Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland
07/03/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: Công viên quốc gia Thingvellir
(Thingvellir National Park)
Địa điểm: Thành phố Bláskógabyggð, vùng
Southern Region, Iceland (N64 15 13,7 W21 2 14,1)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích
khu vực Di sản 9270 ha
Năm hình thành:

Giá trị: Di sản thế giới (2004; hạng mục iii, vi)

Iceland  là một quốc đảo, thuộc Bắc Âu tại Bắc Đại Tây Dương, có diện tích 103.000 km2, dân số khoảng 332 ngàn người, là quốc gia thưa dân nhất tại châu Âu. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Reykjavík.
Iceland nằm giáp vòng Cực Bắc nên có khí hậu rất lạnh giá. Tuy nhiên đất nước này lại nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương, nên có rất nhiều núi lửa, suối nước nóng và nguồn địa nhiệt khổng lồ.

Lịch sử của Iceland bắt đầu vào năm 874, khi một thuyền trưởng người Na Uy đến định cư ở hòn đảo.
Hòn đảo được quản lý như một khối thịnh vượng chung độc lập dưới sự quản lý của Althing. Đây là một trong những hội đồng lập pháp hoạt động lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập vào năm 930, tại Thingvellir, địa điểm nằm cách thủ đô Reykjavík khoảng 45km về phía đông.
Sau một thời kỳ xung đột dân sự, Iceland thuộc sự thống trị của Na Uy vào thế kỷ 13. 
Năm 1397, các vương quốc Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển đã thành lập Liên minh Kalmar (Kalmar Union, tồn tại năm 1397–1523). Iceland phụ thuộc vào Na Uy hội nhập vào Liên minh.
Sau Cách mạng Pháp (French Revolution, năm 1789) và Chiến tranh Napoléon (Napoleonic Wars, năm 1803–1815), cuộc ý chí đấu tranh vì độc lập của Iceland đã hình thành. Iceland dành được độc lập vào năm 1918 và trở thành một nước cộng hòa vào năm 1944 . Mặc dù quốc hội của Iceland (Althing) đã bị đình chỉ từ năm 1798 đến năm 1845, song quốc đảo này đã được ghi nhận là đã quốc gia duy trì quốc hội lâu đời nhất nhất trên thế giới.
Ngày nay, Iceland chia thành 8 vùng và 72 thành phố.


Bản đồ Iceland và vị trí Công viên quốc gia Thingvellir

Công viên quốc gia Thingvellir (Thingvellir National Park) được thành lập vào năm 1930, kỷ niệm một nghìn năm thành lập Nghị viện đại hội đồng của Iceland (Althing), nhằm bảo tồn các giá trị còn lại của tổ chức Althing (từ năm 930 đến năm 1789), là biểu tượng về độc lập của Iceland. Sau đó công viên được mở rộng để bảo vệ các khu vực dân cư có liên quan và cảnh quan thiên nhiên đa dạng, độc đáo trong khu vực.  

Công viên có diện tích khoảng 24.000 ha, nằm cách 49 km về phía Đông Bắc của thành phố Reykjavík, được bao bọc ba phía Đông, Tây và Bắc bởi các ngọn núi lửa và phía Nam là hồ lớn nhất quốc gia Tingvallavatn. Sông Öxará chảy qua vườn quốc gia và tạo thành thác nước Öxarárfoss. Phía Bắc của hồ Silfra là thác nước Gullfoss
và Haukadalur, một thung lũng với những mạch nước ngầm và các lỗ khí phun trào.
Đây là khu vực địa chất không ổn định với các vết đứt gãy do sự trôi dạt của mảng lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ, thể hiện rõ nhất là tại hẻm núi Almannagjá và các trận động đất thường xuyên xảy ra.
Tất cả tạo nên một cảnh sắc vô cùng độc đáo.


Vị trí của Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland, nằm bên cạnh vết đứt gãy địa chất với các ngọn núi lửa


Khu vực Công viên quốc gia Thingvellir,
Iceland

Vào cuối thế kỷ thứ 9, người Nauy đã đến đây và xây dựng khu định cư đầu tiên trên đảo, tiếp đó là những người Bắc Âu và người Celtic. Ban đầu hình thành một hội đồng đại diện cộng đồng quy mô nhỏ. Do số dân tăng lên, cần thiết phải có một đại hội đồng lớn hơn. Năm 930, Nghị viện đại hội đồng của cả đảo Iceland mang tên Althing được thành lập tại Thingvellir. Các cuộc họp diễn ra ngoài trời, tại khu vực có tên là Lögberg hay Law Rock (vị trí chính xác của địa điểm không xác định được do địa lý của thũng lũng thay đổi). Đây là nơi lãnh đạo các nhóm cộng đồng họp bàn để quyết định về pháp luật và công lý, đặt nền móng cho sự tồn tại của quốc gia độc lập Iceland sau này. Những người dân có thể tham dự, chứng kiến các cuộc họp.
Nghị viện Althing (National parliament of Iceland) tại Thingvellir hoạt động cho đến năm 1798, sau đó được chuyển về thủ đô Reykjavík, trở thành một trong những Nghị viện tồn tại lâu đời nhất trên thế giới. 

