Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mỏ bạc Iwami Ginzan và cảnh quan văn hóa xung quanh, Honshu, Nhật Bản
27/04/2016

Thông tin chung:
Công trình: Mỏ bạc Iwami Ginzan và cảnh quan văn hóa xung quanh (Iwami Ginzan Silver Mine and its Cultural Landscape)
Địa điểm: Thành phố Shimane, Ohda, tỉnh Shimane, Nhật Bản (N35 6 46 E132 26 6)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích di sản khoảng 529,17 ha; diện tích vùng đệm 3134ha.
Năm bắt đầu khai thác: 1526
Giá trị: Di sản thế giới (2007, bổ sung năm ranh giới năm 2010; hạng mục ii; iii; v)

Nhật Bản là một đảo quốc tại Đông Á, Thái Bình Dương, được gọi là "Đất nước Mặt Trời mọc".
Quốc gia này nằm bên rìa phía Đông của biển Nhật Bản, biển Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ biển Okhotsk ở phía Bắc xuống biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía Nam.
Nhật Bản có diện tích 377.972,75 km2, là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, phần lớn diện tích là rừng và núi với nguồn tài nguyên khoáng sản hạn chế.
Bốn hòn đảo lớn nhất là Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku, chiếm khoảng 97% diện tích đất liền.

Nhật Bản có số dân khoảng 126,7 triệu người (năm 2017), thủ đô là thành phố Tokyo.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Nhật. Ngày lập nước là ngày 11/2/660 trước Công nguyên (TCN). 


Các nghiên cứu khảo cổ đã chỉ ra rằng con người định cư tại Nhật Bản từ 15.000 năm TCN. Các tư liệu lịch sử Trung Hoa từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên đã có ghi chép đầu tiên về quốc gia này. Ban đầu Nhật Bản chịu ảnh hưởng lớn từ bên ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Tiếp sau là giai đoạn tự cách ly và thoát khỏi sự chi phối của thế giới phương Tây. Từ đây đã hình thành được những nét đặc trưng trong lịch sử và văn hóa Nhật Bản.
Từ thế kỷ 12 đến năm 1868, Nhật Bản liên tục thuộc quyền cai trị của các võ tướng (Shōgun) với quyền lực rất lớn nhân danh Thiên hoàng. Các dòng họ tướng quân này làm việc trong các dinh thự gọi là Mạc Phủ. Thời kỳ Mạc phủ bắt đầu từ Mạc phủ gia tộc Kamakura (năm 1192–1333); tiếp đó là Mạc phủ Muromachi/ Ashikaga (năm 1336- 1573) và cuối cùng là Mạc phủ Tokugawa (năm 1603 - 1868). 
Từ thế kỷ 14 đến cuối thế kỷ 16, xen kẽ giữa các dòng họ Mạc phủ, nước Nhật trong tình trạng mất ổn định do ngoại xâm, nội chiến và chia rẽ, như Thời kỳ Tân chính Kemmu (năm 1333 - 1336); Thời kỳ Nam – Bắc triều (từ năm 1336 – 1392); Thời kỳ Chiến quốc (từ giữa thế kỷ 15 – giữa thế kỷ 16). 

Dưới thời kỳ Mạc phủ Tokugawa (hay thời kỳ Edo), quốc gia này bước vào giai đoạn cô lập kéo dài suốt nửa đầu thế kỷ 17 (năm 1633) và chỉ kết thúc vào năm 1853 khi một hạm đội của Hoa Kỳ gây áp lực buộc Nhật Bản phải mở cửa với phương Tây. 


