Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu vực tự nhiên và lịch sử - văn hóa Kotor, Montenegro
21/03/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Khu vực tự nhiên và lịch sử - văn hóa Kotor (Natural and Culturo-Historical Region of Kotor)
Địa điểm: Kotor, Montenegro (N42 28 59,988 E18 41 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 14.600 ha; diện tích Vùng đệm 36.491 ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (1979; sửa đổi ranh giới vào năm 2012, 2015; hạng mục i, ii, iii, iv) 

Montenegro là một quốc gia nằm tại đông nam châu Âu, giáp với biển Adriatic về phía tây nam, có chung đường biên giới với Croatia về phía tây, Bosna và Hercegovina về phía tây bắc, Serbia về phía đông bắc, Kosovo về phía đông và Albania về phía đông nam; Thủ đô là Podgorica.
Montenegro có diện tích 14.026 km2 , quy mô dân số khoảng 620 ngàn người, là một trong những quốc gia ít dân nhất ở Đông Âu.  

Trong thời kỳ đầu Trung cổ, có 3 thị quốc nằm trên lãnh thổ của Montenegro ngày nay: 
Vương quốc Duklja (Kingdom of Dioclea, bắt đầu vào thế kỷ 10), tương ứng với phần đất phía nam; 
Công quốc Travunia (Principality of Travunia, tồn tại từ thế kỷ 9- 11), tương ứng với phần đất phía tây;
Công quốc Rascia (Principality of Serbia, tồn tại thế kỷ 8 – thế kỷ 10), tương ứng với phần đất tại phía bắc.
Công quốc Zeta nổi lên vào thế kỷ 14 và 15. Tên Montenegro lần đầu tiên được dùng để chỉ quốc gia này vào cuối thế kỷ 15. 

Tiếp sau đó, Montenegro thuộc cai trị của Đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) từ năm 1496- 1878. Vào thế kỷ 16, Montenegro đã phát triển một hình thức tự trị độc đáo trong Đế chế Ottoman cho phép các gia tộc có một số quyền tự do nhất định kiểm soát một số vùng lãnh thổ.
Montenegro giành lại độc lập vào năm 1696 dưới sự cai trị của gia tộc Petrović-Njegoš (Petrović-Njegoš Dynasty, tồn tại năm 1696 – 1916). Song nền độc lập của Montenegro luôn bị chi phối bởi các cường quốc như Cộng hòa (Venice Republic of Venice, tồn tại năm 697–1797, là một quốc gia hàng hải ở các vùng đông bắc Ý ngày nay, là một quyền lực lớn về tài chính và hàng hải trong thời Trung cổ và Phục hưng, và cũng là một trong những trung tâm quan trọng về thương mại và nghệ thuật thế kỷ 13-17); Đế chế Pháp thứ nhất (First French Empire, tồn tại 1804–1814, 1815) và Đế chế Áo-Hungary (Austria-Hungary, tồn tại năm 1867–1918).
Nền độc lập của Montenegro được các cường quốc công nhận vào năm 1878.
Năm 1910, quốc gia này trở thành Vương quốc Montenegro (Kingdom of Montenegro, tồn tại năm 1910 – 1918). Sau đó trở thành một phần của Vương quốc Nam Tư (Kingdom of Yugoslavia, tồn tại năm 1918–1941).
Sau sự tan rã của Nam Tư, cộng hòa Serbia và Montenegro cùng liên minh thành một liên bang (Serbia and Montenegro, tồn tại năm 1992–2003).
Montenegro tuyên bố độc lập vào năm 2006.
Ngày nay, Montenegro được chia thành 23 vùng.


