Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Lombardy, Ý
05/05/2016
 

Thông tin chung: 

Công trình: Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda (Crespi d'Adda) 
Địa điểm: tỉnh Bergamo, vùng Lombardy, Ý (N45 35 35,988 E9 32 17,988)
Thiết kế kiến trúc: 

Quy mô: Bao gồm nhà máy và khu dân cư 
Năm hoàn thành: 1920 
Giá trị: Di sản thế giới (1995; hạng mục iv, v)

Ý (Italia) là một quốc gia bao gồm một bán đảo được giới hạn bởi dãy Alps và một số hòn đảo xung quanh. 
Ý nằm ở trung tâm Nam Âu và được coi là một phần của Tây Âu, có chung biên giới trên bộ với Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Slovenia và các khu vực bao quanh của Thành phố Vatican và San Marino. Ý có còn có vùng lãnh thổ ở Campione, Thụy Sĩ và Lampedusa (vùng biển Tunisia). 
Ý có diện tích 301.340 km2, dân số 60,317 triệu người (năm 2020), thủ đô là Rome. 

Do vị trí địa lý trung tâm ở Nam Âu và Địa Trung Hải, Ý trong lịch sử là nơi sinh sống của vô số dân tộc và nền văn hóa. 
Vào thời Cổ đại (năm 750 - 200 trước Công nguyên/TCN), đây là nơi sinh sống chủ yếu của các dân tộc nói ngôn ngữ Ấn-Âu (Indo-European language, có nguồn gốc từ từ Tây và Nam Á - Âu), những người đã đặt tên cho bán đảo này.
Bắt đầu từ thời Cổ điển (thế kỷ 8 TCN - thế kỷ 6 sau Công nguyên, chủ yếu gồm nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại), người Phoenicia (tồn tại năm 2500 TCN – 539 TCN) và người Carthage (Đế chế Carthage, tồn tại năm 814 TCN – 146 TCN) đã thành lập các thuộc địa chủ yếu ở khu vực nội địa Ý.
Người Hy Lạp (Ancient Greece) đã thành lập các khu định cư Magna Graecia tại miền nam nước Ý, trong khi người Etruscans (tồn tại năm 900 TCN –27 TCN) và người Celt lần lượt sinh sống ở miền trung và miền bắc nước Ý. 
Một bộ tộc người Ý, được gọi là người Latins (Italic tribe), đã thành lập Vương quốc La Mã (Roman Kingdom, tồn tại năm 753 TCN – 509 TCN) vào thế kỷ thứ 8 TCN, sau này trở thành nước Cộng hòa La Mã (Roman Senate and People).
Cộng hoà La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 TCN – 27 TCN) ban đầu chinh phục và đồng hóa các nước láng giềng trên bán đảo Ý, cuối cùng mở rộng và chinh phục các vùng đất của Châu ÂuBắc Phi và Châu Á. 
Vào thế kỷ 1 TCN, Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN - 476 sau Công nguyên) nổi lên như một quyền lực thống trị khu vực Địa Trung Hải và trở thành một trung tâm văn hóa, chính trị và tôn giáo hàng đầu, hình thành nền văn minh La Mã Cổ đại (Pax Romana), một giai đoạn hơn 200 năm phát triển của luật phápcông nghệkinh tế  nghệ thuật và văn học Ý.
Trong suốt thời kỳ Trung Cổ, Ý vẫn là quê hương của con người và Đế chế La Mã, mà di sản của nó về văn hóa, thể chế, Kitô giáo và tiếng Latinh lan truyền khắp toàn cầu.
Vào đầu thời kỳ Trung Cổ, Ý phải chịu đựng sự sụp đổ của Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại vào năm 395–476/480, suy tàn với việc lãnh thổ bị phân chia thành các tiểu quốc) và các cuộc di dân của các bộ tộc Germanic, Huns, Slavs (early Slavs) và Pannonian Avars.

Tại miền bắc và một phần miền trung nước Ý, vào thế kỷ 11, nhiều thị quốc (Italian city-states) và nước cộng hòa hàng hải (Maritime republics) đã vươn lên thịnh vượng thông qua thương mại và ngân hàng, đặt nền móng cho chủ nghĩa tư bản hiện đại. Các thị quốc độc lập này đóng vai trò là trung tâm giao lưu thương mại chính của châu Âu với châu Á và Cận Đông, thường được hưởng một mức độ dân chủ cao hơn so với các quốc gia phong kiến trong các chế độ quân chủ đang thịnh hành khắp châu Âu.
Một phần miền trung nước Ý nằm dưới sự kiểm soát của các quốc gia Giáo hoàng (Papal States; thần quyền Nhà nước của Giáo hội).
Phần lớn miền nam nước Ý vẫn là chế độ phong kiến ​​cho đến thế kỷ 19. Đây là kết quả của sự kế thừa nền văn minh của người Byzantine, ArabNormanAngevinAragonese và từ các cuộc chinh phục của các quốc gia bên ngoài.  

