Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Vòng cung trắc đạc Struve
23/03/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Vòng cung trắc đạc Struve (Struve Geodetic Arc) 
Địa điểm: Tại 10 quốc gia: Belarus, Estonia, Latvia, Lithuania, Moldova, Na Uy, Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Ukraine (N59 3 28 E26 20 16)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô:
Năm thực hiện: từ năm 1816 đến 1851 
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2005; hạng mục ii, iii, vi) 

Việc xác định kích thước và hình dạng của trái đất là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu của triết học tự nhiên, được bắt đầu ít nhất là từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.
Sự phát triển của hệ thống đo lường được gọi là "tam giác" đã nâng cao khả năng xác định kích thước và hình dạng của trái đất. Trong hệ thống này, các chuỗi tam giác đã được đo, tạo ra các đường vòng cung kéo dài hàng trăm và hàng ngàn kilômét. 
Vòng cung trắc địa Struve là một chuỗi các cuộc đo đạc dạng Triangulations (là quá trình xác định vị trí của một điểm bằng cách tạo tam giác cho nó từ các điểm đã biết) kéo dài từ Hammerfest ở Na Uy đến Stara Nekrasivka ở Ukraina, qua mười quốc gia.  

Đây là những địa điểm khảo sát được thực hiện bởi các nhà khoa học dưới sự lãnh đạo của nhà thiên văn học nổi tiếng Friedrich Georg Wilhelm Struve (người Nga, gốc Đức,1793- 1864), tiến hành từ năm 1816 - 1855, là thước đo chính xác đầu tiên của một đoạn dài kinh tuyến. Điều này giúp xác định kích thước chính xác và hình dạng của hành tinh, đánh dấu một bước quan trọng trong việc phát triển các ngành khoa học trái đất và lập bản đồ địa hình. Đây là một trong những ví dụ phi thường về phát triển của khoa học và hợp tác giữa các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau, vì mục đích khoa học chung. 


Chân dung nhà thiên văn học nổi tiếng Friedrich Georg Wilhelm Struve


Tượng đài tưởng niệm Friedrich Georg Wilhelm Struve tại Tartu, Estonia

Vòng cung trắc địa Struve là một đường chim bay kéo dài từ Hammerfest ở Bắc Băng Dương đến Stara Nekrasivka, trên bờ Biển Đen, dọc theo 2.820 km, bao gồm 258 hình tam giác với 265 điểm trạm đo chính, gồm 34 điểm ban đầu được thiết lập bởi Friedrich Georg Wilhelm Struve và các đồng nghiệp từ năm 1816 - 1851: 5 điểm tại Belarus, 3 điểm tại Estonia, 2 điểm tại Latvia, 3 điểm tại Lithuania, 4 điểm tại Na Uy, 2 điểm tại Nga, 1 điểm tại Moldova, 6 điểm tại Phần Lan, 4 điểm tại Thụy Điển và 4 điểm tại Ukraine.  

Các điểm đo đạc được đánh dấu bằng các hình thức khác nhau: Lỗ khoan trên bề mặt đá, đôi khi chứa đầy chì. Dấu chạm khắc vạch chéo trên bề mặt đá; Đánh dấu bằng đá hoặc gạch…Đặc biệt là xây dựng “tượng đài” để đánh dấu và tưởng niệm.

Vòng cung trắc đạc Struve được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2005) với các tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Việc đo lường chính xác đầu tiên một đoạn dài của một kinh tuyến, giúp xác định kích thước và hình dạng chính xác của thế giới, thể hiện một bước quan trọng trong sự phát triển của khoa học trái đất. Đây cũng là một ví dụ phi thường về việc giao lưu các giá trị của con người dưới hình thức hợp tác khoa học giữa các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau. Đồng thời là một ví dụ cho thấy sự hợp tác giữa các quốc gia có quyền lực khác nhau, vì mục đích khoa học. 

 

Tiêu chí (iv): Vòng cung trắc đạc Struve (Struve Geodetic Arc) là một ví dụ xuất sắc về một tổ hợp công nghệ - trình bày phép đo kinh tuyến bằng các điểm tam giác. 