Bản đồ Montenegro và vị trí vùng Kotor 

Kotor là một vùng của Montenegro, nằm xung quanh vịnh Kotor (Kotorski Zaliv). Nước từ vịnh thông qua một cửa hẹp đổ ra vịnh Tivat (Tivatski Zaliv), nối ra biển Adriatic (Adriatic Sea). Vịnh Kotor và Tivat được bao quanh bởi các dãy núi cao gần như dựng đứng với độ cao 1500m, đã tạo nên những hình ảnh về cảnh quan tự nhiên hết sức độc đáo.
Thành phố Kotor có quy mô dân số khoảng 22 ngàn người, là trung tâm hành chính của vùng Kotor, là một trong những đô thị thời trung cổ được bảo tồn tốt nhất trong khu vực bờ biển Adriatic.
Trong thời Trung cổ, bến cảng tự nhiên trên bờ vịnh Kotor là một trong những trung tâm nghệ thuật và thương mại quan trọng. Tại đây có các công trình kiến trúc gồm các khu định cư, cung điện, nhà thờ và tu viện…kết hợp hài hòa với cảnh quan ruộng bậc thang trên sườn núi đá dốc. Khu vực là những bằng chứng duy nhất còn lại, thể hiện sự lan truyền của các nền văn hóa khu vực Địa Trung Hải vào khu vực Balkan.
Vào năm 1979, một số công trình kiến trúc trong thị trấn bị động đất phá hủy, và sau đó đã dần được phục hồi.


Phối cảnh Khu vực vịnh Kotor,
Montenegro 

Khu vực tự nhiên và lịch sử văn hóa tại Kotor, Montenegro được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1979, sửa đổi ranh giới vào năm 2012, 2015) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Tại Kotor, bố cục hài hòa của các công trình kiến trúc lịch sử với cảnh quan tự nhiên trên bờ vịnh đã mang lại một giá trị xuất sắc về quy hoạch đô thị, như là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  

Tiêu chí (ii): Đây là nơi thể hiện sự giao lưu quan trọng thời Cộng hòa Venice (Venice Republic of Venice) tại bờ phía Nam của biển Adriatic, các thành phố quý tộc của các thuyền trưởng, chủ tàu tại thị trấn Kotor và các nước láng giềng là trung tâm phong trào sáng tạo của khu vực trong nhiều thế kỷ. Các trường nghệ thuật, thợ kim hoàn và kiến trúc của nó có một ảnh hưởng nghệ thuật sâu sắc và lâu dài đến nghệ thuật của khu vực bờ biển Adriatic. 

Tiêu chí (iii): Sự hài hòa thành công của các khu phố với cảnh quan vùng vịnh thông qua số lượng, chất lượng và sự đa dạng của các di sản văn hóa. Đây cũng là bằng chứng đặc biệt về một trong những nơi bảo tồn các di tích và di sản có hiệu quả nhất trên thế giới.   

Tiêu chí (iv): Kotor và Perast là hai khu vực rất đặc trưng và là ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc xây dựng thời kỳ Trung cổ và Phục hưng, được bảo tồn với chất lượng cao, gắn liền với cảnh quan tự nhiên.


Sơ đồ vị trí các khu di tích trong Khu vực Di sản Kotor, Montenegro

Thị trấn Kotor thời Trung cổ là mảnh đất hình tam giác, được bao bọc bởi vịnh Kotor tại phía tây nam, sông Skurda về phía bắc và ngọn núi St. John (San Giovanni) về phía đông. 
Trong phạm vi khu vực Di sản có các Khu Kotor, Perast, Morinj, Kostanjica, Stoliv, Orahovac, Stoliv, Dobrota, Muo. Trong đó, Khu Kotor và Khu Perast có vai trò nổi bật.

Khu Kotor
Khu Kotor là trung tâm hành chính của thành phố Kotor, nằm tại phía đông nam vịnh Kotor.
Khu Kotor có diện tích 335km2, dân số khoảng 13 ngàn người (năm 2011).
Thành phố này nằm dưới quyền thống trị của Cộng hòa Venice (từ năm 1420 đến năm 1797). 4 thế kỷ này đã mang đến cho thành phố những kiến trúc đặc trưng của Venice.


