Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy
10/05/2016

Thông tin chung:
Công trình: Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden (Rjukan-Notodden Industrial Heritage Site)
Địa điểm: Telemark, Na Uy (N59 52 43 E8 35 37)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản khoảng 4959,5ha, vùng đệm 33968ha
Năm thực hiện: Đầu thế kỷ 20
Giá trị: Di sản thế giới (2015; hạng mục ii, iv)

Na Uy (Norway) là một quốc gia Bắc Âu có lãnh thổ lục địa bao gồm phần cực tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi. Na Uy có đường biên giới dài phía đông với Thụy Điển; tiếp giáp với Phần Lan và Nga ở phía đông bắc; eo biển Skagerrak ở phía nam; có đường bờ biển rộng, hướng ra Bắc Đại Tây Dương và biển Barents.
Na Uy có tổng diện tích là 385,207 km2, dân số 5,367 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Oslo.
Vương quốc Norway được thành lập vào năm 872 là sự hợp nhất của nhiều vương quốc nhỏ (Petty Kingdoms of Norway hay các thị quốc) và đã tồn tại liên tục trong 1148 năm. 
Từ năm 1537 đến năm 1814, Na Uy là một phần của Vương quốc Đan Mạch – Na Uy (Denmark–Norway).
Từ năm 1814 đến năm 1905, Na Uy nằm trong một liên minh Thụy Điển - Na Uy (Union between Sweden and Norway).
Na Uy ngày nay được phân thành 11 quận hành chính.


Bản đồ Na Uy và vị trí thành phố Skien, thủ phủ của quận Telemark 

Di sản công nghiệp Rjukan - Notodden tọa lạc trong một cảnh quan ngoạn mục của núi, thác nước và các thung lũng sông tại quận Telemark (Vestfold og Telemark, thủ phủ là thành phố Skien).
Đây là tổ hợp của các nhà máy thủy điện, đường dây tải điện, nhà máy sản xuất phân bón, hệ thống giao thông, khu dân cư tại hai thị trấn RjukanNotodden. 

Cộng đồng công nghiệp này được thành lập bởi Công ty Norsk-Hydro (thành lập vào năm 1905), là kết quả của liên kết giữa nghiên cứu khoa học và công nghệ từ châu Âu và Bắc Mỹ để sản xuất thủy điện và phân bón nhân tạo từ nitơ trong không khí, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phương Tây cho sản xuất nông nghiệp trong những năm đầu thế kỷ 20.  

Tại đây còn có các khu dân cư cho khoảng 12000 lao động của Na Uy và từ Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, làm việc trong các nhà máy tại Rjukan – Notodden, gồm nhà ở và các công trình dịch vụ công cộng, tôn giáo, thể hiện tổ chức xã hội, văn hóa và tín ngưỡng của họ. Các thị trấn của công ty Rjukan và Notodden đã kết hợp được các đổi mới xã hội trong việc thu hút lực lượng lao động và quy hoạch theo các ý tưởng quy hoạch quốc tế.  

Cộng đồng công nghiệp Rjukan – Notodden được kết nối chủ yếu với bên ngoài bằng đường sắt, đường sông đến cảng, nơi tiếp nhận và vận chuyển sản phẩm phân bón ra thị trường. Với các giải pháp giao thông tiên tiến cho phép Rjukan - Notodden cung cấp một loạt sản phẩm mới, có ý nghĩa toàn cầu cho thị trường toàn thế giới.

Đây còn là địa điểm thể hiện được sự kết hợp đặc biệt giữa các khu chức năng công nghiệp với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.


Sơ đồ vị trí khu vực Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden tại Telemark Na Uy

Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2015) với tiêu chí:  

Tiêu chí (ii): Khu di sản công nghiệp Rjukan-Notodden thể hiện sự kết hợp đặc biệt giữa chức năng công nghiệp và địa điểm gắn liền với cảnh quan, nơi thể hiện sự giao lưu quan trọng về phát triển công nghệ vào đầu thế kỷ 20. 

