Tuần -7 - Ngày 15/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy
10/05/2016

Thông tin chung:
Công trình: Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden (Rjukan-Notodden Industrial Heritage Site)
Địa điểm: Telemark, Na Uy (N59 52 43 E8 35 37)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản khoảng 4959,5ha, vùng đệm 33968ha
Năm thực hiện: Đầu thế kỷ 20
Giá trị: Di sản thế giới (2015; hạng mục ii, iv)

Na Uy (Norway) là một quốc gia Bắc Âu có lãnh thổ lục địa bao gồm phần cực tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi. Na Uy có đường biên giới dài phía đông với Thụy Điển; tiếp giáp với Phần Lan và Nga ở phía đông bắc; eo biển Skagerrak ở phía nam; có đường bờ biển rộng, hướng ra Bắc Đại Tây Dương và biển Barents.
Na Uy có tổng diện tích là 385,207 km2, dân số 5,367 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Oslo.
Vương quốc Norway được thành lập vào năm 872 là sự hợp nhất của nhiều vương quốc nhỏ (Petty Kingdoms of Norway hay các thị quốc) và đã tồn tại liên tục trong 1148 năm. 
Từ năm 1537 đến năm 1814, Na Uy là một phần của Vương quốc Đan Mạch – Na Uy (Denmark–Norway).
Từ năm 1814 đến năm 1905, Na Uy nằm trong một liên minh Thụy Điển - Na Uy (Union between Sweden and Norway).
Na Uy ngày nay được phân thành 11 quận hành chính.


Bản đồ Na Uy và vị trí thành phố Skien, thủ phủ của quận Telemark 

Di sản công nghiệp Rjukan - Notodden tọa lạc trong một cảnh quan ngoạn mục của núi, thác nước và các thung lũng sông tại quận Telemark (Vestfold og Telemark, thủ phủ là thành phố Skien).
Đây là tổ hợp của các nhà máy thủy điện, đường dây tải điện, nhà máy sản xuất phân bón, hệ thống giao thông, khu dân cư tại hai thị trấn RjukanNotodden. 

Cộng đồng công nghiệp này được thành lập bởi Công ty Norsk-Hydro (thành lập vào năm 1905), là kết quả của liên kết giữa nghiên cứu khoa học và công nghệ từ châu Âu và Bắc Mỹ để sản xuất thủy điện và phân bón nhân tạo từ nitơ trong không khí, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phương Tây cho sản xuất nông nghiệp trong những năm đầu thế kỷ 20.  

Tại đây còn có các khu dân cư cho khoảng 12000 lao động của Na Uy và từ Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, làm việc trong các nhà máy tại Rjukan – Notodden, gồm nhà ở và các công trình dịch vụ công cộng, tôn giáo, thể hiện tổ chức xã hội, văn hóa và tín ngưỡng của họ. Các thị trấn của công ty Rjukan và Notodden đã kết hợp được các đổi mới xã hội trong việc thu hút lực lượng lao động và quy hoạch theo các ý tưởng quy hoạch quốc tế.  

Cộng đồng công nghiệp Rjukan – Notodden được kết nối chủ yếu với bên ngoài bằng đường sắt, đường sông đến cảng, nơi tiếp nhận và vận chuyển sản phẩm phân bón ra thị trường. Với các giải pháp giao thông tiên tiến cho phép Rjukan - Notodden cung cấp một loạt sản phẩm mới, có ý nghĩa toàn cầu cho thị trường toàn thế giới.

Đây còn là địa điểm thể hiện được sự kết hợp đặc biệt giữa các khu chức năng công nghiệp với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.


Sơ đồ vị trí khu vực Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden tại Telemark Na Uy

Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2015) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Khu di sản công nghiệp Rjukan-Notodden thể hiện sự kết hợp đặc biệt giữa chức năng công nghiệp và địa điểm gắn liền với cảnh quan, nơi thể hiện sự giao lưu quan trọng về phát triển công nghệ vào đầu thế kỷ 20. 

