Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản văn hóa và thiên nhiên ở Ohrid, Bắc Macedonia
18/03/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Di sản văn hóa và thiên nhiên ở vùng Ohrid (Natural and Cultural Heritage of the Ohrid region)
Địa điểm: Ohrid, Bắc Macedonia và một phần khu vực hồ Ohrid thuộc Albania (N40 59 30,6 E20 42 15)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 94728,6 ha; vùng đệm 15944,4 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1979; sửa đổi,mở rộng 1980, 2009, 2019; hạng mục i, iii, iv, vii) 

Bắc Macedonia (North Macedonia) là một quốc gia nhỏ, không giáp biển thuộc khu vực Đông Nam châu Âu, giáp với Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo về phía Bắc, Albania về phía Tây, Hy Lạp về phía Nam và Bulgaria về phía Đông. Macedonia rộng 25.713km2; dân số khoảng 2,077 triệu người (năm 2019).
Thủ đô và thành phố lớn nhất là Skopje.  
Lịch sử của khu vực này bắt đầu với vương quốc Paeonia (Paeonia Kingdom) thời cổ đại, một chính thể hỗn hợp giữa người Thraco (bộ tộc người Ấn-Âu, sinh sống phần lớn tại Đông và Đông Nam châu Âu) và người Illyrian (bộ tộc người Ấn-Âu, sinh sống tại phía tây bán đảo Balkan).
Vào cuối thế kỷ 6 trước Công nguyên (TCN), khu vực này bị chinh phục bởi Đế chế Achaemenid của Ba Tư (Achaemenid Empire, tồn tại năm 550 TCN – 330 TCN), sau đó được sáp nhập vào vương quốc Macedonia (Macedonia Ancient Kingdom, tồn tại 808–168 TCN) vào thế kỷ 4 TCN. Người La Mã Cổ đại (Ancient Rome tồn tại năm 753 TCN - 476 sau Công nguyên) đã xâm chiếm vùng này vào thế kỷ 2 TCN và biến nó thành một phần của tỉnh Macedonia
Những năm sau này, Bắc Macedonia vẫn là một phần của Đế chế Byzantine hay Đế chế Đông La Mã (Byzantine Empire, tồn tại năm  395–1453), nhưng thường bị các bộ tộc di cư Slavic (Early Slavs, tồn tại từ thế kỷ 5- 10 ở Trung và Đông Âu) xâm lấn và định cư tại đây bắt đầu từ thế kỷ 6.
Sau nhiều cuộc chiến tranh giữa Đế chế Byzantine, Đế chế Bulgaria (Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018; 1185 –1396 / 1422) và Đế chế Serbia (Serbian Empire, tồn tại năm 1346–1371), Macedonia thuộc sự thống trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) từ giữa thế kỷ 14 cho đến đầu thế kỷ 20. Kết thúc cuộc Chiến tranh Balkan năm 1912 - 1913, lãnh thổ hiện đại của Bắc Macedonia nằm dưới sự cai trị của người Serbia (Kingdom of Serbia, tồn tại năm 1882–1918).
Trong Chiến tranh thế giới 1, Bắc Macedonia thuộc quyền cai trị của Bulgaria. Khi chiến tranh kết thúc, vùng này lại nằm dưới quyền cai trị của người Serbia như một phần của Vương quốc Serb, Croat và Slovenes - Vương quốc Nam Tư (Kingdom of Yugoslavia, tồn tại năm 1918–1941) mới thành lập.
Bắc Macedonia độc lập từ Nam Tư vào năm 1991. Tên North Macedonia có từ năm 2019.
Năm 2004, Bắc Macedonia được tổ chức lại thành 84 thành phố tự trị.


