Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản văn hóa và thiên nhiên ở Ohrid, Bắc Macedonia
18/03/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Di sản văn hóa và thiên nhiên ở vùng Ohrid (Natural and Cultural Heritage of the Ohrid region)
Địa điểm: Ohrid, Bắc Macedonia và một phần khu vực hồ Ohrid thuộc Albania (N40 59 30,6 E20 42 15)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 94728,6 ha; vùng đệm 15944,4 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1979; sửa đổi,mở rộng 1980, 2009, 2019; hạng mục i, iii, iv, vii) 

Bắc Macedonia (North Macedonia) là một quốc gia nhỏ, không giáp biển thuộc khu vực Đông Nam châu Âu, giáp với Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo về phía Bắc, Albania về phía Tây, Hy Lạp về phía Nam và Bulgaria về phía Đông. Macedonia rộng 25.713km2; dân số khoảng 2,077 triệu người (năm 2019).
Thủ đô và thành phố lớn nhất là Skopje.  
Lịch sử của khu vực này bắt đầu với vương quốc Paeonia (Paeonia Kingdom) thời cổ đại, một chính thể hỗn hợp giữa người Thraco (bộ tộc người Ấn-Âu, sinh sống phần lớn tại Đông và Đông Nam châu Âu) và người Illyrian (bộ tộc người Ấn-Âu, sinh sống tại phía tây bán đảo Balkan).
Vào cuối thế kỷ 6 trước Công nguyên (TCN), khu vực này bị chinh phục bởi Đế chế Achaemenid của Ba Tư (Achaemenid Empire, tồn tại năm 550 TCN – 330 TCN), sau đó được sáp nhập vào vương quốc Macedonia (Macedonia Ancient Kingdom, tồn tại 808–168 TCN) vào thế kỷ 4 TCN. Người La Mã Cổ đại (Ancient Rome tồn tại năm 753 TCN - 476 sau Công nguyên) đã xâm chiếm vùng này vào thế kỷ 2 TCN và biến nó thành một phần của tỉnh Macedonia
Những năm sau này, Bắc Macedonia vẫn là một phần của Đế chế Byzantine hay Đế chế Đông La Mã (Byzantine Empire, tồn tại năm  395–1453), nhưng thường bị các bộ tộc di cư Slavic (Early Slavs, tồn tại từ thế kỷ 5- 10 ở Trung và Đông Âu) xâm lấn và định cư tại đây bắt đầu từ thế kỷ 6.
Sau nhiều cuộc chiến tranh giữa Đế chế Byzantine, Đế chế Bulgaria (Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018; 1185 –1396 / 1422) và Đế chế Serbia (Serbian Empire, tồn tại năm 1346–1371), Macedonia thuộc sự thống trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) từ giữa thế kỷ 14 cho đến đầu thế kỷ 20. Kết thúc cuộc Chiến tranh Balkan năm 1912 - 1913, lãnh thổ hiện đại của Bắc Macedonia nằm dưới sự cai trị của người Serbia (Kingdom of Serbia, tồn tại năm 1882–1918).
Trong Chiến tranh thế giới 1, Bắc Macedonia thuộc quyền cai trị của Bulgaria. Khi chiến tranh kết thúc, vùng này lại nằm dưới quyền cai trị của người Serbia như một phần của Vương quốc Serb, Croat và Slovenes - Vương quốc Nam Tư (Kingdom of Yugoslavia, tồn tại năm 1918–1941) mới thành lập.
Bắc Macedonia độc lập từ Nam Tư vào năm 1991. Tên North Macedonia có từ năm 2019.
Năm 2004, Bắc Macedonia được tổ chức lại thành 84 thành phố tự trị.