Vào năm 1868, Thiên Hoàng Minh Trị loại bỏ chế độ Mạc Phủ, thiết lập lại trật tự mới, dời đô từ Kyōto về Tōkyō, khai sinh Đế quốc Nhật Bản và tái thiết lại đất nước. Nước Nhật bắt đầu thời kỳ công nghiệp hóa. Chỉ tới đầu thế kỷ 20 Nhật Bản đã trở thành quốc gia có trình độ hiện đại hóa cao nhất châu Á. Thiên Hoàng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Nhật Bản.
Trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, thắng lợi trong các cuộc chiến tranh Trung – Nhật, Nga – Nhật và Chiến tranh thế giới thứ 1 đã cho phép Nhật Bản mở rộng đế chế của mình và củng cố quyền lực theo Chủ nghĩa quân phiệt. Cuộc chiến tranh Trung-Nhật năm 1937 đã nhanh chóng lan rộng thành một phần của Chiến tranh thế giới thứ 2, bắt đầu vào năm 1941. Chiến tranh kết thúc vào năm 1945 sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Năm 1947, Nhật Bản có bản Hiến pháp mới với một chính thể mới, duy trì chế độ quân chủ lập hiến kết hợp dân chủ đại nghị, trong đó cơ quan lập pháp dân cử là Quốc hội Nhật Bản.

Về hành chính, Nhật Bản được chia thành 8 vùng với 47 tỉnh. 

Sơ đồ vị trí tỉnh Shimane (số 32) tại Nhật Bản

Mỏ bạc Iwami Ginzan nằm tại thành phố Shimane và Ohda, tỉnh Shimane, Tây Nam đảo Honschu, Nhật Bản, là một khu vực với những cụm núi cao đến 600m và xen kẽ bởi các thung lũng, sông. Đây là mỏ bạc lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản, hoạt động trong khoảng thời gian gần 400 năm, từ khi phát hiện ra vào năm 1526, đến khi ngừng hoạt động vào năm 1923.
Vào thế kỷ 16 và 17, châu Âu biết đến Nhật Bản như là một vương quốc của bạc, một vùng đất mỏ bạc.
Vào năm 1600, mỏ bạc Iwami Ginzan với công nghệ tinh chế mới, đã khai thác và tinh chế được được khoảng 38 tấn bạc mỗi năm, bằng 1/3 sản lượng của thế giới thời bấy giờ.
Sự phát triển của một mỏ bạc lớn thường đòi hỏi một lượng lớn gỗ được khai thác từ rừng xung quanh. Tuy nhiên, tại mỏ Iwami Ginzan, nạn phá rừng, xói mòn đất và ô nhiễm nước ít xảy ra, do có sự kiểm soát chặt chẽ. Đây cũng là một trong những lý do mà khu mỏ được chọn là Di sản thế giới.
Sản xuất bạc từ mỏ giảm trong thế kỷ 19, do phải cạnh tranh với các mỏ bạc khác trên thế giới và xuất hiện các vật liệu khác thay thế bạc. Các mỏ cuối cùng đã được đóng cửa vào năm 1923. 
Mỏ bạc Iwami Ginzan đã đóng một vai trò quan trọng trong thương mại tại Đông Á, nơi bạc là một loại tiền tệ chủ chốt. Bạc khai thác tại mỏ Iwami Ginzan có chất lượng rất cao, vì vậy có một vị thế quan trong trên thị trường Trung Quốc, Bồ Đào Nha và Hà Lan... 
Mỏ bạc Iwami Ginzan đi tiên phong trong việc phát triển các mỏ bạc hiện đại tại châu Á thời bấy giờ. Việc sản xuất quy mô lớn bạc chất lượng cao dẫn đến gia tăng các trao đổi thương mại và văn hóa giữa phương Đông – Nhật Bản, các quốc gia thương mại của khu vực Đông Á và với phương Tây - châu Âu.
Công nghệ khai thác mỏ kim loại và sản xuất tại đây là một minh chứng điển hình hoạt động khai thác khoảng sản bằng công nghệ truyền thống của thế giới. Tại đây vẫn còn lưu giữ các dấu vêt phong phú của sản xuất bạc như đào mỏ, tuyển quặng, luyện kim và tinh chế; các tuyến đường giao thông và các thiết bị cảng và các khu định cư của người lao động.
Trong các khu định cư khai thác mỏ, vẫn còn các tòa nhà bằng gỗ truyền thống của thế kỷ 17 - 20 được bảo tồn cẩn thận, giữ lại tính xác thực về mặt thiết kế, vật liệu, kỹ thuật, chức năng và mối quan hệ với môi trường xung quanh.  

