Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm Lịch sử Vilnius, Litva
12/03/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Trung tâm Lịch sử Vilnius (Vilnius Historic Centre)
Địa điểm: Vilnius, Lithuania (N54 41 12.012 E25 17 35.016)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 352,09 ha; Diện tích vùng đệm 1912,24 ha 
Năm hình thành: Thế kỷ 10 
Giá trị: Di sản thế giới (1994; hạng mục ii, iv) 

Litva (
Lithuania) là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, giáp với Latvia về phía Bắc, giáp với Belarus về phía Đông Nam, giáp với Ba Lan, Nga về phía Tây Nam và giáp với biển Baltic về phía Tây. Địa hình của Litva khá bằng phẳng và thấp, không có điểm nào có độ cao vượt quá 300 mét. Khí hậu tương đối ôn hòa. 
Litva có diện tích rộng 65.303 km² ; dân số khoảng 2,9 triệu người (2015); thủ đô là thành phố Vilnius; ngôn ngữ chính là Litva và Latvia. 
Litva là một quốc gia có lịch sử lâu đời tại châu Âu, chính thức xuất hiện trong lịch sử từ năm 1009. 
Vương quốc Litva được thành lập vào năm 1235. Vào thế kỷ 14, Đại công quốc Litva được thành lập trên diện tích ngày nay là Litva, Belarus, Ukraine, một phần của Ba Lan và Nga. Trong khoảng thời gian 1569–1795, Litva cùng với Ba Lan thành lập một quốc gia với tên gọi Liên bang Ba Lan – Litva. Khi Liên bang tan rã, Litva trở thành một phần của Đế chế Nga cho đến năm 1918, khi nước này tuyên bố thành lập nền cộng hòa. Sau thế chiến thứ 2, Litva đã trở thành một phần của Liên Xô. Năm 1991, trở thành quốc gia độc lập. 


Bản đồ Litva
(Lithuania) và vị trí thủ đô Vilnius

Vilnius là thủ đô và là thành phố lớn nhất của
Litva, có diện tích 401km², với quy mô dân số khoảng 540 ngàn người (2015). Thành phố nằm tại phía Đông Nam của Litva
Trung tâm Lịch sử Vilnius là khu vực có diện tích khoảng 352,09 ha, nằm tại phía Nam của sông Neris (Neris River), nằm hai bên của nhánh sông Vilnia (Vilnia River), bao gồm 74 khu phố với 70 đường phố và 1478 ngôi nhà. 
Vào năm 1000 sau Công nguyên, một lâu đài bằng gỗ được xây dựng tại ngọn đồi Gedimino, nơi hợp lưu của sông Neris và nhánh sông Vilnia. 
Vào đầu thế kỷ 14, khi Công quốc Litva được thành lập, nơi đây bắt đầu xây dựng các công trình kiến trúc bằng gạch đá. Đến thế kỷ 15, khi Vilnius trở thành thủ đô của Đại công quốc, tại đây đã mở rộng với 3 lâu đài (Upper, Lower and Curved) và khu vực xung quanh. Các khu vực này được bao quanh bằng các bức tường thành, bên trong là các tuyến phố nhỏ với các ô phố không đều nhau. Về sau này mới xuất hiện các tuyến phố rộng với các ô phố vuông vắn quy mô lớn. Theo thời gian, trong thành phố Vilnius xuất hiện các công trình kiến trúc của các phong cách Gothic, Renaissance (Phục Hưng), Baroque và Classical (Cổ Điển) với hình thức khác biệt cả bên ngoài cũng như bên trong nhà. 
Trung tâm Lịch sử Vilnius là một khu phố cổ được đặc trưng bởi mạng lưới đường phố, quảng trường, các ô phố và công trình kiến trúc, là một khu đô thị đa dạng, song vẫn thể hiện sự hài hòa mang tính tổng thể. Các yếu tố tự nhiên cũng góp phần hình thành môi trường cảnh quan đặc trưng riêng của khu phố cổ, được  duy trì đến tận ngày nay. 
Người Litva cùng với ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa của các dân tộc khác trong Đại công quốc Litva đã tạo cho thành phố Vilnius trở thành một địa điểm đa văn hóa xuất sắc, trong đó các ảnh hưởng của phương Tây và phương Đông được hợp nhất. Tại đây hình thành các cộng đồng tôn giáo, gồm Cơ đốc giáo (chiếm ưu thế từ thời Trung cổ) và đạo Do Thái, với rất nhiều nhà thờ, ví dụ như St Michael, St Stephen, St Casimir, All Saints, và St Theresa. 
Trong quá trình phát triển (tái thiết các công trình bị phá hủy do nhiều nguyên nhân và xây dựng các công trình cho nhu cầu mới), đã xuất hiện trong khu vực nhiều tòa nhà, từ nhà thờ đến công trình thị chính, kho vũ khí, cung điện. Tên của khu vực – Vilnius đã trở thành biểu tượng của việc thúc đẩy các hoạt động xã hội, kinh tế và văn hóa trong toàn bộ cộng đồng và mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Đông của châu Âu. 

