Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cộng đồng công nghiệp New Lanark, South Lanarkshire, Scotland
22/04/2016

Thông tin chung:
Công trình: Cộng đồng công nghiệp New Lanark (New Lanark, South Lanarkshire, Scotland)
Địa điểm: South Lanarkshire, Scotland, Vương quốc Anh (N55 39 48 W3 46 59)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 146 ha; Vùng đệm 667ha.
Năm thực hiện: 1785
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục ii; iv; vi)

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu. 
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London, Edinburgh, Cardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 243.610 km2; dân số 66,04 triệu người (năm 2017); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc, với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học, và chính trị trên quy mô toàn cầu.Bản đồ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 bắt đầu vào khoảng 1750/1760 đến khoảng 1820/1840 diễn ra đầu tiên tại Vương quốc Anh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng này là máy móc cơ khí ra đời và cải tiến thay thế sức lao động thủ công qua đó gia tăng sản lượng. Cuộc cách mạng này đánh dấu bằng các thành tựu nổi bật trong ngành dệt may, cơ khí, luyện kim và giao thông vận tải.

Vào năm 1770, Richard Arkwright (nhà phát minh người Anh, 1732- 1792) đã sáng chế ra khung dệt vải quay liên tục bằng sức nước (bánh xe nước), cho phép sản xuất vải bởi những công nhân không cần tay nghề cao, làm ra nhiều sản phẩm với giá thành cạnh tranh. Kỹ năng quản trị nhờ kết hợp sức mạnh công nghệ, máy móc, lao động bán lành nghề và nguyên liệu mới là bông để tạo ra sợi sản xuất hàng loạt, đã mang lại cho ông danh hiệu "Cha đẻ của hệ thống nhà máy công nghiệp hiện đại" thời CMCN lần 1. Năm 1771, Richard Arkwright xây dựng nhà máy sợi, dệt Cromford Mill tại Thung lũng Derwent, Derbyshire, Anh để tận dụng nguồn nước sông Derwent. Năm 1776-1777, ông xây dựng nhà máy sợi dệt thứ hai, lớn hơn tại đây. Từ đây "Hệ thống Arkwright" hay Thung lũng các nhà máy sợi, dệt Derwent, Anh với các tòa nhà công nghiệp kiểu mới và khu dân cư kèm theo đã dẫn đến việc hình thành mô hình Cộng đồng công nghiệp đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Vào năm 1785, David Dale (1739–1806, nhà sản xuất dệt may, thương gia và nhà từ thiện hàng đầu người Scotland) và Robert Owen (1771-1858, nhà sản xuất dệt may, nhà từ thiện, cải cách xã hội và duy tâm không tưởng) đã thiết lập một mô hình cộng đồng công nghiệp, gồm các nhà máy sợi, dệt; nhà ở công nhân và các công trình dịch vụ công cộng kèm theo tại New Lanark, một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh South Lanarkshire, Scotland.
Các nhà máy sợi, dệt tại đây hoạt động nhờ nguồn động lực từ bánh xe nước trên sông Clyde; tồn tại kéo dài đến tận năm 1968.

Khi xây dựng các nhà máy sợi dệt, người ta đã tiến hành xây dựng đồng thời nhà ở và các công trình dịch vụ công cộng cho người lao động và nhà quản lý, gồm 2500 người, trong đó có 500 trẻ em.

Vào thế kỷ 19, Cộng đồng công nghiệp sợi, dệt New Lanark, Scotland (cùng với Cộng động công nghiệp sợi, dệt Derwent, Anh)  là một trong những Cộng đồng công nghiệp lớn nhất trên thế giới. Mô hình này sau đó đã lan rộng ra toàn thế giới trong thế kỷ 19 và 20.

Khác với mô hình mang tính thử nghiệm tai Cộng đồng công nghiệp Derwent, Anh, mô hình Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland đã được nhà tư tưởng, tiên phong trong việc đổi mới, là Robert Owen nâng lên thành tầm triết lý và lý thuyết để nhân rộng ra cả châu Âu và Hoa Kỳ.


Doanh nhân David Dale, người xây dựng Cộng đồng sợi, dệt New Lanark, Scotland.

Nhà tư tưởng Robert Owen,
người xây dựng Cộng đồng sợi, dệt New Lanark, Scotland.


Mộ hình Cộng đồng công nghiệp sợi, dệt lan truyền sang Mỹ với Dự án tại New Harmony, Indiana , Hoa Kỳ,  quy mô dân số trong Cộng đồng vào khoảng 500 -3000 người.

