Tuần 48 - Ngày 02/07/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Lào
07/08/2019
 


Thông tin chung:
Công trình: Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng (Megalithic Jar Sites in Xiengkhuang – Plain of Jars)
Địa điểm: Xiêng Khoảng, Lào (N19 25 51.8 E103 9 8)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 174,56 ha, vùng đệm 1.012,94 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2019; hạng mục iii ) 

Nước cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (Lao People's Democratic Republic) nằm ở trung tâm của bán đảo Đông Dương, giáp với Myanmar (Miến Điện) vàTrung Quốcphía Tây Bắc, Việt Nam ở phía Đông, Campuchia ở phía Tây Nam và Thái Lan ở phía Tây và Tây Nam. Lào là quốc gia không giáp biển duy nhất ở Đông Nam Á.
Lào có diện tích 237.955 km2, dân số khoảng 6,8 triệu người (2015).
Quốc gia Lào hiện tại có nguồn gốc lịch sử và văn hoá từ Vương quốc Triệu Voi (Lan Xang), được thành lập vào thế kỷ 14, là một vương quốc có diện tích lớn tại Đông Nam Á, tồn tại trong 4 thế kỷ.
Do vị trí địa lý trung tâm ở Đông Nam Á, Vương quốc Triệu Voi trở thành trung tâm thương mại trên đất liền, trở nên giàu có về mặt kinh tế cũng như văn hóa.
Sau một giai đoạn xung đột nội bộ, Lan Xang phân chia thành ba vương quốc riêng biệt: Luang Phrabang, Viêng Chăn và Champasak. Năm 1893, ba vương quốc hợp thành một lãnh thổ bảo hộ thuộc Pháp, tiền thân của quốc gia Lào hiện nay.
Lào giành được độc lập trong thời gian ngắn vào năm 1945, sau khi Nhật Bản chiếm đóng. Sau đó người Pháp áp đặt lại quyền cai trị cho đến khi Lào được tự trị vào năm 1949.
Lào độc lập vào năm 1953 với chính thể quân chủ lập hiến. Cuộc nội chiến Lào kết thúc vào năm 1975, chấm dứt chế độ quân chủ, lập nên nhà nước hiện tại.
Năm 2018, quốc gia này có GDP bình quân đầu người (PPP) cao thứ tư ở Đông Nam Á, sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. 
Lào được phân thành 17 tỉnh và thành phố thủ đô Viên Chăn (Vientiane). 