Các mỏ, cấu trúc khai thác mỏ và cảnh quan xung quanh mỏ được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới (năm 2007) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Trong Thời đại Khám phá (Age of Discovery) vào thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17, việc sản xuất bạc quy mô lớn tại mỏ bạc Iwami Ginzan đã dẫn đến sự giao lưu thương mại và văn hóa quan trọng giữa Nhật Bản và các quốc gia thương mại ở Đông Á và Châu Âu. 

Tiêu chí (iii): Công nghệ trong khai thác và sản xuất kim loại ở Nhật Bản đã dẫn đến sự phát triển thành công một hệ thống dựa trên các tổ chức sử dụng nhiều lao động, quy mô nhỏ và bao gồm toàn bộ các kỹ năng từ đào đến luyện tinh kim loại. Sự cô lập chính trị và kinh tế của Nhật Bản trong Thời kỳ Edo (Edo Period, tồn tại 1603 đến 1868) đã cản trở việc tiếp thu các công nghệ mới từ các cuộc cách mạng công nghiệp tại Châu Âu, cùng với đó là việc các mỏ quặng bạc đã cạn kiệt, đã dẫn đến việc các mỏ bạc ngừng hoạt động vào nửa sau thế kỷ 19. Tàn tích của các mỏ bạc gắn với công nghệ khai thác truyền thống hiện đã được bảo tồn tốt.  

Tiêu chí (v): Các tàn tích sản xuất bạc phong phú, như mỏ, khu luyện kim và luyện tinh, tuyến giao thông và cơ sở cảng đã tồn tại gần như nguyên vẹn trong Khu mỏ bạc Iwami Ginzan. Các tàn tích này hiện nằm trong một khu vực cảnh quan rừng núi đã bị thay đổi trong quá trình khai thác mỏ.
Cảnh quan rừng núi bị tàn phá bởi các hoạt động khai thác, các khu định cư còn sót lại của những người thợ khai thác và sản xuất bạc, là bằng chứng có giá trị phổ quát về việc sử dụng đất tại các khu vực khai mỏ.

Các hạng mục công trình chính trong Khu vực Di sản được tổng hợp trong bảng sau, được phân thành 3 nhóm:

- Nhóm Khu vực khai thác và cơ sở chế biến bạc, hành chính, khu dân cư, và các cơ sở tôn giáo có liên quan: bao gồm 9 địa điểm di sản (nhóm ký hiệu từ 1a đến 1i);

- Nhóm Tuyến đường đường giao thông vận chuyển bạc: bao gồm 2 địa điểm (nhóm ký hiệu 2a đến 2b);  

- Nhóm Cơ sở dịch vụ vận chuyển bạc: bao gồm 3 địa điểm (nhóm ký hiệu 3a đến 2c).  

Mã hiệu

Địa điểm

Tọa độ

Diện tích di sản

1246bis-001a

Ginzan Sakunouchi

N35 6 26
E132 26 15

317.08 ha

1246bis-001b

Daikansho Site

N35 6 26
E132 26 15

0.29 ha

1246bis-001c

Yataki-jô Site

N35 5 2
E132 25 1

5.1 ha

1246bis-001d

Yahazu-jô Site

N35 5 46
E132 24 24

3.4 ha

1246bis-001e

Iwami-jô Site

N35 8 30
E132 25 15

11.75 ha

1246bis-001f

Ômori-Ginzan

N35 6 26
E132 26 15

162.7 ha

1246bis-001g

Miyanomae

N35 6 26
E132 26 15

0.68 ha

1246bis-001h

House of the Kumagai Family

N35 6 26
E132 26 15

0.15 ha

1246bis-001i

Rakan-ji Gohyakurakan

N35 6 26
E132 26 15

1.26 ha

1246bis-002a

Iwami Ginzan Kaidô Tomogauradô

N35 7 11
E132 23 16

0.67 ha

1246bis-002b

Iwami Ginzan Kaidô Yunotsu-Okidomaridô

N35 5 50
E132 21 44

2.21 ha

1246bis-003a

Tomogaura

N35 7 33
E132 22 38

15.03 ha

1246bis-003b

Okidomari

N35 5 6
E132 20 30

29.82 ha

1246bis-003c

Yunotsu

N35 5 46
E132 20 52

36.6 ha

 

