Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Trung tâm lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano, San Marino
28/03/2017
 

Thông tin chung:
Công trình: 
Trung tâm lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano (San Marino Historic Centre and Mount Titano) 
Địa điểm: San Marino (N43 55 58 E12 27 7)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 55ha; Diện tích vùng đệm 167ha. 
Năm hình thành: 
Giá trị: Di sản thế giới (2008; hạng mục iii) 

San Marino là quốc gia nằm trên bán đảo Ý, phía đông bắc của dãy núi Apennine, diện tích khoảng 61km2, dân số 33285 người (năm 2016). Thủ đô là thành phố San Marino.
Kinh tế của San Marino dựa vào công nghiệp, dịch vụ tài chính, du lịch và các dịch vụ khác (thuộc một trong những quốc gia giàu nhất thế giới; nước duy nhất có số xe hơi nhiều hơn số người).  

Đất nước này lấy tên từ Thánh Marinus (Saint Marinus, năm 275- 366), một thợ xây đá đến từ đảo Rab của La Mã lúc bấy giờ, thuộc Croatia ngày nay. Vào năm 301, Thánh Marinus thành lập một cộng đồng tu viện độc lập trên núi Monte Titano. Đây là một ngọn núi thuộc dãy núi Apennine (Apennine Mountains) và là đỉnh cao nhất tại San Marino với độ cao 739m so với mực nước biển.

San Marino tuyên bố là nhà nước có chủ quyền lâu đời nhất còn tồn tại, cũng như nước cộng hòa lập hiến lâu đời nhất.
San Marino là một trong những nước cộng hòa lâu đời nhất thế giới, đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong việc phát triển mô hình dân chủ ở châu Âu và trên toàn thế giới; được công nhận rộng rãi như một biểu tượng của một thành phố - nhà nước tự do, được thể hiện qua các tranh luận chính trị, văn học và nghệ thuật qua nhiều thế kỷ. 


Bản đồ San Marino

Trung tâm Lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano được hình thành vào thế kỷ 13, như một thành phố - nhà nước, là nền tảng cho việc hình thành nước cộng hòa San Marino sau này. 
Tại đây bối cảnh địa chính trị, các chức năng pháp lý và thể chế nhà nước thể hiện cụ thể trong cách bố cục không gian đô thị và các công trình công cộng. Những biểu hiện hữu hình về sự liên tục lâu dài này là Trung tâm lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano.


Khu vực núi Titano, San Marino

Trung tâm lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano bao gồm các bức thành lũy, pháo đài, các nhà thờ cổ kính của thế kỷ 19, tu viện của thế kỷ 14 -16; lâu đài Publico của thế kỷ 19, nhà hát Titano ở thế kỷ 18, hiện vẫn còn sử dụng theo chức năng ban đầu cho đến tận ngày nay. Do nằm trên đỉnh núi Titano, mà các công trình này không bị các tác động của các biến đổi đô thị trong quá trình công nghiệp hóa. 
Các bức tường thành lũy và Trung tâm lịch sử đã được phục hồi và tái thiết vào giữa cuối thế kỷ 19 và những thập niên đầu của thế kỷ 20. Việc bảo tồn, cải tạo các công trình trong khu vực theo hướng “Trung cổ hóa”, được xem như là một biểu hiện của bản sắc dân tộc thông qua việc tìm kiếm một hình ảnh nhằm lý tưởng hóa Trung tâm lịch sử này. 
 

Trung tâm lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano, San Marino được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2008) với tiêu chí:

Tiêu chí (iii):
Trung tâm lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano là một bằng chứng đặc biệt về việc thiết lập một nền dân chủ đại diện dựa trên quyền tự trị và tự trị dân chủ, với sự liên tục độc đáo trong vai trò là thủ đô của một nước cộng hòa độc lập kể từ thế kỷ 13. San Marino là một bằng chứng đặc biệt cho một truyền thống văn hoá sống động đã tồn tại trong bảy trăm năm qua.