Bản đồ Bắc Macedonia và vị trí hồ Ohrid tại tây nam Bắc Macedonia

Hồ Ohrid (Lake Ohrid) là một trong hai hồ lớn của Bắc Macedonia (cùng với hồ Prespa), nằm giữa biên giới Bắc Macedonia và Albania. Hồ có diện tích 358 km2 (248km2 thuộc Macedonia và 110km2 thuộc Albania); dung tích khoảng 55,4 km3, rộng 14,8km, dài 87,53km; là hồ lâu đời nhất và sâu nhất khu vực Balkan với độ sâu tối đa 288m, độ sâu trung bình là 155m.
Hồ Ohrid là một hiện tượng tự nhiên bậc nhất, kết quả của quá trình cách ly địa lý và hoạt động sinh học không bị gián đoạn trong khoảng hai đến ba triệu năm. Đây là một hồ sâu, nơi ẩn náu của nhiều loài động thực vật nước ngọt đặc hữu và sinh sống có niên đại từ Thời kỳ địa chất thứ ba (Tertiary Period, từ 66 triệu – 2,6 triệu năm trước), hiện có nguy cơ tuyệt chủng. 
Xung quanh hồ là các thị trấn Ohrid, Struga thuộc Bắc Macedonia và thị trấn Pogradec thuộc Albania. 

Thị trấn Ohrid nằm tại phía đông hồ Ohrid, là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở châu Âu. Thị trấn có diện tích khoảng 383,93 km2, dân số khoảng 42 ngàn người (năm 2002).
Ohrid hình thành chủ yếu trong giai đoạn thế kỷ 7 -  19, được cho là xây dựng trên nền móng của một thành phố thời Trung cổ có tên là Lichnid.
Ohrid là nơi có tu viện Slav lâu đời nhất (dành riêng cho Thánh Pantelejmon) và hơn 800 biểu tượng phong cách Byzantine nổi tiếng trên toàn thế giới có niên đại từ thế kỷ 11 đến cuối thế kỷ 14. Kiến trúc của Ohrid đại diện cho quần thể kiến ​​trúc đô thị cổ đại được bảo tồn tốt nhất và hoàn chỉnh nhất của khu vực này của Châu Âu. 
Các cuộc khai quật khảo cổ học tại thị trấn Ohrid đã phát hiện 7 đại giáo đường (Basilicas) Kito giáo thời kỳ đầu, cùng với các bức tranh khảm trang trí. Các giáo đường này được xây dựng vào thế kỷ 4- 6, có đặc điểm kiến trúc và trang trí thể hiện sức mạnh và vị thế của Lichnid (tên trước đây của thị trấn).
Đây còn là nơi có hơn 800 công trình theo phong cách kiến trúc Byzantine (kiến trúc xuất phát từ  Constantinopolis, thủ đô của Đế chế Đông La Mã/Đế chế Byzantine tiêu biểu với các mái vòm hình tròn) xây dựng vào thế kỷ 11 đến 14; nơi tương truyền là có đến 365 nhà thờ (tương đương với số ngày trong năm) và được gọi là một "Jerusalem tại Balkan". 
Kiến trúc của thị trấn Ohrid được khắc họa bởi kỹ thuật xây dựng gạch vữa. Truyền thống xây dựng địa phương thể hiện rõ trong các khu phố với mạng lưới đường hẹp và các công trình xây dựng vào giai đoạn thế kỷ 18, 19 theo phong cách Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn được bảo quản tốt.  

Thị trấn Struga (Town of Struga) nằm tại bờ phía bắc của hồ Ohrid. Thị trấn có diện tích 483 km2, dân số khoảng 16,559 ngàn người (năm 2002). Các khu định cư của thành phố tập trung dọc theo bờ sông Crn Drim (Crn Drim River, chảy ra khỏi hồ) và kết nối với một số khu định cư của ngư dân nằm trên các cọc gỗ dọc theo bờ hồ.  

Thị trấn Pogradec, thuộc Albania nằm tại bờ tây của hồ Ohrid. Thị trấn có diện tích 584,77 km2, dân số khoảng 20,848 ngàn người (năm 2011). Tại bán đảo Lin, thuộc Thành phố Pogradec, có nhà thờ Cơ đốc giáo Lin (Early Christian Lin church), được thành lập vào giữa thế kỷ 6, tương tự như vương cung thánh đường của thị trấn Ohrid (tại phía đông của hồ Ohrid) cả về hình thức kiến ​​trúc và các bức tranh trang trí và có thể cả về nghi lễ. Điều này cho thấy, các khu định cư xung quanh hồ có liên quan đến nhau về nhiều mặt.  

