Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thành phố Potosi, Bolivia
21/03/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Thành phố Potosi (City of Potosi)
Địa điểm: Tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia (S19 35 0.996 W65 45 11.016)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 2211ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (1987; hạng mục ii, iv, vi) 

Bolivia là một quốc gia không giáp biển, nằm tại phía Tây trung tâm của Nam Mỹ, Bắc và Đông giáp Brazil, phía Nam giáp Paraguay và Argentina, phía Tây Nam giáp Chile, phía Tây Bắc giáp Peru.  
Bolivia có diện tích 1.098.581 km2, một phần ba diện tích là dãy núi Andes; Dân số khoảng 11,4 triệu người (năm 2015); Thủ đô là thành phố Sucre
Xưa kia, vùng Andes của Bolivia là một phần của Đế chế Inca, các vùng đất thấp phía Bắc và phía Đông là nơi sinh sống của các bộ lạc độc lập. Thực dân Tây Ban Nha xâm lược và nắm quyền kiểm soát khu vực này vào thế kỷ 16. Tây Ban Nha xây dựng đế chế của mình dựa phần lớn trên cơ sở khai thác và tinh luyện bạc có xuất xứ từ các mỏ bạc của Bolivia
Bolivia giành được độc lập vào năm 1825. Tên "Bolivia" được chọn cho quốc gia là để vinh danh nhà cách mạng Simón Bolívar (người Venezuela, 24/7/1783- 17/2/1830, lãnh đạo các phong trào giành độc lập tại Nam Mỹ đầu thế kỷ 19), người đã góp công dẫn dắt đất nước này thoát khỏi ánh thống trị của thực dân Tây Ban Nha. 
Ngôn ngữ chính thức là Tây Ban Nha (tại đây có đến 36 ngôn ngữ bản địa, phổ biến nhất là Guarani,  Aymara và Quechua). 
Bolivia ngày nay được chia thành 9 vùng (tiểu bang).


Bản đồ Bolivia và vị trí của thành phố Potosi, miền Nam Bolivia

Potosi là một thành phố, thủ phủ của tỉnh Tomás Frias và của vùng Potosi (là một trong 9 vùng của Bolivia). Thành phố có diện tích khoảng 118,218km2, dân số 241 ngàn người (năm 2012). 
Potosi là một trong những thành phố cao nhất thế giới, tại độ cao 4.090m, nằm dưới chân núi Cerro Rico, còn được gọi là núi Bạcvới độ cao 4800m. 

Ban đầu, đây chỉ là một khu dân cư nhỏ, nằm biệt lập trong dãy núi Andes. Năm 1545, thị trấn được thành lập, trở thành một cộng đồng dân cư sôi động khi phát hiện các vỉa bạc lớn nhất thế giới tại Cerro de Potosi, phía Nam của thị trấn.
Từ đây, 
khu vực này trở thành một trong những phức hợp công nghiệp khai thác quặng bạc dựa trên các động cơ thủy lực lớn nhất thế giới. 
Quặng bạc tại đây được khai thác, tinh luyện, đúc thành thỏi và chuyển bằng lừa ra cảng biển Lima, Callao (Peru) và Panama, sau đó vận chuyển bằng tàu biển (một thuyền buồm có thể vận chuyển được 2 triệu thỏi bạc), còn gọi là các Hạm đội kho báu Tây Ban Nha (Spanish Treasure Fleet), về thành phố cảng Seville ở miền Nam Tây Ban Nha. 
Đến thế kỷ 17, ở Potosi có đến 160 ngàn lao động bản địa cùng với 13,5 ngàn người Ấn Độ làm việc trong các  mỏ. Việc khai thác bạc kéo dài đến thế kỷ 19.

Trong giai đoạn liên quan đến Dòng chảy của kho báu Tây Ban Nha (Flow of Spanish Treasure) kéo dài 300 năm, có 4 tỷ thỏi bạc (peso), mỗi thỏi bạc nặng 25 gram, được sản xuất, tương đương với khoảng 527 tỷ USD, thời giá 5/2015; Trong 4 tỷ thỏi bạc, 2,5 tỷ đã được chuyển đến châu Âu, còn lại đến châu Á và châu Phi. Đây là nguồn tài chính cho nhập khẩu và chi phí quân sự. Thu nhập của vương quốc Tây Ban Nha từ tất cả các nguồn là khoảng 2,5 triệu peso vào năm 1550, 14 triệu trong thập kỷ 1590, khoảng 15 triệu vào năm 1760 và 30 triệu vào năm 1780…

Ngày ngay, toàn bộ dây chuyền sản xuất công nghiệp tại các khu mỏ đã được bảo tồn cũng như quy hoạch thị trấn, công trình kiến trúc gắn với bối cảnh xã hội giữa tầng lớp thực dân người Tây Ban Nha và người lao động. 
Khu dân cư và khu mỏ bạc Potosi,
tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia


Sơ đồ tuyến vận tải bạc từ Potosi qua cảng tại Lima và
Callao, Peru đến cảng Seville, Tây Ban Nha. Tuyến đường thuyền buồm Tây Ban Nha (màu trắng) xuyên Đại Tây Dương bắt đầu vào năm 1492, xuyên Thái Bình Dương bắt đầu từ năm 1565. Tuyến đường thuyền buồm Bồ Đào Nha (màu xanh), hoạt động 1498-1640. 

