Tuần -15 - Ngày 16/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc
25/11/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Lăng mộ Hoàng đế Trung Quốc đầu tiên – Tần Thủy Hoàng (Mausoleum of the First Qin Emperor)
Địa điểm: Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc (N34 22 60 E109 5 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 244ha; Vùng bảo vệ 3425ha
Năm hình thành: 246 – 208 TCN Giá trị: Di sản thế giới (1987; hạng mục  i, iii, iv, vi) 

Trung Quốc (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) nằm tại Đông Á, là quốc gia đông dân nhất thế giới với khoảng 1,403 tỷ người (năm 2016). Trung Quốc có diện tích 9596961km2, là quốc gia có tổng diện tích lớn hàng đầu thế giới; Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hán. Trung Quốc phân thành 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc và 2 khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma Cao.

Lịch sử Trung Quốc bắt nguồn từ một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới, phát triển tại lưu vực sông Hoàng Hà, bình nguyên Hoa Bắc. Trải qua hơn 5.000 năm, Trung Hoa đã trở thành nền văn minh rực rỡ nhất thế giới trong thời Cổ đại và Trung cổ, được đặc trưng bởi hệ thống triết học thâm sâu (nổi bật nhất là Nho giáo, Đạo giáo và thuyết Âm dương ngũ hành); các thành tựu khoa học kỹ thuật (phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, địa chấn kế, kỹ thuật in ấn...); hoạt động giao thương xuyên châu Á với nhiều quốc gia (Con đường tơ lụa); những đô thị có quy mô dân số và trình độ kiến trúc đứng đầu thế giới vào thời Trung cổ. 
Hệ thống chính trị của Trung Quốc dựa trên các chế độ quân chủ kế tập, được gọi là các triều đại, khởi đầu là triều đại nhà Hạ. 
Từ năm 221 trước Công nguyên (TCN), nhà Tần chinh phục các quốc gia khác để hình thành đế quốc Trung Hoa thống nhất; 
Triều đại nhà Hán cai trị Trung Quốc từ năm 206 TCN đến năm 220 sau Công nguyên;
Triều đại nhà Đường cai trị từ năm 618–907;
Triều đại nhà Tống cai trị từ năm 960–1279;
Vào thế kỷ thứ 13, Trung Quốc bị Đế quốc Mông Cổ chinh phục. Năm 1271, Đại hãn người Mông Cổ thiết lập triều đại nhà Nguyên;
Triều đại nhà Minh cai trị Trung Quốc từ năm 1368–1644;
Triều đại nhà Thanh do người Mãn Châu thành lập cai trị Trung Quốc từ năm 1636–1912.
Trung Hoa Dân Quốc lật đổ nhà Thanh, triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc vào năm 1912 và cầm quyền tại Trung Quốc đại lục cho đến năm 1949. Sau khi Đế quốc Nhật Bản bại trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Trung Quốc chia thành hai: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) có thủ đô là Bắc Kinh và Trung Hoa Dân quốc tại đảo Đài Loan với thủ đô là Đài Bắc. 

Tỉnh Thiểm Tây nằm tại vùng Tây Bắc Trung Quốc, giáp các tỉnh Sơn Tây và Hà Nam (phía Đông); Hồ Bắc, Trùng Khánh và Tứ Xuyên (phía Nam); Cam Túc và Ninh Hạ (phía Tây); Nội Mông (phía Bắc), có diện tích hơn 205.000 km2 với dân số khoảng 37 triệu người; Thủ phủ là thành phố Tây An.
Thiểm Tây là một phần đất của cao nguyên Hoàng Thổ tại lưu vực sông Hoàng Hà; Dãy núi Tần Lĩnh chạy ngang qua phần phía Nam của tỉnh.
Thời Thượng Cổ, Thiểm Tây là đất Ung Châu, mảnh đất khởi đầu của nền văn minh Hoa Hạ, Trung Hoa. 

Sơ đồ Trung Quốc và vị trí của tỉnh Thiểm Tây

Nhà Tần (Qin Dynasty, 221 TCN – 206 TCN, triều đại kế tục nhà Chu) dưới thời Tần Thủy Hoàng đã đánh bại tất cả các nước chư hầu, thống nhất Trung Quốc vào năm 221 TCN, đánh dấu sự khởi đầu của đế quốc Trung Hoa, một giai đoạn kéo dài cho đến khi kết thúc nhà Thanh vào năm 1912. 


