Tuần -14 - Ngày 24/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu mỏ đồng tại Falun, Dalama, Thụy Điển
23/05/2016


Thông tin chung:
Công trình: Khu vực Mỏ đồng tại Falun (Mining Area of the Great Copper Mountain in Falun)
Địa điểm: Dalarna, Thụy Điển (N60 36 16.992 E15 37 50.988)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 42,82 ha; Vùng đệm 3499,96 ha.
Năm hình thành mỏ: Thế kỷ 13
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục ii,iii, iv)

Thụy Điển (Sweden) là một quốc gia Bắc Âu, giáp với Na Uy về phía tây và phía bắc, Phần Lan về phía đông, và được nối với Đan Mạch ở phía tây nam bằng một đường hầm cầu qua eo biển Öresund . 

Thụy Điển có diện tích 450.295 km2, dân số khoảng 10,377 triệu người (năm 2020), thủ đô và thành phố lớn nhất là Stockholm.

 

Các dân tộc Đức (Germanic Peoples) đã sinh sống ở Thụy Điển từ thời tiền sử, nổi lên trong lịch sử với tên gọi Geats (Götar Thụy Điển) và Thụy Điển (Svear) và tạo thành các dân tộc biển được gọi là Norsemen (người Bắc Âu). Một nhà nước Thụy Điển độc lập đã xuất hiện vào đầu thế kỷ 12. 

Sau khi bệnh dịch hạch Black Death ở giữa thế kỷ 14 đã giết chết khoảng một phần ba số dân bán đảo Scandinavian và đã tạo ra những biến động về tôn giáo, xã hội và kinh tế với những ảnh hưởng sâu sắc đến tiến trình lịch sử châu Âu.

Sự xuất hiện của Hanseatic (Hanseatic League, một liên minh thương mại và phòng thủ của các bang hội thương nhân và thị trấn thương mại Tây Bắc và Trung Âu) đã đe dọa nền văn hóa, tài chính và ngôn ngữ vùng Scandinavia. Điều này dẫn đến việc thành lập Liên minh Kalmar (Kalmar Union, tồn tại năm 1397–1523) tại

Scandinavia vào năm 1397.

Thụy Điển rời bỏ liên minh này vào năm 1523 và Đế chế Thụy Điển (Swedish Empire, tồn tại năm 1611–1721) được hình thành; trở thành một trong những cường quốc của châu Âu cho đến đầu thế kỷ 18.

Vùng lãnh thổ Thụy Điển bên ngoài bán đảo Scandinavia đã dần dần mất đi trong thế kỉ 18 và 19 thế kỷ, kết thúc bằng sự sáp nhập của Phần Lan vào Nga năm 1809.

Cuộc chiến cuối cùng mà Thụy Điển đã tham gia trực tiếp là năm 1814. Kể từ sau đó, Thụy Điển hòa bình và duy trì chính sách trung lập chính thức trong các vấn đề đối ngoại. 

Ngày nay, Thụy Điển chia thành chia thành 21 vùng (tỉnh) và 290 thành phố tự trị

 


Bản đồ Thụy Điển và vị trí thành phố Falun, vùng Dalarna, tại miền trung Thụy Điển  