Bản đồ Bắc Macedonia và vị trí hồ Ohrid tại tây nam Bắc Macedonia

Hồ Ohrid (Lake Ohrid) là một trong hai hồ lớn của Bắc Macedonia (cùng với hồ Prespa), nằm giữa biên giới Bắc Macedonia và Albania. Hồ có diện tích 358 km2 (248km2 thuộc Macedonia và 110km2 thuộc Albania); dung tích khoảng 55,4 km3, rộng 14,8km, dài 87,53km; là hồ lâu đời nhất và sâu nhất khu vực Balkan với độ sâu tối đa 288m, độ sâu trung bình là 155m.
Hồ Ohrid là một hiện tượng tự nhiên bậc nhất, kết quả của quá trình cách ly địa lý và hoạt động sinh học không bị gián đoạn trong khoảng hai đến ba triệu năm. Đây là một hồ sâu, nơi ẩn náu của nhiều loài động thực vật nước ngọt đặc hữu và sinh sống có niên đại từ Thời kỳ địa chất thứ ba (Tertiary Period, từ 66 triệu – 2,6 triệu năm trước), hiện có nguy cơ tuyệt chủng. 
Xung quanh hồ là các thị trấn Ohrid, Struga thuộc Bắc Macedonia và thị trấn Pogradec thuộc Albania. 

Thị trấn Ohrid nằm tại phía đông hồ Ohrid, là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở châu Âu. Thị trấn có diện tích khoảng 383,93 km2, dân số khoảng 42 ngàn người (năm 2002).
Ohrid hình thành chủ yếu trong giai đoạn thế kỷ 7 -  19, được cho là xây dựng trên nền móng của một thành phố thời Trung cổ có tên là Lichnid.
Ohrid là nơi có tu viện Slav lâu đời nhất (dành riêng cho Thánh Pantelejmon) và hơn 800 biểu tượng phong cách Byzantine nổi tiếng trên toàn thế giới có niên đại từ thế kỷ 11 đến cuối thế kỷ 14. Kiến trúc của Ohrid đại diện cho quần thể kiến ​​trúc đô thị cổ đại được bảo tồn tốt nhất và hoàn chỉnh nhất của khu vực này của Châu Âu. 
Các cuộc khai quật khảo cổ học tại thị trấn Ohrid đã phát hiện 7 đại giáo đường (Basilicas) Kito giáo thời kỳ đầu, cùng với các bức tranh khảm trang trí. Các giáo đường này được xây dựng vào thế kỷ 4- 6, có đặc điểm kiến trúc và trang trí thể hiện sức mạnh và vị thế của Lichnid (tên trước đây của thị trấn).
Đây còn là nơi có hơn 800 công trình theo phong cách kiến trúc Byzantine (kiến trúc xuất phát từ  Constantinopolis, thủ đô của Đế chế Đông La Mã/Đế chế Byzantine tiêu biểu với các mái vòm hình tròn) xây dựng vào thế kỷ 11 đến 14; nơi tương truyền là có đến 365 nhà thờ (tương đương với số ngày trong năm) và được gọi là một "Jerusalem tại Balkan". 
Kiến trúc của thị trấn Ohrid được khắc họa bởi kỹ thuật xây dựng gạch vữa. Truyền thống xây dựng địa phương thể hiện rõ trong các khu phố với mạng lưới đường hẹp và các công trình xây dựng vào giai đoạn thế kỷ 18, 19 theo phong cách Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn được bảo quản tốt.  

Thị trấn Struga (Town of Struga) nằm tại bờ phía bắc của hồ Ohrid. Thị trấn có diện tích 483 km2, dân số khoảng 16,559 ngàn người (năm 2002). Các khu định cư của thành phố tập trung dọc theo bờ sông Crn Drim (Crn Drim River, chảy ra khỏi hồ) và kết nối với một số khu định cư của ngư dân nằm trên các cọc gỗ dọc theo bờ hồ.  

Thị trấn Pogradec, thuộc Albania nằm tại bờ tây của hồ Ohrid. Thị trấn có diện tích 584,77 km2, dân số khoảng 20,848 ngàn người (năm 2011). Tại bán đảo Lin, thuộc Thành phố Pogradec, có nhà thờ Cơ đốc giáo Lin (Early Christian Lin church), được thành lập vào giữa thế kỷ 6, tương tự như vương cung thánh đường của thị trấn Ohrid (tại phía đông của hồ Ohrid) cả về hình thức kiến ​​trúc và các bức tranh trang trí và có thể cả về nghi lễ. Điều này cho thấy, các khu định cư xung quanh hồ có liên quan đến nhau về nhiều mặt.  

Một số lượng lớn các địa điểm khảo cổ đã được khai quật tại khu vực ven hồ Ohrid. Các di tích tìm được chứng minh nguồn gốc từ Thời kỳ đồ đá mới (Neolithic period),  Thời kỳ đồ đồng (Bronze Age), Thời kỳ Hy Lạp hóa Macedonian (Macedonian Hellenistic Period), Thời kỳ La Mã và đầu Thời kỳ Trung đại.   

