Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm Lịch sử thành phố Riga, Latvia
14/03/2017
 

Thông tin chung: 
Công trình: Trung tâm Lịch sử thành phố Riga (Historic Centre of Riga) 
Địa điểm: Riga, Latvia (N56 57 15.012 E24 7 0.012)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 438,3ha; Diện tích vùng đệm 1574,2ha. 
Năm hình thành: thế kỷ 13 
Giá trị: Di sản thế giới (1997; hạng mục i, ii) 

Latvia, là một quốc gia ở khu vực Baltic của Bắc Âu. Phía bắc giáp Estonia, phía nam giáp Lithuania (Litva), phía đông giáp Nga, phía Đông Nam giáp Belarus, phía tây giáp biên giới hàng hải với Thụy Điển.
Latvia có diện tích 64.589km2; dân số khoảng 1,907 triệu người (năm 2020).
Thủ đô và thành phố lớn nhất của nó là Riga.
Sau nhiều thế kỷ bị Thụy ĐiểnBa Lan và Nga thống trị.
Latvia được độc lập vào năm 1918, tách khỏi Đế quốc Nga sau Thế chiến thứ nhất. Sau một thời gian gián đoạn, Latvia khôi phục nền độc lập vào năm 1991. Ngôn ngữ chính thống là tiếng Latvia.


Bản đồ Latvia và vị trí thủ đô Riga

Riga là thủ đô và thành phố lớn nhất của Latvia với quy mô dân số khoảng 700 ngàn người, có diện tích khoảng 307,17km2, nằm trên một khu vực đồng bằng cao độ 1 – 10m trên mực nước biển.
Riga luôn là một thành phố hiện đại theo kịp xu hướng kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị hiện nay, đồng thời giữ được sự toàn vẹn của thành phố trong quá trình phát triển. 

Trung tâm Lịch sử của thành phố Riga là một minh họa sống động về lịch sử châu Âu. Qua nhiều thế kỷ, Riga đã là trung tâm của nhiều sự kiện lịch sử và là điểm hẹn của các quốc gia châu Âu, và nó đã cố gắng lưu giữ bằng chứng về ảnh hưởng của châu Âu đối với sự phát triển lịch sử của nó, biên giới giữa phương Tây và phương Đông, và giao điểm của các tuyến đường thương mại và văn hóa.  

Riga được thành lập như một thị trấn cảng trên vịnh Riga (Gulf of Riga, là vịnh của biển Baltic giữa Latvia và Estonia) vào năm 1201 và là một cựu thành viên của Liên minh thương mại và phòng thủ mang tên Hanseatic (Hanseatic League - còn được gọi là Hansa, hình thành tại khu vực phía Bắc nước Đức, vào những năm cuối thế kỷ 11. Liên minh thống trị thương mại hàng hải khu vực Bantic dọc theo bờ biển Bắc Âu từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Mặc dù không phải là nhà nước, nhưng Liên minh này có hệ thống pháp luật và quân đội riêng để bảo vệ và hỗ trợ lẫn nhau). 

Riga trở thành một trung tâm chính của Liên minh Hanseatic, trở nên thịnh vượng vào thế kỷ 13-15 do hoạt động thương mại với Trung và Đông Âu. Nhà cửa, lâu đài của trung tâm thành phố thời Trung cổ phản ánh sự thịnh vượng này, mặc dù hầu hết các tòa nhà sớm nhất đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn hoặc chiến tranh. 
Vào thế kỷ 17, Riga trở thành một trong những thành phố lớn nhất của Thụy Điển 

Trong thế kỷ 19, Riga vẫn là một trung tâm kinh tế quan trọng gắn với quá trình công nghiệp hóa. Thành phố được mở rộng ra ngoại ô xung quanh thị trấn thời Trung cổ.
Các công trình xây dựng trong thời gian này, trước tiên là các ngôi nhà bằng gỗ theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển, sau đó là các công trình bằng gạch đá kiên cố theo phong cách kiến trúc Tân nghệ thuật (Art Nouveau, là một trường phái quốc tế, một phong cách nghệ thuật trang trí phổ biến thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, còn được biết đến với tên gọi Jugendstil).

Trung tâm lịch sử Riga là nơi có đến 300 công trình theo phong cách kiến trúc Tân nghệ thuật. Ngoài ra, đây còn là nơi thể hiện được ba cảnh quan đô thị khác nhau: Cảnh quan khu vực trung tâm thời Trung cổ với các công trình được bảo tồn tốt gắn với vành đai cây xanh dọc hai bên tuyến sông, kênh; Cảnh quan khu vực ngoại ô; và Cảnh quan khu vực xây dựng đặc biệt mật độ cao với mạng lưới đường phố và các công trình kiến trúc bằng gỗ của thế kỷ 18,19. Mỗi khu vực cảnh quan đều có mối liên hệ đặc trưng giữa các tòa nhà và không gian công cộng ngoài trời.
Vào đầu những năm 1900, Riga trở thành thành phố châu Âu tập trung nhiều nhất các kiến ​​trúc theo trường phái Tân nghệ thuật với khoảng 350 tòa nhà có giá trị kiến ​​trúc cao, trong đó có 300 tòa nhà thuộc Trung tâm Lịch sử.  