Bản đồ Thời chiến quốc năm 260 TCN với 7 nước chư hầu lớn: Tề,
Sở, Yên, Hàn, Triệu, Ngụy và Tần 

Nhà Tần mặc dù cai trị trong một thời gian ngắn 15 năm, song đã hình thành chế độ trung ương tập quyền (hay phong kiến tập quyền) thay thế chế độ phong kiến phân quyền vào thời nhà Chu trước đó.
Nền tảng cho chế độ này là nền kinh tế hàng hóa – tiền tệ đã phát triển một bước, các thị dân ủng hộ nhà vua xóa bỏ tình trạng cát cứ địa phương để hàng hóa giao lưu thuận tiện. 
Chế độ trung ương tập quyền nhà Tần cai trị nhờ bộ máy quan liêu với hệ thống quan lại được lựa chọn, tổ chức theo các quy tắc, luật lệ, mục đích và triết lý thực hiện do nhà vua ban ra.
Tần Thủy Hoàng chia cả nước thành các quận, huyện, hương và lý. Cấp quận có một quận thú coi về dân sự, một quân úy coi về quân sự; bên trên là một viên giám ngự sử chỉ chịu trách nhiệm với nhà vua. Như vậy không viên quan nào có thể chuyên quyền và cát cứ như thời nhà Chu. Quan lại lớn nhỏ đều không truyền lại cho đời sau, mà do Hoàng đế đích thân bổ nhiệm.
Chế độ phong kiến tập quyền gắn với bộ máy quan liêu có thể coi là bước tiến tích cực trong quá trình tổ chức và vận hành xã hội Trung Quốc thời bấy giờ và được áp dụng cho những triều đại kế tiếp sau này.
Dưới thời Tần Thủy Hoàng, nông dân, binh lính được ưu đãi.
Đất không còn sở hữu của nhà vua mà là của người làm ruộng. Người chủ ruộng có quyền bán ruộng và ai cũng có quyền mua, gọi đó là chế độ danh điền. Từ đó tạo nên một giới địa chủ có nhiều đất ruộng, dần dần hình thành một giai cấp có quyền hành tương tự như các chư hầu nhỏ thời trước.
Năm hay mười nhà họp nhau thành một liên gia, chịu chung trách nhiệm với nhau.
Nhà Tần cũng thống nhất tiêu chuẩn hóa các đơn vị đo lường của Trung Quốc, như trọng lượng, kích thước, tiền tệ, chiều dài các trục bánh xe (chiều rộng xe, tạo điều kiện vận chuyển thuận lợi trên hệ thống giao thông đường bộ)…Tất cả để phục vụ cho việc dễ tính thuế và thu thuế.
Thuế được trả bằng lúa; thu thuế tại trung tâm các quận và kinh đô. Hoàng đế cũng phát triển một mạng lưới rộng lớn đường giao thông và kênh kết nối các địa phương về thương mại, quân sự.
Trước triều đại Tần, mỗi miền có một ngôn ngữ và chữ viết riêng. Nay chỉ còn một ngôn ngữ, một hệ thống truyền thông cho toàn cõi Trung Quốc.
Chính nhờ một chính thể thống nhất quyền lực chính trị, một lực lượng quân đội lớn và được hỗ trợ bởi một nền kinh tế ổn định, nhà Tần đã có thể thực hiện được các dự án lớn, ví như huy động được khoảng 30 vạn nông dân và tù nhân xây dựng các bức tường dọc theo biên giới phía Bắc ngăn chặn quân Hung Nô, phát triển thành Vạn Lý Trường Thành sau này; Đào kênh Linh Cừ vào năm 214, có chiều dài 34km, để vận chuyển quân nhu cho quân đội; Xây cung A Phòng với quy mô khổng lồ và sử dụng đến 70 vạn tù binh để xây dựng…
Ngay sau khi thống nhất Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng đã tiến hành mở mang bờ cõi ra nước ngoài, ví dụ như đánh bại quân Hung Nô tại phía Bắc, chiếm đất đai của các quốc gia láng giềng tại phía Nam. 
Để tập trung quyền lực, nhà Tần chấm dứt truyền thống tự do tư tưởng có từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc qua việc áp dụng các biện pháp cai trị bằng Pháp gia (triết lý chính trị tán thành sự cai trị của pháp luật) và đàn áp tất cả các trường phái tư tưởng khác; Tần Thủy Hoàng ra lệnh cho đốt phần lớn sách, chỉ cho giữ những sách về chiêm tinh học, nông nghiệp, y học, bói toán và lịch sử của nhà nước Tần. Điều này cũng nhằm phục vụ mục đích thúc đẩy việc hình thành hệ thống chữ viết mới.
Tháng 7 năm 210 TCN, Hoàng đế độc tài Tần Thủy Hoàng qua đời. Nhiều cuộc nổi loạn diễn ra.
Sau 15 năm tồn tại, tháng 10 năm 207 TCN nhà Tần bị diệt vong bởi nhà Hán. 

