Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Các địa điểm Cải cách Công nghiệp Minh Trị tại Nhật Bản: Sắt thép, Đóng tàu và Khai mỏ
30/04/2016

Thông tin chung:
Công trình: Các địa điểm Cải cách Công nghiệp Minh Trị tại Nhật Bản: Sắt thép, Đóng tàu và Khai mỏ (Sites of Japan’s Meiji Industrial Revolution: Iron and Steel, Shipbuilding and Coal Mining)
Địa điểm: Nhật Bản (N34 25 50 E131 24 44)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích di sản 306,66 ha; diện tích vùng đệm 2408,33ha.
Năm thực hiện: Giữa thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20
Giá trị: Di sản thế giới (2015; hạng mục  ii, iv )

Nhật Bản là một đảo quốc tại Đông Á, Thái Bình Dương, được gọi là "Đất nước Mặt Trời mọc".
Quốc gia này nằm bên rìa phía Đông của biển Nhật Bản, biển Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ biển Okhotsk ở phía Bắc xuống biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía Nam.
Nhật Bản có diện tích 377.972,75 km2, là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, phần lớn diện tích là rừng và núi với nguồn tài nguyên khoáng sản hạn chế.
Bốn hòn đảo lớn nhất là Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku, chiếm khoảng 97% diện tích đất liền.

Nhật Bản có số dân khoảng 126,7 triệu người (năm 2017), thủ đô là thành phố Tokyo.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Nhật. Ngày lập nước là ngày 11/2/660 trước Công nguyên (TCN). 


Các nghiên cứu khảo cổ đã chỉ ra rằng con người định cư tại Nhật Bản từ 15.000 năm TCN. Các tư liệu lịch sử Trung Hoa từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên đã có ghi chép đầu tiên về quốc gia này. Ban đầu Nhật Bản chịu ảnh hưởng lớn từ bên ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Tiếp sau là giai đoạn tự cách ly và thoát khỏi sự chi phối của thế giới phương Tây. Từ đây đã hình thành được những nét đặc trưng trong lịch sử và văn hóa Nhật Bản.
Từ thế kỷ 12 đến năm 1868, Nhật Bản liên tục thuộc quyền cai trị của các võ tướng (Shōgun) với quyền lực rất lớn nhân danh Thiên hoàng. Các dòng họ tướng quân này làm việc trong các dinh thự gọi là Mạc Phủ. Thời kỳ Mạc phủ bắt đầu từ Mạc phủ gia tộc Kamakura (năm 1192–1333); tiếp đó là Mạc phủ Muromachi/ Ashikaga (năm 1336- 1573) và cuối cùng là Mạc phủ Tokugawa (năm 1603 - 1868). 
Từ thế kỷ 14 đến cuối thế kỷ 16, xen kẽ giữa các dòng họ Mạc phủ, nước Nhật trong tình trạng mất ổn định do ngoại xâm, nội chiến và chia rẽ, như Thời kỳ Tân chính Kemmu (năm 1333 - 1336); Thời kỳ Nam – Bắc triều (từ năm 1336 – 1392); Thời kỳ Chiến quốc (từ giữa thế kỷ 15 – giữa thế kỷ 16). 

Dưới thời kỳ Mạc phủ Tokugawa (hay thời kỳ Edo), quốc gia này bước vào giai đoạn cô lập kéo dài suốt nửa đầu thế kỷ 17 (năm 1633) và chỉ kết thúc vào năm 1853 khi một hạm đội của Hoa Kỳ gây áp lực buộc Nhật Bản phải mở cửa với phương Tây. 


