Tuần -15 - Ngày 19/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.




Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Thần đạo Itsukushima, Hiroshima, Nhật Bản
03/02/2019
 

Thông tin chung:   
Công trình: Đền Thần đạo Itsukushima (Itsukushima Shinto Shrine)
Địa điểm: Hiroshima, Nhật Bản (N34 17 39.9 E132 19 28.7)
Tư vấn thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Khu vực Di sản 431,2ha, Khu vực bảo vệ 2634,3ha
Năm thực hiện: 
Giá trị : Di sản thế giới (1996; hạng mục i, ii, iv, vi)

Nhật Bản là một đảo quốc tại Đông Á,
Thái Bình Dương, được gọi là "Đất nước Mặt Trời mọc".
Quốc gia này nằm bên rìa phía Đông của biển Nhật Bản, biển Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ biển Okhotsk ở phía Bắc xuống biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía Nam.
Nhật Bản có diện tích 377.972,75 km2, là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, phần lớn diện tích là rừng và núi với nguồn tài nguyên khoáng sản hạn chế.
Bốn hòn đảo lớn nhất là Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku, chiếm khoảng 97% diện tích đất liền.
Nhật Bản có số dân khoảng 126,7 triệu người (năm 2017), thủ đô là thành phố Tokyo.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Nhật. Ngày lập nước là ngày 11/2/660 trước Công nguyên (TCN). 

Các nghiên cứu khảo cổ đã chỉ ra rằng con người định cư tại Nhật Bản từ 15.000 năm TCN. Các tư liệu lịch sử Trung Hoa từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên đã có ghi chép đầu tiên về quốc gia này. Ban đầu Nhật Bản chịu ảnh hưởng lớn từ bên ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Tiếp sau là giai đoạn tự cách ly và thoát khỏi sự chi phối của thế giới phương Tây. Từ đây đã hình thành được những nét đặc trưng trong lịch sử và văn hóa Nhật Bản.

Từ thế kỷ 12 đến năm 1868, Nhật Bản liên tục thuộc quyền cai trị của các võ tướng (Shōgun) với quyền lực rất lớn nhân danh Thiên hoàng. Các dòng họ tướng quân này làm việc trong các dinh thự gọi là Mạc Phủ. Thời kỳ Mạc phủ bắt đầu từ Mạc phủ gia tộc Kamakura (năm 1192–1333); tiếp đó là Mạc phủ Muromachi/ Ashikaga (năm 1336- 1573) và cuối cùng là Mạc phủ Tokugawa (năm 1603 - 1868).
Từ thế kỷ 14 đến cuối thế kỷ 16, xen kẽ giữa các dòng họ Mạc phủ, nước Nhật trong tình trạng mất ổn định do ngoại xâm, nội chiến và chia rẽ, như Thời kỳ Tân chính Kemmu (năm 1333 - 1336); Thời kỳ Nam – Bắc triều (từ năm 1336 – 1392); Thời kỳ Chiến quốc (từ giữa thế kỷ 15 – giữa thế kỷ 16).
Dưới thời kỳ Mạc phủ Tokugawa, quốc gia này bước vào giai đoạn cô lập kéo dài suốt nửa đầu thế kỷ 17 (năm 1633) và chỉ kết thúc vào năm 1853 khi một hạm đội của Hoa Kỳ gây áp lực buộc Nhật Bản phải mở cửa với phương Tây. 
Vào năm 1868, Thiên Hoàng Minh Trị loại bỏ chế độ Mạc Phủ, thiết lập lại trật tự mới, dời đô từ Kyōto về Tōkyō, khai sinh Đế quốc Nhật Bản và tái thiết lại đất nước. Nước Nhật bắt đầu thời kỳ công nghiệp hóa. Chỉ tới đầu thế kỷ 20 Nhật Bản đã trở thành quốc gia có trình độ hiện đại hóa cao nhất châu Á. Thiên Hoàng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Nhật Bản.
Trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, thắng lợi trong các cuộc chiến tranh Trung – Nhật, Nga – Nhật và Chiến tranh thế giới thứ 1 đã cho phép Nhật Bản mở rộng đế chế của mình và củng cố quyền lực theo Chủ nghĩa quân phiệt. Cuộc chiến tranh Trung-Nhật năm 1937 đã nhanh chóng lan rộng thành một phần của Chiến tranh thế giới thứ 2, bắt đầu vào năm 1941. Chiến tranh kết thúc vào năm 1945 sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Năm 1947, Nhật Bản có bản Hiến pháp mới với một chính thể mới, duy trì chế độ quân chủ lập hiến kết hợp dân chủ đại nghị, trong đó cơ quan lập pháp dân cử là Quốc hội Nhật Bản.
Về hành chính, Nhật Bản được chia thành 8 vùng với 47 tỉnh.

