Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Paphos, Sip
15/03/2017
 


Thông tin chung:
Công trình: Paphos

Địa điểm: 
Quận Paphos, Cyprus (N34 45 29,988 E32 24 20,016)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô:
Diện tích khu vực Di sản 162,0171 ha.
Năm thực hiện:

Giá trị: Di sản thế giới (1980; hạng mục iii, vi)
 

Síp (Cyprus) là một quốc đảo ở Đông Địa Trung Hải, nằm tại phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, phía tây Syria và Lebanon, phía tây bắc Israel và Palestine, phía bắc Ai Cập và phía đông nam Hy Lạp. Sip có diện tích rộng 9.251 km2, dân số khoảng 1,19 triệu người (2018). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Nicosia.  

Síp là hòn đảo có người cư trú từ khoảng 10000 năm trước Công nguyên (TCN). Vào cuối thời kỳ Đồ đồng, hòn đảo đã trải qua các đợt định cư của người Hy Lạp và vùng Cận Đông (Near East, gồm Tây Á, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập). Sự giao thoa của các nền văn minh làm nảy sinh các yếu tố văn hóa mới và con người mới, cũng như đức tin mới với các vị thần thánh mới.
Từ đây, đảo Síp đóng một vai trò quan trọng trong thần thoại Hy Lạp (
Greek Mythology), là nơi sinh của Aphrodite (nữ thần Hy Lạp gắn với tình yêusắc đẹpkhoái cảmđam mê và sinh sản, được đồng hóa với nữ thần La Mã Venus) và Adonis (người tình của nữ thần Aphrodite) và quê hương của vua Cinyras, Teucer và Pygmalion, là các nhân vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp.

Síp nằm ở một vị trí chiến lược ở Trung Đông, trở thành nơi tranh chấp của nhiều cường quốc.
Năm 708 TCN, Síp thuộc quyền cai trị của Đế quốc Assyria (tồn tại năm 2500 TCN – 609 TCN); thuộc quyền cai trị của người Ba Tư (Persians) vào năm 545 TCN và bị chinh phục bởi Alexander Đại đế (Alexander the Great, trị vì vào năm 336–323 TCN).
Tiếp đó, Síp thuộc sự cai trị của Ai Cập Ptolemaic (Ptolemaic Kingdom, một nhà nước Hy Lạp cổ tại Ai Cập, tồn tại năm 305 - 30 TCN); Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại 27 TCN – 1435); Đông La Mã (Đế chế Byzantine/ Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453), các vương triều Ả Rập trong một thời gian ngắn, triều đại Lusignan của Pháp (House of Lusignan) và Cộng hòa Venice, Ý (Republic of Venice, tồn tại năm 697–1797). Sau  đó, Síp thuộc cai trị của Đế quốc Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) trong 3 thế kỷ, từ năm 1571 đến năm 1878.
Síp được đặt dưới sự quản lý của Vương quốc Anh và sáp nhập vào Vương quốc Anh năm 1914.
Vào năm 1960, Síp được trao trả độc lập. Ngày nay, đảo Síp được chia thành sáu quận.Bản đồ Síp và vị trí của Paphos tại phía tây đảo Síp

Paphos là một thành phố nằm ở phía tây nam của Síp và thủ phủ của quận Paphos, gồm hai khu vực: Paphos cũ (Old Paphos hay Upper Paphos) và Paphos mới (New Paphos hay Kato Paphos hoặc Lower Paphos).
Paphos, nơi con người sinh sống từ Thời kỳ Đồ đá mới, là trung tâm của sự sùng bái Aphrodite và các vị thần sinh sản thời kỳ tiền Hy Lạp. Đây là được cho là nơi sinh ra nữ thần Aphrodite. Đền thờ nữ thần được người Myceneans Hy Lạp (Mycenaean Greece, tồn tại khoảng năm 1600 - 1100 TCN) dựng lên vào thế kỷ 12 TCN và tiếp tục được sử dụng cho đến thời kỳ La Mã.   

Tại Paphos có một khu khảo cổ gồm 3 vị trí nối tiếp nhau tại hai địa điểm là Khu vực Kato Paphos (Địa điểm I) và Làng Kouklia (Địa điểm II).

