Tuần -15 - Ngày 18/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh
24/04/2016


Thông tin chung:
Công trình: Cộng đồng công nghiệp Saltaire  (Saltaire, West Yorkshire)
Địa điểm: West Yorkshire, Anh (N53 50 21 W1 47 18)
Thiết kế kiến trúc: Henry Lockwood và Richard Mawson
Quy mô: Diện tích Di sản 20ha; diện tích vùng đệm 1078ha
Năm hình thành: 1851
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2001; hạng mục ii, iv)

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu. 
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London, Edinburgh, Cardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 243.610 km2; dân số 66,04 triệu người (năm 2017); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc, với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học, và chính trị trên quy mô toàn cầu.Bản đồ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 bắt đầu vào khoảng 1750/1760 đến khoảng 1820/1840 diễn ra đầu tiên tại Vương quốc Anh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng này là máy móc cơ khí ra đời và cải tiến thay thế sức lao động thủ công qua đó gia tăng sản lượng. Cuộc cách mạng này đánh dấu bằng các thành tựu nổi bật trong ngành dệt may, cơ khí, luyện kim và giao thông vận tải.  

Trong thời kỳ 1770 – 1785, tại Vương quốc Anh đã xuất hiện mô hình Cộng đồng công nghiệp đầu tiên trong lịch sử nhân loại: Cộng đồng công nghiệp sợi, dệt tại Derwent, Derbyshire, Anh (hình thành năm 1771, Di sản thế giới) và Cộng đồng công nghiệp dệt, sợi tại New Lanark, Scotland (hình thành năm 1785, Di sản thế giới). Đây là một mô hình gồm các nhà máy sợi dệt theo công nghệ mới cùng với nhà ở công nhân và các công trình dịch vụ công cộng kèm theo. Mô hình này còn được nhà tư tưởng, tiên phong trong việc đổi mới, là Robert Owen (1771-1858, nhà sản xuất dệt may, nhà từ thiện, cải cách xã hội và duy tâm không tưởng) nâng lên thành triết lý và lý thuyết để nhân rộng ra cả châu Âu và Hoa Kỳ. 

Khoảng 80 năm, sau khi mô hình Cộng đồng công nghiệp sợi, dệt đầu tiên được thành lập, vào Thời đại Victoria (Victorian Era, một giai đoạn thời Nữ hoàng Victoria trị vì, từ năm 1837-1901, là thời gian dài của hòa bình, thịnh vượng trên Vương quốc Anh), tại thành phố Bradford, quận West Yorkshire, Anh;là một trong những điểm mốc trên Tuyến đường di sản công nghiệp châu Âu (European Route of Industrial Heritage) xuất hiện một Cộng đồng công nghiệp sản xuất sợi, dệt Saltaire (Salts Mill).

Saltaire được xây dựng vào năm 1851, bởi Sir Titus Salt (nhà sản xuất, chính trị gia, nhà từ thiện người Anh, 1803- 1876). Tên của Cộng đồng là sự kết hợp giữa tên của nhà sáng lập và tên của dòng sông bên cạnh - sông Aire. Cùng thời điểm này cũng có nhiều Cộng đồng công nghiệp được thành lập tại nước Anh, song với quy mô nhỏ hơn.
Cộng đồng công nghiệp Saltaire do kiến trúc sư địa phương Henry Lockwood và Richard Mawson thiết kế.

Ngoài các nhà máy sợi dệt, tại đây còn có nhà ở cho công nhân, được bố trí khoa học và ngăn nắp (tốt hơn nhiều so với các khu nhà ở của công nhân tại thành phố Bradford cùng thời) với nước máy để sử dụng, nhà tắm công cộng, công trình dịch vụ như bệnh viện, cơ sở đào tạo, giáo dục, thư viện, phòng nhạc, phòng chơi thể thao... Trong khu vực còn có một trường học cho trẻ em, nhà dưỡng lão, một khu công viên, ga tàu hỏa…

Mô hình Cộng đồng công nghiệp Saltaire được cho là một ví dụ mang tính bước ngoặt của thế kỷ 19 về quy hoạch đô thị, sau đó phổ biến ra toàn châu Âu và thế giới. Vào năm 1872, người Nhật cũng đã cử phái đoàn tới đây thăm quan.
Hoạt động công nghiệp tại Saltaire kết thúc vào năm 1986.


