Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản Mỏ thủy ngân ở Almaden, Tây Ban Nha
01/07/2016
 


Thông tin chung:
Công trình: Di sản mỏ thủy ngân ở Almadén (Heritage of Mercury - Almadén)
Địa điểm: Thị trấn Almadén, tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, Spain 
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: 5 địa điểm Di sản
Năm mỏ đi vào hoạt động:
Giá trị: Di sản thế giới (2012; hạng mục ii, iv; cùng với Mỏ thủy ngân Idrija, Slovenia)

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. Lãnh thổ lục địa Châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm CeutaMelilla và Peñón de Vélez de latylesra khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông của biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp PhápAndorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid. 

Con người hiện đại đầu tiên đến bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa PhoeniciaHy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage (Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  

Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay).
Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như León, Castile, Aragon, Navarre và Bồ Đào Nha
Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15 chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa các tiểu vương quốc Castile và Aragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự thống nhất với tiểu vương quốc Navarre
diễn ra vào năm 1512.

Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu MỹĐông Ấn; các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức ở Châu Âu; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ khác nhỏ khác như như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery). 

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Tây Ban Nha là nơi  số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận lớn thứ ba thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2019, Tây Ban Nha có tổng số 48 địa điểm được ghi trong danh sách, chỉ đứng sau Trung Quốc (55) và Ý (55). 

Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng) được chia thành 50 tỉnh (khu vực).


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, phía nam thủ đô Madrid.

Thủy ngân là một kim loại nặng, là chất lỏng ở nhiệt độ thường và có các tính chất hóa lý rất đặc trưng. Thủy ngân cũng là một chất ô nhiễm, nguy hiểm cho sức khỏe con người. 
Đây là loại kim loại tương đối hiếm, được sử dụng từ lâu trong sản xuất hóa chất và các sản phẩm công nghiệp (nhiệt kế, bóng đèn sợi đốt..).  

Hai mỏ trong số các mỏ sản xuất thủy ngân lớn nhất thế giới là mỏ tại Almaden tại Tây Ban Nha và Idrija ở Slovenia. Đây là hai mỏ có nguồn gốc sản xuất từ thời Cổ đại và Trung đại. Theo thời gian, tại mỏ đã trải qua nhiều tiến trình tiến hóa của các giải pháp công nghệ khai thác mỏ thủy ngân.
Thủy ngân được chiết xuất từ ​​hai mỏ này đã được sử dụng trong các mỏ tại Nam Mỹ để khai thác và chế biến  bạc và vàng. Các sản phẩm này lại quay trở lại thị trường châu Âu, tạo nên sự giàu có, cũng như kích hoạt sự phát triển của nền kinh tế, khoa học và nghệ thuật.  

Hai địa điểm này là nơi chứa các di tích kỹ thuật của một số lượng lớn các trục mỏ, phòng trưng bày và cơ sở bề mặt của mỏ với các đồ tạo tác đặc trưng cho việc khai thác quặng chứa thủy ngân. Hai địa điểm này cũng bao gồm các yếu tố đô thị, di tích và cơ sở hạ tầng quan trọng; các tài liệu và hiện vật gắn liền với phong cách sống và tổ chức xã hội có liên quan đến quá trình khai thác thủy ngân. 

Di tích mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii) : Mỏ Khai thác thủy ngân có số lượng rất hạn chế, trong đó có hai mỏ lớn nhất là Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia. Từ thời kỳ Phục hưng ở châu Âu, hoạt động khai thác tại đây này đã mang tầm vóc quốc tế. Tầm quan trọng chiến lược toàn cầu của hai mỏ tăng đều đặn, đặc biệt là do vai trò tác động nhiều mặt đến khai thác mỏ vàng và bạc ở Mỹ, bao gồm cả kinh tế, tài chính và kỹ thuật. 

Tiêu chí (iv) : Địa điểm khai thác ở Almadén và Idrija là di sản quan trọng nhất để lại sau quá trình khai thác thủy ngân chuyên nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại và đương đại. Hai địa điểm này là duy nhất và minh họa các yếu tố công nghiệp, lãnh thổ, đô thị và xã hội khác nhau của một hệ thống xã hội công nghệ (Specific Sociotechnical System, liên quan đến tương tác giữa con người và công nghệ tại nơi làm việc, sự tương tác giữa cơ sở hạ tầng phức tạp của xã hội và hành vi của con người) cụ thể trong các ngành khai thác và sản xuất kim loại.