Trung tâm Lịch sử Vilnius, Lithuania được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1994) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Vilnius là một ví dụ nổi bật của một khu vực từ thời Trung cổ, thể hiện sự giao lưu và ảnh hưởng sâu sắc đến phát triển kiến trúc và văn hóa trong một khu vực rộng lớn của Đông Âu trong nhiều thế kỷ.  

Tiêu chí (iv): Với cảnh quan và sự đa dạng phong phú của các tòa nhà được bảo tồn trong đó, Vilnius là một minh họa đặc biệt của một thành phố trung tâm châu Âu đã tiến hóa một cách hữu cơ trong khoảng thời gian năm thế kỷ.


Di sản Trung tâm lịch sử Vilnius, vùng đệm và các khu đô thị được bảo tồn 


Bản đồ Khu vực Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania
Toàn cảnh Khu vực Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Một tuyến phố tại Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Di sản Trung tâm Lịch sử Vilnius là nơi tập trung nhiều di tích nhất trong thành phố thủ đô Vilnius. Trong đó, một trong số công trình chính gồm: 


Cung điện, lâu đài, dinh thự

Dinh Tổng thống
Dinh Tổng thống (Presidential Palace) nằm tại phía Đông Bắc của khu vực Di sản, được xây dựng từ thế kỷ 14, cải tạo lại năm 1834 theo phong cách kiến trúc Đế chế (Empire) và Tân Cổ Điển (Neoclassicism). Vào thế kỷ 16, công trình được sử dụng là nơi cư trú của các giám mục Vilnius. Thế kỷ 18, khi Litva bị phụ thuộc,  công trình là nơi ở cho Thống đốc Nga. Năm 1997, tòa nhà đã được cải tạo, nay trở thành Dinh Tổng thống Litva. 


Dinh Tổng thống (mặt trước), Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Dinh Tổng thống (mặt sau, phía sân trong), Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Cung điện Slushko

Cung điện Slushko (Slushko Palace) nằm tại bờ trái sông Neris, được xây dựng vào năm 1690- 1700. Năm 1756 cung điện trở thành trường đại học và nhà in; Năm 1766 được xây dựng lại; Dưới thời Nga hoàng, năm 1794, công trình trở thành nhà chung cư, nơi đặt nhà máy bia vào năm 1803- 1831, từ năm 1872 trở thành nhà tù quân sự. Ngày nay, công trình trở thành Học viện Âm nhạc và Nhà hát Lithuania (Lithuanian Academy of Music and Theatre) và đang tiến hành phục hồi theo phong cách kiến trúc ban đầu (sự kết hợp giữa kiến trúc Cổ điển và được bổ sung các chi tiết kiến trúc theo phong cách Baroque). 


Một góc kiến trúc cung điện Slushko còn sót lại, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Cung điện Radziwiłł
Cung điện Radziwiłł (Radziwiłł Palace) là một cung điện theo Phong cách kiến trúc Phục Hưng. Ban đầu công trình là một dinh thự bằng gỗ xây dựng vào thế kỷ 16. Tòa nhà hiện tại được xây dựng vào thế kỷ 17, sau đó bị quên lãng và bị tàn phá trong chiến tranh Thế giới thứ nhất, chỉ còn phần phía Bắc của cung điện. Công trình được phục hồi vào năm 1980, một phần trong cung điện được sử dụng làm Bảo tàng.Nghệ thuật. 


Một góc kiến trúc cung điện Radziwiłł còn sót lại, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Cung điện Tyzenhaus

Cung điện Tyzenhaus (Tyzenhaus Palace) là một dinh thự xây dựng trên nền một cung điện cũ vào năm 1765 theo phong cách kiến trúc Gothic (International Gothic). Năm 1789, cung điện được xây dựng lại với quy mô 30 phòng lớn và 16 phòng nhỏ, trở thành một trong những dinh thự quý tộc lớn nhất tại Lithuania. Năm 1807, công trình được tân trang lại, nội thất được hiện đại hóa. Vào thế kỷ 19, được cải tạo thành cửa hàng và nhà ở. Thế kỷ 20, công trình bị hư hại do chiến tranh và được xây dựng lại vào năm 1945. Nhà có mặt bằng hình thang, giữa là sân trong, cao 3 tầng phía đường và 4 tầng phía trong sân. 


