Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm Lịch sử thành phố Riga, Latvia
14/03/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Trung tâm Lịch sử thành phố Riga (Historic Centre of Riga) 
Địa điểm: Riga, Latvia (N56 57 15.012 E24 7 0.012)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 438,3ha; Diện tích vùng đệm 1574,2ha. 
Năm hình thành: thế kỷ 13 
Giá trị: Di sản thế giới (1997; hạng mục i, ii) 

Latvia, là một quốc gia ở khu vực Baltic của Bắc Âu. Phía bắc giáp Estonia, phía nam giáp Lithuania (Litva), phía đông giáp Nga, phía Đông Nam giáp Belarus, phía tây giáp biên giới hàng hải với Thụy Điển.
Latvia có diện tích 64.589km2; dân số khoảng 1,907 triệu người (năm 2020).
Thủ đô và thành phố lớn nhất của nó là Riga.
Sau nhiều thế kỷ bị Thụy ĐiểnBa Lan và Nga thống trị.
Latvia được độc lập vào năm 1918, tách khỏi Đế quốc Nga sau Thế chiến thứ nhất. Sau một thời gian gián đoạn, Latvia khôi phục nền độc lập vào năm 1991. Ngôn ngữ chính thống là tiếng Latvia.


Bản đồ Latvia và vị trí thủ đô Riga

Riga là thủ đô và thành phố lớn nhất của Latvia với quy mô dân số khoảng 700 ngàn người, có diện tích khoảng 307,17km2, nằm trên một khu vực đồng bằng cao độ 1 – 10m trên mực nước biển.
Riga luôn là một thành phố hiện đại theo kịp xu hướng kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị hiện nay, đồng thời giữ được sự toàn vẹn của thành phố trong quá trình phát triển. 

Trung tâm Lịch sử của thành phố Riga là một minh họa sống động về lịch sử châu Âu. Qua nhiều thế kỷ, Riga đã là trung tâm của nhiều sự kiện lịch sử và là điểm hẹn của các quốc gia châu Âu, và nó đã cố gắng lưu giữ bằng chứng về ảnh hưởng của châu Âu đối với sự phát triển lịch sử của nó, biên giới giữa phương Tây và phương Đông, và giao điểm của các tuyến đường thương mại và văn hóa.  

Riga được thành lập như một thị trấn cảng trên vịnh Riga (Gulf of Riga, là vịnh của biển Baltic giữa Latvia và Estonia) vào năm 1201 và là một cựu thành viên của Liên minh thương mại và phòng thủ mang tên Hanseatic (Hanseatic League - còn được gọi là Hansa, hình thành tại khu vực phía Bắc nước Đức, vào những năm cuối thế kỷ 11. Liên minh thống trị thương mại hàng hải khu vực Bantic dọc theo bờ biển Bắc Âu từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Mặc dù không phải là nhà nước, nhưng Liên minh này có hệ thống pháp luật và quân đội riêng để bảo vệ và hỗ trợ lẫn nhau). 

Riga trở thành một trung tâm chính của Liên minh Hanseatic, trở nên thịnh vượng vào thế kỷ 13-15 do hoạt động thương mại với Trung và Đông Âu. Nhà cửa, lâu đài của trung tâm thành phố thời Trung cổ phản ánh sự thịnh vượng này, mặc dù hầu hết các tòa nhà sớm nhất đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn hoặc chiến tranh. 
Vào thế kỷ 17, Riga trở thành một trong những thành phố lớn nhất của Thụy Điển 

Trong thế kỷ 19, Riga vẫn là một trung tâm kinh tế quan trọng gắn với quá trình công nghiệp hóa. Thành phố được mở rộng ra ngoại ô xung quanh thị trấn thời Trung cổ.
Các công trình xây dựng trong thời gian này, trước tiên là các ngôi nhà bằng gỗ theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển, sau đó là các công trình bằng gạch đá kiên cố theo phong cách kiến trúc Tân nghệ thuật (Art Nouveau, là một trường phái quốc tế, một phong cách nghệ thuật trang trí phổ biến thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, còn được biết đến với tên gọi Jugendstil).

Trung tâm lịch sử Riga là nơi có đến 300 công trình theo phong cách kiến trúc Tân nghệ thuật. Ngoài ra, đây còn là nơi thể hiện được ba cảnh quan đô thị khác nhau: Cảnh quan khu vực trung tâm thời Trung cổ với các công trình được bảo tồn tốt gắn với vành đai cây xanh dọc hai bên tuyến sông, kênh; Cảnh quan khu vực ngoại ô; và Cảnh quan khu vực xây dựng đặc biệt mật độ cao với mạng lưới đường phố và các công trình kiến trúc bằng gỗ của thế kỷ 18,19. Mỗi khu vực cảnh quan đều có mối liên hệ đặc trưng giữa các tòa nhà và không gian công cộng ngoài trời.
Vào đầu những năm 1900, Riga trở thành thành phố châu Âu tập trung nhiều nhất các kiến ​​trúc theo trường phái Tân nghệ thuật với khoảng 350 tòa nhà có giá trị kiến ​​trúc cao, trong đó có 300 tòa nhà thuộc Trung tâm Lịch sử.  

