Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila, Jalisco, Mexico
21/05/2016
 


Thông tin chung: 
Công trình: Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila (Agave Landscape and Ancient Industrial Facilities of Tequila)
Địa điểm: Jalisco, Mexico (N20 51 47 W103 46 43)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 35019ha; Khu vực bảo vệ 51261ha
Năm hình thành sản xuất đồ uống Tequila theo quy mô lớn: Thế kỷ  17
Giá trị: Di sản thế giới (2006; hạng mục ii, iv, v, vi ) 

Mexico phía Bắc giáp Hoa Kỳ, Nam và Tây giáp Thái Bình Dương, Đông Nam giáp Guatemala, Belize và biển Caribe, phía Đông là vịnh Mexico. Mexico có diện tích 1.964.375 km², dân số khoảng 120 triệu người (năm 2015), ngôn ngữ chính là Tây Ban Nha, thủ đô là thành phố Mexico. 
Năm 1521, Đế chế Tây Ban Nha chinh phục và chiếm đóng Mexico. 
Ngày 16/9/1810, Mexico tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha. 
Mexico ngày nay là một liên bang bao gồm 31 tiểu bang và một thực thể liên bang đặc biệt.

Thời kỳ tiền Columbian, Mexico là nơi có nhiều nền văn minh Mesoamerica tiên tiến (là một khu vực và vùng văn hóa châu Mỹ, kéo dài từ miền Trung Mexico qua Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras,Nicaragua và phía Bắc Costa Rica), trong đó nổi bật là nền văn minh của người Maya, Toltec, Olmec, Teotihuacan, Aztec …. 
Đây là nơi tập trung những đặc điểm điển hình của các nền văn minh thời bấy giờ: sự phát triển đô thị, phân tầng xã hội, hệ thống truyền thông và tri thức (ví dụ như chữ viết, lịch, thiên văn, toán học, nghệ thuật…), sự độc lập và hòa nhập môi trường tự nhiên, cùng với đó là các đặc điểm về kinh tế và xã hội: tập trung con người và hình thành các khu định cư, chuyên môn hóa lao động, xuất hiện các tư tưởng và tôn giáo, kiến trúc hoành tráng, thuế, xã hội nông nghiệp, chủ nghĩa bành trướng kiểm soát con người và lãnh thổ...

Mesoamerica được phân thành nhiều giai đoạn: Thời kỳ Paleo-Indian (đến năm 3500 trước Công nguyên); Thời kỳ Archaic (3500-2000 trước Công nguyên); Thời kỳ Tiền cổ điển (Preclassic or Formative, 2000 trước Công nguyên - 200 sau Công nguyên); Thời kỳ Cổ điển (Classic, 200 – 1000 sau Công nguyên); Thời kỳ Hậu cổ điển (Postclassic, 1000 – 1697). Việc phân chia thời kỳ tại Mesoamerica chịu ảnh hưởng của nền văn minh Maya. Ví dụ, năm 1697 kết thúc thời kỳ Hậu cổ điển cũng là năm Nojpetén, đô thị cuối cùng của người Maya sụp đổ, Đế quốc Tây Ban Nha chiếm vùng Mesoamerican.

Tiểu bang Jalisco nằm ở phía Tây Mexico, thủ phủ là thành phố Guadalajara.
Tiểu bang Jalisco nổi tiếng với Khu vực cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila. Khu vực này rộng khoảng 35 ngàn ha, nằm giữa dãy núi Volcano Tequila và thung lũng sông Rio Grande, bao gồm các gò, đồi, thung lũng trồng cây Agave, các khu dân cư của thị trấn Tequila, El Arenal và Amatitán với các cơ sở chế biến đồ uống Tequila.


Bản đồ Mexico và thành phố Guadalajara, tiểu bang Jalisco


Sơ đồ cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila tại tỉnh JaliscoMexico

Khu vực cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila là một phần của cảnh quan rộng lớn vùng đất trồng cây Agave, một loại thực vật bản địa (trông giống như cây xương rồng rất phù hợp với đất đỏ núi lửa của vùng này). Đây là loại cây đã được sử dụng làm đồ uống lên men của người dân bản địa từ cách đây 2000 năm và được trưng cất để làm rượu Tequila (độ cồn từ 38–40%, có loại lên tới 43–46%) từ thế kỷ 16.