Tiêu chí (vi): Việc đo vòng cung trắc địa và kết quả của nó liên quan trực tiếp đến con người, giải đáp các câu hỏi về hình dạng và kích thước của trái đất, liên tưởng đến lý thuyết của Sir Isaac Newton (nhà bác học người Anh, 1642- 1726/1727) rằng trái đất không phải là một quả cầu hoàn hảo. 


Sơ đồ Vòng cung trắc đạc Struve

Bảng tổng hợp 34 địa điểm đo thuộc Di sản:   

Tên và địa điểm

Quốc gia

Tọa độ

Khu vực

FUGLENAES Fuglenes 
Hammerfest, Finnmark - 1

Na Uy

N70 40 12.00 
E23 39 48.00 

Di sản: 0,075 ha 
Vùng đệm: 0,15 ha

LILLE-REIPAS Raipas 
Alta, Finnmark - 2

Na Uy

N69 56 19,00 
E23 21 37,00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

LOHDIZHJOKKI Luvdiidcohkka 
Kautokeino, Finnmark - 3

Na Uy

N69 39 52,00 
E23 36 8,00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

BÄLJATZ-VAARA Baelljasvarri 
Kautokeino, Finnmark- 4

Na Uy

N69 1 43,00 
E23 18 19,00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

PAJTAS-VAARA Tynnyrilaki 
Kiruna, Norrbottens - 5

Thụy Điển

N68 15 18.00 
E22 58 59.00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

KERROJUPUKKA Jupukka 
Pajala, Norrbottens - 6

Thụy Điển

N67 16 36,00 
E23 14 35,00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

PULLINKI Pullinki 
Övertorneå, Norrbottens - 7

Thụy Điển

N66 38 47,00 
E23 46 55,00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

PERRA-VAARA Perävaara 
Haparanda, Norrbottens - 8

Thụy Điển

N66 1 5.00 
E23 55 21.00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

STUOR-OIVI Stuorrahanoaivi 
Enontekiö, Lapin  - 9

Phần Lan

N68 40 57.00
E22 44 45.00 

Di sản: 0,0314 ha 
Vùng đệm: 0,1964 ha

AVASAKSA Aavasaksa 
Ylitornio, Lapin - 10

Phần Lan

N66 23 52,00 
E23 43 31,00 

Di sản: 0,0079 ha 
Vùng đệm: 0,7854 ha

TORNEA Alatornion kirkko 
Tornio, Lapin - 11

Phần Lan

N65 49 48,00 
E24 9 26,00 

Tài sản: 0,16 ha 
Vùng đệm: 1,93 ha

PUOLAKKA Oravivuori 
Korpilahti, Länsi-Suomen - 12

Phần Lan

N61 55 36,00
E25 32 1,00 

Di sản: 0,0079 ha 
Vùng đệm: 0,09 ha

PORLOM II Tornikallio 
Lapinjärvi, Etelä-Suomen - 13

Phần Lan

N60 42 17.00
E26 0 12.00 

Di sản: 0,0079 ha 
Vùng đệm: 0.1257 ha

SVARTVIRA Mustaviiri 
Pyhtää, Etelä-Suomen -14

Phần Lan

N60 16 35,00
E26 36 12,00 

Di sản: 0,0079 ha 
Vùng đệm: 0,5027 ha

MÄKI-PÄÄLYS Mäkipällys 
Kingisepp, Leningrad Oblast -15

Nga

N60 4 27.00
E26 58 11.00 

Di sản: 0.0006 ha 
Vùng đệm: 1.54 ha

HOGLAND, Z Gogland, Tochka Z 
Kingisepp, Leningrad Oblast -16

Nga

N60 5 7.00
E26 57 40.00 

Di sản: 0,0013 ha 
Vùng đệm: 1,54 ha

WOIBIFER Võivere 
Avanduse, Lääne-Viru - 17

Estonia

N59 3 28.00
E26 20 16.00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,5 ha