Tần Thủy Hoàng (Qin Shi Huang, 259 TCN – 210 sau Công nguyên) được đánh giá là một trong những nhân vật nổi bật trong lịch sử Trung Quốc, lập nên một đế quốc lớn bậc nhất thế giới thời bấy giờ. Ông tự xưng là Thủy Hoàng Đế.
Một trong những dự án đầu tiên mà Tần Thủy Hoàng thực hiện khi còn sống là xây lăng mộ cho mình.
Công việc xây lăng được bắt đầu ngay khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi vào năm 246 TCN, khi mới 13 tuổi. Song việc xây dựng thật sự chỉ bắt đầu khi ông thống nhất Trung Quốc vào năm 221 TCN. Năm 215 TCN, ông ra lệnh điều động tới khoảng 70 vạn người xây dựng lăng mộ.
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xây dựng kéo dài trong hơn 38 năm, từ năm 246 – 208 TCN, kết thúc sau 2 năm khi ông qua đời.

Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của nước Trung Quốc thống nhất

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc của núi Ly Sơn, 35km về phía Đông Bắc cố đô Tây An, thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây. Trong lịch sử Trung Quốc từng tồn tại nhiều kinh đô, trong đó có 4 kinh đô lớn là: Tây An (Trường An), Lạc Dương, Nam Kinh và Bắc Kinh. Tây An cũng là điểm kết thúc phía Đông của Con đường tơ lụa huyền thoại.
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng hiện được bảo tồn gần như toàn vẹn. Bí mật của ngôi mộ được giữ kín, vì hầu hết người xây dựng mộ đều bị giết. Hiện ngôi mộ vẫn chưa được khai quật. Các khám phá khảo cổ tập trung vào các địa điểm xung quanh mộ. Khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng có cấu trúc kết hợp giữa cung điện và lăng mộ với diện tích khoảng 244ha, bao gồm mộ, các hố chôn chứa hàng ngàn binh sĩ, ngựa bằng đất nung, xe ngựa và vũ khí bằng đồng; các mẫu vật kiến trúc nghi lễ có liên quan nằm rải rác tại 600 địa điểm.
Việc phát hiện ra đội quân đất nung tại đây vào năm 1974 được coi là thành tựu khảo cổ kỳ diệu nhất của Trung Quốc trong thế kỷ 20.
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng có quy mô lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, cả về cách bố trí độc đáo, vật liệu, công nghệ hình thành và một số lượng lớn các đồ vật thờ cúng tinh tế; là minh chứng cho đế chế Trung Hoa thống nhất đầu tiên với quyền lực chưa từng có về chính trị, quân sự và kinh tế, cũng như trình độ phát triển cao về văn hóa, xã hội và nghệ thuật. 


Phối cảnh Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc

Lăng mộ Hoàng đế Tần đầu tiên – Tần Thủy Hoàng, tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1987) với tiêu chí:

Tiêu chí (i): Lăng mộ Tần Thủy Hoàng với các chiến binh đất nung, ngựa và xe tang lễ bằng đồng, được tạo tác bởi kỹ thuật và nghệ thuật đặc biệt, là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, một công trình lớn về tác phẩm điêu khắc trong lịch sử Trung Quốc giai đoạn trước triều đại nhà Hán.

Tiêu chí (iii): Cách bố trí hàng ngũ của các bức tượng đất nung trong lăng mộ là bằng chứng đặc biệt về tổ chức quân sự Trung Quốc thời Chiến quốc (năm 475-221 TCN) và thời nhà Tần (năm 221-210 TCN). Tại đây còn tìm thấy các loại vũ khí như thương, kiếm, rìu, kích, cung tên…Giá trị của mỗi nhóm tác phẩm điêu khắc là rất lớn, từ tổng thể cho đến từng chi tiết, ví dụ như đồng phục của các chiến binh, bộ áo giáp che tay, thậm chí cả những con ngựa…; Tất cả cho thấy nghề thủ công và kỹ thuật chế tác đồng của những người thợ thời bấy giờ rất phong phú.