Sir Titus Sal, chủ doanh nghiệp nhà máy sợi, dệt Saltaire tại West Yorkshire, Anh 

Saltaire là một Cộng đồng công nghiệp đặc biệt hoàn chỉnh, bao gồm các nhà máy sợi, dệt, các tòa nhà công cộng và nhà ở công nhân, được xây dựng với chất lượng kiến trúc kiến ​​trúc cao và quy hoạch đô thị hài hòa, hiện vẫn tồn tại nguyên vẹn.

Cộng đồng công nghiệp Saltaire là một ví dụ nổi bật về hoạt động từ thiện (philanthropic paternalism; hình thức sử dụng vốn tư nhân cho mục đích công cộng), có ảnh hưởng sâu sắc đến chính sách công phát triển phúc lợi xã hội và quy hoạch đô thị ở Vương quốc Anh vào thế kỷ 19.  

Cộng đồng công nghiệp Saltaire đã cung cấp một dạng mô hình phát triển cho Vương quốc Anh và các nơi khác, bao gồm cả ở Hoa Kỳ và thể hiện rõ tại Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, hình thành vào năm 1920 tại Lombardy, Ý (Di sản thế giới).  

Các ý tưởng quy hoạch và phúc lợi xã hội thể hiện ở Saltaire đã có ảnh hưởng đến phong trào Thành phố Vườn (Garden City Movement) thế kỷ 19 ở Vương quốc Anh và cuối cùng là quốc tế. 

Saltaire minh chứng cho niềm tự hào và sức mạnh của các ngành công nghiệp cơ bản như dệt may đối với nền kinh tế của Vương quốc Anh và thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Hàng năm, vào tháng 9, tại đây diễn ra ngày hội Saltaire. Ngoài ra, vào tháng 5 hàng năm, đây còn là nơi tổ chức các sự kiện nghệ thuật cộng đồng mang tên Saltaire Arts Trail, là một lễ hội nghệ thuật thị giác, nơi người dân mở cửa căn nhà của họ để trở thành phòng trưng bày nghệ thuật tạm thời.  

Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2001) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Saltaire là một ví dụ nổi bật và được bảo tồn tốt về một Cộng đồng công nghiệp giữa thế kỷ 19, khái niệm về cộng đồng này đã gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của phong trào Thành phố Vườn”(Garden City Movement).  

Tiêu chí (iv): Saltaire là một ví dụ nổi bật về quy hoạch và kiến ​​trúc phản ánh một cách đáng ngưỡng mộ hoạt động từ thiện giữa thế kỷ 19, cũng như vai trò quan trọng của ngành dệt may đối với sự phát triển kinh tế và xã hội. 


Một số địa điểm Di sản Thế giới tại Vương quốc Anh, được chồng lên bản đồ địa chất nền đơn giản; và vị trí của
Di sản Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phạm vi Di sản Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phối cảnh tổng thể Di sản Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình chính trong Di sản Saltaire, West Yorkshire, Anh

Tuyến đường sắt chia Khu vực Di sản thành hai phần:

Khu vực phía bắc tuyến đường sắt

Khu vực phía bắc tuyến đường sắt là nơi có sông Aire và kênh đào Leeds và Liverpool chảy qua theo hướng đông – tây, bao gồm các hạng mục công trình chính:

 

Cụm công trình chính của nhà máy sợi dệt nằm tại phía nam kênh đào Leeds

Cụm công trình chính của nhà máy sợi, dệt nằm tại phía nam kênh đào Leeds (trong sơ đồ ký hiệu 1-12), gồm:

- Nhà hành chính (Office, hình vẽ ký hiệu 1), nằm quay mặt ra đại lộ Victoria (Victoria Road);

- Xưởng chải sợi (Combing Shed, hình vẽ ký hiệu 2);

- Xưởng sợi phía Tây (West Mill, hình vẽ ký hiệu 3);

- Xưởng sợi phía Đông (East Mill, hình vẽ ký hiệu 4);

- 2 Kho sợi (Warehouse, hình vẽ ký hiệu 5,6)’

- Xưởng dệt (Weaving Shed, hình vẽ ký hiệu 7);

- Xưởng nhuộm (Scouring Store, hình vẽ ký hiệu 8);

- Xưởng dệt len (Wool Shed, hình vẽ ký hiệu 9);

- Ống khói (Chimney, hình vẽ ký hiệu 10);

- Công trình cung cấp và đảm bảo kỹ thuật (Engine House, hình vẽ ký hiệu 11);

- Nhà nồi hơi (Boiler House, hình vẽ ký hiệu 12).

