Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh
24/04/2016


Thông tin chung:
Công trình: Cộng đồng công nghiệp Saltaire  (Saltaire, West Yorkshire)
Địa điểm: West Yorkshire, Anh (N53 50 21 W1 47 18)
Thiết kế kiến trúc: Henry Lockwood và Richard Mawson
Quy mô: Diện tích Di sản 20ha; diện tích vùng đệm 1078ha
Năm hình thành: 1851
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2001; hạng mục ii, iv)

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu. 
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London, Edinburgh, Cardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 243.610 km2; dân số 66,04 triệu người (năm 2017); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc, với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học, và chính trị trên quy mô toàn cầu.Bản đồ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 bắt đầu vào khoảng 1750/1760 đến khoảng 1820/1840 diễn ra đầu tiên tại Vương quốc Anh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng này là máy móc cơ khí ra đời và cải tiến thay thế sức lao động thủ công qua đó gia tăng sản lượng. Cuộc cách mạng này đánh dấu bằng các thành tựu nổi bật trong ngành dệt may, cơ khí, luyện kim và giao thông vận tải.  

Trong thời kỳ 1770 – 1785, tại Vương quốc Anh đã xuất hiện mô hình Cộng đồng công nghiệp đầu tiên trong lịch sử nhân loại: Cộng đồng công nghiệp sợi, dệt tại Derwent, Derbyshire, Anh (hình thành năm 1771, Di sản thế giới) và Cộng đồng công nghiệp dệt, sợi tại New Lanark, Scotland (hình thành năm 1785, Di sản thế giới). Đây là một mô hình gồm các nhà máy sợi dệt theo công nghệ mới cùng với nhà ở công nhân và các công trình dịch vụ công cộng kèm theo. Mô hình này còn được nhà tư tưởng, tiên phong trong việc đổi mới, là Robert Owen (1771-1858, nhà sản xuất dệt may, nhà từ thiện, cải cách xã hội và duy tâm không tưởng) nâng lên thành triết lý và lý thuyết để nhân rộng ra cả châu Âu và Hoa Kỳ. 

Khoảng 80 năm, sau khi mô hình Cộng đồng công nghiệp sợi, dệt đầu tiên được thành lập, vào Thời đại Victoria (Victorian Era, một giai đoạn thời Nữ hoàng Victoria trị vì, từ năm 1837-1901, là thời gian dài của hòa bình, thịnh vượng trên Vương quốc Anh), tại thành phố Bradford, quận West Yorkshire, Anh;là một trong những điểm mốc trên Tuyến đường di sản công nghiệp châu Âu (European Route of Industrial Heritage) xuất hiện một Cộng đồng công nghiệp sản xuất sợi, dệt Saltaire (Salts Mill).

Saltaire được xây dựng vào năm 1851, bởi Sir Titus Salt (nhà sản xuất, chính trị gia, nhà từ thiện người Anh, 1803- 1876). Tên của Cộng đồng là sự kết hợp giữa tên của nhà sáng lập và tên của dòng sông bên cạnh - sông Aire. Cùng thời điểm này cũng có nhiều Cộng đồng công nghiệp được thành lập tại nước Anh, song với quy mô nhỏ hơn.
Cộng đồng công nghiệp Saltaire do kiến trúc sư địa phương Henry Lockwood và Richard Mawson thiết kế.

Ngoài các nhà máy sợi dệt, tại đây còn có nhà ở cho công nhân, được bố trí khoa học và ngăn nắp (tốt hơn nhiều so với các khu nhà ở của công nhân tại thành phố Bradford cùng thời) với nước máy để sử dụng, nhà tắm công cộng, công trình dịch vụ như bệnh viện, cơ sở đào tạo, giáo dục, thư viện, phòng nhạc, phòng chơi thể thao... Trong khu vực còn có một trường học cho trẻ em, nhà dưỡng lão, một khu công viên, ga tàu hỏa…

Mô hình Cộng đồng công nghiệp Saltaire được cho là một ví dụ mang tính bước ngoặt của thế kỷ 19 về quy hoạch đô thị, sau đó phổ biến ra toàn châu Âu và thế giới. Vào năm 1872, người Nhật cũng đã cử phái đoàn tới đây thăm quan.
Hoạt động công nghiệp tại Saltaire kết thúc vào năm 1986.


