Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu vực tự nhiên và lịch sử - văn hóa Kotor, Montenegro
21/03/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Khu vực tự nhiên và lịch sử - văn hóa Kotor (Natural and Culturo-Historical Region of Kotor)
Địa điểm: Kotor, Montenegro (N42 28 59,988 E18 41 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 14.600 ha; diện tích Vùng đệm 36.491 ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (1979; sửa đổi ranh giới vào năm 2012, 2015; hạng mục i, ii, iii, iv) 

Montenegro là một quốc gia nằm tại đông nam châu Âu, giáp với biển Adriatic về phía tây nam, có chung đường biên giới với Croatia về phía tây, Bosna và Hercegovina về phía tây bắc, Serbia về phía đông bắc, Kosovo về phía đông và Albania về phía đông nam; Thủ đô là Podgorica.
Montenegro có diện tích 14.026 km2 , quy mô dân số khoảng 620 ngàn người, là một trong những quốc gia ít dân nhất ở Đông Âu.  

Trong thời kỳ đầu Trung cổ, có 3 thị quốc nằm trên lãnh thổ của Montenegro ngày nay: 
Vương quốc Duklja (Kingdom of Dioclea, bắt đầu vào thế kỷ 10), tương ứng với phần đất phía nam; 
Công quốc Travunia (Principality of Travunia, tồn tại từ thế kỷ 9- 11), tương ứng với phần đất phía tây;
Công quốc Rascia (Principality of Serbia, tồn tại thế kỷ 8 – thế kỷ 10), tương ứng với phần đất tại phía bắc.
Công quốc Zeta nổi lên vào thế kỷ 14 và 15. Tên Montenegro lần đầu tiên được dùng để chỉ quốc gia này vào cuối thế kỷ 15. 

Tiếp sau đó, Montenegro thuộc cai trị của Đế chế Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) từ năm 1496- 1878. Vào thế kỷ 16, Montenegro đã phát triển một hình thức tự trị độc đáo trong Đế chế Ottoman cho phép các gia tộc có một số quyền tự do nhất định kiểm soát một số vùng lãnh thổ.
Montenegro giành lại độc lập vào năm 1696 dưới sự cai trị của gia tộc Petrović-Njegoš (Petrović-Njegoš Dynasty, tồn tại năm 1696 – 1916). Song nền độc lập của Montenegro luôn bị chi phối bởi các cường quốc như Cộng hòa (Venice Republic of Venice, tồn tại năm 697–1797, là một quốc gia hàng hải ở các vùng đông bắc Ý ngày nay, là một quyền lực lớn về tài chính và hàng hải trong thời Trung cổ và Phục hưng, và cũng là một trong những trung tâm quan trọng về thương mại và nghệ thuật thế kỷ 13-17); Đế chế Pháp thứ nhất (First French Empire, tồn tại 1804–1814, 1815) và Đế chế Áo-Hungary (Austria-Hungary, tồn tại năm 1867–1918).
Nền độc lập của Montenegro được các cường quốc công nhận vào năm 1878.
Năm 1910, quốc gia này trở thành Vương quốc Montenegro (Kingdom of Montenegro, tồn tại năm 1910 – 1918). Sau đó trở thành một phần của Vương quốc Nam Tư (Kingdom of Yugoslavia, tồn tại năm 1918–1941).
Sau sự tan rã của Nam Tư, cộng hòa Serbia và Montenegro cùng liên minh thành một liên bang (Serbia and Montenegro, tồn tại năm 1992–2003).
Montenegro tuyên bố độc lập vào năm 2006.
Ngày nay, Montenegro được chia thành 23 vùng.