Tiêu chí (iv): Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là khu bảo tồn lớn nhất ở Trung Quốc. Đây là một quần thể kiến ​​trúc nổi bật, có bố cục tương tự như quy hoạch trung tâm Hàm Dương tại Tây An (Trường An, kinh đô của nước Tần thời Chiến Quốc, khoảng từ thế kỷ 5 TCN tới khi Trung Quốc thống nhất năm 221 TCN) và sau này cũng là kinh đô của nhà Hán, Đường, Tống. Đó là dạng bố cục kiểu cung điện hoàng gia, được bảo vệ bởi các lớp tường thành. Đây cũng chính là mô hình thu nhỏ của Trung Quốc mà Tần Thủy Hoàng mong muốn thống nhất, nơi mà ông đã áp đặt một hệ thống văn bản, tiền, đơn vị đo lường mới.

Tiêu chí (vi): Lăng của Tần Thủy Hoàng gắn trực tiếp với một sự kiện có ý nghĩa toàn cầu: Sự thống nhất lãnh thổ Trung Quốc lần đầu tiên và hình thành một nhà nước tập quyền, được lập ra bởi một vị hoàng đế bắt đầu từ năm 221 TCN.  

Ranh giới Di sản và vùng bảo vệ Lăng mộ Hoàng đế đầu tiên Tần Thủy Hoàng, tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc

Khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được cho là đặt theo thuật phong thủy truyền thống Trung Quốc, nằm trong huyệt đạo mắt rồng.
Lăng mộ như một mô hình hóa của kinh thành Hàm Dương, kinh đô Tây An, bao quanh bởi hai lớp tường thành bằng đất, bố cục theo trục Bắc – Nam. Tường thành cao khoảng 10m.
Thành ngoại, theo hướng Bắc – Nam dài 2187m, hướng Đông – Tây dài 975m. Diện tích khu vực thành ngoại rộng 213ha. Giữa hai lớp thành là các tháp, cung điện, đền, nhà ở…Thành nội là hoàng cung và lăng mộ.
Thành ngoại có 4 cổng, thành nội có 6 cổng ra vào.
Lăng mộ được xây dựng bởi nghệ nhân, thợ thủ công, tù nhân và những người làm việc để trả nợ thuế.
Sau khi hoàn thành lăng mộ, hầu hết họ đều bị chôn sống trong các hố chôn xung quanh lăng mộ. 


Sơ đồ các hạng mục công trình chính trong khu vực Di sản Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, tại Tây An

Hầm mộ hay cung điện ngầm   
Mộ Tần Thủy Hoàng (trong hình vẽ ký hiệu 2, Mound of Qin Shi Huang Mausoleum) nằm trọn hoàn toàn trong khu đất phía Nam của thành nội.
Mộ có mặt bằng gần như vuông, chiều dài theo hướng Bắc - Nam là 355m, theo hướng Đông - Tây là 345m. Bên trên mộ bao bọc một lớp đất đắp nổi, tạo thành hình dạng như một kim tự tháp bị cắt ngắn, ban đầu cao đến 76m (có số liệu cho rằng cao 115m), nay chỉ còn cao 47m.
Dưới gò mộ, cách mặt đất khoảng 35 m là cung điện ngầm (địa cung) hình chữ nhật, hướng Bắc - Nam dài 460m, hướng Đông – Tây dài 392m; Bao quanh địa cung là bức tường xây bằng đất nhiều lớp, cao 30-40m gồm nhiều bậc.
Trung tâm địa cung là buồng mộ, dài 80m từ Đông sang Tây, 50m từ Bắc đến Nam, cao khoảng 15m. Mộ có hai lối vào chính theo hướng Đông – Tây (và các lối vào khác đã bị lấp). Ngôi mộ chưa bị khai quật. Người ta dự đoán rằng, xác của hoàng đế có thể được bảo tồn tương đối tốt.
Trong khu vực địa cung đã phát hiện nồng độ thủy ngân cao hơn mức bình thường đến 280 lần. Theo một số giả thuyết, thủy ngân được sử dụng trong mộ để mô phỏng hai con sông chính của Trung Quốc là Dương Tử, Hoàng Hà; biển và để lưu giữ xác của hoàng đế. Năm 2000, tại đây còn phát hiện một đập ngầm và hệ thống thoát nước đảm bảo cho địa cung không bị ngập bởi nước ngầm.  
Nhà sử học Trung Quốc Tư Mã Thiên (năm 145 TCN – 86 TCN) đã miêu tả: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng rất lớn, như bản sao của cung điện hoàng gia trên mặt đất. Trần hầm mộ được khảm ngọc trai và đá quý tượng trưng cho bầu trời và mặt đất. Trong hầm mộ có các dòng sông và biển tượng trưng làm bằng thủy ngân. Quan tài đúc bằng đồng, được chôn kèm vô vàn báu vật, mà từ thời Cổ đại, không ai từng được chôn cất theo cách sang trọng như vậy. Trong mộ đặt các bẫy nỏ bắn tên để ngăn chặn những kẻ cướp mộ… 
Hình ảnh mô phỏng tẩm cung và nơi đặt mộ ần Thủy Hoàng, tại Tây An