KATKO Simuna 
Avanduse, Lääne-Viru - 18

Estonia

N59 2 54.00
E26 24 51.00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,5 ha

Đài quan sát DORPAT Tartu 
Tartu - 19

Estonia

N58 22 44,00
E26 43 12,00 

Di sản: 0,12 ha 
Vùng đệm: 0,5 ha

SESTU-KALNS Ziestu 
Sausneja, Vùng Madona -20

Latvia

N56 50 24,00
E25 38 12,00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 1,3 ha

JACOBSTADT Jekabpils 
Thị xã Jekabpils, Vùng Jekabpils -21

Latvia

N56 30 5.00
E25 51 24.00 

Di sản: 0.0002 ha 
Vùng đệm: 0.12 ha

KARISCHKI Gireišiai 
Panemunelis, Bắc Lithuania -22

Lithuania

N55 54 9,00
E25 26 12,00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

MESCHKANZI Meškonys 
Nemencine, Đông Lithuania -23

Lithuania

N54 55 51.00
E25 19 0.00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

BERESNÄKI Paliepiukai 
Nemežis, Đông Lithuania -24

Lithuania

N54 38 4.00
E25 25 45.00 

Di sản: 0,01 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

TUPISCHKI Tupishki 
Oshmyany, Khu bảo tồn Grodno, - 25

Belarus

N54 17 30,00
E26 2 43,00 

Di sản: 0,0023 ha 
Vùng đệm: 0,01 ha

LOPATI Lopaty 
Zelva, Khu bảo tồn Grodno -26

Belarus

N53 33 38,00
E24 52 11,00 

Di sản: 0,0023 ha 
Vùng đệm: 0,01 ha

OSSOWNITZA Ossovnitsa 
Ivanovo, Brest  Oblast - 27

Belarus

N52 17 22,00
E25 38 58,00 

Di sản: 0,0023 ha 
Vùng đệm: 0,01 ha

TCHEKUTSK Chekutsk 
Ivanovo, Brest Oblast -28

Belarus

N52 12 28,00
E25 33 23,00 

Di sản: 0,0023 ha 
Vùng đệm: 0,01 ha

LESKOWITSCHI Leskovichi 
Ivanovo, Brest Oblast -29

Belarus

N52 9 39,00
E25 34 17,00 

Di sản: 0,0023 ha 
Vùng đệm: 0,01 ha

RUDY Rudi 
Rudi, Soroca Judetul -30

Moldova

N48 19 8.00
E27 52 36.00 

Di sản: 0,0023 ha 
Vùng đệm: 0,1 ha

KATERINOWKA Katerinowka 
Antonivka, Khmelnytskiy -31

Ukraina

N49 33 57,00
E26 45 22,00 

Di sản: 0,0036 ha 
Vùng đệm: 0,01 ha

FELSCHTIN Felschtin 
Hvardiiske, Khmelnytskiy -32

Ukraina

N49 19 48,00
E26 40 55,00 

Di sản: 0,0025 ha 
Vùng đệm: 0,01 ha

BARANOWKA Baranowka 
Baranivka, Khmelnytskiy -33

Ukraina

N49 8 55.00
E26 59 30.00 

Di sản: 0,001 ha 
Vùng đệm: 0,004 ha

STARO-NEKRASSOWKA Stara Nekrasivka, Odessa -34

Ukraina

N45 19 54.00
E28 55 41.00 

Di sản: 0,0025 ha 
Vùng đệm: 0,0

4 địa điểm tại Na Uy 
- FUGLENAES Fuglenes Hammerfest, Finnmark: là điểm khởi đầu cho Vòng cung trắc địa Struve, nằm tại Hammerfest, Na Uy, trên bờ biển Barents, hiện nằm trong một công viên nhỏ. 
- LILLE-REIPAS Raipas Alta, Finnmark: nằm tại độ cao 286 trên mực nước biển, tại địa hình núi đá. 
- LOHDIZHJOKKI Luvdiidcohkka Kautokeino, Finnmark: gồm một đống đá xếp hình kim tự tháp. 
- BÄLJATZ-VAARA Baelljasvarri Kautokeino, Finnmark: đặt trên một ngọn đồi cao 90m so với ranh giới khu rừng. 