Tiêu chí (iv): Tổ hợp công nghiệp Rjukan-Notodden bao gồm đập, đường hầm, đường ống, nhà máy phát điện, đường dây điện, nhà máy và thiết bị sản xuất phân bón, thị trấn công nghiệp, tuyến đường sắt và dịch vụ phà, nằm trong một cảnh quan nơi địa hình tự nhiên cho phép sản xuất thủy điện với số lượng lớn và nổi bật như một ví dụ về ngành công nghiệp mới toàn cầu vào đầu thế kỷ 20.


Sơ đồ phạm vi Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy

Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden bao gồm 4 thành phần khác nhau: Cơ sở sản xuất thủy điện; Nhà máy sản xuất phân bón; Hệ thống vận chuyển và Khu dân cư.

Cơ sở sản xuất thủy điện
Cơ sở sản xuất điện trong Khu vực Di sản bao gồm các hạng mục công trình như đập nước, đường hầm, đường dây tải điện, nhà máy thủy điện. 

Các nhà máy thủy điện trong Khu vực Di sản nằm trên nhánh phía đông của sông Skien. Thượng nguồn là hồ Møsvatn, sức chứa 1066 triệu m3 nước. Theo dòng chảy, tại đây có 15 trạm thủy điện: Frøystul; Vemork; Såheim; Marten; Moflåt; Middøla; Mæl; Tinnkraft; Stegaros; Mjella; Årlifoss; Grønvollfoss; Follsjå; Svelgfoss; Tinfos.
Các nhà máy thủy điện chính, được xây dựng gắn với Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden gồm:
- Nhà máy thủy điện Tinfos, gồm: Nhà máy Tinfos I, được hoàn thành vào năm 1901, là nhà máy đầu tiên được xây dựng trong khu vực, cung cấp điện cho các nhà máy Notodden trong giai đoạn chiến tranh thế giới 1 với công suất khoảng 6,6MW; Nhà máy Tinfos II, được hoàn thành vào năm 1912, có hình thức kiến trúc như một tòa lâu đài; Nhà máy thủy điện Tinfos mới, đi vào hoạt động năm 1955, với công suất lắp đặt 2 x 27MVA.
- Nhà máy thủy điện Svelgfoss, gồm: Nhà máy Svelgfoss I, được hình thành vào năm 1907; Nhà máy Svelgfoss II vào năm 1913; Nhà máy Lienfoss vào năm 1911. Cả 3 nhà máy có công suất tổng cộng 92MW. Vào năm 1907, nhà máy Svelgfoss I với công suất 28MW, là một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai trên thế giới lúc bấy giờ.
- Nhà máy thủy điện Vemork: được hoàn thành vào năm 1911 sau 6 năm xây dựng, là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới tại thời điểm đó với công suất 108MW. Nhà máy sau đó được mở rộng nâng công suất lên 200MW.
- Nhà máy thủy điện Årlifoss: đưa vào hoạt động trong năm 1915 và được xây dựng lại vào năm 1989 với công suất 22MW.
- Nhà máy thủy điện Saheim: đưa vào hoạt động năm 1916 với công suất 185MW.
- Nhà máy thủy điện Grønvollfoss: đưa vào hoạt động năm 1933, công suất ban đầu 26MW, mở rộng năm 1985 với công suất 31MW.
- Nhà máy thủy điện Marten: đưa vào hoạt động năm 1948, mở rộng năm 1954 với công suất 200MW;
- Nhà máy thủy điện Moflåt: đưa vào hoạt động trong năm 1954 với công suất 30 MW.
- Nhà máy thủy điện Mael: đưa vào hoạt động trong năm 1957 với công suất 38MW.