Mô hình Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland có một số nguyên tắc chính:
- Về công nghệ sản xuất: Ứng dụng động cơ nước thay thế sức người trong sản xuất sợi, dệt vải;
- Về giáo dục: Năm 1817, trường cho trẻ em được thành lập (từ 1 -10 tuổi). Trong trường không có sự trừng phạt, chỉ khuyến khích học tập và lòng tốt. Tại đây có 12 giáo viên dạy 194 em tại khối tiểu học và 7 giáo viên dạy 80 em khối nhà trẻ, mẫu giáo, được đánh giá là một tỷ lệ giáo viên/học sinh phù hợp với ngay cả tiêu chuẩn bây giờ;
- Cải thiện điều kiện sống của người lao động: Ngoài việc quy định ngày làm 8 giờ, xây dựng nhà ở, trường học, cơ sở tôn giáo, vườn cây, tại đây còn có cửa hàng của hợp tác xã dịch vụ, nơi người lao động có thể mua hàng hóa có chất lượng và là nơi giám sát việc bán rượu... Nguyên tắc này đã trở thành cơ sở cho việc định hình và phát triển hệ thống các cửa hàng hợp tác xã dịch vụ của Anh sau này.  

Hệ thống kinh tế và xã hội trong mô hình Cộng đồng công nghiệp mà Robert Owen phát triển được coi là cấp tiến trong thời đại của ông, nhưng đã được chấp nhận rộng rãi trong xã hội hiện đại.

Cộng đồng công nghiệp New Lanark, South Lanarkshire, Scotland, Vương quốc Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới (năm 2001) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Khi hệ thống nhà máy sản xuất sợi, dệt theo công nghệ mới của Richard Arkwright được đưa đến New Lanark đã xuất hiện nhu cầu rất lớn về nhà ở và các tiện nghi công cộng cho công nhân và người quản lý. Chính tại đây, David Dale và Robert Owen đã tạo ra một mô hình Cộng đồng công nghiệp, được  lan rộng khắp thế giới trong thế kỷ 19 và 20.

Tiêu chí (iv): Tại Cộng đồng công nghiệp New Lanark, không chỉ có nhà ở cho công nhân được xây dựng và trạng bị tốt, mà còn có các công trình công cộng để cải thiện nhu cầu về tinh thần cũng như vật chất của người lao động. 

Tiêu chí (vi): New Lanark đồng nghĩa với tên của Robert Owen và ý tưởng xã hội của ông trong các vấn đề như giáo dục tiến bộ, cải tiến công nghệ sản xuất, phương thức làm việc nhân đạo, hợp tác quốc tế và quy hoạch đô thị theo kiểu Thành phố vườn, đã có ảnh hưởng sâu sắc đến phát triển xã hội trong suốt thế kỷ 19 và cả sau này.


Một số địa điểm Di sản Thế giới tại Vương quốc Anh, được chồng lên bản đồ địa chất nền đơn giản; và vị trí của Di sản Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Phối cảnh tổng thể Di sản Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland

Khu vực Di sản có diện tích khoảng 146ha. Đến năm 2005 hầu hết các tòa nhà trong khu vực Di sản đã được được khôi phục lại. Tại đây hiện có khoảng 200 người sinh sống và là nơi đón khoảng 0,4 triệu du khách mỗi năm.  Các hạng mục công trình chính trong Cộng đồng công nghiệp New Lanark gồm (trình bày theo trình tự của sơ đồ dưới đây):


Sơ độ vị trí các hạng mục công trình chính tại Di sản Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland

Cụm nhà ở cho người lao động và chủ doanh nghiệp
- Chung cư mang tên Braxfield Row (trong hình vẽ ký hiệu 1): Bao gồm 2 khối công trình, một khối cao 4- 5 tầng, và một khối cao cao 2 – 3 tầng. Hiện tại căn hộ vẫn còn đang sử dụng. Khối chung cư cao 2 – 3 tầng có căn hộ dạng thông tầng, gồm 5 phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, bếp, một phòng tắm, nhà vệ sinh, cầu thang nội bộ…và một vườn cây. Vào giữa thế kỷ 19, toàn bộ một gia đình có thế chỉ được bố trí trong một phòng đơn, trẻ em ngủ trên giường có bánh lăn, sử dụng chung  khu vệ sinh, bếp…
- Chung cư Long Row (hình vẽ ký hiệu 2): Gồm một khối công trình cao 3 tầng, căn hộ dạng 3 phòng ngủ.
- Chung cư Broad Row (hình vẽ ký hiệu 3): Gồm hai khối công trình cao 5 tầng, nằm tại phía đối diện với bờ sông Clyde.
- Biệt thự Dale (Dales house, hình vẽ ký hiệu 4): Nhà của chủ doanh nghiệp David Dale; Công trình cao 2 tầng và một tầng áp mái.
- Biệt thự Manager (Managers houes, hình vẽ ký hiệu 5): Nhà của chủ doanh nghiệp Robert Owen, xây dựng năm 1790 – hiện được sử dụng như bảo tàng; Công trình cao 2 tầng và một tầng áp mái.