Đồ uống Tequila được làm từ nguyên liệu cây Agave theo phương pháp công nghiệp bắt đầu vào đầu thế kỷ 19;  được sản xuất theo một tiêu chuẩn nghiêm ngặt, áp dụng cho tất cả quy trình và hoạt động công nghệ liên quan đến việc cung cấp nguyên liệu – cây Agave, sản xuất, đóng chai, tiếp thị…Thương hiệu Tequila được chính phủ Mexico bảo hộ từ năm 1974.
 
Quy trình sản xuất đồ uống Tequilla cũng rất đặc biệt. 
Cây Agave được trồng, chăm sóc và thu hoạch đều bằng tay như truyền thống hàng trăm năm trước đây, cho dù có kỹ thuật nông nghiệp hiện đại. Những người thu hoạch cây Agave, theo dạng cha truyền con nối, phải thao tác nhanh và đúng thời điểm thu hoạch. Thu hoạch sớm quá cây không đủ lượng đường cho quá trình lên men sau này. Thu hoạch muộn quá thì cây sẽ sử dụng hết lượng đường cho quá trình ra hạt… 
Phần lõi cây sau khi bỏ lá có hình như quả dứa, được băm nhỏ, cho qua máy ép. Nước ép được lên men trong thùng bằng gỗ hoặc thép không gỉ trong vài ngày để chuyển hóa đường thành cồn. Mỗi cơ sở sản xuất cồn đều có mỗi loại men riêng, được giữ bí mật. Chất lỏng sau khi lên men được trưng cất thành 2 lần, thậm chí 3 lần. Cồn thu được sau khi trưng cất được pha loãng thành các hạng rượu khác nhau và được ủ trong các thùng gỗ sồi hoặc trong bể lớn bằng thép không gỉ. Có nhiều nhãn hiệu gắn với Tequilla, vào thời điểm 2008 có tới 900 nhãn hiệu của 128 cơ sở nấu rượu. Tại Mexico, thị trấn Tequila, El Arenal, Amatitán và Teuchitlán là nơi sản xuất rượu Tequila quy mô lớn. 


Khu vực trồng cây Agave - nguyên liệu sản xuất đồ uống Tequila,
Jalisco, Mexico


Thời điểm và cách thức thu hoạch cây Agave- theo kinh nghiệm truyền thống và bằng thủ công


Tiếp nhận nguyên liệu lõi cây Agave tại cơ sở chế biến đồ uống Tequila, Jalisco, Mexico


Xưởng nghiền nguyên liệu lõi cây Agave,
Jalisco, Mexico


Bên trong phân xưởng ủ men, Jalisco, Mexico


Bên trong xưởng trưng cất cồn Agave, Jalisco, Mexico


Khu vực để các thùng ủ rượu Tequila, Jalisco, Mexico


Tượng đài văn hóa Agave Tequila, Jalisco, Mexico

Khu vực Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila tại thị trấn Tequila, Arenal và Amatitan thuộc tỉnh Jalisco, Mexico đã được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (2006) với tiêu chí:

Tiêu chí (ii) : Việc canh tác, thu gom, chế biến cây Agave đã tạo ra một cảnh quan đặc biệt, nơi lưu giữ các mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống có hiệu quả, nơi hợp nhất được việc lên men đồ uống theo phương pháp truyền thống với công nghệ chưng cất rượu của châu Âu và Mỹ.  

Tiêu chí (iv) : Các mô hình sản xuất nông nghiệp và sản xuất đồ uống phản ánh sự phát triển của sản xuất đồ uống mang tên Tequila trong suốt hơn hai trăm năm qua và các công trình kiến trúc xây dựng tại đây là minh chứng cho sự hợp nhất của công nghệ và các nền văn hóa.  

Tiêu chí (v):  Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila tại thị trấn Tequila, Arenal và Amatitan là minh chứng cho sự liên kết liên tục từ nền văn hóa Trung Mỹ cổ xưa gắn với cây Agave đến tận ngày nay; là nơi đánh dấu sự xuất hiện phương thức cach tác các trang trại, đồn điền và sản xuất đồ uống quy mô lớn từ thế 17. Cảnh quan tổng thể trong Khu Di sản, từ khu vực trồng trọt, chế biến đến khu vực dân cư là một ví dụ nổi bật về một khu định cư, một nền văn hóa của con người gắn trực tiếp với một vùng đất cụ thể.  

