Tuần 9 - Ngày 02/10/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cơ sở khai thác và sản xuất phân bón tại Humberstone và Santa Laura, Chile
12/05/2016
 


Thông tin chung: 
Công trình: Cơ sở khai thác và sản xuất phân bón tại Humberstone và Santa Laura (Humberstone and Santa Laura Saltpeter Works)    
Địa điểm: Atacama, tỉnh Iquique, vùng Tarapacá, Chile (S20 12 20,952 W69 47 38,616)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 573,48 ha; Vùng đệm 1826,39ha. 
Năm hinh thành: 1812 
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2005; hạng mục ii, iii, iv)

Chile là một quốc gia Nam Mỹ, nằm trên một dải hẹp giữa dãy núi Andes về phía Đông và Thái Bình Dương về phía Tây; phía Bắc giáp với Peru, phía Đông Bắc giáp Bolivia; phía Đông giáp Argentina, và về phía Nam giáp  eo biển Drake (Drake Passage, phân cách 2 lục địa Nam Mỹ và châu Nam Cực).
Chile có diện tích khoảng 756.096,3 km2, bao gồm các hòn đảo ở Thái Bình Dương như Juan Fernández, Salas y Gómez, Desventuradas và Rapa Nui (đảo Phục Sinh); dân số khoảng 18 triệu người (năm 2016); thủ đô là thành phố Santiago, ngôn ngữ quốc gia là tiếng Tây Ban Nha. 
Người Tây Ban Nha xâm chiếm Chile vào giữa thế kỷ 16, thay thế cho Đế chế Inca (đế chế lớn nhất tại châu Mỹ vào thời kỳ tiền Columbica với trung tâm tại Cusco ở Peru hiện đại, tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 1438-1533). Song người Tây Ban Nha chỉ chiếm được miền Bắc và Trung Chile, không chinh phục được miền Nam Chile, nơi cộng đồng dân cư Mapuche sinh sống (bao gồm cả Tây Nam Argentina ngày nay). 
Ngày 18/9/1810, Chile tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha.
Chile ngày nay chia thành 1
6 vùng và 56 tỉnh.


Bản đồ Chile và vị trí vùng Tarapaca phía Bắc Chile

Humberstone và Santa Laura là hai khu vực khai thác mỏ và sản xuất phân bón (cùng các sản phẩm khác như thuốc súng, chất bảo quản thực phẩm…) từ nitrate (natri nitrat - NaNO3) nằm cách nhau khoảng 1,6km tại hoang mạc Atacama, Chile.
Sa mạc Atacama (Atacama Desert) là một sa mạc khô cằn nhất trên trái đất, song lại là nơi có các mỏ với trữ lượng lớn: Mỏ đồng, Nitrate; Muối ăn... 
Hàng ngàn người lao động đến từ Chile, Peru và Bolivia đã làm việc tại đây từ nửa cuối thế kỷ 19 khai thác các mỏ có trữ lượng natri nitrate lớn nhất trên thế giới (kết rắn lại trong các trầm tích gọi là quặng caliche và được khai thác dạng lộ thiên bằng thuốc nổ), để sản xuất phân bón nitrat natri, cung cấp cho sản xuất nông nghiệp tại Mỹ, châu Âu và là những sản phẩm xác định vị thế của Chile với thế giới. 
Việc khai thác và chế biến nitrat tại sa mạc Pampa bắt đầu vào năm 1812.
Vào năm 1910, ngành công nghiệp sản xuất phân bón tại đây đạt đỉnh cao với khoảng 170 mỏ hoạt động, hàng năm sản xuất 3 triệu tấn nitrat (đóng góp 80% thuế của Chile), tạo cho sự thịnh vượng kinh tế cho 20 vạn người sống tại các thị trấn khai thác mỏ.
Năm 1960, việc khai thác và chế biến
nitrate tại Atacama đã ngừng hoạt động. 

