Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mỏ muối tại Wieliczka và Bochnia, Ba Lan
01/05/2016

Thông tin chung:
Công trình: Mỏ muối tại Wieliczka và Bochnia (Wieliczka and Bochnia Royal Salt Mines)
Địa điểm: 
Lesser PolandBa Lan (N49 58 45 E20 3 50)
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 1104,947ha, vùng đệm 580,601ha
Năm hình thành: Thế kỷ 12
Giá trị: Di sản thế giới (1978, mở rộng năm 2008, 2013; hạng mục iv)

Ba Lan (Poland) là một quốc gia nằm ở Trung Âu có diện tích 312.696km2, dân số khoảng 38,4 triệu người (năm 2019). Ba Lan giáp với Biển BalticLithuania và Núi lửa Kaliningrad của Nga ở phía bắc, Belarus và Ukraine ở phía đông, Slovakia và Séc ở phía nam, Đức ở phía tây. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Ba Lan là Warsaw 

Lịch sử hoạt động của con người trên vùng đất Ba Lan đã có từ hàng ngàn năm. Trong suốt cuối Thời kỳ cổ đại, hoạt động này trở nên đa dạng với nhiều nền văn hóa của các bộ tộc khác nhau định cư trên vùng đồng bằng Bắc Trung Âu rộng lớn (North European Plain). Tuy nhiên, chính những người Polans (western) đã thống trị và đặt tên cho khu vực là Poland.
Nhà nước Ba Lan được thành lập vào năm 966.
Các Vương quốc Ba Lan (Kingdom of Poland, tồn tại năm 1025–1385) được thành lập vào năm 1025.
Vào năm 1385, Vương quốc Ba Lan và Đại Công quốc Litva tham gia vào một Liên minh mang tên Krewo (Union of Krewo, tồn tại 1385–1569).
Vào năm 1569, Liên minh Krewo chuyển đổi thành Liên minh Lublin (Union of Lublin). Liên minh này là một trong những liên minh có quy mô diện tích hơn 1.000.000 km2 và dân số lớn hàng đầu châu Âu vào thế kỷ 16 và 17.
Thời hoàng kim của Ba Lan (Polish Golden Age) qua đi, đất nước này bị chia cắt bởi các quốc gia láng giềng vào cuối thế kỷ 18, và giành lại độc lập vào năm 1918 với Hiệp ước Versailles (Treaty of Versailles).
Sau một loạt các cuộc xung đột lãnh thổ, Ba Lan đa sắc tộc dần khôi phục vị thế và trở thành một nhân tố quan trọng trong chính trường châu Âu. 
Năm 1939, Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu với cuộc xâm lược Ba Lan của người Đức.
Khoảng 6 triệu công dân Ba Lan, trong đó có 3 triệu người gốc Do Thái đã chết trong chiến tranh. 
Sau thời gian dài của thời kỳ Chiến tranh lạnh toàn cầu (Cold War, năm 1947- 1991), năm 1989, nước Cộng hoà Ba Lan được thành lập.
Ba Lan ngày nay được chia thành 16 tỉnh hành chính. 


Bản đồ Ba Lan và vị trí tỉnh
Lesser Poland (miền nam Ba Lan) 

Mỏ muối Wieliczka và Bochnia nằm tại tỉnh Lesser Poland, miền nam Ba Lan. Đây là hai mỏ có địa chất tương tự nằm gần nhau, hoạt động song song và liên tục từ thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ 20, tạo thành một trong những hoạt động công nghiệp châu Âu sớm nhất và quan trọng nhất.
Mỏ muối Wieliczka và Bochnia nằm tại tỉnh Lesser Poland, miền nam Ba Lan. Đây là hai mỏ có địa chất tương tự nằm gần nhau, hoạt động song song và liên tục từ thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ 20, tạo thành một trong những hoạt động công nghiệp châu Âu sớm nhất và quan trọng nhất. 
H
ai mỏ bao gồm một quần thể lớn các không gian từ trên mặt đất đến tận các khu vực khai thác chìm sâu trong lòng đất. Các không gian khai thác mỏ trong lòng đất còn là nơi hình thành nhà nguyện, nhà xưởng, kho tàng. Trên các vách mỏ có rất nhiều các bức tượng, phù điêu trang trí miêu tả về các nhân vật huyền thoại, lịch sử và tôn giáo được khắc vào đá muối, cùng với một tập hợp các công cụ và máy móc khai thác muối được bảo tồn trong cả hai mỏ.
Hai mỏ, trong một thời gian dài được kết hợp thành một công ty có địa vị hoàng gia (Kraków Saltworks), được điều hành về mặt hành chính và kỹ thuật từ Lâu đài Wieliczka Saltworks (Wieliczka Saltworks Castle, là một lâu đài có từ thời Trung cổ). 
Ngay từ những năm đầu thế kỷ 19, người ta đã tổ chức các tuyến du lịch trong các hầm mỏ tại đây. 