Hiroshima là một tỉnh nằm tại phía Nam của vùng Chugoku trên đảo chính Honshu. Tỉnh lỵ là thành phố Hiroshima.
Itsukushima là một hòn đảo nhỏ ở phía Tây biển nội địa Seto của Nhật Bản, phía Nam thành phố Hatsukaichi của tỉnh Hiroshima. Đảo còn được gọi là Miyajima (Hòn đảo đền thờ).
Đảo có diện tích 3039 ha, dân số khoảng 2 ngàn người, phân bố thành các cụm dân cư nhỏ. Trên đảo có ngọn núi Misen với cao độ đỉnh 535 m, là điểm cao nhất trên đảo. 
Đảo nằm trong vùng nước bị ảnh hưởng mạnh bởi thủy triều. Khi thủy triều xuống đáy biển lộ ra với các bãi bùn rộng quanh đảo. Khi thủy triều lên, biển lấp đầy các bãi bùn vào đến tận chận đảo.
Đảo có Vườn thực vật tự nhiên Miyajima (Miyajima Shizen Shokubutsu Jikkensho/Miyajima Natural Botanical Garden) trên bờ biển phía Bắc của đảo. Biển quanh đảo (biển nội địa Seto) và đảo đều nằm trong Công viên Quốc gia Setonaikai.

Bản đồ Nhật Bản và vị trí tỉnh Hiroshima (34)


Vị trí đảo Itsukushima (Miyajima) tại tỉnh Hiroshima

Tại Nhật Bản, tín ngưỡng và tôn giáo quan trọng là Thần đạo (Shintō). Tư tưởng của Thần đạo khác với những tôn giáo khác ở chỗ không cấm hay buộc con người làm gì, mà chỉ khuyên nên hướng tới sự trong sáng và tránh điều ác.
Thần đạo có rất nhiều thần thánh. Một số các vị thần được nhân cách hóa. Đa phần liên quan đến thiên nhiên như là thần đất, trời, mặt trăng, cây cỏ, hoa lá. Ngay cả đá, núi, hay động vật và người quá cố cũng được xem là thần. Những vị thần trú ngụ trên thiên đàng và chỉ rời khỏi đó khi được mời xuống đền thờ trong các nghi lễ.
Nghi lễ cầu nguyện hay cảm tạ các thần thường được tổ chức tại đền Thần đạo còn gọi là Thần xã. Ngày nay, nghi lễ Thần đạo thường gắn với lễ hội truyền thống hay năm mới.
Trong Thần xã, vật linh thiêng làm đối tượng thờ cúng được gọi là Thần thể (Shintai), hay Ngự thần thể (Goshintai). Thần thể là một vật vô tri nhân tạo như gương, kiếm, đồ trang sức hay một vật ngoài tự nhiên như tảng đá, cây cối hoặc thác nước... là thứ mà thần linh có thể nhập vào để hưởng lễ vật được dâng lên trong các nghi lễ cúng tế. Thần thể là một bức tượng tạc thần linh được gọi là Thần tượng (Shinzō). Thần thể lớn nhất và nổi tiếng nhất là ngọn núi Phú Sĩ, gọi là Phú Sĩ Thần thể sơn (Fuji shintaizan), là Thần thể của Đền Yama, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản.
Đền Thần đạo thường được xây trên đồi, núi; Có những đền nằm trên mặt nước. Phía ngoài đền có cổng (Torii) với hình dạng là hai trụ cột chính, một hay hai dầm ngang, thường bằng gỗ và sơn màu đỏ. Có những đền có đến hàng ngàn cổng nối tiếp dẫn từ bên ngoài vào đền. Khu vực linh thiêng nhất là chính điện (Honden), chỉ có các Thần chủ (Kannushi) mới được phép vào làm lễ. Chăm sóc ngôi đền là các Vu nữ (Miko) với trang phục kimono trắng, quần hakama đỏ và bít tất tabi.
Thần đạo xuất hiện từ thời xa xưa. Các vị vua chúa đều cho rằng mình là con cháu của các vị thần, trong đó có nữ thần Mặt Trời Amaterasu. Vào thế kỷ thứ 6, Phật giáo và Nho giáo xâm nhập vào Nhật Bản, tên gọi Thần đạo được đặt ra để phân biệt với hai tôn giáo ngoại nhập này. 
Trong Thời kỳ Asuka (năm 538 - 710), nhiều đền thờ Thần đạo được xây dựng, song Thần đạo nhanh chóng bị áp đảo bởi Phật giáo. Đầu thế kỷ thứ 9, tuy cùng tồn tại với Phật giáo, song Thần đạo gần như bị loại bỏ.
Dưới thời Minh Trị Thiên hoàng, năm 1868, chính phủ Nhật Bản công bố "Thần Phật phân ly lệnh", tách Thần đạo ra khỏi Phật giáo, đồng thời khôi phục lại Thần kỳ quan (Jingi-kan), một cơ quan lo việc tôn giáo, khuyến khích Thần đạo phát triển. Năm 1870, công bố chiếu Đại giáo, thực thi chính sách coi Thần đạo là quốc giáo, buộc Đài Loan và Triều Tiên là các thuộc địa phải theo Thần đạo.
Đền Thần đạo đa phần được nhà nước thiết lập. Sau Chiến tranh thế giới 2, Thần đạo tách ra khỏi nhà nước để trở lại là một tôn giáo bình thường. Ngày nay, tại Nhật Bản có hơn 80 ngàn đền thờ và khoảng 100 triệu người theo các tín ngưỡng hay phong tục Thần đạo. Tuy nhiên, số người thật sự coi Thần đạo là tôn giáo chính và sống vì Thần đạo (như các Vu nữ) thì chỉ có khoảng hơn 4 triệu.