Biểu tượng đánh dấu điểm đo FUGLENAES Fuglenes Hammerfest, Finnmark, Na Uy


Biểu tượng đánh dấu điểm đo LILLE-REIPAS Raipas Alta, Finnmark
, Na Uy


Biểu tượng đánh dấu điểm đo LOHDIZHJOKKI Luvdiidcohkka Kautokeino, Finnmark, Na Uy


Biểu tượng đánh dấu điểm đo BÄLJATZ-VAARA Baelljasvarri Kautokeino, Finnmark, Na Uy

4 địa điểm tại Thụy Điển 
- PAJTAS-VAARA Tynnyrilaki Kiruna, Norrbottens : nằm trên núi ở độ cao 445 m so với mực nước biển và là điểm cao nhất ở vùng cao nguyên Pingisvaara, được đánh dấu bằng một vết khắc chữ thập trên đá.
- KERROJUPUKKA Jupukka Pajala, Norrbottens : nằm trên một ngọn đồi trong khu vực được bảo tồn. 
- PULLINKI Pullinki Övertorneå, Norrbottens : nằm trên đỉnh của một ngọn núi ở độ cao 335 m so với mực nước biển, cao 250 mét so với sông Torne lân cận, như một tượng đài hình kim tự tháp đá. 
- PERRA-VAARA Perävaara Haparanda, Norrbottens : nằm sâu trong rừng, được xác định bằng một đống đá xếp chồng lên nhau.


Biểu tượng đánh dấu điểm đo PAJTAS-VAARA Tynnyrilaki Kiruna, Norrbottens, Thụy Điển


Biểu tượng đánh dấu điểm đo KERROJUPUKKA Jupukka Pajala, Norrbottens, Thụy Điển


Biểu tượng đánh dấu điểm đo PULLINKI Pullinki Övertorneå, Norrbottens, Thụy Điển


Biểu tượng đánh dấu điểm đo PERRA-VAARA Perävaara Haparanda, Norrbottens, Thụy Điển

6 địa điểm tại Phần Lan 
- STUOR-OIVI Stuorrahanoaivi Enontekiö, Lapin: nằm ở núi Tarvantovaara, Enontekio, là một trong những địa điểm khó tiếp cận nhất trong Vòng cung đo đạc Struve. 
- AVASAKSA Aavasaksa Ylitornio, Lapin : nằm trên núi Aavasaksa, được chạm khắc vào một tảng đá, bao quanh là một khung thép tượng trưng cho kinh, vĩ tuyến của trái đất. Điểm đo được thực hiện vào năm 1845. 
- TORNEA Alatornion kirkko Tornio, Lapin : điểm đo nằm tại tháp chuông của nhà thờ Alatornio trên đảo Suensaari tại thành phố Tornio. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1797. Điểm đo được tiến hành vào năm 1842.  
- PUOLAKKA Oravivuori Korpilahti, Länsi-Suomen : nằm trên đỉnh núi đá Oravivuori, Korpilahti. Điểm đo được thực hiện vào năm 1834. Năm 1930 được sử dụng như là một trong những điểm gốc của bản đồ trắc địa Phần Lan. 
- PORLOM II Tornikallio Lapinjärvi, Etelä-Suomen : nằm ở phần phía Nam của Phần Lan, trên đồi Tornikallio, Lapinyarvi. Điểm đo được xác lập vào năm 1833. 
- SVARTVIRA Mustaviiri Pyhtää, Etelä-Suomen : nằm trên đảo Mustaviiri ở Vịnh Phần Lan, trên một địa hình bằng phẳng, được đánh dấu bằng một lỗ nhỏ bằng bao diêm đục vào đá.   