Tiêu chí (vi): Các khu vực cảnh quan tại Khu vực Di sản đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật văn học, phim ảnh, âm nhạc, khiêu vũ…Ảnh hưởng về văn hóa đã vượt xa ranh giới của nó.  

Khu vực Di sản là một trong những địa danh quan trọng nhất tại Mexico, không chỉ có vai trò là cảnh quan tự nhiên, địa điểm lưu giữ truyền thống văn hóa bản địa trong nhiều thế kỷ mà còn là nơi hình thành một trong những biểu tượng quan trọng, góp phần làm nên vị thế của quốc gia Mexico thông qua thương hiệu đồ uống Tequila.


Sơ đồ vị trí Khu vực Di sản Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila, Jalisco, Mexico


Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila, Jalisco, Mexico

Khu vực Di sản Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila phân thành 2 vùng:

Tên và địa điểm

Địa điểm

Phạm vi
Di sản

Phạm vi
vùng đệm

1209-001

Vùng 1, Thung lũng Tequila và Amatitán
(Valle de Tequila y Amatitán)

N20 0 0.00
W103 46 0.00

34.658,67ha

25.630,667ha

1209-002

Vùng 2, Khu khảo cổ Los Guachimontones de Teuchitlán (Zona arqueológica Los Guachimontones de Teuchitlán)

N20 40 60.00
W103 49 0.00

360,182ha

25.630,667ha

 

 Khu vực Di sản là một trong những địa danh quan trọng nhất tại Mexico, không chỉ có vai trò là cảnh quan tự nhiên, địa điểm lưu giữ truyền thống văn hóa bản địa trong nhiều thế kỷ mà còn là nơi hình thành một trong những biểu tượng quan trọng, góp phần làm nên vị thế của quốc gia Mexico thông qua thương hiệu đồ uống Tequila.  

Vùng 1- Thung lũng Tequila và Amatitán

Vùng 1 có diện tích khoảng 34 ngàn ha, nằm tại phía Bắc Khu vực Di sản, gồm thị trấn Tequila, Amatitán và El Arenal và là nơi cây Agave Tequila được trồng chủ yếu tại tỉnh Jalisco.

Vùng trồng cây
Agave 
Cây Agave Tequila được trồng chủ yếu tại tỉnh Jalisco, hàng năm có đến 300 triệu cây Agave được thu hoạch. 
Cây có lá gai, cao đến 2m. Qua 8- 14 năm trồng, là thời gian khai thác. Sau khi tước lá, củ thân cây thường nặng 40-90kg, là nguyên liệu để lên men, trưng cất làm đồ uống Tequila.
Cây
Agave Tequila có thể trồng vùng đồng bằng và cả trên gò, đồi, tạo thành một cảnh quan nông nghiệp Agave rộng lớn. 