Trung tâm Lịch sử Riga là địa điểm phản ánh nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau, cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về các giai đoạn phát triển của thành phố Riga.
Trung tâm Lịch sử của Riga bao gồm ba cảnh quan đô thị khác nhau: i) Trung tâm thời Trung cổ được bảo tồn tương đối tốt; ii) Các đại lộ bán nguyệt thế kỷ 19 với vành đai xanh ở cả hai bên tuyến sông, kênh của thành phố; iii) Các khu vực khu ngoại ô trước đây bao quanh các đại lộ cùng các khu vực xây dựng dày đặc với mạng lưới đường phố hình chữ nhật và kiến ​​trúc bằng gỗ của thế kỷ 18 và 19.
Giá trị phổ quát nổi bật của Trung tâm Lịch sử Riga còn là bức tranh toàn cảnh rộng rãi với đường chân trời đầy biểu cảm. Trước hết là khung cảnh đường chân trời đẹp như tranh vẽ của khu vực thời Trung cổ nằm ở hữu ngạn sông Daugava với vô số tháp nhà thờ vươn cao trên nền của các khu phố cổ xây dựng tương đối thấp.  

Riga luôn có vai trò trong sự phát triển văn hóa, khoa học, xã hội, nghệ thuật, công nghiệp và giáo dục của khu vực, là một trong những thành phố cảng và trung tâm thương mại lớn nhất ở vùng Biển Baltic. Do vậy, đây là nơi giao lưu các thành tựu của các nền văn minh phương Tây và phương Đông. Trường Riga Polytechnic (Đại học kỹ thuật Riga/Riga Technical University, thành lập năm 1862), là cơ sở giáo dục đại học có ngành kiến ​​trúc duy nhất cho đến Chiến tranh thế giới thứ nhất ở các nước Baltic, đã thúc đẩy việc phổ biến các mẫu kiến ​​trúc của riêng mình đến thành phố Tallinn (thủ đô Estonia), Vilnius (thủ đô Litva) và các thành phố khác ở phía tây  nước Nga Sa hoàng.


Sơ đồ các khu vực thuộc thành phố Riga, Latvia


Cảnh quan khu vực thời Trung cổ - Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Cảnh quan khu vực Trung tâm lịch sử Riga, Latvia  gắn với vành đai cây xanh dọc hai bên sông Daugava 


Cảnh quan khu vực xây dựng mật độ cao với mạng lưới đường phố và các công trình kiến trúc của thế kỷ 18,19


Cảnh quan khu vực ven kênh khu vực ngoại ô
, thành phố Riga, Latvia

Trung tâm Lịch sử của thành phố Riga được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1997) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Cấu trúc quy hoạch đô thị thời Trung cổ và giai đoạn tiếp sau của Trung tâm lịch sử Riga, cũng như số lượng và chất lượng của các công trình kiến trúc theo phong cách nghệ thuật Tân cổ điển, tạo cho nơi đây trở thành địa điểm với những tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người không thể so sánh ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Đây cũng là nơi có các công trình kiến trúc theo phong cách Tân nghệ thuật (Art Nouveau) nổi bật nhất trên thế giới.  

Tiêu chí (ii): Riga đã tạo ra ảnh hưởng văn hóa đáng kể trong khu vực Baltic, đối với phát triển kiến ​​trúc, điêu khắc hoành tráng và thiết kế sân vườn.


Sơ đồ khu vực Di sản Trung tâm lịch sử Riga, Latvia (màu vàng) và vùng đệm 


Vị trí khu vực Vecriga (Old Riga) và Centrs tại Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Di sản Trung tâm Lịch sử của thành phố Riga
, phần lớn thuộc hai khu vực Vecriga (Old Riga) và Centrs. 