Một số lượng lớn các địa điểm khảo cổ đã được khai quật tại khu vực ven hồ Ohrid. Các di tích tìm được chứng minh nguồn gốc từ Thời kỳ đồ đá mới (Neolithic period),  Thời kỳ đồ đồng (Bronze Age), Thời kỳ Hy Lạp hóa Macedonian (Macedonian Hellenistic Period), Thời kỳ La Mã và đầu Thời kỳ Trung đại.   

Sự hội tụ của các giá trị thiên nhiên được bảo tồn tốt với chất lượng và sự đa dạng của các di sản văn hóa, vật chất và tinh thần đã làm cho vùng này thực sự độc đáo và lan rộng đến các vùng khác của châu Âu. 


Toàn cảnh thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Bên trong khu vực phố cổ của thị trấn
Ohrid, Bắc Macedonia

Khu vực vùng hồ Ohrid, Bắc Macedonia được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa và thiên nhiên (Di sản hỗn hợp, năm 1979, sửa đổi,mở rộng 1980, 2009, 2019) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i):  Thị trấn Ohrid là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở châu Âu, là một trong những cụm công trình hoàn chỉnh được bảo quản tốt nhất, bao gồm di tích khảo cổ học từ thời kỳ Đồ đồng (Bronze Age) đến thời Trung cổ (Middle Ages). Ohrid là tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người qua kiến trúc tôn giáo có niên đại từ thế kỷ 7 – 19, cũng như cấu trúc đô thị với các kiến trúc bản địa từ thế kỷ 18 -19. Hầu hết các công trình trong thị trấn đều có giá trị về lịch sử, kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật. Mật độ của các di vật khảo cổ và kiến trúc trong phạm vi trung tâm lịch sử Ohrid, ở bán đảo Lin (Lin Peninsula) và dọc theo bờ biển của hồ Ohrid, cũng như khu vực xung quanh tạo thành một tổng thể hài hòa, làm cho khu vực thật sự trở thành một di sản văn hóa và thiên nhiên đặc biệt.  

Tiêu chí (iii): Địa điểm là một bằng chứng độc đáo về nghệ thuật Byzantine với hơn 2.500m2 các bức bích họa và hơn 800 biểu tượng nổi tiếng trên toàn thế giới. Các nhà thờ Sophia (Churches of St. Sophia, thế kỷ 11); Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos (Holy Mother of God Peribleptos) và nhà thờ St. John Kaneo thể hiện một mức độ cao về thành tựu nghệ thuật trong các bức bích họa về thế giới thế tục và tâm linh, được thực hiện bởi các nghệ sĩ địa phương cũng như nghệ sĩ ngoài nước. Các thế hệ kiến trúc sư xưa đã dựng lên các đại giáo đường to lớn, là hình mẫu cho các giáo đường khác trong nhiều thế kỷ tiếp theo.
Sự phát triển của đời sống giáo hội dọc theo bờ hồ, cùng với kiến trúc tôn giáo, các bức bích họa và biểu tượng của riêng nó, minh chứng cho tầm quan trọng của khu vực này như một trung tâm tôn giáo và văn hóa qua nhiều thế kỷ. Những điểm tương đồng giữa các bức khảm của nhà thờ Lin (Lin church) ở phía tây của hồ Ohrid với các bức tranh khảm của các vương cung thánh đường Ohrid ban đầu ở phía đông, phản ánh một truyền thống văn hóa duy nhất. 

Tiêu chí (iv): Khu vực hồ Ohrid tự hào là nơi có Tu viện Slavonic (Slavonic Monastery, sử dụng hệ ngôn ngữ Slavonic)cổ xưa nhất và Đại học Slavonic (Slavonic University) đầu tiên trong khu vực Balkan. Trường văn học Ohrid (Ohrid Literary School) là nơi lan truyền văn bản, giáo dục và văn hóa hệ ngôn ngữ Slavonic xưa trên khắp thế giới.
Trung tâm lịch sử của Ohrid là một quần thể đô thị cổ đại đích thực, được bảo tồn độc đáo, được đặc trưng bỏi các kiến trúc thế tục và tâm linh gắn với địa hình cảnh quan ven hồ. Các di tích kiến trúc bao gồm hội trường, công trình công cộng, nhà ở, công trình tôn giáo và hệ thống cơ sở hạ tầng có niên đại từ thời thị trấn cổ Lychnidos/ Lichnid  (tên cũ của thị trấn) được hình thành.
Sự hiện diện của kiến ​​trúc Cơ đốc giáo sơ khai từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 6 được chứng thực bởi các công trình vương cung thánh đường Ohrid cao lớn và nhà thờ nhỏ Lin.
Kiến trúc Byzantine của Ohrid với một số lượng lớn các tòa nhà linh thiêng thuộc các loại khác nhau từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 14 được bảo tồn, có tầm quan trọng hàng đầu và góp phần vào sự thống nhất của kiến trúc đô thị. 