Các khu mỏ, nhà xưởng tại Humberstone và Santa Laura Saltpeter là nơi được bảo tồn tốt nhất và tiêu biểu nhất những gì còn lại của hơn 200 cơ sở khai thác và chế biến nitrat. Tất cả đều được kết nối với nhau bởi hệ thống đường sắt, là một bằng chứng đặc biệt về tiến bộ công nghệ và sự xuất hiện của thời đại công nghiệp hóa toàn cầu. 
Những người lao động và sinh sống tại đây đã tạo lập nên một thị trấn công nghiệp, một xã hội và một nền văn hóa đặc biệt mang tên Pampinos của riêng mình, đa dạng về ngôn ngữ, sáng tạo, tinh thần đoàn kết và trên hết là tinh thần đấu tranh cho công bằng xã hội, mà đã có tác động sâu sắc đến tiền trình phát triển lịch sử xã hội tại Chile và các quốc gia lân cận thời bấy giờ. 


Sơ đồ vị trí Humberstone và Santa Laura, Iquique, Chile

Các cơ sở khai thác và sản xuất phân bón tại Humberstone và Santa Laura, Iquique, Chile đã được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2005) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Humberstone và Santa Laura là hai ví dụ tiêu biểu về sự phát triển ngành công nghiệp khai thác và chế biến nitrat; phản ánh kiến thức kết hợp với kỹ năng công nghệ và đầu tư tài chính của một cộng đồng đa dạng những người đến từ châu Mỹ và châu Âu; là nơi những ý tưởng đổi mới nhanh chóng được hình thành và triển khai trong thực tiễn

Tiêu chí (iii): Humberstone và Santa Laura là hai ví dụ tiêu biểu về sự liên kết các cơ sở khai thác, chế biển nitrat với các khu dân cư của người lao động, hình thành một cộng đồng đô thị - công nghiệp rộng lớn và đa dạng về ngôn ngữ, tổ chức xã hội, phong tục tập quán, văn hóa, một cộng đồng có cách thức sáng tạo riêng cũng như thể hiện tình thần kinh doanh gắn với công nghệ.

Tiêu chí (iv): Humberstone và Santa Laura còn là hai ví dụ tiêu biểu về việc các mỏ muối ở phía Bắc Chile đã trở thành các nhà sản xuất muối tự nhiên lớn nhất thế giới; biến vùng đồng bằng Pampa và các vùng đất nông nghiệp Chile được hưởng lợi bởi phân bón được cung cấp từ các cơ sở sản xuất này. 


Phạm vi khu vực Di sản Cơ sở khai thác và sản xuất phân bón tại Humberstone và Santa Laura, Iquique, Chile


Hệ thống vận tải đường sắt liên kết các khu khai thác với chế biến và với bên ngoài tại Cơ sở khai thác và sản xuất phân bón tại Humberstone và Santa Laura, Iquique, Chile

Humberstone  
Cơ sở công nghiệp Humberstone được thành lập vào năm 1862 và trở thành tâm điểm của công nghiệp sản xuất phân bón tại Chile. Xung quanh nhà máy là khu dân cư. Vào những năm 1940, Humberstone có 3.700 dân. Các công trình được xây dựng tại đây thể hiện chất lượng sống của cư dân đô thị, gồm các khu nhà ở, công trình dịch vụ công cộng, quảng trường với các tòa nhà công cộng bao quanh. 
Năm 1959, các mỏ và nhà máy sản xuất phân bón tại đây đóng cửa. Nhiều công trình bị bỏ hoang. Hiện thị trấn đang trong quá trình tái phát triển.  


