giáo kì diệu, chưa có khám phá cuối cùng. 


Hang 16: Tầng 1Hang 16: Tầng 2Hang 16: Mặt trước

Hang 16: Sân trong với hành lang cầu nối bảo tháp với bái đường


Hang 16: Trang trí tại các mặt bệ bảo tháp và tường bái đường  


Hang 16: Linh vật bên trong bảo tháp - tượng thần Nandi


Hang 16: Trang trí voi dưới chân bệ đền chính 


Hang 16: Tượng voi bên cạnh bảo tháp    


Hang 16: Điện thờ chính tầng 2 


Hang 16: Nhìn từ bên ngoài vào trong với bề mặt mái, mặt đứng được chạm khắc.Hang 16: Nhìn từ bên trong công trình ra phía ngoài   

Hang ký hiệu 17
Hang 17 (Cave 17) là một đền thờ Hindu giáo điển hình, gồm :
Sân phía trước hang và cổng đền.
Sân trong được bao quanh bởi hành lang với 10 côt, khắc chìm vào trong vách đá.
Chính giữa lối vào là một mái hiên được đỡ bởi 2 cột lớn.  
Bái đường là không gian có mặt bằng gần hình vuông với 12 cột đỡ trần hang.
Bên trong cùng là chính điện với hành lang đi xung quanh.
Cột trong hang có hình thức phức tạp, theo chiều cao phân thành 4 đoạn : Bệ cột cao có tiết diện hình vuông (có hoặc không trang trí xung quanh) ; Thân cột tiết diện hình tròn có chiều cao rất ngắn với trang trí gờ dọc cột ; Đầu cột là khối cầu bẹt với các trang trí tượng thần kích thước lớn ;  Tấm đỉnh cột là một khối có tiết diện chữ thập vươn ra 4 phía đỡ trần.
Hang 17 là hang có mực độ hoàn thiện thấp. Các điêu khắc trong hang chủ yếu miêu tả các nữ thần. Hang 17 : Mặt bằng   


Hang 17 : Mặt trước  


Hang 17 : Hàng hiên bao quanh quanh sân    


Hang 17 : Bên trong bái đường, phía trước điện thờ

Hang ký hiệu 18
Hang 18 (Cave 18) là một đền hang đơn giản, song vẫn có đầy đủ các chức năng đặc trưng của ngôi đền Hindu giáo, gồm:
Từ sân phía trước hang qua một cổng đến sân trong.
Giữa sân trong là một một bảo tháp nhỏ, hiện chỉ còn tàn tích bệ. Hai đầu của sân trong có hai hốc thờ.
Từ sân trong lên bái đường hình chữ nhật rộng 20,4m, sâu khoảng 10m với 4 cột đặt tại phía ngoài hàng hiên.
Trong cùng là một tiền sảnh rộng 9,1m, sâu khoảng 6,5m với 2 cột để vào phòng thờ, là nơi đặt linh vật Lingam.
Cột trong đền có hai loại :
4 cột phía ngoài bái đường có hình dáng theo chiều cao chia thành 4 đoạn: Bệ cột cao có tiết diện hình vuông với chân cột có gờ dật bậc; Thân cột tiết diện hình tròn có chiều cao rất ngắn; Đầu cột là nửa khối cầu bẹt;  Tấm đỉnh cột là 3 khối vuông chồng lên nhau vươn ra đỡ trần.
2 cột vào phòng thờ đơn giản, chỉ gồm cột hình vuông cao đỡ mũ cột hình vuông, không có trang trí. 