Dinh thự Tyzenhaus, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Tổ hợp lâu đài Vilnius
Tổ hợp lâu đài Vilnius (Vilnius Castle Complex) là một nhóm các công trình văn hóa, lịch sử nằm bên bờ trái sông Neris, gần điểm giao của sông Vilnia, được bao quanh bởi sông và hệ thống mương. Các công trình trong tổ hợp lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 10 đến 18, là một trong những công trình phòng thủ chính của Lithuania
Tổ hợp công trình gồm 3 lâu đài: Upper, Lower và Crooked. Riêng lâu đài Crooked (Castle Crooked) bị đốt cháy vào năm 1390, sau đó không bao giờ được xây dựng lại. Hai lâu đài còn lại bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần. Hiện nay phần lớn chỉ còn tàn tích. 


Sơ đồ tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Tổ hợp lâu đài Vilnius nhìn tù bờ sông, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Khu vực lâu đài Upper là nhóm công trình xây dựng trên một gò đồi cao 40m, dài 160m, gồm: 

- Tháp phía Tây (Western tower) còn có tên là tháp Gediminas (Gediminas Tower - trong hình vẽ ký hiệu 1): tháp bằng gạch đầu tiên được hoàn thành vào năm 1409. Tháp cao 3 tầng được xây dựng lại vào năm 1930. Tháp hiện được coi là biểu tượng của thành phố Vilnius và của Lithuania
- Tháp phía Nam (Southern Tower - 2): hiện chỉ còn tàn tích móng;
- Pháo đài (Castle Keep – 3): hiện chỉ còn tàn tích tường; 


Tháp Gediminas, Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Tàn tích còn lại của pháo đài, Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

 Khu vực lâu đài Lower là nhóm công trình xây dựng dưới thấp, gồm: 
- Cổng và cầu vào lâu đài tại hướng Nam (4); 

- Cầu và đường vào lâu đài tại hướng Tây Bắc (5); 
- Nhà thờ Vilnius (Vilnius Cathedral – 6): được xây dựng vào năm 1779 – 1783, theo phong cách Kiến trúc Tân cổ điển. Đây là địa điểm trên đó là một nhà thờ xây dựng vào năm 1251, được xây dựng lại vào năm 1387, sau đó bị hỏa hoạn vào năm 1419. Năm 1522, nhà thờ được cải tạo và bị hỏa hoạn vào năm 1530; được xây dựng lại vào năm 1534- 1557 với phong các Kiến trúc kiểu Phục hưng. Nhà thờ và tháp chuông đã được cải tạo triệt để từ năm 2006- 2008; 
- Tòa án tối cao (Palace of Supreme Tribunal -7); 
- Cung điện của các giám mục (Palace of bishops -8); 
- Cung điện Hoàng gia (Royal Palace - 9): Cung điện Đại công quốc Litva (Palace of the Grand Dukes of Lithuania) được xây dựng vào thế kỷ 15 cho những người cai trị Đại công quốc Litva (và vua Ba Lan sau này). Lâu đài. Trong suốt 4 thế kỷ (15-17), cung điện là trung tâm chính trị, hành chính và văn hóa của Ba Lan-Litva. Công trình ban đầu bằng gỗ, sau được xây dựng bằng gạch đá theo phong cách kiến trúc Gothic, cao hai tầng và một tầng hầm. Cung điện được cải tạo lại theo phong cách Phục hưng vào thế kỷ 16 và được tân trang lại theo phong cách Baroque vào đầu thế kỷ 17. Lâu đài bị phá hủy hầu như hoàn toàn vào năm 1801 và được phục hồi lại vào năm 2002 – 2009. Năm 2013, cung điện chính thức mở cửa cho công chúng. 


Phối cảnh tổng thế Cung điện Hoàng gia,
Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Mặt trước Cung điện Hoàng gia,
Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Ngai vàng trong Cung điện Hoàng gia, Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Và một số công trình khác: Vườn của lâu đài (Palace Garden – 10); Bảo tàng vũ khí mới (New Arsenal – 11);  Tháp Đông Bắc (Northeastern Tower) và Cổng vào Kho vũ khí cũ (Gates of the Old Arsenal -12); Sân của Kho vũ khí cũ (Yard của Old Arsenal – 13). 