Phối cảnh tổng thể Cơ sở công nghiệp Humberstone trong cảnh quan sa mạc xung quanh


Phối cảnh nhà máy sản xuất nitrate tại Humberstone, Iquique, Chile


Tàn tích bên trong phân xưởng sản xuất nitrate tại 
Humberstone, Iquique, Chile


Phối cảnh khu dân cư tại Humberstone, Iquique, Chile


Một tuyến đường phố trong khu dân cư tại Humberstone, Iquique, Chile


Bên trong một ngôi nhà ở của người lao động tại Humberstone, Iquique, Chile


Nhà thờ tại Humberstone, Iquique, Chile


Bên trong nhà thờ tại Humberstone, Iquique, Chile


Bên trong một lớp học tại trường học ở Humberstone, Iquique, Chile


Công trình nhà hát tại Humberstone, Iquique, Chile


Bên trong nhà hát tại Humberstone, Iquique, Chile


Tàn tích của một công trình thể thao - bể bơi
tại Humberstone, Iquique, Chile

Santa Laura 
Cơ sở công nghiệp Santa Laura được thành lập vào năm 1872, và ngừng hoạt động vào năm 1958. 
Khu dân của người lao động tại đây có quy mô nhỏ hơn so với Humberstone, với khoảng 450 hộ gia đình vào năm 1920. 
Các cơ sở sản xuất công nghiệp tại Santa Laura hầu như còn nguyên vẹn về hình dáng, gồm trang thiết bị phục vụ cho việc khai thác và công nghệ chế biến nitrate thành phân bón. 
Khu nhà ở hiện này hầu như bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại tàn tích
Tàn tích nhà máy chế biến 
nitrate tại Santa Laura,
Iquique, Chile


Hệ thống băng chuyền vận chuyển quặng 
tại Santa Laura, Iquique, Chile


Hệ thống máy phân loại quặng tại Santa Laura, Iquique, Chile


Hệ thống máy nghiền quặng tại Santa Laura, Iquique, Chile


Hệ thống vận tải quặng ướt 
tại Santa Laura, Iquique, Chile


Hệ thống các bể lắng 
tại Santa Laura, Iquique, Chile


Trạm biến thế 
tại Santa Laura, Iquique, Chile


Tàn tích các nhà ở trong thị trấn 
Santa Laura, Iquique, Chile
Hình ảnh nội thất bên trong một căn hộ của người lao động tại Santa Laura (bảo tàng),
Iquique, Chile

Các cơ sở khai thác và sản xuất phân bón tại Humberstone và Santa Laura
hiện được bảo tồn, tôn tạo về các không gian vật thể nhằm giảm tác động của các yếu tố mang tính vật lý bên ngoài (sương mù dày đặc, độ mặn trong không khí, có khả năng gây tổn hại đến các kết cấu kim loại, gỗ, đá) và phi vật thể nhằm đảm bảo tính kết nối thời gian lịch sử của các hoạt động trong các công trình và của toàn bộ khu vực Di sản. 
Hàng năm, nơi đây đã trở thành nơi gặp gỡ, trao đổi của những người có liên quan đến ngành khai thác và chế biến nitrate trên toàn thế giới. 
Di sản Các cơ sở khai thác và sản xuất phân bón tại Humberstone và Santa Laura, tỉnh Iquique, vùng Tarapacá, Chile là minh chứng tiêu biểu cho quá trình chuyển đổi, biến khu vực đồng bằng Pampa del Tamarugal thuộc sa mạc Atacama trở thành nơi sản xuất phân đạm nitrat tự nhiên lớn nhất thế giới. Các loại phân bón sản xuất tại đây góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tại châu Âu, các vùng đất mới khai thác khác và hỗ trợ cuộc cách mạng nông nghiệp vào cuối thế kỷ 19 ở nhiều nơi trên thế giới. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1178 
https://en.wikipedia.org/wiki/Humberstone_and_Santa_Laura_Saltpeter_Works 
http://www.dailymail.co.uk/news/article-2224832/From-boom-dust-Eerie-pictures-northern-Chiles-bustling-mining-communities-reduced-rusting-ghost-towns.html 
https://vi.wikipedia.org/wiki/Natri_nitrat

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com