Khu vực Vecriga (Old Riga
Vecriga (Old Riga) là trung tâm cổ hay thị trấn cũ của Riga, nằm tại phía Đông Bắc sông Daugava (Daugava River), có diện tích khoảng 94,4ha, dân số khoảng 3 ngàn người. 
Ban đầu, Vecriga được bảo vệ bằng một bức tường thành tại 3 mặt, chỉ trừ mặt tiếp giáp với bờ sông. Các bức tường này hiện chỉ còn một vài đoạn. Vào những năm cuối của thế kỷ 19, Vecriga được mở rộng đáng kể tạo thành Trung tâm Lịch sử của thành phố Riga
Khu vực Vecriga do nằm cạnh sông Daugava, tạo nên một cảnh đẹp như tranh vẽ trên nền trời với nhiều tháp của nhà thờ từ những góc nhìn khác nhau tại bờ bên kia sông. 
Một phần đáng kể của Vecriga bị phá hủy do hỏa hoạn hoặc do chiến tranh, sau đó dần được phục hồi vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. 


Bản đồ khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Tàn tích các bức tường thành tại  Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Khu vực Vecriga nhìn từ bên kia sông Daugava, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Các công trình nổi tiếng trong khu vực Vecriga gồm: 

Nhà thờ Riga
Nhà thờ Riga (Riga Cathedral) nằm cạnh bờ sông Daugava, được xây dựng vào năm 1211, được coi là một trong những nhà thờ lớn nhất thời Trung cổ tại các quốc gia vùng Baltic. Giáo phái trước kia là Công giáo La Mã, ngày nay là Lutheran. Đây cũng là nơi làm việc của Đức Tổng giám mục Riga


Nhà thờ Riga,
Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Nội thất Nhà thờ Riga,
Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Nhà thờ Thánh Phêrô
Nhà thờ Thánh Phêrô (St. Peter's church) là nhà thờ giáo xứ của Giáo Hội Lutheran Evangelical. Công trình được xây dựng vào năm 1209. Giai đoạn đầu có phong cách kiến trúc Gothic và Romanesque, giai đoạn sau theo phong cách kiến trúc Baroque. Công trình được xây dựng bổ sung vào đầu thế kỷ 15, gồm lối vào, tháp chuông, trang trí lại nội thất. Thế kỷ 17, 18 và 19 công trình được cải tạo lại nhiều lần. Nhà thờ bị phá hủy hoàn toàn trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và được phục dựng lại trong những năm sau này. 


Nhà thờ St. Peter, Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Nội thất Nhà thờ St. Peter, Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Công trình
Blackheads
Công trình Blackheads (House of the Blackheads) được xây dựng vào năm 1334 cho bang hội của các thương gia nước ngoài, chủ yếu là người Đức, chưa lập gia đình tại Riga. Công trình được mở rộng thêm vào những năm 1580 và 1886. Công trình bị phá hủy trong chiến tranh, được phục dựng vào năm 1995-1999. 


Phối cảnh công trình Blackheads, Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Tòa thị chính Riga
Tòa thị chính Riga (Riga Town Hall in Vecrīga) là một công trình xây dựng vào thế kỷ 13, bị phá hủy hoàn toàn trong Chiến tranh thế giới thứ 2, được phục dựng lại vào năm 2003. Hiện là nơi làm việc của Hội đồng thành phố Riga


Tòa thị chính Riga, Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Tòa nhà số 7 đường Audeju
Tòa nhà số 7 đường Audeju (Audēju iela 7) là một trong những tòa nhà được xây dựng theo phong cách Art Nouveau đầu tiên tại Riga. Công trình được xây dựng vào năm 1899, cao 4 tầng, hai tầng dưới là cửa hàng và văn phòng, phía trên là căn hộ. Mặt tiền được trang trí với những đường nét điển hình của phong cách Art Nouveau. 


Tòa nhà số 7 đường Audeju, là một trong những tòa nhà phong cách Art Nouveau đầu tiên tại Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Khu vực
Centrs
Khu vực Centrs có tổng diện tích 373,2ha, bao quanh Khu vực Vecriga. 
Vào giữa thế kỷ 19, thành phố Riga bắt đầu mở rộng ra khỏi thị trấn cổ Vecriga (Old Riga) với hệ thống các đại lộ và những công viên. Phần mới của thành phố được phát triển theo mô hình mạng lưới và tuân theo các quy định nghiêm ngặt về xây dựng (ví dụ như không có tòa nhà nào cao hơn sáu tầng hoặc 21,3m) qua đó tạo ra một mức độ gắn kết lớn trong đô thị. 
Vào năm 1910 -1913 có khoảng 800 ngôi nhà mới được xây dựng, 1/3 trong đó được thiết kế theo phong cách kiến trúc Art Nouveau (Jugendstil). Phong cách này thể hiện rõ trang trí phức tạp mặt tiền của nhà với chạm khắc hoa, những sinh vật thần thoại, cửa ra vào và cửa sổ trang trí công phu. 
Chủ sở hữu, nhà xây dựng và kiến trúc sư của những ngôi nhà này đến từ nhiều nhóm dân tộc khác nhau. Ngoài kiến trúc sư người Latvia, thiết kế đến 40% các ngôi nhà mới vào đầu thế kỷ 20, còn có cả kiến trúc sư người Do Thái, Đức, Áo, Phần Lan tham gia thiết kế. 
Phong cách kiến trúc Art Nouveau tại đây chia làm 4 dạng: i) Eclectic Art Nouveau; ii) Perpendicular Art Nouveau, iii) National Romantic Art Nouveau và iv) National Romantic Art Nouveau. 

