Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu mỏ đồng tại Falun, Dalama, Thụy Điển
23/05/2016


Thông tin chung:
Công trình: Khu vực Mỏ đồng tại Falun (Mining Area of the Great Copper Mountain in Falun)
Địa điểm: Dalarna, Thụy Điển (N60 36 16.992 E15 37 50.988)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 42,82 ha; Vùng đệm 3499,96 ha.
Năm hình thành mỏ: Thế kỷ 13
Giá trị: Di sản thế giới (2001; hạng mục ii,iii, iv)

Thụy Điển (Sweden) là một quốc gia Bắc Âu, giáp với Na Uy về phía tây và phía bắc, Phần Lan về phía đông, và được nối với Đan Mạch ở phía tây nam bằng một đường hầm cầu qua eo biển Öresund . 

Thụy Điển có diện tích 450.295 km2, dân số khoảng 10,377 triệu người (năm 2020), thủ đô và thành phố lớn nhất là Stockholm.

 

Các dân tộc Đức (Germanic Peoples) đã sinh sống ở Thụy Điển từ thời tiền sử, nổi lên trong lịch sử với tên gọi Geats (Götar Thụy Điển) và Thụy Điển (Svear) và tạo thành các dân tộc biển được gọi là Norsemen (người Bắc Âu). Một nhà nước Thụy Điển độc lập đã xuất hiện vào đầu thế kỷ 12. 

Sau khi bệnh dịch hạch Black Death ở giữa thế kỷ 14 đã giết chết khoảng một phần ba số dân bán đảo Scandinavian và đã tạo ra những biến động về tôn giáo, xã hội và kinh tế với những ảnh hưởng sâu sắc đến tiến trình lịch sử châu Âu.

Sự xuất hiện của Hanseatic (Hanseatic League, một liên minh thương mại và phòng thủ của các bang hội thương nhân và thị trấn thương mại Tây Bắc và Trung Âu) đã đe dọa nền văn hóa, tài chính và ngôn ngữ vùng Scandinavia. Điều này dẫn đến việc thành lập Liên minh Kalmar (Kalmar Union, tồn tại năm 1397–1523) tại

Scandinavia vào năm 1397.

Thụy Điển rời bỏ liên minh này vào năm 1523 và Đế chế Thụy Điển (Swedish Empire, tồn tại năm 1611–1721) được hình thành; trở thành một trong những cường quốc của châu Âu cho đến đầu thế kỷ 18.

Vùng lãnh thổ Thụy Điển bên ngoài bán đảo Scandinavia đã dần dần mất đi trong thế kỉ 18 và 19 thế kỷ, kết thúc bằng sự sáp nhập của Phần Lan vào Nga năm 1809.

Cuộc chiến cuối cùng mà Thụy Điển đã tham gia trực tiếp là năm 1814. Kể từ sau đó, Thụy Điển hòa bình và duy trì chính sách trung lập chính thức trong các vấn đề đối ngoại. 

Ngày nay, Thụy Điển chia thành chia thành 21 vùng (tỉnh) và 290 thành phố tự trị

 


Bản đồ Thụy Điển và vị trí thành phố Falun, vùng Dalarna, tại miền trung Thụy Điển  

