Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz, Niedersachsen, Đức
03/05/2016

Thông tin chung:
Công trình: Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz (Mines of Rammelsberg, Historic Town of Goslar and Upper Harz Water Management System).
Địa điểm: Niedersachsen, Đức (N51 49 12 E10 20 24)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Phạm vi Di sản 1009,89ha; vùng đệm 5654,69
Năm hình thành: Thế kỷ 10-11
Giá trị: Di sản thế giới (1992, mở rộng năm 2010; hạng mục i, ii, iv)

Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.
Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). 
Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.
Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm  nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.
Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của Bohemia  Hungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày 6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).

Trong thế kỷ 16, các vùng phía Bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (10/11/1483 – 18/2/1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.

Đức hiện được chia thành 16 bang.
 Bản đồ nước Đức và vị trí
vùng Harz, bang Niedersachsen, phía tây bắc nước Đức

Mỏ kim loại màu (kẽm, chì, đồng, bạc, vàng) tại Rammelsberg, vùng Harz, bang Niedersachsen (Lower Saxony), Đức đã hình thành từ thế kỷ 11 và hoạt động liên tục đến những năm 1980. Mỏ là một minh chứng nổi bật về việc khai thác, chế biến khoáng sản tại Châu Âu, đặc biệt là vào thời kỳ Trung cổ và Phục hưng.
Nằm gần Mỏ Rammelsberg là Thị trấn lịch sử Goslar. Thị trấn được hình thành từ thế kỷ thứ 10, nơi có nhiều công trình cổ được bảo tồn hoàn hảo với 1500 nhà khung gỗ được xây dựng từ thế kỷ 15-19.
Liên quan trực tiếp đến Mỏ Rammelsberg và Thị trấn lịch sử Goslar là Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bao gồm đập, hồ, kênh có vai trò thoát nước và cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt từ thời kỳ Trung cổ đến cuối thế kỷ 20.


Tranh vẽ Khu vực Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar, Đức vào năm 1574

Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bang Niedersachsen, Đức  được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (1992, mở rộng năm 2010) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Mạng lưới khai thác lịch sử của Mỏ Rammelsberg, Thị trấn Lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz tạo thành một trong những khu phức hợp khai thác và luyện kim loại màu lớn nhất ở châu Âu. Tồn tại từ thời Cổ đại, tổ hợp đã được sử dụng liên tục từ thời Trung cổ, ban đầu dưới sự thúc đẩy của các tu sĩ dòng Xitô (Cistercian Monks),tiếp sau là sự kiểm soát của các Lãnh chúa (Regional Princes) và của Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire), trong đó Goslar là một trong những các thủ phủ. Quần thể là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong các lĩnh vực kỹ thuật khai thác và quản lý nước công nghiệp. 

Tiêu chí (ii): Mạng lưới khai thác lịch sử của Mỏ Rammelsberg, Thị trấn Lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz thể hiện sự giao lưu quan trọng giữa các giá trị của nhân loại, trong lĩnh vực khai thác và kỹ thuật quản lý nước, từ thời Trung cổ cho đến thời kỳ Hiện đại và Đương đại ở Châu Âu. Nó là nguồn cảm hứng cho Georgius Agricola (học giả người Đức, nhà khoáng vật và luyện kim, 1494- 1555) viết cuốn De re metallica (xuất bản 1556, là một văn bản mang tính thẩm quyền nhà nước về: Tìm kiếm, khoanh vùng, khai thác mỏ; Thiết bị khai thác mỏ; Phương pháp tinh luyện quặng, sản xuất kim loại, muối mỏ…và có ý nghĩa to lớn trong lịch sử hóa học) trong thời kỳ Phục hưng.  

