Tuần -23 - Ngày 23/02/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cảnh quan công nghiệp tại Fray Bentos, Uruguay
18/05/2016


Thông tin chung:
Công trình: Cảnh quan công nghiệp tại Fray Bentos (Fray Bentos Industrial Landscape)
Địa điểm: Rio Negro, Uruguay (S33 7 4 W58 19 54)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 273,8 ha; Vùng đệm 2127,7 ha
Năm thành lập: 1859
Giá trị: Di sản thế giới (2015; hạng mục ii, iv)

Uruguay là một quốc gia ở khu vực đông nam của Nam Mỹ; giáp Argentina về phía tây và tây nam, Brazil ở phía bắc và phía đông, sông Río de la Plata (River Plate) ở phía nam và Đại Tây Dương ở phía đông nam.
Uruguay là nơi sinh sống của khoảng 3,51 triệu người (năm 2019); thủ đô và thành phố lớn nhất, Montevideo
Với diện tích khoảng 176.000 km2, về mặt địa lý, Uruguay là quốc gia nhỏ thứ hai ở Nam Mỹ, sau Suriname.
Ngôn ngữ chính là tiếng Tây Ban Nha; 57% dân số theo Cơ đốc giáo.
Uruguay là nơi sinh sống của người Charrúa trong khoảng 4.000 năm trước đây.

Uruguay bị người châu Âu đô hộ tương đối muộn so với các nước láng giềng.
Người Bồ Đào Nha, những người châu Âu đầu tiên đến đây vào năm 1512, thành lập thành phố Colónia do Sacramento, tại tây Nam Uruguay vào năm 1680.
Người Tây Ban Nha đến đây vào năm 1516. Cuộc kháng chiến chống xâm lược quyết liệt của các dân tộc bản địa và đây cũng là vùng đất không có khoáng sản vàng bạc đã hạn chế khát vọng xâm chiếm Uruguay trong thế kỷ 16 và 17 của người Tây Ban Nha.
Khu định cư lâu dài đầu tiên của Tây Ban Nha được thành lập vào năm 1624 tại thị trấn Soriano phía Tây Uruguay. Năm 1669–71, người Bồ Đào Nha xây dựng một pháo đài tại thị trấn Colonia del Sacramento phía Tây Nam Uruguay.
Vào đầu thế kỷ 18, người Tây Ban Nha xây dựng thành phố Montevideo, như một trung tâm thương mại lớn của khu vực.
Uruguay giành được độc lập từ năm 1811 đến năm 1828, sau cuộc tranh đấu bốn bên, giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, sau đó là Argentina và Brazil, song chịu ảnh hưởng và sự can thiệp của nước ngoài trong suốt thế kỷ 19.


Bản đồ Uruguay và vị trí tỉnh Rio Negro tại phía Tây Uruguay

T
hành phố Fray Bentos, là thành phố cảng thủ phủ của tỉnh Rio Negro. Tại đây có một cụm công nghiệp được xây dựng vào năm 1859, là nơi thu gom chế biến gia súc tại vùng thảo nguyên rộng lớn xung quanh. 
Cụm công nghiệp bao gồm nhà máy chế biến thịt với các tòa nhà và trang thiết bị sản xuất công nghiệp của Công ty Extract Liebig, thể hiện toàn bộ quá trình chế biến sản phẩm thịt, từ khâu thu gom, chế biến, đóng gói, bảo quản lạnh, đông lạnh và thị trường hóa. Nhà máy cung cấp cho thị trường châu Âu sản phẩm chế biến từ thịt bò, thịt bò muối đóng hộp từ năm 1865, và thịt đông lạnh từ năm 1924. Những năm sau này, Công ty Extract Liebig đa dạng hóa thêm các món súp, thịt viên và trái cây đóng hộp. Vào thời hoàng kim, năm 1934, nhà máy đã xuất khẩu được 16 triệu hộp thịt bò đến châu Âu; sử dụng đến hơn 5000 lao động để có thể chế biến được 400 con bò mỗi giờ.
Ngoài nhà máy, trong Cụm công nghiệp còn có các công trình nhà ở cho người lao động và các công trình dịch vụ công cộng kèm theo, tạo thành một cộng đồng công nghiệp và cảnh quan mới – Cảnh quan công nghiệp tại phía tây thành phố Fray Bentos.
Năm 1979, sau 117 năm thành lập, nhà máy đóng cửa, một phần trong khu vực được bảo tồn, một phần được tái phát triển cho các mục đích kinh tế, xã hội khác.