Falun là một thành phố thuộc vùng Dalarna với số dân khoảng 37 ngàn người (năm 2010), nằm tại miền trung của Thụy Điển.  
Falun nổi tiếng vì có mỏ đồng. Khai thác đồng đã là một trong những hoạt động kinh tế quan trọng hàng đầu của địa phương từ giữa thế kỷ thứ 13 và đã trở thành một nguồn doanh thu quan trọng cho Thụy Điển.
Từ thế kỷ 14, mỏ đồng Falun thuộc Công ty Stora Kopparberg, hoạt động theo các quy định của Hoàng gia Thụy Điển. Sản xuất khai thác mỏ đã thu hút một số lượng lớn người lao động và hình thành nên thị trấn Falun vào thế kỷ 14.
Công nghệ khai thác đồng truyền thống xưa kia gồm: Đốt nóng đá quặng, khi nguội đi đá quặng giòn và dễ vỡ, thuận tiện cho việc khai thác bằng các công cụ thủ công. Quặng được vận chuyển ra khỏi mỏ tới nơi tinh luyện đồng. Những năm sau này việc khai thác quặng và tinh luyện đồng hiệu quả hơn nhờ tiếp nhận các công nghệ khai mỏ mới (nổ mìn, máy khoan tay, giàn khoan…).
Vào thế kỷ 17, việc khai thác và tinh luyện đồng tại đây lên đến đỉnh điểm với sản lượng chiếm đến hai phần ba lượng đồng của thế giới. Khoảng 3000 tấn đồng đã được sản xuất tại mỏ Falun vào năm 1650.
Việc xây dựng tuyến đường sắt vận chuyển quặng đồng cũng góp phần tích cực cho việc tăng trưởng sản xuất và tạo vị thế mới cho Falun. Thị trấn Falun dần thở thành trung tâm công nghiệp, hành chính và dịch vụ công cộng của khu vực xung quanh, trở thành một trong những điểm dân cư lớn nhất của Thụy Điển thời bấy giờ với số dân khoảng 6 ngàn người.
Những năm tiếp sau, tầm quan trọng của Mỏ đồng Falun giảm dần. Mỏ đóng cửa hoàn toàn vào năm 1992. 

Mỏ đồng Falun (Mining Area of the Great Copper Mountain in Falun) tại Dalarna, Thụy Điển là một trong những di tích công nghiệp nổi bật nhất trên thế giới. 
Trải qua nhiều thế kỷ, cho đến khi ngừng sản xuất vào cuối thế kỷ 20, đây là một trong những mỏ khai thác và sản xuất kim loại quan trọng nhất. Điều này đạt đến đỉnh điểm vào thế kỷ 17, khi Thụy Điển thống trị với tư cách là nhà sản xuất đồng lớn và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển công nghệ, kinh tế, xã hội và chính trị của Thụy Điển và châu Âu.
Lịch sử của ngành công nghiệp khai khoáng có thể thấy tại đây các yếu tố liên quan đến phát triển công nghiệp gắn với cảnh quan thiên nhiên, ý chí và sự đổi mới sáng tạo của con người.
Cảnh quan tại Mỏ đồng Falun gắn liền với hố khai quật khổng lồ (được gọi là Hố lớn/Stora Stöten) cùng tàn tích của các trục mỏ và thiết bị khai thác liên quan; nhà hành chính, nhà ở cho công nhân và các công trình phụ trợ.

Mỏ đồng Falun đáng chú ý không chỉ vì di sản công nghệ của mỏ mà còn bởi bằng chứng phong phú minh họa sự phát triển kinh tế, xã hội của ngành công nghiệp đồng và cấu trúc xã hội theo thời gian của cộng đồng khai thác mỏ. Nhiều khu định cư cho thợ mỏ cũng như thị trấn mỏ được quy hoạch từ thế kỷ 17 tại Falun như là minh chứng cho hệ khung kinh tế xã hội của ngành công nghiệp khai mỏ tại châu Âu cho đến cuối thế kỷ 19.


Cổng vào
Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Tượng đài Công nhân tại
Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Khu vực Mỏ đồng tại Falun, Dalarna, Thụy Điển được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2001) với tiêu chí: 

Tiêu chí (ii): Mỏ đồng tại Falun bị ảnh hưởng bởi công nghệ khai mỏ của Đức, nhưng công ty mỏ này đã trở thành nhà sản xuất đồng lớn vào thế kỷ 17 và có ảnh hưởng sâu sắc đến công nghệ khai thác ở mọi nơi trên thế giới trong hai thế kỷ tiếp theo. 

Tiêu chí (iii): Toàn bộ cảnh quan tại Falun hiện tại bị chi phối bởi tàn tích của hoạt động khai thác quặng và tinh luyện đồng, bắt đầu từ thế kỷ thứ 9 và kết thúc vào những năm cuối của thế kỷ 20; trở thành bằng chứng đặc biệt về một truyền thống văn hóa đã và đang tiếp tục tồn tại.  

