Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm Lịch sử Vilnius, Litva
12/03/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Trung tâm Lịch sử Vilnius (Vilnius Historic Centre)
Địa điểm: Vilnius, Lithuania (N54 41 12.012 E25 17 35.016)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 352,09 ha; Diện tích vùng đệm 1912,24 ha 
Năm hình thành: Thế kỷ 10 
Giá trị: Di sản thế giới (1994; hạng mục ii, iv) 

Litva (
Lithuania) là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, giáp với Latvia về phía Bắc, giáp với Belarus về phía Đông Nam, giáp với Ba Lan, Nga về phía Tây Nam và giáp với biển Baltic về phía Tây. Địa hình của Litva khá bằng phẳng và thấp, không có điểm nào có độ cao vượt quá 300 mét. Khí hậu tương đối ôn hòa. 
Litva có diện tích rộng 65.303 km² ; dân số khoảng 2,9 triệu người (2015); thủ đô là thành phố Vilnius; ngôn ngữ chính là Litva và Latvia. 
Litva là một quốc gia có lịch sử lâu đời tại châu Âu, chính thức xuất hiện trong lịch sử từ năm 1009. 
Vương quốc Litva được thành lập vào năm 1235. Vào thế kỷ 14, Đại công quốc Litva được thành lập trên diện tích ngày nay là Litva, Belarus, Ukraine, một phần của Ba Lan và Nga. Trong khoảng thời gian 1569–1795, Litva cùng với Ba Lan thành lập một quốc gia với tên gọi Liên bang Ba Lan – Litva. Khi Liên bang tan rã, Litva trở thành một phần của Đế chế Nga cho đến năm 1918, khi nước này tuyên bố thành lập nền cộng hòa. Sau thế chiến thứ 2, Litva đã trở thành một phần của Liên Xô. Năm 1991, trở thành quốc gia độc lập. 


Bản đồ Litva
(Lithuania) và vị trí thủ đô Vilnius

Vilnius là thủ đô và là thành phố lớn nhất của
Litva, có diện tích 401km², với quy mô dân số khoảng 540 ngàn người (2015). Thành phố nằm tại phía Đông Nam của Litva
Trung tâm Lịch sử Vilnius là khu vực có diện tích khoảng 352,09 ha, nằm tại phía Nam của sông Neris (Neris River), nằm hai bên của nhánh sông Vilnia (Vilnia River), bao gồm 74 khu phố với 70 đường phố và 1478 ngôi nhà. 
Vào năm 1000 sau Công nguyên, một lâu đài bằng gỗ được xây dựng tại ngọn đồi Gedimino, nơi hợp lưu của sông Neris và nhánh sông Vilnia. 
Vào đầu thế kỷ 14, khi Công quốc Litva được thành lập, nơi đây bắt đầu xây dựng các công trình kiến trúc bằng gạch đá. Đến thế kỷ 15, khi Vilnius trở thành thủ đô của Đại công quốc, tại đây đã mở rộng với 3 lâu đài (Upper, Lower and Curved) và khu vực xung quanh. Các khu vực này được bao quanh bằng các bức tường thành, bên trong là các tuyến phố nhỏ với các ô phố không đều nhau. Về sau này mới xuất hiện các tuyến phố rộng với các ô phố vuông vắn quy mô lớn. Theo thời gian, trong thành phố Vilnius xuất hiện các công trình kiến trúc của các phong cách Gothic, Renaissance (Phục Hưng), Baroque và Classical (Cổ Điển) với hình thức khác biệt cả bên ngoài cũng như bên trong nhà. 
Trung tâm Lịch sử Vilnius là một khu phố cổ được đặc trưng bởi mạng lưới đường phố, quảng trường, các ô phố và công trình kiến trúc, là một khu đô thị đa dạng, song vẫn thể hiện sự hài hòa mang tính tổng thể. Các yếu tố tự nhiên cũng góp phần hình thành môi trường cảnh quan đặc trưng riêng của khu phố cổ, được  duy trì đến tận ngày nay. 
Người Litva cùng với ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa của các dân tộc khác trong Đại công quốc Litva đã tạo cho thành phố Vilnius trở thành một địa điểm đa văn hóa xuất sắc, trong đó các ảnh hưởng của phương Tây và phương Đông được hợp nhất. Tại đây hình thành các cộng đồng tôn giáo, gồm Cơ đốc giáo (chiếm ưu thế từ thời Trung cổ) và đạo Do Thái, với rất nhiều nhà thờ, ví dụ như St Michael, St Stephen, St Casimir, All Saints, và St Theresa. 
Trong quá trình phát triển (tái thiết các công trình bị phá hủy do nhiều nguyên nhân và xây dựng các công trình cho nhu cầu mới), đã xuất hiện trong khu vực nhiều tòa nhà, từ nhà thờ đến công trình thị chính, kho vũ khí, cung điện. Tên của khu vực – Vilnius đã trở thành biểu tượng của việc thúc đẩy các hoạt động xã hội, kinh tế và văn hóa trong toàn bộ cộng đồng và mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Đông của châu Âu. 