Sir Titus Sal, chủ doanh nghiệp nhà máy sợi, dệt Saltaire tại West Yorkshire, Anh 

Saltaire là một Cộng đồng công nghiệp đặc biệt hoàn chỉnh, bao gồm các nhà máy sợi, dệt, các tòa nhà công cộng và nhà ở công nhân, được xây dựng với chất lượng kiến trúc kiến ​​trúc cao và quy hoạch đô thị hài hòa, hiện vẫn tồn tại nguyên vẹn.

Cộng đồng công nghiệp Saltaire là một ví dụ nổi bật về hoạt động từ thiện (philanthropic paternalism; hình thức sử dụng vốn tư nhân cho mục đích công cộng), có ảnh hưởng sâu sắc đến chính sách công phát triển phúc lợi xã hội và quy hoạch đô thị ở Vương quốc Anh vào thế kỷ 19.  

Cộng đồng công nghiệp Saltaire đã cung cấp một dạng mô hình phát triển cho Vương quốc Anh và các nơi khác, bao gồm cả ở Hoa Kỳ và thể hiện rõ tại Cộng đồng công nghiệp Crespi d'Adda, hình thành vào năm 1920 tại Lombardy, Ý (Di sản thế giới).  

Các ý tưởng quy hoạch và phúc lợi xã hội thể hiện ở Saltaire đã có ảnh hưởng đến phong trào Thành phố Vườn (Garden City Movement) thế kỷ 19 ở Vương quốc Anh và cuối cùng là quốc tế. 

Saltaire minh chứng cho niềm tự hào và sức mạnh của các ngành công nghiệp cơ bản như dệt may đối với nền kinh tế của Vương quốc Anh và thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Hàng năm, vào tháng 9, tại đây diễn ra ngày hội Saltaire. Ngoài ra, vào tháng 5 hàng năm, đây còn là nơi tổ chức các sự kiện nghệ thuật cộng đồng mang tên Saltaire Arts Trail, là một lễ hội nghệ thuật thị giác, nơi người dân mở cửa căn nhà của họ để trở thành phòng trưng bày nghệ thuật tạm thời.  

Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2001) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Saltaire là một ví dụ nổi bật và được bảo tồn tốt về một Cộng đồng công nghiệp giữa thế kỷ 19, khái niệm về cộng đồng này đã gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của phong trào Thành phố Vườn”(Garden City Movement).  

Tiêu chí (iv): Saltaire là một ví dụ nổi bật về quy hoạch và kiến ​​trúc phản ánh một cách đáng ngưỡng mộ hoạt động từ thiện giữa thế kỷ 19, cũng như vai trò quan trọng của ngành dệt may đối với sự phát triển kinh tế và xã hội. 


Một số địa điểm Di sản Thế giới tại Vương quốc Anh, được chồng lên bản đồ địa chất nền đơn giản; và vị trí của
Di sản Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phạm vi Di sản Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phối cảnh tổng thể Di sản Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình chính trong Di sản Saltaire, West Yorkshire, Anh

Tuyến đường sắt chia Khu vực Di sản thành hai phần:

Khu vực phía bắc tuyến đường sắt

Khu vực phía bắc tuyến đường sắt là nơi có sông Aire và kênh đào Leeds và Liverpool chảy qua theo hướng đông – tây, bao gồm các hạng mục công trình chính:

 

Cụm công trình chính của nhà máy sợi dệt nằm tại phía nam kênh đào Leeds

Cụm công trình chính của nhà máy sợi, dệt nằm tại phía nam kênh đào Leeds (trong sơ đồ ký hiệu 1-12), gồm:

- Nhà hành chính (Office, hình vẽ ký hiệu 1), nằm quay mặt ra đại lộ Victoria (Victoria Road);

- Xưởng chải sợi (Combing Shed, hình vẽ ký hiệu 2);

- Xưởng sợi phía Tây (West Mill, hình vẽ ký hiệu 3);

- Xưởng sợi phía Đông (East Mill, hình vẽ ký hiệu 4);

- 2 Kho sợi (Warehouse, hình vẽ ký hiệu 5,6)’

- Xưởng dệt (Weaving Shed, hình vẽ ký hiệu 7);

- Xưởng nhuộm (Scouring Store, hình vẽ ký hiệu 8);

- Xưởng dệt len (Wool Shed, hình vẽ ký hiệu 9);

- Ống khói (Chimney, hình vẽ ký hiệu 10);

- Công trình cung cấp và đảm bảo kỹ thuật (Engine House, hình vẽ ký hiệu 11);

- Nhà nồi hơi (Boiler House, hình vẽ ký hiệu 12).