Biểu tượng đánh dấu điểm đo STUOR-OIVI Stuorrahanoaivi Enontekiö, Lapin, Phần Lan


Biểu tượng đánh dấu điểm đo  AVASAKSA Aavasaksa Ylitornio, Lapin,
Phần Lan


Biểu tượng đánh dấu điểm đo TORNEA Alatornion kirkko Tornio, Lapin - Tháp chuông nhà thờ  Alatornio,
Phần Lan


Biểu tượng đánh dấu điểm đo PUOLAKKA Oravivuori Korpilahti, Länsi-Suomen,
Phần Lan


Vị trí đánh dấu điểm đo PORLOM II Tornikallio Lapinjärvi, Etelä-Suomen,
Phần Lan


Biểu tượng đánh dấu điểm đo SVARTVIRA Mustaviiri Pyhtää, Etelä-Suomen,
Phần Lan

2 địa điểm tại Nga 
- MÄKI-PÄÄLYS Mäkipällys Kingisepp, Leningrad Oblast: nằm trên một ngọn đồi gần bến cảng đảo Suurkülä ở độ cao 143 m trên mực nước biển. Điểm đo được thực hiện vào năm 1826, gồm một lỗ lớn và bốn lỗ nhỏ khác. Gần đó là một tấm bia kỷ niệm. 
- HOGLAND, Z Gogland, Tochka Z Kingisepp, Leningrad Oblast:  nằm dưới chân một ngọn đồi, gần về phía Tây bến cảng Suurküla ở độ cao 30 mét so với mực nước biển, được đánh dấu bằng một tượng đài bằng đá.  


Biểu tượng đánh dấu điểm đo MÄKI-PÄÄLYS Mäkipällys Kingisepp, Leningrad Oblast, Nga


Biểu tượng đánh dấu điểm đo 
HOGLAND, Z Gogland, Tochka Z Kingisepp, Leningrad Oblast,
Nga

3 địa điểm tại Estonia 
- WOIBIFER Võivere Avanduse, Lääne-Viru: nằm trong một sân tại làng Võivere, Avanduse, là một trong những điểm quan trọng trong Vòng cung trắc đạc Struve, được đánh dấu bằng một tảng đá có hộp kính bảo vệ. 
- KATKO Simuna Avanduse, Lääne-Viru: thành lập vào năm 1827, được đánh dấu bằng một tấm bia đá cao 1,9m. 
- Đài quan sát DORPAT Tartu, Tartu: được xây dựng vào năm 1810. Phần lớn các nghiên cứu về Vòng cung trắc đạc Struve được thực hiện tại đây. Trong giai đoạn năm 1818-1839, nhà thiên văn học Friedrich Georg Wilhelm Struve là giám đốc của đài quan sát. Gần đài quan sắt là ngôi nhà nơi ông sống khi làm việc tại đây. Đây cũng là một trong những địa điểm đo đạc đầu tiên của Vòng cung trắc đạc Struve.  


Biểu tượng đánh dấu điểm đo WOIBIFER Võivere Avanduse, Lääne-Viru, Estonia 


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 KATKO Simuna Avanduse, Lääne-Viru,
Estonia


Điểm đo - Đài quan sát DORPAT Tartu, 
Tartu, Estonia

2 địa điểm tại Latvia 
- SESTU-KALNS Ziestu Sausneja, Madona: nằm trên đỉnh đồi Ziestu, được bao quanh bởi rừng, ở độ cao 216,5 m so với mực nước biển, được đánh dấu bằng một hòn đá. 
- JACOBSTADT Jekabpils, Jekabpils: được hình thành vào năm 1826, là một cụm biểu tượng nằm tại Trung tâm lịch sử của Jēkabpils, trong công viên thành phố mang tên Friedrich Struve. Công viên có diện tích 1,2 ha.  