Sự hội tụ của các giá trị thiên nhiên được bảo tồn tốt với chất lượng và sự đa dạng của các di sản văn hóa, vật chất và tinh thần đã làm cho vùng này thực sự độc đáo và lan rộng đến các vùng khác của châu Âu. 


Toàn cảnh thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Bên trong khu vực phố cổ của thị trấn
Ohrid, Bắc Macedonia

Khu vực vùng hồ Ohrid, Bắc Macedonia được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa và thiên nhiên (Di sản hỗn hợp, năm 1979, sửa đổi,mở rộng 1980, 2009, 2019) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i):  Thị trấn Ohrid là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở châu Âu, là một trong những cụm công trình hoàn chỉnh được bảo quản tốt nhất, bao gồm di tích khảo cổ học từ thời kỳ Đồ đồng (Bronze Age) đến thời Trung cổ (Middle Ages). Ohrid là tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người qua kiến trúc tôn giáo có niên đại từ thế kỷ 7 – 19, cũng như cấu trúc đô thị với các kiến trúc bản địa từ thế kỷ 18 -19. Hầu hết các công trình trong thị trấn đều có giá trị về lịch sử, kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật. Mật độ của các di vật khảo cổ và kiến trúc trong phạm vi trung tâm lịch sử Ohrid, ở bán đảo Lin (Lin Peninsula) và dọc theo bờ biển của hồ Ohrid, cũng như khu vực xung quanh tạo thành một tổng thể hài hòa, làm cho khu vực thật sự trở thành một di sản văn hóa và thiên nhiên đặc biệt.  

Tiêu chí (iii): Địa điểm là một bằng chứng độc đáo về nghệ thuật Byzantine với hơn 2.500m2 các bức bích họa và hơn 800 biểu tượng nổi tiếng trên toàn thế giới. Các nhà thờ Sophia (Churches of St. Sophia, thế kỷ 11); Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos (Holy Mother of God Peribleptos) và nhà thờ St. John Kaneo thể hiện một mức độ cao về thành tựu nghệ thuật trong các bức bích họa về thế giới thế tục và tâm linh, được thực hiện bởi các nghệ sĩ địa phương cũng như nghệ sĩ ngoài nước. Các thế hệ kiến trúc sư xưa đã dựng lên các đại giáo đường to lớn, là hình mẫu cho các giáo đường khác trong nhiều thế kỷ tiếp theo.
Sự phát triển của đời sống giáo hội dọc theo bờ hồ, cùng với kiến trúc tôn giáo, các bức bích họa và biểu tượng của riêng nó, minh chứng cho tầm quan trọng của khu vực này như một trung tâm tôn giáo và văn hóa qua nhiều thế kỷ. Những điểm tương đồng giữa các bức khảm của nhà thờ Lin (Lin church) ở phía tây của hồ Ohrid với các bức tranh khảm của các vương cung thánh đường Ohrid ban đầu ở phía đông, phản ánh một truyền thống văn hóa duy nhất. 

Tiêu chí (iv): Khu vực hồ Ohrid tự hào là nơi có Tu viện Slavonic (Slavonic Monastery, sử dụng hệ ngôn ngữ Slavonic)cổ xưa nhất và Đại học Slavonic (Slavonic University) đầu tiên trong khu vực Balkan. Trường văn học Ohrid (Ohrid Literary School) là nơi lan truyền văn bản, giáo dục và văn hóa hệ ngôn ngữ Slavonic xưa trên khắp thế giới.
Trung tâm lịch sử của Ohrid là một quần thể đô thị cổ đại đích thực, được bảo tồn độc đáo, được đặc trưng bỏi các kiến trúc thế tục và tâm linh gắn với địa hình cảnh quan ven hồ. Các di tích kiến trúc bao gồm hội trường, công trình công cộng, nhà ở, công trình tôn giáo và hệ thống cơ sở hạ tầng có niên đại từ thời thị trấn cổ Lychnidos/ Lichnid  (tên cũ của thị trấn) được hình thành.
Sự hiện diện của kiến ​​trúc Cơ đốc giáo sơ khai từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 6 được chứng thực bởi các công trình vương cung thánh đường Ohrid cao lớn và nhà thờ nhỏ Lin.
Kiến trúc Byzantine của Ohrid với một số lượng lớn các tòa nhà linh thiêng thuộc các loại khác nhau từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 14 được bảo tồn, có tầm quan trọng hàng đầu và góp phần vào sự thống nhất của kiến trúc đô thị. 