Vào năm 1868, Thiên Hoàng Minh Trị loại bỏ chế độ Mạc Phủ, thiết lập lại trật tự mới, dời đô từ Kyōto về Tōkyō, khai sinh Đế quốc Nhật Bản và tái thiết lại đất nước. Nước Nhật bắt đầu thời kỳ công nghiệp hóa. Chỉ tới đầu thế kỷ 20 Nhật Bản đã trở thành quốc gia có trình độ hiện đại hóa cao nhất châu Á. Thiên Hoàng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Nhật Bản.
Trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, thắng lợi trong các cuộc chiến tranh Trung – Nhật, Nga – Nhật và Chiến tranh thế giới thứ 1 đã cho phép Nhật Bản mở rộng đế chế của mình và củng cố quyền lực theo Chủ nghĩa quân phiệt. Cuộc chiến tranh Trung-Nhật năm 1937 đã nhanh chóng lan rộng thành một phần của Chiến tranh thế giới thứ 2, bắt đầu vào năm 1941. Chiến tranh kết thúc vào năm 1945 sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Năm 1947, Nhật Bản có bản Hiến pháp mới với một chính thể mới, duy trì chế độ quân chủ lập hiến kết hợp dân chủ đại nghị, trong đó cơ quan lập pháp dân cử là Quốc hội Nhật Bản.

Về hành chính, Nhật Bản được chia thành 8 vùng với 47 tỉnh.


Bản đồ Nhật Bản - vị trí các tỉnh

Vào những năm giữa thế kỷ 19, tại Nhật Bản đã diễn ra Cải cách Minh Trị (Minh Trị Duy Tân), là một chuỗi các sự kiện cải cách, đổi mới, dẫn đến thay đổi to lớn trong cấu trúc xã hội và chính trị của Nhật Bản. Cuộc cách mạng Minh Trị diễn ra từ năm 1866- 1869, chuyển từ thời kỳ hậu Shogun (hậu Tướng quân/Mạc phủ Tokygawa), sang thời kỳ Minh Trị hay thời kỳ đổi mới toàn diện để học hỏi và tiếp thu kiến thức của phương Tây, chuyển mình thành đế quốc hùng mạnh.

Các địa điểm Cải cách Công nghiệp Minh Trị tại Nhật Bản: Sắt thép, Đóng tàu và Khai mỏ là minh chứng cho quá trình công nhiệp hóa từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, thông qua sự phát triển của ngành công nghiệp sắt, thép, đóng tàu và khai thác than.
Trước đó, do phải đáp ứng nhu cầu cải thiện phòng thủ đất nước, đặc biệt phòng thủ biển, công nghiệp hóa tại Nhật Bản cũng đã được chú ý bởi các gia tộc địa phương. Tuy nhiên, do bắt đầu bằng việc dựa vào lý luận từ sách giáo khoa và sao chép các ví dụ của phương Tây kết hợp với nghề thủ công truyền thống gắn chủ yếu với kỹ năng… nên quá trình công nghiệp hóa đã không đạt được kết quả như mong muốn.
Vào thời kỳ Minh Trị, quá trình công nghiệp hóa được tiến hành theo cách thức: Đoàn kết xã hội gắn với phục hưng Thần đạo; Tạo thành khát vọng, xu thế chung của toàn xã hội (như quốc gia khởi nghiệp); Việc tiếp thu công nghệ phương Tây vừa phải đáp ứng với nhu cầu và vừa phải phù hợp với truyền thống xã hội, văn hóa của Nhật Bản (vật liệu địa phương, kỹ sư, giám sát viên địa phương…), và đã mang lại thành công nhanh chóng, chỉ trong vòng 50 năm.  

Các địa điểm Cải cách Công nghiệp Minh Trị tại Nhật Bản: Sắt thép, Đóng tàu và Khai mỏ được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2015) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Các địa điểm của cuộc Cách mạng Công nghiệp Minh Trị của Nhật Bản minh họa quá trình mà Nhật Bản thời phong kiến ​​tìm cách tiếp thu công nghệ từ Tây Âu và Mỹ từ giữa thế kỷ 19 và cách công nghệ này được áp dụng và dần dần thích nghi để đáp ứng các nhu cầu cụ thể trong nước và xã hội truyền thống, do đó đã giúp Nhật Bản trở thành một quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới vào đầu thế kỷ 20. 
Đây cũng là các địa điểm minh họa quá trình tiếp thu công nghệ từ Tây Âu và Mỹ, và các công nghệ này đã dần thích ứng với nhu cầu cụ thể và xã hội truyền thống Nhật Bản; là nơi đại diện cho việc trao đổi các ý tưởng công nghệ, bí quyết, thiết bị...Từ đó tạo động lực cho Nhật Bản nhanh chóng trở thành quốc gia công nghiệp vào đầu thế kỷ 20, có tác động sâu sắc đến sự phát triển của khu vực Đông Á.  