Tiêu chí (iv): Mạng lưới khai thác lịch sử của Mỏ Rammelsberg, Thị trấn Lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz tạo thành một Tổ hợp công nghệ nổi bật và rất toàn diện trong các lĩnh vực kỹ thuật khai thác, luyện kim màu và quản lý nước để thoát nước và cấp điện. Mức độ và thời gian hoạt động liên tục của Tổ hợp là đặc biệt. Nó cũng cung cấp một ví dụ đặc trưng về tổ chức hành chính và thương mại trong thời Trung cổ và thời kỳ Phục hưng, thông qua những gì còn lại của tu viện Walkenried và quy hoạch của Thị trấn lịch sử Goslar.


Phạm vi Di sản tại khu vực Mỏ Rammelsberg, Thị trấn Lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Phạm vi Di sản tại khu vực Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bang Niedersachsen, Đức

Mỏ Rammetlsberg
Mỏ Rammelsberg (Mines of Rammelsberg) là một khu vực núi cao đến 635 mét, nằm tại rìa phía bắc của vùng Harz, phía nam của Thị trấn lịch sử Goslar, tại bang Niedersachsen, Đức.
Mỏ kim loại màu (kẽm, chì, đồng, bạc, vàng) tại đây hình thành từ thế kỷ 11. Quyền sở hữu của mỏ chủ yếu chuyển từ đời hoàng tộc này sang đời hoàng tộc khác. Năm 1866, mỏ thuộc quyền sở hữu của Vương quốc Phổ. Mỏ được mở rộng đáng kể vào những năm 1936-1937. Sau khoảng 1000 năm với khoảng 30 triệu tấn quặng được khai thác, Mỏ Rammelsberg đã ngừng hoạt động vào năm 1988.
Trong thời kỳ hoàng kim, Mỏ Rammelsberg là một trong những mỏ sâu nhất thế giới. Vào những năm 1700, độ sâu trục mỏ đã vượt qua giới hạn 300m so với mực nước biển. Khoảng năm 1830, độ sâu khai thác đến 600 mét và vào năm 1900, độ sâu khai thác đã đạt tới 1.000m.
Năng lượng khai thác, vận chuyển cho các mỏ được cung cấp bởi Hệ thống quản lý nước Upper Harz.
Sự phát triển của mỏ Rammelsberg là cơ sở cho định hình lịch sử và phát triển của Thị trấn Goslar trong vùng Harz.
Mỏ Rammetlsberg ngày nay đã thành một viện bảo tàng để bảo tồn di sản, lưu giữ lịch sử và hiện vật của mỏ. Bảo tàng Rammetlsberg đã trở thành một trong những điểm đến quan trọng trên Con đường di sản công nghiệp châu Âu. Di sản Mỏ Rammetlsberg hiện được đánh giá là một trong những địa điểm được yêu thích nhất tại Đức.


Mỏ Rammelsberg hiện đã trở thành bảo tàng. Ghi chú tuyến thăm quan: 1) Lối vào; 2) Sân trong; 3) Phòng thông tin, bán vé; 4) Cửa hàng; 5) Nhà ăn; 6) Vị trí bắt đầu chuyến thăm quan ; 7) Nhà bảo tàng thiết bị tinh luyện; 8) Nhà bảo tàng trưng bày tư liệu) 9) Nhà bảo tàng trưng bày thiết bị động lực;  10 Schwerspatraum 11) Trưng bày 12) Phân xưởng luyện kim; 13) Cổng phụ - kết thúc tuyến thăm quan
 


Phối cảnh phía trên của Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Phối cảnh các công trình nhà xưởng tinh luyện quặng,
Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Phối cảnh xưởng luyện kim, Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Nội thất phòng thay quần áo cho lao động tại
Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Đường hầm lò trong mỏ
Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Bánh xe nước là nguồn động lực để vận chuyển quặng,
Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Xe vận chuyển quặng,
Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức


Bên trong phòng trưng bày tư liệu, hiện vật tại Bảo tàng Rammelsberg, Mỏ Rammelsberg, bang Niedersachsen, Đức