Tiêu chí (vii):  Các giá trị bảo tồn thiên nhiên đặc biệt của hồ Ohrid với lịch sử có từ thời kỳ tiền băng hà, thể hiện một hiện tượng tự nhiên bậc nhất. Do sự cô lập về địa lý và hoạt động sinh học không bị gián đoạn, hồ Ohrid cung cấp một nơi ẩn náu độc đáo cho nhiều loài động thực vật nước ngọt đặc hữu sinh sống. Hệ nước nghèo dinh dưỡng (Oligotrophic Waters) tại đây chứa hơn 200 loài thực vật và động vật với mức độ đặc hữu cao đối với loài sinh vật đáy, bao gồm tảo, giun dẹp, ốc, động vật giáp xác và 17 loài cá đặc hữu. Các loài chim tự nhiên của hồ cũng góp phần đáng kể vào giá trị bảo tồn.


Phạm vi Di sản văn hóa và thiên nhiên ở vùng Ohrid, Bắc Macedonia và một phần khu vực hồ Ohrid thuộc Albania

Di sản hỗn hợp gồm Di sản văn hóa và Di sản thiên nhiên vùng hồ Ohrid, Bắc Macedonia có quy mô khoảng 94728,6 ha; vùng đệm 15944,4 ha sau lần mở rộng vào năm 2019, bao gồm cả phần còn lại của hồ Ohrid, nằm ở Albania. Một số công trình kiến trúc chính trong Khu vực Di sản gồm: 

Di tích thuộc thị trấn Ohrid 

Thị trấn nằm tại phía đông bắc hồ Ohrid. Đây là khu vực tập trung các di tích chính của Khu vực Di sản.

Bản đồ Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Sơ đồ một số di tích chính tại Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà thờ Thánh Sophia

Nhà thờ Thánh Sophia (Church of St. Sophia) nằm tại phía nam của trung tâm lịch sử của thành phố, gấn sát hồ Ohrid. Đây là một trong những di tích kiến trúc, nghệ thuật quan trọng nhất của Macedonia, từ thời Trung Cổ. Công trình được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, ban đầu thuộc Giáo Hội Chính Thống Bulgari, sau đó đã được chuyển đổi thành một nhà thờ Hồi giáo trong thời gian cai trị của đế quốc Ottoman. Nội thất của nhà thờ hiện vẫn bảo quản được các bức bích họa từ thế kỷ 11-13. Một trong số đó đại diện tiêu biểu cho nghệt thuật giai đoạn Byzantine. Phần chính của nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 11, được bổ sung vào thế kỷ 14. 
Nhà thờ Thánh Sophia, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Một trong những bích họa trang trí trên vòm mái Nhà thờ Sophia, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos
Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos (Holy Mother of God Peribleptos Church) nằm tại phía bắc trung tâm lịch sử của thành phố. Công trình được xây dựng vào năm 1295, là một trong những tượng đài thời Trung cổ được bảo tồn. Nhà thờ còn có tên gọi là nhà thờ Thánh Clement (Churchof St. Clement), được xây dựng theo phong cách của các triều đại Palaelogus thuộc Đế quốc Byzantine. Công trình có mặt bằng hình chữ thập với một mái vòm tám mặt, được xây dựng bằng đá vôi. Bên trái nhà thờ có một tháp chuông được xây dựng thêm vào năm 1924. Tại đây, vào năm 1950, nhiều bức bích họa trong nhà thờ đã được phát hiện (do bị bồ hóng từ đèn và nến bao phủ), góp phần đáng kể cho việc nghiên cứu lịch sử hội họa thời Trung cổ của khu vực. Ngày nay nhà thờ còn là nơi lưu giữ bộ sưu tập (Icon Gallery) các biểu tượng, bản thảo viết bằng chứ Slavơ hoặc ngôn ngữ Hy Lạp từ thế kỷ thứ 10 trở đi, các di vật, quần áo tôn giáo…