Ngọn núi Misen tại đảo Itsukushima (còn gọi là Miyajima) được người dân tôn vinh là ngọn núi linh thiêng theo Thần đạo thờ núi (Sangaku Shinko) với niềm tin rằng: Đây là nơi các vị thiên thần hạ xuống và cư ngụ; nơi tồn tại của linh hồn tổ tiên…Ngọn núi linh thiêng Misen là nơi dành riêng cho 3 nữ thần, là con của thần Susano-o no Mikoto (Thần biển và Thần bão, anh trai của Nữ thần mặt trời - Amaterasu).
Để gìn giữ sự tinh khiết của ngọn núi thiêng đã có rất nhiều quy định. Kể từ năm 1878, có quy định không cho phép trường hợp tử vong hay sinh nở nào được phép gần đảo. Cho đến ngày nay, phụ nữ mang thai phải vào đất liền sinh nở. Các bệnh nhân nan y và người già cao tuổi phải vào đất liền. Việc chôn cất trên đảo hoàn toàn bị cấm. Có giai đoạn người dân thường không được phép đặt chân lên đảo. Để người hành hương có thể đến gần đảo, các ngôi đền được xây dựng giống như một bến tàu trên mặt nước, tách biệt với đảo. Cổng vào đền cũng xây dựng trên mặt nước với lý do tương tự như vậy. Thường dân phải lái thuyền đi qua cổng trước khi tới làm lễ tại đền thờ.
Ngoài ra hòn đảo Itsukushima cũng nổi tiếng với hoa anh đào và các tán lá cây phong đỏ thẫm vào mùa Thu; trong rừng có rất nhiều hươu, được coi là con vật linh thiêng trong tôn giáo Thần đạo bản địa, là sứ giả của các vị thần.

Trên đảo Miyajima có nhiều đền thờ, trong đó nổi bật là Đền Itsukushima và Cổng Torii.
Đền thờ Thần đạo Itsukushima nằm tại phía Bắc của đảo, được dựng lên vào thế kỷ thứ 6. Đền là nơi thờ Thần đạo cấp cao nhất của tỉnh Aki xưa, bao gồm cả tỉnh Hiroshima ngày nay.
Đền là nơi người dân đến cầu nguyện cho sự an toàn của biển nội địa Seto. Nơi đây cũng đã trở thành điểm hành hương chính của người dân sống ở phía Tây Nhật Bản.
Ngôi đền hiện nay có từ thế kỷ 13, nhưng mang theo phong cách xây dựng của thế kỷ 12 và được thành lập bởi tướng quân Taira no Kiyomori (11181181), là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thời bấy giờ, vào cuối Thời kỳ Heian (năm 794 – 1185). Đây là thời kỳ phân hóa cuối cùng trong lịch sử Nhật Bản cổ đại, là thời kỳ đạo Khổng và các ảnh hưởng của Trung Quốc tới Nhật Bản là lớn nhất và cũng là giai đoạn đỉnh cao của quyền lực Nhật hoàng và sự phát triển của nghệ thuật, thơ ca, văn học.
Tướng quân Taira no Kiyomori là người thiết lập nên chính quyền hành chính do Samurai (tầng lớp võ sĩ Nhật Bản) thống trị đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản.