Trong suốt một thời gian dài, Thingvellir là trung tâm của nền văn hóa Iceland
Hàng năm, mọi người (có khi đến hàng ngàn người) từ khắp đất nước kéo đến đây. Họ làm những ngôi nhà tạm bằng đá, ở lại đó khoảng 2 tuần trong thời gian họp của Nghị viện. Trong thời gian này, các bộ luật được hình thành, các tranh chấp dân sự được giải quyết…Đây cũng là thời gian diễn ra các lễ hội mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, biểu diễn nghệ thuật, trao đổi thông tin… Thingvellir đã trở thành nơi gặp gỡ cho tất cả mọi người tại Iceland, đặt nền móng cho ngôn ngữ và văn học bản địa, trở thành một phần nổi bật trong đời sống văn hóa của người Iceland cho đến ngày nay. Nhiều nội dung hoạt động của Nghị viện Althing Thingvellir được phản ánh qua các gia phả (Sagas Iceland), là những câu chuyện kể bằng văn xuôi, dựa trên các sự kiện lịch sử chủ yếu diễn ra ở Iceland vào các thế kỷ thứ 9 – 11.

Nơi diễn ra các cuộc họp Nghị viện xưa nay chỉ còn tàn tích của khoảng 50 khu vực, được hình thành từ đá và than bùn. Ngoài ra, tại đây vẫn còn lưu lại các dấu vết của nhà thờ, trang trại nông nghiệp từ thế kỷ 18 và 19.
Cảnh quan văn hóa trong Công viên thay đổi rất ít từ thế kỷ thứ 10, nằm trong phong cảnh hoang sơ của tự nhiên. Do nằm trong khu vực địa chất không ổn định, mặt bằng của thung lũng chìm xuống khoảng 3-4m kể từ khi Althing được thành lập và còn tiếp tục lún xuống.
Một số công trình mới xây dựng gần đây như tòa Giáo hội Thingvellir (Thingvellir Church), nhà nghỉ cho du khách…được xây dựng theo phong cách truyền thống bằng đá đẽo.


Cảnh quan khu vực lịch sử trong Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland


Hồ Tingvallavatn,
phía nam Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland


Sông Öxará và thác nước Öxarárfoss tại
Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland


Hồ Silfra,
Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland


Thác nước Gullfoss,
Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland


Thung lũng Haukadalur với những mạch nước ngầm và các lỗ khí phun trào, Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland 

Một phần của Công viên quốc gia Thingvellir, diện tích khoảng 9270ha, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2004) với tiêu chí:  

Tiêu chí (iii): Thông qua những tàn tích còn lại của các không gian cho người trong cả nước đến đây tụ họp, tổ chức lễ hội, cung cấp hàng hóa, dịch vụ, biểu diễn nghệ thuật, trao đổi thông tin…và qua các bằng chứng cảnh quan về việc định cư lâu dài kể từ thời điểm bắt đầu diễn ra các cuộc họp Nghị viện Althing, Công viên quốc gia Thingvellirmột sự phản ánh độc đáo truyền thống văn hóa Bắc Âu (Medieval Norse)/ Germanic thời Trung cổ và tồn tại trong suốt thời gian từ năm 930 – đến thế kỷ 18.    

Tiêu chí (vi): Sự liên kết cộng đồng của nền cai trị Althing Bắc Âu (Medieval Norse)/ Germanic thời Trung cổ, được biết đến qua các gia phả (Sagas Iceland) Iceland thế kỷ 12 và được củng cố trong cuộc chiến giành độc lập vào thế kỷ 19, cùng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Công viên quốc gia Thingvellir được coi như một ngôi đền biểu tượng cho bản sắc quốc gia Iceland. 


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản và vùng đệm Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland

Di sản Công viên quốc gia Thingvellir, gồm khu vực diễn ra các hoạt động của Nghị viện đại hội đồng Iceland (Althing) và cảnh quan của các khu trang trại xung quanh, phản ánh văn hóa độc đáo của thời Trung cổ Bắc Âu và văn hóa Germanic, tồn tại từ năm 930 sau Công nguyên cho đến tận thế kỷ 18.  

Di sản Công viên quốc gia Thingvellir là niềm tự hào của người dân Iceland về sự liên kết mạnh mẽ của của tổ chức Nghị viện Iceland (Althing) với hệ thống quản trị Bắc Âu và Germanic thời Trung cổ, được biết đến qua các gia phả dân gian Iceland vào thế kỷ 12; mối liên kết này càng trở nên đặc biệt trong cuộc chiến giành độc lập vào thế kỷ 19. Nơi đây đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, như một ngôi đền hay đất thánh về độc lập và chủ quyền của Iceland.


Bức tranh miêu tả một buổi họp ngoài trời của Nghị viện Althing, Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland


Vị trí được cho là nơi diễn ra buổi họp ngoài trời của Nghị viện Althing, Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland


Vết tích của trang trại nông nghiệp xưa, Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland


Khu vực tòa Giáo hội Thingvellir, nhà nghỉ cho du khách, Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland
Tuyến đường du lịch trong Công viên quốc gia Thingvellir, Iceland  

Di sản Công viên quốc gia Thingvellir với tầm quan trọng đặc biệt về lịch sử, văn hóa và địa chất, hiện là một trong những nơi thu hút du khách nhất tại Iceland. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1152
https://en.wikipedia.org/wiki/Iceland

https://en.wikipedia.org/wiki/Sagas_of_Icelanders

https://en.wikipedia.org/wiki/Bl%C3%A1sk%C3%B3gabygg%C3%B0

https://en.wikipedia.org/wiki/%C3%9Eingvellir

https://en.wikipedia.org/wiki/Althing

http://www.thingvellir.is/protection-management/size-and-boundaries.aspx

 
Cập nhật ( 12/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Đại học thì cần kết hợp lý luận khoa học với thực hành, ra sức học tập lý luận và khoa học tiên tiến của các nước bạn, kết hợp với thực tiễn nước ta, để thiết thực giúp ích cho công cuộc xây dựng nước nhà. Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho cuộc sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công. Cách dạy phải nhẹ nhàng và vui vẻ, chớ gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn. Phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khoẻ các cháu.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com