Phạm vi Di sản Mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha với 5 địa điểm Di sản


Ví trí Mỏ thủy ngân Almaden, tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, Tây Ban Nha

Almaden là một thị trấn thuộc tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, Tây Ban Nha. Almaden (chữ Ả Rập có nghĩa là mỏ) có diện tích khoảng 23.960ha, dân số 5,9 ngàn người (2014), nằm tại cao độ 589m. 
Tại Almaden, thủy ngân dạng quặng (chu sa) được tìm thấy và khai thác từ lâu, vào Thời cổ đại.  
Mỏ thủy ngân tại Almaden trải qua nhiều chủ khai thác, gắn liền với lịch sử thăng trầm của thị trấn Almaden. Năm 1368, mỏ được Tây Ban Nha quốc hữu hóa. 

Vào thế kỷ 16, mỏ sử dụng nhiều lao động là tù nhân. Nhiều người chết vì nhiễm độc thủy ngân. 
Quy mô và công suất khai thác của mỏ tăng lên vào thế kỷ 17, gắn liền với việc ứng dụng các công nghệ lò nung tinh luyện thủy ngân.

Vào thế kỷ 18, việc khai thác mở rộng do tìm thấy các vỉa quặng mới cùng với việc sử dụng các công nghệ sản xuất an toàn hơn.
Vào thế kỷ 19, mỏ được trang bị bổ sung các thiết bị công nghệ mới: máy bơm nước (bằng động cơ), thang máy để vận chuyển công nhân và quặng. Trong những năm Chiến tranh thế giới 1 và 2, do nhu cầu cao về thủy ngân trong các ngành công nghiệp quốc phòng, mỏ được hiện đại hóa. 
Vào năm 1950, tại mỏ có khoảng 2200 công nhân, tạo thành một cộng đồng dân cư gắn với mỏ có quy mô dân số vào khoảng 13.000 người. 
Do thủy ngân là một nguồn gây ô nhiễm trong hoạt động công nghiệp và nông nghiệp nên nhu cầu tiêu thụ giảm dần. Hoạt động khai thác và chế biến thủy ngân tại mỏ ngừng vào năm 2003. 
Trong lịch sử hoạt động, mỏ Almaden đã sản xuất được khoảng 250 ngàn tấn thủy ngân, cung cấp khoảng 1/3 khối lượng thủy ngân hiện đang sử dụng của nhân loại. 
Sau khi đóng cửa, mỏ bỏ lại 3,5 triệu tấn chất thải trên diện tích khoảng 10 ha và hàng trăm người mất việc làm.  
Hiện nay, tại
Almaden đang hình thành dự án chuyển mỏ thành một khu bảo tồn và tái phát triển. Dự án bao gồm các nội dung: Phục hồi môi trường cảnh quan từ các đống phế thải; Phục hồi một số hạng mục công trình thành bảo tàng, di sản kiến trúc. Xây dựng thêm các khách sạn, nhà hàng…nhằm tạo thêm việc làm mới cho người dân địa phương; Thúc đẩy các hoạt động du lịch, biến nơi đây thành một công viên văn hóa (Almadén Mining Park) là một phần của mạng lưới du lịch công nghiệp và du lịch di sản của Tây Ban Nha.  

Di sản mỏ thủy ngân tại Almadén, Tây Ban Nha và Idrija, Slovenia có tổng cộng 12 địa điểm, trong đó Di sản mỏ thủy ngân ở Almadén, Spain có 5 địa điểm.  

1) Phố cổ Almadén
Phố cổ Almadén (Almadén- Old Town, Core Zone 1), nằm tại thị trấn Almadén, thuộc tỉnh Ciudad Real (N38 46 31.00 W4 50 37.00), tại khu vực có độ cao 589m trên mực nước biển. Diện tích di sản 48,98ha; diện tích vùng đệm 233,4ha.

Ban đầu đây là đây là một khu định cư của người La Mã (Roman Empire). Thị trấn bị Vua Alfonso VII ( trị vì tiểu quốc León và Castile, năm 1126 – 1157) chiếm giữ vào năm 1151 và được trao cho các Hiệp sĩ của Dòng Calatrava (Order of Calatrava).
Mỏ Almadén chiếm số lượng lớn nhất của kim loại thủy ngân lỏng được sản xuất trên thế giới. Khoảng 250.000 tấn thủy ngân đã được sản xuất tại đây trong 2.000 năm qua.
Do độc tính của thủy ngân và sản phẩm phụ của nó với con người, mỏ này đã sử dụng rất nhiều lao động hình sựnô lệ và tù nhân chiến tranh
Mỏ Almaden ngừng hoạt động vào năm 2002, do lệnh cấm khai thác thủy ngân ở châu Âu. Năm 2006, mỏ mở cửa cho công chúng tham quan tầng đầu tiên, cách 50m dưới lòng đất.
Phố cổ Almadén bao gồm các công trình có liên quan đến khai thác mỏ, công trình tôn giáo, nhà ở, nhà hát của những người thợ mỏ.