Hang 18 : Mặt bằng  


Hang 18 : Sân trong với tàn tích bảo tháp


Hang 18 : Nội thất bái đường  

Hang ký hiệu 19
Hang 19 (Cave 19) là một đền hang đơn giản.
Phía trước hang là một hốc lớn, tiếp đó là bái đường hình chữ nhật với hàng 18 cột. Bao xung quanh là môt hành lang. Trong cùng là một phòng thờ, nơi đặt linh vật Lingam.
Cột trong đền hang có hình dáng với 4 đoạn: Bệ cột cao có tiết diện hình vuông, lên cao thu nhỏ lại ; Thân cột tiết diện hình tròn có chiều cao rất ngắn, lên cao thu nhỏ lại; Đầu cột là khối cầu bẹt;  Tấm đỉnh cột là khối vuông đỡ trần. 


Hang 19 : Mặt bằng  


Hang 19 : Mặt trước


Hang 19 : Nội thất bái đường, trước phòng thờ
 

Hang ký hiệu 20
Hang 20 (Cave 20) là một đền hang đơn giản gồm 2 hang :
Hang 20a có một sân phía trước với hai hốc nhỏ trong sân. Giữa sân là tàn tích của một bảo tháp. Phía trong của sân là hàng hiên với 4 cột chưa hoàn thiện. Góc bên trái của hiên có tượng thờ bán thần Kubera, hình dáng béo tốt mang theo bình đựng tiền, đại diện cho sự giàu có. Hai đầu của hàng hiên có 2 phòng thờ nhỏ. Phía trong của hiên là một bái đường rộng, không có cột bên trong và không có chính điện.
Hang 20b là hang bổ sung phần chính điện cho hang 20a, nằm kề liền hang 20a. Hang có một sân trong, giữa sân chỉ còn tàn tích của một bảo tháp. Phía trong sân là một hàng hiên với 2 cột và chính điện. Giữa chính điện là phòng thờ, nơi đặt linh vật Lingam. Cột tại hàng hiên và trong hang dường như chỉ mới phân vị hình dạng, chưa hoàn thiện.


Hang 20a : Mặt bằng  


Hang 20a : Mặt đứng


Hang 20a : Bên trong bái đường  


Hang 20b : Mặt bằng   

Hang 20b : Mặt trước


Hang 20b : Cột phía trước hang phụ 


Hang 20b : Tượng nữ thần phía trước điện thờ  

Hang ký hiệu 21 -  Đền hang Ramesvara
Hang 21 (Cave 21/ Ramesvara Cave) là một hang được xây dựng từ sớm vào triều đại Kalachuri. 
Hang có một sân trong. Giữa sân có một bảo tháp nhỏ với mặt bằng hình vuông tạo thành bệ. Bên trên là tượng thần hộ pháp Nandi (trong hình tượng bò đực). Hai bên sân có hai phòng thờ với hai cột tại tiền sảnh.
Phía trong sân là một hàng hiên với 4 cột phía ngoài. 4 cột được tạc rất đặc biệt. Cột không đặt trên nền đất mà đặt trên một lan can đá, nên cột có chiều cao thấp. Cột theo chiều cao cũng phân thành 4 đoạn tương tự như Hang 3, song các đoạn rất ngắn. Cột được trang trí hai bên là hai cụm tượng tương tự như cột tại bái đường Hang 17. Hai đầu hiên là hai phòng thờ với hai cột tại tiền sảnh.
Trong cùng là một bái đường với 2 cột tại lối vào, rộng 21m, sâu 76,5m, cao 4,9m. Cột có hình thức trang trí với 4 đoạn như tại Hang 2.
Sau bái đường là chính điện. Trung tâm là điện thờ có hành lang rộng xung quanh. Bên trong điện thờ đặt linh vật Lingam.
Xung quanh tường bái đường có rất nhiều bức điêu khắc và tranh miêu tả các vị thần Hindu giáo và mô tả câu chuyện về nữ thần Parvati (nữ thần sinh sản, tình yêu, hôn nhân, sức mạnh thần thánh), là vợ của thần Shiva.


