Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Havana cổ và hệ thống pháo đài của thành phố, La Habana, Cuba
29/03/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Havana cổ và hệ thống pháo đài của thành phố (Old Havana and its Fortification System) 
Địa điểm: La Habana, Cuba (N23 7 60 W82 20 60)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 238,7ha; diện tích vùng đệm 412,4ha
Năm hình thành: Thế kỷ 16 
Giá trị: Di sản thế giới (1982; hạng mục iv, v) 

Cuba là một quốc gia bao gồm đảo Cuba, đảo
Isla de la Juventud  (đảo Thanh Niên) và một số quần đảo nhỏ xung quanh, nằm ở phía Bắc vùng Caribe, nơi có biển Caribê, vịnh Mexico và Đại Tây Dương. Cuba nằm tại phía Nam của bang Florida và Bahamas của Hoa Kỳ, phía Tây của Haiti  và phía Bắc của Jamaica. 
Cuba có diện tích 109.884 km2, dân số 11,2 triệu người (năm 2015). 


Bản đồ Cuba và vị trí của La Habana

Havana
(La Habana) là thành phố thủ đô, thành phố lớn nhất và trung tâm thương mại hàng đầu của Cuba. Thành phố có diện tích khoảng 728,26 km2, dân số khoảng 2,1 triệu người (năm 2012), là một trong những thành phố lớn nhất và đông dân nhất tại vùng Caribê. 
Thành phố nằm chủ yếu về phía Tây của vịnh nhỏ La Habana (Bahia de La Habana), với 3 bến cảng chính: Marimelena, Guanabacoa và Atarés. 
Thành phố Havana đã được thành lập bởi những người Tây Ban Nha vào năm 1519, trở thành bàn đạp cho các cuộc chinh phục lục địa châu Mỹ của thực dân Tây Ban Nha và là vị trí cảng cho việc chất các kho báu lên thuyền buồm trở về Tây Ban Nha (ví dụ như vận tải bạc sau khi khai thác và tinh luyện tại Bolivia),  còn được gọi là Dòng chảy của kho báu Tây Ban Nha (Flow of Spanish Treasure). 
Vào thế kỷ 16, Havana có vai trò như một thương cảng chính. Hàng ngàn con tàu tập trung tại khu vực vịnh trong thành phố đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nhằm cung cấp thực phẩm và các sản phẩm khác cho các đội tàu vượt đại dương. 
Vua Tây Ban Nha đã ban cho Havana danh hiệu Thành phố vào năm 1592. Các bức tường cũng như pháo đài, tháp canh lần lượt được xây dựng để bảo vệ thành phố.  


Sơ đồ Dòng chảy kho báu Tây Ban Nha.
Tuyến đường thuyền buồm Tây Ban Nha (màu trắng) xuyên Đại Tây Dương bắt đầu vào năm 1492, xuyên Thái Bình Dương bắt đầu từ năm 1565. (Tuyến đường thuyền buồm Bồ Đào Nha - màu xanh, hoạt động 1498-1640). Havana là một trong những điểm chính trên tuyến. 