Cảnh quan công nghiệp tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2015) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Cảnh quan công nghiệp tại Fray Bentos là bằng chứng về sự trao đổi các giá trị con người giữa xã hội công nghiệp châu Âu (công nghệ chế biến thực phẩm theo kiểu công nghiệp) và xã hội nông nghiệp Nam Mỹ vào thế kỷ 19 và 20, đồng thời cũng phản ánh sự thay đổi về kinh tế, xã hội và văn hóa của cả hai nơi trong thời gian đó. Sự tiếp thu công nghệ mới đã cho phép nơi đây sản xuất và xuất khẩu thịt đóng hộp và đông lạnh trên quy mô toàn cầu và là nơi làm việc của đông đảo những người nhập cư đến từ 55 quốc gia.  

Tiêu chí (iv): Tổ hợp đồng cỏ, cơ sở chăn nuôi gia súc, khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cảng, cơ sở dân dụng, hành lang xanh nối sông và khu vực nông nghiệp với thành phố Fray Bentos là một trong những ví dụ  về quá trình công nghiệp hóa đầu thế kỷ 20.


Phạm vi Di sản Cảnh quan công nghiệp tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Phối cảnh tổng thể Cụm công nghiệp tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Tàn tích nhà máy chế biến thịt
tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Các nhà xưởng, mái lợp tôn với các cửa mái 


Sản phẩm thịt đông lạnh của nhà máy
chế biến thịt tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay

Trong Khu vực Di sản, các tòa nhà công nghiệp hiện chỉ còn lại các tàn tích đan xen với các khối công trình tiếp tục được tái sử dụng.
Toàn bộ Khu vực Di sản được chia thành: Khu nhà máy chế biến thịt, Khu dân cư và Khu các công trình dịch vụ công cộng xen kẽ hai khu vực trên.

Khu nhà máy chế biến thịt
Khu nhà máy chế biến thịt nằm tập trung tại phía tây bắc Khu vực Di sản, sát cạnh bờ sông. Các hạng mục công trình chính trong khu vực gồm:
- Bảo tàng Cách mạng công nghiệp (Museo de la Revolucion Industral – trong sơ đồ hình vẽ ký hiệu 1): khai trương vào năm 2005, trên cơ sở tận dụng một tòa nhà công nghiệp cũ của nhà máy. Bảo tàng là nơi trưng bày các hiện vật, tư liệu thể hiện sự hình thành cuộc cách mạng công nghiệp ở Fray Bentos; Lịch sử phát triển Nhà máy chế biến thịt ; Thành phần quốc tịch của người lao động làm việc tại nhà máy… Ngoài việc hướng dẫn thăm quan, đây còn là nơi quản lý các công trình thuộc Khu vực Di sản.
- Phòng kỹ thuật, phát điện (Sala de Maquinas – Usian Electrica -2): Công trình nằm tiếp nối với khối Bảo tàng.
- Phân xưởng vỏ hộp (Lateria Mecanica - 3).
- Phân xưởng chế biến thịt (Extracto de Carne -4).
- Phân xưởng đóng hộp (Conservas -5).
- Nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm (Salon del Automovil -6).
- Nhà giặt là quần áo (Lavanderia -7).
- Nơi làm sạch gia súc (Lavando Ganado – 8).
- Phân xưởng giết mổ (Playa de Faenas -9).
- Kho, buồng lạnh (Camaras Frias -10): là khối công trình cao tầng (không có cửa sổ) nằm sát cạnh sông.
- Trạm cấp nước và máy bơm (Bomba de Incendo -11).
- Biệt thự Casa Grande (Casa Grande/"Big House" - 12): được xây dựng vào năm 1868, là biệt thự của kỹ sư chính của nhà máy, người Đức Georg Giebert. Công trình cao 1- 2 tầng, nằm tại phía nam của Nhà máy chế biến thịt, trên một gò cao, như một tháp canh bao quát cảnh quan xung quanh. Tòa nhà chia thành 3 khu vực chính: phòng ngủ, phòng khách tại tầng hai và khối phòng phục vụ tại tầng 1. Phía sau công trình là một vườn cây cảnh bố cục hình học với vòi phun nước kiểu châu Âu, kết hợp vườn cây ăn quả.
- Phòng thí nghiệm (Laboratorio -13). 
- Xưởng đóng gói hàng (Pintada – 14).
- Kho hàng (Graseria -15).
- Nhà nồi hơi (Sala de Caideras -16).
- Bể chứa và xử lý nước (Tanques de Auda, filtos y bombas – 17). 

