Tuần 9 - Ngày 06/10/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang, thành phố Thập Yến, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc
01/01/2019
 

Thông tin chung:
Công trình: Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang (Ancient Building Complex in the Wudang Mountains)
Địa điểm: Thành phố Thập Yến, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (N32 28 0,012 E111 0 0)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản    ha; Vùng bảo vệ    ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (1994; hạng mục  i, ii, vi) 

Trung Quốc (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) nằm tại Đông Á, là quốc gia đông dân nhất thế giới với khoảng 1,403 tỷ người (năm 2016). Trung Quốc có diện tích 9596961km2, là quốc gia có tổng diện tích lớn hàng đầu thế giới; Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hán. Trung Quốc phân thành 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc và 2 khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma Cao.

Lịch sử Trung Quốc bắt nguồn từ một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới, phát triển tại lưu vực sông Hoàng Hà, bình nguyên Hoa Bắc. Trải qua hơn 5.000 năm, Trung Hoa đã trở thành nền văn minh rực rỡ nhất thế giới trong thời Cổ đại và Trung cổ, được đặc trưng bởi hệ thống triết học thâm sâu (nổi bật nhất là Nho giáo, Đạo giáo và thuyết Âm dương ngũ hành); các thành tựu khoa học kỹ thuật (phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, địa chấn kế, kỹ thuật in ấn...); hoạt động giao thương xuyên châu Á với nhiều quốc gia (Con đường tơ lụa); những đô thị có quy mô dân số và trình độ kiến trúc đứng đầu thế giới vào thời Trung cổ.

Hệ thống chính trị của Trung Quốc dựa trên các chế độ quân chủ kế tập, được gọi là các triều đại, khởi đầu là triều đại nhà Hạ.
Từ năm 221 trước Công nguyên (TCN), nhà Tần chinh phục các quốc gia khác để hình thành đế quốc Trung Hoa thống nhất.
Triều đại nhà Hán cai trị Trung Quốc từ năm 206 TCN đến năm 220 sau Công nguyên.
Triều đại nhà Đường cai trị từ năm 618–907.
Triều đại nhà Tống cai trị từ năm 960–1279.
Vào thế kỷ thứ 13, Trung Quốc bị Đế quốc Mông Cổ chinh phục. Năm 1271, Đại hãn người Mông Cổ thiết lập triều đại nhà Nguyên.
Triều đại nhà Minh cai trị Trung Quốc từ năm 1368–1644.
Triều đại nhà Thanh do người Mãn Châu thành lập cai trị Trung Quốc từ năm 1636–1912.
Trung Hoa Dân Quốc lật đổ nhà Thanh, triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc vào năm 1912 và cầm quyền tại Trung Quốc đại lục cho đến năm 1949. Sau khi Đế quốc Nhật Bản bại trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Trung Quốc chia thành hai: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) có thủ đô là Bắc Kinh và Trung Hoa Dân quốc tại đảo Đài Loan với thủ đô là Đài Bắc. 

Hồ Bắc là một tỉnh ở miền Trung Trung Quốc, giáp với Hà Nam về phía Bắc, An Huy về phía Đông, Giang Tây về phía Đông Nam, Hồ Nam về phía Nam, Trùng Khánh về phía Tây, và Thiểm Tây về phía Tây Bắc.
Thập Yển là một thành phố cấp khu (dưới cấp tỉnh, trên cấp huyện), nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Hồ Bắc, có ranh giới tiếp giáp tỉnh Hà Nam về phía Đông Bắc, Thiểm Tây về phía Bắc và Tây Bắc, thành phố trực thuộc trung ương Trùng Khánh về phía Tây Nam. Bản đồ Trung Quốc và vị trí của tỉnh Hồ Bắc


