Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản Mỏ thủy ngân ở Almaden, Tây Ban Nha
01/07/2016
 

Thông tin chung:
Công trình: Di sản mỏ thủy ngân ở Almadén (Heritage of Mercury - Almadén)
Địa điểm: Thị trấn Almadén, tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, Spain 
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: 5 địa điểm Di sản
Năm mỏ đi vào hoạt động:
Giá trị: Di sản thế giới (2012; hạng mục ii, iv; cùng với Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia)

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. Lãnh thổ lục địa Châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm CeutaMelilla và Peñón de Vélez de latylesra khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông của biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp PhápAndorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid. 

Con người hiện đại đầu tiên đến bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa PhoeniciaHy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage (Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  

Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay).
Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như León, Castile, Aragon, Navarre và Bồ Đào Nha
Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15 chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa các tiểu vương quốc Castile và Aragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự thống nhất với tiểu vương quốc Navarre
diễn ra vào năm 1512.

Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu MỹĐông Ấn; các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức ở Châu Âu; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ nhỏ khác như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery). 

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Tây Ban Nha là nơi  số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận lớn thứ ba thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2019, Tây Ban Nha có tổng số 48 địa điểm được ghi trong danh sách, chỉ đứng sau Trung Quốc (55) và Ý (55). 

Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng) được chia thành 50 tỉnh (khu vực).


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, phía nam thủ đô Madrid.

Thủy ngân là một kim loại nặng, là chất lỏng ở nhiệt độ thường và có các tính chất hóa lý rất đặc trưng. Thủy ngân cũng là một chất ô nhiễm, nguy hiểm cho sức khỏe con người. 
Đây là loại kim loại tương đối hiếm, được sử dụng từ lâu trong sản xuất hóa chất và các sản phẩm công nghiệp (nhiệt kế, bóng đèn sợi đốt..).  

Hai mỏ trong số các mỏ sản xuất thủy ngân lớn nhất thế giới là mỏ tại Almaden tại Tây Ban Nha và Idrija ở Slovenia. Đây là hai mỏ có nguồn gốc sản xuất từ thời Cổ đại và Trung đại. Theo thời gian, tại mỏ đã trải qua nhiều tiến trình tiến hóa của các giải pháp công nghệ khai thác mỏ thủy ngân.
Thủy ngân được chiết xuất từ ​​hai mỏ này đã được sử dụng trong các mỏ tại Nam Mỹ để khai thác và chế biến  bạc và vàng. Các sản phẩm này lại quay trở lại thị trường châu Âu, tạo nên sự giàu có, cũng như kích hoạt sự phát triển của nền kinh tế, khoa học và nghệ thuật.  

Hai địa điểm này là nơi chứa các di tích kỹ thuật của một số lượng lớn các trục mỏ, phòng trưng bày và cơ sở bề mặt của mỏ với các đồ tạo tác đặc trưng cho việc khai thác quặng chứa thủy ngân. Hai địa điểm này cũng bao gồm các yếu tố đô thị, di tích và cơ sở hạ tầng quan trọng; các tài liệu và hiện vật gắn liền với phong cách sống và tổ chức xã hội có liên quan đến quá trình khai thác thủy ngân. 

Di tích mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii) : Mỏ Khai thác thủy ngân có số lượng rất hạn chế, trong đó có hai mỏ lớn nhất là Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia. Từ thời kỳ Phục hưng ở châu Âu, hoạt động khai thác tại đây này đã mang tầm vóc quốc tế. Tầm quan trọng chiến lược toàn cầu của hai mỏ tăng đều đặn, đặc biệt là do vai trò tác động nhiều mặt đến khai thác mỏ vàng và bạc ở Mỹ, bao gồm cả kinh tế, tài chính và kỹ thuật. 

Tiêu chí (iv) : Địa điểm khai thác ở Almadén và Idrija là di sản quan trọng nhất để lại sau quá trình khai thác thủy ngân chuyên nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại và đương đại. Hai địa điểm này là duy nhất và minh họa các yếu tố công nghiệp, lãnh thổ, đô thị và xã hội khác nhau của một hệ thống xã hội công nghệ (Specific Sociotechnical System, liên quan đến tương tác giữa con người và công nghệ tại nơi làm việc, sự tương tác giữa cơ sở hạ tầng phức tạp của xã hội và hành vi của con người) cụ thể trong các ngành khai thác và sản xuất kim loại.