Tiêu chí (iv): Tổ hợp công nghiệp Rjukan-Notodden bao gồm đập, đường hầm, đường ống, nhà máy phát điện, đường dây điện, nhà máy và thiết bị sản xuất phân bón, thị trấn công nghiệp, tuyến đường sắt và dịch vụ phà, nằm trong một cảnh quan nơi địa hình tự nhiên cho phép sản xuất thủy điện với số lượng lớn và nổi bật như một ví dụ về ngành công nghiệp mới toàn cầu vào đầu thế kỷ 20.


Sơ đồ phạm vi Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy

Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden bao gồm 4 thành phần khác nhau: Cơ sở sản xuất thủy điện; Nhà máy sản xuất phân bón; Hệ thống vận chuyển và Khu dân cư.

Cơ sở sản xuất thủy điện
Cơ sở sản xuất điện trong Khu vực Di sản bao gồm các hạng mục công trình như đập nước, đường hầm, đường dây tải điện, nhà máy thủy điện. 

Các nhà máy thủy điện trong Khu vực Di sản nằm trên nhánh phía đông của sông Skien. Thượng nguồn là hồ Møsvatn, sức chứa 1066 triệu m3 nước. Theo dòng chảy, tại đây có 15 trạm thủy điện: Frøystul; Vemork; Såheim; Marten; Moflåt; Middøla; Mæl; Tinnkraft; Stegaros; Mjella; Årlifoss; Grønvollfoss; Follsjå; Svelgfoss; Tinfos.
Các nhà máy thủy điện chính, được xây dựng gắn với Di sản công nghiệp Rjukan – Notodden gồm:
- Nhà máy thủy điện Tinfos, gồm: Nhà máy Tinfos I, được hoàn thành vào năm 1901, là nhà máy đầu tiên được xây dựng trong khu vực, cung cấp điện cho các nhà máy Notodden trong giai đoạn chiến tranh thế giới 1 với công suất khoảng 6,6MW; Nhà máy Tinfos II, được hoàn thành vào năm 1912, có hình thức kiến trúc như một tòa lâu đài; Nhà máy thủy điện Tinfos mới, đi vào hoạt động năm 1955, với công suất lắp đặt 2 x 27MVA.
- Nhà máy thủy điện Svelgfoss, gồm: Nhà máy Svelgfoss I, được hình thành vào năm 1907; Nhà máy Svelgfoss II vào năm 1913; Nhà máy Lienfoss vào năm 1911. Cả 3 nhà máy có công suất tổng cộng 92MW. Vào năm 1907, nhà máy Svelgfoss I với công suất 28MW, là một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai trên thế giới lúc bấy giờ.
- Nhà máy thủy điện Vemork: được hoàn thành vào năm 1911 sau 6 năm xây dựng, là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới tại thời điểm đó với công suất 108MW. Nhà máy sau đó được mở rộng nâng công suất lên 200MW.
- Nhà máy thủy điện Årlifoss: đưa vào hoạt động trong năm 1915 và được xây dựng lại vào năm 1989 với công suất 22MW.
- Nhà máy thủy điện Saheim: đưa vào hoạt động năm 1916 với công suất 185MW.
- Nhà máy thủy điện Grønvollfoss: đưa vào hoạt động năm 1933, công suất ban đầu 26MW, mở rộng năm 1985 với công suất 31MW.
- Nhà máy thủy điện Marten: đưa vào hoạt động năm 1948, mở rộng năm 1954 với công suất 200MW;
- Nhà máy thủy điện Moflåt: đưa vào hoạt động trong năm 1954 với công suất 30 MW.
- Nhà máy thủy điện Mael: đưa vào hoạt động trong năm 1957 với công suất 38MW.


Nhà máy thủy điện Tinfos I, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy thủy điện Tinfos II, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy thủy điện Vemork, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy thủy điện Saheim, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy thủy điện Saheim - nội thất bên trong phòng máy,
Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy

Các nhà máy sản xuất phân bón
Các nhà máy sản xuất phân bón thuộc Khu vực Di sản, hiện đã dừng hoạt động, được bảo tồn, gồm các nhà xưởng, bên trong là các lò nung và các thiết bị máy móc khác, các công trình phụ trợ…

Công nghệ sản xuất phân bón nhân tạo tại đây gắn với sự phát triển của quá trình Birkeland-Eyde, là kết quả sáng tạo vào năm 1903 của công nghiệp Na Uy, các nhà khoa học ( tiêu biểu là Kristian Birkeland, 1867-1917, nhà vật lý người Na Uy) và các nhà doanh nghiệp (tiêu biểu là Sam Eyde, 1866-1940, kỹ sư, doanh nhân người Na Uy, nhà sáng lập Norsk Hydro). Đây là công nghệ sử dụng hồ quang điện biến khí nitơ trong khí quyển thành axit axit nitric. Những năm tiếp sau, năm 1920, phương pháp công nghệ này được thay thế bằng các phương pháp khác sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, như phương pháp amoniac với sản phẩm chính là kali nitrat.
Vào thời điểm bấy giờ, các loại phân bón nhân tạo nitratine được sản xuất tại đây đã vượt qua cả Chile, lúc đó là nhà sản xuất nitrat tự nhiên lớn nhất thế giới.

Các nhà máy sản xuất phân bón trong Khu vực Di sản thường bố trí gắn liền với các nhà máy thủy điện, gồm những cơ sở chính:
-  A / S Notodden axit nitric : được xây dựng vào năm 1906.
- Ammoniakkvannfabrikken: được xây dựng vào năm 1914-1916, tại Notodden, nhận canxi xianamit từ Odda Smelteverk để chế biến tiếp thành amoni nitrat.
- Hydrogen Plant (Hydrogenfabrikken) Notodden.
- Heddalsvatnet: nằm tại Notodden, hoạt động trong giai đoạn 1907-1920.
- Nhà máy "Rjukan I" : chạy thử nghiệm vào năm 1911 và đưa vào hoạt động thường xuyên vào năm 1912. Công nghệ sản xuất của nhà máy được thay thế bằng công nghệ mới vào năm 1983 và hoạt động đến năm 1991.  
- Nhà máy sản xuất nước nặng: được xây dựng vào năm 1934, nằm tại phía trước nhà máy thủy điện Vemork, là nhà máy sản xuất nước nặng (deuterium)  thương mại đầu tiên tại Vemork với công suất 12 tấn mỗi năm. Năm 1943, nhà máy bị phá hủy nhằm ngăn chặn Đức xây dựng lò phản ứng hạt nhân.


Nhà máy sản xuất phân bón Ammoniakkvannfabrikken, Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy sản xuất phân bón Hydrogen Plant (Hydrogenfabrikken), Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Hệ thống lò đốt tạo nitơ tại nhà máy phân bón  "Rjukan I", Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Nhà máy sản xuất nước nặng, nằm cạnh nhà máy thủy điện Vemork (trước khi bị phá hủy), Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy

Hệ thống vận chuyển
Hệ thống vận chuyển tại Khu vực Di sản bao gồm 4 đoạn:
- Tuyến vận tải đường sắt Rjukan (Rjukan Line) dài 16km: chạy từ ga Rjukan đến ga Mael. Tại điểm đầu, tuyến đường sắt có hai nhánh, một nhánh từ nhà máy thủy điện Vemork và một nhánh từ nhà máy sản xuất ni tơ Rjukan. Tuyến đường sắt được xây dựng vào năm 1907, đi vào hoạt động hai năm sau đó và được điện khí hóa vào năm 1911 với 15 đầu máy sử dụng điện. Tuyến đường sắt đóng cửa vào năm 1991, được lưu giữ lại như một di sản. Dọc theo tuyến đường sắt có 4 ga chính: Ga Rjukan, ga Ingolfsland, ga Miland và ga Mael.
- Tuyến phà đường sắt từ ga Mael đến ga Tinnoset (1909-1991) dài 30km: Phà vận chuyển đầu tiên được khai trương vào năm 1907 mang tên Tinnsjø, được lai dắt bởi tàu động cơ hơi nước mang tiên Skarsfos. Phà tự hành đầu tiên là SF Rjukanfos, tải trọng 338 tấn hoạt động vào năm 1909. Tiếp đó là hai tuyến phà tự hành mang tên SF Hydro tải trọng 494 tấn và tàu SF Amoniac tải trọng 929 tấn đi vào hoạt động vào năm 1915. Các tàu tự hành đều là dạng tàu phá băng.
- Tuyến vận tải đường sắt Tinnoset (Tinnoset Line) dài 34km: chạy từ ga Tinnoset đến ga Notodden, được khai trương vào năm 1909 và đóng cửa vào năm 1991. Dọc theo tuyến đường sắt có 3 ga chính, ga Tinnoset, ga Notodden mới và ga Notodden cũ.
- Tuyến vận tải bằng xà lan dài 54km: từ ga Notodden hàng hóa đến thành phố Skien, là cửa ngõ ra biển.


Ga đường sắt (ga Notodden),
Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy


Phà đường sắt (ga Mael),
Rjukan – Notodden, Telemark, Na Uy

Khu dân cư
Khu dân cư trong Khu vực Di sản gồm thị trấn Rjukan và thị trấn Notodden. Kỹ sư Sam Eyde và là chủ Công ty Norsk-Hydro được coi là người sáng lập Rjukans và Notodden.

Thị trấn Rjukan
Thị trấn Rjukan là trung tâm hành chính của khu vực Tinn tại Telemark, kề liền là thị trấn NotoddenKongsberg. Thị trấn nằm lọt giữa hai dãy núi, chạy dọc theo sông, diện tích khoảng 258ha, dân số 3300 người.
Rjukan đã chuyển đổi từ một cộng đồng nông nghiệp nghèo với dân số 100 người vào năm 1907, đến một cộng đồng công nghiệp hiện đại với hơn 10.000 cư dân 13 năm sau đó. Không có thị trấn nào khác ở Na Uy đã phát triển thành một thành phố công nghiệp một cách nhanh chóng như vậy. Trong thị trấn, vào năm 1912 mỗi hộ gia đình đã được trang bị một nhà vệ sinh xả nước. Vào năm 1925 tại đây đã có 1230 ngôi nhà, trong đó 80% là do Công ty Norsk Hydro đầu tư xây dựng và quản lý, tạo lập nên một cộng đồng công nghiệp tại Rjukan – Notodden
Công trình kiến trúc chính trong thị trấn gồm:
- Công trình tôn giáo: Nhà thờ Rjukan (hoàn thành vào 1915 với 350 chỗ ngồi); Nhà nguyện St. John; Nhà thờ Frøystul; Nhà thờ Baptist; Trung tâm Giáo hội Dal; Philadelphia
- Hệ thống giáo dục, dạy nghề: trường tiểu học, phổ thông cơ sở và phổ thông trung học; các trường dạy nghề và giáo dục cho người lớn…
- Hệ thống công viên: Công viên Sønsteby Gunnar (Kjakanparken); Tveito’ Rallarparken và Bråvollparken.
- Tại thị trấn Rjukan (cũng như thị trấn Notodden) có hệ thống các nhà điều dưỡng và bệnh viện.
- Bảo tàng Công nhân công nghiệp Na Uy (Norwegian Industrial Workers Museum), nằm tại trạm thủy điện Vemork, thành lập vào năm 1988. Bảo tàng là nơi nơi lưu giữ và trưng các tài liệu, hiện vật có liên quan đến quá trình phát triển công nghiệp trong khu vực và Na Uy.
Ngày nay, khi hoạt động công nghiệp không còn duy trì như xưa, hoạt động kinh tế trong thị trấn dựa vào du lịch (trượt tuyết, đi bộ, leo núi…và lịch sử).
Giữa tháng chín và tháng ba, trung tâm thị trấn Rjukan nằm trong bóng tối của núi và không nhận được ánh sáng mặt trời. Trong năm 2013, người ta đã xây dựng tại đây 3  tấm gương, mỗi tấm có diện tích 17m2, đặt trên sườn núi cao 450m so với trung tâm thị trấn, được điều khiển bằng máy tính để phản chiếu ánh sáng mặt trời chiếu sáng quảng trường thành phố.


Sơ đồ thị trấn Rjukan,
Telemark, Na Uy


Phối cảnh tổng thể thị trấn Rjukan,
Telemark, Na Uy


Trung tâm thị trấn Rjukan,
Telemark, Na Uy


Nhà thờ Rjukan,
Telemark, Na Uy


Tòa thị chính thị trấn Rjukan,
Telemark, Na Uy


Nhà ở cho công nhân tại thị trấn Rjukan, Telemark, Na Uy


Công viên Tveito’ Rallarparken tại thị trấn Rjukan, Telemark, Na Uy
Gương chiếu sáng trung tâm thị trấn Rjukan (giữa tháng chín và tháng ba),
Telemark, Na Uy

Thị trấn Notodden 
Thị trấn Notodden là trung tâm hành chính của khu vực Notodden, được tách ra từ khu vực Heddal để lập một thị trấn riêng vào năm 1913 với diện tích khoảng 91400ha. Các thị trấn lân cận là RjukanKongsberg. Notodden là nơi khai sinh ra ngành công nghiệp hóa thủy điện tại Na Uy.
Vào năm 2015, thị trấn có khoảng 9000 người. Các công trình nổi bật trong thị trấn gồm:
- Nhà thờ Stave  (Stave Church Heddal): là một trong những nhà thờ lớn nhất Na Uy. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 12. Nhà thờ được phục hồi trong thời gian 1849-1851. Công trình hiện tại là kết quả của lần phục hồi vào năm 1950. Xung quanh nhà thờ là các tòa nhà được xây dựng từ thời Trung cổ đến nay.  
- Nhà thờ Notodden: được hoàn thành vào năm 1938, nhân dịp lần thứ 25 thành lập thị trấn Notodden.
Tương tự  như thị trấn Rjukan, tại đây có khu nhà ở, các công trình dịch vụ công cộng, công viên… gắn với hoạt động công nghiệp tạo nên cộng động công nghiệp Notodden. Ngày nay thị trấn được tái phát triển với các hoạt động kinh tế mới – du lịch tự nhiên và văn hóa.


Sơ đồ thị trấn Notodden,
Telemark, Na Uy


Phối cảnh tổng thể thị trấn Notodden,
Telemark, Na Uy


Trung tâm thị trấn Notodden,
Telemark, Na Uy


Tòa thị chính thị trấn Notodden,
Telemark, Na UyNhà thờ cổ Stave (phối cảnh và sơ đồ mặt cắt), Telemark, Na Uy


Khu dân cư tại thị trấn Notodden,
Telemark, Na Uy

Di sản công nghiệp Rjukan - Notodden
, Telemark, Na Uy là một ví dụ nổi bật vào đầu thế kỷ 20 tại châu Âu về phát triển các ngành công nghiệp làm ra sản phẩm mới – thủy điện và phân bón nhân tạo, là kết quả của những thành tựu khoa học, công nghệ, tầm nhìn kinh doanh và đổi mới xã hội mang tầm quốc tế.
Hiện nay Khu vực Di sản là một điểm thăm quan du lịch hấp dẫn.   

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1486
https://en.wikipedia.org/wiki/Norway
https://no.wikipedia.org/wiki/Rjukan–Notodden_industriarv
https://en.wikipedia.org/wiki/Rjukan–Notodden_Industrial_Heritage_Site
https://en.wikipedia.org/wiki/Rjukan_Line
https://en.wikipedia.org/wiki/Tinnoset_Line
https://no.wikipedia.org/wiki/Rjukan
https://en.wikipedia.org/wiki/Notodden

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 27/11/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com