Sơ đồ khu vực Di sản Trung tâm lịch sử San Marino và Khu vực núi TitanoBản đồ khu vực Trung tâm lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano


Phối cảnh Trung tâm lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano

Trung tâm lịch sử
San Marino thuộc Khu vực núi Titano

Khu vực núi
Titano (Mount Titano) là một ngọn núi thuộc dãy núi Apennines (chạy dài khoảng 1200km, dọc theo chiều dài bán đảo Ý), có độ cao 739m so với mực nước biển, cao 189m so với khu vực xung quanh và là núi cao nhất tại San Marino
Núi có 3 đỉnh, trên mỗi đỉnh có một pháo đài. Núi và 3 pháo đài trên núi trở thành biểu tượng của quốc gia San Marino. Núi có mặt bằng hình chữ nhật, một đầu là đông nam của thành phố San Marino, điểm kia là phía bắc của làng Murata với chiều dài khoảng 13km. 
Nằm trên sườn phía tây của núi Titano là Trung tâm lịch sử của thành phố San Marino (được cho rằng xuất hiện từ đầu thế kỷ thứ 4).


Trung tâm lịch sử San Marino tại Khu vực núi Titano

Các hạng mục công trình chính thuộc Trung tâm lịch sử San Marino tại Khu vực núi Titano gồm: 

Ba pháo đài cổ  nằm trên 3 đỉnh của núi Titano

- Pháo đài Guaita (Rocca Guaita): là pháo đài lâu đời nhất và nổi tiếng trong 3 pháo đài, nằm tại đỉnh phía Bắc của núi Titano. Pháo đài được xây dựng vào thế kỷ 11, có thời gian sử dụng làm nhà tù. Pháo đại được xây dựng lại nhiều lần. Hình dáng hiện tại là công trình được xây dựng vào thế kỷ 15. 

- Pháo đài Cesta (Rocca Cesta): là pháo đài nằm trên đỉnh cao nhất của núi Titano, được xây dựng vào thé kỷ 13 trên nền của một pháo đài La Mã cổ xưa. Năm 1956, pháo đài trở thành Bảo tàng vũ khí. Trong bảo tàng giới thiệu 1550 vũ khí có từ thời Trung cổ đến hiện đại. 

- Pháo đài Montale (Rocca Montale) : là pháo đài nhỏ nhất trong 3 pháo đài trên, được xây dựng vào thế kỷ 14 trong thời gian dài được sử dụng như nhà tù. 


Pháo đài Guaita trên đỉnh thứ nhất núi Titano, San Marino


Trong sân pháo đài Guaita, trên đỉnh thứ nhất núi Titano, San Marino
Thành lũy và pháo đài 
Cesta trên đỉnh thứ hai núi Titano,
San Marino


Pháo đài Cesta trên đỉnh thứ hai núi Titano, San Marino


Hiện vật trưng bày tại Bảo tàng vũ khí trong Pháo đài Cesta,
trên đỉnh thứ hai núi Titano, San Marino


Pháo đài Montale trên đỉnh thứ ba núi Titano,
San Marino


Pháo đài Montale
, trên đỉnh thứ ba núi Titano, San Marino

Cổng Rupe 
Cổng (Porta della Rupe) nằm tại phía tây bắc Trung tâm lịch sử San Marino, được xây dựng vào năm 1441 - 1451, là điểm khởi đầu và kết thúc của tuyến đường đi bộ nối Trung tâm lịch sử San Marino với thị trấn Borgo Maggiore nằm phía bắc, dưới chân núi Titano.


Cổng Rupe, Trung tâm lịch sử San Marino

Cung điện Pubblico 
Cung điện (Palazzo Pubblico) nằm tại đầu phía bắc của núi Titano, là tòa thị chính của thành phố San Marino, và chính phủ San Marino. Đây là nơi diễn ra các nghi lễ chính thức của Nhà nước, là trụ sở của các cơ quan chính phủ và cơ quan hành chính chính của quốc gia. 
Phần chính của cung điện được đánh dấu bởi các pháo đài với các bức tường phòng thủ (Battlement- tường với các lỗ châu mai kín hoặc hở bên trên) và các khối dầm trang trí nhô ra (Corbels). Tháp đồng hồ trong lâu đài cũng có hình thức tương tự. Cung điện có thiết kế tổng thể như cung điện Palazzo Vecchio ở Florence, Ý, nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Công trình chính trong lâu đài mang tên Domus Magna Comunis, được xây dựng khoảng cuối thế kỷ 14, sau đó bị phá hủy. Công trình hiện tại được xây dựng mới vào năm 1884- 1894. 
Cạnh tòa nhà là quảng trường Nữ thần Tự do (Piazza della Liberta).  


Cung điện Pubblico và Quảng trường Nữ thần Tự do,
Khu vực núi Titano
Nội thất bên trong Cung điện Pubblico, Khu vực núi Titano

Nhà thờ San Mairino 
Nhà thờ (Basilica di San Marino) nằm tại phía đông bắc Trung tâm lịch sử San Marino, mang tên thánh Saint Marinus (được coi là người sáng lập và bảo trợ của nước Cộng hòa San Marino).
Nhà thờ được xây dựng vào năm 1836-1839, trên nền của một nhà thờ có niên đại từ thế kỷ thứ 4, theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển (Neoclassical).
Nội thất nhà thờ gồm 3 gian chính với 16 cột
Corinth. Trong nhà thờ được trang trí lộng lẫy với các bức tượng, tranh khảm bằng đá cẩm thạch về các sự tích tôn giáo. 


Nhà thờ San Marino và quần thể các công trình lịch sử bao quanh, Trung tâm lịch sử San Marino


Mặt trước Nhà thờ San Marino, Trung tâm lịch sử San Marino


Nội thất nhà thờ San Marino, Trung tâm lịch sử San Marino

Nhà hát Titano 
Nhà hát (Titano Theatre) nằm tại Trung tâm lịch sử San Marino, được xây dựng vào thế kỷ 18 và được cải tạo lại vào năm 1941 và hiện được phục hồi lại như hình dáng ban đầu. Nhà hát có quy mô 260 ghế.  


Nhà hát Titano, Trung tâm lịch sử San Marino


Nội thất nhà hát Titano, Trung tâm lịch sử San Marino

Trung tâm lịch sử tại thị trấn
Borgo Maggiore

Trong phạm vi khu vực Di sản, ngoài Trung tâm lịch sử
San Marino trên núi Titano, còn có Trung tâm lịch sử
thuộc thị trấn Borgo Maggiore, nằm tại phía bắc của dãy núi. Đây là thị trấn lớn thứ hai của San Marino với dân số khoảng 6,6 ngàn người (năm 2013).
Thị trấn được hình thành vào thế kỷ 12, là nơi tập trung các hội chợ, giao lưu thương mại trong vùng.
Hiện tại, khu vực được nối với Trung tâm lịch sử trên núi
Titano bằng hệ thống cáp treo, phục vụ cho khách du lịch. 


Khu vực Trung tâm lịch sử thuộc Thị trấn Borgo Maggiore, phía bắc núi Titano


Quảng trường Grande trong Trung tâm lịch sử thuộc Thị trấn Borgo Maggiore, phía bắc núi Titano

Trung tâm Lịch sử San Marino và Khu vực núi Titano cũng như San Marino được ghi nhận như một minh chứng về tính liên tục của một nước cộng hòa tự do kể từ thời Trung Cổ.  


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1245 
https://en.wikipedia.org/wiki/San_Marino 
https://en.wikipedia.org/wiki/Monte_Titano 
https://it.wikipedia.org/wiki/Palazzo_Pubblico_(San_Marino) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_di_San_Marino 
https://en.wikipedia.org/wiki/Three_Towers_of_San_Marino 
https://en.wikipedia.org/wiki/Borgo_Maggiore 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

 
Cập nhật ( 23/12/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com