Hầm mỏ và các công trình khai thác mỏ: 
Thủy ngân tại Almaden được khai thác bằng hầm lò. Hầm lò có đường kính rộng 4,5m. Ban đầu được chống bằng gỗ, sau được thay thế bằng bê tông và kim loại. Hầm lò của mỏ đạt đến độ sâu 716m. 
Ban đầu, việc bơm nước cho mỏ sử dụng bằng các trục quay bằng gỗ sức ngựa. Sau này được thay thế bằng máy bơm động cơ hơi nước, động cơ đốt trong và động cơ điện. 
Trong mỏ có một nhà thờ Đức Mẹ nằm tại độ sâu 700m. 
Lò tinh luyện thủy ngân (Aludeles Bustamante) được xây dựng vào năm 1646, gồm hai khối, được xây bằng gạch chịu lửa. Lò ngừng hoạt động vào năm 1828, đã tinh luyện được 46 ngàn tấn thủy ngân. 


Mặt bằng Mỏ thủy ngân Almaden,
tỉnh Ciudad Real, vùng Castile – La Mancha, Tây Ban Nha


Tàn tích Mỏ Almaden,
Tây Ban Nha


Phối cảnh Mỏ thủy ngân
Almaden và khu vực dân cư xung quanh, Tây Ban Nha


Tàn tích
Mỏ Almaden ngày nay trở thành công viên cảnh quan và văn hóaTượng đài vinh danh những người thợ mỏ tại Almaden,
Tây Ban Nha


Tàn tích cổng vào
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Hầm mỏ với bàn thờ Đức Mẹ,
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Thiết bị nâng bằng gỗ sức ngựa được lưu giữ trong Mỏ
thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Công trình khai thác mỏ - phần nổi,
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Khu vực tinh luyện thủy ngân,
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha

Bảo tàng khai thác thủy ngân 
Bảo tàng khai thác thủy ngân (Mercury Museum) tập trung giới thiệu lịch sử khai thác thủy ngân tại Almaden, từ thế kỷ 16 đến 20. 
Bảo tàng được hình thành từ một tòa nhà công nghiệp cũ của mỏ, xây dựng vào năm 1941. Sân trung tâm của tòa nhà đặt các hóa thạch, đá, khoáng sản của Almaden. 
Trong Bảo tàng, trình bày sự phát triển của mỏ, hình ảnh các lò tinh luyện thủy ngân, các địa điểm tiêu thụ thủy ngân của mỏ trên thế giới…
Đây còn là nơi trưng bày các kiến thức khoa học về thủy ngân, ứng dụng của thủy ngân trong lịch sử…Tầng hầm của bảo tàng là nơi trình bày lịch sử của mỏ, tái hiện qua âm thanh và ánh sáng, giới thiệu các cách thức vận chuyển thủy ngân từ Alamden đến châu Mỹ… 
Hiện tại đây bổ sung thêm một bảo tàng mỏ mới (
Almaden Quicksilver Mining Museum).


Bảo tàng Mỏ thủy ngân Almaden,
Tây Ban Nha


Bảo tàng trưng bày các thiết bị vận chuyển, khai thác mỏ,
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Bảo tàng Mỏ thủy ngân mới tại Almaden,
Tây Ban Nha


Khách thăm quan
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha

2) Lâu đài mỏ
Tòa lâu đài mỏ (Mina del Castillo Buildings, Core Zone 2), nằm tại phía đông nam Phố cổ Almadén (N38 46 21.00 W4 50 23.00); Diện tích Di sản 0,22ha; diện tích vùng đệm 233,4ha.
Lâu đài mỏ còn có tên là Lâu đài Retamar (Retamar Castle) được xây dựng trong thời gian Almaden thuộc sự cai quản của người Ả Rập vào thế kỷ 12.
Công trình nằm tại vị trí đầu vào khu mỏ như một tháp canh bảo vệ mỏ, được xây dựng bằng đá, ngoài ốp gạch, là một trong những công trình của hệ thống thành trì tại thị trấn Almaden. 
Tòa lâu đài được củng cố và mở rộng vào năm 1467. Vào thế kỷ 18, công trình được xây dựng bổ sung tháp chuông, đồng hồ. Ngày nay, tòa lâu đài chỉ còn lại tàn tích, là nơi cung cấp cho khách du lịch điểm nhìn toàn cảnh ra khu vực xung quanh.
Tàn tích Lâu đài mỏ (
Retamar Castle), Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha

3) Trại giam tù nhân làm việc trong mỏ
Trại giam (Royal Forced Labour Gaol, Core Zone 3), nằm tại phía đông Phố cổ Almadén (N38 46 18.50 W4 50 3.00); Diện tích Di sản 0,11ha; diện tích vùng đệm 233,4ha.
Công trình là nơi giam giữ các tù nhân (forzados) được chuyển đển làm lao động khổ sai trong mỏ.
Điều kiện làm việc nguy hiểm của khu mỏ khiến các chủ mỏ khó tìm được những người lao động phù hợp. Khi nhu cầu về thủy ngân ngày càng tăng, tại đây đã sử dụng cả tù nhân làm lao động trong mỏ.
Năm 1566, có 30 tù nhân làm việc tại đây; năm 1583 có 40 tù nhân. Nguy cơ tử vong hoặc ốm đau do nhiễm độc thủy ngân luôn hiện hữu. 24% những tù nhân làm việc tại mỏ Almadén từ năm 1566 - 1593 đã chết trước ngày được trả tự do, thường là do ngộ độc thủy ngân. 
Ngoài tù nhân, chủ mỏ còn mua cả nô lệ Bắc Phi để làm việc trong mỏ.  

4) Bệnh viện Hoàng gia San Rafael dành cho thợ mỏ
Bệnh viện Hoàng gia San Rafael dành cho thợ mỏ (San Rafael Royal Hospital for Miners, Core Zone 4), nằm tại phía đông Phố cổ Almadén (N38 46 22.00 W4 49 53.00); Diện tích Di sản 0,1ha; diện tích vùng đệm 233,4ha.
Bệnh viện Mỏ San Rafael được xây dựng vào năm 1755 - 1773, trở thành bệnh viện từ năm 1774- 1975.
Hiện tại, công trình là trụ sở của Cơ quan Lưu trữ Lịch sử Mỏ Almadén, Quỹ Almadén-Francisco Javier de Villegas và Bảo tàng Khai thác mỏ.
Tại đay lưu trữ các tài liệu liên quan đến lịch sử của Mỏ Almadén với hơn 100.000 hồ sơ, là một bộ sưu tập phong phú các bản thiết kế có niên đại từ thế kỷ 18 đến nay.
Ngoài ra đây cũng là nơi lưu giữ các tài liệu liên quan đến công nghệ tinh luyện thủy ngân, dân số, phong tục tập quán của người dân Almadén.


Mặt trước Bệnh viện Hoàng gia San Rafael, Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Bệnh viện Mỏ thủy ngân Almaden
, Tây Ban Nha

5) Đấu trường
Đấu trường (Bullring, Core Zone 5), nằm tại phía đông Phố cổ Almadén (N38 46 30.00 W4 49 47.00); Diện tích Di sản 0,25ha; diện tích vùng đệm 233,4ha, được xây dựng vào thế kỷ 18.
Sân tổ chức đấu bò hình lục giác, có đường kính 43m, tạo thành một dạng sân đấu bò duy nhất trên thế giới. Sân có sức chứa khoảng 4 ngàn người.
Bao quanh chu vi sân là khán đài. Khán đài bao quanh còn có vai trò là nơi ở cho công nhân thời vụ tại Mỏ Almadén. Khán đài được phân chia thành 24 ngôi nhà, mỗi ngôi nhà bố trí 4 – 5 căn hộ. Nhà cao 2 tầng, mái ngói, có hành lang hướng vào phía trong sân. Hành lang tầng 1 có dạng cột vòm bằng gạch; tầng 2 là cột gỗ.
Phối cảnh tổng thể Đấu trường, Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha


Bên trong Đấu trường, Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha

Di sản văn hóa Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha (cùng với Mỏ Idrija, Slovenia) là nơi kết nối  lịch sử qua việc bảo tồn và trưng bày các khía cạnh khác nhau của văn hóa liên quan đến hoạt động khai thác mỏ thủy ngân, từ yếu tố công nghệ sản xuất đến đô thị, xã hội và môi trường.
Mỏ thủy ngân Almaden, Tây Ban Nha (cùng với Mỏ Idrija, Slovenia) là Di sản văn hóa quan trọng trong lĩnh vực khai thác thủy ngân, là bằng chứng kép minh họa các yếu tố công nghệ, lãnh thổ và xã hội trong ngành công nghiệp khai thác mỏ và sản xuất kim loại của nhân loại.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: