Tuần 49 - Ngày 10/07/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể đền chùa hang Ellora tại Aurangabad, bang Maharashtra, Ấn Độ - P3
20/04/2019
 Thông tin chung: 
Công trình: Quần thể đền chùa hang Ellora (Ellora Caves)
Địa điểmLàng Verul, phân khu Khulatabad Taluk, quận Aurangabad, bang Maharashtra, Ấn Độ (N20 1 35.004 E75 10 45.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Quần thể bao gồm 34 hang
Năm hình thành: 600- 1000 sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1983; hạng mục i ; iii ; vi) 

Di tích Phật giáo

Di tích Hindu giáo

Di tích Jaina giáo
Các di tích Jaina giáo gồm các Hang ký hiệu 30 đến 34, phân bố tại đầu phía Bắc của Quần thể hang động Ellora, được xây dựng chủ yếu vào thế kỷ 9 và đầu thế kỷ 10. Những hang động này nhỏ hơn hang động Phật giáo và Hindu giáo nhưng cũng có những nét nổi bật, trước hết là các chạm khắc rất chi tiết. 
Các di tích Jain giáo cũng như Hindu giáo thời kỳ sau này đều có chung ý tưởng về kiến ​​trúc như: không gian hiên với các hàng cột (pillared veranda), bái đường (mandapa) bố cục đối xứng và chính điện (puja/worship). Song tại các di tích Jain giáo nhấn mạnh vào việc miêu tả 24 vị thánh (Jain Tirthankara), là những người đã được giải thoát khỏi vòng luân hồi và các vị thần khác. 

Hang ký hiệu 30 – Đền Chotta Kailasha
Hang 30 (Cave 30/ Chotta Kailasha Cave) được đặt tên như vậy do giống với đền Kailasha (Hang 16) với kiến ​​trúc được chạm khắc hoàn toàn từ một tảng đá cự thạch (megalith) nguyên khối, phô diễn toàn bộ công trình, cả tường và mái.  
Đền Chotta Kailasha đặc biệt quan trọng trong các đền thờ Jain tại đây. Đền gồm :
Lối vào hang với các hốc đá. Bên trong trang trí nhiều tượng thánh Jain giáo.
Tòa bái đường có mặt bằng và khối tích hình vuông với 16 hàng cột đỡ mái. Bái đường có 3 lối vào phía Nam, Bắc và Tây với mái sảnh có 2 cột đỡ. Mái bái đường phẳng với trang trí hình tròn và tượng sư tử. Bên phải bái đường có một điện thờ nhỏ, gồm bái đường và gian thờ bên trong đặt tượng thờ thần Jina. 
Khối điện thờ chính sau bái đường có mặt bằng hình chữ nhật bên trong và dật cấp bên ngoài. Mái điện thờ được dật bậc cao dần tạo thành tháp và được trang trí xung quanh. Bên trong điện thờ là tượng thánh Mahavira (Vardhamāna, là vị thánh thứ 24), người đã hồi sinh Jaina giáo. Ngai vàng của ông được hỗ trợ bởi ba con sư tử. Xung quanh tượng là các vị thần nam, nữ phù trợ.
Hình dáng cột trong đền, theo chiều cao, phân thành 4 đoạn: Bệ cột có tiết diện hình vuông, dật cấp tại 4 góc với các gờ trang trí ; Thân cột tiết diện vuông, dật cấp tại 4 góc; Đầu cột là khối cầu bẹt ; Tấm đỉnh cột là một khối chữ nhật đỡ trần. 