Khu vực di tích khác bên trong khu vực thành nội 
- Khu vực di tích với các bộ xương bị biến dạng (ký hiệu 5, Mutilated Skeletons): nằm tại phía Đông Bắc của khu mộ, bao quanh bởi các bức tường thành nội. Tại đây người ta tìm thấy các hố chứa các bộ xương. Không có bộ xương nào hoàn chỉnh, có thể do bị giết chết.
- Khu vực di tích với xe và ngựa bằng đồng (Bronze Chariots and Horses): nằm tại phía Tây Bắc khu mộ. Đây là hai cỗ xe khai quật vào năm 1980, được cho là chiếc xe bằng đồng đầu tiên, lớn nhất, phức tạp nhất và tinh tế nhất được phát hiện tại Trung Quốc. Phát hiện này làm phong phú thêm cho di tích đội quân đất nung và như một bằng chứng về sự phát triển kỹ thuật luyện kim và thông số kỹ thuật xe từ triều đại Tần. Cỗ xe đầu tiên có chỗ ngồi thoáng với một chiếc ô bằng đồng. Cỗ xe thứ hai có chỗ ngồi kiểu kín. Cả hai cỗ xe đều có kích thước bằng 50% kích thước thật, mỗi cái nặng 1200 kg. Các cỗ xe có đến 3400 bộ phận, được điều khiển bởi 4 con ngựa. Mỗi cỗ xe còn có 1700 mảnh đồ trang trí bằng vàng và bạc. Hai cỗ xe hiện đã được khôi phục và đặt tại Phòng trưng bày xe ngựa bằng đồng (Exhibition Hall of the Bronze Chariots) tại Bảo tàng đội quân đất nung (Terracotta Army Museum), Tây An, Trung Quốc.


Hình ảnh khai quật di tích xe và ngựa bằng đồng tại phía Tây Bắc khu mộ Tần Thủy Hoàng
Hình ảnh xe ngựa với xe kéo không có mui và có mui sau khi được phục chế và trưng bày tại 
Bảo tàng đội quân đất nung (Terracotta Army Museum), Tây An, Trung Quốc

- Khu vực di tích cung điện thứ hai (Secondary Palaces) hay cung điện nổi: nằm tại phía Tây Bắc khu mộ, được phát hiện vào năm 2012, có kích thước dài 690m, rộng 250m, diện tích lên đến 17,25ha (gần bằng 1/4 diện tích Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh – 72,36ha). Di tích cung điện bao gồm tàn tích của 18 cụm công trình với sân trong, 1 cung điện trung tâm, các bức tường, cổng, đường đá, mảnh gốm, gạch…
 

Khu vực di tích giữa thành nội và thành ngoại 
- Hố K9801 (Pít K9801): nằm tại phía Đông thành nội, là nơi đã khai quật được các bức tượng người bằng đất, mặc áo giáp, đội mũ (Stone, Armor and Helmets); 
- Hố K9901: nằm cạch hố K9801, là nơi khai quật được tượng các nghệ sĩ nhảy múa (Acrobatics Figures) kèm theo các loại nhạc cụ; 
- Hố chôn động vật (Sacrificial Animals): nằm tại phía Tây, giữa thành nội và ngoại. Động vật hiến tế, bao gồm cả một số loài chim, là các loài động vật mà Hoàng đế muốn mang theo đến thế giới bên kia;
- Nơi hiến tế (Sacrificial Offerings Office): nằm tại phía Tây, giữa thành nội và ngoại
- Nơi hiến tế khác (Other Offices): nằm tại phía Tây, giữa thành nội và ngoại 