Khu vực Kato Paphos là điểm khảo cổ, còn lưu giữ những gì còn lại của Trung tâm lịch sử Aphrodite  (Thành phố thiêng của nữ thần Aphrodite/ Aphrodite’s Sacred City) và Lăng mộ của các vị vua (Tafoi ton Vasileon/Tombs of the Kings), nằm xa hơn về phía bắc.  

Làng Kouklia là địa điểm khảo cổ, còn lưu giữ được tàn tích của của Đền Aphrodite hay Thánh địa Aphrodite (Temple of Aphrodite/Aphrodite’s Sanctuary) và Paphos cổ (Palaepaphos/Old Paphos).  

Sự cổ kính tuyệt vời của cả 2 địa điểm trên liên quan trực tiếp đến sự sùng bái và truyền thuyết về nữ thần Aphrodite (thần Vệ nữ). Đây là nhân vật, theo miêu tả của nhà thơ Homeric (tác giả của hai sử thi Iliad và 
Odyssey, là những tác phẩm nền tảng của văn học Hy Lạp cổ đại), đã trở thành lý tưởng của cái đẹp và tình yêu, truyền cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ và nghệ sĩ trong suốt lịch sử nhân loại. 

Paphos là một khu vực khảo cổ rộng lớn với di tích các biệt thự, cung điện, nhà hát, pháo đài và lăng mộ; thể hiện giá trị kiến ​​trúc và lịch sử đặc biệt của Paphos, đồng thời đóng góp sâu rộng vào khám phá về kiến ​​trúc, cách sống và tư duy thời bấy giờ. Các biệt thự được trang trí lộng lẫy với sàn nhà được khảm vào loại đẹp nhất thế giới. Những bức tranh ghép này tạo thành một album, minh họa về thần thoại Hy Lạp cổ đại với nhân vật là  các vị thần và anh hùng Hy Lạp.


Huyền thoại Nữ thần Aphrodite (Venus), được cho là bắt nguồn từ Paphos, Síp
 

Tảng đá được cho là nơi sinh của nữ thần Aphrodite, Paphos, Síp

Paphos, Cyprus được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1980) với tiêu chí:  

Tiêu chí (iii): Đảo Síp là nơi thờ phụng các vị thần sinh sản thời kỳ tiền Hy Lạp cổ đại kể từ thời kỳ Đồ đá mới (thiên niên kỷ 6 TCN). Nhiều di tích khảo cổ có giá trị cổ xưa; Bản thân ngôi đền Aphrodite có niên đại từ thế kỷ 12 TCN là nhân chứng của một trong những khu định cư Mycenaean lâu đời nhất. Tranh ghép tại Nea Paphos là cực kỳ hiếm và được coi là một trong những mẫu vật tốt nhất trên thế giới của thời kỳ Hy Lạp đến thời kỳ Byzantine (La Mã). Đây trở thành một trong những bằng chứng lịch sử độc đáo về kiến trúc cổ với các khu biệt thự, lâu đài, thành quách, lăng tẩm và các hàng cột bao quanh lâu đài bằng đá. 

Tiêu chí (vi): Tầm quan trọng về tôn giáo và văn hóa của việc sùng bái thần Aphrodite (Vệ nữ), nữ thần sinh sản của Paphos, đã được công nhận rộng rãi và được tôn vinh như một biểu tượng của tình yêu và sắc đẹp, góp phần tạo nên giá trị phổ quát nổi bật của di tích này.


Di sản Trung tâm lịch sử Aphrodite và Khu Lăng mộ của các vị vua tại Khu vực Kato Paphos, Síp


Di sản Đền thờ nữ thần Aphrodite tại Làng Kouklia, Paphos, Síp
 
Khu vực Di sản gồm 3 khu: 

Trung tâm lịch sử Aphrodite
Trung tâm lịch sử Aphrodite (Aphrodite's Sacred City) có diện tích khoảng 106,4061 ha, thuộc Khu vực Kato Paphos (Địa điểm I), nằm ven biển.