Cảnh quan vùng cây Agave Tequila tại Khu vực Di sản, Jalisco, Mexico

Thị trấn Tequila 
Santiago de Tequila là một thị trấn thuộc tỉnh Jalisco, là một trong 3 thị trấn thuộc Di sản thế giới. 
Thị trấn xưa là một ngôi làng cổ được thành lập vào năm 1530, tập hợp các cư dân sống trong khu vực núi Tequila Volcano. Vào năm 1850, Tequila trở thành thành phố với dân số khoảng 4 vạn người (năm 2010) với diện tích khoảng 35614ha. Thị trấn Tequila có các hạng mục công trình chính: 
- Nhà thờ Đức Mẹ Purisima Concepción (Our Lady of the Purísima Concepción): được xây dựng vào thế kỷ 18, có mặt tiền bằng đá với một tháp chuông.   
- Nhà máy sản xuất đồ uống của gia đình Jose Cuervo (Jose Cuervo factory): Jose Cuervo là một thương hiệu có tiếng của Tequila được thành lập vào năm 1795 bởi Don Jose Antonio de Cuervo, được cho là doanh nghiệp góp phần tạo ra ngành công nghiệp rượu Tequila. Các cơ sở trưng cất rượu Jose Cuervo Tequila hình thành từ năm 1873, được xây bằng gạch đá. Nhiều công trình kiến trúc có phong cách trang trí kiểu Tân cổ điển hay Baroque. 
- Cơ sở sản xuất đổ uống của gia đình Quinta Sauza: xây dựng vào năm 1830, thuộc doanh nghiệp đứng thứ hai về sản xuất đồ uống Tequila ở Mexico sau gia đình Cuervo. Cơ sở này có một khu vườn lớn với một đài phun nước bằng đá, hiện tại đã trở thành Bảo tàng mang tên Museo Javier Sauza Mora. 
- Bảo tàng quốc gia Tequila (Museo Nacional de Tequila): nằm tại thị trấn Tequila. Ban đầu đây là trường tiểu học mang tên Eduardo González, được thành lập đầu tiên vào năm 1933, trở thành trường trung học nghề trong năm 1979. Trường đóng cửa năm 1980 do bị hư hỏng. Sau đó được tu sửa trở thành Trung tâm văn hóa Tequila (Casa de Cultura Tequilense). Đến năm 2000 Trung tâm đổi thành Bảo tàng Quốc gia Tequila, là bảo tàng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho loại rượu này. 


Cảnh quan thị trấn Santiago de Tequila,
Jalisco, Mexico


Bên trong thị trấn Santiago de Tequila,
Jalisco, Mexico


Nhà thờ Đức Mẹ Purisima Concepción - vị thánh bảo trợ của Tequila,
Jalisco, Mexico


Bên trong nhà thờ Đức Mẹ Purisima Concepción, Jalisco, Mexico


Mặt trước Nhà máy sản xuất đồ uống của gia đình Jose Cuervo, Jalisco, Mexico


Cơ sở sản xuất đổ uống của gia đình Quinta Sauza, nay thành Bảo tàng Javier Sauza Mora


Bên trong Bảo tàng quốc gia Tequila, Jalisco, Mexico

Thị trấn El Arenal 
Thị trấn El Arenal nằm tại lối vào Khu vực Di sản. Thị trấn được coi là nguyên mẫu của sự phong phú mang tính tự nhiên, lịch sử và văn hóa. Thị trấn có diện tích khoảng 18181ha với quy mô dân số khoảng 1,3 vạn người. 
Tai đây có nhiều cơ sở sản xuất đồ uống Tequila, tiêu biểu như: La Providencia, sản xuất đồ uống đầu tiên xuất khẩu sang châu Âu; Cascahuin; Don Valente...


Cảnh quan Agave Tequila tại thị trấn El Arenal, Jalisco, Mexico


Bên trong thị trấn El Arenal, Jalisco, Mexico


Bên ngoài cơ sở sản xuất đồ uống La Providencia, Jalisco, Mexico


Bên ngoài cơ sở sản xuất đồ uống Cascahuin, Jalisco, Mexico

Thị trấn Amatit
an 
Thị trấn Amatitan là một trong những đô thị hàng đầu tại tỉnh Jalisco và là một nơi trưng cất rượu lớn nhất thế giới. Thị trấn rộng khoảng 10744ha với số dân khoảng 1,34 vạn  người (năm 2005), nằm giữa hai thị trấn Tequila El Arenal. Tại đây có nhiều cơ sở sản xuất đồ uống Tequila, ví dụ như Hacienda San José del Refugio, Don Abraham, Herradura, Impulsora Rombo, Miravalle, Partida, Tequila Selecto de Amatitán, Tequila Tres Mujeres, Tequilera de La Barranca de Amatitán...
Cơ sở sản xuất được biết đến nhiều là Hacienda San José del Refugio, là nơi được bảo quản tốt, là một trong những địa điểm du lịch được ưa thích.  