Tiêu chí (vii):  Các giá trị bảo tồn thiên nhiên đặc biệt của hồ Ohrid với lịch sử có từ thời kỳ tiền băng hà, thể hiện một hiện tượng tự nhiên bậc nhất. Do sự cô lập về địa lý và hoạt động sinh học không bị gián đoạn, hồ Ohrid cung cấp một nơi ẩn náu độc đáo cho nhiều loài động thực vật nước ngọt đặc hữu sinh sống. Hệ nước nghèo dinh dưỡng (Oligotrophic Waters) tại đây chứa hơn 200 loài thực vật và động vật với mức độ đặc hữu cao đối với loài sinh vật đáy, bao gồm tảo, giun dẹp, ốc, động vật giáp xác và 17 loài cá đặc hữu. Các loài chim tự nhiên của hồ cũng góp phần đáng kể vào giá trị bảo tồn.


Phạm vi Di sản văn hóa và thiên nhiên ở vùng Ohrid, Bắc Macedonia và một phần khu vực hồ Ohrid thuộc Albania

Di sản hỗn hợp gồm Di sản văn hóa và Di sản thiên nhiên vùng hồ Ohrid, Bắc Macedonia có quy mô khoảng 94728,6 ha; vùng đệm 15944,4 ha sau lần mở rộng vào năm 2019, bao gồm cả phần còn lại của hồ Ohrid, nằm ở Albania. Một số công trình kiến trúc chính trong Khu vực Di sản gồm: 

Di tích thuộc thị trấn Ohrid 

Thị trấn nằm tại phía đông bắc hồ Ohrid. Đây là khu vực tập trung các di tích chính của Khu vực Di sản.

Bản đồ Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Sơ đồ một số di tích chính tại Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà thờ Thánh Sophia

Nhà thờ Thánh Sophia (Church of St. Sophia) nằm tại phía nam của trung tâm lịch sử của thành phố, gấn sát hồ Ohrid. Đây là một trong những di tích kiến trúc, nghệ thuật quan trọng nhất của Macedonia, từ thời Trung Cổ. Công trình được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, ban đầu thuộc Giáo Hội Chính Thống Bulgari, sau đó đã được chuyển đổi thành một nhà thờ Hồi giáo trong thời gian cai trị của đế quốc Ottoman. Nội thất của nhà thờ hiện vẫn bảo quản được các bức bích họa từ thế kỷ 11-13. Một trong số đó đại diện tiêu biểu cho nghệt thuật giai đoạn Byzantine. Phần chính của nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 11, được bổ sung vào thế kỷ 14. 
Nhà thờ Thánh Sophia, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Một trong những bích họa trang trí trên vòm mái Nhà thờ Sophia, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos
Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos (Holy Mother of God Peribleptos Church) nằm tại phía bắc trung tâm lịch sử của thành phố. Công trình được xây dựng vào năm 1295, là một trong những tượng đài thời Trung cổ được bảo tồn. Nhà thờ còn có tên gọi là nhà thờ Thánh Clement (Churchof St. Clement), được xây dựng theo phong cách của các triều đại Palaelogus thuộc Đế quốc Byzantine. Công trình có mặt bằng hình chữ thập với một mái vòm tám mặt, được xây dựng bằng đá vôi. Bên trái nhà thờ có một tháp chuông được xây dựng thêm vào năm 1924. Tại đây, vào năm 1950, nhiều bức bích họa trong nhà thờ đã được phát hiện (do bị bồ hóng từ đèn và nến bao phủ), góp phần đáng kể cho việc nghiên cứu lịch sử hội họa thời Trung cổ của khu vực. Ngày nay nhà thờ còn là nơi lưu giữ bộ sưu tập (Icon Gallery) các biểu tượng, bản thảo viết bằng chứ Slavơ hoặc ngôn ngữ Hy Lạp từ thế kỷ thứ 10 trở đi, các di vật, quần áo tôn giáo…