Sơ đồ vị trí các công trình chính trên đảo Itsukushima (Miyajima) tại tỉnh Hiroshima

Đền
Thần đạo trên đảo Itsukushima có diện tích 431,2ha và khu vực bảo vệ xung quanh có diện tích 2634,3ha, bao gồm phần còn lại của hòn đảo và một phần của biển phía trước Đền thờ Itukushima. Đền có bố cục chính theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, hướng về phía Tây Bắc.
Đền thờ Thần đạo Itsukushima được xây dựng theo truyền thống chung của kiến ​​trúc Thần đạo Nhật Bản, trong đó ngọn núi Misen trở thành tâm điểm của tín ngưỡng tôn giáo được thờ cúng (Thần thể sơn); Ngôi đền thờ thường được xây dựng dưới chân núi, phía trước là biển.
Đền thờ Thần đạo Itsukushima là một công trình kiến ​​trúc nổi bật và độc đáo, kết hợp được các thành tựu nhân tạo và các yếu tố tự nhiên; là bằng chứng hữu hình về những thành tựu to lớn của tướng quân Taira no Kiyomori.
Đền bao gồm 17 tòa nhà và ba cấu trúc khác tạo thành hai quần thể đền thờ: Khu đền chính và khu đền  Marodo; Ngoài ra tại đây còn có nhiều công trình phụ trợ gắn liền với môi trường cảnh quan rừng trên núi Misen.
Các công trình kiến trúc trong đền thờ thể hiện các giá trị lịch sử của di tích, bao gồm đặc điểm của quy hoạch, cấu trúc, hình dáng bên ngoài và không gian nội thất bên trong.
Ngoài ra, tại đây còn lưu giữ được các bộ Kinh Phật kinh điển của Gia tộc Taira, gồm 30 cuốn Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, 1 cuốn Kinh A Di Đà và 1 cuốn Kinh Bát Nhã Tâm.
Đây cũng là nơi bảo tồn được các loại vật liệu xây dựng công trình từ ban đầu.

Đền Thần đạo Itsukushima, Hiroshima, Nhật Bản được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1996) với các tiêu chí :

Tiêu chí (i): Đền thờ Thần đạo Itsukushima, Hiroshima, Nhật Bản là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người với cấu trúc của các tòa điện thờ thể hiện kiến ​​trúc tuyệt đẹp với các đường nét mang phong cách của tầng lớp võ sĩ quý tộc thời bấy giờ; Một tác phẩm kết hợp xuất sắc các yếu tố nhân tạo và tự nhiên; Các tòa nhà thể hiện giá trị nghệ thuật và kỹ thuật tuyệt vời và được đặt trên biển với bối cảnh đầy ấn tượng của các ngọn núi.
Tiêu chí (ii): Đền thờ Thần đạo Itsukushima được xây dựng theo truyền thống chung về kiến ​​trúc đền thờ Thần đạo ở Nhật Bản và cung cấp thông tin vô giá cho sự hiểu biết về văn hóa tinh thần của người dân Nhật Bản, trước hết là khái niệm về vẻ đẹp cảnh quan của Nhật Bản. Khía cạnh quan trọng nhất của Đền thờ Thần đạo Itsukushima là cấu trúc bộ ba gồm: các tòa điện thờ tại trung tâm, biển ở phía trước, những ngọn núi tại phía sau, đã được công nhận là một tiêu chuẩn của danh lam thắng cảnh Nhật Bản.
Tiêu chí (iv): Các tòa nhà của Đền thờ Thần đạo Itsukushima bảo tồn và lưu giữ được các phong cách kiến trúc của cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, là những ví dụ nổi bật về kiểu kiến trúc đền thờ cổ xưa được tích hợp với cảnh quan xung quanh, thể hiện hoạt động của con người trong việc tôn thờ thiên nhiên.
Tiêu chí (vi): Đời sống tinh thần của người Nhật có nguồn gốc sâu xa từ trong tín ngưỡng Thần đạo cổ đại, tập trung vào tín ngưỡng thiên nhiên đa thần. Đền thờ Thần đạo ltsukushima là một trong những minh chứng quan trọng cho việc tìm hiểu tôn giáo Nhật Bản.


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản và Khu vực bảo vệ Di sản Đền Thần đạo Itsukushima, Hiroshima 

Cổng
Torii
Cổng chính O-Torii (Grand Torii Gate) là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của Đền Itsukushima, nằm cách đảo 200m. Cổng Torii đã được xây dựng lại nhiều lần kể từ thời tướng quân Taira-no-Kiyomori. 
Cổng Torii hiện tại được xây dựng vào năm 1875, là lần thứ 8 cổng được xây dựng lại.
Cổng cao 16,6m, đến đỉnh mái là 24,2m, nặng đến 60 tấn, được thiết kế theo phong cách Ryobu-torii, là một dạng thiết kế cổng đền bằng gỗ với các cột trụ hỗ trợ. Sáu trụ cột của cổng không chôn sâu vào đáy biển, nhưng sử dụng trọng lượng của các trụ cột và dầm để đứng vững. 2 cột chính cao khoảng 13,4m, đường kính 1m, bằng gỗ cây long não 600 tuổi, các cột nhỏ hơn làm từ gỗ tuyết tùng. Xà ngang dài khoảng 23,3m; các thanh xà ngang tạo thành các hộp chứa đầy 5 tấn đá và cát.
Mái cổng lợp bằng vỏ cây bách Nhật Bản, cột và dầm được phủ sơn mài màu đỏ.
Trên cổng phía trong và ngoài đều có bảng viết chữ "Đền Itsukushima".
Khi vào Đền thờ phải qua Cổng Torii bằng thuyền. Khi thủy triều xuống người ta có thể đi bộ đến chân Cổng Torii để thăm quan.