Hang 30: Mặt bằng


Hang 30: Mặt trước cũng là sảnh chính vào bái đường từ phía Tây 


Hang 30: Trang trí tượng thánh Jain trong hốc tại lối vào đền 


Hang 30: Sảnh vào bái đường tại phía Nam 


Hang 30: Sảnh vào bái đường từ phía Bắc


Hang 30: Mái của tòa bái đường và điện thờ


Hang 30: Bên trong bái đường 


Hang 30: Điện thờ với linh vật là tượng thánh Mahavira 


Hang 30: Mặt tiền đền thờ phụ bên phải tòa bái đường  

Hang ký hiệu 30a
Hang 30a (Cave 30a) có bố cục tương tự như Hang 30, gồm:
Khối sảnh tiếp đón với bệ của sảnh được trang trí bởi các tượng voi.
Tòa bái đường là không gian rộng có 6 cột đỡ mái. Các vách phía sau chưa được hoàn thiện.
Phía trong là phòng thờ. Chính giữa đặt một bệ phía trên là một trụ đá (Chaumukha) với 4 tượng thánh (Tirthankara) đứng xung quanh. Mái của bái đường và điện thờ phẳng.
Hình dáng cột trong đền thờ, theo chiều cao, phân thành 4 đoạn: Bệ cột cao có tiết diện hình vuông với chân cột có các gờ. 4 mặt bệ cột có trang trí ; Thân cột tiết diện hình tròn có chiều cao ngắn với gờ phân vị theo chiều dọc; Đầu cột là khối cầu bẹt ; Tấm đỉnh cột là một khối chữ nhật đỡ trần. 

Hang 30a: Mặt bằng


Hang 30a: Mặt trước


Hang 30a: Trang trí bên trong bái đường 


Hang 30a: Linh vật 
bên trong phòng là một trụ có gắn tượng bốn thánh 

Hang ký hiệu 31
Hang 31 (Cave 31) là một ngôi đền còn chưa hoàn thành, gồm 5 hốc tạc vào đá, không có cột. Bên trong các hốc có các linh vật là tượng thờ các vị thánh Jain giáo.


Hang 31: Mặt bằng


Hang 31: Mặt trước


Hang 31: Trang trí bên trong một hốc thờ 
 

Hang ký hiệu 32 – Đền Indra Sabha 
Hang 32 (Cave 32/ Indra Sabha Cave) là một ngôi đền tạc vào một tảng đá cự thạch (megalith) nguyên khối, phô diễn toàn bộ công trình, cả tường và mái.  
Đền mang tên Indra, là một vị thần quan trọng trong cả ba tôn giáo lớn Phật giáo, Hindu giáo và Jaina giáo, nhưng có tầm quan trọng đặc biệt trong đạo Jaina vì ông không chỉ là một trong 64 vị thần cai trị thiên đàng, mà còn là vị vua đầu tiên của thiên đàng  theo Jain giáo. 
Đền Indra Sabha có ý nghĩa lịch sử vì nó chứa đựng nhiều tư liệu về nghi lễ thờ phụng của cộng đồng Jaina giáo, được đánh giá là một trong những ngôi đền Jaina giáo đẹp nhất. Đền cao 2 tầng.
Tầng 1 gồm :
Bên phải, phía trước cổng là một hang thờ nhỏ với hai cột phía trước. Bên trong hang là tượng nữ thần Ambika với các tu sĩ và con vật.
Qua cổng vào đến sân trong của đền. Sân trong rộng 14,8m, sâu 17,1m, có một tháp với mặt bằng hình vuông, mỗi mặt có 2 cột nhô ra tạo cho tháp có hình dật cấp tại các góc. Bên trong tháp là một trụ vuông (Chaumukha), 4 mặt tạc 4 vị thần Tirthankara. Mái tháp có mặt bằng hình bát giác, phía trên trang trí dật bậc tạo thành hình chóp với các trang trí các thần tượng Jaina giáo thu nhỏ.
Hai bên tháp có tượng voi cao 4,5m  và một trụ đá cao 8,2m.
Hai bên sân là các phòng thờ, trong đó có phòng thờ với bái đường rộng có 4 cột bên trong đỡ mái.
Sảnh tầng 1 có mặt bằng hình vuông với 4 cột. Hai bên của sảnh là phòng thờ tạc vào vách đá.
Bái đường chính tầng 1 có mặt bằng hinh vuông với 12 cột. Các mặt tường bái đường còn chưa hoàn thành.
Trong cùng là điện thờ chính, bên trong đặt thần tượng Tirthankara (là một trong 24 vị thần sáng lập Jain giáo) và các vị hộ vệ.
Tầng 2 có bố cục gần như đối xứng.
Hai bên là hai điện thờ nhỏ có bố cục gồm : 
Hành lang hiên với 2 cột ; Bái đường có mặt bằng hình vuông với 4 cột ; Phía sau là không gian thờ. Bên trong các gian thờ được trang trí các bức tranh tường miêu tả các truyền thuyết Jain giáo.
Bái đường chính có mặt bằng hình vuông với 12 cột đỡ mái. Trung tâm của bái đường là một trụ vuông (Chaumukha), là nơi đặt các tượng các vị thần Tirthankara, nay chỉ còn tàn tích bệ của trụ. Trong bái đường có nhiều chạm khắc, ví dụ như các bông sen trên trần nhà.
Sau cùng là điện thờ chính, bên trong đặt thần tượng Tirthankara và các vị hộ vệ như tại tầng 1.
Trong đền Indra Sabha có nhiều hình chạm khắc tô điểm cho ngôi đền, ví dụ như các bông sen trên trần nhà.
Hình dáng cột tại đây, theo chiều cao, phân thành 4 đoạn: Bệ cột cao có tiết diện hình vuông với chân cột có các gờ. 4 mặt bệ cột có trang trí tại tầng 2 và không trang trí tại tầng 1; Thân cột tiết diện hình tròn có chiều cao ngắn; Đầu cột là khối cầu bẹt ; Tấm đỉnh cột là một khối chữ nhật đỡ trần. Ngoài ra, tại đây cũng có một số cột đơn giản, chỉ gồm chân cột, thân cột và tấm đỉnh cột đỡ trần. 


Hang 32: Mặt bằng tầng 1


Hang 32: Mặt bằng tầng 2


Hang 32: Mặt trước 


Hang 32: Cột đá bên phải bảo tháp trong sân


Hang 32: Tượng voi bên trái bảo tháp trong sân


Hang 32: Bảo tháp trong sân, trước điện thờ


Hang 32: Linh vật bên trong bảo tháp  


Hang 32: Trang trí tượng thánh tại vách tường bên phải sân trong 


Hang 32: Bái đường của đền thờ phụ tại bên phải sân trong


Hang 32: Hiên chính tầng 1  


Hang 32 : Bái đường chính tầng 1


Hang 32 : Linh vật tượng Thánh trong điện thờ chính tầng 1


Hang 32: Bái đường của điện thờ phụ bên ngoài tầng 2


Hang 32 : Bái đường chính tầng 2 với tàn tích trụ vuông đặt linh vật (Chaumukha) và trang trí hoa sen trên trầnHang 32: Mặt trước điện thờ chính tầng 2.


Hang 32: Thần tượng trong điện thờ chính tầng 2


Hang 32: Tranh vẽ trên trần tại bái đường chính tầng 2.


Hang 32: Thần tượng trang trí trên vách tường hiên tầng 2- Tượng thần Sarvanubhuti (tương tự như thần Kubera trong Hindu giáo và Vaisravana trong Phật giáo)  

Hang ký hiệu 33 – Đền hang Jagannatha Sabha
Hang 33 (Cave 33/ Jagannatha Sabha Cave) là hang Jaina giáo lớn thứ hai tại Ellora, sau Hang 32. Đền hang cao 2 tầng.
Tầng 1 là một cụm gồm 3 đền hang lớn và 2 phòng thờ nhỏ.
3 đền hang lớn có cấu trúc tương tự như nhau gồm: Hàng hiên có cột hoặc không có cột ( Hang có cột hàng hiên là hang nằm chính giữa);  Bái đường có mặt bằng hinh vuông với hàng 4 cột. Bên trong bái đường có nhiều điêu khắc trang trí trên tường và trần; Trong cùng là chính điện với phòng thờ.
2 phòng thờ nhỏ nằm tại phía Đông và Nam của sân trước đền.
Tầng 2 là một cụm 2 đền, một đền lớn và một đền nhỏ.
Đền lớn hay đền chính theo hướng Đông – Tây (trùng với vị trí của Đến lớn tại tầng 1) gồm : Hiên với hàng 2 cột. Bên trong là bái đường hình vuông với hàng 12 cột. Hai bên của bái đường có 2 phòng thờ nhỏ. Trong cùng là chính điện với điện thờ.
Đền nhỏ gồm : Hàng hiên có hai hàng cột ; Bái đường nhỏ với hàng 4 cột . Hai bên tường của bái đường có các hốc thờ, Bên trong là chính điện với phòng thờ.
Hang 33 được chạm khắc phức tạp kết hợp với vẽ trang trí trên tường và trần. Thần tượng thờ trong đền là thần Parshvanatha và Mahavira, là 2 vị thần Tirthankara cuối cùng trong đạo Jaina. 
Tại đây hình dáng cột, theo chiều cao, phân thành 4 đoạn: Bệ cột vuông thấp với chân cột có các gờ; Thân cột tiết diện hình tròn có gờ phân vị theo chiều dọc và được gắn các mảng trang trí; Đầu cột là khối cầu bẹt ; Tấm đỉnh cột là một khối chữ nhật uốn cong hai phía đỡ trần.  Hang 33: Mặt bằng tầng 1