Sơ đồ Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp

Các hạng mục công trình chính trong khu vực gồm:

Tàn tích pháo đài
Tàn tích pháo đài (Saranta Kolones): Là một pháo đài thời Trung cổ, nằm tại phía bắc cảng Pahos. Pháo đài được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 để bảo vệ cảng, thành phố, chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài và là một phần của quảng trường hay chợ (Agora).
Di tích nổi bật còn lại của pháo đài là những hàng cột đá grannite và các bức tường bảo vệ dày 3m với 4 tháp canh khổng lồ tại góc và 4 tháp trung gian.
Bên ngoài tường pháo đài là hào nước. Vào pháo đài qua một cầu gỗ.
Pháo đài bị phá hủy hoàn toàn bởi trận động đất năm 1222, sau đó bị bỏ rơi.


Tàn tích pháo đài, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp

Tetrapylon
Tetrapylon: Là một cổng trang trí, được xây dựng vào giữa thế kỷ 2, bao gồm 4 nhóm cột.
Di tích này được tôn tạo vào năm 1990.


Tàn tích cổng Tetrapylon, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp

Nhà hát Odeon và Lâu đài của Giám mục
Nhà hát Odeon (Ancient Odeon): Gồm các phòng hòa nhạc, phòng giảng dạy… được xây dựng vào thế kỷ 2 sau Công nguyên. Hiện tại nơi đây vẫn còn sử dụng cho các buổi biểu diễn âm nhạc và sân khấu vào mùa hè.
Phía tây của Nhà hát Odeon là một quần thể kiến trúc, được cho là nơi cư trú của giám mục (Bishop's Palace), là minh chứng nơi đây là trung tâm của tôn giáo.


Nhà hát Odeon, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp


Lâu đài của Giám mục, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp

Nhà hát Hellenistic
Nhà hát Hellenistic (Hellenistic Theatre): Được xây dựng vào sườn phía nam của ngọn đồi Fabrika (Fabrika Hill) từ thời Trung cổ, vào năm 300 TCN với sức chứa 8000 khán giả.
Công trình bị phá hủy do động đất, hiện chỉ còn tàn tích. 


Tàn tích Nhà hát Hellenistic, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp
 

Những bức khảm cổ trong 4 ngôi nhà tiêu biểu:
Ngôi nhà mang tên thần Dionysus (House of Dionysus): Là ngôi biệt thự xây dựng vào thế kỷ thứ 2, của một công dân giàu có. Tại đây còn lưu giữ được các đồ trang trí khảm, trong đó có bức khảm về Dionysus, vị thần của rượu vang.
Sơ đồ mặt bằng ngôi nhà mang tên thần Dionysus
, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp


Tàn tích ngôi nhà mang tên thần Dionysus với các bức khảm trên nền nhà, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp


Bức khảm về Dionysus, vị thần của rượu vang, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp

Ngôi nhà mang tên vua Theseus (House of Theseus): Là ngôi biệt thự gần với Ngôi nhà mang tên thần Dionysus. Tại đây có nhiều bức tranh khảm trang trí hình học và miêu tả các câu chuyện truyền thuyết về Theseus, vị vua thần thoại sáng lập và là anh hùng của thành phố Athen.


Tàn tích Ngôi nhà mang trên vua Theseus, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp


Bức tranh khảm trang trí trên nền Ngôi nhà mang trên vua Theseus, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp

Ngôi nhà của Aion (House of Aion): Là một ngôi biệt thự xây dựng vào thế kỷ thứ 4. Tại đây có 5 bức tranh miêu tả sự tích thần thoại Hy Lạp: Phòng tắm của thần Dionysus (Bath of Dionysus); Công chúa Leda và Thiên nga do  thần Zeus biến thành (Leda and the Swan); Cuộc thi sắc đẹp giữa nữ hoàng Cassiopeia và nữ thần biển Nereids (Beauty contest between Cassiopeia and the Nereids); Cuộc đấu giữa thần Apollo và thần rừng Marsyas (Apollo and Marsyas), và Lễ rước thần Dionysus (Triumphant procession of Dionysus).