Phối cảnh Cổng Torii,
Đền Itsukushima, Hiroshima 


Cổng Torii khi nước triều lên, Đền Itsukushima, Hiroshima 


Cổng Torii khi nước triều xuống, Đền Itsukushima, Hiroshima 


Cổng Torii nhìn từ quần thể Đền Itsukushima, Hiroshima 

Đền 
Itsukushima
Đền chính Itsukushima (Itsukushima Shrine) là một trong những ngôi đền lớn nhất ở Nhật Bản, thờ 3 vị nữ thần: Ichikishima-hime-no-mikoto, Tagori-hime-no-mikoto và Tagitsu-hime-no-mikoto, là vị thần của biển cả, tài sản và nghệ thuật.
Đền Itsukushima, có bố cục theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, hướng ra biển,
Đền có mặt bằng hình chữ Công (工), là cấu trúc xây dựng điển hình của các ngôi đền thờ Thần đạo Nhật Bản, gồm 3 tòa nhà:
Tòa chính điện được gọi là Honden (Shinden/Main Hall) là tòa nhà thiêng liêng nhất của đền thờ Thần đạo; là nơi đặt bàn thờ kami (linh vật). Tòa Honden nằm phía sau của đền và không người dân thường nào được vào (trong hình vẽ ký hiệu 1).
Tòa phía trước của đền được gọi là Haiden (Prayer Hall), là nơi cầu nguyện (ký hiệu 3).
Tòa nhà kết nối giữa hai tòa trước và sau được gọi là Heiden (Offerings Hall), là nơi đặt các lễ vật (ký hiệu 2).
Phía trước Đền thờ là tòa nhà mang tên Haraiden, là nơi làm nghi lễ tẩy rửa (ký hiệu 4). Phần trung tâm của mái hiên phía trước Hairaiden được cắt và nâng lên, đó là một kỹ thuật kiến ​​trúc điển hình được sử dụng trong các ngôi chùa Phật giáo vào cuối thời kỳ Heian.
Sát phía mép biển là nơi đặt nhà cho ban nhạc (Music pavilions), bố trí tại hai bên (ký hiệu 6). Chính giữa là một sân nghi lễ Takabutai (stage) nhô cao lên khỏi mặt sàn.
Phía sau của Đền có cổng Fumyo – mon (ký hiệu 8), là cổng vào từ phía đảo.
Nhiều tòa nhà trong Đền Itsukushima không có tường bao quanh, tạo không gian rộng mở từ trong ra ngoài.
Xung quanh đền có 3 ao tròn. Khi nước biển rút, các ao này vẫn chứa nước để phòng hỏa hoạn.
Kết cấu chịu lực công trình làm bằng gỗ. Phần chân trụ đỡ sàn bằng đá. 




Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình trong quần thể Đền Itsukushima, Hiroshima



Phối cảnh mặt trước Đền Itsukushima, Hiroshima


Sân nghi lễ Takabutai; phía sau là tòa Haraiden, là nơi làm nghi lễ tẩy rửa; Mái của tòa nhà có một phần mái được cắt nâng lên ở chính giữa.


Phối cảnh đầu hồi tòa nhà Haiden (nằm phía trước Đền) và Honden (chính điện, nằm phía sau Đền); riềm mái được uốn cong. 


Nội thất tòa Hairaiden, nơi làm nghi lễ tẩy rửa, phía trong là tòa Haiden; nhà không có tường; trần là hệ khung bằng gỗ đặt dày.


Nội thất tòa Haiden, là nơi cầu nguyện; phía trong là tòa Heiden, là nơi đặt các lễ vật 


Nội thất tòa Honden, nơi làm các nghi lễ, Đền ItsukushimaHiroshima


Các Vu nữ (Miko) bên trong Đền Itsukushima, Hiroshima

Đền Marado
Đền Marado (Marado Shrine) là một đền thờ nằm tại phía Đông Bắc của Đền Itsukushima.
Đền thờ các vị nam thần như: Amenooshihomimi-no-mikoto, Ikitsuhikone-no-mikoto, Amenohohi-no-mikoto, Amatsuhikone-no-mikoto…Đền đặt theo hướng  Đông Bắc – Tây Nam, hướng về Đền chính. Đền cũng có bố cục hình chữ Công (), gồm tòa sau Honden (ký hiệu 9), tòa trước Haiden (ký hiệu 11), tòa nhà cầu Heiden (ký hiệu 10). Phía trước đền là tòa Haraiden (ký hiệu 12). Đền Marado được nối với Đền Itsukushima qua hệ thống hành lang cầu.