Bảo tàng vũ khí mới,
Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Kho vũ khí xưa,
Tổ hợp lâu đài Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Di tích tôn giáo 

Nhà thờ St. Anne
Nhà thờ St. Anne (St. Anne's Church) nằm bên bờ phải sông Vilnia, được xây dựng bằng gạch, đá vào năm 1500, theo phong cách kiến trúc Gothic. Công trình nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng gỗ, sau đó bị hỏa hoạn. Năm 1747-1762, công trình được cải tạo lại, được trùng tu vào năm 1902 -1909. Công trình được phục hồi hoàn toàn vào năm 2009 sau một thời gian dài đầy biến động của lịch sử. Nhà thờ có mặt bằng dạng 3 nhịp, sử dụng đến 33 loại gạch đất sét được sơn màu đỏ. Nội thất được trang trí theo phong cách Baroque. 


Nhà thờ St. Anne, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Bên trong Nhà thờ St. Anne, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà thờ Vilnius tại Quảng trường Nhà thờ

Nhà thờ Vilnius tại Quảng trường Nhà thờ (Vilnius Cathedral in Cathedral Square) nằm tại khu vực lâu đài Lower. Nhà thờ Công giáo La Mã này trung tâm Công giáo tại Litva, được xây dựng vào thế kỷ 13-14, bằng gỗ, sau đó được xây dựng lại bằng đá theo phong cách kiến trúc Gothic vào thế kỷ 15 cho Hoàng gia của Đại công quốc Litva và Hoàng gia Ba Lan những năm sau này. 
Nhà thờ Vilnius gắn liền với quảng trường nhà thờ (Cathedral Square), là vị trí quan trọng trong đời sồng công cộng của thành phố. Đây là nơi diễn ra các hội chợ, triển lãm, nơi tụ họp của người dân, diễu hành, nơi tổ chức các sự kiện tôn giáo, hòa nhạc và các sự kiện công cộng chính đón năm mới, là một trong những biểu tượng của Lithuania. 


Nhà thờ Vilnius và Quảng trường Nhà thờ, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Bên trong Nhà thờ Vilnius, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà thờ St. Nicholas
Nhà thờ St. Nicholas (St. Nicholas Church) là nhà thờ lâu đời nhất còn tồn tại ở Litva, được xây dựng vào năm 1387, theo phong cách kiến trúc Gothic. Công trình được trùng tu nhiều lần. Tháp chuông được xây dựng vào thế kỷ 17 theo phong cách Baroque.  


Nhà thờ St. Nicholas, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Bên trong Nhà thờ St. Nicholas, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà thờ All Saints
Nhà thờ All Saints (All Saints Church) được xây dựng vào những năm 1620 -1630 theo phong cách  Baroque. Vào nửa sau thế kỷ 17, nhà thờ được bổ sung thêm chức năng là tu viện. 


Nhà thờ All Saints, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Bên trong Nhà thờ All Saints, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà thờ Theotokos

Nhà thờ Theotokos (Cathedral of the Theotokos) được xây dựng vào năm 1346, là một trong những nhà thờ cổ xưa nhất tại Litva. Năm 1609 nhà thờ được xây dựng lại. Năm 1784, nhà thờ bị bỏ hoang sau một đám cháy lớn. Công trình được xây dựng lại theo phong cách Baroque vào năm 1785, sau đó lại bị phá hủy. Năm 1808, nhà thờ cải tạo thành một cơ sở đào tạo đại học với phong cách kiến trúc Tân cổ điển. Vào năm 1865 – 1868, nhà thờ được cải tạo lại theo phong cách kiến trúc Gruzia. Nhà thờ bị hư hại trong Chiến tranh thế giới thứ hai, sau đó được phục hồi vào năm 1957. Ngày nay, nhà thờ thuộc Giáo Hội Chính Thống Nga. 


Nhà thờ Theotokos, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Một bức bình phong bên trong Nhà thờ
Theotokos, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Cổng Bình minh
Cổng Bình minh (Gate of Dawn) là một trong 9 cổng thành còn sót lại của Vilnius, một trong những di tích tôn giáo, lịch sử và văn hóa quan trọng nhất trong khu vực. Cổng được xây dựng vào năm 1503 và 1522, là một phần của hệ thống công sự phòng thủ của thành phố, là một trong chín cổng thành chính còn sót lại, các cổng khác đã bị phá hủy vào cuối thế kỷ 18. Tại đây có một nhà nguyện (Chapel), trong đó có chứa biểu tượng của Đức Mẹ Maria, cũng là một trong những biểu tượng chính của thành phố đối với cả Công giáo La Mã và Chính thống giáo. 
Xưa kia cổng gắn liền với bức tường thành.