Falun là một thành phố thuộc vùng Dalarna với số dân khoảng 37 ngàn người (năm 2010), nằm tại miền trung của Thụy Điển.  
Falun nổi tiếng vì có mỏ đồng. Khai thác đồng đã là một trong những hoạt động kinh tế quan trọng hàng đầu của địa phương từ giữa thế kỷ thứ 13 và đã trở thành một nguồn doanh thu quan trọng cho Thụy Điển.
Từ thế kỷ 14, mỏ đồng Falun thuộc Công ty Stora Kopparberg, hoạt động theo các quy định của Hoàng gia Thụy Điển. Sản xuất khai thác mỏ đã thu hút một số lượng lớn người lao động và hình thành nên thị trấn Falun vào thế kỷ 14.
Công nghệ khai thác đồng truyền thống xưa kia gồm: Đốt nóng đá quặng, khi nguội đi đá quặng giòn và dễ vỡ, thuận tiện cho việc khai thác bằng các công cụ thủ công. Quặng được vận chuyển ra khỏi mỏ tới nơi tinh luyện đồng. Những năm sau này việc khai thác quặng và tinh luyện đồng hiệu quả hơn nhờ tiếp nhận các công nghệ khai mỏ mới (nổ mìn, máy khoan tay, giàn khoan…).
Vào thế kỷ 17, việc khai thác và tinh luyện đồng tại đây lên đến đỉnh điểm với sản lượng chiếm đến hai phần ba lượng đồng của thế giới. Khoảng 3000 tấn đồng đã được sản xuất tại mỏ Falun vào năm 1650.
Việc xây dựng tuyến đường sắt vận chuyển quặng đồng cũng góp phần tích cực cho việc tăng trưởng sản xuất và tạo vị thế mới cho Falun. Thị trấn Falun dần thở thành trung tâm công nghiệp, hành chính và dịch vụ công cộng của khu vực xung quanh, trở thành một trong những điểm dân cư lớn nhất của Thụy Điển thời bấy giờ với số dân khoảng 6 ngàn người.
Những năm tiếp sau, tầm quan trọng của Mỏ đồng Falun giảm dần. Mỏ đóng cửa hoàn toàn vào năm 1992. 

Mỏ đồng Falun (Mining Area of the Great Copper Mountain in Falun) tại Dalarna, Thụy Điển là một trong những di tích công nghiệp nổi bật nhất trên thế giới. 
Trải qua nhiều thế kỷ, cho đến khi ngừng sản xuất vào cuối thế kỷ 20, đây là một trong những mỏ khai thác và sản xuất kim loại quan trọng nhất. Điều này đạt đến đỉnh điểm vào thế kỷ 17, khi Thụy Điển thống trị với tư cách là nhà sản xuất đồng lớn và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển công nghệ, kinh tế, xã hội và chính trị của Thụy Điển và châu Âu.
Lịch sử của ngành công nghiệp khai khoáng có thể thấy tại đây các yếu tố liên quan đến phát triển công nghiệp gắn với cảnh quan thiên nhiên, ý chí và sự đổi mới sáng tạo của con người.
Cảnh quan tại Mỏ đồng Falun gắn liền với hố khai quật khổng lồ (được gọi là Hố lớn/Stora Stöten) cùng tàn tích của các trục mỏ và thiết bị khai thác liên quan; nhà hành chính, nhà ở cho công nhân và các công trình phụ trợ.

Mỏ đồng Falun đáng chú ý không chỉ vì di sản công nghệ của mỏ mà còn bởi bằng chứng phong phú minh họa sự phát triển kinh tế, xã hội của ngành công nghiệp đồng và cấu trúc xã hội theo thời gian của cộng đồng khai thác mỏ. Nhiều khu định cư cho thợ mỏ cũng như thị trấn mỏ được quy hoạch từ thế kỷ 17 tại Falun như là minh chứng cho hệ khung kinh tế xã hội của ngành công nghiệp khai mỏ tại châu Âu cho đến cuối thế kỷ 19.


Cổng vào
Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Tượng đài Công nhân tại
Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Khu vực Mỏ đồng tại Falun, Dalarna, Thụy Điển được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2001) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Mỏ đồng tại Falun bị ảnh hưởng bởi công nghệ khai mỏ của Đức, nhưng công ty mỏ này đã trở thành nhà sản xuất đồng lớn vào thế kỷ 17 và có ảnh hưởng sâu sắc đến công nghệ khai thác ở mọi nơi trên thế giới trong hai thế kỷ tiếp theo. 

Tiêu chí (iii): Toàn bộ cảnh quan tại Falun hiện tại bị chi phối bởi tàn tích của hoạt động khai thác quặng và tinh luyện đồng, bắt đầu từ thế kỷ thứ 9 và kết thúc vào những năm cuối của thế kỷ 20; trở thành bằng chứng đặc biệt về một truyền thống văn hóa đã và đang tiếp tục tồn tại.  