Núi Võ Đang còn có tên là núi Thái Hòa, là một dãy núi nằm ở phía Nam thành phố Thập Yển, bờ Nam sông Hán (dài hơn 260 km chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam), vốn là một nhánh phía Đông của núi Đại Ba.
Đây là nơi có một quần thể các ngôi đền và tu viện gắn liền với tục thờ Thần đạo, thờ thần Huyền Vũ, là một vị thần trấn Bắc (gắn với hình tượng Rùa đen). Theo truyền thuyết, ông là một hoàng tử của một vương quốc. Năm 15 tuổi rời cha mẹ đến núi Võ Đang tu luyện trong vòng 42 năm. Đến năm 57 tuổi đắc đạo và trở thành tiên, được Ngọc Hoàng phong làm Chân Võ Đại Đế.
Đạo giáo hay tục thờ thần đạo Trung Quốc không rõ khởi phát từ bao giờ, hình thành qua một quá trình lâu dài, thâu nhập nhiều trào lưu thờ thần từ thời thượng cổ (vũ trụ luận về Thiên Địa, Ngũ hành; thuyết Âm Dương và Kinh Dịch...) 
Đạo giáo, còn gọi là Tiên đạo, Lão giáo, Đạo Lão, Đạo gia, trở thành một nhánh triết học và tôn giáo Trung Quốc, bắt đầu vào thời nhà Chu (1040-256 trước CN), vào thế kỷ thứ 4 TCN, khi tác phẩm Đạo Đức Kinh của Lão Tử xuất hiện.
Theo truyền thuyết, Lão tử sống ở thế kỷ thứ 6 TCN, thời Bách gia chư tử. Đây là thời kỳ được cho là hoàng kim của tư tưởng Trung Quốc cổ đại, thời kỳ của trăm nhà đua tiếng với sự nảy sinh nhiều trường phái tư tưởng khác nhau và là sự mở rộng to lớn về văn hóa, trí thức ở Trung Quốc kéo dài từ năm 771 đến 221 TCN. Thời kỳ này trùng khớp với giai đoạn Xuân Thu (năm 771 đến 476 TCN, tên bắt nguồn từ cuốn Kinh Xuân Thu của Khổng Tử) và giai đoạn Chiến Quốc (năm 476- 221) tới khi Trung Quốc thống nhất dưới thời nhà Tần.
Đạo Đức Kinh là quyển sách do triết gia Lão Tử viết ra vào khoảng năm 600 TCN, gồm có 81 chương với khoảng 5000 chữ Hán, chia làm 2 phần: Thượng Kinh và Hạ Kinh. Thượng Kinh gồm 37 chương, bắt đầu bằng câu: "Đạo khả đạo phi thường đạo, Danh khả danh phi thường danh" (Đạo mà nắm bắt được không thật là đạo, Tên mà gọi ra được không thật là tên). Thượng Kinh luận về chữ Đạo nên được gọi là Đạo Kinh. Hạ Kinh gồm 44 chương, bắt đầu bằng câu: "Thượng đức bất đức, thị dĩ hữu Đức; Hạ đức bất thất đức, thị dĩ vô đức " (Người có đức cao, không có ý cầu đức, cho nên có đức; Người có đức thấp, có ý cầu đức, nên không có đức). Hạ Kinh luận về chữ Đức nên được gọi là Đức Kinh.
Quan niệm về vũ trụ và nhân sinh của Lão Tử căn cứ trên hai chữ Đạo và Đức. Ông theo đó mà lập thành giáo lý. Lời lẽ trong Đạo Đức Kinh rất khúc chiết, ý nghĩa rất uyên thâm, luận về hai chữ "Đạo Đức", nói về tạo hóa và dạy cả những phương pháp huyền bí tu luyện thành bậc tiên, thánh. 
Đạo trong sự trình bày của Lão Tử là một khái niệm trừu tượng chỉ cái tự nhiên: "Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo Tự nhiên". Nó là nguồn gốc của vạn vật. Đức là biểu hiện cụ thể của Đạo trong từng sự vật. Đạo sinh ra vạn vật, nhưng làm cho vật nào hình thành ra vật ấy và tồn tại được trong vũ trụ là do Đức. Nếu Đạo là cái Tĩnh vô hình thì Đức là cái Động hữu hình của Đạo. Nếu Đạo là bản chất của vũ trụ thì Đức là sự cấu tạo và tồn tại của vũ trụ. Sự sinh hóa từ Đạo ra Đức, từ Đức trở về Đạo. 
Cuốn Đạo Đức Kinh có một ảnh hưởng rất rộng lớn và Lão Tử được công nhận là một trong những tổ của Đạo giáo (trở thành tiên với tên gọi Thái thượng lão quân).
Đạo giáo là một trong Tam giáo tồn tại từ thời Trung Quốc cổ đại, song song với Nho giáo và Phật giáo. Ba tư tưởng nội sinh (Nho-Lão) và ngoại nhập (Phật) này đã ảnh hưởng rất lớn đến nền tảng văn hoá dân tộc Trung Hoa. Mặc dù có rất nhiều quan điểm khác biệt nhưng cả ba giáo lý tôn giáo này đã hoà thành một, bao trùm các lĩnh vực chính trị, kinh tế, triết học, văn chương, nghệ thuật, âm nhạc, dưỡng sinh, y khoa, hoá học, địa lý và võ thuật; lan truyền đến các nước lân cận như Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. 


Hình vẽ Lão Tử cưỡi trâu rời Trung Hoa

Tục thờ Thần đạo gắn với Huyền Vũ và triết lý Đạo giáo của Lão Tử, trong đó có võ thuật đã hình thành nên quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang, biến nơi đây trở một trong 4 ngọn núi linh thiêng của Đạo giáo và cái nôi của võ thuật Đạo giáo (Võ Đang Sơn, tỉnh Hồ Bắc, đỉnh cao 1612m; Long Hổ Sơn, tỉnh Giang Tây, đỉnh cao 247,4m; Tề Vân sơn, tỉnh An Huy, đỉnh cao 585m; Thanh Thành Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, đỉnh cao 1260m).
Lịch sử của Đạo giáo trên dãy núi Võ Đang đã tồn tại trong khoảng 2.000 năm, thịnh vượng trong các triều đại nhà Đường, Tống và đạt đến thời hoàng kim vào thời nhà Minh. 
Vào thời nhà Hán (năm 206 TCN – 220 sau Công nguyên) đã có có tài liệu viết về núi Võ Đang là nơi thờ tự nhiên của người dân bản địa, hình thành văn hóa Đạo giáo.
Vào thời nhà Đường (năm 618-907), những ngôi đền Đạo giáo đầu tiên trên núi Võ Đang được xây dựng; Có  hoàng đế nhà Đường đã tổ chức Lễ hội cầu mưa trên núi. Đến thời điểm này, Trung Quốc đã định hình 3 tôn giáo chính: Đạo giáo, Nho giáo và Phật giáo.
Vào thời nhà Tống (năm 960–1279), thế kỷ 13, đạo sĩ tu luyện trên núi Võ Đang Trương Tam Phong theo triết lý Đạo giáo đã sáng tạo ra võ thuật với 3 phái thuộc Nội gia quyền là Thái Cực quyền, Bát Quái quyền và Hình Ý quyền, tạo thành Võ Đang phái hay Võ Đang Công phu (Wutang Kungfu); đối lập với Ngoại gia quyền, là các môn quyền do bên ngoài Trung Hoa truyền vào như Thiếu Lâm phái, do Bồ Đề Đạt Ma sáng tạo ra.
Vào thời nhà Nguyên (năm 1271 – 1368), núi Võ Đang tiếp tục được các hoàng đế cho xây dựng bổ sung.
Vào thời nhà Minh (năm 1368–1644), núi Võ Đang được đại tu, xây dựng với quy mô lớn, đặc biệt vào giai đoạn trị vì của Minh Thành Tổ Chu Đệ (trị vì trong giai đoạn năm 1402- 1424) với mong muốn củng cố sự cai trị của mình bằng niềm tin vào sức mạnh của trời đất. Theo truyền thuyết, vào năm 1412, ông huy động đến 30 vạn người, trong vòng 11 năm để xây dựng đường lát đá xanh dài hơn 70km, từ châu thành Cổ Phong có cung Vĩnh Lạc đến tòa Kim Điện trên đỉnh Thiên Trụ. Dọc đường xây dựng 33 cụm công trình kiến trúc, bao gồm: 9 cung điện, 8 đền thờ, 36 tu viện, 72 đền đá, 39 cây cầu, 12 đình đài… tạo thành cả một quần thể kiến trúc vĩ đại thời bấy giờ.
Đạo giáo đã chứng kiến ​​sự suy tàn trong triều đại nhà Thanh tiếp theo.
Sau năm 1949, các công trình trên núi Võ Đang được bảo tồn và dần phục dựng lại. Hiện đây còn lưu giữ được 53 tòa nhà và 9 địa điểm kiến ​​trúc cổ xưa; 7.400 di tích văn hóa quý giá, đặc biệt là các di sản văn vật Đạo giáo.


Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình chính trong Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang, tỉnh Hồ Bắc


Tranh vẽ các hạng mục công trình chính trong Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang, tỉnh Hồ Bắc

Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang
với các tu viện, đền thờ nằm giữa các đỉnh núi và khe núi đẹp như tranh vẽ, được thành lập như một trung tâm Đạo giáo từ thời nhà Đường. Tuy nhiên các ngôi nhà cổ còn tồn tại đến ngày nay chủ yếu là thành tựu kiến trúc và và nghệ thuật trong thời nhà Nguyên, Minh và Thanh.
Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang có đặc điểm chính:
- Kỹ thuật tuyệt vời: Các tòa nhà khác nhau về phong cách và được xây dựng với các vật liệu khác nhau. Có những ngôi đền bằng gỗ, đá, tu viện bằng đồng và những ngôi đền đặt như treo trên vách đá. Bên trong các công trình có những bức tượng, đồ thờ cúng bằng đồng, gỗ, đá và đất được sáng tạo bằng các kỹ thuật rất tinh tế.
- Kho báu của lịch sử kiến ​​trúc Đạo giáo: Các công trình Đạo giáo với quy mô lớn trên núi Võ Đang được thiết kế bởi các hoàng đế, được quản lý xây dựng bởi các quan chức hoàng gia và được xây dựng rất cẩn thận, công phu; bên trong đặt các bức tượng và đồ thờ cúng được coi là kiệt tác chưa từng có trong các địa điểm Đạo giáo Trung Quốc.
- Hoạt động nghi lễ cũng như hành vi Đạo giáo: Tuân theo các thủ tục được lưu truyền hàng ngàn năm bởi các thế hệ tu sĩ Đạo giáo thông qua việc tụng kinh, chơi nhạc cụ và biểu diễn võ thuật. 

Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang được đặt trên nền cảnh quan thiên nhiên nổi bật với đỉnh Hải Bạt hay Thiên Trụ, cao tới 1.612 mét như một cột trụ chống trời, xung quanh có tới 72 đỉnh núi nhấp nhô hỗ trợ với mây mù bao phủ, cũng như 36 hang đá, 24 khe núi  gắn với suối, hồ, 11 hang động và có tới 400 loại cây dược liệu quý. Công trình kiến trúc và tự nhiên nơi đây tích hợp lại, tạo nên một bức tranh tuyệt vời, được ví như nơi chốn bồng lai tiên cảnh trong cả 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, thích hợp cho cuộc sống tu tập và rèn luyện (sức khỏe, thiền và võ thuật).

Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang là một trung tâm Đạo giáo quy mô đặc biệt lớn và được bảo tồn tương đối tốt; đại diện cho trình độ cao nhất của nghệ thuật và kiến ​​trúc Trung Quốc trong khoảng thời gian gần 1.000 năm. Đây là những ví dụ về các tòa nhà tôn giáo và thế tục gắn liền với sự phát triển của Đạo giáo ở Trung Quốc và được các hoàng đế các đời tiếp sau duy trì. Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang còn là dữ liệu quan trọng cho việc nghiên cứu chính trị thời nhà Minh và lịch sử tôn giáo của Trung Quốc. 

Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang, thành phố Thập Yến, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1994) với các tiêu chí:
Tiêu chí (i): Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, đại diện cho các tiêu chuẩn cao nhất về nghệ thuật và kiến ​​trúc Trung Quốc trong khoảng thời gian gần một nghìn năm.
Tiêu chí (ii): Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang thể hiện sự giao lưu quan trọng giữa các giá trị phổ quát của nhân loại, tạo một bước phát triển lớn trong nghệ thuật tạo hình, kiến ​​trúc tôn giáo và thế tục ở Trung Quốc.
Tiêu chí (vi): Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang là trung tâm của Đạo giáo, một trong những tôn giáo lớn ở phương Đông và đóng một vai trò sâu sắc trong việc lan truyền niềm tin và triết học trong khu vực. 

Hành hương lên núi Võ Đang bắt đầu từ phía Bắc. Từ chân núi lên đỉnh có các hạng mục công trình chính sau: 

Cổng lên núi Võ Đang
Cổng lên núi Võ Đang (Mountian Gate/Xuanyue Gate) nằm tại chân núi phía Bắc núi Võ Đang, được xây dựng bằng đá vào năm 1522, gồm 5 lối đi qua.  


Cổng đá vào Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang, tỉnh Hồ Bắc

Cung điện Yuzhen
Cung điện Yuzhen (Yuzhen Palace/ 遇真 ), được xây dựng vào năm 1413, dưới thời của Minh Thành Tổ Chu Đệ (trị vì trong giai đoạn năm 1402- 1424), để tưởng nhớ đạo sĩ Đạo giáo huyền thoại Trương Tam Phong (Zhang Sanfeng). Đây là một trong chín cung điện núi Võ Đang. Công trình hiện đổ nát và đang được phục hồi.
Do cụm công trình nằm trong lưu vực hồ chứa nước Giang Giang. Cao độ mực nước của hồ được thiết kế nâng từ 162m, lên 176,6m để tăng khả năng trữ nước (nâng cao thêm 14,6m), nên hiện tại việc phục hồi công trình tiến hành cùng với việc nâng nền móng công trình. 


Tàn tích cổng cung điện Yuzhen, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Cung điện Yuzhen được phục dựng cùng với việc nâng cao nền tránh lụt, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Cung điện Yuxu hay cung điện Ngọc Bích
Cung điện Yuxu (Jade Void Temple/ Yuxu Palace/ Yuxu Gong/ 玉虚 ) hay cung điện Ngọc Bích là nơi thờ Ngọc hoàng thượng đế, nằm trong một thung lũng rộng lớn, là một trong những khu phức hợp lớn nhất của Võ Đang. Cung điện được xây dựng vào năm 1413, dưới thời của Minh Thành Tổ Chu Đệ (trị vì trong giai đoạn năm 1402- 1424), cùng lúc với việc xây dựng Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh (năm 1406- 1424). Cung điện Ngọc Bích được xây dựng như một cung điện hoàng gia, có 3 lớp tường thành bao quanh tạo thành 3 khu vực với khoảng 2 ngàn tòa nhà bên trong. Cụm công trình theo thời gian đã bị hủy hoại thành đống đổ nát, chỉ còn lại 2 bức tường thành dài khoảng 1036m và tàn tích của một số công trình, hiện đang dần được khôi phục.
Từ đây có đường dẫn đến Học viện Võ Đạo Kung Fu nằm kề liền. 


Cung điện Yuxu, nhìn từ cổng chính, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Cung điện Yuxu, nhìn từ phía sau chính điện, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Công trình chính điện của Cung điện Yuxu, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Đền Grind Needle
Đền Grind Needle (Grind Needle Temple) nằm trên một gò núi giữa hai thung lũng suối.
Đền có tên liên quan đến sự tích về sự kiên trì “có công mài sắt có ngày nên kim”. Đền được xây dựng vào thời nhà Minh và được cải tạo lại vào thời nhà Thanh, là một quần thể kiến trúc với các cụm nhà nhỏ, bao quanh hai sân trong.  


Đền Grind Needle, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Trang trí bằng đá bên trong đền Grind Needle, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Đền Hoàng Tử
Đền Hoàng Tử (Taizi Po/ Fuzhen Temple/ 太子 ), hay đền thờ Huyền Vũ được xây dựng vào năm 1412, trong thời nhà Minh. Vào thời nhà Thanh, ngôi đền bị hỏa hoạn đến 3 lần và được xây dựng lại.
Tổ hợp đền Hoàng Tử được dựng theo truyền thuyết về vị thần Huyền Vũ, là hoàng tử của một vương quốc, đã lên núi Võ Đang học Đạo từ năm 15 tuổi, đã trở thành Đạo sư và bất tử. Cái tên Huyền Vũ gắn liền với biểu tượng cho vị thần trấn phương Bắc - Huyền Vũ, Rùa đen hoặc rùa quấn với rắn, là một trong 4 vị thần Trung Hoa cổ đại, cùng với Rồng xanh trấn phương Đông, Chim đỏ trấn phương Nam, Hổ trắng trấn phương Tây.
Tổ hợp công trình nằm trên sườn núi (mang tên Sư Tử), đối diện với thung lũng sâu, gần hồ tự nhiên; được coi là kiệt tác kinh điển trong việc xây dựng trên sườn dốc.
Tổ hợp có nhiều hạng mục công trình với quy mô đến 105 phòng, diện tích rộng 1600m2. Các công trình trong tổ hợp có mái ngói xanh thẫm, bức tường màu đỏ tươi tạo nên điểm nhấn trong bức tranh cảnh quan với màu xanh của trời, rừng núi xung quanh.
Trong tổ hợp đền Hoàng tử có các hạng mục công trình nổi tiếng như: Hội quán thánh thư, là nơi Huyền Vũ nghiên cứu kinh điển Đạo giáo; Tháp năm tầng (Five Clouds Pavilion), là một tòa nhà cao nhất trên núi Võ Đang có một hệ khung kết cấu gỗ được hỗ trợ bởi một cột giữa nhà đỡ 12 dầm sàn và mái; hệ kết cấu này đứng vững trong hàng trăm năm, được đánh giá là một trong những kiến trúc đặc sắc trong lịch sử kiến trúc Trung Quốc.
Ngoài ra công trình còn có các công trình như hội quán Zushi, hội quán Longhu, hội quán Huangjing, Wuyun Builing, hội quán Taizi… 


Phối cảnh tổng thể đền Hoàng Tử, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Phối cảnh lối lên đền Hoàng Tử; phía trước là tòa lầu cao 5 tầng, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Phối cảnh một điện thờ thuộc đền Hoàng Tử; Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Cấu trúc xây dựng với hệ thống cột giữa nhà đỡ dâm sàn và mái, tại tòa lầu cao 5 tầng, thuộc đền Hoàng Tử; Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Cung điện 5 con rồng
Cung điện 5 con rồng (Five Dragon Palace / Wulong Gong/ 龙宫) là một trong những cụm công trình được xây dựng sớm nhất trên núi Võ Đang vào thời nhà Đường, làm nơi tổ chức Lễ hội cầu mưa (thờ thần Mưa) của các vị hoàng đế và để vinh danh đạo sĩ Huyền Vũ (Zhen Wu), người đã sáng lập ra các quyền pháp nội gia thượng thừa, được các thế hệ sau, nổi bật là Trương Tam Phong, tiếp thu và phát triển.
Khu vực hiện chỉ còn tàn tích của 85 công trình, đang được phục dựng lại. 


Tàn tích cung điện 5 con rồng, hiện đang được phục hồi, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Tàn tích tòa chánh điện, cung điện 5 con rồng, hiện đang được phục hồi, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Cung điện Nanyan
Cung điện Nanyan (South Cliff Temple/ Nanyan Palace/ 南岩 ) còn được gọi là Zixiaoyan, nằm trên vách đá hướng về phía Bắc, là một trong những cung điện Đạo giáo quan trọng nhất trên núi Võ Đang.
Đây được cho là nơi hoàng tử Huyền Vũ ngộ ra Đạo giáo và thành tiên bay lên trời. Cụm công trình được xây dựng vào năm 1258, mở rộng năm 1312 và được xây dựng lại vào năm 1413. Vào nhà Thanh năm 1862, công trinh được mở rộng với quy mô khoảng 460 phòng với diện tích khoảng 61.187m2. Trong cung điện nổi bật 4 chữ màu đỏ trên vách đá: Tuổi thọ (寿); An lành (), Sức khỏe (), và Hòa bình (), thể hiện những điều mong muốn của Đạo giáo.
Toàn bộ cấu trúc - trụ cột, dầm, vòm, cổng và cửa sổ - được tạo ra từ đá. Tại đây có nhiều tòa nhà khung bằng đá, chèn gỗ bám sát vào sườn núi. Ngôi đền được lưu giữ được những bức tượng bằng đồng mạ vàng của các vị thần Đạo giáo, bao gồm các vị thần nguyên thủy, thần trấn phương Bắc – Huyền Vũ.
Ngoài ra còn có 500 bức tượng sắt mạ vàng của các chư thiên trên trời, mỗi bức cao khoảng 30 cm. 
Cung điện Nanyan được cho là sự pha trộn tuyệt vời của vẻ đẹp tự nhiên và công trình kiến trúc được xây dựng tinh xảo. Đây được cho là một trong ba ngôi cung điện nổi tiếng nhất tại núi Vũ Đang cùng với Tử Tiêu cung và Trúc Kim điện. 


Một góc cung điện Nanyan, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Vách đá với 4 chữ màu đỏ: Tuổi thọ, An lành, Sức khỏe và Hòa bình, cung điện Nanyan, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 
Công trình dựng bám vào vách đá, cung điện Nanyan, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Tử Tiêu cung
Tử Tiêu cung (Purple Cloud Temple/ Zixiao Gong/ Zixiao Palace/ 紫霄) được xây dựng vào năm 1119 – 1126, được xây dựng lại vào năm 1413 và được mở rộng vào năm 1803- 1820. (Hiện đây trở thành văn phòng hành chính của Hiệp hội Đạo giáo Võ Đang).
Tử Tiêu Cung là một trong những cụm công trình lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trong quần thể kiến trúc núi Võ Đang, bao gồm tổng cộng 29 tòa nhà, 182 phòng được bố trí trên một sân thượng với diện tích 6854 m2. 
Đây là nơi thờ đạo sư Huyền Vũ (Chân Võ đại đế); tòa nhà hậu cung thờ cha mẹ đạo sư Huyền Vũ. Trong điện có nhiều bức tượng mô tả cuộc đời và giáo lý của Đạo sư; Các bức tường được trang trí với các chạm khắc tinh xảo và các bức tranh về rùa, phượng hoàng, rồng và hổ, thực vật và động vật. Các công trình nổi bật trong tổ hợp gồm hội quán Longhu, hội quán Shifang, hội quán Zixiao, hội quán Fumu, hang Taizi…Ngoài ra, đây còn thờ một số vị thần Đạo giáo khác và cũng là nơi lưu giữ các di tích văn hóa cổ, ví dụ như một thành long đao có từ thế kỷ thứ 7. 
Phối cảnh cụm công trình Tử Tiêu cung vào mùa Xuân và múa Thu, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang


Cổng vào cụm công trình Tử Tiêu cung, Quần thể kiến trúc cổ 
núi Võ Đang 


Phối cảnh chánh điện, cụm công trình Tử Tiêu cung, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Cung điện Chaotian
Cung điện Chaotian (Chaotian Palace/ 朝天) nằm ngay dưới chân đỉnh Thiên Trụ, là một cụm cung điện lớn với các công trình mái xanh kề liền nhau. Từ đây có tuyến đường dốc lên đỉnh núi. 