Thành phố Potosi,
tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Các thị trấn cổ ("Imperial City" ) của Potosi, sau chuyến thăm vào năm 1572 của Francisco de Toledo (Phó vương Peru/ Viceroyalty of Peru, 1515- 1582; Quan cai trị của thực dân Tây Ban Nha tại Châu Mỹ từ thế kỷ 16- 18), đã gây ảnh hưởng đối với sự phát triển của kiến trúc và nghệ thuật hoành tráng ở khu vực trung tâm dãy núi Andes qua việc giao lưu các hình thức kiến trúc nghệ thuật phong cách Baroque với kiến trúc nghệ thuật bản địa. 

Tiêu chí (iv): Potosi là một ví dụ tuyệt hảo của một mỏ bạc lớn trong thời bấy giờ. Các cơ sở hạ tầng công nghiệp bao gồm 22 hồ chứa nước (Lagunas) tạo nguồn động lực để kích hoạt 140 trạm xay quặng bạc. Quặng sau đó được tinh luyện bằng thủy ngân trong các lò nung bằng gạch chịu lửa. Sau đó được đúc thành thỏi với dấu kho bạc Hoàng gia (Royal Mint). Các cơ sở trong chuỗi sản xuất, cơ sở đúc thỏi bạc Hoàng gia (được xây dựng lại vào năm 1759), cùng với các đập, cống dẫn nước, các cơ sở đào quặng, lò nung được bảo tồn. Tại đây vẫn còn lưu giữ được các di tích tiêu biểu của bối cảnh xã hội thuộc địa với khu vực dành cho người Tây Ban Nha và khu vực rất nghèo của người bản địa được ngăn cách bởi một con sông nhân tạo. 

Tiêu chí (vi): Potosi là một địa điểm gắn bó trực tiếp và hữu hình với một sự kiện có ý nghĩa phổ quát nổi bật: Sự thay đổi kinh tế trong thế kỷ 16 nhờ Dòng chảy của kho báu Tây Ban Nha (Flow of Spanish Treasure) bắt nguồn từ việc nhập khẩu kim loại bạc quy mô lớn tại khu vực Seville, Tây Ban Nha.


Sơ đồ phạm vi khu vực Di sản thành phố Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia

Các hạng mục công trình tiêu biểu trong khu vực Di sản: 


Mỏ bạc núi Cerro Rico  

Mỏ bạc Cerro Rico (Cerro Rico de Potosi; Cerro Rico theo tiếng Tây Ban Nha là núi bạc, núi giàu có) là một trong những mỏ bạc lớn nhất thế giới, được khai thác từ thế kỷ 16. Các vỉa quặng mỏ nằm từ đỉnh núi tới độ sâu 1150m.
Cao điểm khai thác vào thế kỷ 16 và 17, với tỷ lệ bạc trong quặng đến 40%.
Trong nửa sau của thế kỷ 16, khối lượng bạc sản xuất tại đây chiếm đến 60% lượng bạc sản xuất trên thế giới.
Đến thế kỷ 19, mỏ cạn kiệt, việc khai thác thu hẹp.
Hiện tại đây vẫn còn khai thác dạng tận thu với công suất khoảng 60 ngàn tấn (năm 1996). 

Vào những năm trước đây, khu mỏ còn được gọi là “núi ăn đàn ông” do số lượng công nhân chết vì điều kiện lao động khắc nghiệt, vì bệnh phổi do bụi silic khi khai thác quặng và ngộ độc thủy ngân trong quá trình tinh chế bạc. Tuổi thọ trung bình của công nhân 40 tuối. 
Tàn tích mỏ bạc Cerro Rico, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia


Ngày nay mỏ bạc Cerro Rico chỉ còn hoạt động theo dạng tận thu 

Thành phố Potosi dưới chân núi Cerro Rico  

Ngày nay, ngoài các di tích của các hoạt động khai thác bạc, bao gồm các mỏ (trong tổng số 5000 mỏ theo dạng hầm lò và moong), đập kiểm soát nước, cống dẫn nước và các trạm nghiền quặng và lò nung,
tại đây còn lưu giữ các di tích của thành phố
Potosi thời thuộc địa, trong đó có 22 nhà thờ, tu viện, dinh thự theo phong cách kiến trúc "Andean Baroque" (còn được gọi là Barroco Andino hay Baroque- Mestizo, một phong trào nghệ thuật xuất hiện ở Peru và Bolivia thuộc địa từ năm 1680 - 1780, được hình thành bởi những người gốc Tây Ban Nha và thợ thủ công địa phương) kết hợp với ảnh hưởng của kiến trúc bản địa. 
Sự sáng tạo kiến trúc này phản ánh đời sống xã hội và tôn giáo phong phú, có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của kiến trúc và nghệ thuật hoành tráng tại khu vực trung tâm dãy núi  Andes.  