Bản đồ Montenegro và vị trí vùng Kotor 

Kotor là một vùng của Montenegro, nằm xung quanh vịnh Kotor (Kotorski Zaliv). Nước từ vịnh thông qua một cửa hẹp đổ ra vịnh Tivat (Tivatski Zaliv), nối ra biển Adriatic (Adriatic Sea). Vịnh Kotor và Tivat được bao quanh bởi các dãy núi cao gần như dựng đứng với độ cao 1500m, đã tạo nên những hình ảnh về cảnh quan tự nhiên hết sức độc đáo.
Thành phố Kotor có quy mô dân số khoảng 22 ngàn người, là trung tâm hành chính của vùng Kotor, là một trong những đô thị thời trung cổ được bảo tồn tốt nhất trong khu vực bờ biển Adriatic.
Trong thời Trung cổ, bến cảng tự nhiên trên bờ vịnh Kotor là một trong những trung tâm nghệ thuật và thương mại quan trọng. Tại đây có các công trình kiến trúc gồm các khu định cư, cung điện, nhà thờ và tu viện…kết hợp hài hòa với cảnh quan ruộng bậc thang trên sườn núi đá dốc. Khu vực là những bằng chứng duy nhất còn lại, thể hiện sự lan truyền của các nền văn hóa khu vực Địa Trung Hải vào khu vực Balkan.
Vào năm 1979, một số công trình kiến trúc trong thị trấn bị động đất phá hủy, và sau đó đã dần được phục hồi.


Phối cảnh Khu vực vịnh Kotor,
Montenegro 

Khu vực tự nhiên và lịch sử văn hóa tại Kotor, Montenegro được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1979, sửa đổi ranh giới vào năm 2012, 2015) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Tại Kotor, bố cục hài hòa của các công trình kiến trúc lịch sử với cảnh quan tự nhiên trên bờ vịnh đã mang lại một giá trị xuất sắc về quy hoạch đô thị, như là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  

Tiêu chí (ii): Đây là nơi thể hiện sự giao lưu quan trọng thời Cộng hòa Venice (Venice Republic of Venice) tại bờ phía Nam của biển Adriatic, các thành phố quý tộc của các thuyền trưởng, chủ tàu tại thị trấn Kotor và các nước láng giềng là trung tâm phong trào sáng tạo của khu vực trong nhiều thế kỷ. Các trường nghệ thuật, thợ kim hoàn và kiến trúc của nó có một ảnh hưởng nghệ thuật sâu sắc và lâu dài đến nghệ thuật của khu vực bờ biển Adriatic. 

Tiêu chí (iii): Sự hài hòa thành công của các khu phố với cảnh quan vùng vịnh thông qua số lượng, chất lượng và sự đa dạng của các di sản văn hóa. Đây cũng là bằng chứng đặc biệt về một trong những nơi bảo tồn các di tích và di sản có hiệu quả nhất trên thế giới.   

Tiêu chí (iv): Kotor và Perast là hai khu vực rất đặc trưng và là ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc xây dựng thời kỳ Trung cổ và Phục hưng, được bảo tồn với chất lượng cao, gắn liền với cảnh quan tự nhiên.


Sơ đồ vị trí các khu di tích trong Khu vực Di sản Kotor, Montenegro

Thị trấn Kotor thời Trung cổ là mảnh đất hình tam giác, được bao bọc bởi vịnh Kotor tại phía tây nam, sông Skurda về phía bắc và ngọn núi St. John (San Giovanni) về phía đông. 
Trong phạm vi khu vực Di sản có các Khu Kotor, Perast, Morinj, Kostanjica, Stoliv, Orahovac, Stoliv, Dobrota, Muo. Trong đó, Khu Kotor và Khu Perast có vai trò nổi bật.

Khu Kotor
Khu Kotor là trung tâm hành chính của thành phố Kotor, nằm tại phía đông nam vịnh Kotor.
Khu Kotor có diện tích 335km2, dân số khoảng 13 ngàn người (năm 2011).
Thành phố này nằm dưới quyền thống trị của Cộng hòa Venice (từ năm 1420 đến năm 1797). 4 thế kỷ này đã mang đến cho thành phố những kiến trúc đặc trưng của Venice.