Tiêu chí (iv): Các địa điểm Cải cách Công nghiệp Minh Trị tại Nhật Bản: Sắt thép, Đóng tàu và Khai mỏ là minh chứng cho thành tựu độc đáo của Nhật Bản, là một nước không thuộc phương Tây đầu tiên công nghiệp hóa thành công. Đây được xem như một phản ứng của văn hóa châu Á với các giá trị công nghiệp của phương Tây.
Các địa điểm Cải cách Công nghiệp Minh Trị tại Nhật Bản là một tổ hợp công nghệ nổi bật của các khu công nghiệp, phản ánh quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng và đặc biệt của Nhật Bản dựa trên sự đổi mới bản địa và thích ứng với công nghệ phương Tây. 

Khu vực Di sản phân bố tại 8 khu vực và gồm 23 nơi riêng biệt. Sau năm 1910, một số địa điểm trở thành các cụm công nghiệp hoàn chỉnh, một số ngừng hoạt động.

Khu vực 1 - Di sản tại Hagi, Yamaguchi
Hagi là một thành phố nằm ở tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản. Di sản tại đây có 5 địa điểm: 

Lò nung Hagi
Lò nung Hagi (
Hagi Reverbatory Furnace, ký hiệu 1 - 1) là lò luyện kim có vai trò quan trọng nhằm đáp ứng mục tiêu để đúc các khẩu pháo để gia cố phòng thủ ven biển. Các di tích còn lại hiện này là một phần ống khói đôi, được xây dựng bằng đá vào năm 1856, cao 10,5m, là minh chứng cho việc ứng dụng công nghệ phương tây vào luyện quặng, tiền đề cho việc xuất hiện công nghiệp nặng tại Nhật Bản.
Diện tích Di sản 0,38ha; vùng bảo vệ 119,72ha.


Khu vực Di sản Lò nung Hagi ( 1- 1) và Nhà máy đóng tàu Ebisugahana (1-2),
Yamaguchi, Nhật Bản


Lò nung Hagi,
Yamaguchi, Nhật Bản

Nhà máy đóng tàu Ebisugahana
Nhà máy đóng tàu Ebisugahana (Ebisugahana Shipyard, ký hiệu 1- 2) được xây dựng vào năm 1856, bởi Ozaki Koemon, một thợ đóng tàu và những người khác. Tháng 12/1856, nhà máy đã hạ thủy tàu chiến kiểu phương Tây đầu tiên với tên là "Heishin Maru"; năm 1860, hạ thủy tàu "Koshin Maru". Thép đóng tàu được khai thác và chế biến tại Ohitayama Tatara Iron Works. Ngay đến bây giờ, đê chắn sóng lớn vẫn còn tồn tại, không thay đổi quy mô.
Diện tích Di sản 0,79ha.Nhà máy đóng tàu Ebisugahana - kè đá cầu tầu,
Yamaguchi, Nhật Bản

Công trình luyện kim Ōitayama Tatara
Công trình luyện kim Ōitayama Tatara (Ohitayama Tatara Iron Works, ký hiệu 1- 3) được vận hành vào các thời điểm ; 1751-1764, 1812-1822 và 1855-1867. Đây là nơi sản xuất thép, với nhiên liệu từ than củi.
Diện tích Di sản 0,63ha; vùng bảo vệ 234,56ha.


Khu vực Di sản Công trình luyện kim Ōitayama Tatara, Yamaguchi, Nhật Bản


Tàn tích công trình luyện kim Ōitayama Tatara,
Yamaguchi, Nhật Bản

Thị trấn Hagi
Thị trấn Hagi (Castle Town Hagi, ký hiệu 1- 4) được xây dựng vào năm 1600, là nơi các samurai, thương gia… sinh sống, là trung tâm chính trị, hành chính và kinh tế của khu vực Hagi trong vòng 260 năm.
Diện tích Di sản 96,9ha; vùng bảo vệ 712,31ha).