Tòa Haraiden của Đền Marado; Mái của tòa nhà có một phần mái được cắt nâng lên ở chính giữa, tương tự như mái tòa Haraiden của Đền Itsukushima


Nội thất tòa Haiden, Đền Marado, tại quần thể Đền Itsukushima, Hiroshima

Một số hạng mục khác trong quần thể Đền Itsukushima

Đền Okumi
Đền Okumi (Okumi Shrine, ký hiệu 7) nằm tại phía Đông Nam Đền Itsukushima. Đây là ngôi đền nhỏ nằm kề liền với hành lang chính bao quanh Đền Itsukushima.


Đền Okumi tại quần thể Đền Itsukushima, Hiroshima 

Đền Araebisu
Đền Araebisu (Araebisu Shrine, ký hiệu 13) là một ngôi đền nhỏ nằm tại phía Đông Bắc Đền Marado. Đền có một cổng Torii nhỏ, một gian làm lễ và một ngai thờ phía sau. 


Đền Araebisu tại quần thể Đền Itsukushima, Hiroshima 

Chùa tháp 5 tầng mái Gojunoto   
Chùa tháp 5 tầng mái (Five – storey pagoda/ Gojunoto, ký hiệu 14) nằm tại phía Bắc của Đền Marado.
Chùa được xây dựng vào năm 1407 bởi nhà sư Kūkai (Kobo-Daishi) và được trùng tu vào năm 1533. Ban đầu đây là nơi thờ Đức Phật y học (Yakushi Nyorai Zazo/ Healing Buddha), Đức Phật trí tuệ ( Wisdom Buddha/ Monju Bosatsu) và Đức Phật từ bi (Mercy Buddha/Fugen Bosatsu). Sau này các bức tượng được chuyển đến đền Daiganji trong thời kỳ cải cách Phật Đạo phân ly, thời kỳ Minh Trị (Meiji) từ năm 1868.
Chùa có hình dạng như một tòa tháp, cao 27,6m, được xây dựng theo phong cách Nhật Bản.
Mái được phủ bởi các vỏ cây bách Nhật Bản. Kết cấu chịu lực được sơn màu đỏ.
Nội thất của đền được trang trí nhiều họa tiết liên quan đến Phật giáo.
Cấu trúc xây dựng của Chùa tháp tương tự như Chùa tháp Goju no To (Ngũ Trùng Tháp/ Five – Story Pagode, cao 32,45m) của chùa Horyu-ji, tỉnh Nara, Nhật Bản (cũng là Di sản thế giới). Tháp cao 1 tầng nhưng có đến 5 tầng mái. Khung cột chịu lực chính chỉ cao hết tầng 1, chồng lên trên là hệ kết cấu mái với 5 tầng vươn ra xa, tạo cho công trình một hình thức trang nghiêm, ấn tượng. Độ vươn của mái nhỏ dần theo chiều cao. Tháp có một cột gỗ chính giữa tháp, cao vượt mái, có vai trò giảm rung lắc khi xảy ra động đất và bão.


Chùa tháp 5 tầng mái tại quần thể Đền thờ Itsukushima, Hiroshima 

Đền Tenjin
Đền Tenjin nằm kề liền với Đền Okumi,
Đền thờ Sugawara-no-Michizane (1/8/845- 26/3/903, còn được gọi là Tenjin), là một học giả, nhà thơ, nhà chính trị thời kỳ Heian, được tôn sùng trong Thần đạo là vị thần học tập. Đây cũng là nơi diễn ra các nghi lễ đọc thơ Renga (một trong các thể thơ truyền thống Nhật Bản: Renga, Haiku, Tanka), hàng năm vào ngày 25 hàng tháng cho đến giữa thời kỳ Meiji.
Tòa nhà được xây dựng vào năm 1556 và được tặng bởi lãnh chúa nổi tiếng Mori Takamoto (22/1/1553- 27/4/1625). Mặc dù hầu hết các tòa nhà của Đền Itsukushima được phủ bằng sơn mài màu đỏ, song Đền Tenjin, cũng như Sân khấu Noh và phòng thay đồ với màu tự nhiên của gỗ cho thấy các tòa nhà này được xây dựng trong thời kỳ sau đó. Cấu trúc xây dựng của các kết cấu gỗ trong tòa nhà khá công phu, làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi đền.