Tiêu chí (v): Các giai đoạn liên tiếp trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội của ngành công nghiệp đồng ở Mỏ  Falun, từ hình thức tiểu thủ công nghiệp sang sản xuất công nghiệp, đã có ảnh hưởng sâu rộng đến phát triển công nghiệp và đô thị, kinh tế và xã hội tại Thụy Điển.


Sơ đồ phạm vi Di sản Mỏ đồng Falun (Khu A, B, C), Thụy Điển

Di sản Khu vực Mỏ đồng tại Falun, Dalarna, Thụy Điển chia thành 3 khu: Khu A, Khu B và Khu C. 

Mỏ đồng Falun, thị trấn mỏ tại Österå- Bergsgården – Khu A
Mỏ đồng Falun, thị trấn mỏ tại Österå- Bergsgården (Falu gruva, stad och bergslag Österå- Bergsgården) là khu di tích lớn nhất, nằm tại phía bắc và tây Khu vực Di sản. Tại đây có 4 địa điểm nổi bật:  


Sơ đồ phạm vi Khu A1, A2, A3, A4, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển 

Khu lõi của Mỏ đồng Falun - A1
Khu lõi của Mỏ đồng Falun (Core Area – Địa điểm A1) cũng là Khu lõi (Falu Gruv) của Khu vực Di sản. Điểm trung tâm của Khu lõi là Mỏ lộ thiên (Stora Stoten).
Khu lõi của Mỏ đồng Falun bao gồm: Khu khai mỏ dưới lòng đất và Các cơ sở phục vụ trên mặt đất


Khu lõi của Di sản Mỏ đồng Falun - Khu A1, Thụy Điển

Khu mỏ dưới lòng đất bao gồm 9 hạng mục chính sau:


Sơ đồ 9 công trình hệ thống trục lò và các điểm khai thác mỏ dưới lòng đất,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

- Khu mỏ lộ thiên và hầm lò (Stora Stoten – trong hình vẽ ký hiệu 1): Khu mỏ lộ thiên là một moong (Great Pit) dài 400m rộng 350 và sâu khoảng 95m. Hình dạng moong hiện nay một phần do trận sụt lở đất vào năm 1687; Trục hầm lò chính của mỏ sâu đến 450m, kể cả các nhánh phụ sâu đến 600m. Hiện giờ một phần hầm lò được mở cửa cho du khách thăm quan.
Khu mỏ lộ thiên,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

- Tòa nhà đưa khách đến thăm quan bằng thang máy xuống mỏ (Anfarten – hình vẽ ký hiệu 2) được xây dựng vào năm 1812, xây dựng lại vào năm 1845.


Trạm đưa công nhân xuống hầm mỏ (Anfarten),
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

-  Điểm khai thác trong hầm lò mang tên Creutz Schakt (hình vẽ ký hiệu 3) hình thành vào năm 1662, trục lò dài 208m. Hệ thống chống đỡ vách lò khổng lồ có cấu trúc bằng gỗ được xây dựng vào năm 1833-1836. Trong lò có hệ thống máy bơm và các thiết bị khai thác và vận chuyển quặng.

-  Điểm khai thác trong hầm lò mang tên Allmanna Freden (hình vẽ ký hiệu 4) là trục lò tiếp theo của điểm khai thác Creutz Schakt, có chiều cao 21m, dài 65m.

-  Điểm khai thác mỏ mang tên Fulklappen (hình vẽ ký hiệu 5): Hầu hết các quốc vương Thụy Điển kể từ Gustav Vasa (1496-1560) đều đến thăm mỏ Falun. Chuyến thăm của Hoàng gia cuối cùng diễn ra vào năm 1993. Fullklappen là nơi lưu lại chữ ký trên vách mỏ của một vị vua.  

- Cầu thang Ralambs Schakt (hình vẽ ký hiệu 6) được hình thành vào năm 1732.

- Một trục mỏ mới Eugens Ort (hình vẽ ký hiệu 7) là nơi thử nghiệm đầu tiên máy khoan khai thác quặng vào năm 1897.

- Điểm khai thác mỏ mang tên Osman Pascha (hình vẽ ký hiệu 8), là tên vị chỉ huy Thổ Nhĩ Kỳ, có vai trò nổi bật trong cuộc chiến tranh Nga – Thổ Nhĩ Kỳ 1877-1878, được thực hiện vào năm 1878 – 1886.