Mặt bằng Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos, Thị trấn Ohrid, Bắc MacedoniaSơ đồ mặt cắt và cấu trúc xây dựng Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos
, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Phối cảnh Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Trang trí tranh tường bên trong Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Phòng trưng bày bộ sưu tập các biểu tượng, di vật lịch sử tại Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia  

Nhà thờ St. John tại Kaneo
Nhà thờ St. John tại Kaneo (Church of St. John at Kaneo) nằm tại phía tây nam trung tâm lịch sử của thành phố, trên vách đá của bãi biển Kaneo, nhìn ra hồ Ohrid. Công trình được xây dựng vào năm 1447, theo phong cách kiến trúc Byzantine. Nhà thờ có mặt bằng hình chữ thập.
Năm 1964, trong quá trình phục hồi đã phát hiện các bức bích họa trong mái vòm.


Phối cảnh Nhà thờ St. John tại Kaneo, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Bức bích họa bên trong Nhà thờ St. John at Kaneo, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia  

Tu viện Panteleimon
Tu viện Panteleimon (Saint Panteleimon Monastery) nằm tại phía tây trung tâm lịch sử của thành phố, trên ngọn đồi Plaošnik, nhìn ra hồ Ohrid. Tu viện là nơi giảng dạy đầu tiên bảng chữ cái Glagolitic (được tạo ra vào thế kỷ thứ 9, được dùng để truyền bá Thiên chúa giáo sang khu vực ngôn ngữ West Slavs, hiện ngôn ngữ này đã không còn sử dụng rộng rãi.). Tu viện được cho là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất tại châu Âu. Vào thế kỷ 15, Đế quốc Ottoman đã chuyển đổi tu viện thành nhà thờ Hồi giáo (Sveti Klementi Pantelejmon Church) tồn tại cho đến ngày nay với phong cách kiến trúc Byzantine. Các cuộc khai quật bên trong nhà thờ cho thấy tại đây có nhiều đường ngầm và hầm mộ với nhiều hài cốt. Tại đây còn tìm thấy 2.383 tiền xu của nhà nước Venetian (Republic of Venice, tồn tại năm 697-1797), cho thấy Ohrid và Venice (Italia) đã có liên kết thương mại.


Ảnh vị trí Tu viện Saint Panteleimon, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Phối cảnh Tu viện Saint Panteleimon, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Một góc Tu viện Saint Panteleimon, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Pháo đài của Samuel
Pháo đài của Samuel (Samuel's Fortress) nằm tại tây bắc trung tâm lịch sử của thành phố, được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, trên nền của một pháo đài cổ được xây dựng vào thế kỷ 4 TCN.
Công trình (Citadel) và các thành lũy xung quanh được xây dựng bằng đá vôi, được trùng tu vào năm 2003. Một trong tàn tích nổi tiếng là cổng phía Đông Bắc của lâu đài (Upper Gate).
Sơ đồ vị trí và cấu trúc xây dựng Pháo đài Samuel, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Pháo đài Samuel nhìn từ phía hồ,
Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Cổng phía Đông Bắc của pháo đài (Upper Gate)
, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Bên trong Pháo đài 
Samuel, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà hát cổ Ohrid
Nhà hát cổ Ohrid (Ancient Theatre of Ohrid, còn là Roman Amphitheatre) nằm tại phía bắc trung tâm lịch sử của thành phố. Công trình được xây dựng vào năm 200 TCN. Tàn tích còn lại chỉ là một phần dưới thấp của khu vực khán đài. Nhà hát ngoài trời được hai ngọn đồi bao quanh để ngăn cản gió ảnh hưởng đến âm thanh trong các buổi biểu diễn. Nhà hát cũng là nơi tổ chức các trận đấu sĩ. Sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, nhà hát bị bỏ hoang. Ngày nay, nơi đây được sử dụng cho các buổi biểu diễn kịch, hòa nhạc…


Nhà hát cổ Ohrid, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà ở gia đình Robevi - Bảo tàng quốc gia
Nhà ở gia đình Robevi  - Bảo tàng quốc gia (Robevi Family House - National Museum): là một công trình dinh thự xây dựng vào năm 1827. Sau khi bị hỏa hoạn, tòa nhà được xây dựng lại vào năm 1863-1864. Ngày nay công trình thuộc Viện Bảo vệ Di tích văn hóa và Bảo tàng Quốc gia, là nơi trưng bày triển lãm các hiện vật khảo cổ thời Cổ đại và Trung đại của Macedonia; nơi lưu giữ các hiện vật liên quan đến gia đình chủ nhà xưa Robevi.