Phong cách Tân Nghệ thuật Chiết trung
Phong cách Tân Nghệ thuật Chiết trung (Eclectic Art Nouveau) thể hiện trước hết ở
sự thay đổi trang trí bề mặt theo phong cách Art Nouveau, mà không thay đổi cấu trúc theo kiểu truyền thống của các tòa nhà. Phong cách này không phải là đại diện chủ yếu cho các tòa nhà Tân nghệ thuật tại Latvia


Mặt đứng tòa nhà trên phố Albert theo phong cách Tân nghệ thuật Triết chung, Khu vực Centrs, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Phong cách Tân nghệ thuật Duy lý

Phong cách Tân nghệ thuật Duy lý (Perpendicular Art Nouveau) tiếp nối
Phong cách Tân nghệ thuật Chiết trung. Đặc trưng của phong cách này là các bố cục theo chiều dọc của các mặt tiền và các trang trí hình học được tích hợp trong tổng thể kiến trúc. Cấu trúc của các tòa nhà có ngôn ngữ hiện đại cả về  nội, ngoại thất…
Một số văn phòng, cửa hàng bách hóa tại Riga được xây dựng theo phong cách này. Mặt đứng tòa nhà Bộ Giáo dục, xây dựng vào năm 1911 theo phong cách Tân nghệ thuật Duy lý, Khu vực Centrs, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Phong cách Tân nghệ thuật Romantic bản địa

Phong cách Tân nghệ thuật Romantic bản địa (National Romantic Art Nouveau)
thể hiện khát vọng của Latvia về một bản sắc cả chính trị và văn hóa. Phong cách lãng mạn quốc gia này được phát triển mạnh mẽ giữa năm 1905 – 1911, một phần ảnh hưởng của kiến trúc Phần Lan. Song đây có thể coi là một phong cách kiến trúc lấy cảm hứng từ nghệ thuật dân gian bản địa, quy mô lớn và sử dụng các vật liệu xây dựng tự nhiên. 


Chi tiết trang trí theo phong cách Tân nghệ thuật Romantic bản địa tại một ngôi nhà xây dựng vào năm 1908, Khu vực Centrs, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Phong cách Tân nghệ thuật
Cổ điển mới
Phong cách Tân nghệ thuật Cổ điển mới (Neo-Classical Art Nouveau) được hình thành vào giai
đoạn cuối cùng của quá trình phát triển kiến trúc Tân nghệ thuật ở Riga. Đây là một loại phong cách Tân nghệ thuật dựa vào ngôn ngữ của kiến trúc Cổ điển, biến thể của loại này được sử dụng trong một số tòa nhà ngân hàng. 


Nhiều ngân hàng tại Ria có phong cách Tân cổ điển mới, như công trình trên, được xây dựng vào năm 1913, Khu vực Centrs, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Di sản Trung tâm Lịch sử Riga, Latvia
là một trong những minh hoạ sống động của lịch sử châu Âu. Qua nhiều thế kỷ, đây đã từng là trung tâm của các sự kiện lịch sử và là điểm giao thoa về văn hóa của nhiều quốc gia Châu Âu. Trung tâm Lịch sử Riga là một bảo tàng mở với bộ sưu tập các tòa nhà theo phong cách kiến trúc khác nhau, đặc biệt là các công trình tại thế kỷ 19; là một môi trường đô thị hài hòa về không gian, không chỉ luôn theo kịp với các xu thế về kiến trúc và quy hoạch đô thị, mà còn đồng thời giữ được sự toàn vẹn về lịch sử và văn hóa của thành phố trong quá trình phát triển. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/852 
https://en.wikipedia.org/wiki/Latvia 
https://en.wikipedia.org/wiki/Riga
https://en.wikipedia.org/wiki/Riga_Technical_University

https://en.wikipedia.org/wiki/Art_Nouveau_architecture_in_Riga 
https://lv.wikipedia.org/wiki/Vecr%C4%ABga 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vecr%C4%ABga 
https://en.wikipedia.org/wiki/Riga_City_Council 
https://en.wikipedia.org/wiki/Riga_Cathedral 
https://en.wikipedia.org/wiki/St._Peter's_Church,_Riga 
https://lv.wikipedia.org/wiki/Centrs_(R%C4%ABga)  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

  
Cập nhật ( 15/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com