Cổng Bình Minh, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Biểu tượng của Đức Mẹ Maria tại nhà nguyện tại khu vực Cổng Bình Minh, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania


Tàn tích các bức tường thành còn sót lại, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Ba cây thánh giá 
Ba cây thánh giá (Three Crosses) là một di tích nổi bật nằm trên đồi Three Crosses, được xây dựng trong những năm đầu thế kỷ 17. Ban đầu thánh giá làm bằng gỗ. Năm 1916, được làm bằng bê tông, sau đó bị phá hủy vào năm 1950. Năm 1989, công trình được phục dựng lại với cây thánh giá cao 1,8m. 


Biểu tượng Ba cây thánh giá, trên đồi Three Crosses, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Một số công trình quan trọng khác

Nhà của Signatories
Nhà của Signatories (House of the Signatories) là một địa danh lịch sử, nơi vào ngày 16/2/1918, Đạo luật Độc lập của Lithuania đã được ký bởi 20 thành viên của Hội đồng Lithuania. Công trình được xây dựng vào năm 1645. Sau hỏa hoạn lớn vào thế kỷ 18, công trình được cải tạo, nâng tầng. Vào cuối thế kỷ 19, tòa nhà được cải tạo theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển. Ngày nay công trình trở thành chi nhánh của Bảo tàng Quốc gia Lithuania


Ngôi nhà lịch sử - nơi ký văn kiện Độc lập của Litva, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Bảo tàng Quốc gia Lithuania
Bảo tàng Quốc gia Lithuania (National Museum of Lithuania) được thành lập vào năm 1952, bắt nguồn từ Bảo tàng cổ vật, tập trung vào nền văn hóa và lịch sử của Đại công quốc Litva. Năm 1992, khi Litva độc lập, nơi đây trở thành Bảo tàng Quốc gia của Lithuania. Bảo tàng có 5 ngành chính: Lịch sử; Lịch sử hiện đại; Khảo cổ học; Dân tộc học; Tranh với tổng cộng 800 ngàn hiện vật. Các bộ sưu tập này phân bố trong nhiều công trình trong khu vực Di sản: 
- B
ảo tàng vũ khí mới (New Arsenal) và cũ (Old Arsenal); Tháp Gediminas (Gediminas Tower) tại Tổ hợp lâu đài Vilnius (Vilnius Castle Complex); 
- Nhà của Signatories...
- Pháo đài Bastion tại bức tường phòng thủ Vilnius (Bastion of Vilnius Defensive Wall); 


Pháo đài Bastion - Bảo tàng Quốc gia, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Nhà hát Kịch Quốc gia Litva
Nhà hát Kịch Quốc gia Litva (Lithuania National Drama Theatre) được thành lập vào năm 1940, là một trong những địa điểm nổi bật nhất tại Litva, nơi tài trợ nghệ thuật biểu diễn và tổ chức văn hóa. Nhà hát gồm khối biểu diễn với sức chứa 660 chỗ, phòng họp 171 chỗ, các phòng cho sản xuất, diễn tập thử nghiệm…


Bên ngoài Nhà hát kịch Quốc gia Litva, Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Hầm ngầm Vilnius
Hầm ngầm Vilnius (Vilnius Dungeons) là không gian ngầm với nhiều phòng và hầm mộ, trong đó có khoảng 600  xác ướp của những người giàu có. 


Bên trong một không gian hầm (ngày nay được sử dụng một phần cho du lịch), Trung tâm lịch sử Vilnius, Lithuania

Trung tâm Lịch sử Vilnius, Litva ngày nay tiếp tục là nơi lưu giữ các di sản thể hiện quá trình phát triển liên tục truyền thống nghệ thuật, các sự kiện lịch sử chính trị, kinh tế và văn hóa qua nhiều thế kỷ của thành phố Vilnius và quốc gia Litva. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/541 
https://en.wikipedia.org/wiki/Lithuania 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vilnius_Old_Town 
https://en.wikipedia.org/wiki/Presidential_Palace,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Slushko_Palace 
https://en.wikipedia.org/wiki/Radziwi%C5%82%C5%82_Palace,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Tyzenhaus_Palace 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vilnius_Castle_Complex 
https://en.wikipedia.org/wiki/Palace_of_the_Grand_Dukes_of_Lithuania 
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._Anne,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vilnius_Cathedral 
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._Nicholas,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_All_Saints,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_the_Theotokos,_Vilnius 
https://en.wikipedia.org/wiki/Gate_of_Dawn 
https://en.wikipedia.org/wiki/Three_Crosses 
https://en.wikipedia.org/wiki/House_of_the_Signatories 
https://en.wikipedia.org/wiki/Lithuanian_National_Drama_Theatre 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

 
Cập nhật ( 15/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com