Bản đồ Lào và vị trí tỉnh Xiêng Khoảng

Xiêng Khoảng (Xiangkhouang) là một tỉnh của Lào, nằm trên cao nguyên Xiêng Khoảng, thuộc khu vực Đông Bắc của Lào. Tỉnh có diện tích 15800km2, dân số khoảng 25 vạn người, thủ phủ là thành phố Phonsavan
Xiêng Khoảng nổi tiếng với địa danh Cánh đồng Chum. 
Cao nguyên Xiêng Khoảng nằm ở cuối phía Bắc của dãy Trường Sơn, dãy núi chính trên bán đảo Đông Dương. Đây là địa điểm nằm ở ngã tư lịch sử giữa hai hệ thống văn hóa lớn của thời đại đồ sắt Đông Nam Á: Hệ thống sông Mun (phụ lưu của sông Mekong) - sông Mekong và sông Hồng – Vịnh Bắc Bộ. Đây là khu vực thuận lợi cho việc đi lại, trao đổi thương mại và văn hóa. 
Ngoài ra, Xiêng Khoảng là nơi có trữ lượng quặng sắt lớn, thu hút người đến khai thác, luyện sắt, thép. 
Cánh đồng Chum là một khu vực vực khảo cổ cự thạch, nằm tại trung tâm cao nguyên Xiêng Khoảng, có niên đại từ thời đồ sắt (500 năm trước CN đến 500 sau CN) và là một trong những địa điểm thời tiền sử quan trọng nhất ở Đông Nam Á.
Tại đây, người ta đã phát hiện hơn 90 địa điểm với 2100 chum đá. Mỗi địa điểm có từ 1 đến 400 chum đá, nằm dọc theo thung lũng và cánh đồng thấp. 
Các chum đá khác nhau về chiều cao; đường kính bên trong khoảng từ 0,5m đến 3m và tất cả đều được đẽo từ đá sa thạch; trọng lượng chum lớn nhất lên tới 6 tấn. Hình dạng của chum là hình trục với đáy luôn rộng hơn đỉnh. Các chum đá hầu như không được trang trí. Miệng của chum đều có viền xung quanh. Người ta cho rằng các chum có nắp. Song hiện còn rất ít nắp. Điều này có thể là do phần lớn nắp đậy được chế tạo từ vật liệu dễ hỏng. Trên các nắp chum có chạm khắc động vật như khỉ, hổ và ếch. 
Không rõ người xưa làm thế nào để tạo ra các vật thể to lớn và nặng nề như vậy, và làm thế nào để họ có thể di chuyển các chum từ mỏ đá đến đây và phân bố chúng trên một vùng đất rộng lớn.
Có nhiều truyền thuyết và ý kiến khác nhau về Cánh đồng Chum.
Truyền thuyết Lào kể về một chủng tộc người khổng lồ cư ngụ trong khu vực và được cai trị bởi một vị vua. Các chum đá là những chiếc cốc đựng rượu của người khổng lồ.
Một truyền thuyết khác cho rằng, đây là địa điểm nằm trên tuyến đường thương mại. Các chum tại đây có vai trò trữ nước, thực phẩm phục vụ du khách.
Các nhà nghiên cứu thời hiện đại cho rằng những chiếc chum này liên quan đến hoạt động chôn cất thời Tiền sử. Các khám phá cho thấy, có hài cốt con người, gốm sứ và các đồ vật dụng khác trong chum. Mỗi nhóm chum là một khu vực chôn cất của mỗi gia đình. Ngay việc chôn cất cũng có những ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng các chum là một dạng tiểu cho cát táng sau hung táng hoặc hỏa táng; Có ý kiến cho rằng đây là quan tài đá, bên trong là thi thể của người quá cố đặt  trong tư thế ngồi cùng với các đồ tùy táng…
Việc chum không trang trí xung quanh, chỉ nắp đậy có trang trí đã dẫn đến những ý kiến cho rằng: Xưa kia các chum này nằm chìm trong đất, chỉ nhô lên phần nắp. Theo thời gian, đất xung quanh bị bào mòn làm lộ ra toàn bộ chum.  


Cụm Chum nhìn từ trên cao


Cụm Chum nằm ẩn trong rừng


Cụm Chum nằm trên cánh đồng 


Một Chum hiếm gặp với nắp đậy 


Đồ vật bên trong Chum 


Cánh đồng Chum hiện trở thành địa điểm thu hút du khách


Người dân tộc Lào với Chum đá tại Di sản Cánh đồng Chum

Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng
, Lào, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2019) với tiêu chí: 
Tiêu chí (ii):  Cánh đồng Chum là một bằng chứng đặc biệt về một nền văn minh đã tạo ra và sử dụng những chiếc chum đá cho hoạt động tang lễ của họ trong khoảng thời gian từ khoảng 500 năm trước CN đến 500 năm sau CN. Kích thước khổng lồ của các chum, số lượng lớn và phân bố rộng khắp tại tỉnh Xiêng khoảng là điều đặc biệt. Di sản gồm các địa điểm chứa chum, tập trung tại 15 khu vực tiêu biểu. Đây là minh chứng cho việc khai thác, sản xuất, vận chuyển và sử dụng các chum táng trong một thời gian dài của lịch sử văn hóa Đông Nam Á. 

Di sản Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Lào bao gồm 15 địa điểm chứa chứa 1325 chum đá, đĩa đá (nắp đậy cho chum), đồ tùy táng, bia mộ, mỏ đá, nơi sản xuất chum đá…Các chum đá được chế tạo tốt với kỹ năng và công nghệ có tổ chức để sản xuất và vận chuyển từ mỏ đá đến nơi sử dụng. Các chum đá tại đây là bằng chứng nổi bật về một nền văn minh từ chế tạo đồ đá, đến thực hành văn hóa…
Vị trí, diện tích của 15 địa điểm Di sản được tổng hợp trong bảng sau. 

