Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz, Niedersachsen, Đức
03/05/2016

Thông tin chung:
Công trình: Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz (Mines of Rammelsberg, Historic Town of Goslar and Upper Harz Water Management System).
Địa điểm: Niedersachsen, Đức (N51 49 12 E10 20 24)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Phạm vi Di sản 1009,89ha; vùng đệm 5654,69
Năm hình thành: Thế kỷ 10-11
Giá trị: Di sản thế giới (1992, mở rộng năm 2010; hạng mục i, ii, iv)

Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.
Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). 
Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.
Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm  nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.
Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của Bohemia  Hungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày 6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).

Trong thế kỷ 16, các vùng phía Bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (10/11/1483 – 18/2/1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.

Đức hiện được chia thành 16 bang.
 Bản đồ nước Đức và vị trí
vùng Harz, bang Niedersachsen, phía tây bắc nước Đức

Mỏ kim loại màu (kẽm, chì, đồng, bạc, vàng) tại Rammelsberg, vùng Harz, bang Niedersachsen (Lower Saxony), Đức đã hình thành từ thế kỷ 11 và hoạt động liên tục đến những năm 1980. Mỏ là một minh chứng nổi bật về việc khai thác, chế biến khoáng sản tại Châu Âu, đặc biệt là vào thời kỳ Trung cổ và Phục hưng.
Nằm gần Mỏ Rammelsberg là Thị trấn lịch sử Goslar. Thị trấn được hình thành từ thế kỷ thứ 10, nơi có nhiều công trình cổ được bảo tồn hoàn hảo với 1500 nhà khung gỗ được xây dựng từ thế kỷ 15-19.
Liên quan trực tiếp đến Mỏ Rammelsberg và Thị trấn lịch sử Goslar là Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bao gồm đập, hồ, kênh có vai trò thoát nước và cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt từ thời kỳ Trung cổ đến cuối thế kỷ 20.


Tranh vẽ Khu vực Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar, Đức vào năm 1574

Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bang Niedersachsen, Đức  được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (1992, mở rộng năm 2010) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Mạng lưới khai thác lịch sử của Mỏ Rammelsberg, Thị trấn Lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz tạo thành một trong những khu phức hợp khai thác và luyện kim loại màu lớn nhất ở châu Âu. Tồn tại từ thời Cổ đại, tổ hợp đã được sử dụng liên tục từ thời Trung cổ, ban đầu dưới sự thúc đẩy của các tu sĩ dòng Xitô (Cistercian Monks),tiếp sau là sự kiểm soát của các Lãnh chúa (Regional Princes) và của Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire), trong đó Goslar là một trong những các thủ phủ. Quần thể là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong các lĩnh vực kỹ thuật khai thác và quản lý nước công nghiệp. 

Tiêu chí (ii): Mạng lưới khai thác lịch sử của Mỏ Rammelsberg, Thị trấn Lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz thể hiện sự giao lưu quan trọng giữa các giá trị của nhân loại, trong lĩnh vực khai thác và kỹ thuật quản lý nước, từ thời Trung cổ cho đến thời kỳ Hiện đại và Đương đại ở Châu Âu. Nó là nguồn cảm hứng cho Georgius Agricola (học giả người Đức, nhà khoáng vật và luyện kim, 1494- 1555) viết cuốn De re metallica (xuất bản 1556, là một văn bản mang tính thẩm quyền nhà nước về: Tìm kiếm, khoanh vùng, khai thác mỏ; Thiết bị khai thác mỏ; Phương pháp tinh luyện quặng, sản xuất kim loại, muối mỏ…và có ý nghĩa to lớn trong lịch sử hóa học) trong thời kỳ Phục hưng.  