Bản đồ Khu Kotor, Thị trấn
Kotor, Montenegro

Pháo đài Kotor
Pháo đài Kotor (Fortifications of Kotor) là hệ thống thành trì bảo vệ thị trấn thời Trung cổ, gồm thành lũy, tháp, canh, bể chứa nước, lâu đài (Thánh Gioan - San Giovanni) và các công trình phụ trợ, tạo thành một tổ hợp kiến trúc quân sự tựa vào núi St. John.
Pháo đài được xây dựng từ thời Hy Lạp cổ đại (Illyrian), vào thế kỷ thứ 6 được tái thiết lại.
Pháo đài hiện tại là hình dạng có từ năm 1420, được nâng cấp trong các giai đoạn 1538-1571 và 1657-1699, thuộc thời kỳ Venetian (Cộng hòa Venice, từ thế kỷ 8-18). Các công trình kiến trúc trong pháo đài theo phong cách Roma và Byzantine.
Trận động đất ngày 15/4/1979 làm hư họng nghiêm trọng pháo đài.
Các bức tường bảo vệ thị trấn Kotor dài 4,5km, dày 2-16m, cao 20m nằm tại phía bắc và tây nam. Tường được tăng cường bởi các tháp canh, trong đó nổi bật nhất là tháp Kampana (Kampana Tower). Tháp được xây dựng vào thế kỷ 13-14 gần vị trí sông Skurda chảy vào vịnh.
Pháo đài Kotor có các cổng:
Cổng Biển (Sea Gate) là cổng chính tại phía tây, cho phép tiếp cận vịnh từ năm 1555.
Cổng Sông (River Gate) là cổng tại phía bắc, được xây dựng từ năm 1540.
Cổng Gurdic (Gurdic Gate) là cổng tại phía nam, được xây dựng vào năm 1470.
Ngày nay Pháo đài Kotor là một trong những di tích quan trọng nhất của Di sản.
Trên đỉnh núi, tại cao độ 280m là Lâu đài San Giovanni (San Giovanni Castel).


Cổng chính của Pháo đài từ phía biển (Sea Gate), Thị trấn Kotor, Montenegro


Tháp Kampana,
Pháo đài Kotor, Thị trấn Kotor, Montenegro


Đường lên đỉnh
Pháo đài Kotor, Thị trấn Kotor, Montenegro


Tàn tích lâu đài San Giovanni trên đỉnh núi St. John, Thị trấn Kotor, Montenegro

Nhà thờ Đức Mẹ Remedy 
Nhà thờ Đức Mẹ Remedy (Church of Our Lady of Remedy) là nhà thờ Công giáo La Mã, nằm tại phía bắc trung tâm Kotor, trên sườn núi thánh St. John (St. John Mountain).
Công trình được xây dựng vào năm 1518, trên nền của các công trình cũ từ thế kỷ 6, chỉ có thể tiếp cận bằng đường bộ.


Nhà thờ Đức Mẹ Remedy, Thị trấn Kotor, Montenegro


Nội thất Nhà thờ Đức Mẹ Remedy, Thị trấn Kotor, Montenegro

Nhà thờ Saint Tryphon
Nhà thờ Saint Tryphon (Cathedral of Saint Tryphon) là một trong hai nhà thờ Công giáo La Mã tại Montenegro và là trụ sở của Tòa giám mục Công giáo La Mã của vùng vịnh Kotor. Nhà thờ là một trong những công trình xây dựng lớn nhất và trang trí công phu nhất tại Kotor.
Công trình được xây dựng vào năm 1166 và bị hư hại nghiêm trọng trong trận động đất năm 1667; sau đó được xây dựng lại.
Nhà thờ xây dựng theo phong cách kiến trúc Romanesque và là nơi chứa một bộ sưu tập phong phú của các đồ tạo tác, các bức bích họa, các trang trí bằng vàng, bạc miêu tả các sự tích tôn giáo….
Nhà thờ Saint Tryphon hiện là biểu tượng của thành phố Kotor.


Phối cảnh Nhà thờ Saint Tryphon, Thị trấn Kotor, Montenegro


 Nội thất Nhà thờ Saint Tryphon, Thị trấn Kotor, Montenegro

Nhà thờ St Nicolas
Nhà thờ St Nicolas (St Nicolas Church: là nhà thờ chính thống Serbia, một giáo phái được thành lập vào năm 1219 với các tín đồ hầu hết ở Montenegro và các nước láng giềng Croatia, Bosnia và Hercegovina.  