Bản đồ Khu Kotor, Thị trấn
Kotor, Montenegro

Pháo đài Kotor
Pháo đài Kotor (Fortifications of Kotor) là hệ thống thành trì bảo vệ thị trấn thời Trung cổ, gồm thành lũy, tháp, canh, bể chứa nước, lâu đài (Thánh Gioan - San Giovanni) và các công trình phụ trợ, tạo thành một tổ hợp kiến trúc quân sự tựa vào núi St. John.
Pháo đài được xây dựng từ thời Hy Lạp cổ đại (Illyrian), vào thế kỷ thứ 6 được tái thiết lại.
Pháo đài hiện tại là hình dạng có từ năm 1420, được nâng cấp trong các giai đoạn 1538-1571 và 1657-1699, thuộc thời kỳ Venetian (Cộng hòa Venice, từ thế kỷ 8-18). Các công trình kiến trúc trong pháo đài theo phong cách Roma và Byzantine.
Trận động đất ngày 15/4/1979 làm hư họng nghiêm trọng pháo đài.
Các bức tường bảo vệ thị trấn Kotor dài 4,5km, dày 2-16m, cao 20m nằm tại phía bắc và tây nam. Tường được tăng cường bởi các tháp canh, trong đó nổi bật nhất là tháp Kampana (Kampana Tower). Tháp được xây dựng vào thế kỷ 13-14 gần vị trí sông Skurda chảy vào vịnh.
Pháo đài Kotor có các cổng:
Cổng Biển (Sea Gate) là cổng chính tại phía tây, cho phép tiếp cận vịnh từ năm 1555.
Cổng Sông (River Gate) là cổng tại phía bắc, được xây dựng từ năm 1540.
Cổng Gurdic (Gurdic Gate) là cổng tại phía nam, được xây dựng vào năm 1470.
Ngày nay Pháo đài Kotor là một trong những di tích quan trọng nhất của Di sản.
Trên đỉnh núi, tại cao độ 280m là Lâu đài San Giovanni (San Giovanni Castel).


Cổng chính của Pháo đài từ phía biển (Sea Gate), Thị trấn Kotor, Montenegro


Tháp Kampana,
Pháo đài Kotor, Thị trấn Kotor, Montenegro


Đường lên đỉnh
Pháo đài Kotor, Thị trấn Kotor, Montenegro


Tàn tích lâu đài San Giovanni trên đỉnh núi St. John, Thị trấn Kotor, Montenegro

Nhà thờ Đức Mẹ Remedy 
Nhà thờ Đức Mẹ Remedy (Church of Our Lady of Remedy) là nhà thờ Công giáo La Mã, nằm tại phía bắc trung tâm Kotor, trên sườn núi thánh St. John (St. John Mountain).
Công trình được xây dựng vào năm 1518, trên nền của các công trình cũ từ thế kỷ 6, chỉ có thể tiếp cận bằng đường bộ.


Nhà thờ Đức Mẹ Remedy, Thị trấn Kotor, Montenegro


Nội thất Nhà thờ Đức Mẹ Remedy, Thị trấn Kotor, Montenegro

Nhà thờ Saint Tryphon
Nhà thờ Saint Tryphon (Cathedral of Saint Tryphon) là một trong hai nhà thờ Công giáo La Mã tại Montenegro và là trụ sở của Tòa giám mục Công giáo La Mã của vùng vịnh Kotor. Nhà thờ là một trong những công trình xây dựng lớn nhất và trang trí công phu nhất tại Kotor.
Công trình được xây dựng vào năm 1166 và bị hư hại nghiêm trọng trong trận động đất năm 1667; sau đó được xây dựng lại.
Nhà thờ xây dựng theo phong cách kiến trúc Romanesque và là nơi chứa một bộ sưu tập phong phú của các đồ tạo tác, các bức bích họa, các trang trí bằng vàng, bạc miêu tả các sự tích tôn giáo….
Nhà thờ Saint Tryphon hiện là biểu tượng của thành phố Kotor.


Phối cảnh Nhà thờ Saint Tryphon, Thị trấn Kotor, Montenegro


 Nội thất Nhà thờ Saint Tryphon, Thị trấn Kotor, Montenegro

Nhà thờ St Nicolas
Nhà thờ St Nicolas (St Nicolas Church: là nhà thờ chính thống Serbia, một giáo phái được thành lập vào năm 1219 với các tín đồ hầu hết ở Montenegro và các nước láng giềng Croatia, Bosnia và Hercegovina.  