Sơ đồ thành phố Potosi dưới chân núi Cerro Rico, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia
Đường phố trong thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia

Nhà thờ San Lorenzo
Nhà thờ San Lorenzo (San Lorenzo Church, trong hình vẽ, địa điểm xây dựng ký hiệu 13) là một trong những nhà thờ được xây dựng đầu tiên trong thành phố vào năm 1548.
Nhà thờ hiện nay là nhà thờ được tu sửa vào thế kỷ 18 với kiểu kiến trúc mái vòm, trang trí theo phong cách Andean Baroque theo 4 dạng cơ bản: i) Họa tiết thực vật, động vật; ii) Họa tiết mặt nạ...; iii) Họa tiết mặt trời, mặt trăng, núi..; iv) Họa tiết kiểu Phục hưng với các yếu tố Kito giáo.


Nhà thờ San Lorenzo,
thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia


Trang trí bên trên lối vào nhà thờ San Lorenzo,
thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia

Nhà thờ Our Lady of Peace

Nhà thờ Our Lady of Peace (Cathedral Basilica of Our Lady of Peace - địa điểm ký hiệu 11), còn gọi là Nhà thờ Potosí, là một nhà thờ nhỏ xây dựng vào năm 1808- 1836, trên nền một nhà thờ cũ bị sụp đổ vào năm 1807, phỏng theo phong cách kiến trúc Andean Baroque của các nhà thờ xây dựng trước đó.


Nhà thờ
Our Lady of Peace, thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia

Cơ sở đúc tiền quốc gia
Cơ sở đúc tiền quốc gia (National Mint of Bolivia/ Mint Potosi) nằm tại Cung điện Hoàng gia (Royal Palaces) tại quảng trường
Regozijo (Plaza del Regozijo), được xây dựng vào năm 1572-1574.
Công trình là một tổ hợp các dãy nhà cao 2 tầng bao quanh các sân trong. Một số dãy nhà có mái dốc lớp ngói, một số có mái dạng vòm.
Sau đó nhà máy bị bỏ hoang. Vào năm 1933, công trình trở thành trụ sở, nhà ở.
Ngày nay,
Cơ sở đúc tiền quốc gia trở thành bảo tàng (Casa de la Moneda - địa điểm ký hiệu 27). 


Mặt bằng Xưởng đúc tiền, thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia


Phối cảnh
Xưởng đúc tiền, thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia


Một mặt đứng của Xưởng đúc tiền, thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia


Phối cảnh sân trong
Xưởng đúc tiền, thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia


Ngày nay Xưởng đúc tiền trở thành Bảo tàng nơi trưng bày lịch sử khai mỏ tại Potosi, Bolivia


Một đồng xu được đúc tại Xưởng đúc tiền Potosi (Mint of Potosí) vào năm 1768

Tu viện Santa Teresa
Tu viện Santa Teresa (Santa Teresa Convent - địa điểm ký hiệu 28)  được thành lập năm 1685 và là nơi sinh sống của một cộng đồng nhỏ các nữ tu dòng Camelo.
Công trình hiện được khôi phục và chuyển đổi một phần thành bảo tàng (
Santa Teresa Convent Museum), được đánh giá là một trong những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu tại khu vực châu Mỹ Latinh.  


Phối cảnh sân trong tu viện
Santa Teresa, thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia


Ngày nay công trình
tu viện Santa Teresa trở thành Bảo tàng lịch sử nghệ thuật Potosi

Tu viện San Francisco
Tu viện San Francisco (Convento de San Francisco – địa điểm ký hiệu 29) được thành lập năm 1547, là tu viện lâu đời nhất Bolivia.
Công trình bị phá hủy vào năm 1707 và xây dựng lại trong 19 năm tiếp theo.
Tu viện hiện trở thành bảo tàng (
Museo y Convento de San Francisco). Đây là nơi lưu giữ, giới thiệu bộ sưu tập nghệ thuật tôn giáo tại Potosi, các sự tích tôn giáo.


Phối cảnh tu viện San Francisco,
thị trấn cổ Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia


T
u viện San Francisco trở thành Bảo tàng Nghệ thuật tôn giáo - hình ảnh bên trong một hầm mộ

Di sản
Thành phố Potosi, tỉnh Tomás Frias, vùng Potosi, Bolivia với các công trình khai mỏ và tinh luyện bạc, thành phố với các đường phố, quảng trường, tòa nhà dân sự, tôn giáo là minh chứng điển hình cho lịch sử thuộc địa và khai thác mỏ ở châu Mỹ. 

Đặng Tú,
 Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn:  
http://whc.unesco.org/en/list/420 
https://en.wikipedia.org/wiki/Bolivia 
https://en.wikipedia.org/wiki/Potos%C3%AD 
https://es.wikipedia.org/wiki/Cerro_Rico 
https://en.wikipedia.org/wiki/Spanish_treasure_fleet
https://en.wikipedia.org/wiki/National_Mint_of_Bolivia 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

   

Cập nhật ( 29/08/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com