Hang 21 : Mặt bằng


Hang 21 : Mặt trước hang với bảo tháp đặt tại giữa sân, phía trước nhà


Hang 21: Tượng nữ thần Ganga (Goddess Ganga), nữ thần sông Hằng trong Hindu giáo, ở hai bên hiên


Hang 21: Hiên và bái đường    


 
Hang 21 : Bên trong sảnh chính, phía sau là đền thờ 

Hang ký hiệu 22 – Đền hang Nilkantha
Hang 22 (Cave 22/Nilkantha Cave) có một sân trước đền.
Giữa sân có một bảo tháp nhỏ như một khối vuông. Bên trong tháp thờ tượng thần hộ pháp Nandi (trong hình tượng bò đực). Mái của bảo tháp phẳng không có trang trí. Mỗi bên sân có một phòng tạc vào trong vách đá. Bên trong các vách phòng là dãy các tượng thờ.
Qua sân đến bái đường với hàng 8 cột. Hai bên bái đường có hai phòng thờ với một tiền sảnh nhỏ có 2 cột. Trong cùng là chính điện với tiền sảnh có hai cột. Bên trong chính điện đặt linh vật Lingam.
Cột trong hang dạng đơn giản, không chia thành nhiều đoạn, không có trang trí, tương tự như cột trong bái đường Hang 15.
Hang 22 là hang có nhiều tác phẩm điêu khắc


Hang 22 : Mặt bằng


Hang 22 : Mặt trước


Hang 22 : Bậc từ bảo tháp lên bái đường 


Hang 22 : Bên trong bái đường, phía sau là chính điện  

Hang ký hiệu 23
Hang 23 (Cave 23) gồm 2 cụm đền thờ cùng chung sân phía trước, được ngăn các bởi 2 cột.
Cụm đền thờ tại phía Nam gồm : Sân trước đền với tàn tích bảo tháp giữa sân ; Bái đường hay hiên với 2 cột  ngoài ; Hai điện thờ có kích thước tương đương nhau.
Cụm đền thờ tại phía Bắc gồm : Sân trước đền với 3 phòng thờ ; Bái đường hay hiên với 2 cột ; 3 điện thờ với điện chính giữa có kích thước lớn hơn so với 2 điện thờ hai bên.
Cột trong hang dạng đơn giản, không chia thành nhiều đoạn, không có trang trí, tương tự như cột trong bái đường Hang 15, 22.
Trong đền có ít điêu khắc, trừ linh vật Lingam trong các phòng thờ.


Hang 23 : Mặt bằng


Hang 23 : Mặt trước


Hang 23 : Lingam và Maheshamurti (thần bảo trợ có 3 mặt) trong phòng thờ tại cụm đền thờ phía Nam
 

Hang ký hiệu 24
Hang 24 (Cave 24) gồm 2 cụm đền thờ.
Cụm đền thờ phía Nam gồm 2 đền cùng chung nhau một sân, Giữa sân có một bảo tháp, hiện chỉ còn tàn tích. Mỗi đền gồm : Bái đường hay hiên với một hang có 2 cột ; Điện thờ với linh vật Lingam.
Cụm đền thờ phía Bắc gồm 3 đền cùng chung nha một sân. Giữa sân có một bảo tháp, hiện chỉ còn tàn tích. Cả 3 đền có cấu trúc tương tự như 2 đền phía Nam.
Cột trong các đền hang đơn giản, có hàng cột còn chưa hoàn thiện.