Havana được mở rộng thêm nhiều trong thế kỷ 17. Các tòa nhà được xây dựng từ vật liệu của đảo, chủ yếu là gỗ, đá san hô với phong cách kiến trúc thuộc địa theo kiểu của khu vực Iberia (nằm tại Tây Nam châu Âu, thuộc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) và của khu vực Canary (nằm tại phía Nam Tây Ban Nha). 
Giữa thế kỷ 18, Havana có hơn 70 ngàn dân và là thành phố lớn thứ 3 tại châu Mỹ (sau Lima và thành phố Mexico, trước Boston và New York); là một trong những cảng quan trọng nhất, xưởng đóng tàu lớn nhất và hiệu quả nhất của Tây Ban Nha. 
Thành phố bị người Anh chiếm vào năm 1763 (trong cuộc chiến tranh 1756 – 1763 bởi đế quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha và một số quốc gia khác). 
Sau khi giành lại thành phố, người Tây Ban Nha đã biến Havana thành đô thị được bảo vệ vững chắc nhất ở châu Mỹ. Việc xây dựng bắt đầu từ pháo đài mang tên San Carlos de la Cabana. 
Khi thương mại giữa các quốc gia vùng Caribbean và Bắc Mỹ tăng vào đầu thế kỷ 19, Havana đã trở thành một thành phố thời trang. Trong thời kỳ này Havana được biết đến như là Paris của khu vực quần đảo Antilles (gồm các hòn đảo lớn như CubaJamaicaPuerto RicoHaiti, Dominican…). 
Năm 1837, tuyến đường sắt đầu tiên được xây dựng, dài 51 km giữa Havana và Bejucal (đô thị thuộc tỉnh  Mayabeque của Cuba), được sử dụng để vận chuyển đường mía từ thung lũng Güines (thuộc tỉnh Mayabeque, Cuba) đến bến cảng. Trong giai đoạn này, Cuba là quốc gia thứ năm trên thế giới có đường sắt. 
Trong suốt thế kỷ 19, Havana được làm giàu bằng cách xây dựng các cơ sở văn hóa, giải trí, ví dụ như  nhà hát Tacon Teatre, một trong những khu giải trí sang trọng nhất trên thế giới.  
Tháng 5/1902, nước cộng hòa Cuba được thành lập, kéo dài đến năm 1959. Trong giai đoạn này, Cuba đã phục hồi hoàn toàn sau các cuộc chiến tranh để trở thành quốc gia thịnh vượng với tầng lớp trung lưu lớn thứ ba khu vực châu Mỹ. Tại đây xuất hiện với tốc độ rất nhanh nhiều tòa chung cư dành cho tầng lớp trung lưu mới, cũng như các biệt thự cho các tầng lớp giàu có. Nhiều khách sạn cao cấp, sòng bạc và câu lạc bộ ban đêm đã được xây dựng trong những năm 1930 để phục vụ du lịch. Trong thời kỳ này, Havana có doanh thu hơn cả Las Vegas, Nevada, Mỹ . Năm 1958, khoảng 300.000 khách du lịch Mỹ đã đến thăm thành phố. 
Ngày nay, Havana được chia thành 15 đô thị hay các quận. Khu vực lịch sử hay Havana cổ tập trung chủ yếu tại La Habana Vieja. 


Phân bố các quận tại thành phố La Habana: 1) Playa; 2) Plaza de la Revolución; 3) Centro Habana; 4) La Habana Vieja; 5) Regla;  6) La Habana del Este; 7) Guanabacoa; 8) San Miguel del Padrón; 9) Diez de Octubre; 10) Cerro; 11) Marianao; 12) La Lisa; 13) Boyeros; 14) Arroyo Naranjo; 15) Cotorro  

Havana
cổ và hệ thống pháo đài của thành phố, La Habana, Cu Ba được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1982) với các tiêu chí:  

Tiêu chí (iv): Havana cổ và hệ thống pháo đài của thành phố là một quần thể kiến trúc có chức năng đặc biệt của khu vực vùng vịnh, như là một điểm dừng bắt buộc trên tuyến hàng hải đến Tân thế giới (New World) và các yêu cầu về quân sự để bảo vệ cho nó.  Mạng lưới rộng lớn của các cơ sở phòng thủ được tạo ra từ giữa thế kỷ 16- 19, bao gồm một số pháo đài cổ xưa nhất và lớn nhất châu Mỹ, trong số đó là pháo đài La Cabana ở phía Đông của kênh vào vịnh Havana, pháo đài Real Fuerza trên phía Tây, pháo đài Morro và pháo đài La Punta bảo vệ lối vào kênh.

Tiêu chí (v): Trung tâm lịch sử của Havana đã duy trì được kết quả của các thời kỳ phát triển khác nhau trong lịch sử, thể hiện một cách hài hòa qua việc tuân thủ theo cách bố trí đô thị ban đầu và mô hình cơ bản của thành phố như một tổng thế. Trong trung tâm lịch sử của thành phố có rất nhiều công trình kiến trúc nổi bật, đặc biệt là xung quanh các trung tâm thương mại, bao gồm các tòa nhà theo một phong cách kiến trúc truyền thống hoặc phổ biến, cung cấp một cảm giác chung về một môi trường kiến trúc và lịch sử liên tục, làm cho Havana cổ trở thành trung tâm thành phố lịch sử ấn tượng nhất ở vùng Caribê và là một trong những điểm nổi bật nhất của châu Mỹ.