Phạm vi Di sản Mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha với 5 địa điểm Di sản


Ví trí Mỏ thủy ngân Almaden, tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, Tây Ban Nha

Almaden là một thị trấn thuộc tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, Tây Ban Nha. Almaden (chữ Ả Rập có nghĩa là mỏ) có diện tích khoảng 23.960ha, dân số 5,9 ngàn người (2014), nằm tại cao độ 589m. 
Tại Almaden, thủy ngân dạng quặng (chu sa) được tìm thấy và khai thác từ lâu, vào Thời cổ đại.  
Mỏ thủy ngân tại Almaden trải qua nhiều chủ khai thác, gắn liền với lịch sử thăng trầm của thị trấn Almaden. Năm 1368, mỏ được Tây Ban Nha quốc hữu hóa. 

Vào thế kỷ 16, mỏ sử dụng nhiều lao động là tù nhân. Nhiều người chết vì nhiễm độc thủy ngân. 
Quy mô và công suất khai thác của mỏ tăng lên vào thế kỷ 17, gắn liền với việc ứng dụng các công nghệ lò nung tinh luyện thủy ngân.

Vào thế kỷ 18, việc khai thác mở rộng do tìm thấy các vỉa quặng mới cùng với việc sử dụng các công nghệ sản xuất an toàn hơn.
Vào thế kỷ 19, mỏ được trang bị bổ sung các thiết bị công nghệ mới: máy bơm nước (bằng động cơ), thang máy để vận chuyển công nhân và quặng. Trong những năm Chiến tranh thế giới 1 và 2, do nhu cầu cao về thủy ngân trong các ngành công nghiệp quốc phòng, mỏ được hiện đại hóa. 
Vào năm 1950, tại mỏ có khoảng 2200 công nhân, tạo thành một cộng đồng dân cư gắn với mỏ có quy mô dân số vào khoảng 13.000 người. 
Do thủy ngân là một nguồn gây ô nhiễm trong hoạt động công nghiệp và nông nghiệp nên nhu cầu tiêu thụ giảm dần. Hoạt động khai thác và chế biến thủy ngân tại mỏ ngừng vào năm 2003. 
Trong lịch sử hoạt động, mỏ Almaden đã sản xuất được khoảng 250 ngàn tấn thủy ngân, cung cấp khoảng 1/3 khối lượng thủy ngân hiện đang sử dụng của nhân loại. 
Sau khi đóng cửa, mỏ bỏ lại 3,5 triệu tấn chất thải trên diện tích khoảng 10 ha và hàng trăm người mất việc làm.  
Hiện nay, tại
Almaden đang hình thành dự án chuyển mỏ thành một khu bảo tồn và tái phát triển. Dự án bao gồm các nội dung: Phục hồi môi trường cảnh quan từ các đống phế thải; Phục hồi một số hạng mục công trình thành bảo tàng, di sản kiến trúc. Xây dựng thêm các khách sạn, nhà hàng…nhằm tạo thêm việc làm mới cho người dân địa phương; Thúc đẩy các hoạt động du lịch, biến nơi đây thành một công viên văn hóa (Almadén Mining Park) là một phần của mạng lưới du lịch công nghiệp và du lịch di sản của Tây Ban Nha.  

Di sản mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia có tổng cộng 12 địa điểm, trong đó Di sản mỏ thủy ngân ở Almadén, Spain có 5 địa điểm.  

1) Phố cổ Almadén
Phố cổ Almadén (Almadén- Old Town, Core Zone 1), nằm tại thị trấn Almadén, thuộc tỉnh Ciudad Real (N38 46 31.00 W4 50 37.00), tại khu vực có độ cao 589m trên mực nước biển. Diện tích di sản 48,98ha; diện tích vùng đệm 233,4ha.