Hang 24 : Mặt bằng


Hang 24 : Mặt trước


Hang 24 : Phòng thờ tại cụm đền thờ phía Nam
 

Hang ký hiệu 25
Hang 25 (Cave 25) gồm :
Sân trước hang với bảo tháp đặt tại giữa sân; nay chỉ còn tàn tích ;
Một hiên dài 28,9m, sâu 8,2m, cao 4,2m với hàng 6 cột phía ngoài; nay cũng chỉ còn tàn tích;
Bái đường mặt bằng hình chữ nhật với 10 cột bao quanh. Hai bên bái đường có hành lang rộng. Phía sau, chính giữa là chính điện với tiền sảnh và điện thờ. Trên trần chinh điện có bức chạm khắc thần Mặt trời Surya trong cỗ xe với 7 chiến mã và một nữ thần ở mỗi bên. Đây có thể là một ngôi đền dành riêng cho Thần Mặt trời.
Cột trong hang dạng đơn giản, không chia thành nhiều đoạn, không có trang trí, tương tự như cột trong bái đường Hang 15, 22, 23. Riêng 2 cột tại phía trước điện thờ, phần đỉnh cột có gắn thêm tượng trang trí. 


Hang 25 : Mặt bằng


Hang 25 : Mặt trước


Hang 25 : Hiên và bái đường  


Hang 25 : Trang trí trên trần hang phía trước điện thờ


Hang 25 : Bái đường phía trước điện thờ 


Hang 25 : Hộ pháp (Dvarapalas) bảo vệ điện thờ

Hang ký hiệu 26
Hang 26 (Cave 26) gồm :
Sân trước hang với một phòng thờ nhỏ và không có bảo tháp ;
Bái đường hay hiên dài 34,1m, sâu 20,4m với hàng 4 cột  phía ngoài. Hai đầu của hiên có hai phòng thờ nhỏ giới hạn bởi 2 cột ;
Chính điện có mặt bằng hình vuông với lối vào có 2 cột ; Điện thờ đặt trung tâm chính điện, xung quanh có hành lang. Tường phía trước chính điện và điện thờ đều có tượng trang trí. Trong điện thờ đặt linh vật Lingam.
Cột trong hang có hình dáng theo chiều cao chia thành 4 đoạn: Bệ cột cao có tiết diện hình vuông, phía trên có trang trí tại bốn góc. Thân cột tiết diện hình tròn có chiều cao ngắn; Đầu cột là khối cầu bẹt. Tại cột hàng hiên, đoạn đầu cột còn có các gờ trang trí như tai cột tại 4 góc; Tấm đỉnh cột là 1 khối vuông có trang trí đỡ trần.


Hang 26 : Mặt bằng


Hang 26 : Mặt trước


Hang 26 : Bên trong bái đường 


Hang 26 : Trang trí tường phía trước điện thờ
 

Hang ký hiệu 27- Đền hang Milkmaid
Hang 27 (Cave 27/ Milkmaid Cave) nằm tại rìa phải của một khe núi, gồm:
Sân trước hang ;
Hàng hiên với hàng 4 cột. Một đầu hiện có tượng trang trí ;
Bái đường không có cột với 3 phòng thờ nhỏ; Chính giữa bái đường là điện thờ với tiền sảnh có 2 cột.
Đây là hang động thuộc giáo phái Vaishnavism (là 1 trong 4 giáo phái Hindu giáo, coi thần Vishnu là Chúa tể tối cao ; Vishnu, Brahma và Shiva hợp thành bộ tam thần trong văn hóa Ấn Độ).
Cột trong hang dạng đơn giản không có trang trí. Cột hiên không có bệ cột, gồm 3 đoạn: Thần cột tiết diện hình vuông, khoét tròn tại 4 góc. Đầu cột là một tấm chữ nhật mỏng. Tấm đỉnh cột là khối chữ nhật, uốn cong hai góc. Tại tiền sảnh của điện thờ, 2 cột chỉ là hai trụ vuông đơn giản từ nền đến trần, không trang trí. 


Hang 27 : Mặt bằng


Hang 27 : Mặt trước


Hang 27 : Phía trước bái đường


Hang 27 : Phía trước điện thờ
 

Hang ký hiệu 28 – Đền Dhumar Lena
Hang 28 (Cave 28/ Dhumar Lena Cave) nằm dưới vách đá. Phía trên là thác nước (có tên Sita-Ki-Nahani) đổ xuống khi mưa lớn. Hang là một trong những công trình được xây dựng sớm nhất tại địa điểm này.
Đây là hang động đơn giản với một điện thờ và một bái đường không có cột trụ. Trên cửa của đền có chạm khắc nữ thần sông.