Bên trong Thị trấn Amatitan,
Jalisco, Mexico


Cơ sở sản xuất đồ uống Hacienda San José del Refugio,
Jalisco, Mexico


Cơ sở sản xuất đồ uống Tequila hiện đại,
Jalisco, Mexico


Bên trong phân xưởng lên men của một cơ sở sản xuất đồ uống Tequila hiện đại,
Jalisco, Mexico

Vùng 2 - Khu khảo cổ Los Guachimontones tại Teuchitlán

Vùng 2 có diện tích khoảng 360,182ha, nằm trên những ngọn đồi tại thị trấn Teuchitlán, thuộc phía Nam khu vực Di sản; là một phần của Di sản Khu vực Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila.
Các khai quật khảo cổ cho thấy đây là khu vực có từ thời Tiền cổ điển (năm 200 TCN) đến thời kỳ Cổ điển (năm 450/500 sau Công nguyên).
Los Guachimontones là một trong số hàng chục địa điểm Văn hóa Teuchitlán trong Thung lũng Tequila. Xưa kia đây là một khu vực cư trú với các công trình như tòa nhà nghi lễ (Guachimontón), sân bóng, quảng trường lớn. Vào thời kỳ năm 100 TCN đến năm 200 sau Công nguyên dân số tại đây đã đạt khoảng 6,5 ngàn người.
Los Guachimontonesmột trong những địa điểm lớn nhất cả về số lượng và kích thước của các tòa nhà nghi lễ Guachimontón, được cho là nơi thờ cúng tổ tiên và làm lễ.
Một Guachimontón điển hình là một tổ hợp bao gồm: sân phía trong (patio); một bậc thềm vòng tròn (banquette), đền thờ (altar) dạng một gò núi hay kim tự tháp dạng bậc và các bệ (platforms) cho các tòa nhà, xếp thành vòng tròn.
Mặt bằng của Guachimontón có hình tượng giống như lát cắt ngang của một bắp ngô với hạt ngô là các bệ (platforms) hay hình mắt bò.
Los Guachimontones là nơi lưu giữ được các tàn tích của các lăng mộ với hài cốt và các vật thể như bình gốm, tượng nhỏ, đồ trang trí bằng vỏ ốc, các nền móng công trình nghi lễ bằng đá….
Tại đây đã phát hiện được hai khu di tích: Los Guachimontones, nằm trên sườn đồi và Loma Alta, nằm ở phía Đông Bắc trên đỉnh đồi.  


Sơ đồ cấu trúc một tổ hợp nhà nghi lễ (Guachimontó) tai khu vực Di sản 


Sơ đồ cấu trúc một tổ hợp nhà nghi lễ (Guachimontó) tai khu vực Di sản, Jalisco, Mexico

Khu di tích Los Guachimontones
Khu di tích Los Guachimontones nằm trên sườn đồi, bao gồm 9 vòng tròn nhà nghi lễ (Guachimontones), 2 sân bóng (ballcourts/juego de Pelota), 1 quảng trường lớn, 1 quảng trường nhỏ và nhiều gò nhà.

Vòng tròn 1 (Circle 1) là Gguachimonton lớn nhất tại Los Guachimontones và là một trong những tổ hợp hoành tráng được hình thành sớm nhất. Công trình được xây dựng vào khoảng giữa năm 160 – 40 TCN. Vòng tròn 1 có kích thước đường kính khoảng 120m với 12 bệ (platforms) cho các tòa nhà. Vòng tròn 1 hiện chỉ còn lại các tàn tích do hoạt động canh tác hiện đại.
Vòng tròn 2 (Circle 2) là Guachimonton lớn thứ hai tại khu vực. Tổ hợp được xây dựng vào khoảng năm 14 – 115 sau Công nguyên, có đường kính khoảng 100m với 10 bệ (platforms) cho các tòa nhà.
Vòng tròn 3 (Circle 3) là một trong số ít các Guachimonton trong khu vực được kết nối với một Guachimonton khác thông qua một bệ nền chung. Tổ hợp được xây dựng vào năm 80 – 220 sau Công nguyên, có đường kính khoảng 70m với 8 bệ (platforms) cho các tòa nhà. Tại đây đã tìm thấy một số ngôi mộ chứa hài cốt người, động vật, đồ trang sức bằng vỏ sò và bình gốm.
Vòng tròn 4 (Circle 4) là Guachimonton nằm tại phía tây bắc của Vòng tròn 1. Tổ hợp được xây dựng từ năm 40TCN - 220 sau Công nguyên, có đường kính 55m với 8 bệ (platforms) cho các tòa nhà.
Vòng tròn kết nối 5, 7, 8 và 10 (Circle 5,7,8,10) nằm rải rác xung quanh Trung tâm nghi lễ chính (Circle 1) và có kích thước nhỏ hơn. Các vòng tròn này hiện đã bị phá hủy nặng nề do các hoạt động canh tác.
Vòng tròn 6 (Circle 6) nằm giữa Sân bóng 2 và Vòng tròn 4, được xây dựng vào năm 160 – 100TCN với 8 bệ (platforms) cho các tòa nhà. Một phần công trình đã bị phá hủy hoàn toàn. Tại đây đã phát hiện được một số ngôi mộ và di vật.
Sân bóng 1 (Ball Court 1) có chiều dài 110m, được xây dựng vào năm 160- 100 TCN.
Sân bóng 2 (Ball Court 2) có chiều dài 81m. Sân không cùng hướng với Sân bóng 1.  