Ban đầu đây là đây là một khu định cư của người La Mã (Roman Empire). Thị trấn bị Vua Alfonso VII ( trị vì tiểu quốc León và Castile, năm 1126 – 1157) chiếm giữ vào năm 1151 và được trao cho các Hiệp sĩ của Dòng Calatrava (Order of Calatrava).
Mỏ Almadén chiếm số lượng lớn nhất của kim loại thủy ngân lỏng được sản xuất trên thế giới. Khoảng 250.000 tấn thủy ngân đã được sản xuất tại đây trong 2.000 năm qua.
Do độc tính của thủy ngân và sản phẩm phụ của nó với con người, mỏ này đã sử dụng rất nhiều lao động hình sựnô lệ và tù nhân chiến tranh
Mỏ Almaden ngừng hoạt động vào năm 2002, do lệnh cấm khai thác thủy ngân ở châu Âu. Năm 2006, mỏ mở cửa cho công chúng tham quan tầng đầu tiên, cách 50m dưới lòng đất.
Phố cổ Almadén bao gồm các công trình có liên quan đến khai thác mỏ, công trình tôn giáo, nhà ở, nhà hát của những người thợ mỏ.

Hầm mỏ và các công trình khai thác mỏ: 
Thủy ngân tại Almaden được khai thác bằng hầm lò. Hầm lò có đường kính rộng 4,5m. Ban đầu được chống bằng gỗ, sau được thay thế bằng bê tông và kim loại. Hầm lò của mỏ đạt đến độ sâu 716m. 
Ban đầu, việc bơm nước cho mỏ sử dụng bằng các trục quay bằng gỗ sức ngựa. Sau này được thay thế bằng máy bơm động cơ hơi nước, động cơ đốt trong và động cơ điện. 
Trong mỏ có một nhà thờ Đức Mẹ nằm tại độ sâu 700m. 
Lò tinh luyện thủy ngân (Aludeles Bustamante) được xây dựng vào năm 1646, gồm hai khối, được xây bằng gạch chịu lửa. Lò ngừng hoạt động vào năm 1828, đã tinh luyện được 46 ngàn tấn thủy ngân. 


Mặt bằng Mỏ thủy ngân Almaden,
tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, Tây Ban Nha


Tàn tích Mỏ Almaden,
Tây Ban Nha


Phối cảnh Mỏ thủy ngân
Almaden và khu vực dân cư xung quanh, Tây Ban Nha


Tàn tích
Mỏ Almaden ngày nay trở thành công viên cảnh quan và văn hóaTượng đài vinh danh những người thợ mỏ tại Almaden,
Tây Ban Nha


Tàn tích cổng vào
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Hầm mỏ với bàn thờ Đức Mẹ,
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Thiết bị nâng bằng gỗ sức ngựa được lưu giữ trong Mỏ
thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Công trình khai thác mỏ - phần nổi,
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Khu vực tinh luyện thủy ngân,
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha

Bảo tàng khai thác thủy ngân 
Bảo tàng khai thác thủy ngân (Mercury Museum) tập trung giới thiệu lịch sử khai thác thủy ngân tại Almaden, từ thế kỷ 16 đến 20. 
Bảo tàng được hình thành từ một tòa nhà công nghiệp cũ của mỏ, xây dựng vào năm 1941. Sân trung tâm của tòa nhà đặt các hóa thạch, đá, khoáng sản của Almaden. 
Trong Bảo tàng, trình bày sự phát triển của mỏ, hình ảnh các lò tinh luyện thủy ngân, các địa điểm tiêu thụ thủy ngân của mỏ trên thế giới…
Đây còn là nơi trưng bày các kiến thức khoa học về thủy ngân, ứng dụng của thủy ngân trong lịch sử…Tầng hầm của bảo tàng là nơi trình bày lịch sử của mỏ, tái hiện qua âm thanh và ánh sáng, giới thiệu các cách thức vận chuyển thủy ngân từ Alamden đến châu Mỹ… 
Hiện tại đây bổ sung thêm một bảo tàng mỏ mới (
Almaden Quicksilver Mining Museum).


Bảo tàng Mỏ thủy ngân Almaden,
Tây Ban Nha


Bảo tàng trưng bày các thiết bị vận chuyển, khai thác mỏ,
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Bảo tàng Mỏ thủy ngân mới tại Almaden,
Tây Ban Nha