Khu vực Di sản Thị trấn Hagi, Yamaguchi, Nhật Bản


Thị trấn Hagi,
Yamaguchi, Nhật Bản

Trường Shōkasonjuku
Trường Shōkasonjuku (Shoukasonjuku Academy, ký hiệu 1- 5) là một trường tư
được thành lập vào năm 1857 bởi Yoshida Shoin (Sugi Toranosuke, 1830- 1859), là một trong những trí thức xuất chúng nhất Nhật Bản vào cuối thời kỳ Mạc phủ Tokygawa.
Công trình chỉ là một ngôi nhà gỗ với diện tích khoảng 50m2, mái ngói, phân thành một giảng đường 8 chỗ ngồi diện tích 13,2m2, một phòng chờ 10 chỗ, 16,5m2. Nhiều sinh viên tốt nghiệp tại đây đã đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp Duy Tân Minh Trị và phát triển công nghiệp của Nhật Bản.
Diện tích Di sản 0,13ha; vùng bảo vệ 1,73ha.Khu vực Di sản Trường Shōkasonjuku, Yamaguchi, Nhật Bản


Trường Shōkasonjuku, Yamaguchi, Nhật Bản

Khu vực 2 - Di sản tại Kagoshima, Kagoshima
Kagoshima là một tỉnh của Nhật Bản, nằm ở cực Nam của đảo Kyūshū, thủ phủ là thành phố Kagoshima. Đây được cho là một khu vực có vai trò quan trọng trong cải cách thời Minh Trị. Di sản tại đây là tổ hợp công nghiệp chế tạo tàu thủy, gồm 3 địa điểm:

Xưởng cơ khí Shūseikan
X
ưởng cơ khí Shūseikan (Shūseikan, ký hiệu 2- 1): còn lưu lại tàn tích của một lò luyện sắt, đồng, với độ cao của lò đến 15m, được xây dựng vào năm 1851, phục vụ cho việc sản xuất pháo và đóng tàu.
Diện tích Di sản 9,98ha; vùng bảo vệ 61,09ha.


Khu vực Di sản Xưởng cơ khí Shūseikan, Kagoshima, Nhật Bản


Xưởng cơ khí Shūseikan - tàn tích lò luyện sắt, đồng

Lò sản xuất than củi Terayama Charcoal
Lò sản xuất than củi Terayama Charcoal (Terayama Charcoal Kiln, ký hiệu 2- 2) được hình thành vào năm 1858, là một lò đốt than truyền thống Nhật Bản, kiểu hình móng ngựa, xây dựng bằng đá. Than của lò dùng để phục vụ cho các cơ sở công nghiệp tại Shuseikan. Nguồn nguyên liệu để làm than củi là các khu rừng xung quanh.
Diện tích Di sản 0,64ha; vùng bảo vệ 2,01ha.


Khu vực Di sản Lò sản xuất than củi Terayama Charcoal, Kagoshima, Nhật Bản


Lò sản xuất than củi Terayama Charcoal, Kagoshima, Nhật Bản

Đập chắn kênh dẫn nước
Đập chắn của kênh dẫn nước (Sekiyoshi Sluice gate of Yoshino Leat, ký hiệu 2- 3) được xây dựng có mục đích dâng cao nước đổ vào kênh, cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư, sau đó trở thành nguồn nước cho các động cơ nước và cấp nước cho động cơ hơi nước trong khu vực. Công trình xây dựng vào năm 1852.
Diện tích Di sản 0,11ha; vùng bảo vệ 1,93ha.Khu vực Di sản Đập chắn của kênh dẫn nước, Kagoshima, Nhật Bản


Đập chắn của kênh dẫn nước, Kagoshima, Nhật Bản

Khu vực 3 - Di sản tại Izunokuni, Shizuoka
Izunokuni là một thành phố thuộc tỉnh Shizuoka, Nhật Bản. Di sản tại đây là một lò đúc thép.