- Điểm khai thác mỏ mang tên Utbordingens Sanke (9) là một điểm khai thác theo kiểu giếng mỏ.


Đường hầm mỏ,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Điểm khai thác mỏ - Creutz Schakt, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Công cụ khai thác mỏ xưa,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Khu vực trên mặt đất gồm 13 hạng mục công trình chính sau:


Sơ đồ vị trí 13 công trình phục vụ khai thác mỏ nằm trên trên mặt đất,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Phối cảnh tổng thể các công trình phục vụ khai thác mỏ nằm trên mặt đấ,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

- Bảo tàng (Museum – trong hình vẽ ký hiệu 1): Trước kia đây là tòa nhà điều hành của Công ty Stora Kopparberg (Stora Gruvstugan), được xây dựng vào năm 1771- 1785, cao 2 tầng, theo phong cách Rococo. Những năm sau này, năm 1800 trụ sở công ty chuyển vào thành phố, tòa nhà được khôi phục trở thành Bảo tàng mỏ (Mine Museum) vào năm 1922.
Nhà điều hành của Công ty Stora Kopparberg, ngày nay là Bảo tàng mỏ,
Di sản Mỏ đồng Falun,  Thụy Điển


Vườn phía sau công trình Bảo tàng
mỏ, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

-  Tòa nhà Bergmästargården (hình vẽ ký hiệu 2) nằm bên cạnh Bảo tàng, có mặt bằng hình chữ L, cao 1 tầng;

- Công trình Creutz lave (hình vẽ ký hiệu 3) và Creuts hjulhus med konstgång (hình vẽ ký hiệu 4) là hai trạm bơm nước nằm đối xứng nhau qua đường. Công trình Creutz lave được xây dựng vào năm 1852; Công trình Creuts hjulhus med konstgång được xây dựng vào năm 1882, là nơi đặt máy bơm với một bánh xe nước có đường kính khoảng 15m;

- Công trình Husbergs pivå (hình vẽ ký hiệu 5) được xây dựng vào năm 1845, là nơi đặt các máy nâng vận chuyển quặn;


Công trình Husbergs Pivå - tháp vận chuyển quặng,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

-  Công trình Creutz spelhus (hình vẽ ký hiệu 6) được xây dựng vào năm 1855, là trạm bơm với các bánh xe nước với đường kính 14m.


Công trình trạm bơm Creutz Lave và Creuts Hjulhus Med Konstgång,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển
- Xưởng tuyển quặng Anrikningsverk (hình vẽ ký hiệu 7): Quặng từ Mỏ Falun chuyển đến đây để tuyển quặng bằng phương pháp tuyển nổi (quặng được xay nghiền sau đó trộn với nước. Các thành phần không mong muốn chìm xuống đáy và được tách ra. Phần bọt quặng sau đó được sấy khô, chứa khoảng 15-33% đồng). 


Xưởng tuyển quặng Anrikningsverk ,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

- Một số hạng mục công trình khác: Công trình Oscars lave (hình vẽ ký hiệu 8) được xây dựng vào năm 1970 cao 40m; Công trình Gruvstugan (hình vẽ ký hiệu 9) được xây dựng vào năm 1919 và mở rộng vào năm 1970; Công trình Fredriks hjulhus (hình vẽ ký hiệu 10) được xây dựng vào năm 1853 và được xây dựng lại vào năm 1891,  nơi đặt các bánh xe nước chạy máy bơm; Công trình Adolf Fredriks lave (hình vẽ ký hiệu 11) được xây dựng vào năm 1845; Công trình Konstmästargården (hình vẽ ký hiệu 12) được xây dựng vào năm 1870; Công trình Geschwornergården (hình vẽ ký hiệu 13) nằm một bên, tại phía bắc của Bảo tàng; Công trình cao 2 tầng.

Cảnh quan gò phế thải Furnace - A2
Cảnh quan gò phế thải Furnace (Furnace landscape – Địa điểm A2), nằm tại phía bắc của Hố mỏ lộ thiên (Stora Stoten/Falu Gruv). Kề liền tại phía đông cũng là một gò phế thải lớn.   