Các công trình cơ bản hợp khối với nhau, ngoài ống khói và nồi hơi.

Các công trình nhà xưởng cao 2-4 tầng, lấy ánh sáng cả ở tường bên và trên mái. Hiện tại, các công trình này vừa được bảo tồn, vừa được khai thác làm nơi trưng bày, biểu diễn nghệ thuật đương đại, cửa hàng thời trang, sách, đồ trang sức, quán giải khát…, một số không gian được sử dụng lại cho sản xuất thiết bị điện tử và máy tính…


Phối cảnh tổng thể khu vực cụm công trình chính nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà điều hành sản xuất
nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phân xưởng sợi dệt cũ nằm dọc kênh đào Leeds và tuyến đường sắt, West Yorkshire, Anh


Nội thất tầng trên các phân xưởng với chiếu sáng từ trên mái, N
hà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nội thất phân xưởng nhuộm xưa,
Nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh

Cụm công trình của nhà máy sợi, dệt nằm tại phía bắc kênh đào Leeds

Cụm công trình của nhà máy sợi, dệt nằm tại dải đất hẹp phía bắc kênh đào Leeds, (trong sơ đồ ký hiệu 13-17), gồm:

- Xưởng sợi, dệt mới (New Mill, hình vẽ ký hiệu 13);

- Xưởng sấy khô (Dry Works, hình vẽ ký hiệu 14);

- Xưởng phụ trợ (Sub Works, hình vẽ ký hiệu 15);

- Xưởng cung cấp nhiệt (Gas Works, hình vẽ ký hiệu 16);

- Kho chứa ga (Gasometers, hình vẽ ký hiệu 17).


Phân xưởng sợi dệt mới nằm dọc
kênh đào Leeds và sông Aire, nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phối cảnh khu vực nhà máy, dọc kênh đào Leeds, bên trái là phân xưởng cũ, bên phải là phân xưởng mới, nhà máy sợi, dệt Saltaire, West Yorkshire, Anh

Cụm công trình công cộng

Cụm công trình công cộng nằm tại nam của kênh đào Leeds, đối diện với Cụm công trình chính của nhà máy sợi dệt (trong hình vẽ ký hiệu 18-22), gồm:

- Nhà văn phòng (Office House and Stables, hình vẽ ký hiệu 18);

- Nhà thờ Congregationa (Congregational Church, hình vẽ ký hiệu 19), xây dựng năm 1876 gắn với lăng mộ dòng họ chủ doanh nghiệp Salt (Mousoleum, hình vẽ ký hiệu 20). Công trình được đánh giá là một ví dụ độc đáo của kiến trúc kiểu Italianite;

- Nhà ăn tập thể (Dining Hall, hình vẽ ký hiệu 21), được xây dựng năm 1853, theo kiến trúc kiểu Italianite;

- Ga tàu hỏa (Railway Station, hình vẽ ký hiệu 22), mới được xây dựng lại. 


Nhà thờ Congregational Church, phía xa là lăng mộ dòng họ Salt, Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà ăn tập thể tại Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh

 

Công viên Saltaire

Công viên Saltaire (Saltaire Park, hình vẽ ký hiệu 32- 33) rộng 5,7ha, nằm tại phía bắc sông Aire, khai trương vào năm 1871.

Năm 1891 đổi tên là Roberts Park theo tên chủ mới của công viên. Trong công viên có một nhà nghỉ chân và tượng của Sir Titus Salt (Pavilion and Salts Statue, hình vẽ ký hiệu 33).

Hiện đây là nơi tổ chức các sự kiện ngoài trời chủ yếu của Khu vực Di sản.