Trung tâm Lịch sử Riga là địa điểm phản ánh nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau, cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về các giai đoạn phát triển của thành phố Riga.
Trung tâm Lịch sử của Riga bao gồm ba cảnh quan đô thị khác nhau: i) Trung tâm thời Trung cổ được bảo tồn tương đối tốt; ii) Các đại lộ bán nguyệt thế kỷ 19 với vành đai xanh ở cả hai bên tuyến sông, kênh của thành phố; iii) Các khu vực khu ngoại ô trước đây bao quanh các đại lộ cùng các khu vực xây dựng dày đặc với mạng lưới đường phố hình chữ nhật và kiến ​​trúc bằng gỗ của thế kỷ 18 và 19.
Giá trị phổ quát nổi bật của Trung tâm Lịch sử Riga còn là bức tranh toàn cảnh rộng rãi với đường chân trời đầy biểu cảm. Trước hết là khung cảnh đường chân trời đẹp như tranh vẽ của khu vực thời Trung cổ nằm ở hữu ngạn sông Daugava với vô số tháp nhà thờ vươn cao trên nền của các khu phố cổ xây dựng tương đối thấp.  

Riga luôn có vai trò trong sự phát triển văn hóa, khoa học, xã hội, nghệ thuật, công nghiệp và giáo dục của khu vực, là một trong những thành phố cảng và trung tâm thương mại lớn nhất ở vùng Biển Baltic. Do vậy, đây là nơi giao lưu các thành tựu của các nền văn minh phương Tây và phương Đông. Trường Riga Polytechnic (Đại học kỹ thuật Riga/Riga Technical University, thành lập năm 1862), là cơ sở giáo dục đại học có ngành kiến ​​trúc duy nhất cho đến Chiến tranh thế giới thứ nhất ở các nước Baltic, đã thúc đẩy việc phổ biến các mẫu kiến ​​trúc của riêng mình đến thành phố Tallinn (thủ đô Estonia), Vilnius (thủ đô Litva) và các thành phố khác ở phía tây  nước Nga Sa hoàng.


Sơ đồ các khu vực thuộc thành phố Riga, Latvia


Cảnh quan khu vực thời Trung cổ - Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Cảnh quan khu vực Trung tâm lịch sử Riga, Latvia  gắn với vành đai cây xanh dọc hai bên sông Daugava 


Cảnh quan khu vực xây dựng mật độ cao với mạng lưới đường phố và các công trình kiến trúc của thế kỷ 18,19


Cảnh quan khu vực ven kênh khu vực ngoại ô
, thành phố Riga, Latvia

Trung tâm Lịch sử của thành phố Riga được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1997) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Cấu trúc quy hoạch đô thị thời Trung cổ và giai đoạn tiếp sau của Trung tâm lịch sử Riga, cũng như số lượng và chất lượng của các công trình kiến trúc theo phong cách nghệ thuật Tân cổ điển, tạo cho nơi đây trở thành địa điểm với những tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người không thể so sánh ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Đây cũng là nơi có các công trình kiến trúc theo phong cách Tân nghệ thuật (Art Nouveau) nổi bật nhất trên thế giới.  

Tiêu chí (ii): Riga đã tạo ra ảnh hưởng văn hóa đáng kể trong khu vực Baltic, đối với phát triển kiến ​​trúc, điêu khắc hoành tráng và thiết kế sân vườn.


Sơ đồ khu vực Di sản Trung tâm lịch sử Riga, Latvia (màu vàng) và vùng đệm 


Vị trí khu vực Vecriga (Old Riga) và Centrs tại Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Di sản Trung tâm Lịch sử của thành phố Riga
, phần lớn thuộc hai khu vực Vecriga (Old Riga) và Centrs. 

Khu vực Vecriga (Old Riga
Vecriga (Old Riga) là trung tâm cổ hay thị trấn cũ của Riga, nằm tại phía Đông Bắc sông Daugava (Daugava River), có diện tích khoảng 94,4ha, dân số khoảng 3 ngàn người. 
Ban đầu, Vecriga được bảo vệ bằng một bức tường thành tại 3 mặt, chỉ trừ mặt tiếp giáp với bờ sông. Các bức tường này hiện chỉ còn một vài đoạn. Vào những năm cuối của thế kỷ 19, Vecriga được mở rộng đáng kể tạo thành Trung tâm Lịch sử của thành phố Riga
Khu vực Vecriga do nằm cạnh sông Daugava, tạo nên một cảnh đẹp như tranh vẽ trên nền trời với nhiều tháp của nhà thờ từ những góc nhìn khác nhau tại bờ bên kia sông. 
Một phần đáng kể của Vecriga bị phá hủy do hỏa hoạn hoặc do chiến tranh, sau đó dần được phục hồi vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. 