Lò đúc thép Nirayama Reverbatory
Lò đúc thép Nirayama Reverbatory (Nirayama Reverbatory Furnaces, ký hiệu 3 - 1): được xây dựng từ năm 1854, nằm tại Naka, thành phố Izunokuni, gồm hai cấu trúc giống nhau bằng gạch chịu lửa. Hai lò tại phía nam hoàn thành vào năm 1855, hai lò bắc hoàn thành vào năm 1857. Cơ sở này nằm tại trung tâm của một nhà máy sản xuất đại bác, được xây dựng vào năm 1857-1864. Công trình này là hình mẫu cho các lò nung khác được xây dựng trên khắp Nhật Bản vào các năm sau đó.
Diện tích Di sản 0,5ha, vùng bảo vệ 33,86ha.


Khu vực Di sản Lò đúc thép Nirayama Reverbatory, Shizuoka, Nhật Bản


Tàn tích lò đúc thép Nirayama Reverbatory, Shizuoka, Nhật Bản

Khu vực 4 - Di sản tại Kamaishi, Iwate
Kamaishi thuộc tỉnh Iwate, miền bắc Nhật Bản. Di sản tại đây là địa điểm khai thác mỏ sắt và luyện kim Hashino, Kamaishi, Iwate:

Mỏ sắt Hashino và khu vực luyện kim liên quan
Mỏ sắt Hashino và khu vực luyện kim liên quan (Hashino Iron Mining and Smelting Site, ký hiệu 4 - 1) là cơ sở luyện kim đi tiên phong trong việc thử nghiệm thành công đúc gang thương mại của Nhật Bản ngay từ năm 1858. Đây là nơi đánh dấu khai sinh ngành công nghiệp sắt, thép hiện đại của Nhật Bản. Tại mỏ và khu vực luyện kim có đến 1000 công nhân làm việc.
Diện tích Di sản 39,55ha; vùng bảo vệ 527,73ha.


Khu vực Di sản Mỏ sắt Hashino và khu vực luyện kim liên quan, Iwate, Nhật Bản


Tàn tích Mỏ sắt Hashino và khu vực luyện kim liên quan, Iwate, Nhật Bản

Khu vực 5 - Di sản tại Saga, Saga
Sagathành phố thủ phủ của tỉnh Saga, nằm ​​trên đảo Kyushu, Nhật Bản. Di sản tại đây là Xưởng đóng tàu Mietsu, Saga.

Xưởng đóng tàu Mietsu
Xưởng đóng tàu Mietsu (Mietsu Naval Dock - ký hiệu 5 - 1): được hình thành vào năm 1858, phục vụ cho việc sản xuất và sửa chữa tàu chạy bằng động cơ hơi nước theo công nghệ phương Tây. Đây cũng là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho Viện Hải quân Mietsu. Hiện công trình chỉ còn lại tàn tích.
Diện tích Di sản 3,14ha, vùng bảo vệ 33,43ha.


Khu vực Di sản Xưởng đóng tàu Mietsu, Saga, Nhật Bản


Tàn tích Xưởng đóng tàu Mietsu, Saga, Nhật Bản

Khu vực 6 - Di sản tại  Nagasaki, Nagasaki
Thành phố Nagasaki là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của tỉnh Nagasaki, Nhật Bản, nằm tại bờ tây nam của đảo Kyūshū - đảo cực nam trong 4 hòn đảo chính của Nhật Bản. Khu vực Di sản tại đây là cơ sở của nhà máy đóng tàu Nagasaki, đảo khai thác than và các địa điểm liên quan, gồm 8 địa điểm:

Bến cảng sửa chữa tàu Kosuge
Bến cảng sửa chữa tàu Kosuge (Nagasaki Shipyard/ Kosuge Slip Dock, ký hiệu 6 -1): là một cơ sở sửa chữa tàu biển hiện đại, được xây dựng vào năm 1869 với các triền tàu cho phép nâng, hạ tàu để sửa chữa bằng động cơ hơi nước. Đây cũng là nơi được cho là kết hợp hài hòa giữa việc nhập khẩu các công nghệ, máy móc thiết bị từ châu Âu và đào tạo nguồn nhân lực mới về công nghiệp tàu thủy cho Nhật Bản những năm sau này. Trong khu vực còn các tàn tích nhà xưởng xây bằng gạch.
Diện tích Di sản 2,36ha, vùng bảo vệ 16,45ha.