Địa điểm

Tọa độ

Diện tích (ha)

Vùng đệm (ha)

1587-001

Site 1

N19 25 51.8 

33,97

89,61

E103 9 7.98

1587-002

Site 2

N19 19 9.9 

13,19

133,00

E103 9 12.89

1587-003

Site 3 – Groups 1 & 3

N19 17 34.78 

12,31

352,75

E103 9 2.49

1587-004

Site 3 – Group 2

N19 17 26.97 

0,38

E103 8 56.18

1587-005

Site 3 – Group 4

N19 17 37.68 

0,53

E103 9 13.2

1587-006

Site 3 – Group 5

N19 17 45.88 

1,32

E103 9 33.59

1587-007

Site 3 – Group 7

N19 17 21.08 

5,60

E103 8 32.28

1587-008

Site 8

N19 17 2.99 

8,39

E103 9 11

1587-009

Site 12

N19 28 59 

1,25

1,76

E103 25 59

1587-010

Site 21

N19 28 41 

32,34

146,89

E103 5 13.98

1587-011

Site 23

N19 32 42.98 

24,44

33,41

E103 41 41.98

1587-012

Site 25

N19 37 47.99 

8,03

6,14

E103 5 45.98

1587-013

Site 28

N19 34 15.99 

0,38

6,73

E102 53 13.98

1587-014

Site 42

N19 35 20.99 

22,66

114,88

E103 34 5

1587-015

Site 52

N19 29 42 

9,77

127,77

E103 25 56

 

 

 

174,56

1012,94


Hiện tại, việc tiếp cận các địa điểm Di sản gặp nhiều khó khăn, trước hết là do chưa dọn sạch được bom, mìn còn sót lại trong chiến tranh. 


Di sản Cánh đồng Chum; Địa điểm 1 với 5 nhóm Chum


Di sản thế giới Cánh đồng Chum; Địa điểm 2 với 3 nhóm Chum


Di sản thế giới Cánh đồng Chum; Địa điểm 3 và Địa điểm 8 với 8 nhóm Chum


Di sản thế giới Cánh đồng Chum; Địa điểm 12  với 1 nhóm Chum

Di sản thế giới Cánh đồng Chum; Địa điểm 21 với 5 nhóm Chum.


Di sản thế giới Cánh đồng Chum; Địa điểm 23 với 2 nhóm Chum.


Di sản thế giới Cánh đồng Chum; Địa điểm 25 với 2 nhóm Chum.


Di sản thế giới Cánh đồng Chum; Địa điểm 28 với 1 nhóm Chum.


Di sản thế giới Cánh đồng Chum; Địa điểm 42 với 4 nhóm Chum.


Di sản thế giới Cánh đồng Chum; Địa điểm 52 với 4 nhóm Chum.

Địa điểm 1,2,3 tại Di sản Cánh đồng Chum

Địa điểm 1 : là địa điểm được biết đến nhiều nhất nằm cách thị trấn Phonsavanh 8 km về phía Tây Nam
Theo truyền thuyết địa phương, vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, vua Lào đã chiến thắng trong một cuộc chiến đấu chống lại kẻ thù và giải phóng người dân địa phương khỏi sự cai trị. Các chum được sử dụng để ủ và nấu rượu dành cho lễ kỷ niệm kéo dài 7 tháng để vinh danh chiến thắng.
Tại đây đã phát hiện được 331 chum, trong đó có những chum vào loại lớn nhất trong khu vực Di sản. Các chum được phân bố thành 5 nhóm. 
Hình ảnh những cụm Chum đá tại Địa điểm 1


Địa điểm 2
 : nằm cách trấn Phonsavanh 20 km về phía Tây
Nam. Tại đây phát hiện được hơn 93 chum nằm trên hai ngọn đồi liền kề.
Hình ảnh những cụm Chum đá tại Địa điểm 2 

Địa điểm 3
: được tạo bởi 7 nhóm chum, nằm xung quanh bản Ban Xieng Di, cách 10km về phía Nam của Địa điểm 2. Tại đây phát hiện được khoảng 150 chum.

 


Hình ảnh những cụm Chum đá tại Địa điểm 3 

Di sản Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng là một trong ba Di sản văn hóa thế giới tại Lào, bên cạnh Thành phố lịch sử Luang Phrabang (được công nhận năm 1995); Đền thờ Wat Phou, tại Champasak (được công nhận năm 2001), minh chứng về một quốc gia giàu truyền thống lịch sử và văn hóa trên bán đảo Đông Dương.

Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng hiện vẫn còn là bí ẩn chưa có lời giải đáp cuối cùng.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://whc.unesco.org/en/list/1587/
https://en.wikipedia.org/wiki/Laos
https://en.wikipedia.org/wiki/Plain_of_Jars
https://www.tourismlaos.org/show_province.php?Cont_ID=735
https://www.luangprabang-laos.com/Xieng-Khuang-the-Plain-of-Jars
https://vi.wikipedia.org/wiki/Madeleine_Colani
https://link.springer.com/article/10.1007/s41826-019-00023-0

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
Cập nhật ( 07/08/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com