Sơ đồ phân bố 11 địa điểm chính trong Khu vực Di sản

Di sản Havana cổ và hệ thống pháo đài của thành phố thể hiện cụ thể trong 11 địa điểm nổi bật: 


Di sản Khu vực Habana cổ


La Habana cổ (La Habana Vieja, trong hình vẽ kí hiệu 204-001) trong phạm vi Khu vực Di sản có diện tích 214ha, là thị trấn có 3 mặt Bắc, Đông, Nam giáp vịnh La Habana.
Vị trí của các bức tường thành xưa là ranh giới của Havana cổ. Đây là khu vực chính của thành phố Habana do người Tây Ban Nha xây dựng vào năm 1519.
Vào thế kỷ 17, đây là trung tâm đóng tàu. Các công trình trong thành phố có kiến trúc phong cách Tân cổ điển (Neoclassic Style) và Baroque. Các đường phố hẹp tại đây có nhiều tòa nhà, chiếm một phần ba trong số khoảng 3.000 tòa nhà được tìm thấy ở Havana cổ với các di tích lịch sử lớn như pháo đài, tu viện và nhà thờ, cung điện, dinh thự… 

Nhiều tòa nhà đã bị phá hủy trong nửa sau của thế kỷ 20, hiện đang dần được phục hồi. 


Vị trí các công trình Di sản tại La Habana cổ

Các công trình tiêu biểu trong khu vực Di sản tại La Habana Vieja gồm:  

Pháo đài Real Fuerza
Pháo đài Real Fuerza (Castillo de la Real Fuerza) là pháo đài đầu tiên được hình thành vào năm 1558.
Đây là pháo đài hay doanh trại của quân đội Hoàng gia, được xây dựng trên tàn tích của một pháo đài thời cổ đại. Lâu đài có hình ngôi sao, nằm tại phía Nam và điểm cuối của kênh đào Entrada (Canal de Entrada) dẫn vào vịnh La Habana (Bahia de La Habana). Ban đầu pháo đài được xây dựng để chống lại các cuộc tấn công của cướp biển, được coi là một trong những pháo đài cổ nhất tại châu Mỹ. Vào những năm tiếp sau, pháo đài được sử dụng làm nơi ở của các Thống đốc Havana.
Năm 1643, pháo đài được bổ sung thêm một tháp canh mới.
Năm 1899, pháo đài trở thành Kho lưu trữ quốc gia.
Năm 1938-1957 trở thành Thư viện Quốc gia; nay trở thành Văn phòng Ủy ban Di sản Quốc gia và Trung tâm Bảo tồn, Phục hồi và Bảo tàng hàng hải Cuba. Bảo tàng là nơi triển lãm về hàng hải của Cuba từ những ngày trước Columbiana đến tận thế kỷ 18, ví dụ như Nhà máy đóng tàu Hoàng gia Havana, một trong những nhà máy lớn nhất trên thế giới, đã đóng gần 200 tàu cho Hoàng gia Tây Ban Nha…Đây cũng là nơi trưng bày các dụng cụ cổ xác định phương vị, các hiện vật khảo cổ học dưới nước, đồ vàng và bạc từ thời thuộc địa…
Công trình có mặt bằng dễ ghi nhận, hình ngôi sao 4 cánh, trung tâm là một hình vuông. Toàn bộ pháo đài được bao quanh một kênh nước như bông hoa 4 cánh và hai cầu dẫn vào pháo đài. 


Pháo đài Real Fuerza trong cảnh quan thành phố cổ, La Habana, Cu Ba


Phối cảnh tổng thể
Pháo đài Real Fuerza, La Habana, Cu Ba


Một góc công trình tại lối vào Pháo đài Real Fuerza, La Habana, Cu Ba

Pháo đài San Salvador de la Punta
Pháo đài San Salvador de la Punta (Castillo San Salvador de la Punta) nằm tại phía Nam và đầu của kênh đào Entrada (Canal de Entrada) dẫn vào vịnh La Habana.
Công trình có kích thước nhỏ, được xây dựng vào năm 1590 và được tiếp tục xây dựng bổ sung trong những năm sau này.   