Bản đồ Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Cảnh quan Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Cảnh quan các khu vực dân cư trong Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Trung tâm Di sản văn hóa thế giới
Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản

Các hạng mục công trình chính trong Khu vực Di sản:

Khu vực khai thác và cơ sở chế biến bạc, hành chính, khu dân cư, và các cơ sở tôn giáo có liên quan:
- Khu mỏ Ginzan Sakunouchi (trong hình vẽ ký hiệu 1): là khu vực mỏ chính,  nằm tại phía Đông của khu vực Di sản, được phát triển mạnh trong những năm đầu của thế kỷ 16 và hoạt động cho đến thế kỷ 20. Mỏ được bao quanh bằng các hàng rào và được kiểm soát chặt chẽ. Tại đây có tới hơn 600 tàn tích hầm lò (mabu) và moomg mỏ được bảo tồn là minh chứng rõ nét cách thức sản xuất, quản lý và tổ chức cuộc sống có liên quan đến khai thác và chế biến bạc, từ quy mô nhỏ mang tính thủ công đến quy mô công nghiệp.


Cửa vào hầm lò,
Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Đường hầm lò khai thác quặng bạc,
Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Nơi khai thác quặng bạc,
Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản

- Khu hành chính mỏ tại Daikansho (2): là cơ sở trung tâm của hệ thống quản lý các khu mỏ Iwami Ginzan. Sau này, vào thế kỷ 17, khu hành chính được chuyển tới Omri (cũng thuộc Ginzan Sakunouchi). Hiện tại, một số công trình như cổng ra vào, nhà vườn (Mon-Nagaya), được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 19.
- Khu pháo đài tại Yataki (3); Yahazu-jo (4) và Iwami-jo (5): được xây dựng trên đỉnh núi, để bảo vệ các mỏ bạc tại Iwami Ginzan.
- Khu dân cư Ōmori Ginzan (6): được hình thành từ hơn 150 làng xung quanh khu mỏ Iwami Ginzan, dưới sự kiểm soát trực tiếp của tướng quân Tokugawa. Nhiều cư dân trong làng là các cựu võ sỹ samurai. Trong làng có có các công trình nhà ở, nhà thương và nhiều đền miếu, trong đó nổi bật là: Đền Kanzeon-ji, nằm trên một ngọn núi đá, là nơi làm lễ của các tướng quân cầu nguyện cho Iwami Ginzan: Đền Shogen-ji, được xây dựng vào năm 1601, là nơi an nghỉ của các quan cai trị địa phương với các trang trí chạm khắc tuyệt đẹp; Đền Shrine Sahimeyama được xây dựng vào giữa thế kỷ 15 thờ vị thần bảo hộ của Iwami Ginzan. Công trình được xây dựng lại vào năm 1891…


Thị trấn Ōmori Ginzan, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Nhà ở của Samurai, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Trụng tâm cộng đồng tại thị trấn Ōmori Ginzan, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản

Đền Kanzeon-ji, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Đền Shogen-ji, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Đền Shrine Sahimeyama, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản

- Cơ sở tinh luyện bạc Miyanomae (7): được xây dựng từ cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, nằm trong lòng núi.


Tàn tích của cơ sở tinh luyện bạc Miyanomae, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản

- Nhà ở của gia đình Kumagai (8): là nhà của thương nhân lớn nhất trong khu vực Omori. Công trình là một trong những ví dụ về kiến ​​trúc nhà phố để minh họa vị trí xã hội và cuộc sống hàng ngày của các thương nhân, nhũng người được hưởng sự thịnh vượng nhờ vào sản xuất bạc. Trong nhà, các đồ nội thất và đồ gia dụng, sản phẩm may mặc được bảo tồn và trưng bày cho du khách. Đây cũng là một trong những ví dụ về lối sống truyền thống của người Nhật Bản xưa.