Thị trấn lịch sử Goslar
Thị trấn lịch sử Goslar (Historic Town of Goslar) là một thành phố thủ phủ của vùng Goslar, thuộc bang Niedersachsen, Đức.
Di sản Mỏ Rammelsberg và Thị trấn lịch sử Goslar có tổng diện tích khoảng 363.3 ha; tổng diện tích vùng đệm là 376,1ha.
Goslar
là một thành phố thủ phủ của vùng Goslar, thuộc bang Niedersachsen, Đức, có diện tích khoảng 16371ha, nằm tại sườn tây dãy núi Harz. Thị trấn lịch sử Goslar là một phần của thành phố Goslar.
Cùng với việc phát hiện và khai thác quặng từ dãy núi Harz, năm 922, thị trấn Goslar đx được hình thành từ những khu định cư tại rìa dãy núi Harz. Thị trấn trải qua các thời kỳ phát triển gắn với các công trình trong Di sản:
- Thời kỳ Đế quốc La Mã (1009-1253): Đây là thời kỳ xuất hiện công trình nổi tiếng - Lâu đài Hoàng gia Goslar (Imperial Palace of Goslar/ Königspfalz Goslar). Tổ hợp công trình có diện tích khoảng 34 ha, là nơi ở của hoàng gia, nhà nguyện, nhà thờ. Đây là một trong những cung điện hoàng gia được xây dựng vào thế kỷ 11 được bảo quản tốt nhất tại Đức, bao gồm các công trình chính:
. Lâu đài hoàng tộc (Imperial Palace/ Kaiser House): được xây dựng vào giữa năm 1040 và 1050, là một công trình kiến trúc độc đáo, nơi diễn ra các sự kiện lịch sử 200 năm của nước Đức và châu Âu. Công trình dài 54m, rộng 18m, là một trong những tòa nhà lâu đài lớn nhất nước Đức thời bấy giờ. Trung tâm của lâu đài là một hội trường cao hai tầng, với chiều dài đến 47m, rộng 15m. Hai đầu của lâu đài là các phòng ở…Vào cuối thế kỷ 19, cung điện được cải tạo lại với nội thất được trang trí bằng các bức tranh tường hoành tráng.
. Tu viện St. Peter (Peterstift) được xây dựng vào năm 1045.
. Nhà thờ Thánh Simon và Thánh Jude đã được thành lập năm 1050, sau đó phát triển thành một trung tâm đào tạo các giám mục.
- Thời kỳ Trung cổ (1219-1523): Các làng của thợ khai thác mỏ đã trở thành một phần của thị trấn. Vào thế kỷ 14, thị trấn Goslar là một trong số rất ít các thị trấn trên thế giới có hệ thống cấp nước sinh hoạt đến tận nhà của các hộ gia đình. Vào khoảng năm 1520, Goslar đã trở thành một thị trấn thịnh vượng nhờ thu nhập từ khai thác mỏ.
-  Thời kỳ Cải cách 1523-1552 đến Hiệp ước Riechenberg 1552-1803: Thị trấn không có nhiều thay đổi. Năm 1728 và 1780 thị trấn bị hỏa hoạn, một số công trình bị phá hủy và được phục hối sau đó. Một trong những công trình nổi tiếng tại đây xây dựng trong giai đoạn này (1548) là tháp tròn Maltermeisterturm. Ban đầu tháp được sử dụng để giám sát các mỏ, từ năm 1578 được sử dụng như là một tháp chuông. Ngày nay công trình trở thành bảo tàng.
- Giai đoạn 1803- 1918 và 1918 - 1945: Thị trấn mất dần vai trò kinh tế vào những năm 1930 và được phục hồi vào những năm trước chiến tranh thế giới thứ 2. May mắn, trong chiến tranh thế giới thứ 2 thành phố không bị phá hủy.
- Giai đoạn sau năm 1945: Khu mỏ và thị trấn được phục hồi. Các mỏ quặng được đóng cửa vào năm 1988 và trở thành bảo tàng. Trong thị trấn vẫn còn lưu lại tới 47 nhà thờ và nhà nguyện, hội trường thành phố, tòa thị chính, các tháp và các ngôi nhà bằng gỗ, được chạm khắc trang trí phản ánh sự giàu có và thanh lịch của người dân nơi đây.
Hình ảnh tòa thị chính tại trung tâm Thị trấn lịch sử Goslar, năm 1890 và ngày nay,