Tiêu chí (v): Các giai đoạn liên tiếp trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội của ngành công nghiệp đồng ở Mỏ  Falun, từ hình thức tiểu thủ công nghiệp sang sản xuất công nghiệp, đã có ảnh hưởng sâu rộng đến phát triển công nghiệp và đô thị, kinh tế và xã hội tại Thụy Điển.


Sơ đồ phạm vi Di sản Mỏ đồng Falun (Khu A, B, C), Thụy Điển

Di sản Khu vực Mỏ đồng tại Falun, Dalarna, Thụy Điển chia thành 3 khu: Khu A, Khu B và Khu C. 

Mỏ đồng Falun, thị trấn mỏ tại Österå- Bergsgården – Khu A
Mỏ đồng Falun, thị trấn mỏ tại Österå- Bergsgården (Falu gruva, stad och bergslag Österå- Bergsgården) là khu di tích lớn nhất, nằm tại phía bắc và tây Khu vực Di sản. Tại đây có 4 địa điểm nổi bật:  


Sơ đồ phạm vi Khu A1, A2, A3, A4, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển 

Khu lõi của Mỏ đồng Falun - A1
Khu lõi của Mỏ đồng Falun (Core Area – Địa điểm A1) cũng là Khu lõi (Falu Gruv) của Khu vực Di sản. Điểm trung tâm của Khu lõi là Mỏ lộ thiên (Stora Stoten).
Khu lõi của Mỏ đồng Falun bao gồm: Khu khai mỏ dưới lòng đất và Các cơ sở phục vụ trên mặt đất


Khu lõi của Di sản Mỏ đồng Falun - Khu A1, Thụy Điển

Khu mỏ dưới lòng đất bao gồm 9 hạng mục chính sau:


Sơ đồ 9 công trình hệ thống trục lò và các điểm khai thác mỏ dưới lòng đất,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

- Khu mỏ lộ thiên và hầm lò (Stora Stoten – trong hình vẽ ký hiệu 1): Khu mỏ lộ thiên là một moong (Great Pit) dài 400m rộng 350 và sâu khoảng 95m. Hình dạng moong hiện nay một phần do trận sụt lở đất vào năm 1687; Trục hầm lò chính của mỏ sâu đến 450m, kể cả các nhánh phụ sâu đến 600m. Hiện giờ một phần hầm lò được mở cửa cho du khách thăm quan.
Khu mỏ lộ thiên,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

- Tòa nhà đưa khách đến thăm quan bằng thang máy xuống mỏ (Anfarten – hình vẽ ký hiệu 2) được xây dựng vào năm 1812, xây dựng lại vào năm 1845.


Trạm đưa công nhân xuống hầm mỏ (Anfarten),
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

-  Điểm khai thác trong hầm lò mang tên Creutz Schakt (hình vẽ ký hiệu 3) hình thành vào năm 1662, trục lò dài 208m. Hệ thống chống đỡ vách lò khổng lồ có cấu trúc bằng gỗ được xây dựng vào năm 1833-1836. Trong lò có hệ thống máy bơm và các thiết bị khai thác và vận chuyển quặng.

-  Điểm khai thác trong hầm lò mang tên Allmanna Freden (hình vẽ ký hiệu 4) là trục lò tiếp theo của điểm khai thác Creutz Schakt, có chiều cao 21m, dài 65m.

-  Điểm khai thác mỏ mang tên Fulklappen (hình vẽ ký hiệu 5): Hầu hết các quốc vương Thụy Điển kể từ Gustav Vasa (1496-1560) đều đến thăm mỏ Falun. Chuyến thăm của Hoàng gia cuối cùng diễn ra vào năm 1993. Fullklappen là nơi lưu lại chữ ký trên vách mỏ của một vị vua.  

- Cầu thang Ralambs Schakt (hình vẽ ký hiệu 6) được hình thành vào năm 1732.

- Một trục mỏ mới Eugens Ort (hình vẽ ký hiệu 7) là nơi thử nghiệm đầu tiên máy khoan khai thác quặng vào năm 1897.

- Điểm khai thác mỏ mang tên Osman Pascha (hình vẽ ký hiệu 8), là tên vị chỉ huy Thổ Nhĩ Kỳ, có vai trò nổi bật trong cuộc chiến tranh Nga – Thổ Nhĩ Kỳ 1877-1878, được thực hiện vào năm 1878 – 1886.