Phối cảnh chung cư Braxfield Row, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Chung cư Long Row, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Chung cư Broad Row bên phải, dọc theo Rosedale Street; bên trái là chung cư Long Row, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Sơ đồ mặt ;bằng căn hộ chung cư, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Mô hình nội thất căn hộ tại các chung cư, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Biệt thự của Robert Owen; Phía xa là biệt thự của chủ doanh nghiệp David Dale, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland

Cụm các phân xưởng sợi, dệt

Bao gồm 4 phân xưởng (hình vẽ ký hiệu 6,7,8,9), bố trí sát cạnh sông:

- Phân xưởng số 1 (No 1 Mill, hình vẽ ký hiệu 6): được xây dựng vào năm 1785 và bắt đầu hoạt động vào tháng 3 năm 1786. Công trình bị hỏa hoạn vào năm 1788, được xây dựng lại vào năm 1789. Năm 1802, phân xưởng này có tới 3 bánh xe động cơ nước (waterwheels), 6556 cọc sợi. Trong năm 1811, tại đây có 558 lao động, trong đó 408 phụ nữ. Năm 1945, hai tầng trên bị dỡ bỏ. Tòa nhà bị bỏ hoang và được trùng tu trở thành khách sạn vào năm 1998. Dãy kho hàng cao 1 và 2 tầng bên cạnh Phân xưởng 1, được xây dựng vào năm 1799-1818 hiện chuyển đổi thành căn hộ cho thuê.

- Phân xưởng số 2 (No 2 Mill, hình vẽ ký hiệu 7): được xây dựng năm 1788 – 1811, được mở rộng vào năm 1884 – 1885, có 3 bánh xe động cơ nước, sử dụng 486 lao động, trong đó có 283 phụ nữ. Công trình hiện sử dụng cho mục đích du lịch.

- Phân xưởng số 3 (No 3 Mill, hình vẽ ký hiệu 8): được xây dựng 1790-1792; là phân xưởng dệt - may. Công trình bị hỏa hoạn vào năm 1819, được xây dựng lại vào năm 1826- 1833. Năm 1811, tại đây có 398 lao động, trong đó có 286 phụ nữ. Hiện công trình được sử dụng cho mục đích du lịch. Kề liền có một trạm thủy điện cấp điện cho toàn bộ khu vực.

- Phân xưởng số 4 (No 4 Mill, hình vẽ ký hiệu 9): được xây dựng vào khoảng năm 1791-1793. Ban đầu được sử dụng như một nhà kho và nhà xưởng. Năm 1883, công trình bị hỏa hoạn và sau đó không được xây dựng lại. Tại vị trí của công trình, vào năm 1990, người ta phục hồi lại bánh xe nước.Phối cảnh Phân xưởng số 1,
Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Mặt cắt Phân xưởng số 1,
Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Phối cảnh tổng thế Phân xưởng sợi dệt số 1, 2, 3 (Nhà hình chữ L), Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Bên trong phân xưởng sợi - Phân xưởng số 2,
Cộng đồng công nghiệp New Lanark, ScotlandBánh xe nước, phần còn lại của Phân xưởng số 4,
Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland

Các hạng mục công trình khác:

- Kho bông và Phòng chuẩn bị (Cotton Stores and Perparation Rooms- hình vẽ ký hiệu 10): bố trí sát bờ sông, kề liền các phân xưởng sợi, dệt.

- Viện Nghiên cứu Mẫu quần áo (Institution for the Formation of Character – hình vẽ ký thiệu 11): được xây dựng vào năm 1816, cao 4 tầng; hiện được sử dụng cho mục đích du lịch và kinh doanh.

- Trường học (School - hình vẽ ký hiệu 12): được xây dựng vào năm 1817, cao 3 tầng, là một trong những ngôi trường đầu tiên cho con em người lao động ở Scotland. Công trình hiện trở thành bảo tàng.

- Xưởng cơ khí (Mechanics Workshop – hình vẽ ký hiệu 13): được xây dựng vào năm 1809, cao 3 tầng, là nơi sửa chữa, bảo hành các máy móc thiết bị của khu vực.