Pháo đài San Salvador de la Punta,
La Habana, Cu Ba


Mặt bằng pháo đài San Salvador de la Punta, La Habana, Cu Ba

Nhà thờ La Habana
Nhà thờ La Habana (Catedral de San Cristobal de La Habana) nằm cạnh phía Tây của pháo đài Real Fuerza, được xây dựng vào năm 1748, trên nền một nhà nguyện cũ.
Đây là một trong 11 nhà thờ Công giáo La Mã trên đảo Cuba. Phía trước nhà thờ là một quảng trường (Plaza de la Catedral).
Nhà thờ có kích thước rộng 34m, dài 35m, được cho là một trong những ví dụ tốt nhất của kiến trúc Baroque ở Cuba. Vật liệu xây dựng chủ yếu là đá san hô khai thác từ đáy vịnh Mexico. Tòa nhà có hai tháp chuông. Tháp bên phải rộng hơn bên trái, chứa hai chuông. Nột thất của nhà thờ theo phong cách Tân cổ điển. Gian chính gồm 3 nhịp với cột đá lớn đỡ vòm mái ốp đá; hai bên các gian chính là nhà nguyện; sàn bằng đá cẩm thạch trắng, đen. 


Mặt trước nhà thờ La Habana,
Cu Ba


Bên trong nhà thờ La Habana,
Cu Ba

Nhà thờ La Mã và Tu viện San Francisco de Asis

Nhà thờ La Mã và Tu viện San Francisco de Asis (Basilica Menor de San Francisco de Asis) nằm tại phía Đông Nam khu vực La Habana cổ, được xây dựng vào cuối thế kỷ 16 và thay đổi theo phong cách Baroque vào năm 1730.
Hiện nay, nhà thờ được sử dụng làm nơi biểu diễn âm nhạc. Kề liền nhà thờ là một tu viện, được xây dựng vào năm 1739. Ngày nay tu viện trở thành Bảo tàng nghệ thuật. 


Nhà thờ La Mã và tu viện San Francisco de Asis,
La Habana, Cu Ba


Bên trong nhà thờ La Mã và tu viện San Francisco de Asis, La Habana, Cu Ba

Tòa nhà Quốc hội Capitol ở Havana

Tòa nhà Quốc hội Capitol ở Havana (El Capitolio) nằm tại trung tâm Havana cổ, có hình dáng giống như tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Công trình được xây dựng vào năm 1926-1929, là trụ sở của chính phủ Cu Ba cho đến năm 1959, sau đó chuyển thành nơi làm việc của Viện Hàn lâm Khoa học Cu Ba.
Hiện tại, chính phủ Cuba đang khôi phục lại tòa nhà để sử dụng lại làm nhà Quốc hội.
Công trình được thiết kế theo phong cách Tân cổ điển (Neo-Classical) và Nghệ thuật mới  (Art Nouveau), là tòa nhà cao nhất tại Havana cho đến những năm 1950 với điểm cao nhất của mái vòm là 92m.
Xung quanh công trình là hệ thống vườn, được thiết kế theo kiểu vườn hình học châu Âu.
Sảnh chính của công trình gồm một cầu thang 55 bậc, dọc theo hai bên bậc là các bức tượng; 12 cột kiểu La Mã cao 14m  bằng đá granit xếp thành hai hàng. Bên trong sảnh là một bức tượng lớn mang tên La Estatua de la República, đúc bằng đồng cao 15m, đặt trên bệ cao 2,5m. Trong tòa nhà có hai sân trong để lấy ánh sáng và thông gió cho các phòng. 


Phối cảnh tòa nhà El Capitolio,
La Habana, Cu Ba


Bức tượng mang tên La Estatua de la República,
La Habana, Cu Ba
Nội thất bên trong công trình El Capitolio,
La Habana, Cu Ba  

Ngoài ra trong khu vực Havana cổ còn có các công trình kiến trúc nổi tiếng khác, như Nhà hát lớn Habana (Gran Teatro de La Habana); Bảo tàng Cách mạng (Museum of the Revolution); 5 Quảng trường lớn: Plaza de Armas; Plaza Vieja; Plaza de San Francisco; Plaza Del Cristo và Plaza de la Catedral. 


Nhà hát lớn Habana, Cu Ba


Bảo tàng Cách mạng,
La Habana, Cu Ba  


Quảng trường Armas, La Habana, Cu Ba  


Quảng trường Vieja,
La Habana, Cu Ba  


Quảng trường 
San Francisco,
La Habana, Cu Ba  


Quảng trường Cristo,
La Habana, Cu Ba  


Quảng trường Catedral, La Habana, Cu Ba  

10 Di sản trong các khu vực khác 

Pháo đài Morro

Pháo đài Morro (Castillo de los Tres Reyes del Morro/ Castillo del Morro; ký hiệu 204-002) có diện tích khoảng 1,4ha, là pháo đài đẹp như tranh vẽ tại đầu kênh đào Entrada (Canal de Entrada) dẫn vào vịnh La Habana, thuộc quận La Habana del Este.
Công trình có tầm nhìn rộng ra biển, được xây dựng vào năm 1589.  


Phối cảnh tổng thể pháo đài Morro, La Habana del Este, Cu Ba
Pháo đài Morro, La Habana del Este, Cu Ba

Pháo đài San Carlos de La Cabana

Pháo đài San Carlos de La Cabana (Fortaleza San Carlos de la Cabana; kí hiệu 204-003) có diện tích 9,2ha, là một phức hợp quân sự nằm tại bờ Bắc kênh đào Entrada dẫn vào vịnh La Habana, thuộc quận La Habana del Este.
Công trình được hoàn thành vào năm 1774, có chiều dài 700m, rộng 240m, hình đa giác, gồm pháo đài chính, pháo đài phụ (Revellines), mương, đường bao, doanh trại, kho tàng. Hiện pháo đài trở thành bảo tàng. 


Pháo đài San Carlos de la Cabana,
La Habana del Este, Cu Ba


Bên ngoài pháo đài
San Carlos de la Cabana với các hào lũy bao quanh


Bên trong pháo đài San Carlos de la Cabana,
La Habana del Este, Cu Ba

Pháo đài Hornabeque de San Diego
Pháo đài Hornabeque de San Diego (Hornabeque de San Diego of Fuerte N4; kí hiệu 204-004) có diện tích 1,1ha, nằm tại phía Đông của  Pháo đài San Carlos de La Cabana, thuộc quận Regla. Công trình được xây dựng vào năm 1763, được xây dựng lại vào năm 1796 và được sửa chữa vào thế kỷ 19. Pháo đài có cấu trúc theo kiểu Vauban, hình ngôi sao 5 cánh, là một trong những pháo đài quan trọng nhất ven biển Thái Bình Dương. Vào năm 1986, công trình trở thành Bảo tàng lịch sử. 


Mặt bằng pháo đài Hornabeque de San Diego,
Regla, La Habana, Cu Ba 


Tàn tích còn lại của pháo đài Hornabeque de San Diego, Regla, La Habana, Cu Ba 

Pháo đài số 1
Pháo đài số 1 (Fuerte N1 - kí hiệu 204-005) có diện tích 0,35ha, nằm tại phía Bắc khu vực Di sản, thuộc quận La Habana del Este


Tháp San Lazaro

Tháp San Lazaro (Torreon de San Lazaro – kí hiệu 204-006) có diện tích 0,001ha, nằm tại phía Bắc của quận Centro Habana, tại góc một công viên, được xây dựng vào năm 1655, là một trong chuỗi pháo đài bảo vệ thành phố khỏi cướp biển vùng Caribe. Tháp có mặt bằng hình trụ, cao 3 tầng, có một cửa ra vào. 