- Điểm khai thác mỏ mang tên Utbordingens Sanke (9) là một điểm khai thác theo kiểu giếng mỏ.


Đường hầm mỏ,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Điểm khai thác mỏ - Creutz Schakt, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Công cụ khai thác mỏ xưa,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Khu vực trên mặt đất gồm 13 hạng mục công trình chính sau:


Sơ đồ vị trí 13 công trình phục vụ khai thác mỏ nằm trên trên mặt đất,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Phối cảnh tổng thể các công trình phục vụ khai thác mỏ nằm trên mặt đấ,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

- Bảo tàng (Museum – trong hình vẽ ký hiệu 1): Trước kia đây là tòa nhà điều hành của Công ty Stora Kopparberg (Stora Gruvstugan), được xây dựng vào năm 1771- 1785, cao 2 tầng, theo phong cách Rococo. Những năm sau này, năm 1800 trụ sở công ty chuyển vào thành phố, tòa nhà được khôi phục trở thành Bảo tàng mỏ (Mine Museum) vào năm 1922.
Nhà điều hành của Công ty Stora Kopparberg, ngày nay là Bảo tàng mỏ,
Di sản Mỏ đồng Falun,  Thụy Điển


Vườn phía sau công trình Bảo tàng
mỏ, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

-  Tòa nhà Bergmästargården (hình vẽ ký hiệu 2) nằm bên cạnh Bảo tàng, có mặt bằng hình chữ L, cao 1 tầng;

- Công trình Creutz lave (hình vẽ ký hiệu 3) và Creuts hjulhus med konstgång (hình vẽ ký hiệu 4) là hai trạm bơm nước nằm đối xứng nhau qua đường. Công trình Creutz lave được xây dựng vào năm 1852; Công trình Creuts hjulhus med konstgång được xây dựng vào năm 1882, là nơi đặt máy bơm với một bánh xe nước có đường kính khoảng 15m;

- Công trình Husbergs pivå (hình vẽ ký hiệu 5) được xây dựng vào năm 1845, là nơi đặt các máy nâng vận chuyển quặn;


Công trình Husbergs Pivå - tháp vận chuyển quặng,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

-  Công trình Creutz spelhus (hình vẽ ký hiệu 6) được xây dựng vào năm 1855, là trạm bơm với các bánh xe nước với đường kính 14m.


Công trình trạm bơm Creutz Lave và Creuts Hjulhus Med Konstgång,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển
- Xưởng tuyển quặng Anrikningsverk (hình vẽ ký hiệu 7): Quặng từ Mỏ Falun chuyển đến đây để tuyển quặng bằng phương pháp tuyển nổi (quặng được xay nghiền sau đó trộn với nước. Các thành phần không mong muốn chìm xuống đáy và được tách ra. Phần bọt quặng sau đó được sấy khô, chứa khoảng 15-33% đồng). 


Xưởng tuyển quặng Anrikningsverk ,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

- Một số hạng mục công trình khác: Công trình Oscars lave (hình vẽ ký hiệu 8) được xây dựng vào năm 1970 cao 40m; Công trình Gruvstugan (hình vẽ ký hiệu 9) được xây dựng vào năm 1919 và mở rộng vào năm 1970; Công trình Fredriks hjulhus (hình vẽ ký hiệu 10) được xây dựng vào năm 1853 và được xây dựng lại vào năm 1891,  nơi đặt các bánh xe nước chạy máy bơm; Công trình Adolf Fredriks lave (hình vẽ ký hiệu 11) được xây dựng vào năm 1845; Công trình Konstmästargården (hình vẽ ký hiệu 12) được xây dựng vào năm 1870; Công trình Geschwornergården (hình vẽ ký hiệu 13) nằm một bên, tại phía bắc của Bảo tàng; Công trình cao 2 tầng.

Cảnh quan gò phế thải Furnace - A2
Cảnh quan gò phế thải Furnace (Furnace landscape – Địa điểm A2), nằm tại phía bắc của Hố mỏ lộ thiên (Stora Stoten/Falu Gruv). Kề liền tại phía đông cũng là một gò phế thải lớn.   