Mỏ muối tại Wieliczka và Bochnia, Lesser PolandBa Lan đươc UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2008, mở rộng năm 2013) với tiêu chí: 

Tiêu chí (iv): Các mỏ muối Hoàng gia Wieliczka và Bochnia là minh họa cho các giai đoạn lịch sử phát triển các kỹ thuật khai thác mỏ ở châu Âu từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 20. Các phòng trưng bày trên mặt đất, ngầm dưới đất được bố trí, trang trí phản ánh truyền thống xã hội và tôn giáo của các thợ mỏ. Các công cụ, máy móc thiết bị, lâu đài của chủ mỏ tồn tại trong nhiều thế kỷ cung cấp các bằng chứng nổi bật về hệ thống kỹ thuật – xã hội liên quan đến việc khai thác muối mỏ. 


Phạm vi Di sản Mỏ muối tại Wieliczka và Bochnia, Lesser PolandBa Lan


Mỏ muối Wieliczka
Mỏ muối Wieliczka (Wieliczka Salt Mines) nằm tại quận Wieliczka ở miền nam Ba Lan, thuộc thành phố Kraków, tỉnh Lesser Poland.
Mỏ được khai trương vào thế kỷ 13, là mỏ sản xuất muối ăn liên tục cho đến năm 2007. Mỏ thuộc điều hành của Công ty khai mỏ Hoàng gia Żupy Krakow (được thành lập vào cuối thế kỷ 13, do hoàng tộc quản lý). Tại đây, có thời kỳ, mỏ
Wieliczka khai thác được tới 30.000 tấn muối với số lượng thợ mỏ lên đến 2000 người. Khai thác thương mại đã được ngưng dần lại từ năm 1996.
Mỏ muối Wieliczka đạt đến độ sâu 327 mét và có các đường hầm lò dài hơn hơn 287 km. Muối trong mỏ có màu sắc xám giống như đá granit. Trong quá trình hoạt động, nhiều công nghệ khai thác mỏ được bổ sung để khai thác và vận chuyển muối lên mặt đất.
Mỏ muối Wieliczka còn được gọi là nhà thờ ngầm bằng muối của Ba Lan - "Underground Salt Cathedral of Poland”. Tại đây hầu như tất cả đều được làm từ muối, thậm chí cả các đèn chùm từ các tinh thể muối.
Tại đây có đến 4 nhà nguyện, các bức tượng, tường trang trí được những người thợ mỏ khắc vào trong các khối đá trong suốt thời gian hàng trăm năm.
Mỏ muối Wieliczka hiện trở thành nơi thu hút khách tham quan với khoảng 1,2 triệu du khách hàng năm. Du khách có thể đến thăm các công trình điêu khắc, thăm hồ nước ngầm dài 135m dưới lòng đất và có thể nghỉ ngơi trong các phòng phục hồi và chăm sóc sức khỏe.


Phối cảnh công trình - Lối vào Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan


Sơ đồ minh họa mặt cắt các tầng mỏ thuộc
Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan


Sơ đồ minh họa vị trí các không gian trong Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan


Đường hầm vào mỏ,
Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan


Thiết bị vận phục vụ khai thác muối mỏ,
Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan


Hồ nước ngầm trong mỏ,
Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan


Tượng minh họa công nhân khai thác mỏ muối,
Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan


Trang trí bên trong không gian mỏ muối
, Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan


Nhà nguyện do thợ mỏ thực hiện,
Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan


Các bức tượng và phù điêu do thợ mỏ thực hiện,
Mỏ muối Wieliczka, Lesser Poland, Ba Lan

Mỏ muối Bochnia
Mỏ muối Bochina (Bochnia Salt Mine) nằm tại quận Bochnia, là thủ phủ của thành phố Bocheński, thuộc tỉnh Lesser Poland/ Małopolskie, ở miền nam Ba Lan.
Mỏ muối Bochina là một trong những mỏ muối lâu đời nhất tại Ba Lan và thế giới. Mỏ được thành lập từ giữa thế kỷ 12, sau khi muối được phát hiện tại đây và trở thành một phần sở hữu của Công ty khai mỏ Hoàng gia Żupy Krakow (như Mỏ muối Wieliczka). Năm 1981, mỏ được coi là một đài tưởng niệm di sản.
Trong Mỏ muối Bochina, các hầm mỏ dài đến 4,5km, trong đó phần đường hầm nằm dưới mặt nước dài 330 - 468m. 
Sau khi khai thác, trong mỏ tạo thành các khoảng không gian trống lớn. Tại đây bố trí các công trình, tạo thành một thị trấn ngầm trong lòng đất. Trong đó, không gian tiêu biểu là phòng Ważyn. Phòng được đặt theo tên của nhà quản trị mỏ Andrzej Ważyński. Đây là không gian lớn nhất tại Mỏ muối Bochina, nằm tại độ sâu 248m, dài 248m, rộng 14,4m, cao 7,2m. Không gian không có trụ đỡ này được hình thành từ năm 1697- 1950. Điều kiện vi khí hậu trong phòng Ważyn rất tinh khiết, với nhiệt độ khoảng 14-16 độ C, độ ẩm khoảng 70% và các nguyên tố vi lượng rất có giá trị cho sức khỏe con người. Tại đây, hiện bố trí khu vực nghỉ dưỡng với quy mô 300 giường, nơi chơi thể thao, nhà hàng và hội họp.  