Phối cảnh Nhà thờ St Nicolas, Thị trấn Kotor, Montenegro


Nội thất Nhà thờ St Nicolas, Thị trấn Kotor, Montenegro

Khu Perast
Perast là một thị trấn cổ trên vịnh Kotor, trung tâm của khu vực Di sản, nằm dưới ngọn đồi Thánh Ilija cao 873m, trên một mũi nhô ra vịnh Kotor, nhìn ra vịnh Tivat. Thị trấn có tổng cộng 274 người (năm 2011).
Những ký ức đầu tiên về Perast đề cập đến năm 1336 — vào thời điểm đó có một làng chài nhỏ, nơi có một xưởng đóng tàu, và luôn có một số thuyền thương mại và đánh cá ở bến cảng. Nhưng vì hòn đảo St. George quan trọng về mặt chiến lược, thuộc Kotor, nằm ngay gần đó nên sự phát triển của Perast diễn ra rất chậm.
Sự thịnh vượng của thành phố, cũng như tại Khu Kotor, có được vào thời kỳ Venice (từ năm 1420 đến năm 1797). Perast ở vào đỉnh cao trong thế kỷ 18 dưới thời Cộng hòa Venice. Tại đây có 4 nhà máy đóng tàu, một đội tàu với khoảng 100 chiếc và dân cư khoảng 1,6 ngàn người, khoảng 1/10 trong số đó là gia đình các thương nhân giàu có. Trong giai đoạn này xây dựng 16 cung điện, 17 nhà thờ Công giáo và 2 nhà thờ Chính thống giáo. Thành phố không có các bức tường thành lũy, song có 9 tòa tháp phòng thủ, được xây dựng bởi lực lượng hải quân của Cộng hòa Venice.
Phối cảnh Khu Perast, Kotor, Montenegro

Kề liền thị trấn là hai đảo nhỏ mang tên St. George (còn có tên là Ostrvo Sveti Dorde) và Our Lady of the Rocks (còn có tên là Gospa od Skrpjela).

St. George là hòn đảo tự nhiên. Trên đảo có Tu viện Saint George Benedictine (Saint George Benedictine Monastery) được xây dựng vào thế kỷ 12 và là nghĩa trang cho giới quý tộc tại Perast và vịnh Kotor.

Our Lady of the Rocks là đảo nhân tạo với diện tích với diện tích 3.030 m2, được xây dựng trên một hòn đá vào năm 1452. Đảo và công trình xây dựng trên đảo được thực hiện qua nhiều thế kỷ bởi thủy thủ địa phương, mỗi một lần qua đảo lại ném xuống một tảng đá. Trên đảo có nhà thờ Công giáo La Mã Our Lady of the Rocks (Roman Catholic Church of Our Lady of the Rocks). Nhà thờ trên đảo được xây dựng vào năm 1452, được xây dựng bổ sung vào năm 1632 và được nâng cấp vào năm 1722. Nhà thờ là nơi lưu giữ nhiều bức tranh cổ quý giá, các biểu tượng tôn giáo bằng vàng, bạc, thảm thêu…


Hai đảo nhỏ mang tên St. George và Our Lady of the Rocks, Khu Perast, Kotor, Montenegro


Đảo St. George, Khu Perast, Kotor, Montenegro


Đảo Our Lady of the Rocks, Khu Perast, Kotor, Montenegro


Nội thất Nhà thờ Our Lady of the Rocks
, Khu Perast, Kotor, Montenegro 

Di sản Khu vực tự nhiên và lịch sử - văn hóa Kotor với các di tích lịch sử phong phú, cảnh quanh tự nhiên ấn tượng và đẹp như tranh vẽ, hiện là một trong những địa điểm hấp dẫn du khách hàng đầu tại Montenegro.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/125
https://en.wikipedia.org/wiki/Montenegro
https://en.wikipedia.org/wiki/Kotor
https://en.wikipedia.org/wiki/Natural_and_Culturo-Historical_Region_of_Kotor 
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_Our_Lady_of_Remedy 
https://en.wikipedia.org/wiki/Perast 
https://en.wikipedia.org/wiki/Sveti_%C4%90or%C4%91e 
https://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_the_Rocks 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  


Cập nhật ( 24/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com