Bản đồ khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Tàn tích các bức tường thành tại  Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Khu vực Vecriga nhìn từ bên kia sông Daugava, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Các công trình nổi tiếng trong khu vực Vecriga gồm: 

Nhà thờ Riga
Nhà thờ Riga (Riga Cathedral) nằm cạnh bờ sông Daugava, được xây dựng vào năm 1211, được coi là một trong những nhà thờ lớn nhất thời Trung cổ tại các quốc gia vùng Baltic. Giáo phái trước kia là Công giáo La Mã, ngày nay là Lutheran. Đây cũng là nơi làm việc của Đức Tổng giám mục Riga


Nhà thờ Riga,
Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Nội thất Nhà thờ Riga,
Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Nhà thờ Thánh Phêrô
Nhà thờ Thánh Phêrô (St. Peter's church) là nhà thờ giáo xứ của Giáo Hội Lutheran Evangelical. Công trình được xây dựng vào năm 1209. Giai đoạn đầu có phong cách kiến trúc Gothic và Romanesque, giai đoạn sau theo phong cách kiến trúc Baroque. Công trình được xây dựng bổ sung vào đầu thế kỷ 15, gồm lối vào, tháp chuông, trang trí lại nội thất. Thế kỷ 17, 18 và 19 công trình được cải tạo lại nhiều lần. Nhà thờ bị phá hủy hoàn toàn trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và được phục dựng lại trong những năm sau này. 


Nhà thờ St. Peter, Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia


Nội thất Nhà thờ St. Peter, Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Công trình
Blackheads
Công trình Blackheads (House of the Blackheads) được xây dựng vào năm 1334 cho bang hội của các thương gia nước ngoài, chủ yếu là người Đức, chưa lập gia đình tại Riga. Công trình được mở rộng thêm vào những năm 1580 và 1886. Công trình bị phá hủy trong chiến tranh, được phục dựng vào năm 1995-1999. 


Phối cảnh công trình Blackheads, Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Tòa thị chính Riga
Tòa thị chính Riga (Riga Town Hall in Vecrīga) là một công trình xây dựng vào thế kỷ 13, bị phá hủy hoàn toàn trong Chiến tranh thế giới thứ 2, được phục dựng lại vào năm 2003. Hiện là nơi làm việc của Hội đồng thành phố Riga


Tòa thị chính Riga, Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Tòa nhà số 7 đường Audeju
Tòa nhà số 7 đường Audeju (Audēju iela 7) là một trong những tòa nhà được xây dựng theo phong cách Art Nouveau đầu tiên tại Riga. Công trình được xây dựng vào năm 1899, cao 4 tầng, hai tầng dưới là cửa hàng và văn phòng, phía trên là căn hộ. Mặt tiền được trang trí với những đường nét điển hình của phong cách Art Nouveau. 


Tòa nhà số 7 đường Audeju, là một trong những tòa nhà phong cách Art Nouveau đầu tiên tại Khu vực Vecriga, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Khu vực
Centrs
Khu vực Centrs có tổng diện tích 373,2ha, bao quanh Khu vực Vecriga. 
Vào giữa thế kỷ 19, thành phố Riga bắt đầu mở rộng ra khỏi thị trấn cổ Vecriga (Old Riga) với hệ thống các đại lộ và những công viên. Phần mới của thành phố được phát triển theo mô hình mạng lưới và tuân theo các quy định nghiêm ngặt về xây dựng (ví dụ như không có tòa nhà nào cao hơn sáu tầng hoặc 21,3m) qua đó tạo ra một mức độ gắn kết lớn trong đô thị. 
Vào năm 1910 -1913 có khoảng 800 ngôi nhà mới được xây dựng, 1/3 trong đó được thiết kế theo phong cách kiến trúc Art Nouveau (Jugendstil). Phong cách này thể hiện rõ trang trí phức tạp mặt tiền của nhà với chạm khắc hoa, những sinh vật thần thoại, cửa ra vào và cửa sổ trang trí công phu. 
Chủ sở hữu, nhà xây dựng và kiến trúc sư của những ngôi nhà này đến từ nhiều nhóm dân tộc khác nhau. Ngoài kiến trúc sư người Latvia, thiết kế đến 40% các ngôi nhà mới vào đầu thế kỷ 20, còn có cả kiến trúc sư người Do Thái, Đức, Áo, Phần Lan tham gia thiết kế. 
Phong cách kiến trúc Art Nouveau tại đây chia làm 4 dạng: i) Eclectic Art Nouveau; ii) Perpendicular Art Nouveau, iii) National Romantic Art Nouveau và iv) National Romantic Art Nouveau. 