Phối cảnh Lối vào mỏ, Mỏ muối Bochina, Lesser Poland, Ba Lan


Đường hầm xuống mỏ,
Mỏ muối Bochina, Lesser Poland, Ba Lan


Nhà nguyện do thợ mỏ thực hiện, Mỏ muối Bochina, Lesser Poland, Ba Lan


Tượng làm từ muối do thợ mỏ thực hiện,
Mỏ muối Bochina, Lesser Poland, Ba Lan


Không gian trong mỏ hiện sử dụng là nơi nghỉ dưỡng - chơi thể thao,
Mỏ muối Bochina, Lesser Poland, Ba Lan


Không gian trong mỏ hiện sử dụng là nơi nghỉ dưỡng - phục hồi sức khỏe, Mỏ muối Bochina, Lesser Poland, Ba Lan

Lâu đài Saltworks
Lâu đài
Saltworks (Saltworks Castle hay Zupny Castle) là tòa nhà văn phòng điều hành của hai Mỏ muối Wieliczka và Bochnia, nằm tại quận Wieliczka, thuộc thành phố Kraków, tỉnh Lesser Poland, Ba Lan.
Công trình là một phần của Di sản thế giới cùng với Mỏ muối Wieliczka và Bochnia (được mở rộng vào năm 2013). 
 
Lâu đài có hình thức kiến trúc kiểu Gothic này được xây dựng trên một sườn đồi vào thế kỷ thứ 13, hoàn thành vào thế kỷ 16, có mặt bằng gần vuông bao quanh là các bức tường thành.
Lâu đài Zupny hiện tại được mở rộng thêm trong những năm sau này, gồm các công trình văn phòng, thư viện, nhà bếp, tháp canh, là một trong những tháp Gothic lâu đời nhất ở Ba Lan... Lâu đài bị phá hủy hầu như hoàn toàn trong chiến tranh thế giới thứ 2, được phục dựng lại sau đó (năm 1976-1984) và chuyển thành Bảo tàng mang tên Kraków Saltworks Museum.
Bảo tàng là nơi lưu giữ sưu tập lịch sử của Wieliczka và là nơi lưu giữ duy nhất bộ sưu tập về lịch sử ngành khai thác mỏ muối tại Ba Lan.

Phạm vi Di sản Lâu đài Saltworks, Lesser PolandBa LanSơ đồ mặt bằng Lâu đài
Saltworks,
Lesser PolandBa Lan


Phối cảnh Lâu đài Zupny, nay là Bảo tàng Kraków Saltworks, Lesser Poland, Ba Lan


Bên trong sân Bảo tàng với tàn tích một phần của Lâu đài Zupny, Lesser Poland, Ba Lan


Bên trong Bảo tàng Kraków Saltworks, Lesser Poland, Ba Lan

Di sản Mỏ muối Wieliczka và Bochni, Lesser Poland, Ba Lan bao gồm cả 3 thành phần cấu thành lịch sử của một doanh nghiệp: Chủ mỏ, mỏ muối và người lao động. Đây là minh chứng cho những kỳ tích của con người. Họ đã để lại những kỷ lục về thời gian làm việc trong lòng đất, và cũng chính trong lòng đất, ngoài thời gian làm việc, họ đã tạo ra nơi để cầu nguyện – nhà thờ ngầm khổng lồ và sáng tạo ra vô vàn các sản phẩm nghệ thuật dân gian Kito giáo và văn hóa độc đáo.
Cả hai mỏ trình bày sự đa dạng của quần thể khai thác, điều kiện kỹ thuật và cả nghệ thuật, là bằng chứng đầy đủ về sự vận hành từ xưa của các mỏ muối tại Ba Lan và châu Âu. Đây cũng là nơi thu hút du khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng trong các không gian ngầm có điều kiện tuyệt vời cho phục hồi sức khỏe.Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/32
https://en.wikipedia.org/wiki/Poland
https://en.wikipedia.org/wiki/Wieliczka_Salt_Mine
https://en.wikipedia.org/wiki/Bochnia_Salt_Mine
https://en.wikipedia.org/wiki/Żupny_Castle
https://medievalheritage.eu/en/main-page/heritage/poland/wieliczka-salt-castle/ 

Xem video giới thiệu công trình tại đây
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 25/10/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com