Trung tâm Lịch sử Vilnius, Lithuania được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1994) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Vilnius là một ví dụ nổi bật của một khu vực từ thời Trung cổ, thể hiện sự giao lưu và ảnh hưởng sâu sắc đến phát triển kiến trúc và văn hóa trong một khu vực rộng lớn của Đông Âu trong nhiều thế kỷ.  

Tiêu chí (iv): Với cảnh quan và sự đa dạng phong phú của các tòa nhà được bảo tồn trong đó, Vilnius là một minh họa đặc biệt của một thành phố trung tâm châu Âu đã tiến hóa một cách hữu cơ trong khoảng thời gian năm thế kỷ.


Di sản Trung tâm lịch sử Vilnius, vùng đệm và các khu đô thị được bảo tồn 


Bản đồ Khu vực Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania
Toàn cảnh Khu vực Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Một tuyến phố tại Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Di sản Trung tâm Lịch sử Vilnius là nơi tập trung nhiều di tích nhất trong thành phố thủ đô Vilnius. Trong đó, một trong số công trình chính gồm: 


Cung điện, lâu đài, dinh thự

Dinh Tổng thống
Dinh Tổng thống (Presidential Palace) nằm tại phía Đông Bắc của khu vực Di sản, được xây dựng từ thế kỷ 14, cải tạo lại năm 1834 theo phong cách kiến trúc Đế chế (Empire) và Tân Cổ Điển (Neoclassicism). Vào thế kỷ 16, công trình được sử dụng là nơi cư trú của các giám mục Vilnius. Thế kỷ 18, khi Litva bị phụ thuộc,  công trình là nơi ở cho Thống đốc Nga. Năm 1997, tòa nhà đã được cải tạo, nay trở thành Dinh Tổng thống Litva. 


Dinh Tổng thống (mặt trước), Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Dinh Tổng thống (mặt sau, phía sân trong), Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Cung điện Slushko

Cung điện Slushko (Slushko Palace) nằm tại bờ trái sông Neris, được xây dựng vào năm 1690- 1700. Năm 1756 cung điện trở thành trường đại học và nhà in; Năm 1766 được xây dựng lại; Dưới thời Nga hoàng, năm 1794, công trình trở thành nhà chung cư, nơi đặt nhà máy bia vào năm 1803- 1831, từ năm 1872 trở thành nhà tù quân sự. Ngày nay, công trình trở thành Học viện Âm nhạc và Nhà hát Lithuania (Lithuanian Academy of Music and Theatre) và đang tiến hành phục hồi theo phong cách kiến trúc ban đầu (sự kết hợp giữa kiến trúc Cổ điển và được bổ sung các chi tiết kiến trúc theo phong cách Baroque). 


Một góc kiến trúc cung điện Slushko còn sót lại, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Cung điện Radziwiłł
Cung điện Radziwiłł (Radziwiłł Palace) là một cung điện theo Phong cách kiến trúc Phục Hưng. Ban đầu công trình là một dinh thự bằng gỗ xây dựng vào thế kỷ 16. Tòa nhà hiện tại được xây dựng vào thế kỷ 17, sau đó bị quên lãng và bị tàn phá trong chiến tranh Thế giới thứ nhất, chỉ còn phần phía Bắc của cung điện. Công trình được phục hồi vào năm 1980, một phần trong cung điện được sử dụng làm Bảo tàng.Nghệ thuật. 


Một góc kiến trúc cung điện Radziwiłł còn sót lại, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Cung điện Tyzenhaus

Cung điện Tyzenhaus (Tyzenhaus Palace) là một dinh thự xây dựng trên nền một cung điện cũ vào năm 1765 theo phong cách kiến trúc Gothic (International Gothic). Năm 1789, cung điện được xây dựng lại với quy mô 30 phòng lớn và 16 phòng nhỏ, trở thành một trong những dinh thự quý tộc lớn nhất tại Lithuania. Năm 1807, công trình được tân trang lại, nội thất được hiện đại hóa. Vào thế kỷ 19, được cải tạo thành cửa hàng và nhà ở. Thế kỷ 20, công trình bị hư hại do chiến tranh và được xây dựng lại vào năm 1945. Nhà có mặt bằng hình thang, giữa là sân trong, cao 3 tầng phía đường và 4 tầng phía trong sân. 