Hang 28 : Mặt bằng


Hang 28 : Mặt trước


Hang 28 : Phía trước chính điện
 

Hang ký hiệu 29 – Đền Dhumar Lena
Hang 29 (Cave 29/ Dhumar Lena Cave) là một trong những hang được xây dựng đầu tiên tại Quần thể đền chùa hang Ellora. Những hang động được xây dựng ban đầu này thường được dành riêng thờ thần Shiva.
Hang 29 gồm :
Sân phía trước, hiện còn tàn tích một bảo tháp và có 3 hốc thờ ;
Hàng hiên với 4 cột ;
Bái đường hình vuông 45,1m x 45,1m cao 5,5m với 24 cột. Hai bên bái đường có 3 phòng thờ với tiền phòng và gian thờ bên trong ;
Trong cùng là chính điện, nơi đặt điện thờ và hành lang đi xung quanh. Trong điện thờ có linh vật Lingam. Các chạm khắc trong hang được cho là tròn, đầy hơn so với các chạm khác về cùng đối tượng tại các hang khác trong Quần thể.
Cột trong hang có hình dáng theo chiều cao chia thành 4 đoạn: Bệ cột cao có tiết diện hình vuông, phía trên thu nhỏ lại. Thân cột tiết diện hình tròn có chiều cao ngắn với gờ phân vị theo chiều dọc; Đầu cột là khối cầu bẹt. Cột hàng hiên và cột trong bái đường chỉ khác nhau ở tấm đỉnh cột là một khối chữ nhật hay nửa khối cầu đỡ trần.


Hang 29: Mặt bằng


Hang 29: Mặt trước 


Hang 29: Bái đường


Hang 29: Trang trí điêu khắc bên trong bái đường 
 

Di tích Jain giáo (Phần 3)


Di sản Quần thể đền chùa hang Ellora cũng tương tự như các Di sản thế giới khác, hiện đang được số hóa, cung cấp thông tin trên web. 


Giao diện màn hình trang WEB:  The Ellora caves ( https://elloracaves.org/about.php
 

Di sản Quần thể đền chùa hang Ellora tại Aurangabad, bang Maharashtra, Ấn Độ không chỉ là một sáng tạo độc đáo về nghệ thuật và công nghệ, mà còn minh họa cho tinh thần văn hóa khoan dung đặc trưng của Ấn Độ cổ đại. Quần thể đền chùa hang Ellora (cùng với Chùa hang Ajanta) là nơi được người Ấn Độ tôn kính và là điểm du lịch nổi tiếng nhất ở bang Maharashtra, Ấn Độ. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://whc.unesco.org/en/list/243
https://en.wikipedia.org/wiki/Ellora_Caves
https://en.wikipedia.org/wiki/Buddhism
https://en.wikipedia.org/wiki/Hinduism
https://en.wikipedia.org/wiki/Vaishnavism
https://en.wikipedia.org/wiki/Shaktism
https://en.wikipedia.org/wiki/Ramayana
https://en.wikipedia.org/wiki/Mahabharata
https://en.wikipedia.org/wiki/Jainism
https://en.wikipedia.org/wiki/Tirthankara
https://en.wikipedia.org/wiki/Rashtrakuta_dynasty 
https://en.wikipedia.org/wiki/Kalachuri_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Seuna_(Yadava)_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Pallava_art_and_architecture
https://en.wikipedia.org/wiki/Hindu_temple_architecture
https://en.wikipedia.org/wiki/Kailasa_temple,_Ellora
https://elloracaves.org/caves.php
https://www.sahapedia.org/the-architecture-of-ellora-caves
http://indiathatwas.com/ellora-cave-1/

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


Cập nhật ( 21/07/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com