Phong cách Tân Nghệ thuật Chiết trung
Phong cách Tân Nghệ thuật Chiết trung (Eclectic Art Nouveau) thể hiện trước hết ở
sự thay đổi trang trí bề mặt theo phong cách Art Nouveau, mà không thay đổi cấu trúc theo kiểu truyền thống của các tòa nhà. Phong cách này không phải là đại diện chủ yếu cho các tòa nhà Tân nghệ thuật tại Latvia


Mặt đứng tòa nhà trên phố Albert theo phong cách Tân nghệ thuật Triết chung, Khu vực Centrs, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Phong cách Tân nghệ thuật Duy lý

Phong cách Tân nghệ thuật Duy lý (Perpendicular Art Nouveau) tiếp nối
Phong cách Tân nghệ thuật Chiết trung. Đặc trưng của phong cách này là các bố cục theo chiều dọc của các mặt tiền và các trang trí hình học được tích hợp trong tổng thể kiến trúc. Cấu trúc của các tòa nhà có ngôn ngữ hiện đại cả về  nội, ngoại thất…
Một số văn phòng, cửa hàng bách hóa tại Riga được xây dựng theo phong cách này. Mặt đứng tòa nhà Bộ Giáo dục, xây dựng vào năm 1911 theo phong cách Tân nghệ thuật Duy lý, Khu vực Centrs, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Phong cách Tân nghệ thuật Romantic bản địa

Phong cách Tân nghệ thuật Romantic bản địa (National Romantic Art Nouveau)
thể hiện khát vọng của Latvia về một bản sắc cả chính trị và văn hóa. Phong cách lãng mạn quốc gia này được phát triển mạnh mẽ giữa năm 1905 – 1911, một phần ảnh hưởng của kiến trúc Phần Lan. Song đây có thể coi là một phong cách kiến trúc lấy cảm hứng từ nghệ thuật dân gian bản địa, quy mô lớn và sử dụng các vật liệu xây dựng tự nhiên. 


Chi tiết trang trí theo phong cách Tân nghệ thuật Romantic bản địa tại một ngôi nhà xây dựng vào năm 1908, Khu vực Centrs, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Phong cách Tân nghệ thuật
Cổ điển mới
Phong cách Tân nghệ thuật Cổ điển mới (Neo-Classical Art Nouveau) được hình thành vào giai
đoạn cuối cùng của quá trình phát triển kiến trúc Tân nghệ thuật ở Riga. Đây là một loại phong cách Tân nghệ thuật dựa vào ngôn ngữ của kiến trúc Cổ điển, biến thể của loại này được sử dụng trong một số tòa nhà ngân hàng. 


Nhiều ngân hàng tại Ria có phong cách Tân cổ điển mới, như công trình trên, được xây dựng vào năm 1913, Khu vực Centrs, Trung tâm lịch sử Riga, Latvia

Di sản Trung tâm Lịch sử Riga, Latvia
là một trong những minh hoạ sống động của lịch sử châu Âu. Qua nhiều thế kỷ, đây đã từng là trung tâm của các sự kiện lịch sử và là điểm giao thoa về văn hóa của nhiều quốc gia Châu Âu. Trung tâm Lịch sử Riga là một bảo tàng mở với bộ sưu tập các tòa nhà theo phong cách kiến trúc khác nhau, đặc biệt là các công trình tại thế kỷ 19; là một môi trường đô thị hài hòa về không gian, không chỉ luôn theo kịp với các xu thế về kiến trúc và quy hoạch đô thị, mà còn đồng thời giữ được sự toàn vẹn về lịch sử và văn hóa của thành phố trong quá trình phát triển. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/852 
https://en.wikipedia.org/wiki/Latvia 
https://en.wikipedia.org/wiki/Riga
https://en.wikipedia.org/wiki/Riga_Technical_University

https://en.wikipedia.org/wiki/Art_Nouveau_architecture_in_Riga 
https://lv.wikipedia.org/wiki/Vecr%C4%ABga 
https://en.wikipedia.org/wiki/Vecr%C4%ABga 
https://en.wikipedia.org/wiki/Riga_City_Council 
https://en.wikipedia.org/wiki/Riga_Cathedral 
https://en.wikipedia.org/wiki/St._Peter's_Church,_Riga 
https://lv.wikipedia.org/wiki/Centrs_(R%C4%ABga)  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

  
Cập nhật ( 15/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com