Các công trình cơ bản hợp khối với nhau, ngoài ống khói và nồi hơi.

Các công trình nhà xưởng cao 2-4 tầng, lấy ánh sáng cả ở tường bên và trên mái. Hiện tại, các công trình này vừa được bảo tồn, vừa được khai thác làm nơi trưng bày, biểu diễn nghệ thuật đương đại, cửa hàng thời trang, sách, đồ trang sức, quán giải khát…, một số không gian được sử dụng lại cho sản xuất thiết bị điện tử và máy tính…


Phối cảnh tổng thể khu vực cụm công trình chính nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà điều hành sản xuất
nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phân xưởng sợi dệt cũ nằm dọc kênh đào Leeds và tuyến đường sắt, West Yorkshire, Anh


Nội thất tầng trên các phân xưởng với chiếu sáng từ trên mái, N
hà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nội thất phân xưởng nhuộm xưa,
Nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh

Cụm công trình của nhà máy sợi, dệt nằm tại phía bắc kênh đào Leeds

Cụm công trình của nhà máy sợi, dệt nằm tại dải đất hẹp phía bắc kênh đào Leeds, (trong sơ đồ ký hiệu 13-17), gồm:

- Xưởng sợi, dệt mới (New Mill, hình vẽ ký hiệu 13);

- Xưởng sấy khô (Dry Works, hình vẽ ký hiệu 14);

- Xưởng phụ trợ (Sub Works, hình vẽ ký hiệu 15);

- Xưởng cung cấp nhiệt (Gas Works, hình vẽ ký hiệu 16);

- Kho chứa ga (Gasometers, hình vẽ ký hiệu 17).


Phân xưởng sợi dệt mới nằm dọc
kênh đào Leeds và sông Aire, nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phối cảnh khu vực nhà máy, dọc kênh đào Leeds, bên trái là phân xưởng cũ, bên phải là phân xưởng mới, nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh

Cụm công trình công cộng

Cụm công trình công cộng nằm tại nam của kênh đào Leeds, đối diện với Cụm công trình chính của nhà máy sợi dệt (trong hình vẽ ký hiệu 18-22), gồm:

- Nhà văn phòng (Office House and Stables, hình vẽ ký hiệu 18);

- Nhà thờ Congregationa (Congregational Church, hình vẽ ký hiệu 19), xây dựng năm 1876 gắn với lăng mộ dòng họ chủ doanh nghiệp Salt (Mousoleum, hình vẽ ký hiệu 20). Công trình được đánh giá là một ví dụ độc đáo của kiến trúc kiểu Italianite;

- Nhà ăn tập thể (Dining Hall, hình vẽ ký hiệu 21), được xây dựng năm 1853, theo kiến trúc kiểu Italianite;

- Ga tàu hỏa (Railway Station, hình vẽ ký hiệu 22), mới được xây dựng lại. 


Nhà thờ Congregational Church, phía xa là lăng mộ dòng họ Salt, Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà ăn tập thể tại Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh

 

Công viên Saltaire

Công viên Saltaire (Saltaire Park, hình vẽ ký hiệu 32- 33) rộng 5,7ha, nằm tại phía bắc sông Aire, khai trương vào năm 1871.

Năm 1891 đổi tên là Roberts Park theo tên chủ mới của công viên. Trong công viên có một nhà nghỉ chân và tượng của Sir Titus Salt (Pavilion and Salts Statue, hình vẽ ký hiệu 33).

Hiện đây là nơi tổ chức các sự kiện ngoài trời chủ yếu của Khu vực Di sản.