Nhà máy thủy điện Tinfos I, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy thủy điện Tinfos II, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy thủy điện Vemork, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy thủy điện Saheim, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy thủy điện Saheim - nội thất bên trong phòng máy,
Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy

Các nhà máy sản xuất phân bón
Các nhà máy sản xuất phân bón thuộc Khu vực Di sản, hiện đã dừng hoạt động, được bảo tồn, gồm các nhà xưởng, bên trong là các lò nung và các thiết bị máy móc khác, các công trình phụ trợ…

Công nghệ sản xuất phân bón nhân tạo tại đây gắn với sự phát triển của quá trình Birkeland-Eyde, là kết quả sáng tạo vào năm 1903 của công nghiệp Na Uy, các nhà khoa học ( tiêu biểu là Kristian Birkeland, 1867-1917, nhà vật lý người Na Uy) và các nhà doanh nghiệp (tiêu biểu là Sam Eyde, 1866-1940, kỹ sư, doanh nhân người Na Uy, nhà sáng lập Norsk Hydro). Đây là công nghệ sử dụng hồ quang điện biến khí nitơ trong khí quyển thành axit axit nitric. Những năm tiếp sau, năm 1920, phương pháp công nghệ này được thay thế bằng các phương pháp khác sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, như phương pháp amoniac với sản phẩm chính là kali nitrat.
Vào thời điểm bấy giờ, các loại phân bón nhân tạo nitratine được sản xuất tại đây đã vượt qua cả Chile, lúc đó là nhà sản xuất nitrat tự nhiên lớn nhất thế giới.

Các nhà máy sản xuất phân bón trong Khu vực Di sản thường bố trí gắn liền với các nhà máy thủy điện, gồm những cơ sở chính:
-  A / S Notodden axit nitric : được xây dựng vào năm 1906.
- Ammoniakkvannfabrikken: được xây dựng vào năm 1914-1916, tại Notodden, nhận canxi xianamit từ Odda Smelteverk để chế biến tiếp thành amoni nitrat.
- Hydrogen Plant (Hydrogenfabrikken) Notodden.
- Heddalsvatnet: nằm tại Notodden, hoạt động trong giai đoạn 1907-1920.
- Nhà máy "Rjukan I" : chạy thử nghiệm vào năm 1911 và đưa vào hoạt động thường xuyên vào năm 1912. Công nghệ sản xuất của nhà máy được thay thế bằng công nghệ mới vào năm 1983 và hoạt động đến năm 1991.  
- Nhà máy sản xuất nước nặng: được xây dựng vào năm 1934, nằm tại phía trước nhà máy thủy điện Vemork, là nhà máy sản xuất nước nặng (deuterium)  thương mại đầu tiên tại Vemork với công suất 12 tấn mỗi năm. Năm 1943, nhà máy bị phá hủy nhằm ngăn chặn Đức xây dựng lò phản ứng hạt nhân.


Nhà máy sản xuất phân bón Ammoniakkvannfabrikken, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy sản xuất phân bón Hydrogen Plant (Hydrogenfabrikken), Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Hệ thống lò đốt tạo nitơ tại nhà máy phân bón  "Rjukan I", Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy sản xuất nước nặng, nằm cạnh nhà máy thủy điện Vemork (trước khi bị phá hủy), Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy

Hệ thống vận chuyển
Hệ thống vận chuyển tại Khu vực Di sản bao gồm 4 đoạn:
- Tuyến vận tải đường sắt Rjukan (Rjukan Line) dài 16km: chạy từ ga Rjukan đến ga Mael. Tại điểm đầu, tuyến đường sắt có hai nhánh, một nhánh từ nhà máy thủy điện Vemork và một nhánh từ nhà máy sản xuất ni tơ Rjukan. Tuyến đường sắt được xây dựng vào năm 1907, đi vào hoạt động hai năm sau đó và được điện khí hóa vào năm 1911 với 15 đầu máy sử dụng điện. Tuyến đường sắt đóng cửa vào năm 1991, được lưu giữ lại như một di sản. Dọc theo tuyến đường sắt có 4 ga chính: Ga Rjukan, ga Ingolfsland, ga Miland và ga Mael.
- Tuyến phà đường sắt từ ga Mael đến ga Tinnoset (1909-1991) dài 30km: Phà vận chuyển đầu tiên được khai trương vào năm 1907 mang tên Tinnsjø, được lai dắt bởi tàu động cơ hơi nước mang tiên Skarsfos. Phà tự hành đầu tiên là SF Rjukanfos, tải trọng 338 tấn hoạt động vào năm 1909. Tiếp đó là hai tuyến phà tự hành mang tên SF Hydro tải trọng 494 tấn và tàu SF Amoniac tải trọng 929 tấn đi vào hoạt động vào năm 1915. Các tàu tự hành đều là dạng tàu phá băng.
- Tuyến vận tải đường sắt Tinnoset (Tinnoset Line) dài 34km: chạy từ ga Tinnoset đến ga Notodden, được khai trương vào năm 1909 và đóng cửa vào năm 1991. Dọc theo tuyến đường sắt có 3 ga chính, ga Tinnoset, ga Notodden mới và ga Notodden cũ.
- Tuyến vận tải bằng xà lan dài 54km: từ ga Notodden hàng hóa đến thành phố Skien, là cửa ngõ ra biển.


Ga đường sắt (ga Notodden),
Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Phà đường sắt (ga Mael),
Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy

Khu dân cư
Khu dân cư trong Khu vực Di sản gồm thị trấn Rjukan và thị trấn Notodden. Kỹ sư Sam Eyde và là chủ Công ty Norsk-Hydro được coi là người sáng lập Rjukans và Notodden.

Thị trấn Rjukan
Thị trấn Rjukan là trung tâm hành chính của khu vực Tinn tại Telemark, kề liền là thị trấn NotoddenKongsberg. Thị trấn nằm lọt giữa hai dãy núi, chạy dọc theo sông, diện tích khoảng 258ha, dân số 3300 người.
Rjukan đã chuyển đổi từ một cộng đồng nông nghiệp nghèo với dân số 100 người vào năm 1907, đến một cộng đồng công nghiệp hiện đại với hơn 10.000 cư dân 13 năm sau đó. Không có thị trấn nào khác ở Na Uy đã phát triển thành một thành phố công nghiệp một cách nhanh chóng như vậy. Trong thị trấn, vào năm 1912 mỗi hộ gia đình đã được trang bị một nhà vệ sinh xả nước. Vào năm 1925 tại đây đã có 1230 ngôi nhà, trong đó 80% là do Công ty Norsk Hydro đầu tư xây dựng và quản lý, tạo lập nên một cộng đồng công nghiệp tại Rjukan – Notodden
Công trình kiến trúc chính trong thị trấn gồm:
- Công trình tôn giáo: Nhà thờ Rjukan (hoàn thành vào 1915 với 350 chỗ ngồi); Nhà nguyện St. John; Nhà thờ Frøystul; Nhà thờ Baptist; Trung tâm Giáo hội Dal; Philadelphia
- Hệ thống giáo dục, dạy nghề: trường tiểu học, phổ thông cơ sở và phổ thông trung học; các trường dạy nghề và giáo dục cho người lớn…
- Hệ thống công viên: Công viên Sønsteby Gunnar (Kjakanparken); Tveito’ Rallarparken và Bråvollparken.
- Tại thị trấn Rjukan (cũng như thị trấn Notodden) có hệ thống các nhà điều dưỡng và bệnh viện.
- Bảo tàng Công nhân công nghiệp Na Uy (Norwegian Industrial Workers Museum), nằm tại trạm thủy điện Vemork, thành lập vào năm 1988. Bảo tàng là nơi nơi lưu giữ và trưng các tài liệu, hiện vật có liên quan đến quá trình phát triển công nghiệp trong khu vực và Na Uy.
Ngày nay, khi hoạt động công nghiệp không còn duy trì như xưa, hoạt động kinh tế trong thị trấn dựa vào du lịch (trượt tuyết, đi bộ, leo núi…và lịch sử).
Giữa tháng chín và tháng ba, trung tâm thị trấn Rjukan nằm trong bóng tối của núi và không nhận được ánh sáng mặt trời. Trong năm 2013, người ta đã xây dựng tại đây 3  tấm gương, mỗi tấm có diện tích 17m2, đặt trên sườn núi cao 450m so với trung tâm thị trấn, được điều khiển bằng máy tính để phản chiếu ánh sáng mặt trời chiếu sáng quảng trường thành phố.