Dinh thự Tyzenhaus, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Tổ hợp lâu đài Vilnius
Tổ hợp lâu đài Vilnius (Vilnius Castle Complex) là một nhóm các công trình văn hóa, lịch sử nằm bên bờ trái sông Neris, gần điểm giao của sông Vilnia, được bao quanh bởi sông và hệ thống mương. Các công trình trong tổ hợp lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 10 đến 18, là một trong những công trình phòng thủ chính của Lithuania
Tổ hợp công trình gồm 3 lâu đài: Upper, Lower và Crooked. Riêng lâu đài Crooked (Castle Crooked) bị đốt cháy vào năm 1390, sau đó không bao giờ được xây dựng lại. Hai lâu đài còn lại bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần. Hiện nay phần lớn chỉ còn tàn tích. 


Sơ đồ tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Tổ hợp lâu đài Vilnius nhìn tù bờ sông, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Khu vực lâu đài Upper là nhóm công trình xây dựng trên một gò đồi cao 40m, dài 160m, gồm: 

- Tháp phía Tây (Western tower) còn có tên là tháp Gediminas (Gediminas Tower - trong hình vẽ ký hiệu 1): tháp bằng gạch đầu tiên được hoàn thành vào năm 1409. Tháp cao 3 tầng được xây dựng lại vào năm 1930. Tháp hiện được coi là biểu tượng của thành phố Vilnius và của Lithuania
- Tháp phía Nam (Southern Tower - 2): hiện chỉ còn tàn tích móng;
- Pháo đài (Castle Keep – 3): hiện chỉ còn tàn tích tường; 


Tháp Gediminas, Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Tàn tích còn lại của pháo đài, Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

 Khu vực lâu đài Lower là nhóm công trình xây dựng dưới thấp, gồm: 
- Cổng và cầu vào lâu đài tại hướng Nam (4); 

- Cầu và đường vào lâu đài tại hướng Tây Bắc (5); 
- Nhà thờ Vilnius (Vilnius Cathedral – 6): được xây dựng vào năm 1779 – 1783, theo phong cách Kiến trúc Tân cổ điển. Đây là địa điểm trên đó là một nhà thờ xây dựng vào năm 1251, được xây dựng lại vào năm 1387, sau đó bị hỏa hoạn vào năm 1419. Năm 1522, nhà thờ được cải tạo và bị hỏa hoạn vào năm 1530; được xây dựng lại vào năm 1534- 1557 với phong các Kiến trúc kiểu Phục hưng. Nhà thờ và tháp chuông đã được cải tạo triệt để từ năm 2006- 2008; 
- Tòa án tối cao (Palace of Supreme Tribunal -7); 
- Cung điện của các giám mục (Palace of bishops -8); 
- Cung điện Hoàng gia (Royal Palace - 9): Cung điện Đại công quốc Litva (Palace of the Grand Dukes of Lithuania) được xây dựng vào thế kỷ 15 cho những người cai trị Đại công quốc Litva (và vua Ba Lan sau này). Lâu đài. Trong suốt 4 thế kỷ (15-17), cung điện là trung tâm chính trị, hành chính và văn hóa của Ba Lan-Litva. Công trình ban đầu bằng gỗ, sau được xây dựng bằng gạch đá theo phong cách kiến trúc Gothic, cao hai tầng và một tầng hầm. Cung điện được cải tạo lại theo phong cách Phục hưng vào thế kỷ 16 và được tân trang lại theo phong cách Baroque vào đầu thế kỷ 17. Lâu đài bị phá hủy hầu như hoàn toàn vào năm 1801 và được phục hồi lại vào năm 2002 – 2009. Năm 2013, cung điện chính thức mở cửa cho công chúng. 


Phối cảnh tổng thế Cung điện Hoàng gia,
Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Mặt trước Cung điện Hoàng gia,
Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Ngai vàng trong Cung điện Hoàng gia, Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Và một số công trình khác: Vườn của lâu đài (Palace Garden – 10); Bảo tàng vũ khí mới (New Arsenal – 11);  Tháp Đông Bắc (Northeastern Tower) và Cổng vào Kho vũ khí cũ (Gates of the Old Arsenal -12); Sân của Kho vũ khí cũ (Yard của Old Arsenal – 13). 


Bảo tàng vũ khí mới,
Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Kho vũ khí xưa,
Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Di tích tôn giáo 

Nhà thờ St. Anne
Nhà thờ St. Anne (St. Anne's Church) nằm bên bờ phải sông Vilnia, được xây dựng bằng gạch, đá vào năm 1500, theo phong cách kiến trúc Gothic. Công trình nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng gỗ, sau đó bị hỏa hoạn. Năm 1747-1762, công trình được cải tạo lại, được trùng tu vào năm 1902 -1909. Công trình được phục hồi hoàn toàn vào năm 2009 sau một thời gian dài đầy biến động của lịch sử. Nhà thờ có mặt bằng dạng 3 nhịp, sử dụng đến 33 loại gạch đất sét được sơn màu đỏ. Nội thất được trang trí theo phong cách Baroque. 


Nhà thờ St. Anne, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Bên trong Nhà thờ St. Anne, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà thờ Vilnius tại Quảng trường Nhà thờ

Nhà thờ Vilnius tại Quảng trường Nhà thờ (Vilnius Cathedral in Cathedral Square) nằm tại khu vực lâu đài Lower. Nhà thờ Công giáo La Mã này trung tâm Công giáo tại Litva, được xây dựng vào thế kỷ 13-14, bằng gỗ, sau đó được xây dựng lại bằng đá theo phong cách kiến trúc Gothic vào thế kỷ 15 cho Hoàng gia của Đại công quốc Litva và Hoàng gia Ba Lan những năm sau này. 
Nhà thờ Vilnius gắn liền với quảng trường nhà thờ (Cathedral Square), là vị trí quan trọng trong đời sồng công cộng của thành phố. Đây là nơi diễn ra các hội chợ, triển lãm, nơi tụ họp của người dân, diễu hành, nơi tổ chức các sự kiện tôn giáo, hòa nhạc và các sự kiện công cộng chính đón năm mới, là một trong những biểu tượng của Lithuania. 


Nhà thờ Vilnius và Quảng trường Nhà thờ, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Bên trong Nhà thờ Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà thờ St. Nicholas
Nhà thờ St. Nicholas (St. Nicholas Church) là nhà thờ lâu đời nhất còn tồn tại ở Litva, được xây dựng vào năm 1387, theo phong cách kiến trúc Gothic. Công trình được trùng tu nhiều lần. Tháp chuông được xây dựng vào thế kỷ 17 theo phong cách Baroque.  


Nhà thờ St. Nicholas, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Bên trong Nhà thờ St. Nicholas, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà thờ All Saints
Nhà thờ All Saints (All Saints Church) được xây dựng vào những năm 1620 -1630 theo phong cách  Baroque. Vào nửa sau thế kỷ 17, nhà thờ được bổ sung thêm chức năng là tu viện. 


Nhà thờ All Saints, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Bên trong Nhà thờ All Saints, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà thờ Theotokos

Nhà thờ Theotokos (Cathedral of the Theotokos) được xây dựng vào năm 1346, là một trong những nhà thờ cổ xưa nhất tại Litva. Năm 1609 nhà thờ được xây dựng lại. Năm 1784, nhà thờ bị bỏ hoang sau một đám cháy lớn. Công trình được xây dựng lại theo phong cách Baroque vào năm 1785, sau đó lại bị phá hủy. Năm 1808, nhà thờ cải tạo thành một cơ sở đào tạo đại học với phong cách kiến trúc Tân cổ điển. Vào năm 1865 – 1868, nhà thờ được cải tạo lại theo phong cách kiến trúc Gruzia. Nhà thờ bị hư hại trong Chiến tranh thế giới thứ hai, sau đó được phục hồi vào năm 1957. Ngày nay, nhà thờ thuộc Giáo Hội Chính Thống Nga. 


Nhà thờ Theotokos, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Một bức bình phong bên trong Nhà thờ
Theotokos, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Cổng Bình minh
Cổng Bình minh (Gate of Dawn) là một trong 9 cổng thành còn sót lại của Vilnius, một trong những di tích tôn giáo, lịch sử và văn hóa quan trọng nhất trong khu vực. Cổng được xây dựng vào năm 1503 và 1522, là một phần của hệ thống công sự phòng thủ của thành phố, là một trong chín cổng thành chính còn sót lại, các cổng khác đã bị phá hủy vào cuối thế kỷ 18. Tại đây có một nhà nguyện (Chapel), trong đó có chứa biểu tượng của Đức Mẹ Maria, cũng là một trong những biểu tượng chính của thành phố đối với cả Công giáo La Mã và Chính thống giáo. 
Xưa kia cổng gắn liền với bức tường thành.


Cổng Bình Minh, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Biểu tượng của Đức Mẹ Maria tại nhà nguyện tại khu vực Cổng Bình Minh, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Tàn tích các bức tường thành còn sót lại, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Ba cây thánh giá 
Ba cây thánh giá (Three Crosses) là một di tích nổi bật nằm trên đồi Three Crosses, được xây dựng trong những năm đầu thế kỷ 17. Ban đầu thánh giá làm bằng gỗ. Năm 1916, được làm bằng bê tông, sau đó bị phá hủy vào năm 1950. Năm 1989, công trình được phục dựng lại với cây thánh giá cao 1,8m. 


Biểu tượng Ba cây thánh giá, trên đồi Three Crosses, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Một số công trình quan trọng khác

Nhà của Signatories
Nhà của Signatories (House of the Signatories) là một địa danh lịch sử, nơi vào ngày 16/2/1918, Đạo luật Độc lập của Lithuania đã được ký bởi 20 thành viên của Hội đồng Lithuania. Công trình được xây dựng vào năm 1645. Sau hỏa hoạn lớn vào thế kỷ 18, công trình được cải tạo, nâng tầng. Vào cuối thế kỷ 19, tòa nhà được cải tạo theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển. Ngày nay công trình trở thành chi nhánh của Bảo tàng Quốc gia Lithuania


Ngôi nhà lịch sử - nơi ký văn kiện Độc lập của Litva, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Bảo tàng Quốc gia Lithuania
Bảo tàng Quốc gia Lithuania (National Museum of Lithuania) được thành lập vào năm 1952, bắt nguồn từ Bảo tàng cổ vật, tập trung vào nền văn hóa và lịch sử của Đại công quốc Litva. Năm 1992, khi Litva độc lập, nơi đây trở thành Bảo tàng Quốc gia của Lithuania. Bảo tàng có 5 ngành chính: Lịch sử; Lịch sử hiện đại; Khảo cổ học; Dân tộc học; Tranh với tổng cộng 800 ngàn hiện vật. Các bộ sưu tập này phân bố trong nhiều công trình trong khu vực Di sản: 
- B
ảo tàng vũ khí mới (New Arsenal) và cũ (Old Arsenal); Tháp Gediminas (Gediminas Tower) tại Tổ hợp lâu đài Vilnius (Vilnius Castle Complex); 
- Nhà của Signatories...
- Pháo đài Bastion tại bức tường phòng thủ Vilnius (Bastion of Vilnius Defensive Wall); 


Pháo đài Bastion - Bảo tàng Quốc gia, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà hát Kịch Quốc gia Litva
Nhà hát Kịch Quốc gia Litva (Lithuania National Drama Theatre) được thành lập vào năm 1940, là một trong những địa điểm nổi bật nhất tại Litva, nơi tài trợ nghệ thuật biểu diễn và tổ chức văn hóa. Nhà hát gồm khối biểu diễn với sức chứa 660 chỗ, phòng họp 171 chỗ, các phòng cho sản xuất, diễn tập thử nghiệm…


Bên ngoài Nhà hát kịch Quốc gia Litva, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Hầm ngầm Vilnius
Hầm ngầm Vilnius (Vilnius Dungeons) là không gian ngầm với nhiều phòng và hầm mộ, trong đó có khoảng 600  xác ướp của những người giàu có. 


Bên trong một không gian hầm (ngày nay được sử dụng một phần cho du lịch), Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Trung tâm Lịch sử Vilnius, Litva ngày nay tiếp tục là nơi lưu giữ các di sản thể hiện quá trình phát triển liên tục truyền thống nghệ thuật, các sự kiện lịch sử chính trị, kinh tế và văn hóa qua nhiều thế kỷ của thành phố Vilnius và quốc gia Litva. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/541 
https://en.wikipedia.org/wiki/Lithuania 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vilnius_Old_Town 
https://en.wikipedia.org/wiki/Presidential_Palace,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Slushko_Palace 
https://en.wikipedia.org/wiki/Radziwi%C5%82%C5%82_Palace,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Tyzenhaus_Palace 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vilnius_Castle_Complex 
https://en.wikipedia.org/wiki/Palace_of_the_Grand_Dukes_of_Lithuania 
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._Anne,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vilnius_Cathedral 
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._Nicholas,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_All_Saints,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_the_Theotokos,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Gate_of_Dawn 
https://en.wikipedia.org/wiki/Three_Crosses 
https://en.wikipedia.org/wiki/House_of_the_Signatories 
https://en.wikipedia.org/wiki/Lithuanian_National_Drama_Theatre 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

 
Cập nhật ( 15/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com