Đền Tenjin tại quần thể Đền Itsukushima, Hiroshima 

Sân khấu Noh
Sân khấu Noh (No theatre, là một thể loại nghệ thuật kịch truyền thống Nhật Bản, được biết đến từ thế kỷ 14) nằm tại phía Nam của Đền Itsukushima. Các buổi biểu diễn được sử dụng như một dạng nghi lễ để tỏ lòng tôn kính các vị thần.Vở kịch Noh đầu tiên trình diễn tại Đền Itsukushima vào năm 1568. 
Vào năm 1605, lãnh chúa phong kiến Fukushima Masanori (1561- 26/8/1642) đã hiến tặng sân khấu Noh cho Đền. Năm 1680, lãnh chúa Asano Tsunanaga (28/7/1659- 1/4/1708) đã xây dựng sân khấu Noh hiện tại với một lối đi giống như cây cầu và một phòng thay đồ.
Sân khấu Noh trong Đền là sân khấu duy nhất nằm trên biển. Buổi biểu diễn trên sâu khấu được diễn ra vào Lễ hội Hoa anh đào (Tokasai), vào ngày 16-18/4 hàng năm. Vào mùa Thu, Lễ dâng trà (Kenchasai) cho các nữ thần cũng được tổ chức tại đây.


Sân khấu Noh tại quần thể Đền Itsukushima, Hiroshima 

Cầu vòm
Cầu vòm (Sori-bashi) nằm tại phía Nam của Đền Tenjin.
Cầu được cho là xây dựng vào thế kỷ 13, giành cho các sứ giả của Hoàng gia đến viếng Đền vào những dịp lễ hội quan trọng. Cây cầu hiện tại được hình thành vào năm 1557.


Cầu vòm (Sori-bashi) tại quần thể Đền thờ Itsukushima, Hiroshima

Cầu dài
Cầu dài (Naga-bashi) kết nối khu vực phía sau (Ushiro-zono) với Đền Daikoku.
Ban đầu trong quần thể Đền 
Itsukushima việc kết nối với các tòa nhà xây dựng trên biển với đảo phía sau đều thông qua các cây cầu dài hay hành lang không có mái kiểu này. Sau này một phần được cải tạo mở rộng và có mái che. 
Cầu dài làm bằng gỗ. Trụ móng bằng đá. 


Cầu dài (Naga-bashi) tại quần thể Đền thờ Itsukushima, Hiroshima

Hệ thống hành lang

Các tòa nhà được nối với nhau bởi hệ thống hành lang có mái che, gồm hành lang phía Đông và hành lang phía Tây.
Hành lang rộng 4m, chiều dài khoảng 194,5m. 


Hành lang phía Đông xung quanh 
quần thể Đền thờ Itsukushima, Hiroshima


Hành lang phía Tây xung quanh 
quần thể Đền Itsukushima, Hiroshima - Lối vào hành lang

Một số đền thờ khác trên núi Misen  

Đền Senjokaku
Đền Senjokaku (Hokoku Shrine/Toyokuni Shrine): nằm trên gò núi phía Bắc của quần thể Đền Itsukushima, cạnh Chùa 5 tầng mái Gojunoto. Đây là một trong những cấu trúc xây dựng lớn nhất tại đảo Miyajima (đền có 1000 thảm).
Đền do vị tướng lừng danh Toyotomi Hideyoshi (17/3/1537 – 18/9/1598) tổ chức thực hiện. 
Đền ban đầu là chùa, thư viện Phật giáo và là nơi tổ chức tụng kinh Senbu-kyo cho những người lính ngã xuống. Tướng Hideyoshi chết năm 1598. Đền như một công trình chưa bao giờ hoàn thành: Không có trần, vách ngăn và tường, chưa bao giờ được sơn.
Sau này, trong thời kỳ cải cách Phật Đạo phân ly, thời kỳ Minh Trị (Meiji), nơi đây được cải tạo thành đền thờ Thần đạo dành riêng cho Toyotomi Hideyoshi và người trợ lý, lãnh chúa là Kato Kiyomasa (25/7/1561- 2/8/1611). 