Sơ đồ mặt bằng Khu di tích Los Guachimontones, Di sản Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila, Jalisco, Mexico


Phối cảnh tàn tích Vòng tròn 1 (Circle 1), Khu di tích Los Guachimontones, Jalisco, Mexico


Phối cảnh tàn tích Vòng tròn 2 (Circle 2), Khu di tích Los Guachimontones, Jalisco, Mexico


Phối cảnh tàn tích Vòng tròn 3 (Circle 3), Khu di tích Los Guachimontones, Jalisco, Mexico


Phối cảnh tàn tích Vòng tròn 6 (Circle 6), Khu di tích Los Guachimontones, Jalisco, Mexico


Phối cảnh tàn tích Sân bóng 1 (Ball Court 1), Khu di tích Los Guachimontones, Jalisco, Mexico

Phối cảnh tàn tích Sân bóng 2 (Ball Court 2), Khu di tích Los Guachimontones, Jalisco, Mexico

Khu di tích Loma Alta
Khu di tích Loma Alta gồm 5 vòng tròn nhà nghi lễ (Guachimontones), 1 sân bóng và 1 quảng trường lớn.
Vòng tròn A (Circle A) là Guachimonton lớn nhất tại Loma Alta, có đường kính 80m với 8 bệ (platforms) cho các tòa nhà. Tổ hợp được xây dựng từ năm 60 TCN - 15 sau Công nguyên, một phần được phục hồi.
Vòng tròn B (Circle B) là Guachimonton có đường kính 60m với 4 bệ (platforms) cho các tòa nhà. Công trình được xây dựng từ năm 60 TCN - 130 sau Công nguyên.
Sân bóng 1 (Ball Court 1) tại Khu di tích Loma Alta gắn liền với Vòng tròn A.


Sơ đồ Khu di tích Loma Alta (trong mối tương quan với Khu di tích Los Guachimontones), Di sản Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila, Jalisco, Mexico


Phối cảnh tàn tích Vòng tròn A (Circle A), Khu di tích Loma Alta, Jalisco, Mexico


Phối cảnh tàn tích Vòng tròn B (Circle B), Khu di tích Loma Alta, Jalisco, Mexico


Phối cảnh tàn tích Sân bóng 1 (Ball Court 1), Khu di tích Loma Alta, Jalisco, Mexico

Hàng năm trong Khu vực Di sản diễn ra lễ hội quốc gia về Tequila (diễu hành, đua ngựa, thời trang...).
Lễ hội này diễn ra trùng với ngày lễ của vị thánh bảo trợ của Tequila, Đức Mẹ Purisima Concepción. 
Di sản thế giới Cảnh quan và cơ sở công nghiệp Agave Tequila tại JaliscoMexico 
hiện thu hút hàng triệu du khách đến thăm quan hàng năm. 

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1209 
https://en.wikipedia.org/wiki/Mexico
https://en.wikipedia.org/wiki/Tequila,_Jalisco 
https://en.wikipedia.org/wiki/Agave_Landscape_and_Ancient_Industrial_Facilities_of_Tequila 
https://en.wikipedia.org/wiki/Agave_tequilana 
https://en.wikipedia.org/wiki/Tequila,_Jalisco 
https://en.wikipedia.org/wiki/El_Arenal,_Jalisco 
https://en.wikipedia.org/wiki/Amatit%C3%A1n 
https://en.wikipedia.org/wiki/Tequila
https://en.wikipedia.org/wiki/Guachimontones

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 25/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng là một nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hoá ra quyền tự do phục tùng chân lý”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com