Mặt bằng Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos, Thị trấn Ohrid, Bắc MacedoniaSơ đồ mặt cắt và cấu trúc xây dựng Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos
, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Phối cảnh Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Trang trí tranh tường bên trong Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Phòng trưng bày bộ sưu tập các biểu tượng, di vật lịch sử tại Nhà thờ Đức mẹ của Thiên Chúa Perivleptos, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia  

Nhà thờ St. John tại Kaneo
Nhà thờ St. John tại Kaneo (Church of St. John at Kaneo) nằm tại phía tây nam trung tâm lịch sử của thành phố, trên vách đá của bãi biển Kaneo, nhìn ra hồ Ohrid. Công trình được xây dựng vào năm 1447, theo phong cách kiến trúc Byzantine. Nhà thờ có mặt bằng hình chữ thập.
Năm 1964, trong quá trình phục hồi đã phát hiện các bức bích họa trong mái vòm.


Phối cảnh Nhà thờ St. John tại Kaneo, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Bức bích họa bên trong Nhà thờ St. John at Kaneo, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia  

Tu viện Panteleimon
Tu viện Panteleimon (Saint Panteleimon Monastery) nằm tại phía tây trung tâm lịch sử của thành phố, trên ngọn đồi Plaošnik, nhìn ra hồ Ohrid. Tu viện là nơi giảng dạy đầu tiên bảng chữ cái Glagolitic (được tạo ra vào thế kỷ thứ 9, được dùng để truyền bá Thiên chúa giáo sang khu vực ngôn ngữ West Slavs, hiện ngôn ngữ này đã không còn sử dụng rộng rãi.). Tu viện được cho là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất tại châu Âu. Vào thế kỷ 15, Đế quốc Ottoman đã chuyển đổi tu viện thành nhà thờ Hồi giáo (Sveti Klementi Pantelejmon Church) tồn tại cho đến ngày nay với phong cách kiến trúc Byzantine. Các cuộc khai quật bên trong nhà thờ cho thấy tại đây có nhiều đường ngầm và hầm mộ với nhiều hài cốt. Tại đây còn tìm thấy 2.383 tiền xu của nhà nước Venetian (Republic of Venice, tồn tại năm 697-1797), cho thấy Ohrid và Venice (Italia) đã có liên kết thương mại.


Ảnh vị trí Tu viện Saint Panteleimon, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Phối cảnh Tu viện Saint Panteleimon, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Một góc Tu viện Saint Panteleimon, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Pháo đài của Samuel
Pháo đài của Samuel (Samuel's Fortress) nằm tại tây bắc trung tâm lịch sử của thành phố, được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, trên nền của một pháo đài cổ được xây dựng vào thế kỷ 4 TCN.
Công trình (Citadel) và các thành lũy xung quanh được xây dựng bằng đá vôi, được trùng tu vào năm 2003. Một trong tàn tích nổi tiếng là cổng phía Đông Bắc của lâu đài (Upper Gate).
Sơ đồ vị trí và cấu trúc xây dựng Pháo đài Samuel, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Pháo đài Samuel nhìn từ phía hồ,
Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Cổng phía Đông Bắc của pháo đài (Upper Gate)
, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Bên trong Pháo đài 
Samuel, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà hát cổ Ohrid
Nhà hát cổ Ohrid (Ancient Theatre of Ohrid, còn là Roman Amphitheatre) nằm tại phía bắc trung tâm lịch sử của thành phố. Công trình được xây dựng vào năm 200 TCN. Tàn tích còn lại chỉ là một phần dưới thấp của khu vực khán đài. Nhà hát ngoài trời được hai ngọn đồi bao quanh để ngăn cản gió ảnh hưởng đến âm thanh trong các buổi biểu diễn. Nhà hát cũng là nơi tổ chức các trận đấu sĩ. Sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, nhà hát bị bỏ hoang. Ngày nay, nơi đây được sử dụng cho các buổi biểu diễn kịch, hòa nhạc…


Nhà hát cổ Ohrid, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà ở gia đình Robevi - Bảo tàng quốc gia
Nhà ở gia đình Robevi  - Bảo tàng quốc gia (Robevi Family House - National Museum): là một công trình dinh thự xây dựng vào năm 1827. Sau khi bị hỏa hoạn, tòa nhà được xây dựng lại vào năm 1863-1864. Ngày nay công trình thuộc Viện Bảo vệ Di tích văn hóa và Bảo tàng Quốc gia, là nơi trưng bày triển lãm các hiện vật khảo cổ thời Cổ đại và Trung đại của Macedonia; nơi lưu giữ các hiện vật liên quan đến gia đình chủ nhà xưa Robevi.