Phối cảnh Nhà ở gia đình Robevi - Bảo tàng Quốc gia trong khu phố cổ, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia
Nhà ở gia đình Robevi - Bảo tàng Quốc gia,
Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Nội thất trưng bày bên trong nhà
ở gia đình Robevi - Bảo tàng Quốc gia, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Di tích bên ngoai thị trấn Ohrid

Tu viện Kalishta phía bắc hồ Ohrid
Tu viện Kalishta.(Kalishta Monstery) nằm tại phía bắc hồ Ohrid, gần thành phố Struga, trong một môi trường đá tự nhiên. Đây là một quần thể tu viện bao gồm 4 nhà thờ, hai nhà thờ dành riêng cho Lễ Giáng sinh của Thánh Mẫu Thiên Chúa (Nativity of Holy Mother of God), một dành cho các tông đồ St Peter và Paul và một nhà thờ trong hang, dành riêng cho Thánh Athanasius Đại đế. 
Nhà thờ hang động được xây dựng vào thế kỷ 14 và được bảo tồn nguyên bản mà không cần trùng tu.  


Thành phố Struga ven hồ Ohrid, Bắc Macedonia


Nhà thờ Saint Peter và Saint Paul trong quần thể Tu viện Kalishta
,
Thành phố Struga ven hồ Ohrid, Bắc Macedonia


Bức bích họa bên trong hang nhà thờ, Tu viện Kalishta,
Thành phố Struga ven hồ Ohrid, Bắc Macedonia

Tu viện Saint Naum tại phía nam hồ Ohrid
Tu viện Saint Naum (Monastery of Saint Naum) nằm tại phía nam của hồ Ohrid, cách thành phố Ohrid 29 km. Công trình được xây dựng vào năm 905, vào thời Đế chế Bungary. Công trình bị phá hủy vào đầu thế kỷ 15, sau đó được xây dựng lại vào giữa thế kỷ 16- 17 theo phong cách kiến trúc Byzantine. Bên trong nhà thờ có chứa quan tài đá của vị thánh Naum và các bức bích họa có niên đại thế kỷ 16,17 và 18.


Phối cảnh Tu viện Saint Naum, phía nam của hồ Ohrid, Bắc Macedonia


Nhà thờ bên trong Tu viện Saint Naum, phía nam của hồ Ohrid, Bắc Macedonia


Trang trí mái vòm bên trong nhà thờ, Tu viện Saint Naum, phía nam của hồ Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà thờ Lin phía tây hồ Ohrid
Nhà thờ Lin (Byzantine Church Lin) là một nhà thờ Byzantine nằm trên bán đảo Lin, thuộc thành phố Pogradec, Albania, tại phía tây của hồ Ohrid. Công trình được thành lập vào giữa thế kỷ 6, tương tự như vương cung thánh đường của thị trấn Ohrid (tại phía đông của hồ Ohrid) cả về hình thức kiến ​​trúc và các bức tranh trang trí và có thể cả về nghi lễ.
Lin là nơi mà người dân Albania nói tiếng của Macedonian. 