Tiêu chí (iv): Mạng lưới khai thác lịch sử của Mỏ Rammelsberg, Thị trấn Lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz tạo thành một Tổ hợp công nghệ nổi bật và rất toàn diện trong các lĩnh vực kỹ thuật khai thác, luyện kim màu và quản lý nước để thoát nước và cấp điện. Mức độ và thời gian hoạt động liên tục của Tổ hợp là đặc biệt. Nó cũng cung cấp một ví dụ đặc trưng về tổ chức hành chính và thương mại trong thời Trung cổ và thời kỳ Phục hưng, thông qua những gì còn lại của tu viện Walkenried và quy hoạch của Thị trấn lịch sử Goslar.


Phạm vi Di sản tại khu vực Mỏ Rammelsberg, Thị trấn Lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Phạm vi Di sản tại khu vực Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bang Niedersachsen, Đức

Mỏ Rammetlsberg
Mỏ Rammelsberg (Mines of Rammelsberg) là một khu vực núi cao đến 635 mét, nằm tại rìa phía bắc của vùng Harz, phía nam của Thị trấn lịch sử Goslar, tại bang Niedersachsen, Đức.
Mỏ kim loại màu (kẽm, chì, đồng, bạc, vàng) tại đây hình thành từ thế kỷ 11. Quyền sở hữu của mỏ chủ yếu chuyển từ đời hoàng tộc này sang đời hoàng tộc khác. Năm 1866, mỏ thuộc quyền sở hữu của Vương quốc Phổ. Mỏ được mở rộng đáng kể vào những năm 1936-1937. Sau khoảng 1000 năm với khoảng 30 triệu tấn quặng được khai thác, Mỏ Rammelsberg đã ngừng hoạt động vào năm 1988.
Trong thời kỳ hoàng kim, Mỏ Rammelsberg là một trong những mỏ sâu nhất thế giới. Vào những năm 1700, độ sâu trục mỏ đã vượt qua giới hạn 300m so với mực nước biển. Khoảng năm 1830, độ sâu khai thác đến 600 mét và vào năm 1900, độ sâu khai thác đã đạt tới 1.000m.
Năng lượng khai thác, vận chuyển cho các mỏ được cung cấp bởi Hệ thống quản lý nước Upper Harz.
Sự phát triển của mỏ Rammelsberg là cơ sở cho định hình lịch sử và phát triển của Thị trấn Goslar trong vùng Harz.
Mỏ Rammetlsberg ngày nay đã thành một viện bảo tàng để bảo tồn di sản, lưu giữ lịch sử và hiện vật của mỏ. Bảo tàng Rammetlsberg đã trở thành một trong những điểm đến quan trọng trên Con đường di sản công nghiệp châu Âu. Di sản Mỏ Rammetlsberg hiện được đánh giá là một trong những địa điểm được yêu thích nhất tại Đức.


Mỏ Rammelsberg hiện đã trở thành bảo tàng. Ghi chú tuyến thăm quan: 1) Lối vào; 2) Sân trong; 3) Phòng thông tin, bán vé; 4) Cửa hàng; 5) Nhà ăn; 6) Vị trí bắt đầu chuyến thăm quan ; 7) Nhà bảo tàng thiết bị tinh luyện; 8) Nhà bảo tàng trưng bày tư liệu) 9) Nhà bảo tàng trưng bày thiết bị động lực;  10 Schwerspatraum 11) Trưng bày 12) Phân xưởng luyện kim; 13) Cổng phụ - kết thúc tuyến thăm quan
 


Phối cảnh phía trên của Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Phối cảnh các công trình nhà xưởng tinh luyện quặng,
Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Phối cảnh xưởng luyện kim, Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Nội thất phòng thay quần áo cho lao động tại
Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Đường hầm lò trong mỏ
Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Bánh xe nước là nguồn động lực để vận chuyển quặng,
Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Xe vận chuyển quặng,
Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Bên trong phòng trưng bày tư liệu, hiện vật tại Bảo tàng Rammelsberg, Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức

Thị trấn lịch sử Goslar
Thị trấn lịch sử Goslar (Historic Town of Goslar) là một thành phố thủ phủ của vùng Goslar, thuộc bang Niedersachsen, Đức.
Di sản Mỏ Rammelsberg và Thị trấn lịch sử Goslar có tổng diện tích khoảng 363.3 ha; tổng diện tích vùng đệm là 376,1ha.
Goslar
là một thành phố thủ phủ của vùng Goslar, thuộc bang Niedersachsen, Đức, có diện tích khoảng 16371ha, nằm tại sườn tây dãy núi Harz. Thị trấn lịch sử Goslar là một phần của thành phố Goslar.
Cùng với việc phát hiện và khai thác quặng từ dãy núi Harz, năm 922, thị trấn Goslar đx được hình thành từ những khu định cư tại rìa dãy núi Harz. Thị trấn trải qua các thời kỳ phát triển gắn với các công trình trong Di sản:
- Thời kỳ Đế quốc La Mã (1009-1253): Đây là thời kỳ xuất hiện công trình nổi tiếng - Lâu đài Hoàng gia Goslar (Imperial Palace of Goslar/ Königspfalz Goslar). Tổ hợp công trình có diện tích khoảng 34 ha, là nơi ở của hoàng gia, nhà nguyện, nhà thờ. Đây là một trong những cung điện hoàng gia được xây dựng vào thế kỷ 11 được bảo quản tốt nhất tại Đức, bao gồm các công trình chính:
. Lâu đài hoàng tộc (Imperial Palace/ Kaiser House): được xây dựng vào giữa năm 1040 và 1050, là một công trình kiến trúc độc đáo, nơi diễn ra các sự kiện lịch sử 200 năm của nước Đức và châu Âu. Công trình dài 54m, rộng 18m, là một trong những tòa nhà lâu đài lớn nhất nước Đức thời bấy giờ. Trung tâm của lâu đài là một hội trường cao hai tầng, với chiều dài đến 47m, rộng 15m. Hai đầu của lâu đài là các phòng ở…Vào cuối thế kỷ 19, cung điện được cải tạo lại với nội thất được trang trí bằng các bức tranh tường hoành tráng.
. Tu viện St. Peter (Peterstift) được xây dựng vào năm 1045.
. Nhà thờ Thánh Simon và Thánh Jude đã được thành lập năm 1050, sau đó phát triển thành một trung tâm đào tạo các giám mục.
- Thời kỳ Trung cổ (1219-1523): Các làng của thợ khai thác mỏ đã trở thành một phần của thị trấn. Vào thế kỷ 14, thị trấn Goslar là một trong số rất ít các thị trấn trên thế giới có hệ thống cấp nước sinh hoạt đến tận nhà của các hộ gia đình. Vào khoảng năm 1520, Goslar đã trở thành một thị trấn thịnh vượng nhờ thu nhập từ khai thác mỏ.
-  Thời kỳ Cải cách 1523-1552 đến Hiệp ước Riechenberg 1552-1803: Thị trấn không có nhiều thay đổi. Năm 1728 và 1780 thị trấn bị hỏa hoạn, một số công trình bị phá hủy và được phục hối sau đó. Một trong những công trình nổi tiếng tại đây xây dựng trong giai đoạn này (1548) là tháp tròn Maltermeisterturm. Ban đầu tháp được sử dụng để giám sát các mỏ, từ năm 1578 được sử dụng như là một tháp chuông. Ngày nay công trình trở thành bảo tàng.
- Giai đoạn 1803- 1918 và 1918 - 1945: Thị trấn mất dần vai trò kinh tế vào những năm 1930 và được phục hồi vào những năm trước chiến tranh thế giới thứ 2. May mắn, trong chiến tranh thế giới thứ 2 thành phố không bị phá hủy.
- Giai đoạn sau năm 1945: Khu mỏ và thị trấn được phục hồi. Các mỏ quặng được đóng cửa vào năm 1988 và trở thành bảo tàng. Trong thị trấn vẫn còn lưu lại tới 47 nhà thờ và nhà nguyện, hội trường thành phố, tòa thị chính, các tháp và các ngôi nhà bằng gỗ, được chạm khắc trang trí phản ánh sự giàu có và thanh lịch của người dân nơi đây.
Hình ảnh tòa thị chính tại trung tâm Thị trấn lịch sử Goslar, năm 1890 và ngày nay,