Công viên Saltaire Park (Roberts Park), Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà nghỉ chân và tượng
Sir Titus Salt tại Công viên Saltaire Park, West Yorkshire, Anh


Khu vực phía nam tuyến đường sắt

Khu vực phía nam tuyến đường sắt là khu nhà ở cho công nhân, bao gồm các dãy nhà ở bố trí ngăn nắp theo từng tuyến phố dạng ô cờ và các công trình dịch vụ công cộng, gồm:

-  Nhà tắm và nhà giặt là (Site of Bath and Wash House, hình vẽ ký hiệu 23);

- Trường học mang tên Congregational Sunday (Site of Congregational Sunday School, hình vẽ ký hiệu 24),  được xây dựng vào năm 1875, gồm 22 phòng học cho 800 học sinh. Trường bị phá hủy vào năm 1972, hiện là chỗ đậu xe;  

- Trường dạy nghề (Factory Schools, hình vẽ ký hiệu 25), được xây dựng năm 1868 cho hơn 1000 lao động trẻ em theo học ngoài giờ làm việc trong các xưởng sợi, dệt.

- Trường dạy chung nam và nữ (Mixed School, hình vẽ ký hiêu 26), được xây dựng năm 1876;

- Trường bổ túc (Instant School, hình vẽ ký hiệu 27), được xây dựng năm 1876, cùng với Mixed School;

- Câu lạc bộ và Viện nghiên cứu (Club und Institute, hình vẽ ký hiệu 28), còn có tên là Victoria Hall, được xây dựng vào năm 1867-1871. Công trình gồm một hội trường 800 chỗ ngồi, một giảng đường, hai phòng nghệ thuật, phòng thí nghiệm, phòng tập thể dục, thư viện có 8500 cuốn sách và môt phòng đọc. Hiện tại, đây là nơi tổ chức các sự kiện trong nhà chủ yếu của Khu vực Di sản.

- Nhà tình thương (Almshouses, hình vẽ ký hiệu 29), được xây dựng vào năm 1868, gồm có 41 căn hộ, trạm xá. Đây là nơi ở của 60 cư dân, là người già, bệnh tật.

- Bệnh viện (Infimary, hình vẽ ký hiệu 30);

- Nhà thờ Wesleyan (Wesleyan Chapel, hình vẽ ký hiệu 31), được xây dựng vào năm 1868, vào năm 1970 đã được xây dựng lại sử dụng cho mục đích khác.

 

Kề liền khu vực này, nằm ngoài khu Di sản, còn có một số công trình trường học được xây dựng trong những năm sau này.  


Phối cảnh nhìn từ khu dân cư sang khu nhà máy, Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phối cảnh tổng thể khu dân cư trong Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà ở cho công nhân tại Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Trường dạy nghề (Factory Schools) tại Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Câu lạc bộ và Viện nghiên cứu (Victoria Hall),
Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà tình thương
Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Bệnh viện tại Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh

Di sản Cộng đồng Saltaire West Yorkshire, Anh là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơ sở sản xuất công nghiệp với nhà ở và các dịch vụ công cộng. Cộng đồng được xem là một bước phát triển quan trọng trong thế kỷ 19 về quy hoạch đô thị, góp phần vào việc hình thành trào lưu “ Thành phố vườn” tại nước Anh và châu Âu. Cộng đồng Saltaire còn là một minh chứng điển hình cho Thời đại Victoria thịnh vượng trên Vương quốc Anh, là niềm tự hào về sức mạnh của ngành công nghiệp sợi, dệt trong phát triển kinh tế - xã hội tại Anh và thế giới trong thế kỷ 19 và 20.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1028
https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/Victorian_era
https://en.wikipedia.org/wiki/Saltaire
https://en.wikipedia.org/wiki/West_Yorkshire
https://en.wikipedia.org/wiki/Salts_Mill
https://en.wikipedia.org/wiki/Titus_Salt
http://www.saltairevillage.info/
http://www.saltaire-village.co.uk/
http://www.saltaireinspired.org.uk/saltaire-arts-trail/
http://www.saltairevillage.info/Saltaire_WHS
https://en.wikipedia.org/wiki/Roberts_Park,_Saltaire
https://en.wikipedia.org/wiki/Victoria_Hall,_Saltaire

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 18/10/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com