Thời kỳ Phục hưng (Renaissance, một giai đoạn lịch sử châu Âu, chuyển đổi từ thời Trung cổ sang Hiện đại, vào thế kỷ 15, 16) bắt đầu ở Ý và lan sang phần còn lại của châu Âu, mang lại mối quan tâm mới về chủ nghĩa nhân vănkhoa học, văn học và nghệ thuật
Nền văn hóa Ý phát triển mạnh mẽ, sản sinh ra các nhà khoa học, nghệ sĩ và tư tưởng nổi tiếng. 
Trong thời Trung cổ, các nhà thám hiểm người Ý đã khám phá ra những tuyến đường mới đến Viễn Đông và Tân thế giới, mở ra Kỷ nguyên Khai sáng (Age of Discovery) của Châu Âu. 

Sau nhiều thế kỷ can thiệp và chinh phục từ bên ngoài cùng với sự cạnh tranh giữa các thị quốc nội bộ, nước Ý bị chia rẽ về mặt chính trị, tiếp tục bị chinh phục và phân chia bởi nhiều cường quốc châu Âu.
Vào giữa thế kỷ 19, chủ nghĩa dân tộc của Ý đã trỗi dậy.
Sau nhiều thế kỷ bị ngoại bang thống trị và chia rẽ, Ý gần như hoàn toàn thống nhất vào năm 1861, cùng với việc thành lập Vương quốc Ý (Kingdom of Italy, tồn tại năm 1861–1946).
Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, miến bắc nước Ý nhanh chóng công nghiệp hóa, giúp quốc gia này trở thành một Đế quốc thuộc địa. Trong khi đó, tại miền nam nước Ý, phần lớn vẫn là cảnh nghèo đói.
Sau Chiến tranh thế giới 2, Ý bãi bỏ chế độ quân chủ, thành lập chính thể cộng hòa dân chủ và trở thành một quốc gia phát triển.  

Ý ngày nay được phân thành 20 khu vực và 107 tỉnh, thành phố.


Bản dồ Ý và vị trí của vùng Lombardy nằm tại miền bắc nước Ý

Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda nằm tại tỉnh Bergamo, vùng Lombardy, nằm ​​giữa sông Adda, Brembo và chân dãy núi Alps. Cộng đồng được thành lập bởi Cristoforo Benigno Crespi – chủ doanh nghiệp nhà máy sợi dệt. Ông đã tổ chức xây dựng nhà ở cho công nhân làm việc tại nhà máy sợi dệt của minh thuê, phát triển thành thị trấn gắn với các dịch vụ tiện ích công cộng. 

Hoàn thành vào cuối năm 1920, Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda thuộc sở hữu của Công ty cho đến năm 1970. Những năm sau này, nhiều tòa nhà, đặc biệt là nhà ở được bán cho cá nhân. 
Trong thị trấn, người dân có điều kiện sống tốt hơn hẳn so với các khu chung cư cho người lao động tại Ý vào thời bấy giờ. Mỗi hộ gia đình đều có khu vườn riêng. Ngoài nhà ở cho người lao động, tu sĩ và bác sỹ, tại đây còn có các công trình dịch vụ chung: Nhà giặt và tắm công cộng, trạm xá, hợp tác xã bán hàng tiêu dùng, nhà hát, trung tâm thể thao, trạm thủy điện cung cấp điện miễn phí…Tại đây còn có các công trình như nhà thờ, dinh thự (nơi cư trú của gia đình Crespi), văn phòng và nhà ở cho thợ cả, lao động văn phòng... 
Quy hoạch và công trình kiến trúc trong Cộng đồng do các kiến trúc sư và kỹ sư Angelo colla (1827-1892);  Ernesto Pirovano (1866-1934), Gaetano Moretti (1860-1938), Pietro Brunati (1854-1933)…thiết kế.


Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda tại tỉnh Bergamo, vùng Lombardy, Ý được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1995) với tiêu chí:

 

Tiêu chí (iv): Crespi d'Adda là một ví dụ nổi bật về một cộng đồng công nghiệp ở châu Âu và Bắc Mỹ, có từ thế kỷ 19 và 20, và phản ánh triết lý thời bấy giờ của các nhà doanh nghiệp công nghiệp tiến bộ (Enlightened Industrialists) gắn bó những người lao động của họ.

 

Tiêu chí (v): Crespi d'Adda là một ví dụ tiêu biểu về một cộng đồng công nghiệp (Company Town) với cấu trúc đô thị và kiến trúc phát triển ổn định, vượt qua được các tác động của điều kiện kinh tế và xã hội thời bấy giờ. 

Sơ đồ phạm vi Di sản Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Mô hình Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda tương tự mô hình Cộng đồng công nghiệp New Lanark, tại South Lanarkshire, Scotland do nhà doanh nghiệp David Dale và nhà tư tưởng Robert Owen thành lập vào năm 1785; Công trình cũng là Di sản thế giới). 


Tổng mặt bằng Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda,
Lombardy, Ý vào năm 1927


Sơ đồ tổng mặt bằng Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Lombardy, Ý
1) Chung cư; 
2) Lâu đài của gia đình Crespi ; 3) Nhà của bác sĩ ; 4) Nhà của tu sĩ
; 5) Nhà thờ ; 6) Nhà giặt công cộng; 7) Câu lạc bộ giải trí ; 8) Khách sạn; 9) Trường học, nhà trẻ; 10) Khu nhà ở công nhân; 11) Lối vào chính của nhà máy; 12) Bệnh viện; 13) Nhà tắm công cộng; 14) Co-op; 15) Nhà ở cho lao động văn phòng; 16) Biệt thự cho thợ cả (quản đốc phân xưởng); 17) Nghĩa trang; 18) Trang trại 

Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda có bố cục theo hình học, bố trí dọc theo trục đường chính Corso Manzoni và Corso Donizetti, hình thành hai khu vực: Nhà máy sợi dệt và Khu dân cư. 

Nhà máy sản xuất sợi dệt   
Nhà máy sơi dệt và văn phòng được xây dựng vào năm 1878. Tại đây, có giai đoạn số công nhân làm việc lên đến 3000 người. Vào năm 1929, do khủng hoảng kinh tế, gia đình Crespi buộc phải bán đi toàn bộ các nhà máy. Nơi đây thuộc sở hữu lần lượt của Công ty Rossarl và Varzi, Legler, Tập đoàn công nghiệp Polli. Số lượng lao động giảm xuống còn khoảng vài trăm người.Năm 2004, các nhà máy ở đây đã ngưng sản xuất. 
Nhà máy là một tổ hợp các công trình 1 – 3 tầng, chiếm hầu hết diện tích phía nam của khu vực Di sản. Nhà sản xuất dạng một tầng, có cửa mái, khung chịu lực bằng thép, mái lợp ngói. Nhà máy gồm các phân xưởng sợi, dệt và nhuộm. Cổng ra vào nhà máy (Factory main entrance – trong sơ đồ ký hiệu 11) có hình thức kiến trúc như một tòa lâu đài với nhiều chi tiết trang trí đẹp đẽ. 
Cung cấp nguồn động lực cho nhà máy là một động cơ chạy bằng sức nước. Năm 1904, trạm thủy lực chuyển đổi thành trạm thủy điện. 


Cổng vào nhà máy với các công trình nhà văn phòng,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Hình thức trang trí mặt đứng khối nhà văn phòng,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Phối cảnh phân xưởng sợi dệt,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Bên trong phân xưởng sợi dệt,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Phối cảnh công trình trạm thủy điện,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Bên trong trạm thủy điện,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý

Khu dân cư 
Khu nhà ở và các công trình dịch vụ công cộng trong Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda bao gồm các hạng mục công trình chính sau: 
- Chung cư (Residential buildings – trong sơ đồ ký hiệu 1): Gồm 3 công trình, bố trí ngay tại lối vào khu vực Cộng đồng. Đây là các công trình đầu tiên được xây dựng, vào năm 1877 và 1878. Công trình cao 3 tấng, là nơi ở của 12 hộ gia đình.
- Lâu đài của gia đình Crespi (Villa castle- 2), được xây dựng vào năm 1879, do Ernesto Pirovano thiết kế, theo phong cách kiến trúc Gothic kết hợp với kiến trúc bản địa vùng Lombard. Công trình nằm trong một khu vườn rông, gần nhà máy. 
- Nhà ở cho bác sỹ (Doctor’s house – 3) và nhà ở cho linh mục (Priest’s house – 4): Hai tòa nhà đặt gần nhau tại ngọn đồi phía tây bắc của khu vực Cộng đồng. Công trình có cấu trúc xây dựng tương tự như các ngôi nhà ở cho công nhân, song có quy mô lớn hơn và có nhiều chi tiết trang trí hơn. 
- Nhà thờ (Church -5): được thiết kế theo mô hình nhà thờ tại quê hương của chủ doanh nghiệp Crespi, theo phong cách Phục hưng, xây dựng vào năm 1891 -1892. Công trình được đặt trong cụm trường học và nhà hát. 
- Trường học (School - 9): được xây dựng vào năm 1890, là một trong những công trình dịch vụ công cộng ấn tượng nhất trong Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda. Công trình cao 3 tầng, tầng trên cùng dành cho giáo viên, hai tầng dưới chia thành 4 lớp học cho học sinh tiểu học và trung học, nhà trẻ… Công trình được cải tạo chỉnh trang lại vào năm 1990. Phía sau trường học là một nhà hát nhỏ. Năm 1922, tại nhà hát bổ sung thêm chức năng rạp chiếu bóng. 
- Khu nhà ở (Workers’ houses – 10): Vào năm 1886, chủ doanh nghiệp ngừng xây dựng nhà chung cư cho nhiều gia đình mà xây dựng các ngôi nhà cho một hoặc hai gia đình. Đến cuối năm 1907, tại đây đã có khoảng năm mươi ngôi nhà như vậy nằm tại phía bắc của khu vực Cộng đồng. Công trình dạng biệt thự cao 2 tầng, mái lợp ngói, xung quanh là vườn. Nhà có trần cao, cho phép ánh sáng và không khí lưu thông vào sâu trong căn hộ. Với nhà cho một hộ, phòng làm việc, bếp ăn bố trí tại tầng 1, tầng trên có 4- 5 phòng ngủ. Phía sau mỗi nhà là không gian bố trí buồng vệ sinh. Với nhà cho hai hộ, dạng nhà ghép đôi, có cấu trúc như nhà cho một hộ, song quy mô ít phòng hơn. Nhà cho các gia đình thuê với điều kiện có ít nhất một người làm việc trong nhà máy. Việc thanh toán tiền thuê nhà được khấu trừ từ tiền lương. Công ty trả tiền để bảo trì nhà. 
- Nhà ở cho lao động văn phòng (Cottages for clerical workers -15); Nhà ở cho thợ cả (Executives’ villas – 16): là một cụm công trình tại phía tây nam của Khu vực Di sản. Các công trình này được xây dựng sau Chiến tranh thế giới thứ 1 với quy mô lớn hơn và chất lượng tốt hơn các ngôi nhà ở cho người lao động khác. Công trình sử dụng vật liệu đa dạng, có giá trị và được trang trí phong phú. Bên trong nhà, các không gian phòng lớn hơn và có thêm phòng để hội họp. 
- Nghĩa trang (Cemetery – 17): nằm tại phía nam của Khu vực Di sản, là nơi bố trí lăng mộ của gia đình Crespi, theo phong cách Tân nghệ thuật (Art Nouveau – là môt trường phái quốc tế phổ biến vào những năm 1890-1905, được nhận biết bởi phong cách trang trí phức tạp, tỷ mỉ thường hay mô tả hoa lá, các hình xoắn…). 


Phối cảnh Lâu đài Crespi, Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Nhà chung cư,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Nhà ở dạng biệt thự đơn và ghép cho 1 - 2 hộ, Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Nhà ở cho bác sỹ và linh mục,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Nhà ở cho lao động văn phòng, Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Phối cảnh nhà thờ,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Phối cảnh trường học, nhà trẻ,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Phối cảnh công trình trạm xá, Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Nhà giặt công cộng,
Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý


Phối cảnh nghĩa trang - khu mộ của gia đình Crespi, Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Bergamo, Lombardy, Ý

Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, Lombardy, Ý hiện được bảo tồn gần như nguyên vẹn và tái phát triển theo hướng tăng cường các hoạt động văn hóa và du lịch. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/730
https://en.wikipedia.org/wiki/Italy

https://it.wikipedia.org/wiki/Crespi_d'Adda 
https://en.wikipedia.org/wiki/Crespi_d'Adda 
http://www.crespidadda.org/ 
http://crespidaddaunesco.org 
http://archeologiaindustriale.net/1610_il-villaggio-operaio-di-crespi-dadda-sito-unesco/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 13/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com