Khu vực Di sản Bến cảng sửa chữa tàu Kosuge, Nagasaki, Nhật Bản


Tàn tích Bến cảng sửa chữa tàu Kosuge, Nagasaki, Nhật Bản

Phân xưởng số 3, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki
Phân xưởng số 3, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki (Nagasaki Shipyard/ Mitsubishi No.3 Dry Dock, ký hiệu 6 - 2): được xây dựng từ năm 1901 – 1905. Công trình nằm trên địa hình tự nhiên của núi, cắt một phần vào sườn núi, là nơi đóng và sửa chữa được các tàu có tải trọng lớn hàng đầu thế giới thời bấy giờ. Hiện các triền tàu vẫn còn được sử dụng.
Diện tích Di sản 2,28ha, vùng bảo vệ 5,82ha.


Khu vực Di sản Phân xưởng số 3, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki (6-2); Nhà khách Senshokaku, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki (6-3); Cầu trục Giant, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki (6-4); Phân xưởng tạo mẫu nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki (6-5)


Tàn tích Phân xưởng số 3, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki, Nhật Bản

Nhà khách Senshokaku, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki
Nhà khách Senshokaku, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki (Senshokaku Guest House, ký hiệu 6-3) được xây dựng vào năm 1904, là nơi cư trú của Giám đốc nhà máy. Sau đó công trình được sử dụng như một nhà khách, nơi nghỉ ngơi giải trí.
Diện tích Di sản 0,41ha.


Nhà khách Senshokaku, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki, Nhật Bản

Cầu trục Giant, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki
Cầu trục Giant, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki (Mitsubishi Giant Cantilever Crane, ký hiệu 6-4) được xây dựng vào năm 1909, có thể nâng tải trọng nặng đến 150T, chạy bằng điện. Cầu trục được nhập khẩu từ Scotland, là loại đầu tiên có ở Nhật Bản.
Diện tích Di sản 0,03ha, vùng bảo vệ 13,19ha.


Cầu trục Giant, nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki, Nhật Bản

Phân xưởng tạo mẫu nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki
Phân xưởng tạo mẫu nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki (Former Pattern Shop, ký hiệu 6-5) được xây dựng vào năm 1898, là nơi tạo ra các mẫu gỗ phục vụ cho phân xưởng đúc. Đây là công trình xây dựng sớm nhất trong nhà máy, cao hai tầng, tường gạch, dàn mái bằng gỗ. Trên trần có cầu trục treo. Hiện được sử dụng làm bảo tàng.
(Diện tích Di sản 0,36ha.


Phân xưởng tạo mẫu nhà máy đóng tàu Mitsubishi Nagasaki, Nhật Bản

Mỏ than Takashima
Mỏ than Takashima (Takashima Coal Mine, ký hiệu 6-6) được hình thành từ năm 1869. Giếng mỏ Hokkei nằm  trên đảo Takashima, là mỏ than Nhật Bản đầu tiên sản xuất theo công nghệ phương Tây, bằng động cơ hơi nước.
Diện tích Di sản 0,17ha, vùng bảo vệ 5,75ha.