Nhà ở của gia đình Kumagai, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Nội thất nhà ở của gia đình Kumagai,
Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản

- Chùa Rakan-ji Gohyakurakan (9): là một ngôi chùa được thành lập vào năm 1766, nằm một phần trong núi với các tượng Phật và tượng 500 La Hán bằng đá (Gohyaku-Rakan); Công trình là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa chạm khắc đá (stonemasonry) tại Iwami Ginzan.


Chùa Rakan-ji, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Tượng La Hán trong chùa
Rakan-ji, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản

Các tuyến đường giao thông vận chuyển bạc:
- Tuyến đường Iwami Ginzan Kaido Tomogauradō (ra cảng Tomogaura) – 10: là tuyến đường thương mại dài khoảng 7km, để vận chuyển bạc và quặng từ mỏ ra cảng Tomogaura;
- Tuyến đường Iwami Ginzan Kaido Yunotsu-Okidomaridō (ra cảng Okidomari) -11: là tuyến đường thương mại dài 12km, có vai trò kết nối các mỏ bạc với cảng Okidomari.

Cơ sở dịch vụ vận chuyển bạc:
- Cơ sở dịch vụ/thành phố cảng Tomogaura (12): là cảng mà từ đó bạc và quặng bạc được vận chuyển đến Hakata, Kyushu. Trong những năm đầu thế kỷ 16, khi mỏ Iwami Ginzan mới phát triển, tại đây đã có nhiều tàu buôn từ Hakata đến để vận tải quặng. Tại khu vực cảng vẫn còn lưu lại các khu định cư, quảng trường, kho chứa quặng bạc, các tòa nhà hành chính…
- Cơ sở dịch vụ/thành phố cảng Okidomari (13): là cảng này được sử dụng trong vòng khoảng 40 năm, vào những năm cuối của thế kỷ 16, để cung cấp vật tư và vận chuyển bạc. Đây cũng là một cảng quân sự.
- Cơ sở dịch vụ/thành phố cảng Yunotsu (14): là cảng nối Khu vực Di sản Iwami Ginzan với bên ngoài. Cách bố trí của thị trấn không thay đổi so với thời kỳ thành lập ban đầu. Tại đây có nhiều công trình được bảo tồn, như nhà ở của người lao động, đại lý tàu biển, nhà nghỉ bên suối nước nóng, đền, miếu. Đây còn là một địa điểm quan trọng bố trí một số công trình lịch sử do chính phủ quản lý, ví dụ như Bảo tàng Ginzan Iwami…


Hệ thống cảng vận chuyển phục vụ khai thác bạc,
Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản


Bảo tàng Ginzan Iwami, Khu vực Di sản Iwami Ginzan, Shimane, Nhật Bản

Di sản văn hóa Mỏ bạc Iwami Ginzan và cảnh quan văn hóa xung quanh tại tỉnh Shimane, Nhật Bản
là một trong ví dụ điển hình về một địa điểm khai thác và chế biến, các khu định cư, pháo đài, các tuyến đường giao thông, cảng vận chuyển…liên quan đến các hoạt động khai thác mỏ bạc, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại và văn hóa giữa phương Đông – Nhật Bản.
Khi sản xuất bạc kết thúc, đã để lại một cảnh quan văn hóa rất đặc trưng, phong phú, một tài nguyên cho hoạt động dịch vụ du lịch.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1246
https://en.wikipedia.org/wiki/Iwami_Ginzan_Silver_Mine
http://archaeology.jp/sites/2008/iwami.htm
http://www.jnto.go.jp/eng/indepth/scenic/worldheritage/c_13_iwamiginzan.html
http://ginzan.city.ohda.lg.jp/wh/en/area/index.html
http://homepage3.nifty.com/siratama/taka/ginzan_sakunouchi.html
https://www.ar.jal.com/world/en/guidetojapan/world_heritage/iwamiginzan/see/
http://www.ginzan-wm.jp/en/world-heritage-iwami-ginzan-and-its-cultural-landscape

Xem video giới thiệu công trình tại đây

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 06/08/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com