Khách thăm quan
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha

2) Lâu đài mỏ
Tòa lâu đài mỏ (Mina del Castillo Buildings, Core Zone 2), nằm tại phía đông nam Phố cổ Almadén (N38 46 21.00 W4 50 23.00); Diện tích Di sản 0,22ha; diện tích vùng đệm 233,4ha.
Lâu đài mỏ còn có tên là Lâu đài Retamar (Retamar Castle) được xây dựng trong thời gian Almaden thuộc sự cai quản của người Ả Rập vào thế kỷ 12.
Công trình nằm tại vị trí đầu vào khu mỏ như một tháp canh bảo vệ mỏ, được xây dựng bằng đá, ngoài ốp gạch, là một trong những công trình của hệ thống thành trì tại thị trấn Almaden. 
Tòa lâu đài được củng cố và mở rộng vào năm 1467. Vào thế kỷ 18, công trình được xây dựng bổ sung tháp chuông, đồng hồ. Ngày nay, tòa lâu đài chỉ còn lại tàn tích, là nơi cung cấp cho khách du lịch điểm nhìn toàn cảnh ra khu vực xung quanh.
Tàn tích Lâu đài mỏ (
Retamar Castle), Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha

3) Trại giam tù nhân làm việc trong mỏ
Trại giam (Royal Forced Labour Gaol, Core Zone 3), nằm tại phía đông Phố cổ Almadén (N38 46 18.50 W4 50 3.00); Diện tích Di sản 0,11ha; diện tích vùng đệm 233,4ha.
Công trình là nơi giam giữ các tù nhân (forzados) được chuyển đển làm lao động khổ sai trong mỏ.
Điều kiện làm việc nguy hiểm của khu mỏ khiến các chủ mỏ khó tìm được những người lao động phù hợp. Khi nhu cầu về thủy ngân ngày càng tăng, tại đây đã sử dụng cả tù nhân làm lao động trong mỏ.
Năm 1566, có 30 tù nhân làm việc tại đây; năm 1583 có 40 tù nhân. Nguy cơ tử vong hoặc ốm đau do nhiễm độc thủy ngân luôn hiện hữu. 24% những tù nhân làm việc tại mỏ Almadén từ năm 1566 - 1593 đã chết trước ngày được trả tự do, thường là do ngộ độc thủy ngân. 
Ngoài tù nhân, chủ mỏ còn mua cả nô lệ Bắc Phi để làm việc trong mỏ.  

4) Bệnh viện Hoàng gia San Rafael dành cho thợ mỏ
Bệnh viện Hoàng gia San Rafael dành cho thợ mỏ (San Rafael Royal Hospital for Miners, Core Zone 4), nằm tại phía đông Phố cổ Almadén (N38 46 22.00 W4 49 53.00); Diện tích Di sản 0,1ha; diện tích vùng đệm 233,4ha.
Bệnh viện Mỏ San Rafael được xây dựng vào năm 1755 - 1773, trở thành bệnh viện từ năm 1774- 1975.
Hiện tại, công trình là trụ sở của Cơ quan Lưu trữ Lịch sử Mỏ Almadén, Quỹ Almadén-Francisco Javier de Villegas và Bảo tàng Khai thác mỏ.
Tại đay lưu trữ các tài liệu liên quan đến lịch sử của Mỏ Almadén với hơn 100.000 hồ sơ, là một bộ sưu tập phong phú các bản thiết kế có niên đại từ thế kỷ 18 đến nay.
Ngoài ra đây cũng là nơi lưu giữ các tài liệu liên quan đến công nghệ tinh luyện thủy ngân, dân số, phong tục tập quán của người dân Almadén.


Mặt trước Bệnh viện Hoàng gia San Rafael, Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Bệnh viện Mỏ thủy ngân Almaden
, Tây Ban Nha

5) Đấu trường
Đấu trường (Bullring, Core Zone 5), nằm tại phía đông Phố cổ Almadén (N38 46 30.00 W4 49 47.00); Diện tích Di sản 0,25ha; diện tích vùng đệm 233,4ha, được xây dựng vào thế kỷ 18.
Sân tổ chức đấu bò hình lục giác, có đường kính 43m, tạo thành một dạng sân đấu bò duy nhất trên thế giới. Sân có sức chứa khoảng 4 ngàn người.
Bao quanh chu vi sân là khán đài. Khán đài bao quanh còn có vai trò là nơi ở cho công nhân thời vụ tại Mỏ Almadén. Khán đài được phân chia thành 24 ngôi nhà, mỗi ngôi nhà bố trí 4 – 5 căn hộ. Nhà cao 2 tầng, mái ngói, có hành lang hướng vào phía trong sân. Hành lang tầng 1 có dạng cột vòm bằng gạch; tầng 2 là cột gỗ.
Phối cảnh tổng thể Đấu trường, Mỏ thủy ngân Almaden, T