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
  SESTU-KALNS Ziestu Sausneja, Madona,
Latvia 


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 JACOBSTADT Jekabpils, Jekabpils,
Latvia

3 địa điểm tại
Lithuania
- KARISCHKI Gireišiai Panemunelis, Bắc Lithuania: nằm ở vùng nông thôn, là một trong những điểm cơ bản của Vòng cung Struve tại Lithuania. Điểm được bảo vệ bằng một hàng rào các thanh bê tông, cạnh đó là một cột thông tin giới thiệu về điểm đo. 
- MESCHKANZI Meškonys Nemencine, Đông Lithuania: hiện thuộc hệ thống phối hợp với các vệ tinh định vị hiện đại tại Lithuania. Điểm đo được hình thành vào năm 1817. 
- BERESNÄKI Paliepiukai Nemežis, Đông Lithuania: nằm tại vùng nông thôn, có hình thức nhận diện tương tự như hai điểm đo chính trên.  


Biểu tượng đánh dấu điểm đo KARISCHKI Gireišiai Panemunelis, Bắc Lithuania


Biểu tượng đánh dấu điểm đo MESCHKANZI Meškonys Nemencine, Đông 
Lithuania


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 BERESNÄKI Paliepiukai Nemežis, Đông 
Lithuania

5 địa điểm tại Belarus 
- TUPISCHKI Tupishki Oshmyany, Khu bảo tồn Grodno; 
- LOPATI Lopaty Zelva, Khu bảo tồn Grodno;
- OSSOWNITZA Ossovnitsa Ivanovo, Brest Oblast;
- TCHEKUTSK Chekutsk Ivanovo, Brest Oblast;
- LESKOWITSCHI Leskovichi Ivanovo, Brest Oblast. 
Cả 5 địa điểm trên nằm trong vùng đồng bằng, được xác định bằng một biểu tượng là một khối vuông màu đen, trên đỉnh đặt một quả cầu.


Biểu tượng đánh dấu điểm đo TUPISCHKI Tupishki Oshmyany, Khu bảo tồn Grodno, Belarus


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 LOPATI Lopaty Zelva, Khu bảo tồn 
Grodno, Belarus


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 OSSOWNITZA Ossovnitsa Ivanovo, Brest Oblast,
Belarus


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 TCHEKUTSK Chekutsk Ivanovo, 
Brest Oblast, Belarus


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 LESKOWITSCHI Leskovichi Ivanovo, 
Brest Oblast, Belarus

1 địa điểm tại Moldova 
- RUDY Rudi Rudi, Soroca Judetul:  hình thành vào năm 1848, nằm trong một vườn cây, gồm một tháp biểu tượng màu trắng và một bảng thông tin về điểm đo.  


Biểu tượng đánh dấu điểm đo RUDY Rudi Rudi, Soroca Judetul, Moldova

4  địa điểm tại
Ukraina 
- KATERINOWKA Katerinowka Antonivka, Khmelnytskiy; 
- FELSCHTIN Felschtin Hvardiiske, Khmelnytskiy; 
- BARANOWKA Baranowka Baranivka, Khmelnytskiy. 
3 địa điểm trên được đánh dấu giống nhau bằng một phiến đá, phía trên khắc các chữ miêu tả các thông tin chính về điểm đo.  
- BARANOWKA Baranowka Baranivka, Khmelnytskiy : là một tượng đài bằng gang cao 2m, đặt trên nền là một tảng đá, được xây dựng ngay sau khi hoàn thành việc đo Vòng cung trắc đạc Struve. 


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 KATERINOWKA Katerinowka Antonivka, Khmelnytskiy,
Ukraina 


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 FELSCHTIN Felschtin Hvardiiske, Khmelnytskiy,
Ukraina


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
 BARANOWKA Baranowka Baranivka, Khmelnytskiy,
Ukraina 


Biểu tượng đánh dấu điểm đo
STARO-NEKRASSOWKA Stara Nekrasivka, Odessa, Ukraina 

Vòng trắc địa Struve là một ví dụ phi thường về việc trao đổi các giá trị của con người dưới hình thức hợp tác khoa học quốc tế, cũng như một ví dụ điển hình của một tổ hợp công nghệ. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1187 
https://en.wikipedia.org/wiki/Friedrich_Georg_Wilhelm_von_Struve 
http://wikitravel.org/en/Struve_Geodetic_Arc 
http://allworld-travel.com/place/geodezicheskaya-duga-struve   

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

Cập nhật ( 30/09/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com