Khu vực Di sản Mỏ than Takashima, Nhật Bản


Tàn tích giếng lò, mỏ than Takashima, Nhật Bản

Mỏ than Hashima
Mỏ than Hashima
(Hashima Coal Mine, ký hiệu 6- 7) là một hòn đảo nhân tạo hình thành từ khai thác than ngầm dưới biển, từ các phế thải sau tuyển than, được bao quanh bởi một bức tường cao. Mỏ được thành lập vào năm 1890, được coi là một trong những cộng đồng khai thác mỏ phi thường nhất thế giới. Kinh nghiệm khai thác than tại đây được phổ biến cho các nơi khác tại Nhật Bản và châu Á. Năm 1974, mỏ đóng cửa và trở thành một tàn tích với hình bóng giống như một chiến hạm.
Diện tích Di sản 6,52ha, vùng bảo vệ 36,04ha.


Khu vực Di sản Mỏ than Hashima, Nagasaki, Nhật Bản


Tàn tích Mỏ than Hashima, Nagasaki, Nhật Bản

Nhà ở và văn phòng của thương gia Glover
Nhà ở và văn phòng của thương gia Glover
(Former Glover House, ký hiệu 6-8) được xây dựng vào năm 1863. 
Thomas B. Glover, một thương gia người Scotland, đến Nhật Bản vào năm 1859. Công ty Thương mại Glover (Guraba Shokai) là một trung tâm trao đổi các thông tin về công nghệ, cung cấp các máy móc, thiết bị, tàu… góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa tại khu vực. Kiến trúc của công trình là sự kết hợp giữa phong cách thuộc địa của Anh với cấu trúc xây dựng truyền thống gắn với nghề thủ công của Nhật Bản.
Diện tích Di sản 0,31ha, vùng bảo vệ 61,95ha.Khu vực Di sản Nhà ở và văn phòng của thương gia Glover, Nagasaki, Nhật Bản


Nhà ở và văn phòng của thương gia Glover, Nagasaki, Nhật Bản

Khu vực 7 - Di sản tại Omuta, Fukuoka và Uki, Kumamoto
Omuta nằm ở cuối phía nam của tỉnh Fukuoka, Nhật Bản; Uki là thành phố thuộc tỉnh Kumamoto, nằm tại phía tây nam Nhật Bản. Khu vực Di sản tại đây gồm 2 địa điểm:

Mỏ và cảng than Miike
Mỏ và cảng than Miike (Miike Coal Mine and Miike Port, ký hiệu 7-1) nằm tại Omuta, tỉnh Fukuoka, gồm 2 hầm lò chính: Miyanohara xây dựng năm 1898 và Manda, xây dựng năm 1902).
Than tại đây có chất lượng cao, song nằm sâu dưới mực nước ngầm, cần thiết phải có các máy móc thiết bị hiện đại. Mỏ than Miike là mỏ than thứ hai được hiện đại hóa sau mỏ than Takashima. Các thiết bị khai thác than, trước hết là máy bơm và các đường ống thu gom thoát nước tập trung, băng chuyền được nhập từ Anh.
Mỏ được kết nối với cảng Miike qua tuyến đường sắt vận tải than.
Tuyến đường sắt phục vụ mỏ than Miike được xây dựng vào năm 1905. Cảng than được xây dựng vào năm 1908, là cảng xuất khẩu than lớn nhất được xây dựng tại Nhật Bản về cả công nghệ, quy mô và cách thức bố trí thời bấy giờ. Đường sắt vận chuyển và cảng có vai trò quan trọng cho việc xuất khẩu với khối lượng lớn than khai thác tại mỏ Miike. Hệ thống hầm lò, các tháp vận tải than, tuyến đường sắt, cảng… đã thống trị cảnh quan địa phương tại đây hơn một thế kỷ.
Mỏ than Miike
là ví dụ tiêu biểu cho việc tiếp thu các công nghệ hiện đại của châu Âu vào sản xuất, hình thành một cảnh quan văn hóa khai thác than hiện đại.

Diện tích Di sản 119,78ha, vùng bảo vệ 371,61ha.


Khu vực Di sản Mỏ và cảng than Miike, Fukuoka, Nhật Bản


Tàn tích mỏ than Miike, Fukuoka, Nhật Bản


Cảng than Miike, Fukuoka, Nhật Bản

Cảng Tây Misumi
Cảng Tây Misumi
(Misumi West Port, ký hiệu 7-2) nằm tại thành phố Uki, tỉnh Kumamoto, được hình thành vào năm 1887, phục vụ cho xuất khẩu than và kết hợp với các công trình dân dụng. Cảng được xây dựng trên cơ sở kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản và kỹ thuật hiện đại, trước hết là từ Hà Lan.
Diện tích Di sản 18,61ha, vùng bảo vệ 83,45ha.