Hang 33: Mặt bằng tầng 2


Hang 33: Mặt trước


Hang 33: Bên trong bái đường tầng 1, đền chính (đền theo trục Đông - Tây)


Hang 33: Bên trong các hốc thờ tại bái đường tầng 1, đền chính


Hang 33: Mặt trước điện thờ tầng 1, đền chính


Hang 33: Cột hàng hiên tầng 2, đền chính 


Hang 33: Bên trong bái đường tầng 2, đền chính 


Hang 33: Mặt trước điện thờ tầng 2, đền chính  


Hang 33: Tranh vẽ trang trí trên trần bái đường tầng 2, đền chính

Hang ký hiệu 34
Hang 34 (Cave 34) là một hang động nhỏ, có thể vào thông qua một lối mở ở phía bên trái của Hang 33.
Hang gồm một hàng hiên với 2 cột vuông. Tiếp sau là bái đường có mặt bằng hình vuông với 4 cột ; Trong cùng là chính điện, nơi thờ thần Parshvanatha (vị thần thứ 23 trong số 24 vị thần Tirthankara trong Jain giáo.
Trần hang được trang trí một bông sen khổng lồ, tương tự như tại Hang 25.
Tại đây hình dáng cột, theo chiều cao, phân thành 4 đoạn: Bệ cột vuông với chân cột có các gờ; Thân cột tiết diện hình tròn có gờ phân vị theo chiều dọc và gắn các mảng trang trí; Đầu cột là khối mặt bằng hình tròn dật cấp; Tấm đỉnh cột là một khối chữ T vươn ra các phía đỡ trần.

Hang 34: Sơ đồ mặt bằng 


Hang 34: Mặt trước 


Hang 34: Bên trong bái đường 


Hang 34: Phía trước điện thờ 


Di sản Quần thể đền chùa hang Ellora cũng tương tự như các Di sản thế giới khác, hiện đang được số hóa, cung cấp thông tin trên web.


Giao diện màn hình trang WEB:  The Ellora caves ( https://elloracaves.org/about.php)

Di sản Quần thể đền chùa hang Ellora tại Aurangabad, bang Maharashtra, Ấn Độ không chỉ là một sáng tạo độc đáo về nghệ thuật và công nghệ, mà còn minh họa cho tinh thần văn hóa khoan dung đặc trưng của Ấn Độ cổ đại. Quần thể đền chùa hang Ellora (cùng với Chùa hang Ajanta) là nơi được người Ấn Độ tôn kính và là điểm du lịch nổi tiếng nhất ở bang Maharashtra, Ấn Độ.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://whc.unesco.org/en/list/243
https://en.wikipedia.org/wiki/Ellora_Caves
https://en.wikipedia.org/wiki/Buddhism
https://en.wikipedia.org/wiki/Hinduism
https://en.wikipedia.org/wiki/Vaishnavism
https://en.wikipedia.org/wiki/Shaktism
https://en.wikipedia.org/wiki/Ramayana
https://en.wikipedia.org/wiki/Mahabharata
https://en.wikipedia.org/wiki/Jainism
https://en.wikipedia.org/wiki/Tirthankara
https://en.wikipedia.org/wiki/Rashtrakuta_dynasty 
https://en.wikipedia.org/wiki/Kalachuri_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Seuna_(Yadava)_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Pallava_art_and_architecture
https://en.wikipedia.org/wiki/Hindu_temple_architecture
https://en.wikipedia.org/wiki/Kailasa_temple,_Ellora
https://elloracaves.org/caves.php
https://www.sahapedia.org/the-architecture-of-ellora-caves
http://indiathatwas.com/ellora-cave-1/

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


 
Cập nhật ( 21/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com