Lâu đài hoàng tộc (Imperial Palace - 1040), Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Tranh tường trong phòng họp tại Lâu đài hoàng tộc,
Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Tàn tích mái hiên cổ của một nhà thờ (1050),
Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Tàn tích tháp tròn Maltermeisterturm (1548), Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Trung tâm Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức


Nhà cổ dọc theo tuyến phố trong Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức

Hệ thống quản lý nước Upper Harz
Hệ thống quản lý nước Upper Harz (Oberharzer Wasserregal) là một hệ thống các đập, hồ chứa nước, kênh mương và các cấu trúc khác, phần lớn được xây dựng trong thế kỷ 16-19.
Diện tích di sản và diện tích vùng đệm bao trùm cả khu vực Thị trấn lịch sử Goslar.
Hệ thống quản lý nước Upper Harz là một trong di tích lịch sử lớn nhất và quan trọng nhất về hệ thống quản lý và khai thác nguồn nước trên thế giới thời bấy giờ.
Hệ thống quản lý nước Upper Harz có diện tích lưu vực thu gom nước khoảng 200km2, 143 hồ chứa, 500 km đường mương và 30km đường hầm dẫn nước (với lợi thế rút ngắn khoảng cách, không bị đóng băng vào mùa đông…). Vào thời điểm bấy giờ, công nghệ xây dựng không cho phép đắp đập cao quá 15m, nên tại đây có nhiều hồ chứa nhỏ. Vào năm 1868 trong Hệ thống đã có tới 198 bánh xe nước với tổng công suất lên đến 3000 mã lực.
Ngày nay, 65 hồ chứa, 70km mương và 20km đường hầm dẫn nước vẫn còn hoạt động. Khi hoạt động khai thác mỏ ngừng lại, nước trong hệ thống được dử dụng cho thủy điện và cung câp nước sinh hoạt cho cả các khu dân cư lân cận.
Hệ thống quản lý nước Upper Harz được coi là một trong những kiệt tác của kỹ thuật, tạo nên những vẻ đẹp cảnh quan mới cho vùng Harz.  
Hệ thống hồ chứa và đập,
Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bang Niedersachsen, Đức


Bánh xe nước,
Hệ thống quản lý nước Upper Harz, bang Niedersachsen, Đức


Hệ thống mương trong Thị trấn lịch sử Goslar, bang Niedersachsen, Đức

Mỏ Rammetlsberg, Thị trấn lịch sử Goslar và Hệ thống quản lý nước Upper Harz
tại Lower Saxony, Đức là một ví dụ về cuộc cách mạng trong khai thác khoáng sản, tạo thành một tổng thể công nghệ xuất sắc và rất toàn diện trong các lĩnh vực kỹ thuật khai thác mỏ, luyện kim màu và quản lý nước trong một thời gian dài và liên tục. Khu vực Di sản cũng là một ví dụ đặc trưng của tổ chức tôn giáo, hành chính và thương mại trong thời Trung cổ và Phục hưng thông qua các tàn tích kiến trúc của tu viện Walkenried, quy hoạch xây dựng và kiến trúc của Thị trấn lịch sử Goslar.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/623
https://en.wikipedia.org/wiki/Germany
https://en.wikipedia.org/wiki/Rammelsberg
http://www.germany.travel/en/towns-cities-culture/unesco-world-heritage/mines-of-rammelsberg-historic-town-of-goslar-and-upper-harz-water-management-system.html
https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_Goslar
https://en.wikipedia.org/wiki/Imperial_Palace_of_Goslar
https://en.wikipedia.org/wiki/Upper_Harz_Water_Regale
https://en.wikipedia.org/wiki/De_re_metallica

Xem video giới thiệu về công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 12/04/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com