Công viên Saltaire Park (Roberts Park), Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà nghỉ chân và tượng
Sir Titus Salt tại Công viên Saltaire Park, West Yorkshire, Anh


Khu vực phía nam tuyến đường sắt

Khu vực phía nam tuyến đường sắt là khu nhà ở cho công nhân, bao gồm các dãy nhà ở bố trí ngăn nắp theo từng tuyến phố dạng ô cờ và các công trình dịch vụ công cộng, gồm:

-  Nhà tắm và nhà giặt là (Site of Bath and Wash House, hình vẽ ký hiệu 23);

- Trường học mang tên Congregational Sunday (Site of Congregational Sunday School, hình vẽ ký hiệu 24),  được xây dựng vào năm 1875, gồm 22 phòng học cho 800 học sinh. Trường bị phá hủy vào năm 1972, hiện là chỗ đậu xe;  

- Trường dạy nghề (Factory Schools, hình vẽ ký hiệu 25), được xây dựng năm 1868 cho hơn 1000 lao động trẻ em theo học ngoài giờ làm việc trong các xưởng sợi, dệt.

- Trường dạy chung nam và nữ (Mixed School, hình vẽ ký hiêu 26), được xây dựng năm 1876;

- Trường bổ túc (Instant School, hình vẽ ký hiệu 27), được xây dựng năm 1876, cùng với Mixed School;

- Câu lạc bộ và Viện nghiên cứu (Club und Institute, hình vẽ ký hiệu 28), còn có tên là Victoria Hall, được xây dựng vào năm 1867-1871. Công trình gồm một hội trường 800 chỗ ngồi, một giảng đường, hai phòng nghệ thuật, phòng thí nghiệm, phòng tập thể dục, thư viện có 8500 cuốn sách và môt phòng đọc. Hiện tại, đây là nơi tổ chức các sự kiện trong nhà chủ yếu của Khu vực Di sản.

- Nhà tình thương (Almshouses, hình vẽ ký hiệu 29), được xây dựng vào năm 1868, gồm có 41 căn hộ, trạm xá. Đây là nơi ở của 60 cư dân, là người già, bệnh tật.

- Bệnh viện (Infimary, hình vẽ ký hiệu 30);

- Nhà thờ Wesleyan (Wesleyan Chapel, hình vẽ ký hiệu 31), được xây dựng vào năm 1868, vào năm 1970 đã được xây dựng lại sử dụng cho mục đích khác.

 

Kề liền khu vực này, nằm ngoài khu Di sản, còn có một số công trình trường học được xây dựng trong những năm sau này.  


Phối cảnh nhìn từ khu dân cư sang khu nhà máy, Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Phối cảnh tổng thể khu dân cư trong Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà ở cho công nhân tại Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Trường dạy nghề (Factory Schools) tại Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Câu lạc bộ và Viện nghiên cứu (Victoria Hall),
Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Nhà tình thương
Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh


Bệnh viện tại Cộng đồng công nghiệp Saltaire, West Yorkshire, Anh

Di sản Cộng đồng Saltaire West Yorkshire, Anh là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơ sở sản xuất công nghiệp với nhà ở và các dịch vụ công cộng. Cộng đồng được xem là một bước phát triển quan trọng trong thế kỷ 19 về quy hoạch đô thị, góp phần vào việc hình thành trào lưu “ Thành phố vườn” tại nước Anh và châu Âu. Cộng đồng Saltaire còn là một minh chứng điển hình cho Thời đại Victoria thịnh vượng trên Vương quốc Anh, là niềm tự hào về sức mạnh của ngành công nghiệp sợi, dệt trong phát triển kinh tế - xã hội tại Anh và thế giới trong thế kỷ 19 và 20.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1028
https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/Victorian_era
https://en.wikipedia.org/wiki/Saltaire
https://en.wikipedia.org/wiki/West_Yorkshire
https://en.wikipedia.org/wiki/Salts_Mill
https://en.wikipedia.org/wiki/Titus_Salt
http://www.saltairevillage.info/
http://www.saltaire-village.co.uk/
http://www.saltaireinspired.org.uk/saltaire-arts-trail/
http://www.saltairevillage.info/Saltaire_WHS
https://en.wikipedia.org/wiki/Roberts_Park,_Saltaire
https://en.wikipedia.org/wiki/Victoria_Hall,_Saltaire

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 18/10/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng là một nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hoá ra quyền tự do phục tùng chân lý”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com