Phối cảnh Nhà thờ St Nicolas, Thị trấn Kotor, Montenegro


Nội thất Nhà thờ St Nicolas, Thị trấn Kotor, Montenegro

Khu Perast
Perast là một thị trấn cổ trên vịnh Kotor, trung tâm của khu vực Di sản, nằm dưới ngọn đồi Thánh Ilija cao 873m, trên một mũi nhô ra vịnh Kotor, nhìn ra vịnh Tivat. Thị trấn có tổng cộng 274 người (năm 2011).
Những ký ức đầu tiên về Perast đề cập đến năm 1336 — vào thời điểm đó có một làng chài nhỏ, nơi có một xưởng đóng tàu, và luôn có một số thuyền thương mại và đánh cá ở bến cảng. Nhưng vì hòn đảo St. George quan trọng về mặt chiến lược, thuộc Kotor, nằm ngay gần đó nên sự phát triển của Perast diễn ra rất chậm.
Sự thịnh vượng của thành phố, cũng như tại Khu Kotor, có được vào thời kỳ Venice (từ năm 1420 đến năm 1797). Perast ở vào đỉnh cao trong thế kỷ 18 dưới thời Cộng hòa Venice. Tại đây có 4 nhà máy đóng tàu, một đội tàu với khoảng 100 chiếc và dân cư khoảng 1,6 ngàn người, khoảng 1/10 trong số đó là gia đình các thương nhân giàu có. Trong giai đoạn này xây dựng 16 cung điện, 17 nhà thờ Công giáo và 2 nhà thờ Chính thống giáo. Thành phố không có các bức tường thành lũy, song có 9 tòa tháp phòng thủ, được xây dựng bởi lực lượng hải quân của Cộng hòa Venice.
Phối cảnh Khu Perast, Kotor, Montenegro

Kề liền thị trấn là hai đảo nhỏ mang tên St. George (còn có tên là Ostrvo Sveti Dorde) và Our Lady of the Rocks (còn có tên là Gospa od Skrpjela).

St. George là hòn đảo tự nhiên. Trên đảo có Tu viện Saint George Benedictine (Saint George Benedictine Monastery) được xây dựng vào thế kỷ 12 và là nghĩa trang cho giới quý tộc tại Perast và vịnh Kotor.

Our Lady of the Rocks là đảo nhân tạo với diện tích với diện tích 3.030 m2, được xây dựng trên một hòn đá vào năm 1452. Đảo và công trình xây dựng trên đảo được thực hiện qua nhiều thế kỷ bởi thủy thủ địa phương, mỗi một lần qua đảo lại ném xuống một tảng đá. Trên đảo có nhà thờ Công giáo La Mã Our Lady of the Rocks (Roman Catholic Church of Our Lady of the Rocks). Nhà thờ trên đảo được xây dựng vào năm 1452, được xây dựng bổ sung vào năm 1632 và được nâng cấp vào năm 1722. Nhà thờ là nơi lưu giữ nhiều bức tranh cổ quý giá, các biểu tượng tôn giáo bằng vàng, bạc, thảm thêu…


Hai đảo nhỏ mang tên St. George và Our Lady of the Rocks, Khu Perast, Kotor, Montenegro


Đảo St. George, Khu Perast, Kotor, Montenegro


Đảo Our Lady of the Rocks, Khu Perast, Kotor, Montenegro


Nội thất Nhà thờ Our Lady of the Rocks
, Khu Perast, Kotor, Montenegro 

Di sản Khu vực tự nhiên và lịch sử - văn hóa Kotor với các di tích lịch sử phong phú, cảnh quanh tự nhiên ấn tượng và đẹp như tranh vẽ, hiện là một trong những địa điểm hấp dẫn du khách hàng đầu tại Montenegro.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/125
https://en.wikipedia.org/wiki/Montenegro
https://en.wikipedia.org/wiki/Kotor
https://en.wikipedia.org/wiki/Natural_and_Culturo-Historical_Region_of_Kotor 
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_Our_Lady_of_Remedy 
https://en.wikipedia.org/wiki/Perast 
https://en.wikipedia.org/wiki/Sveti_%C4%90or%C4%91e 
https://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_the_Rocks 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  


Cập nhật ( 24/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com