Tháp San Lazaro, Centro Habana, Cu Ba

Tháp La Chorrera

Tháp La Chorrera (Castillo de Santa Dorotea de Luna de La Chorrera - kí hiệu 204-007) có diện tích 0,5ha, nằm tại phía Tây của khu vực Di sản, thuộc quận Plaza de la Revolución.
Tháp được xây dựng vào năm 1646, trên một hòn đảo sản hô nhỏ như diện tích tháp. Vào năm 1762, người Anh chiếm và phá tháp. Sau đó tháp được xây dựng lại như hiện tại. Tháp Chorrera có mặt bằng hình chữ nhật, cao hai tầng. 


Tháp La Chorrera, Plaza de la Revolución, La Habana, Cu Ba 

Tháp Cojimar

Tháp Cojimar (Castillo de Cojimar - kí hiệu 204-008) có diện tích 1,5ha, nằm tại phía Đông khu vực Di sản, thuộc quận La Habana del Este, được xây dựng vào năm 1649, từ khối đá mỏ lân cận.
Tháp nổi tiếng vì đã vô hiệu hóa nhiều cuộc tấn công của cướp biển và người Anh xâm chiếm bờ eo biển Cojimar. Tháp có mặt bằng hình vuông. 


Tháp Cojimar,
La Habana del Este, Cu Ba

Kho lưu trữ  thuốc súng
Kho lưu trữ  thuốc súng (Polvorin de San Antonio - kí hiệu 204-009) có diện tích 5,2ha, nằm sâu trong vịnh La Habana, thuộc quận Regla, được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ 18, nằm sát mép bờ cảng, gần cửa sông Luyanó. 

Pháo đài Santo Domingo de Atares
Pháo đài Santo Domingo de Atares (Castillo de Santo Domingo de Atares - kí hiệu 204-010) có diện tích 0,5ha, nằm sâu trong vịnh La Habana, thuộc quận La Habana Vieja. Công trình còn được gọi là lâu đài Atares.
Lâu đài được xây dựng lại vào năm 1736, và được phục hồi sau cơn bão vào năm 1786. Năm 1861, công trình được sửa chữa làm nơi đồn trú của 90 binh lính, 26 khẩu pháo. 


Tháp Santo Domingo de Atares, La Habana Vieja, Cu Ba

Pháo đài Principe
Pháo đài Principe (Castillo del Principe - kí hiệu 204-011) có diện tích 5ha, nằm sâu trong đất liền, thuộc quận Plaza de la Revolución, là một pháo đài quân sự. Công trình được xây dựng vào năm 1767- 1779. Có giai đoạn pháo đài được sử dụng làm nơi giam giữ tù nhân. Lâu đài có mặt bằng dạng ngôi sao 5 cánh với các tháp canh. Bên trong có nhà kho, văn phòng, bể chứa nước và doanh trại cho 1000 binh lính. Pháo đài có 60 khẩu pháo; hệ thống hầm ngầm. 


Phối cảnh tổng thế pháo Principe, Plaza de la Revolución, La Habana, Cu Ba 


Cổng vào pháo đài Principe, Plaza de la Revolución, La Habana, Cu Ba 

Di sản Havana cổ và hệ thống pháo đài của thành phố,
La Habana, Cu Ba sẽ được phục hồi trở lại và sớm trở thành một trong những trung tâm lịch sử, văn hóa và du lịch hàng đầu của vùng Caribê và châu Mỹ. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/204 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cuba 
https://en.wikipedia.org/wiki/Old_Havana 
https://en.wikipedia.org/wiki/Castillo_de_la_Real_Fuerza 
https://en.wikipedia.org/wiki/Morro_Castle_(fortress) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Castillo_San_Salvador_de_la_Punta 
https://en.wikipedia.org/wiki/Havana_Cathedral 
https://en.wikipedia.org/wiki/El_Capitolio 
https://es.wikipedia.org/wiki/Fortaleza_de_San_Carlos_de_La_Caba%C3%B1a 
https://es.wikipedia.org/wiki/Fuerte_de_San_Diego 
https://en.wikipedia.org/wiki/Torre%C3%B3n_de_la_Chorrera 
https://en.wikipedia.org/wiki/Castle_del_Pr%C3%ADncipe_(Havana)  
 

Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com