Tàn tích Nhà thờ Lin, nằm trên bán đảo Lin, thuộc thành phố Pogradec, Albania,


Bức tranh khảm được tìm thấy tại Lin, thành phố Pogradec, Albania

Khu vực cảnh quan hồ Ohrid

Hồ Ohrid (Lake Ohrid) nằm giữa biên giới Macedonia và Albania. Xung quanh hồ là các thị trấn Ohrid  và Struga thuộc Macedonia và thị trấn Pogradec thuộc Albania. Hồ có diện tích 358 km2 
(248km2 thuộc Macedonia và 110km2 thuộc Albania); dung tích khoảng 55,4 km3, rộng 14,8km, dài 87,53km; là hồ lâu đời nhất và sâu nhất khu vực Balkan với độ sâu tối đa 288m, độ sâu trung bình là 155m. 
Hồ Ohrid được cho là hình thành từ 500 triệu năm về trước. Trên thế giới chỉ có một số ít hồ của nguồn gốc từ xa xưa như vậy, phần lớn chỉ có tuổi khoảng 100 ngàn năm, trước khi bị lấp đầy bởi các trầm tích. 
Hồ với các nhánh sông, suối đổ vào hồ có lên đến 2600km2, gồm các suối ngầm (chiếm khoảng 50%); các dòng sông và mưa trực tiếp  (25%), phần còn lại đến từ hồ Prespa (Lake Prespa) tại lân cận. Một phần nước của hồ chảy qua sông Drin Black (Drin Black River) theo hướng Bắc qua Albania, đến biển Adriatic
Nước trong hồ Ohrid  là loại nước nghèo dinh dưỡng. 
Hồ Ohrid nuôi dưỡng loài đặc hữu bao gồm toàn bộ chuỗi thực phẩm: Thực vật phù du và tảo không cuống (20 loài (ví dụ như, Cyclotella Fottii); Loài trên thực vật phù du (2 loài, ví dụ như, Chara Ohridana): Động vật phù du (5 loài, ví dụ như, Cyclops ochridanus ); Loài cá chép (Cyprinid, 8 loài, ví dụ như, Pachychilon Ppictus); Cá ăn thịt (2 loài cá hồi: cá hồi Ohrid - Salmo letnica và "Belvica" - Salmo ohridanus ); Động vật đáy đặc hữu đa dạng (176 loài) với dạng động vật giáp xác, động vật thân mềm, động vật thân lỗ (Sponge) và giun dẹp (Planarians).  
Tại đây ghi nhận có 68 loài ốc nước ngọt từ các lưu vực hồ Ohrid, 50 loài trong số đó là đặc hữu…Trong hồ, một phần ba trong số 21 loài cá bản địa là đặc hữu. 
Các khu vực lau sậy ven bờ, vùng đất ngập nước cũng là nơi cung cấp môi trường sống quan trọng cho hàng trăm ngàn đông loài chim nước, bao gồm các loài quý hiếm và bị đe dọa như bồ nông Dalmatian, vịt nâu đỏ, thiên nga, đại bàng đầu nâu...


Sơ đồ vị trí hồ Ohrid, nằm giữa biên giới Macedonia và Albania


Cảnh quan hồ Ohrid


Động vật thân lỗ khối tròn Ohrid ( Ochridaspongia Rotunda ) là loài đặc hữu của hồ Ohrid, được tìm thấy chủ yếu ở độ sâu 30-50m, nhiệt độ nước 6-8 ° C, trong điều kiện của nước tương đối yên tĩnh. 

Trung tâm lịch sử Ohrid là một trong những khu định cư cổ xưa nhất ở châu Âu với những bằng chứng khảo cổ học từ thời kỳ Đồ đá mới và Đồ đồng, Hy Lạp cổ đại với 250 địa điểm khảo cổ. Đây từng là một trong những thành phố quan trọng nhất thời Trung cổ trên bán đảo Balkans với rất nhiều di tích lịch sử được bảo tồn tốt. 
Ohrid còn là một vùng hồ tự nhiên huyền diệu, xung quanh là những ngọn núi ngoạn mục cùng với hệ thực vật và động vật  phong phú, độc đáo. 
Di sản văn hóa và thiên nhiên ở Ohrid, Macedonia hiện trở thành một trong những địa điểm du lịch văn hóa và thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu tại châu Âu. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
http://whc.unesco.org/en/list/99
https://en.wikipedia.org/wiki/North_Macedonia
https://en.wikipedia.org/wiki/Lake_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Struga
https://en.wikipedia.org/wiki/Pogradec
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._Sophia,_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Panteleimon,_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._John_at_Kaneo
https://en.wikipedia.org/wiki/Monastery_of_Saint_Naum
https://en.wikipedia.org/wiki/Lake_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Samuel%27s_Fortress,_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Ancient_Theatre_of_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Robevi_family_house
https://en.wikipedia.org/wiki/Byzantine_Church,_Lin

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

 

Cập nhật ( 21/11/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com