- Xưởng đúc sắt và đồng (Iron and Brass Foundry – hình vẽ ký hiệu 14) hoặc là phân xưởng nhuộm. Hiện tại sử dụng làm cửa hàng và trung tâm du khách.

- Trạm cung cấp ga (Gasworks – hình vẽ ký hiệu 15): được xây dựng vào năm 1851, có ống khói hình bát giác. Hiện công trình sử dụng làm cửa hàng.

- Cửa hàng và Lò bánh mỳ (Store and Bakehouse – hình vẽ ký hiệu 17): công trình cao 2 tầng, của hợp tác xã dịch vụ. Đây là nơi người lao động có thế mua các loại thực phẩm và đồ gia dụng với giá hợp lý. Thực phẩm tươi sống được lấy từ trang trại ở Bankhed, thuộc sở hữu của nhà máy và ngay tại các khu vườn trong Cộng đồng.

- Nhà mẫu giáo (Nursery Bulldings – hình vẽ ký hiệu 18): cao 4 tầng; ban đầu được sử dụng cho việc dạy nghề, sau trở thành nhà mẫu giáo. Khi các cháu chuyển sang học tiểu học, công trình trở thành nhà ở cho công nhân.

- Tòa nhà mới (New building – hình vẽ ký hiệu 19): được xây dựng vào năm 1789, cao 4 tầng. Công trình có chức năng là nơi sinh hoạt giải trí cho công nhân. Tầng thượng sử dụng cho mục đích tôn giáo gắn với một tháp chuông. Hiện nay, công trình được sử dụng như một bảo tàng và căn hộ cho thuê.

Ngoài ra tại đây còn có các hạng mục công trình như nhà thờ, đập chắn nước, kênh dẫn nước từ sông Clyde, nghĩa trang…

Phối cảnh Viện Nghiên cứu Thời trang, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Phối cảnh Trường học,
Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Nội thất phòng học bên trong Trường học tại Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Mặt đứng cửa hàng thuộc Hợp tác xã dịch vụ, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Nhà mẫu giáo; Phía xa là công trình New building (nơi sinh hoạt, nhà thờ) với tháp chuông trên mái, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Phối cảnh Xưởng cơ khí,
Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Phối cảnh Xưởng đúc sắt và đồng bên cạnh sông Clyde, Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland


Kênh dẫn nước,
Cộng đồng công nghiệp New Lanark, Scotland

Di sản Cộng đồng công nghiệp New Lanark, South Lanarkshire, Scotland, Vương quốc Anh với  những nhà máy hoành tráng, khu nhà ở công nhân rộng rãi và được thiết kế tốt, học viện giáo dục và trường học trang nghiêm hiện vẫn tồn tại như những minh chứng cho Chủ nghĩa Nhân văn của Robert Owen.  Mô hình Cộng đồng công nghiệp New Lanark đã truyền cảm hứng cho các nhà công nghiệp khác noi theo và đặt nền móng cho nghiên cứu của Ebenezer Howard (nhà quy hoạch đô thị người Anh, 1850-1928) trong việc tạo ra khái niệm và phong trào Thành phố Vườn (Garden City Movement).

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/429

https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom

https://en.wikipedia.org/wiki/New_Lanark

http://www.newlanark.org/

http://www.aboutscotland.co.uk/water/clydenl.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Owen

https://en.wikipedia.org/wiki/David_Dale

https://en.wikipedia.org/wiki/Ebenezer_Howard

https://en.wikipedia.org/wiki/Garden_city_movement

http://www.britainexpress.com/attractions.htm?attraction=1324

http://www.westlothian.org.uk/Linlithgow-Ac/files/newlanark/Store.htm


Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 18/10/2020 )
 
Tin mới đưa:

“Đại học thì cần kết hợp lý luận khoa học với thực hành, ra sức học tập lý luận và khoa học tiên tiến của các nước bạn, kết hợp với thực tiễn nước ta, để thiết thực giúp ích cho công cuộc xây dựng nước nhà. Trung học thì cần đảm bảo cho học trò những tri thức phổ thông chắc chắn, thiết thực, thích hợp với nhu cầu và tiền đồ xây dựng nước nhà, bỏ những phần nào không cần thiết cho cuộc sống thực tế. Tiểu học thì cần giáo dục các cháu thiếu nhi: Yêu tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, trọng của công. Cách dạy phải nhẹ nhàng và vui vẻ, chớ gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn. Phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khoẻ các cháu.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com