Phối cảnh Nhà ở gia đình Robevi - Bảo tàng Quốc gia trong khu phố cổ, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia
Nhà ở gia đình Robevi - Bảo tàng Quốc gia,
Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia


Nội thất trưng bày bên trong nhà
ở gia đình Robevi - Bảo tàng Quốc gia, Thị trấn Ohrid, Bắc Macedonia

Di tích bên ngoai thị trấn Ohrid

Tu viện Kalishta phía bắc hồ Ohrid
Tu viện Kalishta.(Kalishta Monstery) nằm tại phía bắc hồ Ohrid, gần thành phố Struga, trong một môi trường đá tự nhiên. Đây là một quần thể tu viện bao gồm 4 nhà thờ, hai nhà thờ dành riêng cho Lễ Giáng sinh của Thánh Mẫu Thiên Chúa (Nativity of Holy Mother of God), một dành cho các tông đồ St Peter và Paul và một nhà thờ trong hang, dành riêng cho Thánh Athanasius Đại đế. 
Nhà thờ hang động được xây dựng vào thế kỷ 14 và được bảo tồn nguyên bản mà không cần trùng tu.  


Thành phố Struga ven hồ Ohrid, Bắc Macedonia


Nhà thờ Saint Peter và Saint Paul trong quần thể Tu viện Kalishta
,
Thành phố Struga ven hồ Ohrid, Bắc Macedonia


Bức bích họa bên trong hang nhà thờ, Tu viện Kalishta,
Thành phố Struga ven hồ Ohrid, Bắc Macedonia

Tu viện Saint Naum tại phía nam hồ Ohrid
Tu viện Saint Naum (Monastery of Saint Naum) nằm tại phía nam của hồ Ohrid, cách thành phố Ohrid 29 km. Công trình được xây dựng vào năm 905, vào thời Đế chế Bungary. Công trình bị phá hủy vào đầu thế kỷ 15, sau đó được xây dựng lại vào giữa thế kỷ 16- 17 theo phong cách kiến trúc Byzantine. Bên trong nhà thờ có chứa quan tài đá của vị thánh Naum và các bức bích họa có niên đại thế kỷ 16,17 và 18.


Phối cảnh Tu viện Saint Naum, phía nam của hồ Ohrid, Bắc Macedonia


Nhà thờ bên trong Tu viện Saint Naum, phía nam của hồ Ohrid, Bắc Macedonia


Trang trí mái vòm bên trong nhà thờ, Tu viện Saint Naum, phía nam của hồ Ohrid, Bắc Macedonia

Nhà thờ Lin phía tây hồ Ohrid
Nhà thờ Lin (Byzantine Church Lin) là một nhà thờ Byzantine nằm trên bán đảo Lin, thuộc thành phố Pogradec, Albania, tại phía tây của hồ Ohrid. Công trình được thành lập vào giữa thế kỷ 6, tương tự như vương cung thánh đường của thị trấn Ohrid (tại phía đông của hồ Ohrid) cả về hình thức kiến ​​trúc và các bức tranh trang trí và có thể cả về nghi lễ.
Lin là nơi mà người dân Albania nói tiếng của Macedonian. 