Sơ đồ mặt bằng Nhà máy chế biến thịt, tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Bảo tàng Cách mạng công nghiệp Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Hiện vật trưng bày bên trong Bảo tàng
Cách mạng công nghiệp Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Biệt thự Casa Grande tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Bên trong phân xưởng chế biến thịt, Nhà máy chế biến thịt tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Bên trong phân xưởng sản xuất vỏ hộp,
Nhà máy chế biến thịt tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Bên trong phân xưởng giết, mổ gia súc,
Nhà máy chế biến thịt tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Buồng lạnh, Nhà máy chế biến thịt tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Kho lạnh,
Nhà máy chế biến thịt tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Bên trong trạm cấp nước, Nhà máy chế biến thịt tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Bên trong nhà nồi hơi,
Nhà máy chế biến thịt tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay

Khu dân cư Anglo
Khu dân cư bố trí tập trung tại phía đông của Nhà máy. Đây là nơi Công ty Extract Liebig xây dựng nhà ở cung cấp cho công nhân và nhân viên của họ từ năm 1887. Hiện tại, đây là nơi cư trú của gần 800 cư dân. Trong khu dân cư hiện có khoảng 250 ngôi nhà.


Phối cảnh một góc Khu dân cư Anglo tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay

Khu công trình khác có liên quan
- Công viên tự nhiên (Corrales, Balanza Soc. Nat – 3): xưa kia đây là khu vực tiếp nhận gia súc. 
- Nhà kiểm dịch (Mess – 4).
- Bệnh viện (Viejo Hospital – 5): nằm đối diện với Nhà kiểm dịch.
- Câu lạc bộ bi sắt (Club Bochas Anglo - 6): được thành lập vào năm 1939, cung cấp cho người lao động cơ sở vật chất và kiến thức về môn thể thao này. 
- Câu lạc bộ golf (FB. Golf Club – 7).
- Chi nhánh ngân hàng (Fonda – 8).
- Trường học số 3 Escuela (Escuela N03 – 9): được Công ty Extract Liebig xây dựng vào năm 1884, dạy chữ cho trẻ em của các gia đình công nhân và những người lao động chưa biết chữ. Trường đóng cửa khi Nhà máy ngừng hoạt động vào năm 1979. Khi khu dân cư xung quanh được tái phát triển, nhà trường được mở cửa trở lại vào năm 1986 với khoảng 70 học sinh. Từ năm 1991, trường trở thành trung tâm dạy nghề, giáo dục âm nhạc, dạy máy tính và giáo dục thể chất với khoảng 120 học viên.
- Tòa nhà dịch vụ công cộng (Sociedad Recreativa La Estrella – 10): là công trình được xây dựng sớm nhất trong Khu vực Di sản, năm 1881. Đây được coi là nơi đã diễn ra nhiều sự kiện mang tính lịch sử của Cộng đồng công nghiệp tại Fray Bentos.
- Tượng đài (Monumento Extracto Carne – 11).
- Nhà trẻ (CAIF Bochas Anglo -12): được thành lập năm 1989, cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ từ 0- 48 tháng. Đây là một trong những tòa nhà lịch sử lâu đời nhất trong khu dân cư Anglo.
- Trung tâm thông tin (C.A.I.B.A – 13): được hình thành vào năm 2010, bao gồm thư viện, một phòng học, hai phòng máy tính... và là nơi sử dụng công nghệ máy tính cho trẻ em giải trí.
- Bệnh viện đa khoa Barrio Anglo (Policlinica Barrio Anglo - 14): là nơi chăm sóc sức khỏe cho tất cả người lao động trong nhà máy. Hiện tại, đây vẫn là trung tâm y tế chính của cộng đồng dân cư.
- Văn phòng liên bộ (Bộ Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Thủy sản MGAP – 15).
- Bờ sông Uruguay (Playa de los Ingleses -16). 

Sơ đồ mặt bằng các công trình dịch vụ công cộng dọc theo tuyến thăm quan
tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Câu lạc bộ chơi bi sắt (Club Bochas Anglo) tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Trường học số 3 Escuela tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Tòa nhà dịch vụ công cộng (Sociedad Recreativa La Estrella) tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Tượng đài - biểu tượng của Cộng đồng công nghiệp tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Trung tâm công nghệ thông tin - Trò chơi điện tử
tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Bệnh viện đa khoa Barrio Anglo tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay


Cảng bên bờ sông Uruguay tại Fray Bentos, Rio Negro, Uruguay

Cảnh quan công nghiệp tại phía tây thành phố Fray Bentos, Uruguay với các quần thể chăn nuôi gia súc trên các đồng cỏ, cơ sở thu gom và chế biến thịt, thiết bị cảng, khu dân cư và các không gian xanh kết nối với sông, các khu vực sản xuất nông nghiệp…là một trong những ví dụ điển hình của phát triển công nghiệp vào đầu thế kỷ 20.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1464
https://en.wikipedia.org/wiki/Uruguay
https://en.wikipedia.org/wiki/Fray_Bentos
http://paisajefraybentos.com/pc/plano-general/
http://paisajefraybentos.com/pc/museo-de-sitio/

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 22/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com