Mặt phía trước của Đền Senjokaku tại đảo Miyajima, Hiroshima


Đền Senjokaku tại đảo Miyajima, Hiroshima 


Bên trong Đền Senjokaku tại đảo Miyajima, Hiroshima 


Đền Daiganji 
Đền Daiganji (Daiganji Temple): nằm tại phía Tây của quần thể Đền Itsukushima. Đây là nơi thờ nữ thần Benzaiten và ba vị Phật trong Phật giáo – Thần đạo Nhật Bản (Phật Thích Ca Mâu Ni/ Gautama Buddha; Đức Phật trí tuệ/ Wisdom Buddha và Đức Phật từ bi/Mercy Buddha). Nữ thần Benzaiten được cho có nguồn gốc từ nữ thần Hindu Saraswati, tượng trưng cho hùng biện, âm nhạc, nghệ thuật, sự giàu có và kiến thức trong thời kỳ gia tộc Tokugawa cầm quyền (từ thế kỷ 13 đến năm 1868, khi chế độ Mạc phủ bị Thiên Hoàng Minh Trị bãi bỏ). Đền chỉ mở cửa cho công chúng mỗi năm một lần vào ngày 17/6.
Ngôi đền đầu tiên được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 và được xây dựng lại từ năm 1201 đến 1203 trong thời Kamakura (1192 -1333, thời kỳ thống trị của Mạc phủ Kamakura) và được mở rộng vào thế kỷ 16.
Theo sắc lệnh Phật – Đạo phân ly vào cuối thế kỷ 19, một số bức tượng Phật giáo được chuyển từ Đền Senjokaku và Đền 5 tầng mái (Five – storey pagoda/ Gojunoto) đến ngôi đền này.
Đền là một trong những cấu trúc xây dựng lớn nhất trên đảo Miyajima.
Vào tháng 4/2006, công trình Gomado đã được xây dựng lại lần đầu tiên sau 140 năm. Tòa nhà cao 4m, được làm bằng gỗ đàn hương.


Đền Daiganji tại đảo Miyajima, Hiroshima  


Các viên đá thiêng trong Đền Daiganji tại đảo Miyajima, Hiroshima 


Tòa tháp Maniden trong Đền Daiganji tại đảo Miyajima, Hiroshima 


Tòa nhà Gomado 
trong 
Đền Daiganji tại đảo Miyajima, Hiroshima 

Đền Daishō-in 
Đền Daishō-in (Daishō-in Temple): nằm tại chân núi Misen, tại phía Đông Nam của Đền Itsukushima.
Đây là một trong những ngôi đền cổ nhất và quan trọng nhất trên đảo, đã từng là trụ sở của chi nhánh Phật giáo – Thần đạo Nhật Bản, trước khi bị phân chia Phật giáo và Thần đạo vào năm 1868.
Đền là một quần thể với nhiều đền thờ và tượng trên núi Misen.
Đền được thành lập vào năm 806 bởi nhà sư Kūkai (năm 774-835, còn có tên gọi là Kobo-Daishi, là một tu sĩ Nhật Bản, công chức, học giả, nhà thơ và nghệ sĩ thư pháp). Ông là người sáng lập Phật giáo Mật tông Nhật Bản (Shingon), một trong những trường phái lớn của Phật giáo Nhật Bản. Đây là một trong số ít dòng Kim Cương thừa ở Đông Á, được lan truyền từ Ấn Độ đến Trung Quốc qua các nhà sư đi thỉnh đạo.

Vào thế kỷ 12, Thiên hoàng Toba (24/2/1103 – 20/7/1156) đã thành lập phòng cầu nguyện của mình trong Đền thờ. Ngôi đền có liên hệ chặt chẽ với gia đình Hoàng gia cho đến thế kỷ thứ 19. Minh trị Thiên hoàng (3/11/1852- 30/7/1912) đã tôn vinh ngôi đền bằng cách ở đó vào năm 1885.
Đền có quan hệ chặt chẽ với 12 ngôi đền trong đó có Đền Thần đạo Itsukushima.
Trong ngôi đền có một ngọn lửa được cho là đã cháy từ khi thành lập, trong hơn 1200 năm.
Xếp dọc theo các bậc thang lên Đền là những bức tượng của năm trăm đệ tử của Đức Phật (Shaka Nyorai). Mỗi bức tượng đều có diện mạo độc đáo.


Đền Daishō-in tại đảo Miyajima, Hiroshima 


Gian thờ Thần Kobo-Daishi trong Đền Daishō-in tại đảo Miyajima, Hiroshima 


Các bức tượng dọc theo đường lên Đền Daishō-in tại đảo Miyajima, Hiroshima 

Di sản Đền Thần đạo Itsukushima tại Hiroshima, Nhật Bản là nơi hành hương của tín đồ Thần Đạo Nhật Bản và là nơi làm say mê du khách trong và ngoài Nhật Bản.


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/776
https://en.wikipedia.org/wiki/Itsukushima
https://en.wikipedia.org/wiki/Itsukushima_Shrine
https://en.wikipedia.org/wiki/Mount_Misen
https://en.wikipedia.org/wiki/Daish%C5%8D-in
https://en.wikipedia.org/wiki/Honden
https://en.wikipedia.org/wiki/Torii
http://www.en.itsukushimajinja.jp/index.html
http://www.miyajima-wch.jp/en/shrines.html
http://visit-miyajima-japan.com/en/culture-and-heritage/spiritual-heritage-temples-shrines/sanctuaire-itsukushima.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 15/02/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com