Tàn tích Nhà thờ Lin, nằm trên bán đảo Lin, thuộc thành phố Pogradec, Albania,


Bức tranh khảm được tìm thấy tại Lin, thành phố Pogradec, Albania

Khu vực cảnh quan hồ Ohrid

Hồ Ohrid (Lake Ohrid) nằm giữa biên giới Macedonia và Albania. Xung quanh hồ là các thị trấn Ohrid  và Struga thuộc Macedonia và thị trấn Pogradec thuộc Albania. Hồ có diện tích 358 km2 
(248km2 thuộc Macedonia và 110km2 thuộc Albania); dung tích khoảng 55,4 km3, rộng 14,8km, dài 87,53km; là hồ lâu đời nhất và sâu nhất khu vực Balkan với độ sâu tối đa 288m, độ sâu trung bình là 155m. 
Hồ Ohrid được cho là hình thành từ 500 triệu năm về trước. Trên thế giới chỉ có một số ít hồ của nguồn gốc từ xa xưa như vậy, phần lớn chỉ có tuổi khoảng 100 ngàn năm, trước khi bị lấp đầy bởi các trầm tích. 
Hồ với các nhánh sông, suối đổ vào hồ có lên đến 2600km2, gồm các suối ngầm (chiếm khoảng 50%); các dòng sông và mưa trực tiếp  (25%), phần còn lại đến từ hồ Prespa (Lake Prespa) tại lân cận. Một phần nước của hồ chảy qua sông Drin Black (Drin Black River) theo hướng Bắc qua Albania, đến biển Adriatic
Nước trong hồ Ohrid  là loại nước nghèo dinh dưỡng. 
Hồ Ohrid nuôi dưỡng loài đặc hữu bao gồm toàn bộ chuỗi thực phẩm: Thực vật phù du và tảo không cuống (20 loài (ví dụ như, Cyclotella Fottii); Loài trên thực vật phù du (2 loài, ví dụ như, Chara Ohridana): Động vật phù du (5 loài, ví dụ như, Cyclops ochridanus ); Loài cá chép (Cyprinid, 8 loài, ví dụ như, Pachychilon Ppictus); Cá ăn thịt (2 loài cá hồi: cá hồi Ohrid - Salmo letnica và "Belvica" - Salmo ohridanus ); Động vật đáy đặc hữu đa dạng (176 loài) với dạng động vật giáp xác, động vật thân mềm, động vật thân lỗ (Sponge) và giun dẹp (Planarians).  
Tại đây ghi nhận có 68 loài ốc nước ngọt từ các lưu vực hồ Ohrid, 50 loài trong số đó là đặc hữu…Trong hồ, một phần ba trong số 21 loài cá bản địa là đặc hữu. 
Các khu vực lau sậy ven bờ, vùng đất ngập nước cũng là nơi cung cấp môi trường sống quan trọng cho hàng trăm ngàn đông loài chim nước, bao gồm các loài quý hiếm và bị đe dọa như bồ nông Dalmatian, vịt nâu đỏ, thiên nga, đại bàng đầu nâu...


Sơ đồ vị trí hồ Ohrid, nằm giữa biên giới Macedonia và Albania


Cảnh quan hồ Ohrid


Động vật thân lỗ khối tròn Ohrid ( Ochridaspongia Rotunda ) là loài đặc hữu của hồ Ohrid, được tìm thấy chủ yếu ở độ sâu 30-50m, nhiệt độ nước 6-8 ° C, trong điều kiện của nước tương đối yên tĩnh. 

Trung tâm lịch sử Ohrid là một trong những khu định cư cổ xưa nhất ở châu Âu với những bằng chứng khảo cổ học từ thời kỳ Đồ đá mới và Đồ đồng, Hy Lạp cổ đại với 250 địa điểm khảo cổ. Đây từng là một trong những thành phố quan trọng nhất thời Trung cổ trên bán đảo Balkans với rất nhiều di tích lịch sử được bảo tồn tốt. 
Ohrid còn là một vùng hồ tự nhiên huyền diệu, xung quanh là những ngọn núi ngoạn mục cùng với hệ thực vật và động vật  phong phú, độc đáo. 
Di sản văn hóa và thiên nhiên ở Ohrid, Macedonia hiện trở thành một trong những địa điểm du lịch văn hóa và thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu tại châu Âu. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
http://whc.unesco.org/en/list/99
https://en.wikipedia.org/wiki/North_Macedonia
https://en.wikipedia.org/wiki/Lake_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Struga
https://en.wikipedia.org/wiki/Pogradec
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._Sophia,_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Panteleimon,_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_St._John_at_Kaneo
https://en.wikipedia.org/wiki/Monastery_of_Saint_Naum
https://en.wikipedia.org/wiki/Lake_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Samuel%27s_Fortress,_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Ancient_Theatre_of_Ohrid
https://en.wikipedia.org/wiki/Robevi_family_house
https://en.wikipedia.org/wiki/Byzantine_Church,_Lin

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

 

Cập nhật ( 21/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com