Khu vực Di sản Cảng Tây Misumi, Kumamoto, Nhật Bản


Cảng Tây Misumi, Kumamoto, Nhật Bản

Khu vực 8 - Di sản tại Kitakyūshū, Fukuoka
Kitakyūshū là một thành phố của tỉnh Fukuoka, tây nam Nhật Bản. Khu vực Di sản tại đây gồm 2 địa điểm:

Nhà máy thép Yawata
Nhà máy thép Yawata (The Steel Works Imperial, ký hiệu 8- 1) do Chính phủ Nhật Bản xây dựng vào năm 1901, nằm tại một ngôi làng nhỏ Yawata, gần biển và gần khu vực giàu than đá.
Công trình được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sắt, thép cho sản xuất tàu, máy móc và đường sắt, cũng như cho mục đích quốc phòng. Nhà máy được hoàn thành và đi vào hoạt động nhờ kỹ sư, thợ cả được tuyển dụng từ Đức và công nhân Nhật có tay nghề cao được đào tạo trước từ Nhà máy thép Kamaishi (Kamaishi Ironwroks, xây dựng từ năm 1858).
Sản phẩm của nhà máy là thép tấm, thép hình loại vừa và nhỏ, đường ray và các sản phẩm thép cán khác. Hàng năm tại đây sản xuất được 150.000 tấn thép, vượt xa dự kiến ban đầu là 60.000 tấn. Nhà máy thép Yawata thể hiện một bước ngoặt trong quá trình chuyển đổi sang công nghiệp nặng tại Nhật Bản, đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn quan trọng trong lịch sử sản xuất sắt, thép của Nhật Bản, châu Á và cả thế giới.
Diện tích Di sản 1,71ha, vùng bảo vệ 33,81ha.


Khu vực Di sản Nhà máy thép Yawata, Fukuoka, Nhật Bản


Hình ảnh Nhà máy thép Yawata xưa

Trạm bơm sông Onga
Trạm bơm sông Onga
(Onga River Pumping Station, ký hiệu 8 - 2) được xây dựng vào năm 1910, trên bờ phía đông của sông Onga, phục vụ cung cấp nước cho công nghiệp thép tại Yawata qua một đường ống dẫn dài 11,4 km.
Trạm bợm gồm hai công trình xây dựng bằng gạch, nhà nồi hơi và máy bơm; bể lắng…
Diện tích Di sản 1,38ha, vùng bảo vệ 55,89ha.


Khu vực Di sản Trạm bơm sông Onga, Fukuoka, Nhật BảnTrạm bơm sông Onga, Fukuoka, Nhật Bản

Di sản Các địa điểm Cải cách Công nghiệp Minh Trị tại Nhật Bản: Sắt thép, Đóng tàu và Khai mỏ là minh chứng cho thành tựu độc đáo của Nhật Bản, là một nước không thuộc phương Tây đầu tiên công nghiệp hóa thành công. Đây là các địa điểm minh chứng cho việc chuyển đổi một cách sáng tạo từ một xã hội đóng dựa vào nội sinh (thị tộc, sản xuất nông nghiệp và thủ công) đến một xã hội mở hướng tới ngoại nhập để dễ thích ứng với công nghệ của sản xuất theo lối công nghiệp, thị trường kiểu phương Tây.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1484
https://en.wikipedia.org/wiki/Sites_of_Japan’s_Meiji_Industrial_Revolution:_Iron_and_Steel,_
Shipbuilding_and_Coal_Mining

http://www.japansmeijiindustrialrevolution.com/en/
http://www.hagishi.com/en/world-heritage/
http://www.japansmeijiindustrialrevolution.com/en/site/kamaishi/component.html

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 31/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com