Cảnh quan gò phế thải Miner – Yeomen- A3
Cảnh quan gò phế thải Miner – Yeomen (Miner – Yeomen landscape – Địa điểm A3), nằm tại phía tây của Hố mỏ lộ thiên (Stora Stoten/Falu Gruv). 


Sơ đồ vị trí 2 Khu gò phế thải A2 và A3 cạnh Khu khai mỏ A1, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Thị trấn mỏ Falun- A4
Thị trấn mỏ Falun (Town of Falun – Địa điểm A4), nằm tại phía đông bắc của Hố mỏ lộ thiên (Stora Stoten/Falu Gruv).
Thị trấn mỏ Falun có bố cục quy hoạch theo kiểu ô cờ, rất trật tự, có bố cục chạy dài theo hướng tây bắc – đông nam theo con sông nhỏ Falun (Falun River) nối hồ Ostanforsan (phía tây bắc) và hồ Tisken (phía đông nam).
Trong lịch sử, đã có thời sông chia thị trấn thành 2 vùng khác biệt nhau, một bên là vùng đất nghèo, ô nhiễm dành cho những người thợ mỏ và một bên giàu có, sạch sẽ dành cho chủ mỏ và người giàu có.
Thị trấn mỏ Falun, dọc sông Falun, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển


Di tích Khu nhà ở của người lao động tại Thị trấn Falun,
Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Khu Hosjo và Thung lũng Sundbornsan – Khu B
Khu Hosjo và Thung lũng Sundbornsan (The Hosjo Area and the Sundbornsan Valley) nằm tại phía đông Khu vực Di sản, kéo dài theo sông Sundbornsan nối hồ Toftan tại phía bắc đến hồ Hosjo tại phía nam; được chia thành 2 địa điểm: 


Sơ đồ phạm vi Khu B1, B2, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Địa điểm Hosjo (Địa điểm B1), nằm tại phía nam Khu B, gắn với hồ Hosjo, là một khu dân cư khoảng 3000 dân (năm 2005) được hình thành vào năm 1663 gắn liền với giai đoạn khai thác và tinh luyện đồng tại Mỏ đồng Falun lên đến đỉnh điểm. 


Nhà thờ cổ Hosjo, xây dựng năm 1669, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Địa điểm Sundbornsan (Sundbornsan Area – Địa điểm B2) nằm tại phía bắc Khu B, là một khu dân cư với khoảng 762 dân (năm 2010). Trước đây từng là nơi chứa quặng khai thác từ Mỏ đồng Falun.


Khu dân cư Sundbornsan, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Thung lũng Knivaan – Khu C
Thung lũng Knivaan (Knivaås valley) là địa điểm có quy mô nhỏ hơn Khu A và B, nằm tại phía đông nam Khu vực Di sản, phía đông của hồ Runn. Tại đây vẫn nhìn thấy những đống xỉ khổng lồ tại Staberg, cùng với tàn tích của lò rèn nguội, lò rèn nóng, lò luyện, khu nhà của công nhân…


Sơ đồ ranh giới Thung lũng Knivaan - Khu C, Di sản Mỏ đồng Falun, Dalama, Thụy Điển


 Vị trí Di tích gò đống tại Thung lũng Knivaan - Khu C, Di sản Mỏ đồng Falun, Thụy Điển

Di sản Mỏ đồng Falun, Dalarna, Thụy Điển gắn liền với quá trình hình thành thị trấn Falun, cung cấp một bức tranh sống động và điển hình về những sự kiện lịch sử trải qua nhiều thế kỷ của một trong những khu vực khai thác khoáng sản quan trọng hàng đầu thế giới.

Ngày nay, Di sản như một bảo tàng ngoài trời, là nơi thu hút đông đảo du khách đến tham quan.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/1027
https://en.wikipedia.org/wiki/Sweden
https://sh.wikipedia.org/wiki/Falun
https://en.wikipedia.org/wiki/Falun_Mine
https://en.wikipedia.org/wiki/Stora_Enso
http://www.falugruva.se/en
http://www.geonord.org/shows/falu.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 01/01/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com