Cảnh quan gò phế thải Miner – Yeomen- A3
Cảnh quan gò phế thải Miner – Yeomen (Miner – Yeomen landscape – Địa điểm A3), nằm tại phía tây của Hố mỏ lộ thiên (Stora Stoten/Falu Gruv). 


Sơ đồ vị trí 2 Khu gò phế thải A2 và A3 cạnh Khu khai mỏ A1, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Thị trấn mỏ Falun- A4
Thị trấn mỏ Falun (Town of Falun – Địa điểm A4), nằm tại phía đông bắc của Hố mỏ lộ thiên (Stora Stoten/Falu Gruv).
Thị trấn mỏ Falun có bố cục quy hoạch theo kiểu ô cờ, rất trật tự, có bố cục chạy dài theo hướng tây bắc – đông nam theo con sông nhỏ Falun (Falun River) nối hồ Ostanforsan (phía tây bắc) và hồ Tisken (phía đông nam).
Trong lịch sử, đã có thời sông chia thị trấn thành 2 vùng khác biệt nhau, một bên là vùng đất nghèo, ô nhiễm dành cho những người thợ mỏ và một bên giàu có, sạch sẽ dành cho chủ mỏ và người giàu có.
Thị trấn mỏ Falun, dọc sông Falun, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Di tích Khu nhà ở của người lao động tại Thị trấn Falun,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Khu Hosjo và Thung lũng Sundbornsan – Khu B
Khu Hosjo và Thung lũng Sundbornsan (The Hosjo Area and the Sundbornsan Valley) nằm tại phía đông Khu vực Di sản, kéo dài theo sông Sundbornsan nối hồ Toftan tại phía bắc đến hồ Hosjo tại phía nam; được chia thành 2 địa điểm: 


Sơ đồ phạm vi Khu B1, B2, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Địa điểm Hosjo (Địa điểm B1), nằm tại phía nam Khu B, gắn với hồ Hosjo, là một khu dân cư khoảng 3000 dân (năm 2005) được hình thành vào năm 1663 gắn liền với giai đoạn khai thác và tinh luyện đồng tại Mỏ đồng Falun lên đến đỉnh điểm. 


Nhà thờ cổ Hosjo, xây dựng năm 1669, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Địa điểm Sundbornsan (Sundbornsan Area – Địa điểm B2) nằm tại phía bắc Khu B, là một khu dân cư với khoảng 762 dân (năm 2010). Trước đây từng là nơi chứa quặng khai thác từ Mỏ đồng Falun.


Khu dân cư Sundbornsan, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Thung lũng Knivaan – Khu C
Thung lũng Knivaan (Knivaås valley) là địa điểm có quy mô nhỏ hơn Khu A và B, nằm tại phía đông nam Khu vực Di sản, phía đông của hồ Runn. Tại đây vẫn nhìn thấy những đống xỉ khổng lồ tại Staberg, cùng với tàn tích của lò rèn nguội, lò rèn nóng, lò luyện, khu nhà của công nhân…


Sơ đồ ranh giới Thung lũng Knivaan - Khu C, Di sản Mỏ đồng Falun, Dalama, Thụy Điển


 Vị trí Di tích gò đống tại Thung lũng Knivaan - Khu C, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Di sản Mỏ đồng Falun, Dalarna, Thụy Điển gắn liền với quá trình hình thành thị trấn Falun, cung cấp một bức tranh sống động và điển hình về những sự kiện lịch sử trải qua nhiều thế kỷ của một trong những khu vực khai thác khoáng sản quan trọng hàng đầu thế giới.

Ngày nay, Di sản như một bảo tàng ngoài trời, là nơi thu hút đông đảo du khách đến tham quan.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1027
https://en.wikipedia.org/wiki/Sweden
https://sh.wikipedia.org/wiki/Falun
https://en.wikipedia.org/wiki/Falun_Mine
https://en.wikipedia.org/wiki/Stora_Enso
http://www.falugruva.se/en
http://www.geonord.org/shows/falu.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 01/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com