Lâu đài hoàng tộc (Imperial Palace - 1040), Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Tranh tường trong phòng họp tại Lâu đài hoàng tộc,
Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Tàn tích mái hiên cổ của một nhà thờ (1050),
Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Tàn tích tháp tròn Maltermeisterturm (1548), Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Trung tâm Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Nhà cổ dọc theo tuyến phố trong Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức

Hệ thống quản lý nước Upper Harz
Hệ thống quản lý nước Upper Harz (Oberharzer Wasserregal) là một hệ thống các đập, hồ chứa nước, kênh mương và các cấu trúc khác, phần lớn được xây dựng trong thế kỷ 16-19.
Diện tích di sản và diện tích vùng đệm bao trùm cả khu vực Thị trấn lịch sử Goslar.
Hệ thống quản lý nước Upper Harz là một trong di tích lịch sử lớn nhất và quan trọng nhất về hệ thống quản lý và khai thác nguồn nước trên thế giới thời bấy giờ.
Hệ thống quản lý nước Upper Harz có diện tích lưu vực thu gom nước khoảng 200km2, 143 hồ chứa, 500 km đường mương và 30km đường hầm dẫn nước (với lợi thế rút ngắn khoảng cách, không bị đóng băng vào mùa đông…). Vào thời điểm bấy giờ, công nghệ xây dựng không cho phép đắp đập cao quá 15m, nên tại đây có nhiều hồ chứa nhỏ. Vào năm 1868 trong Hệ thống đã có tới 198 bánh xe nước với tổng công suất lên đến 3000 mã lực.
Ngày nay, 65 hồ chứa, 70km mương và 20km đường hầm dẫn nước vẫn còn hoạt động. Khi hoạt động khai thác mỏ ngừng lại, nước trong hệ thống được dử dụng cho thủy điện và cung câp nước sinh hoạt cho cả các khu dân cư lân cận.
Hệ thống quản lý nước Upper Harz được coi là một trong những kiệt tác của kỹ thuật, tạo nên những vẻ đẹp cảnh quan mới cho vùng Harz.  
Hệ thống hồ chứa và đập,
Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bang Niedersachsen, Đức


Bánh xe nước,
Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bang Niedersachsen, Đức


Hệ thống mương trong Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức

Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz
tại Lower Saxony, Đức là một ví dụ về cuộc cách mạng trong khai thác khoáng sản, tạo thành một tổng thể công nghệ xuất sắc và rất toàn diện trong các lĩnh vực kỹ thuật khai thác mỏ, luyện kim màu và quản lý nước trong một thời gian dài và liên tục. Khu vực Di sản cũng là một ví dụ đặc trưng của tổ chức tôn giáo, hành chính và thương mại trong thời Trung cổ và Phục hưng thông qua các tàn tích kiến trúc của tu viện Walkenried, quy hoạch xây dựng và kiến trúc của Thị trấn lịch sử Goslar.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/623
https://en.wikipedia.org/wiki/Germany
https://en.wikipedia.org/wiki/Rammelsberg
http://www.germany.travel/en/towns-cities-culture/unesco-world-heritage/mines-of-rammelsberg-historic-town-of-goslar-and-upper-harz-water-management-system.html
https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_Goslar
https://en.wikipedia.org/wiki/Imperial_Palace_of_Goslar
https://en.wikipedia.org/wiki/Upper_Harz_Water_Regale
https://en.wikipedia.org/wiki/De_re_metallica

Xem video giới thiệu về công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 12/04/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com