Sơ đồ thị trấn Rjukan,
Telemark, Na Uy


Phối cảnh tổng thể thị trấn Rjukan,
Telemark, Na Uy


Trung tâm thị trấn Rjukan,
Telemark, Na Uy


Nhà thờ Rjukan,
Telemark, Na Uy


Tòa thị chính thị trấn Rjukan,
Telemark, Na Uy


Nhà ở cho công nhân tại thị trấn Rjukan, Telemark, Na Uy


Công viên Tveito’ Rallarparken tại thị trấn Rjukan, Telemark, Na Uy
Gương chiếu sáng trung tâm thị trấn Rjukan (giữa tháng chín và tháng ba),
Telemark, Na Uy

Thị trấn Notodden 
Thị trấn Notodden là trung tâm hành chính của khu vực Notodden, được tách ra từ khu vực Heddal để lập một thị trấn riêng vào năm 1913 với diện tích khoảng 91400ha. Các thị trấn lân cận là RjukanKongsberg. Notodden là nơi khai sinh ra ngành công nghiệp hóa thủy điện tại Na Uy.
Vào năm 2015, thị trấn có khoảng 9000 người. Các công trình nổi bật trong thị trấn gồm:
- Nhà thờ Stave  (Stave Church Heddal): là một trong những nhà thờ lớn nhất Na Uy. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 12. Nhà thờ được phục hồi trong thời gian 1849-1851. Công trình hiện tại là kết quả của lần phục hồi vào năm 1950. Xung quanh nhà thờ là các tòa nhà được xây dựng từ thời Trung cổ đến nay.  
- Nhà thờ Notodden: được hoàn thành vào năm 1938, nhân dịp lần thứ 25 thành lập thị trấn Notodden.
Tương tự  như thị trấn Rjukan, tại đây có khu nhà ở, các công trình dịch vụ công cộng, công viên… gắn với hoạt động công nghiệp tạo nên cộng động công nghiệp Notodden. Ngày nay thị trấn được tái phát triển với các hoạt động kinh tế mới – du lịch tự nhiên và văn hóa.


Sơ đồ thị trấn Notodden,
Telemark, Na Uy


Phối cảnh tổng thể thị trấn Notodden,
Telemark, Na Uy


Trung tâm thị trấn Notodden,
Telemark, Na Uy


Tòa thị chính thị trấn Notodden,
Telemark, Na UyNhà thờ cổ Stave (phối cảnh và sơ đồ mặt cắt), Telemark, Na Uy


Khu dân cư tại thị trấn Notodden,
Telemark, Na Uy

Di sản công nghiệp Rjukan - Notodden
, Telemark, Na Uy là một ví dụ nổi bật vào đầu thế kỷ 20 tại châu Âu về phát triển các ngành công nghiệp làm ra sản phẩm mới – thủy điện và phân bón nhân tạo, là kết quả của những thành tựu khoa học, công nghệ, tầm nhìn kinh doanh và đổi mới xã hội mang tầm quốc tế.
Hiện nay Khu vực Di sản là một điểm thăm quan du lịch hấp dẫn.   

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1486
https://en.wikipedia.org/wiki/Norway
https://no.wikipedia.org/wiki/Rjukan–Notodden_industriarv
https://en.wikipedia.org/wiki/Rjukan–Notodden_Industrial_Heritage_Site
https://en.wikipedia.org/wiki/Rjukan_Line
https://en.wikipedia.org/wiki/Tinnoset_Line
https://no.wikipedia.org/wiki/Rjukan
https://en.wikipedia.org/wiki/Notodden

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 27/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com