Phối cảnh cung điện Chaotian, dưới chân đỉnh Thiên Trụ, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Phối cảnh cụm công trình trong cung điện Chaotian, dưới chân đỉnh Thiên Trụ, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Trúc Kim điện  
Trúc Kim điện (Golden Palace/ Tianzhu Peak/ 金殿) nằm trong tổ hợp công trình trên đỉnh Thiên Trụ, được xây dựng từ năm 1416; là điểm nhấn và biểu tượng của núi Võ Đang. Ngoài ngôi đền bằng đồng mạ vàng, cụm công trình còn có đền Giữa, hang Rồng Vàng, đền Chaotian, ba cổng lên Thiên đường, điện Taihe…Những tòa nhà cổ này là kiến ​​trúc quý giá trong lịch sử Trung Quốc, minh chứng về ​​công nghệ đúc tuyệt vời và trí tuệ của người Trung Quốc.
Ngôi đền đồng mạ vàng hay Trúc Kim điện được cho là tinh hoa trong quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang. Điện có chiều rộng 5,8m, sâu 4,2m, chia thành 3 gian mỗi bên, cao 5,5m; cấu kiện ráp mộng mà thành, nặng đến 405 tấn. Đây là kiến trúc bằng đồng mạ vàng lớn nhất hiện còn ở Trung Quốc.
Trong Trúc Kim điện có thờ tượng Chân Võ Đại Đế Huyền Vũ bằng đồng mạ vàng, nặng khoảng 10 tấn, hai bên là tượng Kim đồng bưng sổ, Ngọc nữ bưng ấn, tướng Thuỷ Hoả cầm cờ, giữ kiếm. Nền điện là bệ đá hoa cương, xung quanh có lan can chạm khắc.
Tương truyền rằng, người dân xung quanh núi Võ Đang muốn lên Trúc Kim Điện cầu nguyện thì mỗi ngày đều phải tự tay bóc vỏ một trăm hạt thóc. Sau khi tích tiểu thành đại, họ mang số gạo đó lên núi dâng hương. Đây là một nghi thức không chỉ thể hiện lòng thành khẩn mà còn chứa đựng các những điều sâu xa của Đạo giáo hay Thần đạo Trung Hoa mà chỉ những ai từng trải nghiệm qua mới nhận thức được. Tại đây còn có Lôi Hỏa điện, nơi nhắc nhở con người giữ gìn bản tính lương thiện, tin tưởng thiện ác đều có báo ứng, không kể họ là hoàng đế hay dân thường. 


Phối cảnh đỉnh Thiên Trụ, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 
Tòa Trúc Kim Điện bằng đồng mạ vang, trong mùa Hè và mùa Đông, trên đỉnh Thiên Trụ, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Ngoài các hạng mục công trình kiến trúc chính nên trên, tại đây còn có nhiều hạng mục kiến trúc khác và cảnh quan tự nhiên đẹp đẽ.
 


Cổng Huyền Vũ (Xuanyue Gate/ 玄岳) nằm trên tuyến đường bộ hành hương lên đỉnh núi, được xây dựng vào triều Gia Kính (1522-1566) nhà Minh, cổng cao 20m, rộng 12,81m; Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


Cầu đá qua suối, Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 

Di sản Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang
, thành phố Thập Yến, tỉnh Hồ Bắc, là trung tâm Đạo giáo và Võ Đạo Trung Quốc, đại diện cho trình độ cao nhất của nghệ thuật và kiến ​​trúc Trung Quốc trong khoảng thời gian gần 1.000 năm. Đây là nơi thu hút tín đồ Đạo giáo và Võ Đạo hành hương và là một trong những biểu tượng tiêu biểu của văn hóa Trung Hoa. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/705
https://en.wikipedia.org/wiki/Wudang_Mountains
https://en.wikipedia.org/wiki/Xuanwu_(god)
https://en.wikipedia.org/wiki/Tai_chi
https://en.wikipedia.org/wiki/Nanyan_Temple
https://en.wikipedia.org/wiki/Purple_Cloud_Temple
http://www.visitourchina.com/shiyan/attraction/wudang-mountains.html
https://www.chinadiscovery.com/hubei/wudang-mountain.html
http://www.wudangdao.com/wudang-yuxu-gong/
https://wudang.academy/wudang-mountain-travel-guide/ 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 20/02/2019 )
 
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com