Khu vực bên ngoài lăng

Di tích nghĩa địa của thợ xây dựng (ký hiệu 1) 
Di tích nghĩa địa của thợ xây dựng (Builder's Graveyards) nằm phía Tây của Khu vực lăng Mộ Tần Thủy Hoàng, cách lăng mộ khoảng 1km. Khu vực này có diện tích khoảng 8100m2, chứa khoảng 114 mộ, gồm 106 mộ thời Tần và một số khu mộ mộ thời Hán và Đường. Các hố mộ bố trí dày, cách nhau khoảng 18 cm.
Năm 1980, 32 hố mộ thời nhà Tần đã được khai quật. Mộ nhỏ nhất dài 80cm và rộng 65 cm. Mỗi hố mộ chứa đến 100 bộ xương. Vị trí và vết tích trên các bộ xương cho thấy sự chôn cất vội vàng và họ bị giết tàn bạo sau khi xây dựng lăng mộ.

Di tích hố chôn người (ký hiệu 3)
Hố chôn người (Slaughter Pits) nằm tại phía Đông Nam Khu vực lăng, được cho là nơi chôn hoàng tử, công chúa, quan lại bị giết bởi hoàng đế Tần lên nối ngôi Tần Thủy Hoàng. 

Di tích hố chôn các dụng cụ tra tấn (ký hiệu 4) 
Hố chôn các dụng cụ tra tấn (Punishes Convicts) nằm tại phía Tây Bắc Khu vực lăng. Đây được cho là nơi chứa các dụng cụ như cung, nỏ, kiếm…dùng cho việc quản lý tù nhân. 

Di tích hố chôn đội quân đất nung (ký hiệu 6) 
Đội quân đất nung bao gồm 3 loại chính: Bộ binh, người đánh xe và kỵ binh. Bộ binh có thể chia thành: Sĩ quan cao cấp, trung bình, thấp; Binh lính với vũ trang hạng nặng,nhẹ và các cung thủ đứng và quỳ. Người đánh xe có thể chia thành: Người điều khiển xe và người dắt ngựa kéo xe. 
Hố chôn đội quân đất nung (Terracotta Army) nằm tại phía Đông, cách Khu vực lăng khoảng 1,5km, được phát hiện vào năm 1974 bởi nông dân địa phương. Đội quân đất nung, bao gồm chiến binh, xe ngựa và ngựa, là một trong hình thức nghệ thuật tang lễ với mục đích bảo vệ hoàng đế trong thế giới bên kia.
Di tích hố chôn đội quân đất nung gồm 3 hố (ký hiệu Hố 1, 2, 3) chứa hơn 8.000 binh sĩ, 130 xe ngựa với 520 con ngựa, 150 con ngựa kỵ binh và khoảng 40000 vũ khí bằng đồng.  
Hiện tại, khu vực 3 hố chôn đội quân đất nung và phòng trưng bày các chiếc xe ngựa bằng đồng trở thành Bảo tàng đội quân đất nung (Terracotta Army Museum).


Hình minh họa cách phân loại đội quân đất nung với 3 loại chính: Bộ binh, người đánh xe và kỵ binh, Khu vực Di sản Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, tại Tây An


Sơ đồ vị trí các Hố 1, 2, 3 trong Bảo tàng đội quân đất nung, Khu vực Di sản Lăng mộ Tần Thủy Hoàng tại Tây An

- Hố 1 (Pit 1) là hố chôn lớn nhất và ấn tượng nhất, có mặt bằng hình chữ nhật, dài 230m theo hướng Đông - Tây, 62m hướng Bắc – Nam, diện tích 14260m2, sâu 4,5 – 6,5m so với mặt đất mặt đất, chứa khoảng 6000 chiến binh chủ lực của hoàng đế (hiện đã có khoảng 2000 tượng được trưng bày). Hố có 11 hành lang hay hào rộng hơn 3m, sâu 2,5m và được lát bằng những viên gạch nhỏ, bên trên là trần gỗ được đỡ bởi các dầm và cột trụ lớn. Cấu trúc xây dựng này được cho là tương tự như trong cung điện hoàng gia. Phía trên trần nhà được bao phủ bằng lớp sậy, phía trên là lớp đất sét để chống thấm, trên cùng phủ đất dày 2- 4m. Tất cả binh lính và ngựa đều hướng về phía Đông, mỗi hào chứa 4 hàng lính, dãy hào ngoài cùng phía Bắc và Nam chứa 2 hàng lính. 