Bức khảm "Leda and the Swan" trang trí trong Ngôi nhà của Aion, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp

Ngôi nhà của Orpheus (House of Orpheus): Là ngôi biệt thự xây dựng vào thế kỷ thứ 3. Tại đây có 3 bức tranh miêu tả sự tích thần thoại: Nhạc sĩ, nhà thơ, nhà tiên tri Orpheus và đàn Lyre (Orpheus and his Lyre); Anh hùng  Hercules và quái vật sư tử ở Nemea (Hercules and the Lion of Nemea); Amazon. 


Bức khảm “Orpheus and his Lyre”,  Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp 

Khu Lăng mộ của các vị vua
Di sản Khu Lăng mộ của các vị vua  (Tombs of the Kings) có diện tích khoảng 32,6883 ha, thuộc Khu vực Kato Paphos (Địa điểm I), nằm tại phía bắc thành phố Aphrodite.
Đây là một nghĩa địa lớn với các hầm mộ được xây dựng chạm khắc trên đá vào thể kỷ 4 TCN. Một số hầm mộ được trang trí bằng các cột kiểu Doric và các bức bích họa trên tường.
Đây là nghĩa địa dành riêng cho các quan chức hoặc các tầng lớp quý tộc. Tại đây có 8 ngôi mộ đã được khai quật, cho phép du khách đến thăm.

Sơ đồ mặt bằng Khu Lăng mộ của các vị vua, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp
Tàn tích của các ngôi mộ tạc vào trong đá tại Khu Lăng mộ của các vị vua, Trung tâm lịch sử Aphrodite, tại Khu vực Kato Paphos, Síp  

Đền thờ Aphrodite tại Làng Kouklia
Di sản Đền thờ Aphrodite tại Làng Kouklia (Aphrodite's Sanctuary at Kouklia village) có diện tích khoảng 22,9227 ha, trên một ngọn đồi ở Làng Kouklia (Địa điểm II), thuộc Old Pahpos hay Upper Paphos.
Quần thể đền nằm cách biển khoảng 2km, hiện chỉ còn lại tàn tích.
Các cuộc khai quật những năm cuối thế kỷ 20 cho thấy nơi đây được hình thành trong khoảng năm 1200 TCN đến thế kỷ thứ 4 sau công nguyên. Trận động đất năm 76-77 sau Công nguyên đã phá hủy đến. Sau đó, đền được người La Mã xây dựng lại với quy mô lớn hơn.
Tại đây đã tìm thấy các di tích của các bức tượng bằng đá cẩm thạch và bằng đồng quý hiếm. Tại trung tâm của đền người ta tìm thấy một viên đá hình nón màu đen cao 1m.


Sơ đồ mặt bằng Khu Đền thờ Aphrodite tại Làng Kouklia, Paphos, Síp


Tàn tích Khu Đền thờ Aphrodite tại Làng Kouklia, Paphos, Síp
 

Viên đá hình nón màu đen tìm thấy trong Khu Đền thờ Aphrodite tại Làng Kouklia, Paphos, Síp

 

Tàn tích một nhà thờ (Panagia Odigitria Church) nằm cạnh Khu Đền thờ Aphrodite tại Làng Kouklia, Paphos, Síp

Di sản Paphos, Síp là trung tâm của tín ngưỡng thờ nữ thần Aphrodite. Đây là địa điểm có giá trị kiến trúc và lịch sử đặc biệt với đền thờ, cung điện, nhà hát, pháo đài, biệt thự, lăng mộ và các tấm khảm tuyệt đẹp.
 
Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/79/

https://en.wikipedia.org/wiki/Cyprus

https://en.wikipedia.org/wiki/Paphos

https://en.wikipedia.org/wiki/Homer

https://en.wikipedia.org/wiki/Mycenaean_Greece

https://en.wikipedia.org/wiki/Saranta_Kolones

https://en.wikipedia.org/wiki/Petra_tou_Romiou

http://www.planetware.com/tourist-attractions-/paphos-cy-pa-pap.htm

https://en.wikipedia.org/wiki/Tombs_of_the_Kings_(Paphos)

 
Cập nhật ( 03/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi, nhưng khi có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do cách tổ chức công việc, việc lựa chọn cán bộ và công tác kiểm tra. Nếu ba điều ấy làm không tốt, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com