Sơ đồ vị trí của đội quân đất nung trong các hào đã khai quật tại Hố 1  


Sơ đồ mặt bằng tòa nhà bảo vệ đội quân đất nung sau khai quật và phục chế tại Hố 1. Việc khai quật vẫn tiếp tục được mở rộng. 


Sơ đồ mặt cắt qua các hào đặt đội quân đất nung; Hố 1


Phối cảnh bên trong tòa nhà bảo vệ đội quân đất nung sau khai quật và phục chế tại Hố 1 

Mặt sau của hàng đội quân đất nung; tất cả đếu hướng về phía Đông, tại Hố 1


Hình ảnh đội quân đất nung trong Hố 1 


Phói cảnh chính lối vào tòa nhà trưng bày đội quân đất nung tại Hố 1, 
Bảo tàng đội quân đất nung, Khu vực Di sản Lăng mộ Tần Thủy Hoàng tại Tây An

- Hố 2 (Pit 2) được khai quật vào năm 1976, nằm cách Hố 1 khoảng 20m về phía Đông Bắc. Hố có mặt bằng hính chữ L, dài 96m theo hướng Đông - Tây, 84m hướng Bắc – Nam, diện tích khoảng 6000m2, sâu 5m so với mặt đất. Hố chứa khoảng 1300 tượng gồm: cung thủ, bộ binh, kỵ binh và 80 chiến xa và được cho là đơn vị bảo vệ lăng mộ. Các đơn vị bố trí độc lập song có thể tạo thành một đội hình chiến đấu hoàn chỉnh trong thời chiến.


Sơ đồ mặt bằng tòa nhà bảo vệ đội quân đất nung sau khai quật và phục chế tại Hố 2 


Phối cảnh bên trong tòa nhà bảo vệ đội quân đất nung sau khai quật và phục chế tại Hố 2 

Hình ảnh đội quân đất nung sau khai quật và phục chế một phần tại Hố 2 

- Hố 3 (Pit 3) được phát hiện váo năm 1976, nằm cách 25m về phía Bắc của Hố 1. Hố có mặt bằng hình chữ U, dài 28m theo hướng Đông – Tây, 24m theo hướng Bắc- Nam, diện tích khoảng 520m2, sâu khoảng 5m so với mặt đất. Hố chứa 68 tượng các vị quan chức, tướng lãnh và một chiến xa. Nhiều tượng không có đầu. Hố 3 được cho là trung tâm chỉ huy của đội quân tại Hố 1 và 2.
 


Sơ đồ mặt bằng tòa nhà bảo 
vệ đội quân đất nung sau khai quật và phục chế tại Hố 3 


Phối cảnh bên trong tòa nhà bảo vệ đội quân đất nung sau khai quật và phục chế tại Hố 3 


Hình ảnh đội quân đất nung sau khai quật và phục chế một phần tại Hố 3

Theo thời gian, nhiều tượng bị hư hỏng, hiện đang được phục hồi.
Các bức tượng đất nung có kích thước như thật. Không có tượng nào giống nhau.
Tượng cao trung bình 1,85m, có tượng cao đến 2,5m.
Tượng khác biệt nhau về khuôn mặt, kiểu búi tóc và đồng phục phù hợp với thứ hạng.
Người ta đã phân loại được đến 8 hình dạng khuôn mặt cơ bản.
Kiểu búi tóc trong thời Cổ đại không chỉ là một phần lối sống của người dân mà còn phản ánh địa vị xã hội của họ. Kiểu tóc của các chiến binh đất nung cũng được phân biệt dựa theo cấp bậc. Có hai loại búi tóc: búi tóc bó gọn được ghim bằng các dải, băng và búi tóc được bọc trong mũ vải.
Cách ăn mặc được phân theo cấp bậc: Tướng lãnh mặc hai lớp áo choàng, trên là áo giáp bằng thép bảo vệ ngực, lưng và vai, giày hình vuông, trọng lượng nhẹ và cong lên phía trước; Chiến binh mặc áo choàng cao cổ, áo giáp bọc thép bảo vệ ngực, lưng và vai; Kỵ binh đội mũ chùm đầu, khăn choàng cổ, áo giáp nhẹ ở mặt trước và sau; Người đánh xe có thêm sự bảo vệ cánh tay, bàn tay để kiểm soát các con ngựa, có mũ bảo bảo vệ phía sau cổ, giày mềm và tròn ở đầu ngón chân. 


Hình minh họa màu sắc thật của trang phục đội quân đất nung, Khu vực Di sản Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, tại Tây An 

Tượng đất nung được sản xuất bởi các nhóm nghệ nhân dân gian và thợ thủ công. Có 6 bước để tạo ra một bức tượng đất nung:
i) Nhào lặn đất sét (Getting the clay);
ii) Đúc khuôn các bộ phận riêng biệt (Marking the parts separately): đầu, thân, vai, tay, hông và chân;
iii) Lắp ráp các bộ phận với nhau (Putting the parts together);
iv) Chạm khắc (Carving) bằng tay bởi các nghệ nhân;
v) Nung trong lò (Firing in a kiln);
vi) Sơn màu trang trí (Painting) bằng tay bởi các nghệ nhân.
Nghệ nhân khắc đánh dấu vào tác phẩm của mình để đảo bảo tiêu chuẩn về chất lượng, giám sát mức sản xuất của các thợ thủ công.
Tượng sau khi hoàn thành được đặt vào các hố theo các cấp bậc, nhiệm vụ.
Các tượng binh mã khi đào lên có màu sắc độc đáo, tươi sáng với màu hồng, đỏ, lục, lam, đen, nâu, trắng... Song sau một thời gian lớp sơn màu trên tượng bị phai nhạt và bị bong ra. Hiện tại, các bức tượng đều phải được bảo quản bằng phương pháp đặc biệt tránh nứt, vỡ, phai màu…Hình minh họa cách thức chế tạo đội quân đất nung, Khu vực Di sản Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, tại Tây An

Các loại vũ khí trang bị cho các bức tượng là thực. Phần lớn các loại vũ khí này đã bị cướp ngay khi nhà Tần sụp đổ hoặc đã bị mục nát. Tuy vậy, đã có hơn 40.000 vật phẩm vũ khí bằng đồng được phục hồi, bao gồm: kiếm, dao găm, giáo, kích, rìu, mã tấu, chùy, cung và tên, khiên... Theo chữ khắc ghi ngày sản xuất, nhiều vũ khí được sử dụng trước khi chôn trong hố mộ. Các nghiên cứu cũng cho thấy các mũi tên được sản xuất hàng loạt theo công đoạn, phân chia lực lượng lao động theo tay nghề và hợp tác trong sản xuất tương tự như việc chế tạo tượng.
Một số vũ khí được phủ một lớp hợp chất Crôm (Cr2O3 dày 10-15 micromet), để bảo vệ khỏi các tác nhân oxi hóa từ môi trường bên ngoài. Đây cũng là hợp chất chống ăn mòn được con người sử dụng lần đầu tiên.

Các bức tượng đất nung tại Khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng nổi tiếng đến mức người ta so sánh với việc khi đến thăm Ai Cập trước hết là thăm Kim tự tháp, còn khi đến thăm Trung Quốc, trước hết là thăm Khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng với các hố chôn đội quân đất nung. 
Bảo tàng đội quân đất nung (Terracotta Army Museum) hiện hàng năm thu hút được 5 triệu du khách.

Di sản Lăng mộ Hoàng đế Trung Quốc đầu tiên – Tần Thủy Hoàng
, tại cố đô Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phản ánh quyền lực to lớn của nhà nước tập quyền Trung Quốc thời bấy giờ, cũng như mức độ kỹ thuật rất cao về gốm, lắp ráp xe, luyện kim và chế biến kim loại trong triều đại nhà Tần.
Khu vực Lăng mộ Tần Thủy Hoàng với nhiều bí ẩn hiện vẫn đang được khám phá.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/441
https://en.wikipedia.org/wiki/Shaanxi
https://en.wikipedia.org/wiki/Qin_dynasty
https://en.wikipedia.org/wiki/Qin_Shi_Huang
https://en.wikipedia.org/wiki/Mausoleum_of_the_First_Qin_Emperor
https://en.wikipedia.org/wiki/Terracotta_Army
http://www.chinaculturetour.com/xian/mausoleum-of-the-first-qin-emperor.htm
https://www.travelchinaguide.com/cityguides/xian/terracotta/pits.htm
https://www.chinahighlights.com/xian/terracotta-army/http://www.ancientchina.org.uk/xian/terracotta-warriors/ 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


 

Cập nhật ( 30/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi, nhưng khi có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do cách tổ chức công việc, việc lựa chọn cán bộ và công tác kiểm tra. Nếu ba điều ấy làm không tốt, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com